GIỖ 10 NĂM 2016

THANH TÂM TUYỀN

(1936-2006)

 

nhà thơ Thanh Tâm Tuyền

họa sĩ Hà Cẩm Tâm

những sợi tơ vương lung linh cùng Gió O ...

 


 

h́nh ảnh buổi tưởng nhớ nhà thơ Thanh Tâm Tuyền do gio-o.com tổ chức vào ngày 2 tháng Tư năm 2006 tại San Jose

 

 

Năm 2006, lúc đó. khi nghe tin nhà thơ Thanh Tâm Tuyền qua đời, tôi nói với Vũ Quỳnh Hương, ê ḿnh làm buổi tưởng nhớ ông nhà thơ này chơi..

Là sinh hoạt duy nhất mà Gió O tổ chức gặp gỡ công cộng trong 15 năm qua.

http://www.gio-o.com/ThanhTamTuyenGioOTuongNho

Tôi c̣n nhớ tôi để Gió O hăng hái làm dịp tưởng nhớ Thanh Tâm Tuyền. V́ muốn rủ bạn Vũ Quỳnh Hương cầm viết sáng tác lại. V́ có các bạn khác dô ḥ dô. V́ thấy cái pḥng tranh họa sĩ Đào Hải Triều thuận tiện. Nhưng có lẽ lư do thầm kín to nhất là tôi quéo được họa sĩ Hà Cẩm Tâm tham dự.

Trước buổi lễ tưởng nhớ, họa sĩ Hà Cẩm Tâm lăng xăng vẽ chân dung nhà thơ Thanh Tâm Tuyền. Ông kư họa cho Gió O gần 20 chân dung nhà thơ Thanh Tâm Tuyền trên giấy trắng. Khổ nhỏ ¼ trang giấy thường. Ông mua một số khung lớn, mang ra pḥng triễn lăm họa sĩ Đào Hải Triều phác họa chân dung thi sĩ túi bụi trên các khung bố. Tôi tủm tỉm cười. Chỉ ḿnh tôi biết. V́ nếu b́nh thường, mấy ông văn nghệ sĩ Nam Kỳ hay bị kỵ rơ mấy ông văn nghệ sĩ Bắc Kỳ. Tôi thấy vậy. Nhất là mấy ông thuộc thế hệ 1945-1975. Nhưng sao họa sĩ Hà Cẩm Tâm lại hăng hái trong buổi lễ tưởng niệm Thanh Tâm Tuyền thế.

 

 

Họa sĩ Hà Cẩm Tâm phác họa các chân dung của nhà thơ Thanh Tâm Tuyền

 

 

Giữa họ có một mối “kết bạn tâm t́nh” rất đặc biệt.

Lúc hai họ c̣n trè, mới nổi tiếng.  Gia đ́nh họa sĩ c̣n sống ở một tỉnh ly trong Nam . Thi sĩ sống ở Sài G̣n. Khởi đầu họa sĩ Hà Cẩm Tâm đă gửi thư ái mộ đến nhà thơ Thanh Tâm Tuyền. Thanh Tâm Tuyền tưởng Hà Cẩm Tâm là phái nữ, nên đă trả lời lại như một tác giả nam gửi lại cho một nữ độc giả. Rồi họa sĩ Hà Cẩm Tâm cũng im im trả lời lại như một người nữ viết cho một người nam. Khi nghe kể đến đoạn ông hoạ sĩ đóng vai nữ hồi âm cho ông nam thi sĩ, tôi dấn tới: Ủa sao anh không nói anh là nam. Ủa sao anh cũng cứ để ông thi sĩ tưởng anh là nữ hả. Ông hoạ sĩ đáng yêu cười cười nói, Huệ biết rồi mà. Anh có máo "đung đung khiền khiền" (chữ của hoạ sĩ Hà Cẩm Tâm chế ra để tự tả ḿnh "điên điên khùng khùng") trong người mà.

Trong một tản mạn đăng trên gio-o.com, hoạ sĩ Hà Cẩm Tâm ghi lại như thế này:

Phong b́ nhỏ giấy cứng, h́nh chữ nhật viền ṿng quanh những nét trang trí nghiêng nghiêng mịn màng xanh trắng đỏ. Bên góc phải phong b́ là con tem (stamp) Nam Phương Hoàng Hậu, luôn luôn timbre Hoàng Hậu Nam Phương. Giấy viết thư màu trắng ngà, loại giấy pelure mỏng nhẹ như mây,  nhuyển như lụa Hà Đông. Chính Lời và Nét chữ của ThanhTâmTuyền là nguồn cảm hứng vô biên để tôi có được những bức tranh đẹp trong thời gian 1956-1960. Những bức thư TTT được tôi cất giữ một nơi bí mật tối đa, tất cả phong b́ và những lá thư tôi xếp ngay ngắn chỉnh tề trong một loại hộp sắt đặc biệt, dù nhà có bị cháy  thư cũng vẫn c̣n nguyên (loại hộp sắt của mẹ tôi đựng tiền và nữ trang). Khi vượt biên tôi có mang theo nhưng tất cả đều bị mất trên biển trong 12 ngày đêm giông bảo cấp 5 . Tôi có gặp anh Mai Thảo khi biển yên nhưng không hề hé môi về mẫu chuyện của TTT và tôi.

Cho đến bây giờ th́ như Doris Day hát trong bài Secret Love : "My secret no secret anymore"... 

"Vứt mẫu thuốc cuối cùng xuống gịng sông

Mà ḷng ḿnh phơi trên kè đá

Chiều không xanh không tím không hồng..

http://www.gio-o.com/HaCamTamThanhTamTuyen.html

Giờ năm 2016. Gió O làm giỗ nhà thơ Thanh Tâm Tuyền 10 năm. C̣n họa sĩ Hà Cẩm Tâm th́ đang nằm chờ lên thiên đàng trong nursing home. Đă lâu tôi không gặp ông. Không liên lạc với ông. Chỉ nghe dân t́nh San Jose tường tŕnh lại hàng tuần. Một người bạn của ông vào thăm và chụp lại một Hà Cẩm Tâm cuối đời. Tôi thấy bức ảnh có hai cánh tay của họa sĩ. Tôi xem xong. Hai tuần trôi qua. Một ngày chủ nhật tôi rút tấm ảnh ra khỏi email . Dùng photoshop dựng lại cánh tay người họa sĩ như thế này:

Cánh tay họa sĩ Hà Cẩm Tâm, tháng 3, 2016

 

 

 

Lê Thị Huệ

3. 2016

 

http://www.gio-o.com/LeThiHue.html

 

© gio-o.com 2016