Nghệ sĩ Minh Ngọc đến Phillippines với "Người đàn bà thất lạc"

5/3/ 2003
http://www.vnn.vn/443/2003/3/4938/

Tối nay (5/3), lần đầu tiên một vở kịch tổng hợp các thể loại của sân khấu truyền thống Việt Nam sẽ ra mắt tại Phillipines, vở kịch có tên "Người đàn bà thất lạc". Người dẫn đầu chuyến đi này là nghệ sĩ Minh Ngọc, người tiên phong trong việc đưa sân khấu giáo dục vào học đường.

Nghệ sĩ Ngọc Minh tâm sự với báo chí trước khi lên đường: "Chương trình này được xem như là một hội nghị, vừa là một vừa là cuộc LH sân khấu cho phụ nữ trong các ngành tại Châu Á - Thái Bình Dương. Có 22 nước châu Á và 2 nước châu Âu tham gia. Đoàn Việt Nam gồm có 8 người, tôi, Quốc Thảo, Cát Phượng, Ngọc Nga (nghệ sĩ hát bội), Hữu Quốc, Mỹ Hằng, Huỳnh Mai (cải lương), Hải Phượng (đàn tranh)".

- "Người đàn bà thất lạc" có phải là một thể nghiệm mới của chị?

- Tôi sáng tác bằng những gì được học, được trải nghiệm trong cuộc đời này. "Người đàn bà thất lạc" là một tác phẩm bám sát theo chủ đề mà cuộc liên hoan này đưa ra: "Người phụ nữ không còn là cái bóng của người đàn ông". Và tôi cảm thấy mình rất hứng thú với kịch bản này.

- Nghe nói kịch bản ''bị'' duyệt rất kỹ và chỉ nhận được giấy phép trước khi lên đường có 12 giờ?

- Tôi gặp khó khăn rất nhiều từ cấp thủ tục đi, duyệt kịch bản và ngay khi vở kịch được hoàn thành. Đó cũng là điều dễ hiểu vì đây là một vở diễn mang bộ mặt sân khấu và con người Việt Nam.

- Một vở diễn với nhiều thể loại trên sân khấu, nhiều nhân vật xưa và nay đan xen, có những diễn viên chưa ''hợp tác'' với nhau bao giờ. Liệu có quá nhiêu khê?

- Nội dung vở diễn xoay quanh nhân vật người chồng (Hữu Quốc - xưa và Quốc Thảo - nay) có vợ (Hải Phượng) bị thất lạc. Ông đi tìm vợ và trên đường đi tìm ông đã gặp Kiều Nguyệt Nga (Mỹ Hằng), Hồ Xuân Hương (Cát Phượng), Hồ Nguyệt Cô (Ngọc Nga), Trưng Trắc (Huỳnh Mai), Thiếu Phụ Nam Xương ( Minh Ngọc)... Tuy nhiều nhân vật nhưng các nghệ sĩ đảm đương mỗi lớp đoạn diễn của mình.

Đây là kịch bản tôi đã gửi Ban tổ chức duyệt từ năm ngoái và tôi cũng đã nhờ bạn bè đồng nghiệp góp ý. Vì số người đi có hạn nên mỗi nghệ sĩ phải đảm nhiệm nhiều vai. Tôi hy vọng trong liên hoan này, chúng tôi sẽ ''làm được một cái gì đó". Khi trở về, vở diễn sẽ ra mắt khán giả Việt Nam.

(Theo Thể Thao Ngày Nay)