Julie Quang


www.gio-o.com

 


 

Julie sinh năm 195 mang hai dòng máu Việt và Ấn, nói và hát được thông thạo tiếng Pháp và Anh. Cô là con cả trong một gia đình gồm sáu chị em. Mẹ của Julie là bà Nguyễn Thị Hoài, người đã gây nguồn cảm hứng cho Phạm Duy viết nên bản nhạc Mái Tóc Chị Hoài cho cô hát[2]. Cha cô là lính trong quân đội viễn chinh Pháp, lúc cô mới 11 tháng thì cô và mẹ cô phải theo ba cô qua Pondichery, Ấn Độ. Sau năm năm, mẹ cô cùng chị em cô quay về lại Việt Nam sống với ông bà ngoại ở Cần Thơ.
Lúc này gia đình cô rất nghèo, thiếu thốn đủ thứ nhưng mẹ cô vẫn tằn tiện cho cô theo học trường Pháp và không hề tiếc tiền khi phải chắt chiu từng đồng mua cho cô rất nhiều bài hát để cô sưu tầm cũng như tập dượt.
Sự nghiệp Julie bước vào con đường nghệ thuật chính do sự khuyến khích của mẹ cô. Bà qua đời vào năm 1997 tại Pháp.
Julie đi hát với những ban nhạc trẻ vào những năm cuối thập niên 60. Cô hát nhạc Anh cho các căn cứ quân đội Hoa Kỳ ở Long Bình, Biên Hòa, Nha Trang, Ban Mê Thuột, Tân Sơn Nhất....
Cô khởi sự bước qua lãnh vực tân nhạc kể từ những năm đầu của thập niên 70 và đã tạo ngay được sự thành công qua sự dẫn dắt của nhạc sĩ Phạm Duy cùng với những nhạc phẩm của ông. Vào thời kỳ này, theo ý của nhạc sĩ Phạm Duy cô lấy tên là Julie Quang khi lập gia đình với Duy Quang - người con cả của Phạm Duy. Cô dùng lại tên Julie sau khi chia tay Duy Quang. Giọng hát của Julie Quang tự bản chất là trong trẻo. Nhưng cô tập hát bằng giọng ngực nên giọng mới khàn khàn.
Năm 1970 cô cùng các người con trai của nhạc sĩ Phạm Duy thành lập ban nhạc Dreamers. Trong thời gian này cô và ban Dreamers trình diễn ở nhà phòng trà Ritz của ca sĩ Jo Marcel.
Julie rời Việt Nam sang Pháp vào dịp Giáng sinh năm 74 và kẹt tại đây vì biến cố tháng 4 năm 75.
Sau 30.4.75, dù đã li thân với ca sĩ Duy Quang nhưng cô cũng đứng ra bảo lãnh cho anh qua Pháp. Năm 1980 cô cũng Duy Quang qua Mỹ đoàn tụ với gia đình nhạc sĩ Phạm Duy.
Ra hải ngoại, Julie hoạt động khá nhiều. Cô xuất hiện trên video Thanh Lan và Trung tâm Asia và nhiều CD. Cô còn là một nhạc sĩ sáng tác, những nhạc phẩm "Anh Tuyệt Vời", "Ngàn năm vẫn đợi" (viết chung với Khúc Lan) đã được giới yêu nhạc mến mộ.
Trong cuốn video chủ đề "Tác Giả & Tác phẩm" (Đêm Sài Gòn 6) của Trung tâm Asia cô trình bày nhạc phẩm Nửa Hồn Thương Đau của Phạm Đình Chương (theo ý thơ Thanh Tâm Tuyền).
Trong cuốn video thứ 11 của Trung tâm Asia chủ đề "Thơ và Nhạc" cô trình bày bài "Người Đi Qua Đời Tôi" của Phạm Đình Chương (phổ thơ Trần Dạ Từ).
(Nguồn: https://vi.wikipedia.org/wiki/Julie_Quang

 


Julie Quang

Môi Son Julie
tự  chuyện

 

1. "Tưởng Như Còn Người Yêu"


2.  Thần chết và Mộng tưởng 


3. Tín hiệu Chàng


4. “Mùa Thu Chết”


5. Khách Tri âm … (Thư Tín)


6. Độc Thoại Với Bố


7. Trở Về Chốn Cũ


8. Về Một Đôi Song Ca. Khi Sài Gòn Hòn Ngọc Viễn Đông


9. Mái Tóc Chị Hoài


10. Nàng


11. Vũ Trường Tango Đèn Mầu


12. Khách Mời Vang Bóng: Ca Sĩ Trúc Mai


14. Mai Thảo


15. Gió O


16. Thanh Lan và Sân Khấu
Hi ức Julie
tự  chuyện

Thời Sự Saigon Nửa Thế Kỷ Trước…

 

1. Một thời nhiễu nhương...


2. Saigon, Thời trang năm 1963…  


3. NỖI LÒNG CƯ XÁ.


4. Vụ nổ phòng trà Tự Do ngày 15 tháng 9 năm 1971 (1)


5. Vụ nổ phòng trà Tự Do ngày 15 tháng 9 năm 1971 (2)


6. Một Thời Tuổi Trẻ Với "The Free Ones"


7. Phạm Duy Còn Đó …


8. Duyên Anh - "Ru đời phù ảo"