Vũ Hoàng Thư

 

bắt nắng

 

tản mạn

 

 

 

lẳng gị hoa

em cười lúm

mùa nắng  *

 

 

Nắng vỡ xuống cḥm lá trải vàng một màu xoài chín lịm. Chất ngất mật ngọt hạ. Say nồng nung bốc không gian thành một màu trắng lập ḷa thị giác. Bây giờ trắng là kết tinh quang phổ, của những xanh hy vọng biển khơi khấp khởi, những tím chiều đợi chờ hoàng hôn, và của vàng rực rỡ lên ḍng sông cuối ngày. Rồi sông trôi đi mang theo thơ dại hồng hoang. Lung linh trắng của hoa nắng vẽ bâng quơ dưới hàng cây theo âm điệu kèn nghẹn vút cao rồi trầm đục. Tiếng kèn lùa ngập không gian xới ṿng luống nhớ. Nhạc sĩ gọi nắng về pha lên áo, cho áo thôi là áo, cho người con gái loăng tan vào nắng. Đâu là nắng, đâu là áo ? Chỉ c̣n một niệm t́nh trên vùng lân hư bay về ṿng gáy trắng.

 

 

Tôi đứng đó một ngày tháng sáu nhớ về một ngày tháng sáu nắng đứng ở quê nhà. Nắng đứng v́ mặt trời chiếu thẳng vào đỉnh đầu, không chếch, mười hướng nắng chang, mọi sự như ngừng. Khi đó ta gọi là ngọ, c̣n gọi là trùng bóng v́ người và bóng nhập làm một giữa trưa. Tuổi nhỏ mẹ cấm đi chơi giờ ngọ v́ giờ đó người đi sẽ không có bóng giống như ma quỷ, chúng sẽ tưởng là đồng loại và hớp lấy thần hồn. Th́ ra thế, người khác ma quỷ ở một chiếc bóng. Có ai ngờ với chiếc bóng con người c̣n ranh mănh hơn cả quỷ ma. Người ôm lấy cái bóng ḿnh, mặc cho nó những chiếc áo giống như ḿnh đang mặc. Chiếc áo lănh tụ, chiếc áo khoa bảng, chiếc áo tu hành, đôi khi chỉ là những chiếc áo thuê, chiếc áo đóng tuồng. Dầu những chiếc áo rách nát tả tơi theo luật đào thải của thời gian nhưng cái bóng vẫn bám lấy áo xưa. Người và bóng say sưa sống trong vai tuồng quá khứ đă mất, khó biết được đâu là người, đâu là bóng. Như thế hàng ngày họ lên đồng, quên mất vào giờ ngọ họ sẽ đi đứng múa may quay cuồng như những con ma thiếu bóng.

 

người nh́n xuống

bóng bỏ đi

giờ ngọ  *

 

 

 

Hăy gọi nắng về cho tan hết những bóng ma, cho người con gái loăng tan vào nắng. Nàng sẽ vẽ màu lên thành quách đen đúa của hoàng thành. Phía đó Thành Nội nung nóng trên bờ tường rêu. Hồ sen đứng gió mặt phẳng ĺ. Trong im ắng nhiệt đới, những nụ sen non vừa nhú, mơn mởn hồng. Từ rong rêu buồn bă, sen chồi lên hít thở lấy không gian xanh ở trên. Nhớ một nụ hoa đưa lên và nụ cười chạy dài suốt mười phương thế giới – niêm hoa vi tiếu. Sen đẹp như bóng ngồi thiền định. Một phương thế tự tại mà từ ngàn xưa lối ngồi kiết già bắt nguồn từ h́nh ảnh một nụ sen, padmasana, đă được Phật giáo áp dụng trong khi tham thiền nhập định. Từ dáng ngồi ấy trí tuệ đứng dậy đi vào đời bằng những bước thong dong vô trú. Như sen. Mùa nước khô hay mưa ngập nước, sen sống thích nghi theo triều lên xuống của mặt nước mà không mất rể. Chính nơi vô trú, tự do tuyệt đối mới thể hiện bởi tự do chỉ xuất phát từ sự tự vượt thoát khỏi mọi kiềm tỏa của chính ḿnh. Cứ thế sen nở và thả hương bay từ tốn. Như nhiên trong cái đương-là. Lâng lâng hương, có ai chịu khó dừng chân ướm lấy vào ḷng? Một ngày nắng tháng sáu bên hoàng thành ở Huế, sen kể tôi nghe về nhất thể trong hàm hỗn nhị nguyên.

 

trong gió đưa

hương sen nở

tịnh tâm  *

 

 

 

Không có phượng sẽ không có hè và lớp học. Hối hả chạy ùa khỏi cổng trường giờ tan lớp, tuổi thơ đi bắt nắng. Bắt cánh chuồn chuồn và bắt thinh không khi chuồn chuồn lách cánh bay đi. Bàn tay nhỏ dại ôm đầy vũng nắng. Vốc nắng vào tóc nuôi lăng mạn lớn. Bỏ lại ngôi trường, bỏ lại những con đường cũ. C̣n hay mất, đời là cuộc bắt nắng dài. Một vài điểm mốc cho ta ngừng lại ngắm nhớ. Nhớ ngút trong ngày ắp nắng nghe Huế tỉ tê trên hàng phượng đỏ ngập góc phố. Liên tưởng đến hàng phượng tím Jacaranda thơm ngát mùa hè cách nơi này một nửa ṿng trái đất. Jacaranda có dần dà thay thế được phượng đỏ trong ḷng người lưu vong? Tiếc nuối hay không tiếc nuối về một sắc màu đă không t́m lại được muôn đời vẫn là câu hỏi không có câu trả lời.

 

tím thẳm Jacaranda

lao lung nhớ

mùa phượng *

 

 

 

Tôi bước trên đường Trần Hưng Đạo, con phố chính của Huế tuổi thơ ngày nào nh́n lính hiến binh Pháp đầu đội kê-pi chạy xe mô tô có rờ mọt ở một bên. Cả khu phố đóng vội cửa khi bọn lính lê dương rạch mặt say rượu nghiêng ngửa mang giày bốt-đờ-xô đế có đinh dộng lộp cộp trên mặt đường. Từ cửa hàng ở phố nh́n ra, sông Hương mang hai màu dưới mắt tôi lúc đó, xanh mát mùa hè và đục vàng tháng mưa lụt lội. Rồi xa Huế lúc quá nhỏ, chẳng c̣n nhớ ǵ nhiều. Chiến tranh đưa đẩy mang tôi về lại Huế trong vài lần ngắn ngủi nghỉ phép từ nơi đóng quân gần Huế. Những cuộc đưa đẩy, như chuyện chiến tranh, như chuyện chém giết. Thản nhiên và tàn nhẫn. Huế sót lại trong kư ức thời đó là những chiều mưa buồn thâm thiết. Mưa thối đất, thối đai và không kém phần thối ruột. Mấy chục năm sau, Hương giang xanh trong ngày nắng đem tôi về những rung động li ti xưa cũ. Ḍng sông như tấm gương chao động vẽ ṿng sáng lên má lên môi loáng thoáng ngày nào, hắt vào vũng mắt một hồ quang. Ánh mắt lấp lánh thủy tinh trong suốt khung trời. Bây giờ sông trôi thầm th́ lời Heraclitus, trôi thật xa, mất khuất như cánh chuồn vụt khỏi ṿng tay. Tôi đứng đó như cậu bé mấy mươi năm trước, bắt nắng trong một ngày mùa tháng sáu ở quê nhà. Vẫn vũng nắng đọng vào ḷng bàn tay, vàng thơm như hoàng lan, nh́n lại bây giờ có ngón đă nhăn. Như thế trong nắng. Có mây trôi.

 

tay thập tḥ

cánh chuồn bay

bắt nắng  *

 

 

Vũ Hoàng Thư

Hạ 2008

 

-----------------------------------------------------------------

*  Thơ haiku Vũ Hoàng Thư

 

 

 

http://www.gio-o.com/VuHoangThu.html

 

  

© 2008 gio-o