Nguyễn Đăng Thường


www.gio-o.com

 

 

 

Nguyễn Ðăng Thường sinh tại Battambang, Cambodge (Campuchia) vì thân phụ chống Pháp tranh cãi với Phạm Quỳnh ở Hà Nội nên bị thuyên chuyển. Tốt nghiệp Ðại học Sư phạm Sài Gòn khóa thứ nhất (1961) ban Pháp văn. Chọn nghề giáo vì khóa học ngắn (3 năm) và chỉ phải dạy 16 giờ mỗi tuần. Ra trường được bổ về Chu Văn An (hậu thân của Trường Bưởi) và chỉ dạy ở đây cho tới khi ra hải ngoại. Không dạy trường tư. Như vậy có thể coi như đã làm nghề "gõ đầu trẻ" nhiều hơn là "bán cháo phổi".

Thích viết nhưng viết khó và lười và nên không có ươc vọng trở thành nhà văn nhà thơ. Nhưng sau khi mãn lính chín tuần (1969) đã được anh Hoàng Ngọc Biên, bạn học ở trung học và anh Diễm Châu, bạn của anh Hoàng Ngọc Biên "rủ rê" nên viết thử chơi. Có một bài thơ hay một bài “Nhật ký tập thể” đăng trên số thứ ba của tờ Trình Bày ra ngày 1 tháng Chín 1970. Tiếp tục đóng góp cho Trình Bày cho tới khi rời Việt Nam sang Campuchia (1973) rồi sang Pháp (1974). Ra hải ngoại có văn thơ đăng trên Nhịp Cầu, Vietnam Culture, Thế Kỷ 21, Văn, Ngày Mới... và gần đây trên các trang báo mạng. Lao động trí thức khá nhiều nhưng may thay tới nay vẫn chưa thành nhà văn nhà thơ.

Tác phẩm: Nguyễn Ðăng Thường, Thơ (Thơ & Thơ dịch, Trình Bày 1971). Dịch phẩm: Pablo Neruda, Hai mươi bài thơ tình và một bài ca tuyệt vọng (Trình Bày, 1989); Blaise Cendrars, Văn xuôi của chuyến xe lửa xuyên Tây-bá-lợi-á và của cô bé Jehanne de France (sau đổi thành Văn xuôi đường tàu xuyên Tây-bá-lợi-á và cô bé Jehanne de France, Trình Bày, 1989); Jacques Prévert, Thơ (dịch tập thơ Paroles chung với Diễm Châu, Trình Bày, 1993); Samuel Beckett, Tưởng tượng đã chết hãy tưởng tượng (Trình Bày 1996), Linda Lê, Tiếng nói (nxb Văn, 2003). Và nhiều bản dịch Samuel Beckett, Marguerite Duras, Marcelin Pleynet, Francois Auriégas, Jean Genet... và thơ truyện Nguyễn Ðăng Thường do nhà Giọt Sương Hoa in vi tính theo dạng thủ công nghệ. (theo tienve.org)

 

thơ ...


ảo giác tháng tư
đất nước mình xinh quá đúng rồi emChùa Hôi
(thơ chế)chúc mừng năm mới
một nhà thơ ở New York ( dịch thơ Charles Bukowski )Con Diều TôiGiọt Nước Mát Cho Quê Hương
( thơ chế )Gửi Bánh Cho Dân Nghèo Ăn
( thơ chế )mùng một tết tây
năm mới năm meThả Ga
Không Bán ( dịch thơ Charles Bukowski )Tháng TưThơ Lượm
cá vẽ
lẹ ngon
thời sựTự Chúc Mừng GSVề Miền Nam
( thơ chế )Viên Đạn Mừng
( thơ chế )XUÂN NHỚ MẬU THÂN
( thơ chế )


phiên dịch ...


Charles Baudelaire
SayCharles Bukowski
chúc mừng sinh nhựt
Jacques Prévert
mùa lá chếtMarguerite Duras
Con Đượi Trên Bờ Biển BắcMarguerite Duras
Người Đàn Ông Đại Tây Dương


 

phỏng vấn ...


NGUYỄN ĐĂNG THƯỜNG
gio-o.com phỏng vấn
nhà thơ Nguyễn Đăng Thường
Lê Thị Huệ thực hiện 5 kỳ


phỏng vấn phần 1phỏng vấn phần 2phỏng vấn phần 3phỏng vấn phần 4phỏng vấn phần 5
 

khác ... ...


Mai Thảo và TuiVương Tân
Thi Sĩ Cách MạngSách Báo Nhận Được