Vũ Hoàng Thư

 

32 năm nh́n lại

 

 

 

hương xưa mộng vẫn xoay vần

nhớ người ta đợi tần ngần cơi xa

 

Nắng đầy lên ḷng mắt. Nắng vỡ xuống rừng tùng. Ve râm ran dài suốt một vùng đồi. Tiếng hát diệu kỳ lâu lắm chưa được nghe, người hẫng trong dăy phượng đỏ chói chan những ngày mới lớn. Thơ ấu đi và thơ ấu trở về giữa không gian quê nhà. Khoảng đời ở giữa là nỗi trống lưu vong. Những chuyến về Đông phương nói theo anh Thi Vũ là những lần “recharge our batteries”. Những thỏi pin cạn dần chất điện, hao hớt nguồn năng nơi những vật lộn xứ người. Người khô héo miền đất khách như cây quít Hương Cần đem trồng nơi xứ tuyết. Cho đến sáng hôm nay tôi được tắm lại khung trời của nắng, gió và hơi hám người phương đông. Bây giờ hương quê là hít thở thật gần, trầm trầm khí quản. Mọi lời nói ngưng và không cần thiết khi buồng phổi căng gió, những cơn nồm của biển xa một thời và ngọn gió bấc mùa tháng chạp thuở trước quay về làm nổi ụ làn da vừa se lên trong cơn nắng.

 

Trên kia Yên Tử rừng xanh mây trắng. Mây rất trắng và trôi nhanh rồi bất ngờ mây đen kéo đến. Haiku của Issa trở về nhảy múa trên núi đồi Yên Tử,

 

khi làm ngạ quỷ

lúc hóa Phật đà

những cḥm mây hạ

 

(becoming demons

becoming Buddhas...

the midsummer clouds

Issa)

 

Vô thường đùa với phù vân. Ma và Phật thấy từ một góc nh́n, quay đầu lại huyễn hoặc mây bay, không c̣n ma hay Phật. Trong thơ có họa. Thi sĩ cầm cọ vẽ mây. Mây bay thành thơ đượm hương Bát Nhă.

 

Ngày lên cao, càng lúc càng oi, lỗ chân lông mở rộng dần theo từng luồng chảy rịn quanh lưng. Cơn giông ập đến bất ngờ hấp nóng, người đổ gập trong nước. Tôi leo lên bảo tháp chùa Hoa Yên thắp một nén nhang lễ bái vị thiền tổ Trúc Lâm giữa trời mưa. Đỉnh Yên Tử mờ trong màn trắng. Phía dưới mây sà xuống rừng tùng rồi bay đi. Tôi đứng lặng, gởi gió một lời thơ,

 

Yên Tử trắng mây ngàn

Phau phau cô đỉnh lặng

Người, những chuyến đ̣ ngang

Yên Tử trắng mây ngàn

 

 

 

 

 

Những chuyến đ̣ ngang và mây bay. Những cụm mây rụng xuống ḷng sông theo ḍng về lại biển. Về Nhatrang, thành phố biển - thành phố một thời. Thuở liễu xanh, biển xanh và tóc c̣n xanh. Thuở có nắng có gió và Em. Chỉ có ở Nhatrang mới hiểu thế nào là ánh mắt sâu thẳm của một đại dương. Chỉ trên băi cát dài Nhatrang người ta mới thấy lồng lộng một ngơ hồn. Đại dương thâu gọn vào đôi mắt ai đó và đôi mắt nọ mở trùng cho ta một ḷng xanh của biển.

 

Khi tôi đến, Nhatrang đang bận rộn chuẩn bị cho Biển Festival 2007. Nh́n ra mặt vịnh, có một cái ǵ vương vướng tầm nh́n. Cuối cùng mới nhận ra chiếc cầu cáp treo quái ác nối ra đảo Ḥn Tre đă giết mất đi nét thoáng và thơ mộng của vịnh Nhatrang ngày xưa. Có một cái ǵ không ổn khiến ta không khỏi mường tượng một cô gái Việt thướt tha trong chiếc áo dài mà chân của cô lại mang giày Nike!

 

Trở lại Nhatrang, ngôi nhà cũ đă mất, trước mắt tôi một băi đất trống ch́m thỏm vào những cao ốc xa lạ chung quanh. Mái nhà xưa đă không c̣n. Bây giờ chỉ c̣n tôi, nắng sớm và tiếng hát vỡ ̣a. Nhớ giọng hát Lệ Thu buồn nấc nghẹn, "Chờ mong nắng cho tươi đời xuân xanh/ Người xa vắng biết đâu nấm nhà buồn." Trở Về Mái Nhà Xưa - Torna A Surriento. Bài hát lay dậy một nostalgie của phố xưa. Phố có tên gọi Nhatrang, có đường Độc Lập, có đường Duy Tân tha thướt biển. Có đường Bá Đa Lộc nằm dưới ṿm lá bàng chạy ngang ngôi trường thân yêu. Có người em Nữ Trung Học thấp thoáng vạt trắng bay trong chiều Đinh Tiên Hoàng... Nhatrang chính là Surriento của tôi. Tôi đâm ước phải chi bài “Nhatrang Ngày Về” của Phạm Duy cũng nổi tiếng như bài “Trở về mái nhà xưa” của De Curtis, để cho nhiều thế hệ trên thế giới sẽ ngâm nga Torna A Nhatrang... Nơi chắc chắn có rất nhiều nàng Mona Lisa đẹp hơn ở Florence, những Cầm Nương tóc thả dài theo biển cát và miệng cười phiếu diễu Nhatrang.

 

Con đường biển bây giờ sầm uất, khách sạn chọc trời bắt đầu nối đuôi mọc lên, rập khuôn WaikikiHawaii. Những thành phố biển ở Việt Nam như Nhatrang, Mũi Né, Phú Quốc, Hạ Long, Đồ Sơn... cũng như những kỳ tích khác đang đánh đĩ tâm hồn và thể xác của ḿnh cho kỹ nghệ du lịch. Phải có một quốc sách phát triển du lịch, nếu không, giang sơn cẩm tú hay nói gần hơn, môi sinh của chúng ta một ngày kia sẽ bị giẫm nát dưới gót chân những đại tài phiệt quốc tế và đám cường quyền xôi thịt địa phương. Nhatrang thơ ấu của tôi đang biến mất dần. Ôi buồn ! Buồn như tên đường đă mất. Trần Phú ?! Ông là ai, ông xa lạ như một vẫn thạch vô danh bay ngoài không gian không chút liên hệ nào với tôi. Hăy trả lại cho tôi Duy Tân và những hàng phi lao thơ dại...

 

 

 

 

 

Như thế, tôi đă trở về sau 32 năm. Nhớ quay quắt đưa chân tôi đi. 32 năm, thời gian đủ dài cho một thế hệ mới sinh ra và trưởng thành trong bầu khí hậu mới. Ḷng không khỏi kích động khi máy bay hạ dần cao độ chuẩn bị đáp xuống Tân Sơn Nhất. Chiều Saigon mờ nhạt dưới cánh bay. Ngoài kia trời bao la xanh, mây trắng gần lại, vỡ dần vào khung kính phi cơ. Tôi tan loăng trên tầng mây. Những đám mây như không có thật. Những đám mây bay qua trong ba mươi hai năm từ một chiều tháng tư. Những đám mây trắng lọn chỉ có ở quê nhà hôm nay, không hiện hữu ở một nơi nào khác trên mặt trái đất. Tôi đă chào đám mây một lần cuối mấy mươi năm trước tưởng không bao giờ gặp lại. Và bây giờ Saigon lồ lộ bên dưới, tôi muốn dang tay ôm hết một khung trời. Những hangar cũ kĩ đen đúa bên phi đạo chạy vụt qua trước mắt dẫn tôi về những tiếng phản lực gầm rống trên bầu trời quê hương một thời. Nhanh như chớp điện, tôi bắt gặp cảm giác một cái ǵ đă xa lắm và cũng rất gần. Quê hương. Chiến tranh. Tuổi trẻ. Thế hệ của tôi đă mất đi rất nhiều trong cuộc chiến vừa qua, tuổi trẻ và sự trong trắng.

 

Đêm đầu tiên ở Saigon tôi ch́m trong cơn giông sũng nước, mát rần cảm giác. Đánh một ṿng phố, phố như lạ. La Pagode không c̣n. Brodard đổi dạng thành một coffee chain của Mỹ, Gloria Jean's. Thôi không buồn xem Givral hư hao như thế nào nữa. Đi t́m quán Nhị Kiều, Hân Dakao, Làng Văn, Thu Hương... Tất cả chỉ là quá khứ nhạt nḥa. Tôi tự bật cười về sự vô lư của chính ḿnh, làm thế nào những nơi chốn ấy tồn tại được qua những thăng trầm quá lớn trong mấy mươi năm biển dâu. Gặp lại Phiệt sau mấy chục năm, thằng bạn thiết thời trung học, thời hai đứa chia đôi một điếu thuốc. Ghé café Phúc Âm, ngẫu nhiên cùng nghe những bản nhạc một thời quán Gió xa xưa, hai đứa ôn lại những cái đă không c̣n, triết lư vụn Heraclitus, ta không thể ghé lại hai lần trên cùng một ḍng sông.

 

Rời Saigon tấp nập tôi t́m gặp một Hà nội cổ vẫn c̣n giữ nét của Việt Nam xưa. 36 phố phường nhỏ nhắn hoa tím bằng lăng. Đồ đạc bán trong phố cổ không c̣n liên hệ ǵ đến tên phố nhưng cần ǵ, vẫn bắt được cái hồn Thăng Long phảng phất đó đây trên khắp lối đi và sinh hoạt. Tô phở Bát Đàn sáng sớm chen chân sắp hàng gây ấn tượng. Cọng hành xanh nằm vắt ngang tô nước ngọt và trong, hương phở bốc nhè nhẹ lên mũi không ngậy mùi ḅ như ở Saigon hay ở Mỹ. Cắn miếng ớt, thanh thoát húp lấy chỉ vài lần tô phở đă cạn lúc nào không hay. Mồ hôi rịn ra từ trán, lau vội và nh́n ngày bắt đầu tưng bừng lên ở mọi góc phố. Đánh một ṿng quanh phố cổ gặp đủ loại hàng xén. Chiếc nón cối, biểu tượng gây nhiều ác cảm trong quá khứ, che sụp hẳn gần hết khuôn mặt hiền lành của một cậu trẻ tuổi bán bánh gị, bánh chưng, đạp xe tảo tần kiếm sống qua ngày, 3 ngàn một chiếc bánh. Dạo một lúc, mùi chiên từ phố Hàng Mành kích thích khứu giác làm bụng cồn cào. Ghé vào quán bún chả Đắc Kim nghe cái nóng tan dần theo cốc bia Hà nội. Cọng bún tươi trắng nơn thơm mùi gạo vừa xay trong cối đá tối qua trôi tuột lẹ vào thực quản cùng với miếng chả vừa miệng. Đĩa rau sống xanh mát làm tăng thêm vị ngon của nem Hà nội thơm lựng mùi thịt heo nhà. Ở giây phút này mọi thứ có thêm tĩnh từ "nhà" đi kèm đều tuyệt diệu. Tiếng "nhà" nghe êm ái làm sao. Rau nhà, heo nhà, gà nhà, cơm nhà... Nhớ nhà. Về nhà. Tôi đă nhớ và tôi về.

 

 Một điều ghi nhận đáng được nhắc đến trên chuyến đi từ nam ra bắc, đó là mọi cổng vào phường xóm đều treo bảng đề tên "Khu phố văn hóa …." Sao bỗng nhiên người ta đề cao văn hóa ở khắp nơi như vậy nhỉ. Sự thiếu vắng văn hóa ở mọi tầng lớp quá trầm trọng nên bây giờ người ta phải nhấn mạnh, phải đề cao ? Che lấp một tự ti ? Hay họ nghĩ rằng chỉ cần nhắc đến hai chữ văn hóa lập tức ḿnh có văn hóa ? Văn hóa không thể là ḿ ăn liền. Văn hóa thể hiện trong lối sống từ những điểm thông thường nhất, nhỏ nhặt nhất đến những phạm trù rộng lớn như chính trị, xă hội. Ví dụ người dân phải đóng tiên hối lộ để giấy tờ có chữ kư của chủ tịch ủy ban nhân dân khu phố, của công an khu vực là chưa có văn hóa. Nạn tham nhũng làm đường sá, cầu cống hư hỏng ngay vừa khi hoàn tất v́ chính quyền ngó lơ cho “đối tác” xây cất làm việc thiếu tiêu chuẩn, đến nỗi phải cấm bảng “Cầu chờ lún”, “Đường chờ lún” là thiếu văn hóa. Những sự việc này tôi nghe được ngay từ miệng của “nhân dân”, những tài xế taxi, người chạy xe thồ, xích lô, tài xế xe chở mướn, người hướng dẫn du lịch tức là những thành phần lao động vật lộn với đời sống hàng ngày ở trong nước chứ không phải từ những Việt kiều “xấu mồm, tiêu cực, chống phá cách mạng” ở nước ngoài.  Nh́n lên cao, đảng độc quyền yêu nước, khống chế phê b́nh đối lập. Không chấp nhận ai nói khác đảng là chưa có văn hóa. Khổ thật, văn hóa không phải là sự hiện hữu của hai chữ văn hóa ở trên biểu ngữ treo đầu khu phố. Hăy mời văn-hóa-banderole bước xuống cuộc đời để đi vào mọi ngơ ngách đời sống bằng hành động.

 

Việt Nam có nhiều thay đổi về kinh tế, tấp nập mấy lần hơn trước. Tuy nhiên sự phồn thịnh ở bề mặt không che dấu được sự khó khăn mà người dân đời thường phải khắc phục hàng ngày. Hăy tạm quên vẻ hào nhoáng của Saigon để nh́n sự nghèo đói ở miền Nam, miền Trung và miền Bắc, những nơi tôi có dịp ghé qua hay ngay cả ở những thành phố chính như Saigon, Hà nội, Đà Nẵng, v.v... Sức sống của một dân tộc đầy khí thế tiếc thay chỉ mới được cho phép vươn lên gần đây. Sức sống ấy nếu được nuôi dưỡng và vun trồng trong tự do từ 1975 th́ nhất định Việt Nam bây giờ phải là một Tiểu Long ở châu Á. Ba mươi năm đen tối u muội, ba mươi năm đất nước trễ tràng so với các nước láng giềng châu Á. Trên thế giới hiện nay có hơn 190 quốc gia, chỉ c̣n bốn nước vẫn đeo đuổi chủ nghĩa Marx. Liên sô, quốc gia sáng lập chủ nghĩa cộng sản đă từ bỏ chế độ này gần 20 năm nay. Việt nam 32 năm nh́n lại khiến tôi không thể không liên tưởng đến một câu nói vừa khôi hài vừa đầy đủ sự thật của một chính khách Tây phương : “chủ nghĩa cộng sản là con đường dài nhất đi từ chủ nghĩa tư bản đến... chủ nghĩa tư bản.”

 

Vũ Hoàng Thư

Tháng 6, 2007

 

© 2007 gio-o

 

www.gio-o.com/vuhoangthu