photo:http://dongtam2.tripod.com/

vơ hoàng,
nhà văn: kẻ dám sống trước nhân vật

lê thị huệ

"Đi đi anh

nào phải chúng ta là kẻ ra đi một ḿnh

sa trường đă ngập lụt

máu và nước mắt

triệu triệu tiếng chân người đồng hành

hoặc tất cả chúng ta cùng sống

hoặc tất cả chúng ta cùng chết

Đi đi anh

có em sẽ chờ anh nơi bờ đê

muà gió lên rơm rạ nở đầy trời

mảnh đất đă thấm đẫm oan khiên

vẫn thơm mùi lúa khoai mới gặt

em sẽ vốc lấy một nhúm và buộc chặt

vào bâu áo

làm bùa chú tặng anh

có anh linh của người nằm xuống

có bóng h́nh của kẻ đang sống

chỉ c̣n niềm tin này

là bùa hộ mệnh của đôi ta

những lân tinh hào sảng của nó

sẽ thổi hết đài đài búa liềm

sẽ bẻ cong quặp hết những gọng súng

thắt nơ đỏ

chúng ta phải tin và phải tin

vào mặt đất

đầy bùa phép của chính nó

thổi dạt hết thảm hoạ này

kế tiếp thảm hoạ nọ"

 

Lúc đó, tôi vào độ tuổi ngoài ba mươi. Cái tuổi mà tri thức và cảm t́nh đ̣i hỏi phải được phát biểu một cách độc lập. Cái tuổi đủ chững chạc để lên tiếng về một lập trường của đời sống ḿnh. Cái tuổi khoẻ mạnh nhất để suy xét ta và tha nhân cuộc đời nên hổ trợ nhau như thế nào đặng c̣n chung vốn làm ăn những năm tháng trước mặt. Nói tóm lại những năm đầu ba mươi là những năm những chàng và những nàng tuổi trẻ mới thực sự dấn thân hành động trong cái ư thức sáng tỏ có chọn lựa nhất.

 

Tôi đă gặp Vơ Hoàng trong những năm đầu tuổi ba mươi xuân sắc ấy

 

Thật sự chúng tôi chạm mặt và nh́n sâu vào mắt nhau chỉ một lần. Đó là lần ở tiệm in của Vũ Tiến Thủy góc đường The Amaden lộng gió. Tôi nhớ tối hôm ấy tôi đến trao cho Vũ Tiến Thủy tâp truyện ngắn Bụi Hồng để anh ấy đưa lên bàn in.

 

Cuộc gặp gỡ ẩy xảy ra trong một buổi tối hoàng hôn ngày hè êm dịu ở San Jose. Tôi mặc một chiếc váy hái hoa mỏng manh phất phơ, trang điểm điệu nghệ nhởn nhơ xuân th́, lái xe một ḿnh đến địa chỉ của một nhà in nho nhỏ rất văn nghệ Việt Nam dưới phố San Jose.

 

Khi tôi mở cái cánh cửa th́ thấy một bầy mấy tên đàn ông đứng lô nhô sau cái quầy gỗ theo nḥm tôi từ từ đi vào. Nh́n lên cái đám đàn ông xôn xao ong bướm đó, tôi đụng cái cốp ngay khuôn mặt đáng yêu của một cố nhân của tôi. Tôi không ngờ là kể từ ngày tôi rời bỏ New York có mấy tháng chung sống thơ mộng về lại San Jose, cố nhân cũng bỏ lớp bỏ trường Columbia đi lang bạt Cali, Hawaii năn nỉ mấy tôi cũng nhất định không ngoảnh mặt lại. Vậy mà giờ đây bất ngờ gặp hắn tại nơi này. Chỉ nh́n thấy cố nhân tối hôm ấy không, cũng đă đủ làm cho ḷng tôi giao động. Nhưng tôi cũng rán nh́n lên điểm mặt ngoài hắn ra c̣n những ai. Tôi chỉ nhớ ngoài anh Thủy ra có ba tên nữa. Tên cao lồng ngồng không thể lẫn vào đâu được là Tưởng Năng Tiến. Tên thứ hai th́ đă có lần đi uống cà phê chung là Hoàng Phủ Cương. C̣n tên thứ ba th́ tôi biết tỏng đấy là Vơ Hoàng.

 

Dĩ nhiên cố nhân của tôi th́ cười mỉm rạng ngời v́ biết trước sau ǵ cũng sẽ bắt chẹt được tôi sau khi tôi công tác với ông chủ nhà in về quyển sách. Con người chào hỏi tôi vồn vă nhất lúc đó là Tưởng Năng Tiến. Rất ư là lịch sự và nhẹ nhàng, Tưởng Năng Tiến một chị Huệ hai chị Huệ ngọt ơi là ngọt. Đó là cái cảm tưởng lần đầu tiên tôi gặp Tưởng Năng Tiến. Y nh́n th́ biết ḿnh làm sao là chị Hai của y được. Nhưng Tưởng Năng Tiến có cái khí hậu tṛ chuyện khéo léo nghệ thuật thiệt là trớ trêu với tướng mạo ngang tàng và một giọng văn ṣng phẳng sắc sảo chinh phục độc giả. Đúng là điển h́nh một thứ đàn ông văn nghệ sĩ có nhiều bẫy ngầm.

 

Và trong cái buổi tối đáng nhớ ấy tôi không bao giờ quên được ánh mắt của Vơ Hoàng mỗi lúc nh́n qua vai những người bạn trai trẻ ấy để thăm hỏi tôi. Suốt khoảng ba mươi phút tối mùa hè đáng nhớ đó, Vơ Hoàng im lặng từ đầu đến cuối. Anh nh́n tôi rất vui, rất thân mật, rất mừng rỡ, nhưng tuyệt nhiên anh im lặng giữa những câu cḥng ghẹo cười đùa nhẹ nhàng của đám đàn ông con trai xôn xao với một đứa con gái rập rượng.

 

Sự im lặng và tia mắt nh́n rất vui mừng thân mật của Vơ Hoàng dành cho tôi tối hôm ấy là điều ǵ rất mạnh mẽ mà tôi không bao giờ quên được. Tôi không bao giờ quên ánh mắt như chợt loé lên một gửi trao dường như đă là một thoả thuận ngầm, chúng ta sẽ cùng chiến đấu nhé. Điều này là một xác tín đă trở lại với tôi trong một chiều sau đó, khi ngồi với cố nhân ở một qúan nước, hắn đă nhẹ nhàng báo cho tôi hay hắn đang ở trong cùng một tổ chức với Vơ Hoàng. Và sau đó trong một tờ báo rất đầu tiên của Mặt Trận Quốc Gia Giải Phóng Việt Nam của tướng Hoàng Cơ Minh, lúc Lê Thiệp c̣n làm chủ báo Kháng Chiến, tôi đă kư tên khác viết một tâm bút "Thư Gửi Người Đi" cảm động lắm đi lận

 

Trong tập truyện Bụi Hồng tôi giao cho nhà in của Vũ Tiến Thủy tối hôm ấy, có chuyện ngắn "Cơn Sốt" của tôi. Chuyện đă được đăng trước đấy trên báo Văn của ông Mai Thảo vào năm 1981. Chuyện ngắn lấy bối cảnh cơn ốm nhớ thương đất nước của một cặp t́nh nhân trẻ ở khung trời náo nhiệt New York. Đoạn cuối của chuyện mô tả người t́nh nam ám ảnh bởi một công cuộc giải phóng đất nước, cách mạng quốc gia đă đặt lên môi người t́nh nữ một nụ hôn nồng nàn hứa hẹn

 

"Cho đến khuya khi Ngữ tỉnh dậy, chàng trở người sang và gặp nàng đang nằm cạnh.

- Anh biết em đă nằm cạnh anh rất lâu.

Mồ hôi tóat ra ướt đẫm trán chàng và nhỏ từng giọt xuống ngực nàng. Ngữ hất tung đống chăn cuộn trên ḿnh. Tấm biểu ngữ rơi xuống đất.

Thoa trăn trở.

- Em nhớ nhà qúa.

Ngữ đặt lên môi nàng một nụ hôn, nụ hôn nóng của hai bờ môi ốm sốt.

- Anh sẽ đi. Mai một anh sẽ đưa em về. Chàng nói."

 

Thuở ấy Vơ Hoàng và Tưởng Năng Tiến đang là một đôi văn sáng như sao trên ṿm trời văn học hải ngoại. Tập chuyện Măng Đầu Mùa của Tưởng Năng Tiến và Vơ Hoàng là một ngọn hải đăng trong đám những nhà văn trẻ hải ngoại đầu thập niên 1980. Không biết ở đâu ra mà có một đôi bạn văn sáng sủa như vậy. Tự nhiên xuất hiện đôi song ca có một lối viết hết sức thân mật với đời sống. Đó là cách viết rất văn chương di truyền lớn lên trong nước Việt Nam Cọng Hoà của hai ông Ngô Đ́nh Diệm và Nguyên Văn Thiệu. Cách viết của những con người yêu văn chương, phơi phới t́nh người, và rất hào sảng cho văn chương và đời sống những tiếng nói róc rách trong tác phẩm. Cái cơi văn chương rất thoải mái chia sớt tận t́nh với đời đó không thể nào kiếm thấy ở những con người lớn lên ngoài Miền Bắc áp bức nghẹt cầu nghẹt đường đời Cọng Sản của Bác Hồ Chí Minh và bác Lê Duẩn. Lật những trang chữ của Vơ Hoàng và Tưởng Năng Tiến đọc sẽ thấy khác những trang viết của Trần Đăng Khoa, Nguyên Huy Thiệp. Chữ nghĩa của Tưởng Năng Tiến và Vơ Hoàng chân hơn, sáng hơn, tự tin hơn, gần với con người quanh ta hơn. Trong khi chữ nghĩa của Nguyen Huy Thiệp và Trần Đăng Khoa mánh hơn, đểu hơn, vẹo hơn, để luồn lèn lớn lên trong một xă hội mà cứ bốn người là có một anh công an ḍm ngó. Hai cơi tác phẩm xiển dương hai thế sống khác từ nhừng xă hội mà hắn được nuôi dưỡng. Tuyên dương cơi này mà bỏ lơ cơi khác là hội chứng chậm tiến của hành tŕnh tiêu hoá những tác phẩm.

 

Cái điều sáng tỏ của Vơ Hoàng nhà văn vào thời điểm đó chính là thái độ chọn lựa . Vơ Hoàng không chỉ viết. Vơ Hoàng dám hiện thực điều chàng viết bằng hành động.

 

Sau một trận lột xác và lột hồn v́ cơn địa chấn bị vứt ra khỏi quê hương, là một kẻ mẫn cảm, thông minh, tràn đầy nghị lực , có tất cả thời gian của tuổi trẻ vào thời điểm sau 1975 ấy, Vơ Hoàng dám xông xáo đi t́m một phương hướng giải quyết những thôi thúc trong người. Cái thôi thúc lăng mạn phục vụ quê hương có thể là thừa kế của người quân nhân lính thủy Vơ Hoàng Oanh của mấy năm binh nghiệp trước đó, nhưng cái bi kịch hùng tráng của Vơ Hoàng ở đây chính là chính hành động lựa chọn sứ mệnh chiến đấu để chứng nghiệm đời sống thay v́ tưởng tượng đời sống qua ng̣i bút .

 

Cái chân dung mà tôi không thể nào không bị khích động, là lúc ấy Vơ Hoàng đang ở vào một vị trí ăn ảnh đời người nhất. Vơ Hoàng có tuổi trẻ, y chỉ là tên đàn ông vừa ngoài ba mươi. Vơ Hoàng có tự do, y vừa mới đến xứ sở Hoa Kỳ nơi mà Nữ Thần Tự Do đă ban tặng cho y một quyền tự do sống hoàn toàn thảnh thơi theo bất cứ cách thế nào y muốn nhất. Vơ Hoàng có mái ấm, vợ con vừa sang đoàn tụ. Vơ Hoàng có danh vọng, y vừa mới là nhà văn nổi tiếng. Một trang thanh niên tài hoa hiểu ra ḿnh đang ở vào một vị thế có hào sảng tư trang của cải căn cước tuổi trẻ, sinh lực, tài năng nhất. Thế mà trong cái huy hoàng của thời thế tuổi trẻ rực rỡ ấy, y đă chọn một con đường chiến đấu cho một siêu h́nh niềm tin vào danh tự có tên gọi là Quê Hương.

 

Nỗi đau bị bứng vứt ra khỏi quê hương như một thứ nha phiến làm cho giấc mơ trở về quê hương là một mời gọi vô cùng hấp dẫn. T́nh yêu quê hương là một nguồn sống c̣n mănh liệt hơn cả chính t́nh yêu. Nhà văn Ai Cập Naguib Mahfouz trong chuyện dài Sugar Street đă viết một câu bất hũ " Perhaps patriotism, like love, is a force to which we surrender, whether or not we believe in it." Mặt đất này đă thấm đẫm những gịng máu nuôi danh tự Quê Hương. Ngày đó chúng tôi ra đi từ những địa danh Rạch Giá, Vũng Tàu, Nha Trang, Hà Tiên. Điểm xuất phát trở thành điểm trở về. Chúng tôi cũng chỉ là những đứa con mọn của một thứ mặt đất tham lam luôn luôn đ̣i chúng tôi trở về phục vụ nó. Mặt đất hay Quê Hương như một bà mẹ khắc nghiệt không muốn bứt rời đứa con của bà. Vơ Hoàng ra đi từ Phú Quốc, chắc là chàng cũng bị cái tiếng gọi của bà mẹ Phú Quốc kêu riết nên chàng mới t́m đường trở về.

 

Con đường trở về bằng ngôn ngữ Phú Quốc của một nhà văn Vơ Hoàng h́nh như chưa đủ. Những sáng tác của Vơ Hoàng trong mấy năm ngắn ngủi ĺa xứ, 1979-1984, là những chuyện tràn đầy tính chất Nam Bộ. Giọng văn Nam Kỳ là một nét đặc sắc của văn chương Việt Nam khởi đi từ những cái tên như Nguyễn Đ́nh Chiểu, Hồ Biểu Chánh, Sơn Nam, Vơ Hoàng, Nguyễn Văn Sâm, Hồ Trường An..... Với tôi, chỉ trong vài truyện ngắn đầu tay, Vơ Hoàng đă lấp lánh một tài năng lớn của văn chương Nam Kỳ. Lối dựng chuyện của anh không thừa thăi lấy chữ đè chuyện. Văn vẻ của Vơ Hoàng rất tươi rói như vừa mới vốc ra từ Phú Quốc. Đọc chuyện của Vơ Hoàng cứ như thấy những con người Nam Kỳ dẻo miệng của anh đang gơ gàng trước mặt ḿnh.

 

Thế nhưng cơi viết không thôi h́nh như không đủ chỗ để dung chứa sức sống tràn trề của một đứa con trai yêu của quê hương là Vơ Hoàng Oanh. Cho nên chàng thanh niên tên là Vơ Hoàng Oanh đă vứt bỏ danh vọng đang lên của nhà văn trẻ Vơ Hoàng, ném trả cho xứ người lạ hoắc chút tài sản văn chương mà chàng vừa cắm dùi được . Chàng chọn lựa phiêu lưu vào lịch sử, thách thức lịch sử, với ước muốn giành lại và chiến đấu cho quê hương mà người ta đă chiếm đoạt mất của chàng.

 

Có thể nói đứa con yêu của tổ quốc Vơ Hoàng Oanh đă chọn lựa vai tṛ kẻ chiến đấu để thí nghiệm con người văn chương tên là Vơ Hoàng. Vơ Hoàng Oanh đă ra sa trường chiến đấu dũng cảm với mặt trận đất đá súng đạn và kẻ thù ở Nam Lào vào cái lúc mà tên tuổi nhà văn Vơ Hoàng đang lên cao rực rỡ nhất. Sự chiến đấu bằng vơ lực là một cách chiến đấu chẳng đặng đừng vào thời điểm ấy. Lúc mà khối Cọng Sản c̣n chắc nịch như một thứ đế quốc không ai xuyên phá được. Sự chọn lựa con đi sang Lào để về chiếm lại quê hương vào bối cảnh đó là một h́nh ảnh đẹp tuyệt vời trong ḷng mọi người Việt lưu vong. Vơ Hoàng Oanh con chim trống cũng chỉ muốn khoe đôi cánh vạm vỡ của ḿnh để biểu dương sự chiến đấu bảo vệ lấy quê hương của nhiều người đang bị bọ hung, chuột, dán, bọ chét hút máu. Một nhóm đàn ông con trai đă đi làm anh hùng lịch sử. Hoàng Cơ Minh, Vơ Hoàng, Trần Thiện Khải, Lê Hồng... là những anh hùng của chúng tôi vào thời điểm đấy. Nhất là trước đấy đă có vị anh hùng trí thức dấn thân như sinh viên Trần Văn Bá đă cũng xuống xuồng đi về phía Quê Hương và đă gục ngă. Cái chết của Trần Văn Bá (Đường Trần Văn Bá thơ Lê Thị Huệ) đă càng bồi đắp cái h́nh tượng cái chết nào của những đứa con của Quê Hương cũng đều là những cái chết đẹp và hiển hách hơn cái chết bệnh tật già lụm khụm nơi quê người. Vơ Hoàng Oanh đă chọn lựa theo con đường xuống xuồng chèo về phía Quê Hương dù biết là phía trước ḿnh có người anh sinh viên trí thức Trần Văn Bá vừa ngă gục. Một thái độ chọn lựa hết sức ngạo mạn, lăng mạn, phiêu lưu, thách đố chỉ xảy ra cho những con người dám sống theo tính cách huyền thoại trên bia đá, trong lịch sử, trong truyện và trong kịch. Con người nhỏ nhẻ im im, nghiêng nghiêng nụ mỉm cười thân mật ấy lại chọn lựa một cách chiến đấu băo bùng khốc liệt

 

"Hoặc tất cả chúng ta cùng sống hoặc tất cả chúng ta cùng chết" (thơ Lê Thị Huệ) th́ đúng là con người nhà văn Vơ Hoàng đă muốn bảo vệ, đă muốn chiến đấu dùm cho những nhân vật huyền thoại. Cái dũng của con người nhà văn Vơ Hoàng là muốn chứng minh và chiến đấu điều ḿnh tin bằng chính hành động chèo xuồng đi về phía Quê Hương trước khi cầm bút mô tả lại sự việc. Cái hách của nhà văn Vơ Hoàng là trước khi y vung bút múa cho đời một điệu văn th́ y đă dám thử nghiệm bằng chính con người và cuộc đời y trước. Thật là khác xa với những tay sống th́ không dám sống nhưng chỉ mơ ước vẽ vời rồi để cho kẻ lạ sống dùm hoặc mời gọi người khác sống theo sự tưởng tượng của tác phẩm bày ra. Với tất cả những nét đặc biệt nêu trên, con người này đă thiết lập được một huyền thoại cao ngạo, quyến rũ, tài hoa của riêng danh tiếng Vơ Hoàng.

 

 

Lê Thị Huệ

Đêm 10/8/2001

 

© gio-o. com