phác hoạ của Lê Thị Quế Hương

 

L  ê      T  h  ị       H   u   ệ

   Lư Bỏ C ...

 

 

Chuyện ngắn (trong tuyển tập Chọn Lựa Cùng Nguyên Mẫu, nhà Văn Mới hải ngoại xuất bản, 2005)

 

Tôi với tay kéo cái màn cửa màu ngọc trai sang cánh trái. Ánh nắng chan canh vào pḥng nhỏ thơm hương thu nâu tháng mười Cali. Tôi quấn tấm chăn len mỏng và lăn từ giường qua sofa để những cơn thoải mái của chăn nệm nhung chuyền sang, cùng với buổi sáng của một ḿnh tôi đang nằm tận hưởng cơn lười biếng tuyệt vời này.


Trong pḥng của Đen, tôi hay nằm ươn người trên cái sofa cạnh cửa sổ này. Khi tôi bắt đầu la cà vào pḥng là lúc Đen đi ra Saver mua thêm cái sofa.  Nhớ hồi đó c̣n tấm màn cửa sổ cũ vàng khè, khụy khâu, tưa gót. Một lần tôi vừa từ pḥng tắm ra, chỉ mặc cái xú nửa cup tím Huế nhỏ xíu xiu, lại kéo màn cửa, nh́n thấy một hàng xóm Mỹ Trắng bên trong cửa sổ pḥng trọ đang chăm bẳm nh́n sang tôi. Mỗi khi Mỹ Trắng ở nhà, tiếng nhạc Rốc từ pḥng hắn thọc sang rầm rầm như hợp âm của đàn heo eng éc trước nồi cám ngô. Nên Đen thường đóng cửa sổ. Sau có chuyên nớ xảy ra, Đen cười mỉm khi tôi nói để tôi mót tiền nợ trường thay hai lớp màn cửa mới chứ chờ chủ nhà biết đến bao giờ.

 
Tôi mang về một màn vải tuynh lá xanh có dây hoa leo tương tư để kéo qua kéo lại. Bên ngoài cửa sổ những khóm Trúc Đào thon thả hoa lá cong cớn tươi tốt khi nào cũng như vật vờn ngả ngớn bên nhau. Những buổi Mỹ Trắng không có ở nhà, tôi thường mở cửa sổ, nh́n ra khoảng không gian có cây và hoa lá mát mặt bên ngoài. Rồi tôi làm nhiều chuyện quanh cái cửa số và sofa ấy.  Học bài, đọc sách, ngủ, rượng t́nh, đánh móng chân móng tay, ăn khoai lang và hạt dẻ, nằm chơi, khóc lóc... Cái sofa màu rượu mận này là phần đời những ngày con gái độc thân lút ga. Kể cả những đêm khi không muốn ngủ chung, đợi bồ ngủ xong, tôi nhẹ nhàng len len trườn qua sofa và ù một ḿnh một giấc đến sáng.


Pḥng riêng tôi dú trong vùng Làng Nắng cũng có một cái sofa c̣n dài và rộng hơn nữa. Tôi rất mê sô pha. Nếu phải sống rời xa nước Mỹ tôi sẽ nhớ nhiều nhất những chiếc sofa êm. Trên sô pha tôi có thể vừa học vừa ngủ quên đi trong những cơn đồng thiếp của trí óc đang quần quật vật lộn với mớ bài vở ngày tới. Những khi cần suy nghĩ, tôi thích kê đầu cao lên sô pha. Làm như kê đầu cao kiểu này tôi nghĩ ngợi được nhiều hơn. Khi muốn tựa lưng nghiêng người cho đỡ mỏi, tôi kê lưng vào thành sofa, ngủ ra được một giấc êm đềm mộng sâu. Tôi mê ngự sô pha có lẽ v́ sofa đang là nơi thu lôi hết tâm trạng thường xuyên lo ngay ngáy học cho xong cái bằng cao học mà mặt khác lại cứ tà tà tương lai của ḿnh như tôi.

 
Sô pha ở pḥng tôi màu mạ non xanh nhạt, vải nhung, êm con gái. Sofa của pḥng Đen bọc vải thồ sớ mềm, nhưng cũng dịu lưng êm ả. H́nh như tôi nằm trên cái sofa ở pḥng chàng nhiều hơn. Tôi đang trùm kín mền lăn nghiêng người qua một bên với  ư tưởng lăng mạn này.

 
Cơn đau bụng bỗng nhồi lên. Í à. Sao đau qúa thế này. Đau thốn lên từng cơn địa chấn. Hay kinh nguyệt. Hôm nay đă là hai mươi tám. Chết cha h́nh như trễ mất nhiều ngày rồi.  Tháng trước ḿnh có kinh vào ngày Lễ Lao Động. Mồng hai tháng chín. Hôm nay đă hai mươi chín tháng mười. Trễ một tháng.

 
Tôi giật bắn phóc người  đại bác ngồi dậy .


Không biết sao đây.


Lỡ mà ....


Lỡ mà ḿnh "Có" th́ sao. Tháng chín ngày hai c̣n đi mua hộp băng nguyệt kỳ ở Wal sáng sớm mà. Buổi tối Đen c̣n hít hít ngửi ngửi và tḥ tay vào quần lót xoa xoa cái thảo nguyên. Nhưng không được. Buổi tối đó lăng xẹt. Hai đứa ngủ hai góc sofa. Đàn ông thiệt chán mớ đời . Đ̣i không được là rồi như đứa con nít, mặt mày sưng sô thô sượng. Chẳng bao giờ biết cho đàn bà con gái mỗi lần kinh hành là đau bụng, học môn ra tá lả. Người ngợm như một đống thịt bầy nhầy. Những lúc ấy là lúc mà nhi nữ t́nh trường cần sự thông cảm, cần một cái vuốt lưng, cần một ly nước. cần một ánh một chở che, cần một câu hát "Này em thắp sao trời . .."

 
Lỡ mà ḿnh "Có" th́ sao.


Không được.


Không đựợc.

 
Không được.


Ba lần ba là chín không được.


Bộ "Có" dễ vậy sao.

Năm nay tôi đă hai mươi tư tuổi đời lẻ rồi chứ c̣n nhỏ nít ǵ. "Có" cũng được rồi. "Có" th́ con trai hay con gái đây. Tôi thích con đầu ḷng là gái.  Rồi làm sao nuôi con. Không được đâu. Tôi và Đen chưa hề nói chuyện vợ chồng đám cưới bao giờ. Hai đứa quen nhau được gần ba năm. Tôi chưa có ư định dừng lại đây nhổ neo đóng cọc chui vô tờ hôn thú với Phạm Hữu Sang Đen người Nội Thành gốc Huế.


C̣n chuyện học nữa. Có "Nó" th́ làm sao đi học. Bụng ph́nh ra ngó sao được. Rồi bảo hiểm sức khoẻ tôi c̣n chưa có. Đang chỉ biết tự tin vào vốn liếng đất đai thổ ngơi con gái gần hăm bốn cưa găy bao nhiêu đĩa beefstead của hăng Harris Ranch.  Ở xứ Mỹ này không có bảo hiểm sức khoẻ th́ phải vác mặt mo lên sở xă hội xin oe phe. Oe phe chỉ nên dành cho những người kém may mắn, mấy người đông con, mấy người tị nạn mới sang, mấy con mẹ hút x́ ke, mấy bà làm biếng, hay mấy con bé teen nát.

 
Tôi đâu thuộc vào một trong những hạng người nói trên. Nhưng tiền đâu để đi thăm bác sĩ dài hạn. Đẻ đái xong tiền đâu mua tả mua sữa mua áo quần mua nơ bím tóc diện cho con gái đẹp đi shop với mẹ .


Tương lai cũng có nước bay vèo xuống đèo số 5
Cali. Làm sao học xong cái bằng Cao Học Kế Toán rồi tiến hành giấc mơ làm việc ở chi nhánh nhà băng ở lầu thứ bốn mươi sáu trong buynh đinh Mayflower. Sanh đẻ con nít là sẽ dang dở nghề nghiệp. Đời ḿnh không lẽ không rinh được một công việc cổ trắng lương cao mua một trăm đồi giày và có nhà trên đồi Pi như dự tính.


Không được và không được đâu.

 
Nhưng bây giờ tôi phải làm thế nào đây hả thượng đế. Cơn đau bụng cồn cào trồi bạo từ ba tuần nay. Tưởng có kinh, nhưng co' kinh ǵ mà lạ qúa. Thường chỉ đau bụng chừng hai ba ngày là kinh ra lai láng không kịp ngắt xa lộ máu. Bây giờ th́ từng cơn đau xảy ra sáng trưa chiều tối không cần biết tôi đang ngủ hay đang ôn bài thi, đang lái xe hay đang nấu ăn. Đă ba tuần nay rồi xa lộ máu đă tắt ngúm. Chưa bao giờ tôi ao ước trông thấy máu như lúc này. Những gịng sông đời "đến hẹn lại ra" như mưa tự nhiên từ trời nhả ra vào những ngày thiên thu hẹn ḥ. Máu huyết chảy li ri từ cái huyệt lộ trên cơ thể đàn bà con gái đă quen thân từng tháng một. Máu như mưa tưới phù sa nhắc nhở thời thế người phụ nữ đang sung măn những mùa gặt tươi tốt. Máu tống tháo những cơn quải uể của thân xác cho sau đó nó phục sinh với nhựa sống căng tràn. Bây giờ máu trong người tôi đang tọng lại đâu đó. Sao máu ngưng tụ lại đâu đó mà tôi th́ không biết nó đang dồn ứ lại ở khúc nào trong dạ con âm u.

 
Ôi mà sao bỗng dưng ra thế này. Buổi sáng tuyệt vời lăn tẩm với nắng vàng đầu thu của tôi đă biến mất. Tôi đứng dậy không nổi nữa. Lúc này tôi chỉ mong ai xoa bóp một lóng tay vào bụng cho tôi dịu bớt đớn đau. Tôi cần một human touch(1). Đen đang đi học. Tôi ước ǵ có sự hiện diện của Má. Những ngày c̣n nhỏ c̣n mới rỉ máu hoen kỳ kinh nguyệt phía dưới, chỉ cần bàn tay Má xoa xoa lên bụng là cơn đau trong dạ sâu của tôi êm dịu ngay.


Nước mắt tôi trào ra. Tôi kêu cứu đến âm thanh Má: "Con đau qúa Má ơi" Bắt đầu th́ c̣n khẽ khàng. Sau đau qúa tôi phải ôm lấy bụng, nằm úp lên gối, và kêu thành tiếng nấc to. "Má ơi con đau qúa Má ơi".
Phải ḅ ra khỏi giường tự ḿnh đi kiếm một viên thuốc dằn cơn đau này thôi. Đau ǵ mà đau qúa chịu không nổi. Tôi chạy ra pḥng rửa mặt, kiếm hai viên thuốc. Bụng tôi trào lên. Ực Ực Ực. Tôi nôn lên từng cơn, ói ra trên sàn nhà. Nhưng chỉ là những cơn ói oẹ với gịng nước bợn nhờ.

 
Tôi ngồi bệt luôn xuống bệ cầu. Cha mẹ ơi thê thảm qúa. Trong đời tôi chưa bao giờ thấy thân xác tôi nó hành tôi như lúc này.


Ḿnh oẹ rồi ḿnh bụm nước mắt nước mũi đang chày tḥ ḷ ngồi lom khom tự thu dọn băi chiến trường. Một tay cầm miếng giẻ quơ qua quơ lại cái sàn nhà. Một tay cầm giấy tít su hỉ mũi và lau nước mắt ḿnh.
 

Ơi ai ơi. Làm ơn cho tôi một bàn tay để tôi níu vào cuộc đời.


Đói. Nước mắt trào đă rồi làm như trong cái mũi cái họng nó nư nư. Nhưng dưới cái bụng th́ như có những móng tay cào rách dạ con thèm một tô canh chua cá lóc rực rỡ những miếng khóm vàng ngư. Tôi kiếm ḿ gói Tung Kee lót bụng. Cạn khô nước mắt.  Nỗi ê ẩm buồn bực hất ra khỏi người rồi.

 
Sau đó ḷ ṃ nằm dài ra trên sofa lúc nào không hay.


Tôi nhắm mắt lại tính nhẩm, từ Lễ Lao Động đến nay là gần hai tháng. Nếu bị dính bầu th́ như vậy là kỳ trứng rụng vào hạ tuần tháng chín. Hạ tuần tháng chín, một tuần, hai tuần, ba tuần, bốn tuần.


Nếu có th́ "Nó" đă được một tháng rồi.


Tôi mở mắt ra bất ngờ nh́n ngay vào khung h́nh Đen để trên chóp kệ sách kê trên chiếc bàn trong pḥng. Thuở Đen c̣n học ở Xứ Vạn Hồ. Đen đeo kính trắng, tóc hơi dài, mặt hốc hác, c̣n ốm o trong chiếc áo lạnh bốn túi đứng giữa một rừng tuyết trắng Minnesota.

 
Tôi vói lấy cái điện thoại ở đầu giường và gọi vô sở làm của t́nh lang:


- Đen hả. Đang làm cái ǵ đấy.


- Mới đi họp về. Sao.  Có ǵ lạ không cưng.


- Ừm. ừm.  Có mà không biết có không.


- Nói cái chi nghe lạ rứa. Ăn sáng chưa hay là c̣n trên giường.


- Không. Đang ngồi chồm hổm nói điện thọai đây nè.


Câu chuyện chấm dứt sau hai phút nhưng tôi không nói được ǵ hơn là nói ḷng ṿng cái hoá đơn tiền điện thoại bị ai chơi, dùng số của Đen gọi liên viên lên đến gần bảy trăm đô la. Không nói được ǵ với Đen cả. Đen đực qúa. Mà ḿnh th́ chưa rơ chuyện ǵ đang xảy ra trong người nên nói ra không được. Mà chàng th́ không bao giờ nhạy cảm đủ để đoán ra ḿnh đang lo thấy tía để hỏi thăm ḿnh lấy một lời.


Một lời thăm hỏi thôi. Không ai thân tặng tôi một lời thăm hỏi vào lúc này. Tôi mơ một lời hỏi han trong lúc này như mong thấy kinh kỳ hăy mau mau xuất hiện.


Tôi gọi điện thoại đến nhà Lệ và hỏi thăm nó có bao giờ bị đau bụng như vậy. Đau chứ, Lệ nói. Mỗi lần có kinh đau lắm nó phải uống Midol th́ mới chịu nổi. Lệ cũng c̣n độc thân và đi học như tôi. Câu chuyện không tiến xa ǵ hơn là những cơn đau tiền kinh nguyệt .


Tôi gọi điện thoại cho bà chị họ ở Thị Trấn Xoài. Bà đang trông coi một cửa hiệu điện tử. Chị khoẻ không. Đếch khoẻ, dạo này đau cái bả vai. Khi khám bác sĩ ổng nói cái xương vai hơi lệch. Chán mớ đời. Đau dữ không. Tôi hỏi. Đau lắm mày ơi. Bà chị thứ Ba trả lời. Đau mất ngủ luôn. Mỗi đêm tao ngủ được chừng hai tiếng. Đau làm sao. Đau đếch chịu nổi. Đau giống có kinh không. Không. Đau trên vai c̣n có kinh hay rong kinh th́ đau bụng dưới. Mày nói cái ǵ mà như con mớ ngủ. Đau bụng khác với đau vai. Sao giống nhau được.

 
Bà chị họ chỉ thêm được chữ "mất kinh" vào cái đại gia đ́nh "đau" tôi đang tra hỏi. Nhưng tôi không t́m thấy thêm được lời chia xẻ nào về điều tôi muốn t́m hiểu.

 
Mà thật ra tôi không biết ḿnh đang t́m câu trả lời nào. Tôi không thể nói với ai. Tôi đang đau mà không biết tại sao đau. Tôi đă mất kinh gần một tháng nay. Trời ơi. Tôi ước là tôi có cái Lu Ước. Tôi hú vô trong Lu nỗi lo lắng của tôi lúc này. Và rồi Lu thần sẽ cho tôi những câu trả lời.


Lần đầu tiên trong đời tôi mới biết phải giữ ǵn bí mật là một điều kinh khủng qúa. Tại sao tôi phải giữ bí mật này . Tôi không thể hé môi với ai. "Nó" là cái ǵ trong bụng tôi. Làm ơn cho tôi biết "Nó" là cái ǵ. "Nó" là một cái ǵ bí mật khiếp đảm. "Nó" chiếm đoạt hết tất cả mọi li ti tế bào trong con người tôi lúc này. Tôi không c̣n là tôi. Cái bí mật trong bụng đang điều hành hết mọi thứ trong tôi.

 
Cơn đau bớt quặn thắt nhờ hai viên thuốc Aspirin.


Ồ lỡ ḿnh "Có" mà đi nốc thuốc Aspirin rồi thiệt hại ǵ đến "Nó" không. Báo chí mới đây đăng hà rầm có thai mà dùng Aspirin coi chừng sanh con ra bị hội chứng
Rye ǵ đó.


Thôi!  Đừng suy nghĩ ǵ thêm nữa.

 
Sao biết ḿnh "Có".

 
Từ hồi nào đến giờ ḿnh vẫn ngừa theo kiểu Yoyo mà. Đă bao giờ bị dính đâu. Chắc không sao đâu. Mang bầu đau kiểu khác. Chắc không đau giống kiểu ḿnh đang đau. Mà cũng không biết mang bầu th́ đau kiểu ǵ. Có bao giờ ai nói cho ḿnh nghe đâu.


À mà cái ngực sao căng căng đau đau đây nữa nè. Tôi bấm lên hai núi lửa đang thớ kỳ nung nấu ḷ cừ.

 
Chạy lại trước tấm gương lớn trước buồng treo áo quần, tôi cởi tuột váy ngủ và chiếc x́ để chúng rơi xuống sàn nhà, rồi tự đứng ngắm ḿnh trong gương. Cái bụng đau đau nhưng đồng bằng của bụng th́ phẳng ĺ. Đâu có thấy ǵ mà sao đau ngắt người thế. Tôi ưỡn eo vặn người qua vặn người lại. Hai núi ngực tự dưng căng cứng. Tôi đưa hai tay lên xoa nắn ṿng quanh ngực. Chung quanh bầu vú căng tṛn cứng mọng thế này chắc mấy người đi giải phẫu thẩm mỹ nâng ngực cũng chỉ được tới cúp này. Tôi ngắm nh́n cơ thể ḿnh trong gương. Thân h́nh tôi vừa vặn. Tôi xoay người. Mông hơi nhỏ nhưng dáng dấp lúc này sao trông đều đặn bắt mắt hay sao ấy. Ngực căng, đầu vú non hồng, eo thon, mông tṛn, da ương mịn. Chưa bao giờ tôi thấy vóc dáng tôi mơn man như lúc này. Mấy con mẫu trong tờ Playboy đầu giường kia th́ cũng cỡ bằng tôi bây giờ đấy. Trời đất! Đang khóc lóc lo sốt vó v́ cơn đau bụng. Giờ đứng cởi truồng ngắm ḿnh trước gương và tự nhận là cơ thể ḿnh đẹp tuyệt vời. Quái đản tôi chưa!


AAAAAAAAAAA . Tôi bỗng muốn té nhào. Tôi bỗng muốn la. Tôi bỗng muốn hét lên cho sập nhà. Tôi bỗng muốn chết. Tôi bỗng thui chột cái mặt ḿnh đi. Tôi bỗng muốn biến mất vào nơi chốn nào đó để không c̣n nh́n mặt ḿnh nữa. Tôi bỗng thấy tôi đúng là con đĩ ngủ với trai chửa hoang mà chả biết hậu quả như thế nào. Thật là khốn nạn. Làm mà không tính.


Rồi làm cái ǵ bây giờ!


Tôi mặc áo choàng Kimono rộng của Đen, bước ra rồi lại bỗng thấy ḿnh ngồi thù lù một đống trên sofa. Định đi sấy tóc rồi đi kiếm ǵ ăn. Nhưng khi nh́n lại đồng hồ th́ mất phéng một tiếng đồng hồ nữa rồi.
Kéo cái díp quần din dưới mu rùa không lên nổi đồng bằng thảo nguyên dù đă cố gắng tóp bụng lại. Kéo. Một hai ba, nín thở, kéo.


Thôi rồi Lượm ơi!


Đúng là "Nó" rồi!


Uống vội ly nước cam xong tôi ra xe nổ máy. Cái xe Ford cà rịch cà tàng mở hai ba tăng mới xịt xịt nổ.

 

                                                                                * * *

 

Trời vừa chớm thu. Bên ngoài qúan những chiếc lá vàng bắt đầu rụng. Màu lá trám gấc đỏ lừ, tươi, nh́n thật tuyệt. Những mảng lá vàng sóng sánh như một hồ rượu thu. Những chú sóc lượn lên lượn xuống trên thân cây. Tôi ngồi ngó. Ước ǵ tôi cứ ngồi ngó măi thu vàng như thế này cho hết chiều nay.


Tờ báo Duois Time nằm ưởn người trên mặt bàn. Tôi đặt ly cà phê xuống bàn và gồi bịch xuống chiếc ghế nệm da lạnh. Không đọc cũng phải đọc. Qúan cà phê giờ này đă khá đông bọn sinh viên ra đây xập x́nh ăn trưa. Hai đứa con trai và một đứa con gái làm bánh ḿ và bán nước làm việc và tính tiền không ngưng. Những kẹp bánh ḿ nguội rẻ tiền cho qúan sinh viên và ly súp nhỏ được chiếu cố tận t́nh.


Bọn sinh viên da màu ngồi riêng. Tụi Iran đông cử nhất. Chúng đang chúi mũi bàn chuyện ông hoàng Shah sắp xuống.

 
Tin trang một. Toàn là chuyện ́ xèo vụ tranh cử tổng thống. Trang hai h́nh tài tử xi nê
Hollywood và chuyện quanh đời họ. Lật qua trang địa phương. Toàn là tin biểu t́nh. Đ̣i Shah xuống. Đ̣i Marcos đi. Tôi dợn tay. Cái bụng quặn lên. Bịch. Cái bánh donut trên tay rơi xuống đất. Tên con trai râu ria đen xồm ngồi bàn Iran lượm dùm cho cái bánh vất vào thùng rác và ngó tôi ái ngại: Bé có sao không?


Không sao . Tôi trả lời và rán nở nụ cười. Tôi ngồi xuống. Đau ǵ mà lạ thế này.  Đau phía dưới . Mà lại đau từng cơn rồi nghỉ. Rồi lại đau tiếp. Hay là...


Tim tôi bỗng đập th́nh thịch. Nếu đúng như thế th́ sao . Tôi cúi xuống uống một ngụm cà phê và lật tờ báo ra như đang xem tiếp bản tin trên báo.  Nếu đúng như thế th́ Nam mô a di đà phật.

 
Phía trên cửa sổ của qúan, bức tường treo đầy h́nh những tấm áp phích các cô gái ăn mặc theo thời trang 1960, mi ni cong mông vú nẩy. Tôi nh́n lên bức ảnh cô gái mặc cái áo tắm lá cờ Mỹ trồi lên từ mặt nước biển cười toe với bảng hiệu "Life,
Liberty, and the Pursuit of Happiness"(2)


"Giấc Mơ Mỹ" Hừm. Tôi không phải là con nhỏ trong tấm biểu ngữ. Nhưng tôi có mơ những thứ như con nhỏ mơ không? Tôi là đứa con gái Việt Nam hai mươi mí không biết đời sẽ trôi về đâu. Tôi chạy vắt cờ tị nạn sang Mỹ vào năm 1975. Chiến tranh là chuyện của đàn ông bày ra. Nhưng tôi bị vạ lây. Đời là những cú vạ lây này nối tiếp vạ lây nọ. Nếu mẹ tôi không sanh tôi ra đời. Tại sao mẹ lại đẻ con ra đời làm ǵ. Nếu không có chiến tranh Việt Nam những người Mỹ không đến Việt Nam th́ bây giờ tôi đâu có đang ngồi ở đây. Tại sao các ông sang nước Việt của tôi làm ǵ. Nếu không có cái pác ty ở nhà Phước Trắng th́ tôi đâu gặp Đen, giờ này tôi khỏi ngồi đây một ḿnh co dúm như con vịt bị dội nước nóng sắp bị người ta cứa cổ làm tiết canh. Sống là lao vào những cái vạ lây. Tôi lao hay ai bẫy tôi vào.

 
Mà tại sao tôi bỗng giận và ghen với con nhỏ Mỹ kia. Tại sao con nhỏ có thể mạnh dạn giăng cái biểu ngữ kia c̣n tôi th́ đang muốn tan như cục nước đá biến xóa mất sự có mặt của ḿnh trên cơi đời này. Tại sao tôi đang kẹt cứng giữa những lằn ranh sợ hăi và lo lắng thế này. Ai ướp cục lo sẵn trong lồng ngực tôi. Ai lót một cuộn sợ trong dạ tôi. Ai ai ai và ai? Tôi phải mạnh mẽ lên. Sợ cái ǵ chứ. Lo cái ǵ chứ. Tôi ngồi thu lu đây một đống chờ đợi mơ hồ một điều ǵ đó vĩ đại sắp sửa xảy ra. Rồi tôi sẽ như thế nào. Ngày hôm nay tôi không c̣n là ngày hôm qua. Tôi thực sự lo lắng qúa. Chao ôi! Không biết chuyện ǵ sắp sửa xảy ra. Cho tôi mất thây như cục nước đá tan biến đi. Tôi không muốn hiện diện nữa. Tôi kẹt giừa cái ǵ mà kinh khủng c̣n hơn Việt
Nam kẹt giữa các đế quốc Nga Tàu Mỹ trong cuộc chiến Cọng Sản nữa. Kẹt một cái ǵ đó tôi không biết. Sợ hăi và lo lắng v́ tôi hay v́ ai? Ôi nếu không có thiên hạ tôi cứ t́ t́ tà tà.  Một cục nư bỗng chơpù nhá ngang đầu "Có" th́ đă sao. "Có" th́ cũng được chứ đâu có sao. Nếu chỉ ḿnh tôi, chả có ǵ phải sợ nếu tôi "Có".

 

* * *

 

Tôi nghĩ nhiều về Má tôi. Một ḿnh Má đẻ ra chín đứa con. Chín đứa lận. Trời ạ. Chín nút. Chín con. Chín cái núi lửa.


Theo lời Má tôi kể lại, khi má sanh tôi ra th́ bà không c̣n sữa cho con. Trên tôi những sáu anh chị uống hết sữa của Má. Má sanh con năm một. Ba tôi là lính làm kho quân nhu nhưng hồi đó chưa chôm được sữa. Sau này khi Má sanh các em Thùy, Thu, và Mỹ th́ ba lên chức quản kho, nên mới lấy được "sữa hộp có đường hiệu Ông Thọ" về cho các em uống dặm thêm.

 
Phần tôi lúc đó may mà người đàn bà trẻ hàng xóm gần nhà cũng vừa sanh con trạc tuổi nên tôi được bú nhờ sữa của bà ta. Có lẽ v́ vậy v́ vậy mà sau này tôi rất thích sang nhà thím Trường chơi. Dù tôi vẫn nhớ Sáo, con gái của thím Trường, dữ  dễ sợ. Nó thường hay tát vào mặt tôi, cấu vào da tôi đến chảy máu, mỗi khi nó tức giận chuyện ǵ. Tôi hay nhịn nó, bỏ chạy về nhà méc Má. Má tôi bảo th́ đừng sang nhà nó chơi nữa. Nhưng được ít hôm, tôi lại ḷ ṃ chạy sang nhà nó chơi các thứ với hai chị em Sáo và Én.


Có thể nói ngoài nhà tôi ra, không có nơi nào mà tôi biết rơ như nhà thím Trường. Nhà thím tôi tối. Những cánh cửa sao mà chúng nho nhỏ, lại hay đóng kín hoặc khép hờ. Nhà của thím hẹp. V́ ở khu phố nên nhà nọ sát vách nhà kia. Mặt tiền được bên nhà chồng thím trưng dụng bán hàng sắt thép. Một lối đi hẹp ra phia sau có cái giếng và chái bếp. Gia đ́nh thím chiếm ba buồng dọc lối đi hẹp và cạnh chái bếp.


Thím Trường cũng sanh con năm một như mẹ tôi. Năm thím 30 tuổi đă có bảy con. Sáo, Én, Qúy, Thành, Công, Oanh, Yến.

 
Tôi nhớ nhiều đến cái buồng của thím Trường. Thím luẩn quẩn suốt ngày trong đấy. Cái buồng có đủ thứ mùi. Mùi nước tiểu con nít. Mùi mồ hôi áo quần lính của anh Năm chồng thím. Mùi sữa. Mùi cá kho. Mùi than. Mùi mắm ruốc. Mùi dầu nhị thiên đường. Nhất là mùi thuốc Bắc.


Những siêu thuốc Bắc mà mồi lần uống xong th́ thím hay phát cho những đứa con nào đang đứng ch́a mỏ bên cạnh một phần táo Tàu khô. Siêu thuốc chỉ có 2, 3 trái táo khô đă nhăo ra sau khi thuốc sắc xong. Mà mỗi lần sắc xong là ba bốn đưá con bu lại đ̣i ăn táo Tàu. Có khi chỉ được một hai quả, thím Trường phải phân tư bẻ ba ra phát cho đều mỗi đưá một xíu xiu. "Khiếp. Lấy cái cân mà cân" thím mắng con khi bọn chúng ghành ghè đứa được phần nhiều đứa phần ít. Nếu có mặt tôi, tôi cũng được hưởng ân huệ ké. Có những lần tôi mon men ở quanh đầu giường của thím vào đúng thời điểm chia táo Tàu, thím Trưởng nh́n trước nh́n sau để chắc mẩm là không có đứa con nào nh́n thấy, rồi mới trao nhanh cho tôi nguyên trái táo Tàu khô, và nói: "Ăn lè lẹ đi. Không. Mấy đứa nó dzô. Nó thấy" . Những trái táo Tàu thuốc Bắc thuở nhỏ của thím Trưởng vẫn là những món quà ngon tuyệt vời mà tôi không bao giờ quên.


Táo Tàu thuốc Bắc hiện lên trong trí nhớ tôi cùng những tiếng rên la đau đớn của thím Trưởng. "Ui. Ui. Sao mà nó đau qúa." Ôi con ơi. Mẹ đau qúa." "Cháu ơi. Sao thím đau bụng qúa cháu ơi" "Đau đây nè." Thím hay xoa xoa quanh bụng dưới và nói. "Sao mà tui hay bị đau ở cái bụng dưới đây nè".

 
Mỗi lần thím Trường bị đau bụng là hai cái cửa sổ khép lại. Căn buồng tối thui. Thím ngồi trên giường, tóc tai bù xù. Dưới gầm giường là một bếp than hồng nhỏ xông lên liếp chiếu cói thím đang ngồi. Đủ thứ mùi bay lên theo sức nóng của ḷ than, Mùi khai khai nước tiểu con nít, mùi da thịt ướp dầu gió xanh của thím Trường …


Tôi hay sang nhà thím nên hễ thấy mấy cái cửa sổ khép lại, mùi thuốc Bắc xông lên, là tôi chạy tọt vô buồng của thím. Khi nào thím đau bụng là y như có mặt tôi. Hồi đó nh́n thấy mặt thím Trưởng đau đớn rên la từng cơn, tôi thấy sao mà đau kinh khủng! Tôi không hiểu tại sao trời bắt thím đau cái ǵ mà đau lạ thế. Bác sĩ th́ chữa cũng không được. Mà thím uống thuốc Bắc hoài cũng không hết.


"Làm đàn bà khổ lắm cháu ơi" Có lần trong một cơn đau bụng, tóc tai rũ rượi rớt lung tung trên mặt, thím nh́n tôi và nói. Tôi nh́n thím Trường thấy cả cái lồng ngực và cái bụng của tôi tê tê theo những nét nhói sắc trên khuôn mặt ngây ngây của thím. Lần đầu tiên khi nghe và nh́n thím Trường tả, tối đó về nhà, tôi không ngủ được. Trong cái đầu nhỏ xíu của tôi, tôi chỉ muốn ḿnh làm đứa nít gái măi hoài. Tôi không muốn ḿnh vừa mười bảy sừng trâu vươn một cái thành đàn bà để khổ đau như lời thím nói. Dù tôi chả biết khổ là ǵ. Có lẽ tôi sợ những cơn đau bụng, hơn là sợ khổ.


Đấy là buổi sáng tháng sáu lúc ông tổng thống Lẻ Loi vừa bị mất chức v́ đảo chánh ǵ  đấy. Tôi c̣n nhớ là tự nhiên nghe Đảo Chánh Đảo Chánh. Tổng Thống bị giết chết. Lính kéo về đầy sân Tổng Thống. Ba tôi và các bạn của ông chúi đầu cạnh la dô mấy ngày. Ổng không vào Toà Hành Chánh làm việc mấy ngày. Má tôi ra chợ thấy có nhiều cửa hàng đóng. Tụi tôi bị ăn hột vịt luộc và đậu phộng rang tối tăm mặt mày.


Những ngày đang mùa hè, ve sầu bay ran sau cây keo nhà tôi. Tôi đang đi t́m mấy con ve để bắt, th́ nghe tiếng con nít oe oe và chiếc xích lô đậu lai trước nhà thím Trường. Tôi biết là thím mới ở nhà thương sanh em bé vừa về.


Tôi bỏ cành cây đầy lá có chú ve núp ở dưới khóm lá mà tôi vừa t́m thấy . Tôi tuột xuống cây, chạy sang đứng ngay trước cái xích lô ngó thím Trường và em bé.


Trời đang hè mà thím choàng cái khăn len ca rô màu mắm ruốc. Cái mốc rèm che chiếc xích lô kín mít. Mọi người gồm bà ngoại Sáo, hai ba chị em Sáo, hai người d́ của Sáo tranh nhau ẵm em bé. Khi người xích lô mở rèm ra, thím mỉm cười xoa đầu tôi trước, khi thấy tôi đứng chực ngay đó. "Thiên Đường hả - ở nhà vẫn hay gọi tôi là con Thiên Đường -  mặt dính cái ǵ vậy". Thím nói.  Tôi nh́n theo thím Trường đi vào nhà.  Sáo, con gái thím nói với tôi  "Mặt mày dính lọ nghẹ"  Tôi phải chạy về nhà rửa mặt thôi.

Nên tôi đứng tần ngần nh́n theo thím đi chầm chậm vào nhà. Tôi nh́n từ đằng sau và thấy cái quần đen của thím ướt như nhúng nước hết một mảng to sau đít. Trong khi cái băng ghế vải xích lô th́ ướt đầy máu.


Khi thím Trường sắp bước vào nhà, tôi nghe người xích lô kêu to:


"Này. Bà ơi"


Bà ngoại của Sáo quay lại nói:


"Cái ǵ dzậy"


Xích lô chỉ vào cái băng ghế đầy tràn vết máu tươi và nói:


"Dính wá. Xui ǵ đâu"


Bà ngoại cuả Sáo mở kim bâu áo ra đưa cho xích lô hai tờ tiền giấy và nói:


"Con người ta mới sanh xong dźa nhà. Mà ăn nói ḱ cục"


Chỉ c̣n lại tôi đang đứng chóc ngóc ngó ông xích lô lấy miếng rèm phủ lên chỗ vừa ngồi của thím Trường. Chú xích lô nh́n tôi, mặt  nhăn như tai nấm mèo phơi khô.  "Máu me ứ này. Xui thấy mẹ". Chú nói.


Hai bà hàng xóm vừa chạy ra nh́n mẹ con của thím Trường từ trên xích lô bước xuống.  Một bà đang tay bế tay đút  cơm con nói:

 
"Đồ mấy thằng cha đàn ông ăn nói ǵ lạ"


"Hổng lẽ đi đẻ cũng phải coi ngày." Bà kia nói.

 
Trong trí nhớ mén của tôi ngày đó tôi chỉ thấy khi người đàn bà sanh con không biết là ngày xui hay hên nhưng là một ngày đầy máu. Con bé đă nghĩ cái ǵ liên hệ đến máu là phải dú kín. Thím Trường là một người b́nh thường cũng kín đáo. Vậy mà ngày thím sanh con th́ không làm chủ được máu me của thím nữa. Bằng chứng là khi thím bước ra khỏi xe xích lô đi vào nhà, tôi đứng nh́n theo hai gịng máu rỉ rả chảy xuống sau gót chân thím. Lệ mông. Hai gịng máu lệ chảy ra từ mông người đàn bà. Lệ đỏ thấm ướt chiếc quần sa tanh đen. Lệ bén xuống đôi bít tất. Lệ nhồm nhoàm luôn cả vào đôi dép thím lết không nổi bước vào nhà.

 
Buổi chiều ngày hôm sau trong khi cả nhà ăn cơm, Má tôi nói:


"Nghe như thím Trường bị làm băng nặng lắm th́ phải"


"Làm băng là sao hả Má" Chị Xuân hỏi.


"Là bị sản hậu"


"Sản hậu là cái ǵ vậy" Chị Lan quơ đũa nói.

 
Chúng tôi bầy con gái há hốc mỏ chưa kip nghe lời giải thích của Má về làm băng với sản hậu là từ ngữ ǵ.

 Vừa lúc ấy một người d́ em gái của thím Trường tất tả chạy vào nói với Má tôi "Cô Nam, cô sang xem chị cháu làm sao ấy. Chị bị ra máu nhiều lắm"

 
Ngày hôm sau. Cả xóm tôi nhận được thím Trường chết trong nhà thương Tỉnh v́ bị máu ra và bác sĩ ra sức chữa chạy nhưng cuối cùng vẫn không cầm được máu.


Buổi tối khi nghe thím Trường vừa chết trên nhà thương, tôi sợ qúa, ngủ không được. Rồi mấy chị em tôi đ̣i ngủ giường Má như lũ thỏ con mới ra ràn bám thỏ mẹ. Tôi đă nghe tiếng thở dài của Má trong đêm tối hủ hỉ với bốn đứa con gái bám chặt lấy Má. "Làm đàn bà đau đớn lắm các con ạ". Má tôi chẳng buồn giải thích tại sao thím Trường chết mà chỉ nói có thế. Tiếng Má nhỏ nhẹ trong đêm tối, và rồi chúng tôi có thể biết được nước mắt bà đang nhỏ giọt lăn trên má. Má khúc khúc hỉ mũi. Nghe tiếng khóc sụt sùi của Má, chúng tôi khỏi hỏi típ luôn.


Trong đêm có tiếng bầy muỗi vo ve ngoài mùng tơ trắng, và tiếng ba tôi ngáy như cóc gầm bên giường cạnh cái cửa ra vào. Má và bầy con gái chúng tôi lặng im như tờ. Khuya, khi tiếng rao của người đàn bà bán hàng rong ngân vang lần cuối rồi lịm tắt trong ḷng phố hẽm, "Ai ăn hô ôôồồồộộột dzịt lôồồồôôôộộộnnn hôôôônnn", tôi vẫn chưa thể ngủ. Tôi nằm ngay nách Má, chị kế tôi nằm sát tôi, cứ lấn thật chặt, đ̣i ôm tôi và Má luôn. Tôi không thấy cái giường của Má có bốn chị em tôi rúc nách Má là chật cứng không ngo ngoe được. Mà làm như người tôi lành lạnh. Tôi nằm cầu mong nghe tiếng rao của người đàn bà bán hột vịt lộn, tiếng dép người khua dưới đường. Nhưng tất cả đă ch́m vào yên tĩnh.

 
Đêm ấy trong giấc mơ, tôi đă thấy người xích lô hất cái miếng vải hoa rau muống nhuộm đầy máu tươi đỏ thắm vào mặt ḿnh. Miếng vải như một thỏi nam châm hút tôi vào một đại dương đầy máu. Máu cuồn cuộn như biển mỗi mùa hè mấy chị em tôi ra ngoài ấy bơi. Tôi bơi trong một Thái B́nh Dương máu. Máu đỏ nở thành một biển hoa rực rỡ. Và tôi bơi hoài bơi măi trong biển máu ấy. Tôi bị những con sóng mạnh cuốn tôi ra ngoài khơi. Cái đít quần đen của thím Trường thành một bóng ma rượt tôi trên biển và tôi cứ phải bơi măi bơi hoài để tránh cái bóng ma ấy. Tôi bơi măi bơi hoài. Tôi thấy tôi đă kiệt sức trong biển máu và cái đít quần đen của thím Trường vẫn không buông tha cho đến khi tôi thét lên, giật ḿnh, tỉnh giấc. Thấy ḿnh c̣n nằm trong ṿng tay Má. Tôi mừng húm.

 

* * *

 

Thế đấy mà tôi ngồi hoang tưởng mất hết hơn ba tiếng đồng hồ.


Ngồi trầm tư trong qúan cà phê về một kỷ niệm ấu thời. Khi nh́n đồng hồ thấy đă đến giờ phải đi khám bác sĩ. Quán cà phê bắt đầu rộn rịp lại với đám sinh viên tối ra ngoài campus kiếm cái ǵ lót bụng trước khi bắt đầu lớp học cử 6 giờ tối. Hai người bán qúan đă đổi ca chiều.

 
Sáng nay tôi đă định phải làm những chuyện như ra bưu điện gửi mấy cái thư đ̣i nợ của Western Bank, Chase Mouse. Vào pḥng Toán hỏi lại xem ai cần ḿnh kèm toán nữa không. Vào hiệu sách trong trường kiếm mua mấy tấm thiệp chúc sinh nhật cho Hằng con gái đầu của chị Niệm. Gửi ít tiền về cho chị Thảo làm giỗ Má tháng tới. Vậy mà tôi đă ngồi ́ ra trong qúan nước này gần ba tiếng đồng hồ trơ mắt ếch ra không được tích sự ǵ cả


Phải vào đi tè cái.

 
Thôi chết . Sao mà ḿnh đi tè nhiều qúa.

 
Có ǵ th́ cũng sắp đi gặp bác sĩ ngay bây giờ mà.

 
Từ đây đến pḥng khám miễn phi của trường đi bộ mất mười lăm phút. Nh́n đồng hồ c̣n hơn một tiếng. Ḿnh đến đấy sớm, đâu sao. Đến đấy chắc có cả đống giấy tờ phải điền. Chà mà đến sớm qúa, chờ mệt nghỉ. C̣n gần một tiếng đồng hồ. Không lẽ ḿnh chờ đến 45 phút. Lâu qúa. Thôi kệ. Đến cái Building Gym gần đấy có băi cỏ trống và mấy cái ghế đá ḿnh ngồi đấy chờ cũng được.

 
Vừa mới đi qua cái cafeteria là mắc chứng ǵ mà cơn đau bụng lại nổi lên khủng khiếp. Tôi cảm thấy như ḿnh phải nằm sấp người cà da bụng xuống mặt đất th́ mới bớt đau. Tôi chỉ muốn ôm bụng gập cong gập người xuống chống đầu gối lên cho đỡ đau. Tôi phải đi kiếm 2 viên Aspirine mới được. Đau qúa. Tôi không thể đi được nữa


Mike, một tên con trai học cùng lớp Acccounting 375 vừa đi ngang chào tôi:


- "Hai" An


Tôi phải rán nói:


- Oh "Hai"

 
Tôi thấy hai con mắt Mike trừng lên biên giới.

 
Tôi chảy nước mắt, ngồi chè bè xuống trên thảm cỏ xanh mướt của khuôn viên đại học. Tôi ép hai đùi thật chặt vào bụng.


Một con nhỏ Mỹ đen tóc thắt một trăm cái đuôi rết trên đầu, dừng lại và cúi xuống vỗ vai tôi:


- Mày có sao không? Nó hỏi.

 
Nước mắt tôi ràn rụa.

 
- Tao đau bụng. tôi nói.


Mỹ Đen nh́n tôi ái ngại, rồi nh́n về hướng toà nhà Sức Khoẻ đầu hồi mặt trời lặn.


- Có muốn tao gọi y tá ra đây khiêng mày đến đấy không.


- Không. Tôi có thể tự đi đến đấy một ḿnh được.


Tôi cố gắng đứng dậy. Nhưng cơn đau vật tôi bệt xuống mặt đất. Mỹ Đen lật đật nâng nách tôi lên.

 Người nó toát ra mùi thịt bằm trộn hành KFC và mùi thuốc bôi nách hiệu Lays


- Để tao đi với mày về pḥng Khám Bệnh Trường


Tôi nương theo ṿng tay vạm vỡ khoẻ mạnh của nhỏ Mỹ Đen. Mồ hôi vă ra mặt. Tôi đi theo sự d́u dẫn của Mỹ Đen.

 
- Ààààááááááááá......Tôi la lên.


- Chúng ta đến nơi rồi.

 
Mỹ Đen ngọt ngào nói bên tai tôi.


Bà bác sĩ mắt xanh. Mặt manh như miếng trứng chả mỏng tráng lật qua lật lại sáng chủ nhật. Nh́n th́ thông minh sáng láng mà sao nói những lời u ám như sắp tận thế: "Cô chỉ c̣n vài ngày để quyết định. Trạm xá Jacklin trên đường Scott có chương tŕnh "làm việc ấy" sáng thứ bảy này. Nếu không cô phải chờ đến thứ bảy tuần tới"


Tôi lết cái mặt mo không c̣n một chút son phấn ra khỏi pḥng bà bác sĩ, ngơ ngáo nh́n quanh. Chả thấy người yêu tôi đâu cả. Hai ba đứa con gái và một cặp đang ngồi choán gần hết pḥng đợi. Tôi kiếm cái ghế da nâu lạnh cạnh cái đèn mũ và cây dương xỉ bằng nhựa. Tôi vật người ngồi xuống.

 
Bồ với chả bịch. Cái lúc ḿnh cần nhất th́ chả thấy bồ đâu, thôi th́ bịch xuống ghế một cái. Tôi ngồi xuống, mấy chục con mắt chung quanh giương cung mắt bắn tia sáng ngời vào tôi v́ đă tạo ra một tiếng động mạnh.


Tôi đă gọi điện thoại về chỗ làm của Đen. Tôi đă thổn thức: "Đón em ngay" Không phải là giọng tôi đă khẩn cấp lắm đấy ư . Đen cũng đă nói: " Ok. Ok. Anh sẽ đến ngay"

 
Nh́n xuống chân cẳng không c̣n thấy vớ viếc đâu nữa. Đôi nilon đen lúc năy đă nhét vào dưới chiếc ghế trong pḥng bà bác sĩ. Rồi khi xuống khỏi bàn khám, tôi quên luôn chuyện mang vớ vào lại chân. Hai cái chân trắng hếu lạnh tanh.


Bây giờ th́ chả có chuyện ǵ quan trọng nữa.

 
Từ pḥng khám bệnh của trường ra và ngó quanh mong ngóng. Tôi đă mong thấy Đen ngay lập tức. Ước mơ thấy chàng ngồi nh́n tôi ngong ngóng và hỏi tôi một câu: "Có khoẻ không cưng "


Chuyện ấy đă không xảy ra.


Tôi lại phải đi thật vội vào cầu tiêu.


Nước tiểu của tôi tràn ra trên cái bàn cầu tiêu. H́nh như từ hai tuần nay, đời tôi gắn liền với cái cầu tiêu đầy màu nước vàng.

 
Bây giờ đă biết tại v́ sao.

 
Tôi lấy giấy lau đít chùi bàn cầu. Nước mắt nước mũi lại lă chă chảy xuống cùng nước đái.


Tự nhiên đời đang b́nh yên bỗng bà bác sĩ buộc tôi suy nghĩ nhiều qúa. Trời ơi sao đời có những lúc ép tôi nát bấy toàn thân thế và trí óc như thế này. Làm sao tôi có thể quyết định "chuyện ấy" đây. Đang có một triệu cục đá đè lên trên thân xác trí óc và linh hồn tôi. Tôi muốn chết đi cho rồi, để khỏi phải suy nghĩ ǵ nữa. Kinh khủng nhất là tôi không thể chia sẻ với ai. Tôi ghét sự bí mật thậm tệ. Tôi sợ hai chữ "bí mật" kể từ sau khi thấy ông tổng thống Nguyễn Văn Thiệu giữ bí mật về việc Mỹ bỏ rơi Việt Nam. Tại sao ông tổng thống Thiệu đă không chia sẻ bí mật ấy với người dân Miền Nam. Tôi nghe nói nếu ông tông tông chia sẻ điều ấy với mọi người th́ dân Miền Nam xúm lại pḥng chống Miền Bắc kỹ càng hơn. Miền Nam đă không bị Miền Bắc chiếm. Th́ tôi đă không bị tị nạn sang Mỹ như bây giờ. Tôi không muốn giữ bí mật này chút nào cả.

 
Nặng qúa. Thân tôi đang ù trệ bởi một cục ǵ ǵ bên trong đây.


Tôi chỉ là một đứa con gái gà mờ. Đêm qua c̣n nằm mớ  thấy ḿnh đứng trong bếp mà tự nhiên nước rỉ liên tục từ những công tắc đă làm tôi khiếp sợ. Làm sao ḿnh có thể leo lên nóc nhà để tắt ṿi nước trên cao ấy. Bỗng Phạm Hữu Sang Đen xuất hiện làm tôi mừng húm v́ Đen là đàn ông mới làm được những việc như leo thang lên nóc nhà để tắt một cái ống nước trên cao. Tôi th́ sợ leo thang lỡ té rớt đau. Rồi tôi có cảm tưởng như chiếc xe thiết giáp kho quân nhu ngh́n lượng ngày nào đậu trong trại lính của Ba Đen đang lăn từ từ qua người tôi.

 
Tiếng giày Đen hớt hải lẹp xép đến.


Tôi hầm hầm bước trước. Đen nói vọng theo:

 
- Đường kẹt.  Kiếm không ra chỗ đậu xe.

 
- Ngoài đường Ten thiếu ǵ chỗ. Tôi nói.

 
Tôi đ̣i đi ăn hũ tiếu ở cái tiệm Tàu Chef Tien trên đường 28. Tôi ăn một hơi. Ngạc nhiên thấy sao cái đầu ráo hoảnh mà cái bụng đói kinh khủng và cái miệng th́ bảo ăn đi ăn đi. Ăn xong cầm ḷng không được, gọi thêm một ly chè sâm bổ lượng.

 
Một bụng no căng rồi mà tôi vẫn chưa mở miệng ra nói được lời t́nh cuối đáy thân xác với Đen. Cái mặt tôi vẫn im lặng đóng cửa quanh co với những tế bào pḥng thủ. Tôi ra xe đ̣i đi về pḥng trọ ngay. Trên đường về, Đen nói chuyện ở sở làm chiều nay Đen mới phải cho một đứa tính tiền ngoài quầy bán máy radio nghỉ việc.

 
Tôi buồn ngủ hai mắt ríu lại. Bây giờ thi tôi lại thấy người tôi như mang cả một ngh́n tấn nước. Tôi bước không nổi nhưng tôi phải vào pḥng vệ sinh trút bầu tâm sự. Tôi vin tay vào tường và lết vào cầu tiêu. Xong ra chui ngay lên giường ngủ. Vừa nằm bẹp dí xuống giường cơn đau dưới bụng lại oằn thốc lên. Tôi gọi Đen: Anh à, anh xoa xoa vào đây cho em chút. Đen vẫn mặc nguyên áo bỏ trong quần. Về đến pḥng năy giờ mà quên chưa thay áo quần. Chàng ngồi ở mép giường, thơng hai chân xuống đất. Xoa hai tay nhè nhẹ lên mảng da bụng căng cứng của tôi. Tôi dịu cơn đau.


- Có chuyện này, em muốn nói với anh. Tôi nói


- Em khám bệnh trong trường ra sao. Đen nói.

 
Chúng tôi im lặng khoảng một phút.


- Em có bầu.


Tôi nhắm mắt lại và nói.


Khi tôi mở mắt ra tôi thấy Đen đang cúi xuống nh́n cái thảm nhà. Hai tay chàng chắp lại dấm dúi trong háng.

 
Tôi c̣n nhớ tôi chép miệng, nh́n Đen rất khẩn khoản:


- Anh. Giờ làm sao đây anh. Tôi nói.

 

* * *

 

Bỗng dưng câu ca dao Má tụng cho bầy con gái năm xưa hiện ra lồng lộng trước hai đùi chân khép hờ này. "Đàn ông vượt sông vượt biển có chúng có bạn. Đàn bà vượt cạn chỉ có một ḿnh" Tôi cô đơn nằm ngó cái trần nhà và nước mắt tôi trào ra. Không có ai với tôi chiều nay. Tôi một ḿnh với tôi một đời. Tôi phải đối diện với cái hang sâu thẳm đen ng̣m u tối nhất của hồn ḿnh.

 
Tôi nên phá hay nên giữ "Nó".

 
Má ơi. Má ơi. Má ơi.


Câu ca dao ngày xưa Má đọc là Má ám chỉ lúc lâm bồn loài người. Người đàn bà phải cô độc trải qua cơn đau một ḿnh. C̣n tôi bây giờ không rơi vào kinh nghiệm ấy, mà tôi đang bị dí súng dẫn lên đọan đầu đài khác. Tôi thấy ḿnh đang bị trói tay dẫn ra pháp trường. Kẻ lăm le chực bắn tôi trước hết chính là tôi.

 
Tôi tự hỏi ḿnh.


Bỏ hay giữ. Bỏ hay giữ. Bỏ hay giữ. Bỏ hay giữ. Bỏ hay giữ. Bỏ hay giữ. Bỏ hay giữ. Bỏ hay giữ. Bỏ hay giữ. Bỏ hay giữ. Bỏ hay giữ. Bỏ hay giữ. Bỏ hay giữ. Bỏ hay giữ. Bỏ hay giữ. Bỏ hay giữ. Bỏ hay giữ. Bỏ hay giữ. Bỏ hay giữ. Bỏ hay giữ. Bỏ hay giữ. Bỏ hay giữ. Bỏ hay giữ. Bỏ hay giữ. Bỏ hay giữ. Bỏ hay giữ. Bỏ hay giữ. Bỏ hay giữ. Bỏ hay giữ. Bỏ hay giữ. Bỏ hay giữ. Bỏ hay giữ. Bỏ hay giữ. Bỏ hay giữ. Bỏ hay giữ. Bỏ hay giữ. Bỏ hay giữ. Bỏ hay giữ. Bỏ hay giữ. Bỏ hay giữ. Bỏ hay giữ. Bỏ hay giữ. Bỏ hay giữ. Bỏ hay giữ. Bỏ hay giữ. Bỏ hay giữ. Bỏ hay giữ. Bỏ hay giữ. Bỏ hay giữ. Bỏ hay giữ.

 
"Nó" là ai đây. Một vệt máu tươi nồng hoen mảnh giấy Rosee trắng rỉ ra sáng nay trong lúc lau cửa ḿnh. Một cục huyết bầm hằng tháng ọc ra từ cái háng âm u đớn đau này. Một mảnh h́nh hài chưa thành. Một sinh linh. Một nhân mạng. Một mơ hồ. Một thế giới. Một vũ trụ. Một điều có thật. Một số không. Một lời nói. Một điều không bao giờ thành. Một định mệnh. Một điều không thật. Một dối trá. Một đứa con. Một vô nghĩa. Một con gái. Một con trai. Một nỗi kinh hoàng. Một địa ngục. Một chấm dứt. Một tội lỗi. Một tội ác. Một nông nỗi. Một quyết định đúng. Một không may. Một quyết định sai. Một sát nhân. Một chẳng đặng đừng. Một toà án. Một kinh hoàng. Một bí mật. Một không bí mật. Một tôi vô nhơn. Một tôi tội nghiệp.


AÀàààááááááááá...... Tôi ré lên. Tôi co quắp người lại. Tôi ôm hai tai. Tôi phải làm sao bây giờ ?????????????????

 

* * *

 

Tôi đứng đợi trước thư viện thành phố đă hơn nửa tiếng. Thư viện mở cửa 10 giờ sáng.

 
Tôi đến sau tên Mỹ ma cà bông áo quần lếch thếch. Nh́n vào hắn là thấy một đống áo quần râu ria rậm rận di chuyển trên các vỉa hè trong các thành phố.  Khi tôi đến, hắn đang ngồi chóc ngóc nơi bờ đá cạnh bồn hoa chờ đợi cửa thư viện mở.

 
Cái bồn hoa băng se tím nở toe rói trên những mảnh lá xanh no tṛn. Đám đông đi thư viện công cộng bắt đầu lục tục kéo đến độ trên hai mươi người. H́nh như ai cũng đi ngang hai bồn hoa nh́n một cái. Tôi ủ trong một đống áo. Cái bụng tôi trào trào. Tôi cũng đăm đăm mắt nh́n hoa. Má mẹ ơi lỡ có chuyện ǵ, tôi phải kiếm một chỗ để oẹ ra chớ. Tôi thấy thật xấu hổ v́ bồn hoa th́ đẹp mà tôi th́ đang nghĩ dưới những bông hoa xinh tươi và những chiếc lá xanh mơ kia là vại đất. Nếu tôi có làm sao th́ nhờ có vại đất sẽ không làm tung tóe trên sàn. Thân thể tôi đang trào dâng trào dâng. Không c̣n xinh đẹp không c̣n tươi thắm . Hoa xanh hoa tím ǵ giờ này cũng quay ṃng ṃng trước mắt tôi.


May qúa. Cửa thư viện mở. Tôi nhào ngay vào pḥng vệ sinh nữ trào một gịng nước chua ra khỏi cuống họng.


Tôi đọc thấy trong cầu tiêu trên bức tường sắt trơn láng màu trứng gà, có ai dùng mực xanh thon nhạt vừa mới viết :


Q. Who made you?


A. God made me.


Q. Why did God make you?


A. God made me to know Him, to love Him, to serve Him in this world and to be happy with Him forever in the next. God will not allow you to sink if you hold on to Him"
(3)


Khi trẹo trái người vứt mảnh giấy vào bồn cầu, tôi chạm mắt vào cái nắp hộp thiếc trắng chứa những băng vệ sinh thúi. Trên mái thiếc nghiêng nghiêng lại thêm một câu nắn nót gịng mực chài đậm đà: "Jesus don't even know me" John: 36. (4)


Nước mắt nước mũi tèm nhem. Tôi ra soi ḿnh trong gương pḥng vệ sinh. Ôi tôi nh́n thật kinh khủng. Tôi không c̣n là tôi. Tôi trợn trạc như con khùng. Tôi xanh như trái ổi sần sùi. Ôi tôi phải làm sao bây giờ. Tôi ôm hai tay lên mặt. Nước mắt có rửa nổi tất cả nỗi run sợ lo lắng tôi phải trải qua hai ngày nay. Tôi khóc đă qúa nhiều.


Rửa mặt trong bồn toilet thư viện. Không son lên môi. Khỏi soi gương trước khi ra cửa. Tôi ṃ trong xách kiếm đồng trinh mười xu.  Qua cái trụ điện thoại cuối pḥng đọc sách dành cho con nít
Tôi bỏ đồng tiền vào. Tôi bấm số sở làm của Đen.

 
- Anh lại đón em ngay. Em đang ở thư viện chính. Em đau bụng chịu không nổi


Đen im lặng nửa phút rồi nói nhỏ:


- Em chờ chúc được không.


- Chờ bao lâu.

 
- Chừng nửa tiếng.


- Em đau qúa.


Vào lại cái cầu tiêu nữ lau lau quẹt quẹt cái mặt sưng đỏ chù vù như quả cà chua. Cám ơn những cái cầu tiêu. Mấy tuần qua tôi sống nhờ vào ḷng kín đáo của những bệ phóng cầu tiêu trắng Made In America.


Vậy mà cũng lết lại bên mấy kệ và đi t́m sách. Những cái kệ gỗ ửng vàng nâu cao nghều nghệu b́nh thường chẳng có ǵ đáng chú ư, sao hôm nay trông lạnh lùng và khô cứng dă man. Tôi đă không cầm giữ nổi cái đống ṭ ṿ đang ngổn ngang trong ḷng. Tôi có một nhu cầu thôi thúc mănh liệt là muốn xem những người khác nói ǵ về "chuyện ấy".


Tôi nhớ một đọan người nữ sinh viên trường đại học công giáo ở Newyork khi chọn lựa làm "chuyện ấy", đă viết lời cho bản điều trần như sau:


"Tôi phải nói với tôi rằng tôi là người làm chủ lấy con người tôi. Tôi là người làm chủ lấy thân xác và linh hồn ḿnh. Thượng đế không phải là người quyết định số mệnh tôi. Mà chính tôi là người quyết định số mệnh của ḿnh. Thân xác và linh hồn tôi là tài sản của tôi chứ không phải là tài sản của Thượng đế hay tài sản của Chính phủ. Chính phủ không có quyền làm chủ tôi, ra luật bắt tôi phải làm thế này thế nọ. Tôi là người quyết định thân xác và linh hồn tôi chứ không phải Chính Phủ hay Thượng Đế  quyết định dùm cho tôi"


Qúa khứ của tôi thuộc về tôi. Hiện tại của tôi là của tôi. Tương lai của tôi là do tôi sắp xếp mà thành. Tôi cảm thấy tôi đă phải làm quyết định ấy đúng lúc."


Tôi. Tôi. Tôi. Tôi. Tôi. Tôi. Tôi. Tôi.

 
Toàn là Tôi. Tôi. Tôi. Tôi. Và Tôi. Tôi. Tôi. Tôi.

 
Một đống Tôi.


Tôi chỉ nhớ đống Tôi ch́nh ́nh nổi cộm xón mắt trong bài viết của cô nữ sinh tên giả Sheila bằng tuổi tôi và kể y như cũng hơi giống tôi. Đang học Kinh Tế, có bạn trai cũng đang đại học. Hai đứa chưa nghiêm chỉnh tính chuyện hôn nhân. Và không có tiền. Đọc bài tả t́nh của cô này trong quyển sách Nhật Kư Thân Xác xong, tôi lại phải lết vô cầu tiêu xổ toẹt thêm một đống nữa.


Tôi mở cánh cửa chính của thư viện ra ngoài đứng chờ Đen.  Năm phút mười phút trôi qua trong con mắt đờ đẫn trông ngóng.  Rồi tôi đẹt đẹt trở vô trong thư viện,  đến bên quầy báo tầng trệt, nơi hai mặt tường bằng kiếng có thể nh́n ra đường xe chạy. Kiếm cái ǵ đọc. Tôi bỗng lượm được một tờ báo Văn Nghệ Tiền Phong của ông Nguyễn Thanh Hoàng xuất bản từ Virginia. Trong mục rao vặt thấy thù lu bài Kinh của một nữ độc giả ẩn danh nào đó đăng lời cầu nguyện lẫn lời tự sự: "Xin Phật Bà Quan Âm tha thứ tội lỗi và độ cho con. Ngày 23 tháng Chạp này con phải đi mổ . Con đă phá thai năm lần. Con đă nạo 5 lần để bây giờ trong bụng có 5 cục bướu. Nẳm ồ a di đá bà dạ, đá tha đà đá da, đá địa dạ tha . A di lị đô bà t́ . A di lị đá tất đam bà t́ . A di lị đá t́ ca lan đế . A đi lị lá t́ ca lan đá . Đà di nị đà da ...."


Tôi cảm được chiếc xe của Đen đang trờ tới phía ngoài đường chính. Tôi vứt tờ báo Văn Nghệ Tiền Phong một cái phẹt xuống mặt bàn  và bước ra khỏi thư viện .

 

* * *

 

"Nó" là ǵ?

 
Tôi không h́nh dung ra được "Nó" là "ai" ?


Khi chỉ chớm nghĩ về "Nó" là tim tôi đánh th́nh thịch. Tôi phải lấy hai ngón tay che lỗ mũi và che miệng. C̣n ngón tay cái bóp muốn méo sẹo hàm dưới cho tim đỡ đánh lô tô.

 
"Nó" đang trong bụng ḿnh.


Cục máu.


"Nó" là cục máu.


Nhưng cục máu nhỏ sẽ từ từ phát triển thành chân tay đầu ḿnh mặt mũi.... Ôi trời đất ôi. Không dám nghĩ tiếp.


H́nh như điệp khúc này diễn đi diễn lại trong nhiều đêm tối.


Đêm ơi.


Người t́nh đê mê vẫn tiếp tục rọi đèn bin đút đầu vào háng tôi trong những đêm đen. Và tôi vẫn tiếp tục ham muốn. H́nh như tôi c̣n ham muốn nhiều hơn thường lệ. Tôi nồng ấm và trơn mướt vũng sâu nghe thân xác ân cần mời gọi. Tôi cần Đen nhào lộn trong tôi để tôi không thấy lẻ loi. Để tôi thấy cái bụng dưới của tôi hiện nay là tài sản của cộng đồng, của Đen, của "Nó", của mấy ông mấy bà bác sĩ và y tá, của mấy cái pḥng khám, của những nhà lănh tụ chính trị, của bộ y tế .... Giống như mấy quyển sách trong thư viện đă mớm cho tôi ư tưởng. Cái tử cung âm u của tôi đây này. Làm ơn đến dự cuộc mít tinh trong dạ con tôi cho tôi đỡ sợ hăi đỡ run rẩy vào lúc này.


Một giờ trưa ngày thứ ba. Hai đứa lổn nhổn trên chiếc giường. Đen để nguyên áo sơ mi trắng trong quần ka ki đen nằm sấp cong một đường mông mà có những lúc tôi nhún nhẩy trên đấy. Chàng nằm im như con rắn già hết lực trong khi tôi ngồi tựa lưng vô tường run lập cập như con mèo nhúng nước.

 
- Làm sao bây giờ. Tôi nói.


- Anh không có việc chắc chắn. Đen chúi đầu xuống gối và nói.

 
- Phải làm sao bây giờ anh.


- Chưa đám cưới.


- Vậy là làm sao hả anh.


- Tụi ḿnh không đứa nào có cái chi trong tay cả.


- Anh nói ǵ.

 
- Anh nói vậy. Nhưng .... tùy em.


Tùy cái con khỉ. Giờ này đầu tôi tê đặc. C̣n nghĩ suy ǵ được nữa đâu mà biểu tùy tôi. Ai định dùm tôi đi. Ai dắc tôi đi đi. Ai kêu tôi làm ǵ tôi làm nấy.

 
Tôi ngồi phóc dậy khi chuông điện thoại reo.

 
- A lô.


Giọng đầu dây bên kia là giọng của Bill, xếp của Đen:


- Có Sang ở đấy không.

 
Tôi nh́n Sang Đen ngập ngừng.


Đen cầm điện thoại trên tay tôi.

 
- À được được. Sang Đen trả lời. Tao xin lỗi. V́ bạn gái của tao có chuyện khẩn cấp. Tao sẽ đến và sẽ hoàn tất việc đang bỏ dở nội trong chiều này thôi. Tao hứa chắc chắn . Tao sẽ đi ngay bây giờ.


Đen nhét lưng áo sơ mi trắng nhầu nát vào quần, nh́n tôi và ngập ngừng nói:


- Anh phải đi ra sở làm lại bây giờ.


Tôi nổi đóa:


- Anh chả tính làm sao cả sao .

 
Phạm Hữu Sang Đen im. Da mặt chàng nhăn dúm như trái bồ đào nát quẳng cho sóc gặm.


- Anh nghĩ sao.


 Tôi nh́n chàng và nói một đống phụ đề sao sào sáo sào sao. Làm sao. Làm sao. Và. Làm sao.

 
Người thanh niên trước mặt xẹp giọng nói nhỏ nhưng rơ:

 
- Anh thấy ..... tụi ḿnh chưa nghề ngỗng. Chưa có ǵ ..... th́ làm sao ....tính .... Hay em đến ...


Một câu nói xuất hiện đúng lúc.

 

* * *

 

Sáng thứ bảy Đen đưa tôi ra khỏi pḥng trọ lúc 6 giờ sáng.


Trời chưa băt mầu sáng. B́nh minh mắt nai ngà màu đùng đục. Sương thu nhả chút hơi lạnh nhờ nhợ đủ làm cho tôi quơ đại một cái áo khóac mềm London Fog dày cộm. Leo lên xe ngồi một đỗi lúc Đen quẹo xe thắng cái kít ở đầu con đường sắp ra xa lộ 101, tôi mới nh́n xuống chân và thấy thiếu vớ. Cái quần lót căng ních. Lại quên thay quần lót sạch để lỡ tông xe, người ta cởi quần áo ra th́ thấy ḿnh mặc quần lót sạch, giống như sách Mỹ dạy. Tôi cảm thấy như người tôi đang bốc mùi chua lặc lè.


Cuối tuần xe cộ trên đường thưa thớt. Hai đứa tôi mắt sâu hoắm. Thiếu ngủ. Đen pha ly cà phê Nestle. Khoác vội cái áo nỉ xanh lục, đội một cái mũ lưỡi trai thể thao đội banh Lakers. Trên xe chúng tôi im lặng suốt đọan đường bảy dặm rưỡi. Đen hỏi tôi có muốn dừng mua một cái bánh donut lót bụng không. Tôi nói không.

 
Khi đến nơi, tôi thấy xéo pḥng Hộ Phá, có hai người đàn ông Mỹ Trắng râu ria đang đứng cắm hai cây thánh giá trước ngả tư đường. Một ông trung niên khoảng bốn bó mặc bộ áo đen như một vị linh mục truyền giáo xứ An Nam ngày xửa. Một người đàn ông tóc bạc mặc sơ mi trắng bỏ trong quần như một giáo sư dạy
ESL. Hai người đàn ông đang loay hoay giăng mấy cái biểu ngữ dưới những gốc cây phong cổ thụ: Tôi lỡ đọc thấy: "Thou Shall Not Murder. How Do You Justify It. It's Not A Choice. It's A Child, Please, Don't Kill Me! Mommy. (5)


Đen đậu xe gần cửa ra vào nhất. Chàng mở cửa và đưa tay đỡ tôi ra khỏi xe.


Tôi níu tay Phạm Hữu Sang Đen đi vào. Tôi có cảm tưởng người Đen nổi cứng lên một lớp áo giáp. Không biết là áo giáp ǵ. Tay Đen như một thanh sắt nướng chín lừ. Tôi níu vào một thanh sắt chứ không phải là một cánh tay ấm áp thường ngày. Đen ngẩng mặt câng câng. Hai mắt sắc sảo ngó phíá trước.

 
Bên trong pḥng lố nhố người nhưng im khủng khiếp. Bốn năm đứa con gái đứa dựa vai trai dứa đứng đứa ngồi chù u một cục. Hai người đàn bà trung niên. Ba người thanh niên đang ch́a bờ vai cho những người con gái nào đấy dựa vào. Tôi chả biết ai làm việc ǵ. Nhưng thấy đông người hơn tôi tưởng. Tôi cứ tưởng chỉ ḿnh tôi cô đơn trần thế đến đây sáng nay.


Hai con Mỹ non, mặt choèn choẹt. Chắc chúng chỉ vừa mười hai mười ba tuổi. Hai bà mẹ ngồi thù lù một đống bên cạnh. Mai mốt có con gái nhất định tôi sẽ không để xảy ra cảnh này. Sao làm đàn bà con gái khổ thân vậy. Đàn bà con gái chịu đẻ ra con một ḿnh, phá thai cũng một ḿnh. Đàn bà c̣n gái lănh hết lănh hết và lănh hết.

 
Tôi nh́n sang Đen. Chỉ có hai đứa tôi là đầu đen. Sao sáng nay không thấy Mễ, không Mỹ Đen nhỉ. Ơ ơ sao chỉ ḿnh tôi đầu đen. Tôi nh́n Đen buột miệng nói thôi anh đi về đi. Đen quay sang hỏi tôi em ở lại một ḿnh có sao không. Tôi nói chắc không sao. Anh không muốn ở đây th́ anh đi về đi cũng được.


Vậy mà Đen cũng hồn nhiên nói anh về chút xíu anh chạy ra ngay hoặc cần em gọi cho anh. Rồi Đen vội vàng mở cửa đi ra.

 
Là sao! Trời ơi sao chàng không chịu nh́n thấy là tuy tôi nói vậy nhưng không phải vậy. Tôi rất muốn Đen ngồi lại trong pḥng cho tôi vin bờ vai trong lúc này. Tôi nh́n theo chiếc bóng Đen khuất sau cánh cửa khép mà thấy cả khối thân xác và tâm hồn ḿnh như từ một bức tượng đồng bỗng đổ tan thành một khối chất lỏng nhăo nhẹt không h́nh thù lên sàn nhà. Tôi cảm thấy có gịng nước đang rỉ ra phía dưới. Không biết là máu hay nước đái.


Tôi không khóc. Nước mắt tôi ráo hoảnh. Không có đứa con gái nào khóc trong lúc này. Mặt đứa nào cũng là mặt chiến sĩ đang xông pha mặt trận.

 
Bỗng một tiếng chửi thề to. Fuck you. (6) Một người đàn bà Mỹ Trắng trung niên chợt hầm hầm đứng dậy bỏ ra ngoài. Tôi không kịp nh́n mặt. Từ phía sau bà ta mập mạp. Mang đôi dày thể thao cũ, không vớ. Tóc cột túm giống tôi. Chiếc áo khoác ngoài rộng thùng th́nh. Cái dáng mạnh mẽ xô cánh cửa một cái rầm.


Đấy là một căn pḥng như bất cứ pḥng khám bệnh nào khác.

 
Tôi được trao cho một cái áo khóac ngắn không nút. Cô y tá người Phi nói tiếng Anh giọng Ấn bảo tôi tuột hết áo quần ra đút vào cái túi ni lông và chỉ mặc chiếc áo choàng này. Rồi nằm lên kia ḱa.

 
Cô ta chỉ cái giường cao thấp chênh lệch dành cho bệnh nhân.


Tôi ngồi lên chiếc giường. Chiếc giường cứng ngắc nước tiểu muốn trào ra. Không lẽ mang quần vào lại để đi ra ngoài vào toa lét. Tôi đang phân vân th́ cô y tá mang một đống khăn vào" Ngay đây nè" Cô ta chỉ  một cái cửa vào cầu tiêu.


Tôi bị chỉ định là phải nằm ngữa lên giường nh́n trần nhà có hàng bóng đèn trắng đục mờ.


Pḥng bệnh ǵ mà không mùi nhà thương. Không mùi những lọ thuốc. Không mùi y tá. Không mùi nệm. Không mùi ǵ hết trơn. Tôi chỉ thấy ấn tượng là một màu trắng và sự trống rỗng không giao tiếp giữa con người và đồ vật trong căn pḥng này.

 
Căn pḥng cũng không một đồng hồ treo tường.


Ông bác sĩ da trắng rất trẻ bước vào. Đeo kính gọng vàng rực rỡ. Gấy ốm trông cực kỳ trí thức và thanh nhă. Tôi nh́n ông mà thoạt nghĩ: Ai có thể tưởng tượng được người bác sĩ có dáng mạo thanh tú trẻ trung đẹp trai như thế này mà sáng này làm những .... 1, 2, 3, 4, 5... .. Tôi không dám tiếp tục đo so số người đang chờ pḥng ngoài. Một mà thành hai.

 
Ông ta đi vào ṿng đầu. Sờ trán tôi và hỏi mọi chuyện Ok chứ.


Tôi gật đầu.


Con y tá người Phi mặt đen ś một cục lầm ĺ đè cánh tay trái tôi ra và thọc một ống kim chích chuyền nước biển vào. Trời ơi ai nào biết trong b́nh nước treo lủng lẳng kia có thứ thuốc nào ở trỏng. Nước biển hay nước khử người hay thuốc sát thai.

 
Khi con y tá ra khỏi pḥng đế tôi lại một ḿnh trong pḥng với những tiếng tích tắc của b́nh thuốc đang trôi vào trong cánh tay tôi, tự nhiên trong trí óc tôi bắt đầu hiện lên h́nh ảnh thím Trường nhắm mắt trong cỗ quan tài và má tôi đă bế đứa con của thím đứng bên cạnh. Tôi cũng đang nằm nhắm mắt bất động. Khác chăng sự đổi ngược kết thúc. Sống chết đổi vai nhân vật. Tôi sống  "Nó" chết. Thím Trường chết  "Con" thím Trường sống. Sống và chết khởi đầu và kết thúc ở cái lỗ đen đang được trợ lực mở ra tanh banh phía dưới. Là cái ǵ nhỏ bé riêng tư kín đáo của con gái đàn bà, nhưng đồng thời là nơi mà những tha nhân thứ hai thứ ba phọt ra lội vào sôi động ồn ào tranh dành chiếm đất đóng cọc đè bẹp hết sự riêng tư tôi.

 
Riêng tư! Hm. Má ơi, bài học lớn lao về sự riêng tư đang dạy cho con biết một điều. Riêng tư là bài học đắt giá nhất cho tất cả những đứa con gái đàn bà trên thế gian. Có cái chỗ nào riêng tư nhất bằng cái lồn của ḿnh hả má. Đứa con gái nào mà không từng thấy đấy là chỗ kín đáo, đấy là nơi ḿnh muốn che giấu nhất nhất. Là cái vùng siêu nhạy cảm của cả thân xác và linh hồn ḿnh cho nên ḿnh muốn dú nó nhất nhất. Nhưng hỡi ơi có một ngày tha nhân ùn ùn kéo đến đại hội nơi ấy. Rồi tha nhân chỉ muốn hiện diện ở cái nơi kín đáo riêng tư nhất nhất ấy thôi. Những tha nhân thứ hai thứ ba xuất hiện. Rồi nhiều tha nhân khác tham dự vào việc banh háng đứa con gái ra, nh́n, sờ, vọc, hôn, đụ, hút, cạo, mổ, lôi, dày xéo... Ôi linh hồn và thân xác con giờ phút này đang nằm trên đoạn đầu đài cho tha nhân tra tấn một, mà chính con tra tấn con c̣n gấp trăm lần. Má ơi con cần bàn tay của Má rộng lượng chở che con trong lúc hoạn nạn gian nan.

 
Có Đen đă ṿng tay cho tôi níu đi vào căn Hộ Phá.  H́nh như tôi có len lén nh́n qua Đen. Tôi thấy Đen bỗng giống như cái h́nh ba Đen hồi c̣n đi lính ở Việt
Nam. Ba Đen là một Thiếu Tá Biệt Động Quân. Trong mớ h́nh Đen giữ. Tôi thấy có một tấm h́nh ông đang đưa tay lên "phắc chào phắc" một vị chỉ huy trong lúc ông được gắn huy chương sau trận hành quân Lam Sơn 999.

 
Tôi nằm chờ ông bác sĩ vào mà sao cái đầu tôi cứ tưởng tượng h́nh ảnh Đen câng câng mặt lên, đưa khủy tay cho tôi bám vào. Đen không mặc đồ lính. Nhưng sao lúc đó Đen giống ba qúa đỗi. Tôi tự hỏi cánh tay thẳng lạnh của ông ba Đen khi phắc ngang trán trong tấm h́nh ấy gồng cứng đến đâu so với cánh tay của Đen lúc d́u đưa tôi vào căn hộ phá này.


Chuyện nọ xọ qua chuyện kia. Trí óc tôi nhung nhúc đổi đơn vị canh cḥi  năo. Tôi bỗng liên tưởng đến tác giả Giă Từ Vũ Khí Hemingway. Ông này viết chuyện Hills Like White Elaphants mà tôi đă phải đọc và trả bài luận văn trong lớp Anh Văn 101 lúc c̣n học ở Santos Hills College. Những Con Voi Trắng. Tại sao tôi lại cứ nghĩ Đen là người gợi ư cho tôi làm việc này chớ. Khốn nạn tôi qúa tôi ơi . Đổ lỗi cho Đen. Chạy trốn tội lỗi ḿnh. Tại sao tôi đă vào đây nằm trên chiếc giường trắng này. Ôi Hemingway. Ôi Phạm Hữu Sang Đen. Ôi Những Con Voi Trắng. Ôi Má. Thôi đừng nghĩ. Đừng nghĩ nữa. Bác sĩ đâu. Y tá đâu. Cơn thượng lưu luân lưu trong tôi bây giơ øtừ cái bụng lên đến tim lên đến đầu là một khoảng Trắng. Không phải là Những Con Voi Trắng. Mà là một khoảng Trắng. Trắng Trắng Trắng. Trắng suy nghĩ. Trắng nhúc nhích. Trắng cảm xúc. Trắng t́nh. Trắng ḷng. Trắng thời gian. Trắng tôi rồi. Phút giây này tôi phủ tôi một màu trắng xô dạt cái cơi linh hồn không c̣n tri giác.  Dường như tôi đang chầm chậm qua đời.


Tôi thấy ai như bóng thím Trường lướt qua bức màn không gian màu trắng. Thím Trường, con muốn nhắm mắt lại ngủ một giấc ngàn thu rồi bay về cơi vĩnh hằng với thím.

 
Ông bác sĩ và cô y tá. Họ đè tôi nằm ngửa xuống giường. Vạch háng tôi ra. Nạo nạo. Xồn xồt. Âm u. Im ắng. Tê buốt. Thân xác nâm. Họ chỉ truyền lệnh cho nhau chứ không nói. Chỉ vài câu. Chừng sáu câu. Sáu câu vọng cổ trong khi banh ta lông ra cho họ nh́n, làm, vọc, chơi. Trời ơi! Má ơi!  Nhớ ngày nào con c̣n con gái, Má đă dặn rằng làm con gái phải giữ lấy thân. Mà giờ đây thân con phơi bày như cái cục thịt ḅ được cắt tùng xẻo trên tấm thớt trắng bởi những bàn tay đàn ông đàn bà xa lạ. Má ơi lần đầu tiên những kẻ xa lạ chơi với cái thân con gái Má như chơi với một cục thịt bít trâu sống. Má ơi, con thấy như ḿnh đang rơi tỏm xuống tận cùng đáy của đời sống. Linh hồn trí óc lương tri đạo đức thân xác con như đang vô giác vô tri vô hồn vô thỉ vô chung vô thân vô mệnh và con không c̣n có thể hiểu nổi chuyện ǵ sẽ xảy ra cho con. Má. Má ơi là Má ơi.


Xong. Ông bác sĩ nói. Done (7). Hết.

 

Lê Thị Huệ

 

1.      Sự va tiếp con người.

 
2. Sống, Tự Do, Và Đạt Được Hạnh Phúc. (Một khẩu hiệu được nhiều người xem là triết lư sống của Tân Thế Giới, của nước Mỹ . Chú thích của tác giả)


3. Hỏi: Ai tạo dựng nên bạn . Đáp: Chúa đă tạo nên tôi . Hỏi: Tại sao Chúa đă tạo nên tôi . Đáp: Chúa đă tạo nên tôi để biết đến Ngài, để yêu thương Ngài, để phục vụ Ngài trong thế gian này và để hạnh phúc với Ngài vĩnh viễn trong đời sau . Chúa sẽ không để cho bạn sa lầy nếu bạn nương tựa vào Ngài.


4. Chúa Giê Su có biết tôi là ai đâu . Phúc âm theo thánh John: đọan 36.


5. "Bạn Không Được Giết Người."  "Làm Sao Bạn Có Thể Làm Sáng Tỏ Được Chuyện Này.” "Nó Không Phải Là Một Chọn Lựa. Nó Là Một Đứa Con.”   "Làm Ơn, Mẹ Ơi, Đừng Giết Con.”


6. Đ. M. Mày  (tục)


7.  Xong

 

 

© tác giả giữ bản quyền