Vũ Hoàng Thư

 

Th́nh ĺnh... Bùi Giáng

 

tản mạn

 

Hương sáng như quyện mùi sen. Thoảng và thanh. Ḷng ngây nhớ mức, nhớ sen và Tết. Phơn phớt hồng quợn b́nh minh sớm lên mây vẽ thành cánh hoa tịnh độ giữa trời. Mùa sen chưa đến v́ đang c̣n ngủ kỹ trọng đông. Quê hương vờn bay những lùm trái gió kết giỏ lủng lẳng gánh về xóm chợ buổi sớm. Điệu nhún nhảy đ̣n gánh nhịp nhàng ôm lấy vai tṛn. Hạt rịn nhú thành giọt lăn dài xuống má. Một cánh hoa nghiêng chao mở một nụ cười cuối chào. Gió nâng cánh mỏng, con c̣ trắng vỗ cánh vút bay, không một tiếng động. Yên tịnh buổi sáng chưa hề vỡ, mọi sự tĩnh lặng như một bức tranh vẽ. Có chăng một chao động từ gót bước của người con gái. Th́nh ĺnh.

 

Em đi ngày đó một ḿnh

Rồi sau ngày đó th́nh ĺnh anh đi  [1]

 

Th́nh ĺnh Bùi Giáng gọi giật ngược. Anh và em như bóng với h́nh. Em là bóng hay anh là bóng? Một cái sờ sờ rất thật và một cái không bao giờ nắm được, thế mà chúng ta dính chùm. Như nhân và quả, một hệ quả không thể tách rời ? Không thể ḿnh em đi một ḿnh. Người ly thân với chiếc bóng, người thành bóng ma, người tự lưu vong, đánh mất với chính ḿnh. Thảm kịch sẽ dựng khán đài ngay lúc em đi. Anh sẽ th́nh ĺnh đứng dậy cho xem. Th́nh ĺnh như giả thuyết Big Bang đứng dậy bắt đầu giăn nở để khai sinh vũ trụ, từ đó có âm và dương, có em và anh. Th́nh ĺnh là khoảnh khắc thay đổi từ một trạng thái này qua một trạng thái khác. Ở thế giới đoạn biến (digital) là từ trạng thái mở đến đóng hay từ đóng đến mở, từ biểu tượng không điện thế, con số 0, đến có điện thế, con số 1 của hệ thống cơ số nhị phân (binary) hay ngược lại. Từ “không” đến “có” hoặc từ “có” đến “không”. Nghe như đột ngột, tưởng là ngẫu nhiên? Ông Bùi trợn tṛn đôi mắt đợi chờ,

 

Hăy mang tôi tới bất ngờ

Giết tôi ngẫu nhĩ trong giờ ngẫu nhiên [1]

 

Giết nhau ngẫu nhĩ thật là ngẫu nhiên là một chuyện không bao giờ mang tính t́nh cờ, thứ t́nh cờ nhiều-khi-đứng-riêng-ngoài rất Huế của ông Trịnh "từ em thôi là nguyệt / coi như phút đó t́nh cờ". Ngẫu nhĩ và ngẫu nhiên mang cùng điện tính, hoặc cùng dương hay cùng âm, chúng sẽ đẩy nhau theo định luật vật lư lượng tử. Đó là đùa cợt với chữ nghĩa và mấy ông khoa học gia, thật ra cặp đôi ngẫu nhĩ/ngẫu nhiên là một cuộc bày binh bố trận dàn dựng “máu me” [chữ ưa thích của ông Bùi] ở phía sau.

 

Th́nh ĺnh thấy một nỗi đau

Ấy từ vĩnh viễn cùng nhau đă nhiều [1]

 

 

Sao thế nhỉ ? Thấy một nỗi đau riêng liền cảm nhận nỗi khổ muôn đời của thân phận người ? Tự muôn thuở ta trầm luân nơi chốn khổ đau ? Thi sĩ tâm tưởng bay vút cùng đạo sĩ, khác chăng họ không buồn thuyết giảng về một cứu cánh, họ chỉ cảm thấu hiện tượng như một nhắc nhở lao lung, một búng tay th́nh ĺnh. Chẳng riêng ǵ nỗi đau, hạnh phúc phải chăng là khuôn mặt thứ hai của hệ lụy, cũng đột ngột mở sấp theo tiết điệu "đười ươi", nếu ta mượn chữ của Bùi Giáng ?

 

Th́nh ĺnh thấy một nỗi vui

Ấy v́ vĩnh viễn vui tươi lan tràn [1]

 

Ông Bùi hí lộng về nỗi đau và nỗi vui xoay quanh một khoảnh khắc bất ngờ ấy. Những giao động tưởng nhất thời lại gọi về những thân thiết thiên thu, những ràng buộc làm nên hiện hữu người trên mặt đất. Tương lân cùng nỗi sầu vạn cổ cho đến niềm vui địa đàng của thuở lập địa thơ trinh, của em mọi nhỏ u nùng hồn nhiên phơi phới. Thuở uyên nguyên bản lịch em thổi chiếc tù và âm khàn giọng vượn. Em khoe trần bầu ngực sậm, màu huyền đen lung linh của đêm sáng thế, của đêm kết tinh xuống hàm răng màu hạt na cười ḥa huyễn trong đêm ba mươi. Lúc đó lá tre cũng nhuốm huyền long lanh về đậu lên đôi mắt cười dài rũ rượi càn khôn. Tất cả đen tuyền một màu cho thế gian không c̣n sắc. Thế rồi em đi lần xuống phố. Chiếc tù và vứt lại rừng xanh, em tập nói thứ ngôn ngữ càng ngày càng phức tạp khó hiểu. Thiên đường đổ vỡ từ đó. Em không c̣n là chính em. Em mọi nhỏ ban sơ trở thành em Brigitte, em Marilyne... Da em đổi thành trắng và em khoát thêm vào người chiếc áo. Những chiếc áo có nhiều tên cho những vai tṛ khác nhau bập bùng theo ánh lửa đỏ. Em cùng loài người vui vầy nhảy múa trong chiếc áo thiêu thân. Thế giới từ đó mọc dài biên giới và đột ngột cách ngăn. Bờ đê nhỏ bé bỗng dưng rộng lớn thành trường thành trong trí tưởng. Ngăn ngại xuất phát từ ngoại cảnh hay khởi đầu chính từ tâm ?

 

Th́nh ĺnh gặp một bờ đê

Ấy v́ đau đớn ê chề mà ra [1]

 

Như thế, tất cả rất th́nh ĺnh.

 

Th́nh ĺnh thông thường được hiểu như là điểm bắt đầu những xung động như là ngẫu nhiên không có ư định trước. Nếu mượn thuật ngữ của Phật giáo ta có thể gọi những xung động ấy là niệm. Thật ra niệm khởi xuất từ cảm ứng với thế giới bên ngoài hay dựa vào kinh nghiệm đă tích tụ từ trước, những bộ nhớ dấu yêu cũng như những kỷ niệm ră rời. Kinh Phật nói trong một sát na (khana) có hàng trăm niệm sinh khởi và hủy diệt. Có thể nói nôm na, sát na là một chớp nhoáng của sinh hiện, hay muốn chính xác như toán học vi phân, là phần tử điểm dt. Niệm hay ư tưởng phát sinh trùng trùng ví như biển với vô vàn cơn sóng. Cái ác như những cơn sóng dữ tàn phá băi bờ, điều bất thiện làm nên những con sóng nhỏ lao chao thuyền và khát vọng kia đưa đẩy những gợn sóng lăn tăn. Những ngọn sóng không mang lại b́nh yên, những cơn sóng nhắc nhở con người đến trắc trở. Biển yên sóng dứt khi những ư niệm vắng lặng dần. Nói như vậy th́ ông Descartes đành phải ôm xuống tuyền đài triết lư Cogito, ergo sum? Có thể nào luận lư Tây phương dựa trên nền tảng tôi-suy-tư-nên-tôi-hiện-hữu lại té gục một cách thảm thương ? Khi mọi ư niệm ngưng, ta không c̣n hiện hữu, vậy ta sẽ là ǵ vào giây phút ấy ? Nhà thơ đăng đàn ngồi lặng, điều nghiên chân khí, th́nh ĺnh, rất th́nh ĺnh như một vạch ngang xẻ rách thịt da cho ló hiện ánh dương, sực nhớ mấy câu thơ của Tuệ Đăng, thiền sư Việt ở thế kỷ 17,

 

Nói ǵ cũng bố láo

Không nói cũng chẳng xong

(Hữu thuyết giai thành báng,

Vô ngôn diệc bất dung)

 

Nói hay không nói ? Chênh vênh giữa hai bờ đại vực, c̣n chăng một ánh dương hồng lung linh đầu núi - Nhật xuất lănh đông hồng ? [2] Cái chênh vênh mở ra dấu ngoặc chết người, dẫn đến ngă rẽ, hay ngă ba, ngă tư, năm, sáu...? Đang chông chênh khó bước, thi sĩ hoắc nhiên đại ngộ, cánh hạc vụt bổng thái hư. Th́nh ĺnh chăng ?

 

Người đi cuối cuộc hành tŕnh

Quy hồi bất chợt th́nh ĺnh thấu ra [1]

 

Máu me nằm nơi chỗ quy hồi. Thù thắng cũng ở ngay lúc quy hồi. Hồi đầu liền thấy bờ bên kia, gặp lại diện mục. Câu thơ đáo bỉ ngạn. Bây giờ mọi sự là rong chơi, thơng tay vào túi. Nói hay không nói thôi là câu hỏi, b́nh thường như chim hót, như lá bay, như những hạt mưa xuân bất chợt, lấm tấm hạt bụi bay ngang bầu trời. Những hạt mưa th́nh ĺnh nhưng có một lư do rất riêng rẽ của nó,

 

Th́nh ĺnh thấy hột mưa sa

Ấy từ trái rụng v́ ta tặng người [2]

 

 

Vũ Hoàng Thư

Giáp Tết Canh Dần, 2010

 

[1] Thơ Bùi Giáng

[2] Kiến Tánh Thành Phật - Thiền sư Chân Nguyên (Tuệ Đăng) 1647 - 1726  :

Hữu thuyết giai thành báng,

Vô ngôn diệc bất dung.

Vị bỉ thông nhứt tuyến,

Nhật xuất lănh đông hồng.

 

Có nói đều thành báng,

Không lời cũng chẳng dung.

V́ anh thông một lối,

Trời mọc núi đông hồng.

(Thích Thanh Từ dịch)

 

 

http://www.gio-o.com/VuHoangThu.html

 

©gio-o.com 2010