KIM TUẤN
1938 - 2003

Những Điều Ghi Được Trong Giấc Ngủ

(riêng tặng Nguyễn Tiến Sĩ)


Khi tôi về có con chim câu nằm trong tổ ấm. Dây thép gai hết rào quanh đồn phòng ngự và người lính đã trở về cầy đám ruộng xanh.

Khi tôi trở về hai tay níu tìm lồng ngực. Giọng hát ru kéo lại dĩ vãng trầm trầm như chưa tắt thở. Có người rủ nhân loại đi xem địa ngục mà không ai trả lời. Khi tôi trở về mẹ vừa tóc bạc, đôi mắt nhìn vào tương lai và quên bao nỗi ưu phiền. Con cò lại bay trong đồng ruộng xanh. Lũy tre cúi xuống ưu tư cùng mùi khói un quen thuộc.

Khi tôi trở về tôi sẽ đi thăm bờ sông thuở nhỏ, tôi sẽ buồn thảm những chuyện ngày xưa, và sẽ khóc một mình vì quê hương tôi bao lần đau khổ, bao lần đắng cay, bao nhiêu tủi hờn. Quê hương tôi ở đó. Quê hương tôi khi còn tuổi nhỏ, khi tôi lớn lên bằng tiếng ru hời. Quê hương tôi bao lần đắng cay, bao nhiêu tủi hờn.

Khi tôi trở về con chim kể lời ân ái. Bài hát vang xa và vũ khí xếp thành cầu vòng trong ngày đám cưới. Nhà mới dựng xây, có tiếng trẻ khóc u oa chào đời. Có người đem tặng em bé quả bom nguyên tử, đứa trẻ đó cười và ôm nó ngủ như ôm quả bóng. Những dẫy phố sớm mai thức dậy cùng tiếng chim ca, lũ trẻ con mừng đời thịnh trị và tay yếu cố vồ ôm tương lai mình.

Khi tôi trở về, khi tôi trở về cuộc đời xuôi chảy. Có bóng trăng xưa soi trên lối mòn, có rừng cây ốm vì nhiều thương nhớ, và khi thức dậy tôi tìm thấy tôi.

Kim Tuấn


Khi tôi Về, thơ Kim Tuấn, Phạm Duy phổ nhạc, Quỳnh Giao trình bày: https://youtu.be/iGcRK3x7d1Y

sáng tác khác của  nhà thơ Kim Tuấn trên gio-o:

Thời Tuổi Nhỏ Của Tôi

Đường Đi Biên Giới

Xuân Tận Miền Xa

© 2007 gio-o