lê thị huệ

rửa xác thân ngoài phố

 

tản mạn

 

Chủ Nhật tháng Tư trời đơm nắng mới lên phố.  Rủ chồng và con trai đến Japantown trẩy hội Cherry Blossom Festival cùng nhân loài. Phố này chúng tôi rất thân quen. Đến hoài. Ăn sashimi hoài. Ngó những chậu hoa ikebana hoài. Vào Kinokuniya lượn hoài. Đứng mỏi gối chen nhau trên hè phố xem các lễ hội của các bạn Nhật trên đường phố họ hoài.

Ngủ dậy muộn. Ba chúng tôi, con Khờ chồng Ngang vợ Ngược lái xe bay ra biển ngâm chân vào sóng bên bờ Cliff House hiệp đầu. Chàng khờ thích lắm. Hét đi con. Tôi vít tai con và thầm th́. Tha hồ la đi con. Hả họng ở đây khỏi bị thiên hạ nḥm ngó và lấy làm phiền. Cứ hét và vày ṿ cát biển cho thiệt đă. Cả một mùa đông xuân lạnh tê tái không đi biển được. Hôm nay là ngày đầu trời nhét nắng tươi rói. Ra biển Cliff House thiên hạ cởi áo cởi quần phơi nắng tái nạm chín gầu người. Ba người chúng tôi đi hốt nước và cát biển về cất vào nhà kho xài quanh năm chơi.

Xong Cliff House chạy thẳng đường Gary về phố Post xem lễ hội Hoa Đào của Japantown ở San Francisco.

Các bạn Nhật có những lễ hội của họ ngăn nắp và chu đáo. Tôi thích. Ngày xưa lúc tôi mới sang Mỹ 1975 phố này ít Mỹ Đen. Giờ nối kết một xóm Mỹ Đen mọc lên sát nách. Nhờ vậy cuối tuần nay tôi được xem một xuất nhạc ngoài phố đông vui.

Nhạc lót vai ngày. Bốn giờ chiều rồi. Đă tan diễn hành. Các em bé các bà già Nhật đă gỡ mũ áo tuồng cổ truyền xuống. Người người lang thang đă băng qua Buchanan street thoải mái.  

Mỹ Đen hát trên kia ban nhạc The Big City Revenue tôi có dịp nghe đi nghe lại trong nhiều lễ hội ở Japantown ở San Francisco mười mấy năm trôi qua... 

Dưới khan đài có vô số Mỹ bảy mươi màu nhảy sung nhảy sướng.

Tôi đứng bên vỉa hè.  Cầm ly cà phê đen có thể thấy khói bay lên phất phơ trong làn nắng xuân hây hây. Rung rung nhè nhẹ người thôi.

Chúng tôi hạnh phúc đứng nh́n người khác enjoying buổi chiều đẹp.

Mỹ đen sung sức hát và nhảy max th́ hạt bụi trong nắng cũng phải dựng vờn theo hết ḿnh. Tôi rất mê nh́n những sinh hoạt bo đ́ Mỹ Đen khi họ động tác.  

Giọng khủng quyện vào dàn âm thanh như thổi ngàn giọt bia sung vào gịng người nhảy nhót trên đường phố. Tiếng đàn tiếng trống tiếng kèn của những ca công nhạc công trên sân khấu răm rắp theo một khối khổng lồ âm thanh réo vào nhau khắn khít. Quyện đột xuất. Tôi nghe ra được sự hoàn hảo của một khối khổng lồ âm thanh rót đều theo tiếng ca tươi tốt của trời đất. Ban nhạc chơi hết cơ. Ca sĩ hát hết giọng. Thị dân dán hết mắt vào nḥm. Đen xơ nhảy nhún hết mông hết tai một cách nhè nhẹ. Tiếng đàn chảy ra trong nắng. Kèn bám sucking vào các nóc buynh đinh. Có niềm vui nào đó đang bay lên theo những cánh chim sẻ non vừa bay ngang thành phố.  

Bia Sapporo la ngà vừa phải. Mùi chất nghiền nghẹt ngợp không hiện hữu. Tôi thích buổi chiều nay v́ không bị sự thái quá của bia rượu và chất nghiền khác ngă đốn ra đầy khu phố. Phần lớn các buổi nhạc lễ hội đông xô bồ th́ dễ bị thái quá v́ bia rượu và chất nghiện.

Tôi yêu những xuất nhảy nhót nhạc nhiếc ngoài trời như thế này. Ở vùng Bay Area Bắc Cali chúng tôi mùa hè thường sinh hoạt tràn đầy. Mỗi tuần một hàng. Từ Napa vựa rượu cho đến Monterey biển hát.  Hát hiếc nhảy nhiếc ở công cọng hấp hôn sinh khí của nắng, gió trong khung cảnh mở ở ngoài trời. Thân xác con người không chỉ lắc lư theo kèn trống và tiếng hát.  Nó c̣n lắc theo nhịp thở của bầu trời, khí hậu, và đám đông chung quanh. Và v́ không khí mở, nên các thứ mùi màu theo gió và nắng lấp lánh làm cho cơ thể ḿnh óng ả và yêu kiều tập thể hẳn lên.   

Đấy là một sinh hoạt tập thể đáng yêu hiếm hoi. Chút trật tự tối thiểu của một sinh hoạt đa sắc dân mà thấy ḷng tin nhau c̣n long lanh trong vùng sáng ban ngày. Trong khi con người bận nghe nhạc bận lắc lư thân xác th́ họ hạ các khí giới ăn cướp và giết nhau xuống.  Tạm ngưng chiến vài giờ. Tạm bớt ghét nhau nửa buổi. Tạm dừng lừa nhau khoảnh khắc. Tạm không kỳ thị một ngày.

Âm nhạc là máu huyết của đời sống. Nghe nhạc là nghe máu chảy rần rần hay chảy êm đềm trong body ḿnh. Chiều nay tôi thấy ḍng máu chảy tươi tốt trên phố. Máu huyết đang sung sức nhất chảy đều đặn và tông vào mọi hang cùng ngơ hẽm của một xác thân tôi khỏe khoắn đầy hoan lạc. Nhạc công đấm vào những giấc ngủ vừa tỉnh giấc. Ca sĩ lắc vành tim cho máu chảy rất nhuyễn vào khí hậu mát mới của tháng Tư ở thành phố sát biển Thái B́nh Dương. 

Gió biển Cliff House lùa về khoảng 72 độ Farenheit. San Francisco hôm nay khí hậu tuyệt vời.

Ở Japantown chiều nay tôi thấy ḿnh căng tai căng mắt căng móng đớp được chuỗi âm thanh như ḍng máu đỏ như gịng sông xanh cuồn cuộn chảy qua những mạch đất phố.  Nghe nhạc với đám đông nhảy nhót enjoying tối đa ở ngoài đường phố là một trạng thái tự cảm thấy máu huyết trong thân thể ḿnh, trong thân thể đám đông đang cuồn cuộn băng ngang phố, trong thịt da thành phố sinh sôi và ăn nhịp vào nhau. Phải sống qua bao nhiêu năm cuộc đời tôi mới thấm hiểu máu thịt tôi và âm thanh của vùng đất ḿnh cư ngụ có lúc chặp mạch và giao thoa với nhau rất đằm thắm nhuần nhuyễn .  Phải yêu đất. Phải yêu đường. Phải yêu nắng. Phải yêu người. Cá nhân ấy mới ḥa nhập được khúc giao hưởng body ḿnh với body phố. Sự may mắn của khí hậu. Sự tốt tươi của nắng gió và thời tiết vào một ngày đầu xuân ở thành phố ven biển đă làm tăng tốc cho niềm hoan lạc của buổi giao hưởng nhạc chiều nay ở góc Webster đường thân quen.  

Yêu kiều quá sức. Bốc bén quá đời sống ơi. Rửa tràn ngập sức sống trong xác thân tôi. Sống một ngày cuối tuần nạp được thêm năng lượng. Chả bù cho các áp lực khác cứ bủa quanh hàng ngày. Làm cho sự chán đời chỉ muốn đập bể cửa kiếng văn pḥng bỏ tháo chạy. May mà đời luôn c̣n có những ngày cuối tuần như thế giúp tôi nhả bớt các ức chế dồn nén tuần qua. May!

 


French American TV

 

Lê Thị Huệ                                                  

 

17/04/2016

 

© gio-o.com 2016