Tạp Chí Bách Khoa

 

Tưởng Niệm Phan Phụng Thạch

 

 

L.T.S.  Anh Phan Phụng Thạch, một nhà thơ trẻ ở Quảng Trị, từng cộng tác với Bách-Khoa từ nhiều năm nay, đã từ trần sáng thứ bảy 24-2-1973 tại Đà Nẵng.

 

Anh Phan Phụng Thạch, tên thật là Phan Ngọc Thạch, sinh năm 1942 tại Quảng Trị. Bắt đầu đăng thơ trên các tạp chí Văn, Bách Khoa, Nghệ Thuật từ năm 1964. Dạy học, viết báo ký tên Phan Thu Hạ). Chủ trương nhà xuất bản Hạnh Nhơn. Tác phẩm đã in: Lưu Bút Mùa Hạ (1972). Tác phẩm chưa in: Mơ Hồ Sương Khói, Những Bài Thơ Tình Của Tuổi Ba Mươi...Hiện là Giáo Sư, Quản Thủ Thư Viện Trung Học Nguyễn Hoàng, Quảng-Trị (L T B ghi)

 

Trong một lá thư của một nhà thơ ở Đà Nẵng gửi cho Bách Khoa, anh cho biết:  “Theo lời thân nhân của Phan Phụng Thạch thì anh bị bệnh hoại huyết từ nhiều năm nay. Đã có một thời gian anh vào chữa trị tại Sài Gòn. Đến 1968 anh trở về Quảng Trị dạy học và làm thơ. Dù biết rằng đang mắc phải chứng bệnh rất khó chữa, nhưng thơ anh vẫn bát ngát niềm bao dung. Anh ít khi thương xót lo lắng cho mình, hầu như trong thơ anh, anh chỉ ưu tư lo lắng cho quê hương, đất nước, nhất là cho thế hệ trẻ, cho riêng học trò, những con chim non đang đập cánh giữa một bầu trời lửa đạn.

 

“Từ ngày theo gia đình (anh chưa có gia đình riêng, hiện sống với bà mẹ, chị, và một người em trai ở trong quân đội), theo trường học vào tỵ nạn ở Đà Nẵng, sức khỏe của anh đã sút kém nhiều. Bạn bè trông thấy, ai cũng lo lắng cho anh.

 

“Tháng 10, 1972 anh lại trở vào bệnh viện Đức ở Đà Nẵng. Trước đó, anh đã có một cố gắng phi thường là một mình lo chạy in tập thơ Lưu Bút Mùa Hạ (phải chăng đó là một cố gắng đầy ý nghĩa để lưu bút...cho đời, trước khi từ biệt anh em?). Sau một thời gian chữa trị, anh cảm thấy khỏe và trở về nhà. Anh đã có thể mời anh em đến uống rượu trong một buổi họp mặt tại Trại 5, Non Nước, và sau đó đi dự một buổi đọc thơ với các thân hữu. Nhưng đó chỉ là những cố gắng phi thường của một tâm hồn quá bao dung mà không thắng nổi định mệnh. Những ngày cuối tháng 2/73 Phan Phụng Thạch trở lại bệnh viện lần cuối cùng. Sáng thứ bảy 24-2-1973 anh trở về trại định cư Non Nước trong một chiếc xe bệnh viện đóng kín. Ở đó, giữa bãi cát trắng mênh mông, trong tiếng sóng cuồng nộ, đồng bào anh, học trò anh, nheo nhóc, tang thương trong những cái chòi gỗ, đang đón anh.

 

“Đáng buồn cho anh Phan Phụng Thạch là anh đã không thể được an táng tại Quảng Trị, nơi anh đã chào đời, nơi đã nuôi anh làm thơ...”

 

(trích tạp chí Bách-Khoa, số 238, ngày 2 tháng 4 năm 1973, Sài Gòn)

 

Tưởng Niệm Phan Phụng Thạch, giới thiệu của tạp chí Bách Khoa, trong tập THƠ TÌNH NAM 1975 do gio-o.com tuyển chọn và giới thiệu.