Julie Quang

 

thời sự Saigon nửa thế kỷ trước…

 

 

hồi ức Julie Quang

 

(kỳ 3, tiếp theo)

 

kỳ 1


kỳ 2

 

 

NỖI L̉NG CƯ XÁ.

Trả lại em yêu khung trời mùa hạ

Ngọn đèn hiu hiu, nỗi buồn cư xá.. .

(Trả Lại Em Yêu, sáng tác Phạm Duy)

  

Một trong những góc nhớ của Saigon năm xưa đă có nhiều văn nghệ sĩ nhắc nhở, đó là cư xá Chu Mạnh Trinh. Đến nay những người cũ vẫn thản nhiên gọi y tên cũ mặc cho có đổi mới hay không? Từ thành phố đến thôn quê lên đường đổi mới nhưng ḷng người vẫn “ôm ấp cái cũ ấp ủ hương xưa”. Những người của muôn năm cũ không màng đến sự thay đổi, cái mới không làm cái cũ biến đi v́ cái t́nh với nơi ăn chốn ở đă ghi đậm trong ḷng mỗi khi nỗi nhớ ngang qua kư ức giật lùi, là nó hiện diện ở ngay đó như vừa mới đây hay ngày hôm qua của Anh, của Chị, của Tôi.

 

Có lắm cư xá, nhiều chung cư quanh vùng Saigon - Gia Định - Chợ Lớn mỗi nơi mang cái vẻ riêng mà người của ngày đó vẫn hằn ghi trong ḷng mối duyên t́nh về nơi chốn cũ. Cư xá Lữ Gia  gồm những người có địa vị trong xă hội, lắm bạc nhiều tiền hay cư xá sinh viên với ngọn đèn hiu hiu, tù mù ngọn nến và cái nỗi không tiền trả  tiền điện cho tháng rồi nên điện bị cúp ngang xương... chắc hẳn những sinh viên ngày nọ nay đă thành đạt  từ lâu những Luật Sư, Bác sĩ , Kỹ sư, Tiến sĩ  thành đạt ấy đôi khi trằn trọc thức giấc giữa đêm có chạnh ḷng nhớ về cái cảnh chong đèn với sách vở và nỗi ḷng cư xá cúp điện?

 

- Không chỉ nhớ thoáng qua thôi mà hẳn kể lại với con cháu như một chuyện “truyền kỳ” từ đời nọ đến đời kia là niềm hănh diện của Ông Bà, Cha Mẹ, cho tới nay chuyện truyền kỳ của gia đ́nh hầu như “thất truyền” nơi hải ngoại và trong nước khi mọi chuyện đă khác xưa và những thứ không cần thiết đă trở thành cần kíp cùng nhất thiết trong đời sống như technology th́ cái thuở ban đầu cái cảnh khó của thời sinh viên nghèo không chừng đă lùi về thuở hồng hoang bao đời!

 

Nhưng với giới Văn Nghệ Sĩ th́ mặc cho không gian ngh́n trùng cách trở chẳng màng thời gian đă trở thành con số tính nhẩm trên đầu ngón tay, họ cứ bay bổng qua bài viết trong tác phẩm văn chương hay Thi Ca gợi nhớ cả vùng trời kư ức. Trong “Chương C̣m” của Duyên Anh có nói đến sinh hoạt thường ngày của lũ trẻ con trong cư xá. Người ta hay nói “nhất quỷ nh́ ma thứ ba học tṛ” khi gặp phải những đứa trẻ tinh nghịch phá làng phá xóm nhưng ở đây Chương C̣m nhân vật có thật con trai của nhà Văn Duyên Anh - một cậu bé bé lắm chưa tới tuổi phá phách vả lại Chương c̣m bẩm tính hiền hoà không tham gia bất cứ tṛ chơi nào với bọn nhóc trong cư xá.

 

Sau năm bảy mươi lăm gặp Duyên Anh trong một quán ăn quận 13 Paris, nhà văn xác nhận “Chương C̣m” viết trong cảm hứng từ bọn Tứ Quái Chu Mạnh Trinh hay Tứ Quư của Phạm Duy & Thái Hằng là tiền thân của ban nhạc The Dreamers. Nếu các con cháu nghệ sĩ Năm Châu và Kim Cúc dùng bộ ván làm sân khấu cải lương tập diễn th́ bên hàng xóm vài năm sau cái Cư Xá im ỉm thường nghe tiếng đàn trống điện, giọng hát của Duy Quang, Thái Hiền, Julie Quang tập dượt cho những sáng tác mới. Và không cần gửi thiệp mời, bà con cḥm xóm đă được nghe bài mới “Avant Premier” một cách sống động trước khi bài hát đem tŕnh làng trên sân khấu, truyền h́nh, radio...  Đầu đường có nhạc sĩ Song Ngọc, hẻm C

 

- Nhạc sĩ Anh Tài (Tài ng̣), ca sĩ Quỳnh Giao, nhạc sĩ Hoàng Nguyên, hẻm D - Nhà Văn Duyên Anh, Nghệ Sĩ  Năm Châu và Kim Cúc, Nhà Báo Bà Tùng Long... hẻm E - Gia đ́nh Phạm Duy, Nhạc sĩ Phạm Duy Nhượng (người viết nhạc cho ban tam ca hài hước AVT và là anh của nhạc sĩ Phạm Duy), hẻm F - Nhạc sĩ Tuấn Khanh tự ca sĩ Trần Ngọc, Hẻm chùa có Đạo diễn Hoàng Vĩnh Lộc, xưởng phim của Thái Thúc Nha bên cạnh đó là căn “nhà vườn” của Phạm Duy - căn nhà sau cùng trước khi di tản 75. Có lẽ Nhạc sĩ Phạm Duy là người có nhiều nhà nhất trong cái xóm văn nghệ này. Ngoài căn 215/2E đầu tiên (hiện nay gia đ́nh của nhà văn Nguyễn Mạnh Côn cư ngụ ) đến căn “nhà giếng” hẻm F và “nhà vườn” hẻm Chùa.

 

 Trong cư xá yên ắng buổi sáng như ban trưa nắng len vào từng góc khuất. Đầu ngơ, nơi mặt tiền đường có gia đ́nh nhạc sĩ Song Ngọc, ông sang băng nhạc. Vào bên trong ngơ, có gia đ́nh nhạc sĩ Tuấn Khanh tự ca sĩ Trần Ngọc cũng sang băng nhạc. Một hôm ông Trần Ngọc than văn công việc sang băng ế ẩm ông Phạm Duy bèn nói chú đổi sang kinh doanh chuyện khác đi, trấn ngay đầu ngơ đă có Song Ngọc c̣n chú bên trong cùng làm ăn giống nhau th́ chú thua là cái chắc bởi một người là Song và chú là Trần, đơn vị hơn thua đă định sẵn ở cái tên. Người viết thường qua lại với chị Quỳnh Giao ca sĩ và chị goá phụ trẻ vợ nhạc sĩ Hoàng Nguyên tác giả của nhiều bài hát nổi tiếng thời đó.

 

Sáng sớm bọn nhóc đến trường, cánh đàn ông đến công sở, phụ nữ đi chợ cơm nước.

Trong ngày có lẽ thời điểm này lư tưởng cho nhà văn ngồi vào bàn viết cho nghệ sĩ sáng tác , giấc ngủ đêm qua vừa tiếp nạp thêm nguồn năng lượng cho muôn loài cho người văn nghệ sĩ ghi lại vẽ ra cái muôn màu mọi vẽ của đời sống là những thứ mà văn nghệ sĩ luôn t́m kiếm từ chất liệu sống, điều đó cần có trong bất cứ tác phẩm nào và có lẽ đây là một cách giải thích v́ sao cư xá  này quy tụ giới Văn đàn Sáng tác Nghệ thuật khá đông đảo. Ban trưa mặc cho nắng khét tóc cháy da, bọn trẻ luôn tụ tập nơi ngơ chính đánh đáo đá banh, tiếng ḥ hét của lũ trẻ phá tan cơn mơ màng của cư xá vốn dĩ im ĺm như buồn ngủ ngày.

 

Buổi trưa lười trong ngày nắng hạ vắng tiếng rao hàng tiếng c̣i xe inh ỏi... điếc tai! nhưng không thiếu cái hừng hực sức sống của một mùa hè tuổi trẻ... Ở đó đọng lại một tiền thân của Tứ Quái Chu Mạnh Trinh - Tứ Quư của Phạm Duy và Thái Hẳng là buổi ban đầu của The Dreamers, của Duy Quang, Duy Minh, Duy Hùng, Duy Cường, Thái Hiền và Julie Quang - những tên tuổi gắn liền với một thời hoàng kim âm nhạc Việt. Và người ta hẳn không thể quên nhất là những người đă từng ở trong cái Cư Xá Chu Mạnh Trinh mơ màng cơn buồn ngủ ngày nhưng đầy ắp kỷ niệm vui buồn của giới Văn Nghệ Sĩ miền Nam thời đó.

(c̣n tiếp) 

Julie Quang

(23/2/2016)

 

nguồn: Thế Giới Nghệ Sĩ (hải ngoại)