Thi Vũ

 

ngắn nhất, súc tích nhất,
thơ
mười bốn chữ

 

thơ và ghi chú

 

Thơ ngắn trong thế giới là những bài thơ thất ngôn tứ tuyệt của Trung hoa, 28 chữ. Ngắn hơn nữa là ngũ ngôn tứ tuyệt 20 chữ. Ngắn nhất và được công nhận cho tới nay, là thể Haiku ở Nhật : 17 chữ.

Ít ai ngờ rằng thể thơ ngắn nhất trong thế giới là thơ Việt Nam : 14 chữ. Thể thơ lục bát. Kho tàng ca dao, với những người làm thơ vô danh nơi thôn dă b́nh dân, khi bắt chớp tứ thơ, ghi chụp h́nh ảnh, tung mở tư duy, họ thể hiện ngắn gọn, sinh động và tràn đầy qua ḍng thơ lục bát 14 chữ. Mà thôi.

Con người bước vào cuộc nhân sinh bằng bằng một hơi thở chứa ngầm thi tính. Mỗi ngày chúng ta thở 21.000 lần. Nhưng lần thứ nhất, lần đầu khi sinh ra, hơi thở đầu dẫn dắt sự sống ra đi. Mỗi hơi thở là một câu lục bát. Những câu ca dao hay nhất, hàm ư nhất c̣n lại nơi trí nhớ gợi nhắc trong ta, bao giờ cũng chỉ hai câu 14 chữ. Phải không ?

Chỉ khi nào cần kể chuyện, cần tŕnh bày một t́nh tự, một ước mơ hay phê phán, người làm thơ mới vượt ra ngoài sự sống — là hơi thở — kéo dài thành nhiều hơi thở liên tục kể chuyện đời, chuyện nước non, t́nh tự như một trường ca. Truyện Kiều là chứng cớ thiên tài sự phát triển ấy.

Đồng mà dị. Trong cái giống có cái khác. Thơ 14 chữ bộc lộ sự sống, cách sống, thế sống. Nhuần trọn một hơi thở. Ở đó biên cương sinh tử được khép kín. Khi 14 chữ ấy dùng vần làm sợi dây chuyền kéo dài thành một đoạn nhiều câu thơ, hay truyện thơ, thơ trở thành sự kể lể, nói năng. Sự thế hiện đổi ra cuộc tŕnh bày. So sánh trên, không cốt đánh giá cái nào hay hay dở, mà chỉ phân tích hai thế đứng của thơ.

Vào các thời đại an b́nh, lúc ḷng người tự tại, tinh thần minh mẫn sảng khoái, thơ thường ngắn và cô đúc. T́nh nồng nhưng đă nén, không cho nổ trên câu, mà để mỗi chữ nổ tung giữa ḷng người đọc. Khí mạnh đă được dằn, không ồn náo trên lời viết, vẫn khiến người đọc thấy ḷng hồn nhiên phơi phới. Đó là chất vàng ṛng trong thơ. Hai chiều sâu và rộng đứng xuống thơ, như đôi chân chim mảnh mai viết xuống cát phẳng những tín hiệu giải tích hư vô. Gặp thời loạn ly, thơ thường nhiều và dài. Con người cần bộc lộ những cay đắng, tủi hờn. Họ biện minh. Họ chinh phục. Người làm thơ rời xa con tim ưu ái xuống hạ lưu biến động của mười ngón tay. Viên than hồng vô ngôn đă tro bạt thành đống chữ lạnh lùng.

Xem thơ biết người. Nh́n người biết thời đại. Sự tác dụng qua lại ảnh hưởng nhau mà thay đổi, chuyển hóa. Cơi loạn tưởng và nỗi điêu linh kia, biết đâu không nhờ cái trầm tĩnh, minh khiết và phiêu nhiên của các nhà thơ mà thanh hóa, để sửa dọn lại cơi nhân sinh ?

Sao ta không thử t́m về nguồn lục bát 14 chữ khơi ḍng nhỉ ? Gạn bớt những ồn kênh, cho đáy ḷng thức dậy tiếng nguyên đầu. Mỗi hơi thở tự nó chưa nói hết khúc nôi của đời và thế giới, như một bài thơ dài. Song lạ thay, dường như hơi thở đó ngang nhiên hà động suốt tử sinh. Như ánh đèn nhỏ, bước đi tửng bước nơi vũ trụ không mặt trời. Ánh sáng chẳng là ngọn đèn pha ngh́n lực chọc thủng màn đêm. Nhưng không gian đều được thắp sáng theo từng bước tràn tới suốt dăy hư vô tịch mịch.

Đó là ư nghĩ thời tôi sáng tác tập thơ Rằm năm 1973 ở Andalusia bên Tây Ban Nha.

Xin chọn đôi bài từ 108 bài trong tập thơ “Rằm” để nói lên cung cách ấy làm quà với kẻ tri âm.

 

THƯỢNG DU

Mẹ đi

ngựa gơ

đèo cao

Con nằm bụng mẹ

núi nhào

bồng theo.

 

LỮ HÀNH

Em đi

ḍng tóc chảy nhanh

Một vườn sương

khóc

lá chanh thơm hoài.

 

CHIM

Chuông khuya

từng giọt

gieo sương

Chim sa nhịp hót

nghe mường tượng

Kinh.

 

NƯỚC

Con chim

hót

một tràng sông

Nụ cười bản trạch

thơm nồng

cơi xa.

 

HERRADURA

Sao em móng phượng

để dài

khiến ta đi khuất

c̣n sai

mộng về.

 

NI CÔ

Em về

phơi áo trên cồn

Qua đêm

trăng cháy

một hồn anh sông.

 

QUÊN LỜI

Người về cồn nhỏ

chăn sao

Muôn trùng chiếu lạnh

tuôn trào vũng trăng.

 

XUÂN

Mùa xuân

ngồi nắn xương rồng

Một tay

điểm nhăn

một bồng

xuân sau.

 

ANGKOR

Chân sen

vọng

suốt đá ong

Múa bay

cười nụ

rừng chong lá

nh́n.

 

TÀU LỬA

Con tàu

chở

những sân ga

Song song đuổi bướm

chạy sà vào sương.

 

LINH MỤ

Bao năm

máu suối

bom rừng

Tiếng chuông Linh Mụ

rửa từng

vết thương.

 

KIM LUÔNG

Chiều chiều

gàu nước múc lên

Đợi em

bên giếng

rửa chân

bụi ngày.

 

BERLIN

Xây nhà

xây phố

xây đền

Một hôm chỗi dậy

nghe rên

trường thành.

 

THƯƠNG CON

Thương con

trời đất vô cùng

Một mai

khuất núi

bao dung ai người ?

 

QUÊ CŨ

V́ ai

hay bởi v́ cha

Con ba tuổi lớn

đứng phà

đợi sông.

 

XIN NGỪNG

Tay bưng dĩa muối

chấm gừng

Ba mươi năm

hận

thôi ngừng

tṛ chơi.

 

ỦA

Soi ḿnh giọt lệ

nửa đêm

Rung rinh hoa nở

đầu thềm

chim kêu.

 

GIÀU

Tinh sương

thức gọi sắc màu

Người buôn chiến trận

Ta giàu chim ca.

 

(trích tập thơ “Rằm” chưa xuất bản)

 

Thi Vũ


http://www.gio-o.com/ThiVu.html

 

© gio-o.com 2012