Mười Năm 2001 – 2011

phỏng vấn

Trần Thiên Thị

và một trong những

khởi đầu ở phía gio-o.com

thực hiện: Lê Thị Huệ

 

 

Lê Thị Huệ:  Trần Thiên Thị, Nhà thơ bắt đầu sáng tác với tên Trần Thiên Thị từ bao giờ ?  Với gio-o com, th́ chúng ta đă bắt đầu như thế nào nhỉ ? H́nh như mối duyên văn chương của Trần Thiên Thị trên các diễn đàn văn chương internet là khởi đi từ Gió O ? Đúng không hay không đúng ?

Trần Thiên Thị: Tôi bắt đầu viết và in thơ từ những trang in roneo đầu tiên từ năm 1973. Cũng trong thời gian này nhà thơ Hạ Quốc Huy nói với tôi "mày đi học kỹ thuật đi" từ đó tôi đi vào ngành cơ khí cho đến nay.

Đến năm 1990 tôi bỏ nghề dạy học ( cơ khí ) về sống ở chợ trời Đà nẵng.  Nguyễn Đốc, Đỗ Toàn hai người bạn vong niên đến gặp và bảo "mày viết lại đi" tôi viết trở lại và kư tên Trần Thiên Thị (chợ trời) cho đến năm 2000 khi Đỗ Toàn mất là viết không được nữa. 

Lần đầu tiên và cuối cùng tôi xuất hiện trên báo văn nghệ là do Nguyễn Trọng Tạo nghe được trong quán rượu chọn và giới thiệu bài Trăng Non

Năm 2004,  Út một bạn thơ trẻ đến gơ cửa nghe thơ và tôi viết tiếp được đến bây giờ.

Khoảng năm 2006 ( 2007?) lần đầu tiên tôi gởi qua mail cho gio-o một bài thơ Tưới Cây Trụ Điện.  Một giờ sau tôi nhận được thư trả lời của chủ bút Lê thị Huệ - một người nổi tiếng khó tính - nhưng lại có con mắt xanh - tối thiểu là với thơ tôi.   Từ đó tôi bắt đầu đưa thơ lên mạng đến giờ.

 

Lê Thị Huệ. Tôi nghĩ là thơ bạn có cái khí hậu bí mật nối tiếp thơ Miền Nam 1975. Gọi "Miền Nam 1975" đi cho nó tiện, giống như Thơ T́nh Nam 1975 của Gió O khởi xướng. Thơ của Trần Thiên Thị t́nh thiết, nâng niu cảm xúc, thơ như vào một cuộc dạ vũ với chữ nghĩa. Một nét sang của thơ Miền Nam trước 1975. Tấm ảnh chàng đấu ḅ như đang khiêu vũ với ḅ mộng tôi đă chọn làm nền cho trang Trần Thiên Thị, là v́ khi tôi đọc thơ bạn tôi luôn luôn thấy một liên tưởng khiêu vũ nào đấy.

Trần Thiên Thị: Lúc đầu nh́n tấm ảnh gio-o đưa vào, tôi rất ác cảm. Bây giờ tôi nghĩ khác: Người ta c̣n liên tưởng được ǵ từ thơ ḿnh là quư lắm rồi.  C̣n hơn là đọc thơ " huề ".

Về một không khí thơ: Tôi cố công đi lại từ Nam chí Bắc cố nhặt nhạnh mọi cái có và đă từng có dù bé nhỏ nhất trên đất nước ḿnh;.từng cái duyên trong cô gái Bắc khi nói ngọng ngịu chữ "n" cô gái miền Tây khi nói ngọng chữ "r" . Tôi yêu mến tất cả những ǵ thuộc về con người và không muốn ai khoác lên nó bất cứ thứ đồng phục nào.

 

Lê Thị Huệ. Một nét đặc biệt khác của thơ Trần Thiên Thị là nét phóng túng của thơ bạn. Tự do ngay cả trong thái độ tác giả chọn gửi thơ để xuất hiện trên các diễn đàn văn thơ Hải Ngoại. Để thành tựu thái độ quay hướng về ngọn nến Tự Do này, có lẽ một tác giả như bạn cũng phải vật lộn với tâm thức của ḿnh trong những đêm sâu hay trong những sáng quạnh một cách ghê gớm, liệu bạn có chia sẻ được điều này với độc giả Gió O ?

Trần Thiên Thị: Tôi đă chọn cho ḿnh một ngành nghề kỹ thuật để mưu sinh. trong chọn lựa này c̣n là mong muốn những ǵ ḿnh viết ra không không chịu hệ lụy nhiều bởi đời sống lầm lội bên ngoài.

Bạn tôi anh Vơ Minh Trang đă từng viết :" người làm thơ bây giờ giống như người từng ngày xúc trộm gạo của vợ đi bán vậy" . Xa hơn chuyện áo cơm một chút cho tôi nhắc lại đây những ḍng di chúc của anh Vũ Hữu Định như một tâm sự của ḿnh;

 "con sinh ra chẳng chọn nghề thi sĩ

  nhưng đă trót lạc đường theo ma quỷ

  nên cũng cố ngoi lên

  nói tiếng con người "

 

Lê Thị Huệ: Theo bạn, làm thế nào để biết nó là một bài thơ hay  ?

Trần Thiên Thị: Một bài thơ hay cho mọi người không nằm trong t́m kiếm của tôi. Tôi có giấc mơ viết được một bài thơ cho một con người cụ thể và một chỗ đứng tṛng ḷng một người tôi yêu mến.

 

Lê Thị Huệ: Tôi biết Trần Thiên Thị có mối quan hệ rộng răi với giới văn nghệ ở Đà Nẵng đă lâu, tài chính dư sức, nhưng sao chưa thấy tập thơ giấy đầu tay của bạn. Có sự dùng dằng nào thế?

Trần Thiên Thị: Đúng là tôi có sự dùng dằng và nhân đây xin được gởi lời xin lỗi đến bạn bè đă từng yêu mến - Các bạn Đinh Lê Vũ, Nguyễn thị anh Đào , chị Lê Thị Huệ đă từng viết bài giới thiệu khi những tập bản thảo chưa kịp ra đời.-

Thực ḷng tôi rất muốn in ra và gởi đến bạn bè những ǵ ḿnh viết.  Nhưng mỗi lần đọc lại bản thảo cứ thấy lôm côm, đầy những lỗi chính tả.

Tôi đang sắp xếp bản thảo tập lục bát có tựa " LỤC BÁT GIÀ VÀ NÀNG THƠ TRẺ"  để có thể gởi đến bạn đọc trong thời gian sớm nhất.

 

Lê Thị Huệ. T́nh h́nh là thơ văn trên mạng nhiều như rác. Cảm tưởng của bạn ?

Trần Thiên Thị: C̣n nhiều người làm thơ là đáng quư

C̣n thơ hay dở là chuyện khác

Tối thiểu người viết ra bài thơ c̣n có cơ hội nói chuyện với chính ḿnh

Thực ra trong đại dương vẫn tồn tại những ḍng chảy riêng lẽ.

Cuối cùng tôi tin mỗi câu thơ sẽ t́m được tri âm của riêng ḿnh.

 

Lê Thị Huệ: Bạn đang mong chờ điều ǵ nhất ?

một ngày đẹp trời

một nàng hai mươi tuổi

đến gơ cửa

và nói

đọc thơ cho em nghe đi

 

Lê Thị Huệ. Một sinh hoạt tiêu biểu hàng ngày của Trần Thiên Thị. Một chút đời thường với bạn đọc gio-o.com ti chứ nhỉ

Trần Thiên Thị: Thường ngày Thị làm quản lư một công ty riêng về cơ khí tự động hóa chuyên thiết kế chế tạo các trạng bị về đo lường phục vụ cho garage sửa chữa ô tô.với slogan ; "thiết bị Viêt nam -tại sao không ?"  Làm manager auto service ( hậu măi) cho vài công ty lắp ráp auto trong nước.  Có đủ tiền là xách gói lang thang và hát dạo.

Cám ơn gio-o và các bạn mừng gio-o  vào tuổi thứ 10.

 

Lê Thị Huệ: Cám ơn nhà thơ Trần Thiên Thị và chúc mừng nhà thơ sắp phát hành thi phẩm đầu tay: LỤC BÁT GIÀ VÀ NÀNG THƠ TRẺ

 

Trang liên hệ: sinh hoạt Gió O Mười Năm 2001-2011

 

© gio-o.com 2011