Hòang Mai Đạt

www.gio-o.com

Hoàng Mai Đạt chào đời tháng Giêng 1961 tại Nha Trang. Cha tử trận giữa thập niên 1960, mẹ buôn bán ở chợ nuôi hai con. Vào Sài Gòn năm 1974, rời Việt Nam cuối tháng Tư 1975, tị nạn tại Mỹ, sống hơn 10 năm ở Pittsburgh, Pennsylvania. Tốt nghiệp cử nhân truyền thông tại trường Pennsylvania State University.

Đến San Jose, California năm 1987. Làm việc tại Nhật Báo Người Việt ở Quận Cam, Nam California từ cuối năm 1987 đến 1989. Nhân viên của sở xã hội ở Sutter County, Bắc California năm 1989-1990. Mở tiệm bán sách ở Stockton năm 1990-1992. Biên tập viên tin tức đài Little Saigon Radio, Nam California từ năm 1994 đến 2007. Biên tập viên của Nhật Báo Người Việt từ 2007 đến nay.

Ngoài thời gian viết tin tức để kiếm sống, thỉnh thoảng viết tạp ghi hoặc giới thiệu sách cho các tờ báo văn chương như Văn Học, Hợp Lưu, Văn, Thế Kỷ 21, Phố Văn…. Đã xuất bản ba tuyển tập “Cánh Đồng Cho Em” năm 1991, “Giữa Hai Miền Mưa Nắng” 2000, và “Biên Tà Tà ”  2005.

Sang Hoa Kỳ năm 14 tuổi, vào học trung học, rồi tốt nghiệp cử nhân Truyền Thông, một cấp bằng nhân văn xã hội của đại học Hoa Kỳ có khả năng mang đến cho Hòang Mai Đạt những thành công ở các nghề nghiệp cần xử dụng khả năng truyền thông bằng Anh Ngữ cao cấp. Nhưng Hòang Mai Đạt lại chọn lựa cầm bút sáng tác và hành nghề ký giả xử dụng tiếng Việt toàn thời gian trên đất nước Hoa Kỳ.  Hoàng Mai Đạt là trường hợp thú vị của một tác giả sáng tác bằng tiếng Việt đáng nghiên cứu.  Chính xác là một trong những tác giả đầu tiên của nền văn chương tiếng Việt chào đời ngòai Việt Nam. Sự thành công của Hòang Mai Đạt chuyên chở dấu ấn một thứ đời sống của ngôn ngữ Việt sản sanh, bám rễ, bùng nở và thành đạt, ở ngòai địa lý Việt Nam. Mở trang sử văn học hải ngọai đầu tiên của ngôn ngữ này cùng với đợt tỵ nạn vĩ đại của người Việt rời Việt Nam sau cuộc chiến tranh Quốc Cọng 1975. (lth)

 

tạp ghi Hoàng Mai Đạt ...


Đàn Gà Con Biết Bay

Đạp Xe Với
Thanh Tâm Tuyền

Đêm Qua Trời Mưa Lớn

Êm Dịu Đêm Giao Thừa

MÙA XUÂN THEO MÁY THỜI GIAN/

NGÔI NHÀ THỜ XƯA Ở IRWIN

Những Buổi Cầu Siêu ‘Dễ Thương’ Ở Riverside

Những Giọt Mồ Hôi Mùa Đông

Ông Vua Quét Đường

Ở một nơi không có Tết

Quân Tử Thích Gặm Xương

SÓNG ĐÊM SAN ELIJO

Thu Còn Có Em

Tìm Ở Sao Trời

Trái Tim Bukowski

Trước Ở, Nay Về

 

...

.

  chuyện ngắn ...

Tình Yêu Mùa Khỉ