nhà văn
Vũ Khắc Khoan
1917-1986

Vũ Khắc Khoan

Mơ Hương Cảng
Túy Bút

Để nhớ lại một chuyến đi, Nguyễn đặt tên con gái là Hương Cảng .

Gọi lên, Hương Cảng gợi đến sóng gió đại dương, boong tàu bềnh bồng và chất men tứ chiếng của những nơi chung đụng tạm bợ nhiều giống người và rất nhiều tâm sự . Hương Cảng lại bằng da, băng thịt, gọi lên một chiều bức gió, giữa hai tợp rượu ở một xó đất liền, gọi lên để thấy nó sừng sững trước mặt, ngả nghiêng xô lại như bến cập tàu, để rôi ngậm ngùi thấy mình biến thành một con tàu cắm neo ở bến, - Hương Cảng - đặt tên cho con, mà chỉ gợi đến trong muôn một cái băn khoăn của mình, chỉ để ý đến sức gợi cảm của một chữ, bất chấp cả ý nghĩa một cái tên, bấp chấp cả đến tên thằng con giai sinh trước vốn thuộc bộ Sơn... Nguyễn thật đã đạt tới cái mực tượng trưng của nghệ thuật đặt tên .

Nhưng tại sao , chiều nay, tôi lại chơi nghĩ tới Nguyễn ? Tại sao chiều nay tôi nhớ đến một cái tên người -dầu là -dàn bà . Hương Cảng năm nay đã mười mấy rồi nhỉ ? Có phải vì một chất rượu mạnh mà Nguyễn đã bảo tôi cách pha phách, hay là vì cái người khách hàng lêu -dêu mới bước vào, dườn dưỡn ngồi trước mặt tôi, trong quán rượu tôi thường lui tới ? Có nhiều khi chỉ một tà áo thấp thoáng giữa hai cánh cửa khép hờ, một khóe mắt, một điệu hát dè dè , một mùi hương đăng đắng , một tiếng cười ngửa cổ trắng ngần, có nhiều khi, cùng -dà làm cho ta nghĩ đến bao nhiêu việc đã qua, bao nhiêu việc đã tưởng im lìm trong dĩ vãng . Có những chiếc tàu bể đắm từ một thế kỷ nào xa lạc, thế rồi một -dêm trăng thượng tuần nhếch mép chợt cựa mình xê dịch ở đáy đại dượng Có những chiếc bánh madeleines của Proust trong cuộc phiêu lưu ngược dòng thời gian thăm thẳm vào vực ký ức ....

Giờ đây, - gió không nổi - chỉ có màu vàng một cốc men trộn ánh chiều tà, tiếng õng ẹo của cụ đá nhấp nhô theo sóng rượu mà -dùa với thành cốc . Giờ đây, ở lại còn cả một khung cảnh có hồ xa-xa có liễu xanh-xanh, có chiếc Tháp Rùa, muôn hình van-trạng, khi cục - mịch cô-đơn sừng sững, khi mỏng tanh như một tấm bia bài - trí sân khấu .

Sân khấu là một quán rượu . Có hai nhân vật: một ngồi lặng bên cốc rượu , một mới tiến vào . Người suy nghĩ ngồi đã khá lâu . Không phải vì rượu cạn bởi không có gì nhắm với rượu . Nên khi người thứ hai tiến vào thì người thứ nhất vội thôi suy-nghĩ để rót liều chai nước soda vào cốc rượu manh. Nhắm liều . Không có mực Bắc - Hải , âu là ta dùng cái khoản lạc rạng . Khoản lạc rang là người thứ hai, khó định tuổi, y-phục mầu sám, may theo kiểu Anh-Cát - Lợi, sát vào người mà lại rộng rãi, kín đáo mà dỏm dạng .Nhưng có một cái gì ở con người này mà người thứ nhất - chính là kẻ cầm bút đang nghệch ngoạc nhữnng dòng vẩn vơ này - mà tôi thấy ngang- ngang, khó chịu - một củ lạc thối , một sợi mực hãy còn dai- không biết có phải tại chiếc cà vạt lắm mầu , lằng nhằng nhiều nét, hay đôi mắt hùm hụp một mí, hay là tại chiếc áo lót mình màu quá sáng đối với nước da tái sạm ... hay đôi giầy cầu kỳ chạm trổ , mũi hớt cong veo ? Có lẽ là tại tất cả . Tất cả là một không-khí mà tôi đã linh-tính được giá trị - một thứ đồ nhắm kể ra cũng thường nhưng có lúc, như lúc này chẳng hạn lại rất được việc. Cái không khí đó, lưng chừng cốc rượu , tôi bèn mệnh danh là Hồng Kông- tại sao ? Hồng Kông dắt giây Hương Cảng - tại sao ?

Thế là danh-từ Hương Cảng đã nổi lên nền ký ức Theo liền là ông cụ thân sinh: anh chàng Nguyễn . Tại sao ?

Nhưng tại sao lại tại Nguyễn có một cuộc sống ồ - ạt, một cá tính rất sắc cạnh và tất nhiên rất quyến rũ . Không những thế Nguyễn lại viết . Nghĩa là lấy ngay cái ồ - ạt của cuộc sống bừa bãi của mình làm đối tượng cho sư suy nghĩ để rồi, từng chữ, từng câu .... giải rộng và dài những cơn tâm sự lên trên giấy trắng . Cũng vì thế mà ảnh hưởng của Nguyễn đã in hẳn lên nhiều người chung quạnh . Ở đây ... thỉnh thoảng những người quyen Nguyễn thường vẫn gặp lại , nhận ra ngùi ngùi nhận ra đây đó một vài cử chỉ , một vài lối nói , nét cười ... cách viết của một con người không những đã sống để viết .... nhưng lại luôn luôn rất băn khoăn về cuộc sống và ý nghĩa của việc cầm bút .

Hương Cảng vào lúc này chắc là sắp nhộn nhịp . Cuộc sống bên đó hình như chỉ thực sự bắt đầu khi ánh điện thay thế cho ánh mặt trời ... rền rĩ nhịp kèn , tơi bời nhịp trống, hùng - hổ, đen, trắng, những phím dương cầm . Có ai lại dò đài bá âm Hương Cảng vào lúc "nhật xuất".

Người Hương Cảng chắc phải lắm loài . Có hệ thống ngang của Tưởng . Có hệ -thống dọc của Mao . Nhưng cái hệ thống nhằng nhịt nhất vẫn là cái thứ hệ - thống không Mao, không Tưởng, gồm những người đuổi theo tiền từ Nam-Kinh tới Hoa - Nam để rồi cập tới bến này - ruộng đất đã thành từng gánh quốc tệ , quan-kim và nay lại trở nên những gói đô - la -; những người đã từ lâu không nghĩ , những người chỉ còn biết có quay cuồng xanh- đỏ với đèn nê -ông, này là nhịp ba . đây lại nhịp đôi . Lại có những người , giữa hai tợp nước trà và nửa cái bánh bao, ngây thơ rủ rỉ với nhau :
- Ồ ... Mao cũng như Tưởng mà ! Này nhé ...
- Ồ ... Tưởng cũng như Mao mà ! Này nhé ...
Chung quy chỉ có cái ông Et-Sen-Hao - Ơ và Ma-Len-Cô là thiệt , hỡi ơi !

Đôi khi cũng có dăm ba bộ mặt cúi gầm: họ giạt về đây , bởi chẳng ai dung . Mao có lẽ cho họ là quá - khích hoặt lừng khừng . Tưởng tất cũng không chịu được họ , bởi lừng - khừng hay quá khích .

Người khách hàng ngồi trước mặt tôi, nếu có tản bộ ở một ngả đường Hương-Cảng thì sẽ thuộc loại nào ? Và tại sao con nguời đó lại gợi cho tôi cái danh từ Hương Cảng? và tại sao đột nhiên cả một vấn đề lại được đặt ra ? Vì tất cả - người khách hàng, cốc rượu mạnh, ánh chiều sắp tắt, Hương Cảng ... Nguyễn - đã lùi hẳn về một bình diện thứ hai xa lắc . Chất sám của óc con người đã làm việc : bình diện thứ nhất là bình diện trừu tượng . Những vấn đề đặt ra ở đó vẫn đòi hỏi một giải quyết thực tiễn ... bởi phát sinh từ những hình ảnh , sự việc cụ thể . Con centaure là một quái vật, nhưng nhìn kỹ, quái vật đó cũng chỉ là sản phẩm của trí tưởng tượng một nghệ sĩ nào đó bắt nguồn từ một con người và một con ngựa , từ một con người cưỡi ngựa .

Vậy thì , đầu Ngô mình Sở , lôi thôi , lếch thếch, một vấn đề đã được đặt ra .

Vấn đề là : Viết và sống .

Tôi gặp Nguyễn khi chàng đã ngấy cuộc sống , cuộc sống của chính chàng mà chính tay chàng đã tỉ mỉ phân tích , soi bới từng khía cạnh . Tác phẩm của chàng kể lể một niềm tâm sự lê thê, day -rứt rằng sống, thôi đã đến lúc mất hết bất ngờ , nhất cử nhất động là đế bước lại những bước chân quá thuộc lối trên những con đường mòn mỏi hôm qua mà ở mỗi lối ngoắt lại đều đều hiện lên những bộ mặt lên mô, mới thoáng nhìn đã thuộc giọng nói, vừa cất tiếng đã biết rõ hướng câu chuyện ...

Chàng sống và viết, luôn luôn bị một cái "tôi" ám ảnh , viết và sống để thực hiện cái "tôi" quái đản của chàng .

Nhưng một đêm trăng hạ - tuần chênh - chếch , Nguyễn bàng - hoàng thấy cái "tôi" đó ngơ ngác nhìn chàng , ẩn hiện trên bãi nước tiểu của chính chàng . Nguyễn rùng mình , vì trong giây phút , chợt tìm thấy một thứ cử chỉ mà chàng chưa từng làm . Một cử chỉ ý thức mà lại hợp lý . Cái "tôi" ở bãi nước tiểu âm thầm đòi hỏi một giải quyết . Ngòi bút của Nguyễn trìu mến phác họa hình giáng một khẩu lục liên . Khẩu lục liên khạc ra nhiều tiếng nổ lịch sử . Nguyễn gục xuống để rồi lại đứng dậy : cái "tôi " ở bãi nước tiểu lặng lẽ nhắm mắt . Nguyên tập tễnh tập đi những bước đi mới , đều đặn, thẳng thắn , nhưng bước đi không tùy ý ngân dài không được theo sở thích loạng choạng, những bước đi theo sát nhịp bước của người tiến trước để giữ nhịp cho những kẻ theo sau . Nguyễn lên đường, thôi cô đơn thắc mắc, vì Nguyễn -dã bỏ thói độc hành để đồng hành cùng những bạn đường mới . Con đường hẳn phải vui bởi Nguyễn vừa đi vừa hát . Ngòi bút của Nguyễn từ đó thôi bực rọc . Dòng chữ theo dòng tư tưởng đều đều sắp hàng thẳng tắp . Con đường vui cũng là con đường một chiều . Và người đi đường yên tâm dấn bước - còn đâu là những bước đi ngang, chân nam đá chân chiêu ? còn đâu là những bước giang - hồ thủng thẳng một mình, một gậy theo hút một ven -dê ? Còn đâu ? ... - Những người đi đường không có thì giờ để nghỉ - phải tiến cho kịp bước tiến của bạn đồng hành, người đi đường có lẽ cũng không có thì giờ để viết - vì phải sống , sống mạnh và -dầy đủ . Bất bình tắc mình , nhưng con đường đã vui , cuộc sống đã trọn vẹn thì kêu lên làm gì : và viết thì viết gì ?

Viết rằng : " Trăng hoa vàng lay lắt cạnh bờ mây"

Có lẽ là tại Xuân Diệu đã bất bình với cuộc sống - để rồi trốn tránh - vào một thời mà trăng có chiếu xuống nơi Xuân Diệu ở thì cũng chỉ đủ để làm lấp loáng nổi được một bãi nước tiểu . Vũ Trọng Phụng rũ rượi chết trong nghèo khổ tất phải bất bình với những bữa tiệc quá linh đình , những tẩm bổ thừa thãi trong những cơn hành lạc của những thứ Nghị Hách . Nguyên - Hồng hình như đã thôi viết và Gorki nếu có quyến rũ ta , cũng vẫn là Gorki của thời tiền cách mạng . Gide cũng chỉ còn nghệch ngoạc vào trang nhật ký , đôi lời giối - giăng , sau khi nhận giải Nobel .Và ở bên Pháp, mỗi khi một nhà văn mặc áo đeo gươm để trịnh trọng ngồi vào một cái ghế bất tử thì nhà văn đó cũng thôi bất tử . Thanh gươm hàn lâm tuy chẳng bao giờ sắc cạnh ấy thế mà cũng đủ đâm chết được người ! Một nhà văn đã nằm xuống . Và một ông hàn được khai sinh , để sống dai , ngồi dai, ăn tiền phụ cấp ... Âu cũng là một cách sống !

Nhưng Nguyễn tất sống khác , bởi cái sống của Nguyễn không có nghĩa là ngồi dai ăn tiền mà có đủ ý nghĩa trọn vẹn của một cuộc sống nhật nhật tân, hựu nhật tân . Âu cũng là một cách sống .

Nhưng vấn đề không là sống , mà sống và viết .

Tôi xa Nguyễn từ buổi Nguyễn lột xác lên đường . Tôi ở lại chịu nhận lấy nghiệp bất bình của một loại người mà viết đã thành ra một nhu cầu gần như sinh lý . Tôi ở lại bên cạnh một bãi nước tiểu , hằn học trong một thế ngõ cụt . Để sống không trọn vẹn. Để viết . Về những -dêm tuần trăng đủ sáng, cái "tôi" hiện lên trên bãi nước tiểu thật ra cũng khá thiểu não . Ngòi bút đã thấy vùng vằng với giấy trắng mênh mang, khi cũng muốn phác mạnh một nét đen xì ... như Nguyễn, chẳng han. Nghĩa là cố tìm ra một thứ pháo xiết (1) gì để xoá nhòa hoặc cái "tôi" trên bãi nước tiểu , hoặc chính ngay bãi nước tiểu . Vì đôi khi, đóng kỹ cửa buồng, độc thoại , tôi lại hỏi tôi: viết để làm gì ? viết cho ai đọc ? Nghệ thuật vị nghệ thuật hay nghệ thuật vị nhân sinh ? Ôi là cái ma túy của những danh từ ? Vì đã nhiều dòng chữ quằn - quạt qua bờ kiểm duyệt , dòng ngược dòng xuôi, mà tựu trung người cầm bút chân thành thấy băn khoăn mỗi khi cầm bút , nhất là mỗi khi đặt bút xuống bàn, đọc lại những gì mình viết . Nghệ thuật ? Một danh từ . Nhân sinh đôi khi cũng mờ ảo . Vậy sao không thành thực mà nhận là trước hết , mình viết cho mình ? "Mình" là một cái gì rất cụ thể , đói ăn,khát uống, thèm viết . Mình viết cho mình , đã làm sao , nếu thành thực ? và nếu có ai động cỡn thêm một biểu ngữ hay một châm ngôn, nếu có ai thừa thì giờ lý luận , nếu có ai thích lý luận bởi lười viết , bởi sống yên , hãy đừng cười, mà trịnh trọng tuyên bố với họ là: nghệ thuật vị nghệ sĩ !

Hãy cứ sáng tác cho nhiều . Nếu băn khoăn thì lấy ngay cái băn khoăn đó mà biến thành chất văn , chất thơ , chất họa , chất nhạc . Đừng để bút khô mực . Đừng cho giấy được phép trắng ngần . Hãy dằn xuống vải những hằn học của mình, ca lên những khúc đoạn trường, nếu thành thực thấy là -dứt ruột . Hãy xoa mặt chược bằng hai mươi nhăm mẫu tự la tinh, xếp thành từng tập tất cả những gì nó làm mình sực tỉnh nửa vời giấc ngủ đáng nhẽ phải ngon . Đừng bịt mũi nhắm mắt khi đi qua một bãi nước tiểu - của bất cứ ai - cố giữ đừng nôn để rồi chọn màu mà vẽ , truyền cái buồn nôn đó lên mặt vải .

Viết cho mình mà kết quả lại là viết cho người .

Tiếng tì Tầm Dương và -dất trích Giang Châu . Giọt lệ người áo xanh rỏ xuống vì ai ? Mà người kỹ nữ nơi giang đầu "đìu hiu lau lách" có ôm -dàn cái -dêm "quạnh hơi thu" thuở trước thật cũng chỉ để " ... than niềm tấm tức bấy lâu ."

Viết cho mình, tất nhiên, và luôn thể cho tất cả nhừng ai "một hội , một thuyền" . Để gục đầu vào nhau mà cùng ý thức được cái kiếp lận đận ở một ven trời đất trích .

Nhưng Vấn Đề Không Phải Là Sống, Mà Sống Và Viết .

Cốc rượu đã cạn nửa . Ý nghĩ theo men, đã bốc ra lời , bởi tôi cảm thấy hình như người khách hàng ngồi trước mặt có nhìn tôi . Cái nhìn đó có giá trị ngang một cái nhìn qua một lỗ khóa . Tôi tự thấy ngượng nghịu như một sương phụ đang thay áo . Tôi ngoảnh lên, đủ để biết rằng người khách hành đang thưởng thức một cốc cà phê đá , và bắt chợt một khóe mắt đưa ngang cồm cộm một mí . Có những bộ mặt khó chịu , có những bộ mặt xấu xí mà quyến rù, có những bộ mặt bự, có những mặt hoa da phấn và có những bộ mặt cứ thoạt trông đã muốn buồn nôn. Người khách hàng tất phải có một bộ mặt thuộc loại cuối cùng . Tại sảo Tại sao lại uống cà phê -dá ? Tại sao lại nhìn ngang ? Chiếc cà vạt ? ... Bộ áo diêm dúa ? ... Tôi không muốn đặt câu hỏi - làm như là ở cái thời này , nơi đây đã thiếu hẳn nhũng vấn đề chưa giải quyết ! Tôi chỉ tưởng đến khi mà một người nào đó - thuộc loại người này - cầm lấy tờ báo này , mà -dọc những dòng túy lúy này .

Không! Tôi không viết cho hắn . Nếu ở bến Tầm Dương tôi có là một kỹ nữ, thì hắn cũng không thể nào lại là một ông Tư Mã áo xanh . Ở đây làm gì có lau lách ? đìu hiu , đất trích là -dất trích của riêng nhũng đứa chúng tôi .

Tôi nhìn xuống bàn tay . Mười ngón đang là mười con rắn độc . Thế ra ai cũng có thể là một sát nhân , ôi ý - nghiệp! Tôi cầm vội cốc rượu . Cục đá đã tan - ơi hời , cái cụ Ầm Băng! Trơ lại là một chất nước vàng sủi bọt. Lòng cốc chìu chĩu dâng lên một cái "tôi "

Nghệ thuật vị nghệ sĩ . Tôi là nghệ sĩ . Nghệ sĩ là tôi . Nhưng tôi là gì ? Tôi là ai ?

V.K.K.

(1) Năm 1953 tây lịch người Hà Nội hay tự tử bằng pháo xiết .