tranh: Rừng

 

 

VŨ TIẾN LẬP

 

dang dở

 

 

Chỉ khi thức dậy sớm sáng hôm sau, người ta mới nhận biết được sự tráng lệ và t́nh yêu qua rồi của buổi chiều hôm trước. Có một ít mây đang lang thang trong bầu trời rất nhạt của sớm mai lặng lẽ. Mặt trời đang chờ đợi sự hoàn hảo của buổi sáng chấm dứt. Những giọt sương trên những băi cỏ không có những cái bóng. Cơn gió nhẹ vẫn chưa tỉnh giấc và những chiếc lá không lay động. Những mái nhà bắt đầu rực lên bởi ánh sáng đang đến. Những quả t́nh đang mong đợi và cũng vậy cây cối cùng cánh đồng cỏ khoáng đăng trong hân hoan. Rồi th́ mặt trời chạm vào những đỉnh đồi cao ngất, một ḍng chảy b́nh thản êm ả và rực rỡ do ánh sáng ban mai; những chiếc lá bắt đầu lay động sau một đêm dài và con suối đang liến thoắng chảy, không c̣n kềm hăm. Chầm chậm, ngập ngừng cùng những cái bóng lan tràn đất đai. Những cái bóng sáng và những cái bóng sẫm, những cái thanh thoát và những cái kềnh càng. Xa xa những cây phượng tím và điệp vàng đang nhảy múa, ngày đă bắt đầu.

 

 

Không có những bức tường của thỏa măn tự khép kín.

Không để lại một dấu vết, không một dấu chân trên băi cát của thời gian.

 

 

Ḥn đảo, con sông và biển cả vẫn c̣n đó, những cây cọ và những khu nhà cao ốc. Con mắt của lửa đang chết đuối dưới biển thái b́nh. Gió hiu hiu từ hướng đông bắc vẫn chưa thổi, và những cánh buồm đang rời bến đỗ. Nước rất sâu và bầu trời quang đăng. Trong cái vịnh nhỏ xíu này, riêng tư và bị quên lăng. Gần bên là một cái làng đánh cá, và thời tiết đang hứa hẹn trong sáng, đă có những chiếc thuyền nhỏ, cùng những ánh đèn, đánh cá muộn vào ban đêm. Trong sự quyến rũ của buổi tối họ chuẩn bị lưới và thuyền buồm. Những hàng phố đang ch́m khuất trong những cái bóng hun hút, những núi đồi vẫn c̣n ôm chặt mặt trời.

 

Và biển vẫn ở đó, luôn luôn chuyển động, không ngừng nghỉ và vô hạn. Có những cánh buồm trắng, chỉ c̣n là những cái đốm trong cánh nhung đêm bát ngát, và trên mặt nước nhảy múa mặt trăng đang sáng tạo một con đường bằng bạc. Vẻ đẹp phong phú của quả đất, những v́ sao xa xa, và con người xấu xa…

 

 

Vũ Tiến Lập  
Kona Island 5/15

 

http://www.gio-o.com/VuTienLap.html

 

© gio-o.com 2015