Julie Quang - Kiếp Cầm Ca - (Huỳnh Anh)

 

 

Julie Quang

 

thời sự Saigon nửa thế kỷ trước…

 

 

hồi ức Julie Quang

 

(kỳ 4, tiếp theo)

 

kỳ 1


kỳ 2


kỳ 3

 

 

   Vụ nổ pḥng trà Tự Do ngày 15 tháng 9 năm 1971

 

   Saigon, hai tháng trước vụ án Pḥng trà Tự Do…

   Là ngày định mệnh đă cướp đi tuổi xuân của một thiếu phụ trẻ để lại mấy vành khăn tang trên mái đầu xanh của ba con thơ và một cuộc t́nh dở dang với lắm bi thương cho người chồng nổi tiếng Elvis Phương.

   Tin Hồng Ngọc vĩnh viễn ra đi trong một tai nạn giao thông làm xôn xao giới ca nhạc sĩ. Không hẹn nhưng mọi người đă đến Pḥng trà Queen Bee sớm hơn mọi đêm. Những anh chị em ca nhạc sĩ có mặt khác hơn lệ thường để biết thêm tin đau buồn về người quá cố và để được gặp Elvis Phương nói lên lời chia buồn. (Tôi lại nghĩ thật đơn giản rằng sẽ gặp Phương như mọi đêm trong lúc tang gia bối rối…).

    Mọi người sốt ruột v́ phải đợi đến ngày hôm sau mới có tin tường thuật của báo chí (tuy chưa chắc ǵ đúng với sự thật).

    Chưa đến giờ tŕnh diễn nên không có ánh đèn nào trên sân khấu. Pḥng trà mọi đêm đă tối mịt, đêm nay c̣n tối hơn, ngoài ánh sáng nơi cầu thang ở lối ra/vào và nơi quầy nước. Bất chợt tôi nhận ra không có ánh sáng từ cái đèn chụp hắt xuống chỗ người thu ngân ngồi như mọi khi v́ không có người bật lên.

   Việc thu tiền, tính sổ sẽ do người khác phụ trách và măi măi tôi sẽ không c̣n nh́n thấy lại cái h́nh ảnh "cô sinh viên Hồng Ngọc ngồi đó ôn bài cách tĩnh lặng giữa một không gian nhiều sinh động", chợt nghe se sắt ḷng!

    Ngồi cạnh chị Carol Kim, tôi cảm thấy an tâm trước không gian đang đượm đầy h́nh ảnh tang tóc của pḥng trà v́ người người đang lắng nghe câu chuyện về tai nạn của Hồng Ngọc do kẻ biết chuyện thuật lại... những chi tiết rờn rợn của vấn đề Sinh Tử! v́ chỉ cách có một đêm thôi mà lẽ vô thường của đời sống phơi bày trước mắt!

     Sau mỗi biến cố tôi thường có cảm giác hoang mang rùng rợn trước tai ương; Khi tứ chi bủn rủn và thân thể không c̣n nghe theo mệnh lệnh của trí óc đang dần vào hôn mê th́ trong tôi bùng lên sức mạnh của bản năng để chống trả lại cái nỗi khiếp sợ rất con người trước những tai họa; và đó cũng là lúc Tâm Linh (Spirits) của con người mở ra mối giao hoà cùng Đất Trời!

    Tai nghe được Thông điệp nào từ Vũ trụ!?

    Mắt nh́n thấy những ǵ từ Bóng tối!?

    Và các Tiên tri đă mặc khải được điều chi cho con người!?

    Là con người b́nh thường trong những giới hạn của con người, Tôi không khác ǵ bạn và ngược lại. Khả năng bắt được mối giao ḥa với Đất Trời chắc hẳn ai cũng có v́ đó là một phần của bản năng sinh tồn trong tạo vật thêm vào óc tưởng tượng phong phú và phần cảm nhận nhạy bén của biến thiên (variability) th́ việc "quá cảnh" với Siêu Nhiên (Supernatural) chưa hẳn là điều không tưởng. Hay nói theo cách của Patrick Lefkadios Hearn người viết chuyện kinh dị lừng danh "Ngôi chợ của Người Chết - The market of the Dead" về các linh hồn (Souls), về Hồn Ma (Ghosts) và Yêu Quái (Ghosts and Goblins) th́ con người có mối tương quan mật thiết với Thần Linh, Hồn Ma, Bóng quái!

    Trở lại với cái rờn rợn của Sinh Tử đang bao trùm không gian, bóng tối của Pḥng trà nhá nhem, bất chợt từ cầu thang chiếc bóng của ai đó in trên tường dần bước lên cầu thang... từng nấc rồi tầng nấc nhưng lại không thấy chân...

...bóng không chân in trên tường từ từ cao lên...

...Tôi đứng tim... ú ớ không thành lời...!

 Qua khúc ngoặc của cầu thang cái bóng trên tường mất hẳn...

...Xuất hiện nơi lối ra/vào, rơ ràng là một thiếu phụ tóc ngang vai, khoác áo pardessus màu kem y như Hồng Ngọc... tôi hét lên một tiếng "Ma" rồi ngă ngồi vào chị Carol, chết điếng!

   Tiếng hét thất thanh làm mọi người hoảng vía nhưng khi hoàn hồn, Chị Carol phát vào mông tôi mấy cái rồi lay tôi tỉnh bằng câu: “Con khỉ, ma đâu mà ma.. đó là Marie Paul đấy!

     Kể từ đêm đó, tôi thân thiết với chị Marie Paul (Thúy Ngọc) - cái bóng "Ma" trên tường làm tôi khiếp vía. Chị cảm mến tôi, một con bé theo chân hoài để nhắng nhít câu xin lỗi!

    Vài tuần sau quán Bar Mỹ Phụng ở góc đường Hai Bà Trưng gần phía sông Saigon bị đặt bom... Nơi này ban nhạc CBC tŕnh diễn thường trực mỗi đêm nên thu hút khá đông người Mỹ... người chết phần đông là lính Hoa kỳ nhưng ban nhạc hoàn toàn vô sự.

    Tuần lễ kế tiếp đến lượt vũ trường Tự Do. Vào đêm định mệnh ấy, mặc dù ban nhạc The Dreamers chơi nhạc bên Pḥng Trà Queen Bee nhưng chúng tôi có thói quen sau khi tŕnh diễn thường lê la bên Tự Do bù khú với bạn bè đồng nghiệp.

    Đêm đó, khi đặt chân đến ngưỡng cửa vũ trường, tôi đă cảm nhận một điều chi khác lạ. Nỗi phập pḥng lo sợ như một chuyện ǵ kinh khủng lắm sắp xẩy ra, đứng ngồi không yên, ḷng như lửa đốt, canh cánh một mối hăi hùng không tên!

    Cả nhà đi làm, đi chơi trên một chiếc xe mà nếu tôi muốn ra về sẽ làm cho toàn ban bộ bị "mất hứng".Tôi đành rảo quanh vài ṿng, ghé nh́n từng bàn để t́m Duy Quang, để báo cho anh biết tôi về nhà trước nhưng không thấy bóng dáng anh đâu mặc dù Vũ trường Tự Do không có nhiều bàn, trừ phạm visân khấu và sàn nhẩy hẹp ra, chu vi c̣n lại chỉ bằng cái pḥng khách của một ngôi biệt thự nhỏ, thế mà tôi không t́m ra chồng tôi, kể cũng lạ!

    Tôi nắm lấy Duy Cường nhắn nhủ: “Em báo cho anh Cả hay là chị đi Taxi về nhà trước”. Ra đến cửa gặp chị Thúy Ngọc bước vào. Chị níu lấy tôi bảo: “Ở lại thêm chút nữa đi, c̣n sớm mà”. Tôi từ chối nhẹ: “Em thấy trong người bần thần quá nên về thôi”.

    Khi hai chị em đang dùng dằng nơi ngưỡng cửa ra/vào, chị móc trong ví xách tay ra một lọ nước hoa rồi nói: “Em xức thử đi, thơm lắm! Hiệu nước hoa này mới, có người từ Pháp mang về tặng, ở Saigon chưa có”.

    Tôi bước hẳn ra ngoài cửa vừa nói như người "mộng du":

- Thôi chị ạ, nhận nước hoa là điềm không hay, trả tiền cho người tặng chị, coi như ḿnh mua lại để loại bỏ điềm gở.

   Tôi c̣n nhớ lọ nước hoa đó hiệu Nina Ricci và mùi thơm mang tên L'air du Temps (Hương thời gian) .

Lúc đó Duy Quang và các em vừa bước ra khỏi Tự Do, xe hơi đậu ngay bên hông Vũ Trường.

    Tôi c̣n nh́n thấy một người ngoại quốc mặc quần áo dân sự đang đọc báo dưới ánh đèn đường mặc dù đang bấn loạn v́ tính linh (Spirits) thôi thúc, nhưng tôi kịp ghi nhận việc không b́nh thường này ngay trong tầm nh́n...

    Tôi vội giải thích với chị Thúy Ngọc về điều dị đoan của ḿnh:

- Có người yêu em và tặng một lúc hai chai nước hoa trước lúc chia tay. Em hỏi: b́nh thường người ta tặng một thôi sao anh lại tặng hai? Người ấy bảo: V́ anh yêu em gấp bội và để em nhớ anh nhiều hơn, lâu hơn! Quả thật em đă nhớ anh nhiều (Thiếu tá Lực lượng đặc biệt TBT) khi nghe tin anh mất nơi chiến trận! Em đă lang thang suốt ngày nơi nghĩa trang Mạc Đỉnh Chi và lọ nước hoa sau cùng em chỉ dùng để ngửi mà thôi... "Có kiêng có lành" chị ạ!

    Đó là những lời sau cùng tôi nói với chị Thuư Ngọc tự Marie Paul vào đêm định mệnh của chị.. Đêm 15 tháng 9 năm 1971!

(c̣n tiếp)

 

Julie Quang

 

 

nguồn: Thế Giới Nghệ Sĩ (hải ngoại)