Tiến sĩ sân khấu Mỹ Catherine Diamond: "Nữ diễn viên Việt Nam diễn xuất rất giỏi và đa dạng"

nguồn: thanhnien

TS Catherine Diamond

Bà Catherine Diamond từng học Trường Kịch nghệ London 2 năm, tốt nghiệp ngành so sánh kịch tại Mỹ, có hơn 10 năm là giáo sư giảng dạy bộ môn kịch nói tại Trường Đại học Soochow University (Đài Loan). Bà còn tìm hiểu, nghiên cứu nền sân khấu châu Á dựa trên sự tài trợ các Quỹ văn hóa Ford, Rockerfeller... Chúng tôi đã có buổi trò chuyện nhân chuyến tìm hiểu sân khấu Việt Nam của bà.


* Bà bắt đầu quan tâm đến sân khấu Việt Nam từ lúc nào?

- Tôi bắt đầu tìm hiểu sân khấu kịch Việt Nam vào năm 1997. Tại Hội thảo Các nữ tác giả - đạo diễn châu Á tháng 12.2000 tại Philippines, tôi đã giới thiệu đến Ban tổ chức hội thảo hai nữ đạo diễn Việt Nam Nguyễn Thị Minh Ngọc và Ái Như. Đến nay, tôi đã có những bài viết nghiên cứu về các nhân vật nữ trên sân khấu Việt Nam, hiện tượng các vở kịch Tết... Đề tài nghiên cứu tiếp theo của tôi sẽ là lĩnh vực thiết kế sân khấu của sân khấu các bạn. Tôi thấy các sân khấu miền Bắc có lối trang trí phông màn, cảnh trí rất cổ điển, trong khi cách thiết kế của các đồng nghiệp trong Nam lại cách điệu, biến hóa vô cùng. Điều đó tạo cho tôi sự thích thú khám phá...

* Điều gì của sân khấu Việt Nam gây cho bà ấn tượng nhiều nhất ?

- Có thể nói thế này nhé: Sân khấu các bạn rất đặc thù. Tôi đã từng nghiên cứu sân khấu các nước như Philippines, Malaysia, Thái Lan, Campuchia... và tôi cảm thấy rằng sân khấu các nước đó chịu ảnh hưởng rất nhiều của sân khấu Pháp, Đức, Mỹ... Nhưng ở sân khấu các bạn tôi cảm nhận được cái chất thuần túy Việt Nam; từ đề tài, tâm lý nhân vật đến cảnh trí, diễn xuất diễn viên... Diễn viên các bạn cũng rất giỏi, điều đó khiến cho những người ngoại quốc như tôi vẫn hiểu được nội dung kịch dù không nghe được lời thoại. Sự đa dạng trong diễn xuất của các diễn viên nữ Việt Nam cũng làm cho sân khấu các bạn thêm thích thú, sống động hơn nhiều...

* Sự đa dạng trong diễn xuất của các diễn viên nữ ư ? Bà có thể nói rõ hơn về điều này ?

- Thông thường ở sân khấu các nước như Philippines, Malaysia, Thái Lan, Campuchia... thì các nhân vật nam hành động, diễn xuất rất nhiều. Trong khi đó phần diễn xuất của các nhân vật nữ của họ rất hạn chế, chỉ đứng, ngồi hoặc đọc lời thoại mà thôi. Còn trên sân khấu các bạn, các nữ diễn viên diễn xuất, hành động không thua gì các đồng nghiệp nam cả, mà họ diễn hài luôn đó nhé !

* Nhưng một trong những mặt yếu của sân khấu Việt Nam hiện nay là điều kiện cơ sở vật chất, thiết bị sân khấu còn quá lạc hậu. Nếu so với sân khấu các nước trong khu vực, bà có nhận ra điều đó không ?

- Ở Thái Lan, Philippines có những sân khấu hiện đại vì họ có sự đầu tư của nhà nước. Nhưng có hiện đại như Thái Lan thì kịch cũng chưa chắc gì hay vì diễn viên của họ diễn rất đơn điệu. Tôi biết sân khấu các bạn đang rất cần các thiết bị hiện đại, nhưng điều đó chỉ có ý nghĩa khi những nét thuần túy, đặc thù của sân khấu các bạn không bị mất đi.

*Xin cảm ơn bà.

Quang Thi
(thực hiện)