Nguyễn Thị Hải Hà

Tiểu Thư Nora và Chàng Lăng Tử

 

truyện ngắn

(kỳ 2)


(kỳ 1)

 

Thỉnh thoảng tôi vào pḥng Cá Linh đảo mắt t́m Nora. Tôi hy vọng nh́n thấy nó lim dim ngủ ở góc giường, nghe tiếng chân tôi nó sẽ ngẩng đầu lên nh́n. Mặt nó bên trái màu đen bên phải có một vệt trắng, đôi mắt to lóng lánh như hai ḥn bi  và ngây thơ như đôi mắt trẻ con. Hai tai nó vễnh lên, nghe ngóng. Tôi vuốt lên mặt giường chỗ Nora nằm lâu ngày lơm xuống vẫn c̣n dính đầy lông, ḷng bâng khuâng.

Vài ngày ngay sau khi Nora biến mất, một buổi sáng lái xe đi làm trên đường 22 tôi nh́n thấy xác một con thú bị xe tông, lông nó màu vàng sậm có đốm đen như màu mèo tam thể. Cần đi cho kịp giờ chuyến xe lửa tôi không tiện quay lại nên buổi chiều về ngang chỗ xác con thú tôi có ư t́m, ḷng phập phồng lo sợ đó là Nora. Tuy nhiên khi đến nơi th́ thấy người ta đă dọn xác thú rồi. Thường thường, nai bị xe đụng chết, xác bị bỏ đó có khi cả tuần lễ nhưng có lẽ lúc này trời ấm người ta dọn nhanh để tránh xác thú bị śnh chương. Có khi tôi ngồi đọc hay viết, nó nằm trên bàn, khoảng trống ở giữa tôi và màn ảnh computer, ngủ ngon lành. Tại sao tôi lại có thể quyến luyến một con mèo, như vậy?

C̣n con mèo hoang Boyfriend tại sao không đến để xin ăn nữa? Mỗi chiều đi làm về tôi lại nh́n vào bát thức ăn khô dành cho Boyfriend tôi để dưới gầm bàn picnic ở sàn gỗ sân sau xem nó có vơi đi không. Tôi nhớ cái vẻ lấm lét của Boyfriend, luôn ngó dáo dác giống như một đứa trẻ bụi đời bị đánh đập bạc đăi nên lúc nào cũng chuẩn bị chạy trốn. Hôm kia lục lọi xem ảnh cũ trong computer, tôi thấy có một tấm ảnh Boyfriend đang lục thùng rác nhà tôi. Có lẽ một người nào đó trong nhà đă chụp nên tôi không biết là có tấm ảnh này. Chợt nhớ đă lâu rồi, có một đêm không ngủ được tôi trờ dậy, ngồi vào bàn viết. Nghe tiếng động ở cửa sổ tôi nh́n ra, giật ḿnh nh́n thấy một con mèo ngồi cạnh cửa sổ nhỏ chỗ Nora thường hay ngồi nh́n cuộc đời. Tôi định thần chưa kịp nh́n cho kỹ th́ con mèo chạy mất. Có lẽ đó là Boyfriend. Dần dần, Boyfriend bớt sợ hăi. Có một buổi chiều, trời ấm, sau khi ăn, Boyfriend nằm duỗi dài người trên sân, như tận hưởng hơi ấm của mặt đất thấm vào từng sớ thịt trên người nó. Chập sau Boyfriend ngủ say sưa khiến tôi nghĩ nó bắt đầu xem sân sau nhà tôi là đất nhà của nó. Nghĩ đến một ngày nào đó Nora và Boyfriend cùng trở về mang theo vài ba con mèo con tôi thấy vui vui, nhưng điều này không thể nào trở nên hiện thực v́ tôi biết con tôi đă mang Nora đến bác sĩ thú y đoạn sản.

Từ khi vắng mặt hai con mèo, chứng mất ngủ của tôi trở nên nặng hơn. Tôi thức giấc lúc nửa đêm, rồi hai giờ sáng, rồi bốn giờ sáng lắng nghe tiếng động quanh nhà như một bà mẹ lo lắng con đi chơi khuya chưa về. Thỉnh thoảng đang ngủ tôi bỗng nghe như có tiếng mèo gào, dường như có hai con mèo đang cắn nhau. Có khi tôi nghe như có tiếng mèo nhảy qua cửa sổ, xuống nền nhà như tiếng Nora thường hay ra vào cửa sổ. Tôi lại ḷ ḍ từ từ tầng trên đi xuống tầng dưới, mở đèn ở sân sau để nh́n xem có phải Nora trở về và Boyfriend lại đến t́m thức ăn. Mèo của ḿnh th́ nhớ đă đành, tôi lại nhớ cả con mèo hoang thường hay chờ để được cho ăn. Không phải con mèo hoang chờ tôi về, nó chỉ chờ được ăn. Người ta nói rằng loài mèo dù có chủ hẳn hoi cũng có thể la cà sang nhà hàng xóm để được cho ăn thêm. Có lẽ Boyfriend về với chủ của nó hay có người nào đó cho nó thức ăn ngon hơn nên nó không đến nữa? Sự vắng bóng của hai con mèo làm tôi nhận ra trong tâm hồn tôi dường như có một chỗ lơm xuống, in dấu hai con mèo. Nhớ hai con mèo như nhớ hai đứa con đă ra khỏi nhà. Như nhớ một người bạn bỗng dưng bặt tin không biết c̣n sống hay đă chết. Tôi mong chờ mà không biết ḿnh mong chờ cái ǵ. Những đứa con ra đi lập nghiệp không có th́ giờ quay lại căn nhà xưa, lời thăm hỏi của những người thân quen trong quá khứ?

***

 

Lăng Tử đến gần liếm nhẹ má Tiểu Thư để lay tỉnh nhưng Tiểu Thư vẫn nằm bất động. Không, nàng không thể chết được. Loài mèo có chín kiếp, nên chết đi có thể sống lại chín lần, nếu biết cách. Tiểu Thư v́ sống với loài người từ lúc mới sinh ra đời không được học bí quyết này, v́ bí quyết này chỉ được lưu truyền qua loài mèo hoang. Lăng Tử tha miếng thịt gà đến thả gần mũi Tiểu Thư, nàng vẫn không tỉnh dậy. Nàng chết đi th́ ḿnh là người có lỗi v́ ḿnh là người đă đưa nàng đi giang hồ. Lăng Tử gào lên. Tiếng mèo ngao của chàng vang lồng lộng trong đêm đầy vẻ ai oán. Chính cái tiếng mèo ngao này đă giúp chàng chinh phục Tiểu Thư.

***

Gă da trắng lao xe vào đêm đen. Sắp ra khỏi khu rừng vắng đến chỗ bắt vào đường cao tốc, gă chợt nhớ ra trong lúc đánh đuổi con mèo gă thấy đôi mắt con mèo lấp lánh ánh sáng màu đỏ. Chẳng lẽ đây là con mèo quỷ, nếu không tại sao mắt nó màu đỏ? Gă tự trấn an, ḿnh chỉ bị căng thẳng thần kinh quá đó thôi. Mèo hoang ấy mà. Thời buổi khoa học này làm ǵ có chuyện ma quỷ. Chiếc xe chạy vun vút trong đêm, hai bên đường cao tốc là hàng cây tăm tắp đầy bóng tối. Ánh sáng từ đèn xe chỉ đủ soi sáng một khoảng đường gần.

Gă bỗng nh́n thấy hàng chục đôi mắt màu xanh trong bóng tối. Đến gần gă nhận ra đó là những đôi mắt của đàn nai đang băng qua đường. Ánh đèn xe làm đàn nai sợ hăi đến độ bất động. Cần phải thoát khỏi khúc rừng này càng sớm càng tốt, không giảm tốc độ gă lao vào con nai nhỏ nhất. Con nai nhảy hoảng lên nhưng tránh xe không kịp nên bị góc phải của xe đâm trúng, văng vào vệ đường. Cái kính chiếu hậu bên phải bị găy, rơi xuống mặt đường. Tiếng động khá lớn nên dù ngồi trong xe cửa kính đóng kín gă vẫn nghe thấy tiếng vang. Cũng may đường khuya vắng vẻ không có xe nào chạy ở phía sau hay ngược chiều. V́ va chạm mạnh xe của gă lủi qua làn xe ngược chiều quay đầu về hướng ngược lại. Thắng xe lại. Gă xuống xe để kiểm soát sự hư hại của xe, và cũng để lấy lại sự b́nh tĩnh. Bóng đèn xe bị vỡ một bên. Gă lấy khăn tay ra lau trán, áo hắn ướt đẫm mồ hôi, v́ sợ hăi.

Mắt đỏ. Mắt đỏ. Không phải mắt mèo màu đỏ, mà là ánh đèn của cái máy camera trong nhà hàng. Đây là lại máy tự động, nhưng gă đă tự tay tắt máy trước khi mở két tiền của nhà hàng. Nhưng tại sao cái máy lại khởi động trở lại?

Hắn lái xe trở lại hướng nhà hàng. Nếu thật sự đúng như hắn nghi ngờ cái máy thu h́nh hoạt động trở lại th́ hắn phải t́m cách lấy cuộn phim và phá hủy tang chứng.

 

***

- Đừng bỏ anh một ḿnh. Đừng bỏ anh một ḿnh. Trời lạnh quá. Trời lạnh quá. Sao đành, bỏ anh một ḿnh. Đừng bỏ anh một ḿnh. Đừng bỏ anh một ḿnh. Đường vào nghĩa trang mông mênh. Đừng bỏ anh. Vừa kêu gào, Lăng Tử vừa ngóng nh́n về cái nghĩa trang mộ cổ của người Do Thái. Người ta bảo mèo có họ hàng với quỷ ma nhưng Lăng Tử vẫn thấy sờ sợ ḍng họ của chàng. Ngồi chồm hổm bên thân thể chưa lạnh của Tiểu Thư, Lăng Tử ứa nước mắt nhớ lại ngày mới quen.

***

Lăng Tử quan sát căn nhà của Tiểu Thư rất lâu. Đó là một căn nhà sơn trắng cũ và xấu nhất trong xóm. Trước nhà có một bụi thông ở gần cửa ra vào và một bụi trúc nhỏ ở cuối đường dẫn vào nhà xe. Sau nhà có cái sàn gỗ thấp rất cũ, đóng đầy rêu sắp mục ră, chiều cao cách mặt đất chỉ một bước chân. Trên cái sàn gỗ này có một cái bàn, mặt bàn làm bằng thủy tinh và bốn cái ghế chân sắt lưng dựa bằng lưới nhựa mỏng màu trắng. Màu trắng là lúc mới mua, chứ bây giờ th́ nó có một màu xám xỉn xỉn của rêu bám. Cái bàn để đó mà chẳng có ai ngồi. Cạnh cái sàn gỗ là hai ba cái thùng đất để trồng rau thơm, và một cái thùng recycle (chứa chai thủy tinh, chai nhựa, lon nhôm, giấy báo để được chế biến thành sản phẩm tái sử dụng). Trước kia, thùng recycle là loại thùng thấp không có nắp đậy nên thỉnh thoảng tôi nhảy vào thùng lục lọi t́m thức ăn thừa. Bây giờ thành phố bắt phải dùng thùng cao có nắp đậy hẳn hoi. Thùng cao, từ trên sàn gỗ tôi có thể nhảy lên nắp thùng dễ dàng, nhưng nếu lỡ rơi vào trong thùng th́ có thể bị giam luôn trong ấy. Hừ! Hừ! Lăng Tử rùng ḿnh sợ hăi cái viễn ảnh bị giam cầm.

 

Lăng Tử nh́n thấy Tiểu Thư nhiều lần trong nhà này. Có khi nàng nằm dưới bụi thông phía sau cái băng ghế nhỏ, có khi nằm trong bụi trúc, để tránh nóng và để bắt chim. Lúc ấy có một con mèo mướp, lông màu xám nhạt có sọc màu xám đậm cũng hay lởn vởn quanh nhà này và lần nào Tiểu Thư nh́n thấy cũng sửng cồ sẵn sàng tấn công. Lăng Tử cũng nh́n thấy Tiểu Thư nằm ở khung cửa sổ phía trước nhà, lơ đăng nh́n ra đường. Thường khi nàng uyển chuyển yểu điệu ra vào từ khung cửa sổ phía sau. Nói th́ thành ra mèo khen mèo dài đuôi nhưng Lăng Tử thích dáng đi của loài mèo, thong thả, nhẹ nhàng, và quí phái. Người không thích mèo có thể cho là mèo có vẻ thâm hiểm luôn luôn ŕnh rập giấu diếm. Nhưng Lăng Tử là loài mèo, thích dáng dấp một con mèo khác phái th́ cũng là b́nh thường thôi.

Ngay bên ngoài cửa sổ là phần nhô ra của cái máy lạnh nhỏ gắn trên tường. Tiểu Thư thường ngồi trên cái máy lạnh, ngắm tuổi xuân của nàng trôi theo đám mây lờ lững bên trên khu rừng nhỏ sát sân sau. Tiểu Thư như Jenifer Lopez trong phim Shall We Dance ở bên trong cửa sổ nh́n ra, và Lăng Tử giống như chàng tài tử đẹp trai Richard Gere từ ngoài nh́n vào. Một người dường như t́m kiếm cái ǵ đó ở cuộc đời bên ngoài để lấp đầy sự trống vắng đơn độc bên trong tâm hồn ḿnh. Một người đứng ngoài nh́n vào thế giới bên trong cố t́m kiếm một sự thân thiết đầm ấm để bôi xóa cảm giác lạc lơng xa lạ trong xă hội ḿnh đang sống.

Nhà này có ba bốn người vào ra. Buổi tối có nhiều người thức khuya, ông chủ và cô chủ. Chủ ở đây là chủ nhà chứ Lăng Tử là người sống lang bạt không tôn thờ ai là chủ nhân cả. Tiểu Thư thường xuất hiện ở khung cửa sổ trên lầu, ẩn sau chậu hoa quỳnh rậm lá. Nàng Tiểu Thư này nằm khắp nơi, hầu như bệ cửa sổ nào nàng cũng có thể nằm được. C̣n bà chủ th́ xuất hiện những giờ bất thườngtrong đêm khuya.

 

Sau khi quan sát nàng cẩn thận trong một thời gian, Lăng Tử băng ngang sàn gỗ ở sân sau, tiến sát đến cửa sổ, cất giọng ngọt ngào:

- Hello cưng!

Đúng như dự đoán của chàng, Tiểu Thư sừng sộ, lông cổ nàng dựng đứng, nhe nanh, mồm phát ra tiếng khè khè sssií́, sssií́, giận dữ. Chàng đă từng nh́n thấy nàng phản ứng với con mèo mướp như vậy và nàng chỉ hung dữ một thời gian ngắn lúc ban đầu thôi. Sau cơn giận dữ th́ nàng hay làm ra vẻ dửng dưng. Đă biết thế nên chàng không nao núng.

- Ai là cưng? Ở đâu đến đây, có quen biết không mà cưng với không cưng.

- Thôi mờ Tiểu Thư, lên mặt với anh làm chi?

- Hử? Ai là Tiểu Thư. Chủ tôi gọi tôi là Nora.

- Nora là cái quái ǵ?

- Cô chủ lớn của tôi, người mang tôi về nhà này nuôi, tự xưng ḿnh là nhà nữ quyền. Nora là tên của một nhân vật trong The Doll House.

- Chà, gia đ́nh này văn vẻ quá heng. Hợp ư với anh lắm đó nhen. Anh thích giới trí thức, gịng họ nhà anh toàn là dân trí thức không à! Gọi em là Tiểu Thư v́ nh́n em giống tiểu thư, đài các, có bộ lông mượt mà. Nh́n bộ lông của em là biết nhà này cưng em lắm. Mà nè em ơi, Nora là một phụ nữ không t́m thấy hạnh phúc trong hôn nhân nên cuối cùng bỏ nhà ra đi. Em có muốn bỏ nhà ra đi với anh không?

- Trời trời, gan cùng ḿnh. Tự nhiên dám rủ người ta trốn nhà bỏ đi. Anh thử đưa ra một lư do tốt nhất đáng để tui bỏ nệm ấm chăn êm mà đi với anh.

- Lư do duy nhất là anh yêu em. Yêu vẻ đẹp Việt Nam của em. Và nhất là yêu nền văn hóa Việt Nam. Anh muốn em thuộc về anh suốt đời để anh được làm sở hữu chủ của một vẻ đẹp đài các như nét đẹp của cưng.

Tiểu Thư co hai bàn chân lại dịu dàng dấu cả hai chân dưới ngực, nghiêng đầu dựa lên cửa lưới, mặt hướng vào kệ sách, như để tránh ánh sáng chói chang từ bên ngoài. Nàng lim dim nhắm mắt mặc kệ Lăng Tử ngồi dưới chân tường như một chàng Romeo ngóng vọng lên lầu t́m Juliette.

***

Khi Lăng Tử khen Tiểu Thư đẹp, Tiểu Thư tin là chàng nói thật. Ít có một cô gái nào đẹp mà không biết là ḿnh đẹp. Nàng biết ḿnh có bộ lông ba màu trong khi đa số loài mèo lông chỉ có một màu hay hai màu. Nhưng khi Lăng Tử bảo rằng chàng yêu văn hóa Việt và thích có người yêu Việt th́ Tiểu Thư nghi là chàng chỉ muốn cưỡi lên lưng nàng. Gia đ́nh chủ nuôi Tiểu Thư là người Việt nhưng điều đó không có nghĩa Tiểu Thư cũng là người Việt. Có thể nói ngoài cái bộ lông có chút xíu màu vàng, Tiểu Thư chẳng có chút ǵ là thuộc về giống da vàng cả. Tiểu thư ăn thức ăn Mỹ, thở không khí Mỹ, kêu theo lối Mỹ, meow meow, chứ không ngao ngao hay meo meo như mèo Việt. Khi một con mèo Mỹ nói yêu văn hóa Việt, th́ hăy cảnh giác. Rất có thể chàng mèo mặc bộ áo tuxedo có cái nơ đen trên cổ áo trắng này chỉ muốn được ân ái một con mèo Việt. Ân ái với mèo Việt có khác với ân ái với mèo Mỹ không, ai mà biết. Mèo nhà Mỹ nhiều khi là giống mèo sang trọng, lông trắng như tuyết, hoặc là loại mèo Xiêm, quí phái kiêu kỳ, một con mèo mả gà đồng trôi sông lạc chợ như Lăng Tử dễ ǵ chạm vào cành vàng lá ngọc. Lăng Tử cố gắng chinh phục Tiểu Thư bởi v́ theo chàng, nàng như một đóa hoa nở gần mặt đất dễ hái hơn.

 

Tiểu Thư không chút rung động trước những lời tán tỉnh của Lăng Tử. Cô chủ lớn Ách Cơ, từ lúc Tiểu Thư chưa đầy tuổi, đă mang Tiểu Thư đến bác sĩ để đoạn sản. Cũng v́ đă đoạn sản nên đầu óc Tiểu Thư rất tỉnh táo, không bị những chất kích thích tố nữ trong người hành hạ làm nàng thèm muốn ái t́nh. Lăng Tử th́ khác, v́ là mèo hoang chưa giải phẫu chấm dứt đường t́nh ái nên Lăng Tử c̣n mê gái đến phát cuồng.  Bất kể nửa đêm hay giữa trưa, lên cơn động t́nh là Lăng Tử mon men đến nhà nàng tán tỉnh. Không thấy bóng dáng nàng ngoài sân, Lăng Tử đến ngồi dưới chân tường, ngẩng đầu về phía cửa sổ, serenade Tiểu Thư bằng cái giọng của mèo hoang. Lăng Tử chọn một bài hát tiếng Việt:

- […] Rồi hết một mùa đông. Gió bên sông thổi măi. Qua rồi mùa ân ái. Qua rồi mùa ân ái. Em ngồi trong song cửa. Anh đứng dựa tường hoa. Nh́n nhau mà lệ ứa.[…]. 

Lăng Tử ngồi chồm hổm, hai chân trước lông trắng toát chống thẳng, đầu ngẩng cao, cái đốm đen trên mặt dường như lan ra to hơn, bộ râu trắng dày mỗi bên có cả sáu chục cọng râu, múa may, cao giọng mèo ngao. Tiểu Thư nhẹ nhàng nhổm dậy, vuơn vai dăn lưng, thật ẻo lă. Tḥ đầu ra ngoài vuông cửa lưới, nàng nói khẽ:

- Im nào! Ai lại đi kêu gào giữa trưa như thế này, Nghe khiếp quá đi thôi. Đằng ấy hát ǵ mà chỉ nghe mấy chứ quaaaaa, nhauuuu, muaaaaa, thảo nào loài người chẳng chế nhạo chúng ta hát như mèo gào. Tiểu Thư nhẹ nhàng vuốt má, lau mồm, và dịu dàng xoa lỗ tai của nàng. Điệu đàng và đỏm dáng như những cô thiếu nữ vuốt tóc và xoắn xoắn mấy sợi tóc bay lạc.

- Ǵ mà chê rậm rề như thế cưng. Các cô mê anh nhất là giọng hát. Đặc biệt là khi anh hát bài tủ của anh. “Memory turn your face to the moonlight…” Chưa hết bài này Lăng Tử tiếp tục sang bài khác. “Did you see the lights. As they fell all around you. Did you hear the music. Serenade from the stars.”

- Thôi, chàng làm ơn để hàng xóm nghỉ ngơi. Không khéo họ lại gọi cảnh sát than phiền chúng ta dùng âm thanh quấy rầy hàng xóm. Anh có serenade cho mấy th́ em cũng chẳng bỏ nhà theo anh đâu. Chi bằng anh ở lại đây với em cho rồi. Bà chủ của em xem chừng đă mê anh tít tḥ ḷ kia ḱa.

- Anh không hiểu v́ sao em cứ bám víu vào cái gia đ́nh này. Nh́n th́ tưởng cuộc sống của họ êm đềm hạnh phúc lắm, nhưng thật ra tâm hồn của họ khô cạn lắm rồi. Họ sống bao nhiêu năm trời không có t́nh yêu. Họ là những người không biết yêu thương là ǵ.

Tiểu Thư nhỏm dậy vuôn vai ngáp.

- T́nh yêu là cái ǵ? Bà chủ cho em ăn một ngày hai lần. Em muốn ngồi vào ḷng bà lúc nào cũng được. Cô chủ luôn t́m cách bế em lên tay và em cứ phải né tránh cô nàng v́ em không thích bị nhấc lên khỏi mặt đất. Ông chủ th́ kiên nhẫn mở cửa cho em, nếu em lưỡng lự đổi ư không ra khỏi cửa th́ ông im lặng đứng chờ. Gia đ́nh chủ không căi nhau đánh nhau, dù ít khi tṛ chuyện với nhau. Không đánh nhau th́ có yêu nhau không? Yêu nhau là phải như thế nào?

- Yêu hả? Yêu th́ giống như anh yêu em vậy. Lúc nào cũng muốn có em bên cạnh để nh́n em ngắm em, để được ôm em vào ḷng, để em cơng anh lên lưng. Yêu phải được diễn tả bằng hành động.

- Em không cần có một t́nh yêu giống như t́nh yêu của anh. Yêu là cách loài người, gia đ́nh chủ của em, nuôi nấng chăm sóc em. Họ đối xử với em rất dịu dàng và luôn nâng niu em.

- Họ nuôi em, săn sóc em, nâng niu em, không phải là v́ họ yêu em, mà là họ cố chinh phục t́nh cảm của em để em yêu họ.

- Nhưng chinh phục em được em yêu th́ họ có lợi ǵ cơ chứ?

- Chẳng có lợi ǵ cả, may be là giảm stress thôi, nhưng họ là loài người v́ thế họ cần được yêu thương. Càng ngày cuộc sống càng đẩy họ xa nhau, họ ít khi bày tỏ t́nh cảm với nhau, v́ thế được một con mèo bày tỏ ḷng yêu thương với họ, họ vui mừng lắm.

- Em không tin là loài người không biết thương yêu. Chỉ có những người không biết bày tỏ t́nh yêu của họ thôi. Và mỗi người có một cách bày tỏ t́nh yêu khác nhau. Ḿnh không nhận thấy không có nghĩa là họ không có.

Tiểu Thư nghe Lăng Tử nói thao thao bất tuyệt, trong ḷng nghi ngại chẳng biết có nên tin lời chàng ta hay không. Lăng Tử nằm duỗi dài trên sàn gỗ, sưởi ấm dưới ánh nắng chiều. Trông chàng thoải mái dễ chịu như cái sàn gỗ này chính là nhà của chàng.

Trầm giọng, Lăng Tử nói thêm, giọng chàng nghe rù rù như tiếng chim bồ câu kêu trên mái nhà.

- Thấy bà chủ của em không, già nua, quê mùa, trong gia đ́nh này bà là người cần được nhận nhiều cử chỉ yêu thương mà chẳng ai ban phát cho bà. Bởi vậy anh chỉ cần ra công dụ bà một chút là bà xiêu ḷng ngay. Bà thức khuya dậy sớm, cứ trông ngóng anh đến để cho anh ăn. Anh biết bà muốn anh đến gần để bà được vuốt ve nựng nịu anh. Bà làm thế để mua chuộc trái tim anh. Anh cẩn thận, mỗi ngày chỉ ban phát cho bà một ít yêu thương. Càng kéo dài sự cút bắt t́nh yêu bà càng cho anh ăn nhiều món ngon. Nhưng anh không cần t́nh yêu của bà. Anh cần t́nh yêu của em. Thế giới loài người, chủ của em, khô cằn chật hẹp quá. Anh đi nhiều nơi, qua nhiều chỗ lạ, học được nhiều văn hóa, ăn được nhiều món ngon, xem được nhiều cảnh đẹp, nhờ thế anh là người có văn hóa cao, xứng đáng để tự xưng ḿnh là nhà trí thức.

Tiểu Thư nở một nụ cười thật đẹp:

- Xin kính chào nhà trí thức mèo hoang. Tuy ăn nhờ ở đậu vào ḷng nhân của người khác nhưng lúc nào cũng cảm thấy ḿnh vênh vang sang trọng.

***

Rồi có một ngày Tiểu Thư bỗng dưng đổi ư. Nàng cảm thấy hối tiếc là đă quá chính chắn, không biết yêu một cái ǵ đó hay thèm một cái ǵ đó đến độ say đắm điên cuồng như những con mèo khác. Nàng cảm thấy cuộc sống của nàng quá đầm ấm nên trở thành nhàm chán như một ao nước đọng. Khi Lăng Tử kể những chuyến phiêu lưu, chạy hết tốc lực băng qua đồng cỏ để rượt sóc và nai, Tiểu Thư tự hỏi đồng cỏ là cái ǵ, h́nh dáng ra làm sao. Khi Lăng Tử nói về những ngôi nhà cao tầng, những chuyến xe lửa, đi máy bay đến một thành phố khác, qua cầu, băng ngang đường cao tốc, xem người ta ca hát đánh đàn giữa đường phố, Tiểu Thư muốn biết đường cao tốc, nhà cao tầng, thành phố, tất cả những danh từ này rất xa lạ với Tiểu Thưể h́nh dung ra những điều xa lạ này và v́ thế nó trở nên hấp dẫn với nàng.

Lăng Tử nói:

- Những khi sợ hăi tột độ, anh biết cách tàng h́nh. Anh có thể đứng trước mặt loài người mà họ không nh́n thấy anh.

Khi Tiểu Thư đ̣i xem chàng biểu diễn cách tàng h́nh th́ Lăng Tử bảo rằng chờ gặp lúc thuận tiện. Tiểu Thư cười, thầm bảo rằng anh này nói khoác. Bây giờ Tiểu Thư rủ rê Lăng Tử đưa nàng đi xem thế giới th́ chàng từ chối. Lăng Tử đă bắt đầu thấy yêu cuộc sống dễ dàng này. Muốn ăn, chàng không c̣n phải đi đào bới thùng rác nữa. Chỉ cần nằm chờ dưới cái bàn thủy tinh trên sàn gỗ, liếm mép liếm mồm ra vẻ đói khát là bà cụ cho chàng ăn. Chỉ cần chàng dậy sớm đứng ca hát nghêu ngao dưới cửa sổ là bà cho chàng ăn. Măi đến khi cô chủ của Tiểu Thư đi làm ở xa, Tiểu Thư muốn đi t́m cô chủ để thăm cho đỡ nhớ và cũng để biết một đời sống khác với cuộc đời sống nàng đang sống. Một buổi tối, sau khi ăn, Lăng Tử chạy về ổ của chàng để ngủ, Tiểu Thư lén chạy theo.

Lăng Tử sống chung với một bầy mèo hoang ở trên một băi đất hoang gần tiệm bán gạch men bóng xây tường và nền nhà. Đa số mấy con mèo tụ tập ở đây đă từng có chủ, tuy nhiên chủ nuôi một thời gian đâm chán rồi đuổi chúng ra khỏi nhà. Loài mèo thường rất sợ tiếng động nên chủ chỉ cần không cho ăn, tạo tiếng động lớn, lấy chổi lấy cây đánh dọa vài ba lần là mèo sợ không dám trở về. Sống chung với nhau ở băi hoang, ban ngày lũ mèo tự đi kiếm ăn, tối tụ tập nhau tṛ chuyện ca hát, làm t́nh, chửi bới nhau. Trời nóng khô th́ dễ, cứ đụng đâu nằm đó. Trời mưa lạnh th́ mỗi con tự t́m chỗ trú và không con nào khai thật chỗ ăn chỗ ngủ của ḿnh. Không muốn Tiểu Thư khám phá ra chỗ ở của ḿnh, cũng không muốn những con mèo hoang khác biết Tiểu Thư và chỗ ở của nàng, và cũng v́ Tiểu Thư cương quyết đi theo mùi hương của cô chủ Lăng Tử đồng ư đi với nàng. Ḷng thầm nhủ đi được một đoạn đường ngăn ngắn sẽ t́m cách dẫn nàng quay trở lại. Tuy nhiên mưa lớn quá làm trôi mất mùi hương và hai đứa lạc đường. Và bây giờ Tiểu Thư nằm đây, bất động.

***   

Lái xe trở lại vào đến sân nhà hàng, gă da trắng nh́n thấy con mèo trắng đen ngồi gần cửa hầm dẫn vào nhà hàng. Cửa vẫn c̣n mở toang. Tên bồi bàn người Mễ sau khi bị bắt uống thật say đă ch́m dưới ḷng hồ nên chẳng c̣n ai đóng cửa. Gă vào nhà hàng đến chỗ gắn cái máy quay phim tự động. Ban quản trị nhà hàng đă gắn cái máy này mấy tháng trước v́ nhà hàng cứ bị mất trộm tiền, nhất là sau một tiệc lớn như đám cưới hay dạ vũ mừng sinh nhật. Con mèo trắng đen nh́n thấy gă đàn ông nhưng không có ư ǵ sợ hăi muốn bỏ chạy. Dường như nó muốn bảo vệ xác của một con mèo tam thể nằm lấp ló dưới bụi hoa hydrodendron. Gă da trắng thấy ghét mấy con mèo hoang này. Gă bước đến gần, chộp cổ con mèo trắng đen. Ông sẽ xé xác mày, gă thầm nghĩ. Con mèo chờn vờn rồi nhảy bổ vào tấn công hắn làm hắn điên tiết. Hắn chụp lấy con mèo dùng hết sức lực vặn cái đầu của con mèo từ trước ra sau. Tiếng xương cổ găy nghe răng rắc. Cùng với tiếng kêu răng rắc, có tiếng nổ nhỏ bụp bụp, như tiếng pháo lép, con mèo tự nhiên biến mất như một làn khói. Sững sờ. Gă đàn ông x̣e hai bàn tay ra nh́n rồi ngơ ngác t́m kiếm chung quanh. Cho là ḿnh mệt mỏi và thần kinh bị căng thẳng quá độ nên nh́n thấy ảo tưởng. Hắn cúi người nắm hai chân sau của con mèo tam thể. Đột nhiên con mèo oằn người nhỏm dậy khi hai chân vẫn c̣n trong bàn tay của hắn. Đôi mắt mèo đỏ rực như bốc lửa. Kẹp con mèo vào giữa hai chân hắn vặn xiết cố bẽ găy lưng con mèo. Con mèo tam thể khá béo tốt nên hắn dùng hết sức lực mà con mèo vẫn c̣n cựa quậy mănh liệt. Bộp. Bộp. Hai tiếng nổ nhỏ như tiếng mấy cái bọc cao su bị bóp vỡ ra, con mèo tam thể cũng biến mất. Có lẽ tại v́ ḿnh không uống thuốc trị thần kinh mấy tuần nay nên mức độ nh́n thấy ảo tưởng càng lúc càng tăng. Bây giờ ma có hiện ra đầy nghĩa địa gă cũng chẳng tin là có thật, tất cả là ảo tưởng phát sinh từ trong đầu của gă. Mấy con quỷ mèo này không thể làm hại ḿnh.

Gă quay trở lại cửa hầm vào bên trong để kiểm soát và phi tang cuồn phim trong máy thu h́nh tự động. Nhưng chưa đến cửa th́ đă thấy hai con mèo ngồi hai bên như canh giữ cửa hầm. Chỉ trong chớp mắt, hai con mèo to lên như hai con sư tử, và nhà hàng teo nhỏ lại. Hắn đứng khựng trố mắt nh́n hai con mèo càng lúc càng to lên như hai căn nhà cao tầng và ngôi nhà hàng càng lúc càng nhỏ nằm giữa hai con mèo như một món đồ chơi. Sau lưng hai con mèo và ngôi nhà hàng bỗng dưng xuất hiện một vầng sáng như một mặt trăng vĩ đại to gấp bốn năm lần hai con mèo. Vầng sáng tỏa ra một màn khói đỏ như lửa cháy. Hai con mèo đứng lên bước tới. Gă da trắng hớp không khí giống như một con cá mắc cạn. Gă quay đầu ù té chạy, lên xe, phóng bạt mạng. Chập sau có tiếng xe thắng rít và một tiếng động lớn như tiếng xe tông vào rào cản trên đường cao tốc. Lửa bốc cháy và sự im lặng trở lại với khu rừng.

***

Buổi sáng tôi đọc báo địa phương, thấy có hai tin quan trọng xảy ra ở Wagnutch, thành phố bên cạnh cách nhà tôi chừng nửa giờ lái xe. Đây là một khu vực của những người giàu có. Tin một cô gái Việt chạy trần truồng ra đường ban đêm, vừa chạy vừa khóc. V́ cô nói tiếng Anh không mấy trôi chảy nên cảnh sát t́m người thông dịch. Cảnh sát đang điều tra và kêu gọi ai có biết thêm chi tiết ǵ th́ gọi đến vào số đặc biệt. Có hai người làm việc trong nhà hàng vào giờ cô gái cáo buộc bị chủ xâm phậm. Chưa có tin chính thức từ Cảnh Sát nhưng phóng viên dọ hỏi chung quanh t́m ra một số chi tiết. Cô gái cáo buộc người chủ nhà hàng Thành Đô 1 t́m cách cưỡng bức cô và có hai người Việt làm chung chứng kiến. Hai người Việt lúc đầu từ chối phỏng vấn nhưng khi Cảnh Sát điều tra th́ họ xác nhận điều cô gái khai báo. Phóng viên cũng xác nhận là chủ nhà hàng Thành Đô 1 đang được điều trị ở bệnh viện v́ nhiều vết trầy xước do mèo cào.

Tin thứ nh́ một tin giết người. Người quản lư của nhà hàng Cây Liễu Mù trong khu rừng Great Oaks đă trộm cắp tiền của nhà hàng. Qua h́nh ảnh thu được từ máy thu h́nh tự động, người ta cho tháo nước hồ nhân tạo để t́m xác nhân viên giúp việc của nhà hàng. Người giúp việc trong nhà hàng đang quét dọn đóng cửa nhà hàng t́nh cờ đi ngang chỗ cất giữ tiền vào đúng lúc gă quản lư đánh cắp tiền. V́ sợ bị tố cáo nên gă cướp bắt người giúp việc uống rượu say rồi bắt buộc anh ta xuống hồ để anh ta v́ say mà chết ch́m. Trong phim có h́nh ảnh của hai con mèo. Máy thu h́nh đă được tắt nhưng có lẽ mấy con mèo vô t́nh bật nút máy quay phim.

Tờ báo nói thêm, có vẻ như mèo hoang đang làm lộng ở thành phố Wagnutch. Người ta t́m bắt hai con mèo để đưa vào trại nuôi mèo hoang nhưng chúng biến mất.

***

Tin cô gái Việt bị tấn công về mặt t́nh dục làm tôi thấy buồn. Dù người Việt sống ở nước Mỹ mấy mươi năm, rất nhiều người trở nên giàu có. Tuy nhiên, không có tổ chức người Việt nào đứng ra giúp đỡ những người Việt nghèo, ít học, kém tiếng Anh về mặt pháp lư. Tôi cũng nghĩ đến việc gắn một ít tờ rơi có h́nh Nora để xem có ai nh́n thấy con mèo của con tôi không.

 

Nguyễn Thị Hải Hà

http://www.gio-o.com/NguyenThiHaiHa.html

 

© gio-o.com 2015