Julie Quang

Môi Son Julie
tự  chuyện

 

Ngày mai đi nhận xác chồng

Say đi để thấy ḿnh không là ḿnh

Ngày mai đi nhận xác anh

Cuồng si thuở ấy, hiển linh bây giờ

Cao nguyên hoang lạnh ơ hờ

Như môi góa phụ nhạt mờ vết son

T́nh ta không thể vuông tṛn

Say đi mà tưởng như c̣n người yêu

(thơ Lê Thị Ư, Phạm Duy phổ nhạc)

 


(bấm vào đây nghe Julie Quang hát)

 

1. "Tưởng Như C̣n Người Yêu"

Ngày đó Julie Quang đă khóc thay cho thân phận những chinh phụ trong thời chiến qua ca khúc Tưởng Như C̣n Người Yêu. Bài hát làm chùn chân chiến sĩ, chấn thương sọ năo vợ con lính. Ngọc Chánh lỗ vốn v́ bài hát bị cấm phổ biến lư do nhạc phản chiến . Tuy vậy ca khúc và tiếng hát lồng lộng trong gió, c̣n mang theo mùi Tử khí bay xa.

Ngày nay Nàng khóc khổ với cung bậc nào đây cho số phận Chàng khi Bóng chiều đă tắt nắng.  Không kịp hoàng hôn, sao đă vội ?

Ngày mai là ngày 27 tháng 12 năm 2012.

Ngày mai đây xác thân Chàng sẽ hỏa thiêu, sẽ tan vào hư không cát bụi. Ngày mai đây Chàng sẽ được phụng thờ như châu báu trong tim “Những Mỹ Nhân thương tiếc Chàng” (1) ... Cát bụi rồi.  Chàng sẽ thật sự lên ngôi Thần tượng trong ḷng người mộ điệu.                                                  

Nàng chia sẻ những ngày tháng cuối cùng trong cuộc đời Chàng vỏn vẹn 44 ngày.

Câu chuyện bắt đầu từ đây. Bằng chiếc mốc thời gian của Một ngày trước khi Chàng đi vào coma.

Từ đó chuyện sẽ ngược ḍng thời gian, rồi ṿng qua ṿng lại, back and forth ...

Tất cả Người và Việc đều có thật. 

Không  hư cấu.

Nhân vật: 3 người.

Bệnh nhân: Duy Quang

Người nuôi bệnh: Julie.

Y tá: cô H. người y tá trong pḥng ICU bệnh viện Fountain Valley Quận Cam.

Ánh đèn trắng bệch, đêm cũng như ngày hắt lên thứ ánh sáng nhợt nhạt trên bệnh nhân. Thời gian ngưng đọng. Ḍng chảy cuồn cuộn của đời sống đă chẳng c̣n nghĩa lư ǵ ở nơi này.

 Người nuôi bệnh xanh dờn sau nhiều đêm ngủ ngồi nép ḿnh vào giường bệnh. Bàn tay Chàng nằm im trong hai tay ấp ủ của Nàng đang chuyền hơi ấm … Chỉ c̣n nhịp đập yếu ớt nơi đầu những ngón tay. Nàng lần ḍ t́m mạch nào để khơi lại nguồn yêu thương đă có từ trước, từ bao giờ ?  Và như chưa hề mất bao giờ … Nàng thiếp đi với tư thế tay trong tay cùng Chàng vào giấc mơ. Bên cạnh đứa con gái ngủ ngồi trên ghế. Trong giấc mơ của con chắc con nh́n thấy được h́nh ảnh mà con mong đợi từ lâu …

Duy Quang và con gái Phạm Lylan


Bố mẹ xin lỗi đă ích kỷ nông nổi và không làm tṛn bổn phận làm Cha Mẹ với các con.

Đó là điều mà tôi nhận biết sâu sắc, khi bắt gặp ánh mắt Chàng dơi theo sau lưng đứa con gái của chúng tôi. Ánh mắt đó nói lên biết bao thương tâm vừa măn nguyện ... Đồng thời tôi cũng nhận được ánh mắt biết ơn của anh cho tôi, mặc dù tôi chẳng xứng đáng với vai tṛ làm Mẹ, chẳng công lao to tát nhưng con gái của chúng tôi đă lớn lên xinh đẹp từ thể chất đến tâm hồn. Là món quà từ Trời cho hai chúng tôi. Là kết tinh mối t́nh đẹp lỗng lẫy của chúng ta đó phải không anh?

Buổi sáng Cô ư tá bước vào kéo tấm màn che. Đọc những biểu đồ trên máy đo nhịp tim.

- Cô cất cao giọng hơn thường ngày: Anh Quang đêm qua ngủ có ngon không ?

- Chàng gật đầu và có ư lắng nghe xem ư tá nói thêm ǵ không.

Cô y tá như rất quen với những cảnh tượng lúc này. Cô vào đề một cách rất dễ dàng.

- Cô y tá: nghe nói anh có nhiều vợ.

 - Duy Quang giơ cao 2 ngón tay, là có 2 Vợ.

Lúc này anh đă không c̣n hơi để trả lời các câu hỏi.

Kể từ lúc đó anh đă không c̣n nói được. Chúng tôi trao đổi qua giấy viết. Tôi viết xuống giấy. Anh trao đổi bằng cái gật đầu hay lắc đầu.

- Cô y tá nói: Từ năy giờ có ư làm cho anh vui nhưng sao không thấy anh cười ?

- Chàng cố nở nụ cười và đôi mắt ngời lên ánh thiên thu.

Diễn tả thế nào đây nhỉ. Chàng cười sáng ḷa đôi mắt, thấy gần hết răng. Chàng cười Đẹp như để lại cuộc đời lời Tạ ơn. Cám ơn cô H y tá đă chăm sóc anh như cám ơn cuộc đời đă chấp cánh cho tiếng hát anh bay xa và ở lại với chúng ta với nụ cười và ánh mắt đó …

H́nh như chúng tôi giống nhau – ghét chia tay – nên câu tạm biệt goodbye cũng không muốn nhắc đến. V́  Nàng chưa say goodbye và Chàng chưa say goodbye với Nàng nên câu truyện t́nh c̣n được nhắc đến trên trang Gió O này.

 

Đọc và tự do suy luận, bạn thân mến,  nhưng xin một điều:  Đừng xúc phạm vong linh người quá cố. Kính trọng lương tâm của người lương thiện cho dù ghét hận kẻ thù, nhưng khi kẻ ấy nằm xuống không cho được lời cầu kinh hay một đóa hoa th́ những lời lẽ khinh nhờn hay có ư chà đạp.  Xin miễn đi.

Đến đây th́ tôi chợt nhớ lại lời Bố Phạm Duy nói lúc trước. Là lần đầu tiên tên tôi xuất hiện trong một vụ x́ căng đan trên mặt báo, tôi khóc hu hu hu khi thấy ḿnh bị vu khống. Bố bảo tôi: “Khi mà chúng ta là người của công chúng được sự yêu mến của muôn người th́ chúng ta cũng phải chấp nhận búa ŕu của dư luận như một luật bù trừ(2)

(c̣n tiếp)

Julie Quang

 

(1) Trong hợp khúc Bích Khê

(2) Xin hiểu nghĩa vào những năm trước 1975 ở Miền Nam

 

© gio-o.com 2012