photo: http://chikamuna.com/

 

 

lê thị huệ


Cái Sân Sau Nhà Garrido

 

tản mạnCuối tuần lễ mùa hạ trường lớp đang vươn vai mở ngơ sang niên học mới. Nắng Cali ôm eo trời thu man mát. Giấc ngủ đến dễ như dầu mỡ vaginal cream len vào cửa ḿnh. Tôi lui hui quanh một “biểu khóa thời” nghẹt ống khói. Nghĩ đến những quyển tiểu thuyết đang viết dang dở.  Thèm viết. Đă tưởng mùa hè  có thể hoàn tất một. Bây giờ bầy phượng tím Cali đă khô queo dọc xa lộ 680 ở Milpitas, mà tôi th́ vẫn dăng dắng chưa cho ra đời được tác phẩm mới nào.  Mặc cho ông Nguyễn Khoa giọng Huế ở nhà xuất bản Văn Mới nói xa nói gần rủ rê ngọt ngào đến đâu.

 


Một mẫu tin ̣a đến buổi mai thức dậy trong lúc tôi ngự toilet tọa bàn cầu vừa sang trang laptop đọc tin tức: Đầu tháng 9-2009 Cảnh sát Berkeley tiểu bang California t́m được Jaycee Lee Dugard ở nhà một người đàn ông da Trắng. Jaycee bị giam trong một cái sân sau ở xă Placeville quận Anitoch và  bị sanh 2 đứa con cho tên bắt cóc ở đấy. Chuyện kinh khủng: Hai con gái 11, 15 tuổi của Jaycee cũng bị tên đàn ông hiếp dâm nhét chung với mẹ Jaycee vào cái sân sau nhà của Phillip Garrido mười mấy năm. Hai đứa bé lớn lên như những cỗ máy vô hồn (1). Chúng chưa bao giờ được đến trường.

Năm 1991 tôi mới sanh hai con xong. Jaycee Lee Dugard, một bé gái da trắng 11 tuổi đă bị bắt cóc vào thời điểm ấy. Vừa cho hai con vào đời, tôi không thể nào không quan tâm tí nị về cuộc đời mà ḿnh đẩy con vào có an toàn hơn thời trước chút nào không.  Sanh đẻ trực tiếp là một thứ công việc thượng đế trên đứa con, nên tai mắt tôi sắc bén hơn về kinh nghiệm của đời sống thực. Đời sống được tạo dựng trên một quyển tiểu thuyết không thể nào mạnh mẽ và thay thê’ nổi ư thức và kinh nghiệm sống thật của người đàn bà sanh con trong tôi.  Nên tôi không bao giờ quên biến cố bé Jaycee bị cưỡng bắt vào một chiếc xe van trên đường từ trường học về nhà. Việc bắt cóc xảy ra ở vùng Bắc Cali nơi tôi sinh sống. Tôi ở trong biến cố ấy. Tấm h́nh của bé dán khắp mặt tôi. Đi ra ngơ phố nào tôi cũng thấy những bướm giấy nhắn tin  mọi người đang ra sức t́m bé Jaycee. Không hiểu tại sao tôi có tật hay chú ư những người bị bắt cóc. Có lẽ từ trong sâu thẳm, tôi rất sợ bị bắt cóc. Ở Cali mấy mươi năm, tôi hay nghe những tin bé trai bé gái bị bắt cóc. Nhưng đặc biệt là tôi không quên hai khuôn mặt một bé trai tên là Kevin và bé gái tên là Jaycee. Kevin Andrew Collins bị bắt cóc lúc 10 tuổi và Jaycee Dugard bị bắt cóc lúc 11 tuổi. Nhiều tin trẻ bị bắt cóc khác đă đến trong đời tôi, nhưng không hiểu sao h́nh ảnh hai bé Kevin và Jaycee đọng lại trong tâm khảm tôi sắt son. Chúng luôn luôn bật lên ngay lập tức, Kevin với khuôn mặt trai trẻ hồn nhiên cười mất cái răng cửa và  Jaycee bé gái với mái tóc vàng mịn chảy xuống cùng với một nụ cười lành rất dễ yêu.

Từ đấy về sau hễ Tivi hay báo chí nhắc lại những vụ mất tích không t́m thấy, họ thường mang tấm h́nh bé Jaycee với nụ cười nhẹ như sương mai tuổi thơ ịn lên. Tôi lại theo coi coi, đọc đọc, lại thấy tự nhủ liệu có dấu vết ǵ t́m thấy của Jaycee chăng ?

Hôm nay một ngày đầu tháng 9 năm 2009 tin bé Jaycee vừa được t́m ra đổ ập xuống dưới hàng hiên net. Tôi vào internet đọc tin và theo dơi 2, 3 ngày nay. Tôi lập tức dừng tất cả mọi sinh hoạt để theo dơi bản tin Jaycee vừa được giải cứu khỏi kẻ bắt cóc.

Đọc cho đă, xem cho đă, xong tôi ngồi thừ người ra suy nghĩ.

 


photo:http://www.odt.co.nz

 

Tôi có cần t́m đọc quyển tiểu thuyết nào khác đầy bi kịch thời đại tôi hơn quyển tiểu thuyết Garrido sống nữa chăng. Có cần t́m kiếm tra khảo thêm truyện ngụ ngôn thần thoại Hy Lạp để t́m ra manh giáp cuộc đời ? Có cần học hỏi tại sao nữ thần Artemis giết Adonis. Giết. Chết. Giết. Cuộc đời này có quá nhiều cái chết và cái giết ngay trước mặt tôi. Tôi học hỏi từ đó cũng đủ phân phát thức ăn cho cái trí óc khổ sở của tôi rồi. Đâu cần đọc và học chi cha con Zeus và Appollo giết những ai, ngủ với các bà nào ở cái xứ Hy Lạp kia, trong sách vở giáo khoa thuộc ngành Tâm Lư Học mà tôi đă ôm mấy cái bằng làm của hồi môn trí thức đớn đau.

Những ǵ xảy ra cho cuộc đời của Jaycee và Garrido hiện ra dày hơn một quyển tiểu thuyết với đầy đủ chi tiết hiểm độc và gian ác như truyện thần thoại Hy Lạp được hiện thực ngay trên Net ở thời đại tôi.

Tiểu thuyết đă chết kể từ ngày tơ nét ra đời.

Mỗi người sẽ tự viết chuyện về đời ḿnh. Chuyện ngắn chuyện dài. Mỗi người chỉ cần viết một câu chuyện về đời ḿnh lên internet. Nhân lọai sẽ có vô số chuyện để đọc.

Bởi v́ ở thời đại tôi và từ nay trên Nét có quá nhiều chuyện thật bi kịch éo le khích thích c̣n hơn tiểu thuyết.

Có cần dùng đến trí tưởng để dựng và đọc tiểu thuyết Một Ngh́n Năm Cô Độc của Gabriel García Márquez nữa không khi Chuyện của Garrido th́ sững sờ và sâu sắc ngay trước mặt.

Chuyện thật xảy ra ở Sân Sau Nhà Garrido bảo đảm là kịch tính xă hội và kịch tính cá nhân hơn cả chuyện dựng Romeo và Juliette của William Shakesphere.


Garrido là một người đàn ông da trắng cao ráo và đẹp trai. Hắn làm nổ tung một thành phố, một tiểu bang, một quốc gia. Hắn là tên phù thủy bắt cóc một cô bé đi buôn sữa  xinh đẹp  ngay trên một đường phố lành tiểu bang Cali. Hắn làm cho cô bé mê mệt hắn sau đó. Tất cả những người đàn bà nào sống với hắn rồi cũng đều chết mê chết mệt với hắn. Hắn có một sức quyến rũ về sex. Hắn muốn như thế và hắn đă làm ra vẻ như thế.


Không những vậy hắn là biểu tượng cho thượng đế. Hắn chuyên rao giảng về vai tṛ thượng đế và tất cả những người đàn bà phục vụ hắn đều là tín đồ của hắn. Vợ hắn đă phục vụ tất cả những mệnh lệnh của hắn. Vợ hắn đă đi bắt cóc các bé gái về phục vụ cho món sex trẻ em của hắn. Người đàn bà vợ đă tận tụy làm những điều ác cho hắn, sống với hắn từ năm mới về nhà chồng cho đến ngày hắn lên đọan đầu đài. Hắn nói Jesus đă chết và hắn là Jesus tái sinh. Như bao người đàn ông đồng thời, thức ăn của hắn là thuốc Trắng LSD. Như bao psychosopath thời đại, hắn là một gă điên. Như bao uẩn khúc về bi kịch, hắn hiếp dâm và đứa con gái trẻ bị hiếp dâm lại thành tín đồ của hắn, con cái của kẻ hiếp dâm tôn thờ h́nh ảnh Người Cha là hắn. Chuyện Cái Sân Sau Nhà Garrido đă xảy ra như thế.  

Chiều nay tôi có thể ngồi đây tại quán nước ở thành phố Boston trong nhiều giờ để nghĩ về và dựng lên những chi tiết giải thích hoặc tưởng tượng về những nguyên nhân dẫn đưa đến chuyện Cái Sân Sau Nhà Garrido. Chẳng hạn có thể vợ hắn rất căm thù hắn nhưng không thể rút ra khỏi đời hắn được, v́ bà ta đă được hắn cho hút mỗi tuần một xái LDS. Chẳng hạn hắn và bé Jaycee bị một chứng bệnh tâm thần nào đó từ trong một gia đ́nh của một thứ thời đại có qúa nhiều bệnh tâm thần được đặt tên và được phát hiện. Do đó Jaycee được mô tả là trải qua hội chứng Stockholm Syndrom. Hội Chứng Stockholm Syndrome nói về hiện tượng kẻ bị bắt sau một thời gian th́ thần tượng luôn kẻ bắt cóc ḿnh, sẵn sàng làm tín đồ của kẻ bắt cóc ḿnh.

C̣n Garrido Syndrome là do tôi mường tượng ra về sự nối kết giữa những chi tiết như cảnh sát của Placeville lơ là với việc Garriro là kẻ từng ra tù vào khám v́ hăm hiếp phụ nữ vậy mà chả lục sóat ǵ nhà hắn khi đến soát hắn tại gia. Như bao nhiêu hàng xóm nghi ngờ có tiếng con nít trong sân nhà Garriro nhưng nghĩ đấy là lối sống của hắn, kệ tía nó. Như thân nhân nhà Garrido biết là hắn tâm thần do xài thuốc nghiện LSD (Lysergic acid diethylamide)
nhiều nhưng không báo cho cảnh sát biết. Garrido Synsrome là hiện tượng sống theo Chủ Nghĩa Cá Nhân Individualism - mạnh ai nấy sống chuyện ai nấy biết hồn ai nấy giữ nhà ai nấy rạng – đă tạo nên điều kiện cho các kẻ ác như Garrido hiện hữu và tồn tại. Tôi mường tượng câu chuyện Garrido là kết quả của những nạn nhân Chủ Nghĩa Cá Nhân Individualism và là nạn nhân của các chất nghiện, hai thứ cọng lại. Dưới ảnh hưởng của chất nghiện LSD, Garrido nối kết ám ảnh sex và ám ảnh tôn giáo. Garrido là kẻ hiếp dâm mang theo niềm tin ḿnh là một Jesus tái thế. Suốt đời Garrido mang theo quyển kinh thánh trong tay và đi giảng đạo khắp nơi. Hoang tưởng tôn giáo của Garrido đến từ chất nghiện LSD. Chất nghiện LSD gia tăng những ảo giác về quyền lực tôn giáo, quyền lực sex, quyền lực siêu nhân Jesus trên Garrido. Sau khi t́m thấy Jaycee bị giam trong sân sau nhà Garrido nhiều tờ báo ở địa phương vùng Bắc Cali kết luận kẻ hiếp dâm chuyên nghiệp Garrido là kẻ bị ám ảnh bởi món quyền lực và tín đồ do ảnh hưởng chất nghiện LSD. LSD rất phổ thông trong giới Hippy thập niên 1960 ở Hoa Kỳ, là thời gian mà Garrido đă lớn lên và vướng phải.Tội ác vĩ đại thuộc loại có tính toán khéo léo kinh hoàng này thường được thực hiện bởi những người đàn ông da Trắng.

 

Mười tám năm Garrido dựng nên một ngục tù Sân Sau ở giữa khu trung lưu thuộc thị xă an lành Placeville bang California. Hắn, Garrido, sống hồn nhiên với những người hàng xóm hiền lương. Hắn, Garrido, từng ra tù vào khám v́ tội hiếp dâm, hàng tháng hoặc hàng tuần vẫn ra tŕnh với nhà cảnh sát để trả bài học công dân hành thủ đúng bổn phận kẻ tù tội. Nhiều lần cảnh sát c̣n đến nhà khám xét xem hắn, Garrido, có sống lương thiện đàng hoàng không. Hắn, Garrido, sống rất lương thiện đàng hoàng c̣n có công ăn việc làm, c̣n có nhà cửa ngon lành hơn nhiều người khác. Vài người hàng xóm biết hắn từng phạm pháp nay ra tù sống cạnh nhà ḿnh.
 

Không chỉ một Sân Sau nhà Phillip Garrido ở Placeville California.  Sân Sau một ngôi nhà thuộc quận Sherfield Crown Court, Bắc nước Anh có ông Trắng 56 tuổi hiếp 2 con gái trong ṿng 27 năm đến sanh ra 9 đứa con, theo bản tin của CNN vào năm 2008. Sân Sau nhà ở nước Áo nơi ông Trắng tên là Josef Fritzl 73 tuổi giam con gái 24 năm, hiếp con gái đến sanh ra 7 đứa con nít. Vụ này từng lừng chuyện ở Âu Châu.  Sân Sau nhà ông Úc Trắng "Australian Fritzl" ở Melbourne, một ông ng̣ai 60 giam con gái 30 năm, hiếp con gái đẻ ra 4 đứa con nít, theo báo The Herald-Sun ngày 17-9-2009. Sân Sau nhà hai người đàn ông là hai cha con ông Trắng Michele Mongelli ở Roma nước Ư: ông cha hăm hiếp con gái, ông con là anh cũng hăm hiếp người con gái ấy tức là em gái ḿnh (hăm hiếp luôn con gái ḿnh tức là con với người em gái) trong 25 năm. Vụ này được báo chí gọi là “Italian Fritzl” để so sánh với chuyện loạn luân của tên cha già dân tộc người Áo Josef Fritzl.

 

Trên đây là những chuyện thật mà tôi đă gúc gồ ra chúng trên internet cuộc đời.

 

Tôi không nghĩ chỉ những ông Trắng mới hiếp con gái thôi đâu. Chắc chắn là có những ông Đen, những ông Nâu, những ông Vàng hiếp con gái khắp mặt đất đớn đau. Chỉ là chưa lộ. Người ta che đậy dấu diếm cả đấy. Internet chưa quét đến những khu vườn tăm tối ở Á Châu, ở Nam Mỹ, ở Phi Châu đấy thôi.


Bị sex ám có lẽ là điều mà đàn bà con gái tôi không bao giờ hiểu nổi ở người đàn ông. Tôi nghĩ phần lớn đàn bà con gái không biết điều này, không hiểu điều này, không lường được điều này. Ở người đàn ông Sex là giềng mối, là thượng đế dẫn dắt linh hồn và thể xác họ. Sex mạnh mẽ sâu thẳm là ma đưa lối là qủy đưa đường nơi người đàn ông. Sex ở người đàn ông mạnh hơn chính họ. Sex ở người đàn ông là điểm đến của nhân loại. Sex ở người đàn ông là văn minh, là lịch sử, là văn hóa, là cuộc đời. Không có sex của người đàn ông, cuộc đời này sẽ tan biến, tàn lụi. Sex không chỉ là sức sống dẫn đường đời người đàn ông, Sex là bệnh ám dẫn đưa số mệnh ở người đàn ông. 

Khuynh hướng bị lôi kéo về phía cái ác, cái tội, cái xấu ở người đàn ông cũng là điều mạnh mẽ và là điều bí mật.  Tôi nghĩ phần lớn đàn bà con gái cũng không bao giờ hiểu nổi điều này, không lường được điều này ở người đàn ông. Đàn ông có khuynh hướng đi theo làm cái ác. Đàn ông bị lôi kéo làm điều tội lỗi. Đàn ông thích nghiêng vai ghé môi hôn cái hư, cái phá phách, cái ghê tởm, cái ác, cái xấu hơn đàn bà. Đó là lư do tại sao đàn ông chế ra phim kinh dị, tại sao có phim action, tại sao thích xem phim con heo, tại sao hút và nghiện, tại sao tra tấn và giết người, tại sao lại có chuyện vô luân. Chuyện Garrido hiếp bé gái 11 tuổi, bắt giam sau sân nhà bao nhiêu năm, hiếp đi hiếp lại hiếp đến đẻ ra con gái cho ḿnh, làm rùng rợn mọi trí óc và trái tim của những người đàn bà sanh đẻ và nuôi con. Nhưng tôi được biết đàn ông th́ tỉnh rụi. Tuy phần lớn những người đàn ông không chấp nhận Garrido, nhưng họ có thể hiểu tại sao Garrido hành động như thế. Bản chất gần với cái ác, cái tội, cái hư, cái gian tà trong con người đàn ông khiến họ thấy như Garrido là một trong phần người của bọn họ. Tôi biêt nhiều người đàn bà không thể hiểu nổi và không tin điều tôi đang nói.

Sự thỏa thuận của những nạn nhân trong các biến cố bắt cóc và ṭng quân với kẻ bắt cóc ḿnh cho thấy con người rất dễ tuân thủ và dễ bị phỉnh dụ. Jaycee đă sống với Garrido một cách ngoan ngơan trong suốt 18 năm qua, không hay biết, hay không c̣n khái niệm ḿnh là nạn nhân. Cái đầu tỉnh táo của Garrido đi khớp với một cái đầu không suy tư của Jaycee. Thế nên câu chuyện Cái Sân Sau Nhà Garrido mới xảy ra. Thế nên sợi chỉ tín đồ và giáo chủ là mối liên hệ giữa hai đấng con người, một kẻ tính toán mưu mô phủ dụ, và những kẻ theo đuôi th́ sẵn sàng phó thác linh hồn và phó thác đời ḿnh trong tay chủ chiên. Tôn giáo chính là mô thức của Garrido áp dụng lên tín đồ Jaycee

Chất nghiện là một lọai thượng đế sanh đẻ ra cuộc đời nhân loai.  Chất nghiện LSD có ǵ lạ. Chất nghiện có cả triệu triệu năm nay rồi. Không LSD th́ Thuốc Lắc. Không Thuốc Lắc th́ Thuốc Phiện ... Có rất nhiều dấu vết chứng tỏ Garrido đă thực hiện tội ác dưới ảnh hưởng của chất nghiện LSD. Nhưng Hitler có dùng chất nghiện không ? Phật có dùng chất nghiện không ? Jesus có dùng chất nghiện không ? Michael Jackson th́ có, Elvis Presley th́ có. Những lănh tụ âm nhạc mới chết đây người ta có thể giảo nghiệm tử thi để t́m biết kết quả chất nghiện hướng dẫn sinh họat của Michael Jackson và Elvis Presley. C̣n biết bao lănh tụ điên khùng khác cỡ Garrdo trong quá khứ - đă không bị lôi ra ánh sáng, đă rất thành công khi thực hiện ám ảnh tôn giáo điên khùng của ḿnh -  đă dẫn dắt tôn giáo, dẫn dắt chính trị của nhân loại, th́ ai mà giảo nghiệm, ai mà biết !

 

Trong xă hội Mỹ, khi xử dụng từ ngữ "Sân Sau" "Backyard" là ám chỉ chuyện đă xảy ra trong tận cùng căn cơ cốt lơi của gia đ́nh ấy.

 

Câu chuyện người-đàn-ông-cha Garrido (nay) ám sex và ám quyền lực thượng đế đang thay thế chuyện phóng đại người-đàn-ông-con Oedipus ám sex và ám sự trổi dậy của kẻ phục ṭng trong thần thoại Hy Lạp (xưa). Cái Sân Sau Của Nhà Garrido xảy ra ở quận "Thebes" Anitoch Bắc Cali nơi tôi đang sống. Chứ không phải là chuyện đọc trong sách về ông Freud ám sex Oedipus complex ở bên trời Tây ấy.

 

Hà cuộc đời này măi măi được vo ve bởi một số  những người đàn ông độc ác hung bạo. Họ thống trị mặt đất từ ngh́n năm xưa cho đến thiên thu này và đến bất tận mai sau sao?

 

Tại sao có những người đàn ông lại như thế hở cuộc đời ?

 

 

lê thị huệ

 

trong 1 quán cà phê ở Davis Square – Boston 3/9/2009

 

 

(1)   Một ngày vào tháng 8/2009 Garrido đến đại học Berkeley để phát truyền đơn Kinh Thánh ở ngoài sân trường. Một nữ nhân viên cảnh sát xét hỏi và thấy hai đứa bé đi cạnh Garrido như hai người máy, nên đă sinh nghi. Người nữ cảnh sát ấy nhận được những tờ bướm giấy truyền giảng sách Kinh Thánh của Garrido trong khi hai bé gái đứng cạnh Garrido có vẻ đơ đơ hiền lành ăn mặc như nhân vật bé gái trong chương tŕnh truyền h́nh "'Little House on the Prairie'" Ngôi Nhà Nhỏ Trên Thảo Nguyên". Khi người nữ cảnh sát nh́n vào một vết bầm gần mắt cô nhỏ, cô nhỏ vội nói một cách như đă được học thuộc sẵn "Nó từ lúc sanh ra, cháu sẽ có nó như thế suốt đời đấy". C̣n bé lớn th́ luôn luôn nh́n lên ông ba (Garrido) như kính cẩn thờ phượng ba ḿnh. Theo lời người nữ cảnh sát thuật lại : "Tôi có cảm tưởng hai đứa bé như những người máy robot" (I kind of got the feeling that these kids were like robots. )

 

 

 

© gio-o.com 2009