TH DŨNG

BIÊN NIÊN S CÁCH MNG

(DDR 01.03 đến 18.03.1990)


trích dịch

(DDR 01.01 đến 31.01.1990)

(DDR 01.02 đến 28.02.1990)

 

Thứ Năm, 1 tháng 3 năm 1990

    Để có được các điều kiện lao động kinh tế thị trường, các xí nghiệp, cơ quan và nhà máy liên hợp thuộc sở hữu toàn dân phải trở thành các công ty cổ phần. Đây là dự định của một quy định được Hội đồng Bộ trưởng thông qua. Theo đó th́ tất cả các xí nghiệp thuộc sở hữu toàn dân phải cam đoan sẽ chuyển đổi thành các công ty cổ phần hay công ty TNHH. Để làm việc này một công ty phụ trách tư nhân hóa sẽ được thành lập, trực thuộc Hội đồng Bộ trưởng.

       Ngoài ra Chính phủ c̣n thông qua một dự thảo luật về tự do đặt chi nhánh. Theo luật này th́ các công ty nước ngoài từ trước đến giờ vốn chỉ được phép có văn pḥng đại diện đă được phép mở chi nhánh trên lănh thổ CHDC Đức để hoạt động kinh tế.

       Bộ trưởng xă hội bang Nordrhein-Westfalen Hermann Heinemann yêu cầu phải nhanh chóng hỗ trợ CHDC Đức. Đông Berlin phải có khả năng đem lại cho người dân của ḿnh một khoản ‘tiền thưởng v́ ở lại’ nếu muốn ngăn lại ḍng người di cư từ CHDC Đức sang. Chính trị gia SPD này kiên quyết bác bỏ đề xuất trả tiền để những người dân di cư CHDC Đức quay về. ‘Nếu chúng ta làm thế sẽ càng có thêm nhiều người đi sang để được nhận tiền.’

       Thủ tướng CHLB Đức Helmut Kohl được 200.000 người hoan hỉ chào đón ở Karl-Marx Stadt vào buổi chiều, nơi ông lên tiếng ủng hộ hai nước Đức nhanh chóng liên minh về kinh tế và tiền tệ. Nhưng một lần nữa vị chủ tịch Đảng CDU lại từ chối khoản trợ cấp tức thời trị giá tiền tỷ. Ông không muốn ném tiền tỷ vào một hệ thống đă phá sản. Quan trọng hơn thế là phải đưa đồng D-Mark vào lưu thông. Nhưng muốn làm vậy th́ không thể không cải tổ kinh tế. 

 

Thứ Sáu, 2 tháng 3 năm 1990

    Theo lời một chuyên gia CHDC Đức th́ cần có những khoản đầu tư khoảng 700 tỷ Mark để làm nền kinh tế ‘có được khả năng cạnh tranh và mang tính sinh thái’ trên diện rộng.

       Theo ư kiến của Bộ trưởng kinh tế CHLB Đức Helmut Haussmann th́ vốn tư nhân phải đóng góp phần lớn nhất vào công cuộc hiện đại hóa bộ máy sản xuất lạc hậu của CHDC Đức.

       Chủ tịch Đảng CSU Theo Waigel coi những lo ngại về các hậu quả kinh tế khi thống nhất nước Đức là không thỏa đáng. Ông ‘vô cùng tin tưởng là chúng ta có thể thực hiện được’. Nó thậm chí c̣n ít tốn kém hơn là ‘một số vấn đề thời hậu chiến’.

       Ở CHDC Đức các giáo phái đang ‘bận bịu với cuộc chinh phục. Nhà nước và giáo hội đang tuyệt vọng đứng trước sự tiến triển xâm nhập từ phương Tây này và không thấy được cơ hội hành động nào cả.’ Người đại diện giáo hội của giáo khu Berlin, cha xứ ḍng Dominika Klaus Funke thông báo ở Hildesheim. Sự mất phương hướng đang chiếm ưu thế cũng như sự trống rỗng lớn trong đời sống chính trị, tôn giáo và xă hội là ‘đúng như ư muốn’ của các giáo hội.

       Người phát ngôn chính sách văn hóa của liên minh CDU Berlin Uwe Lehmann-Brauns phản đối việc ‘lưu danh’ các đại biểu của chủ nghĩa xă hội trên biển chỉ đường ở CHDC Đức. Ông đề nghị sử dụng lại toàn bộ các tên đường cũ ở Berlin đến trước thời Đức quốc xă.

 

Thứ Bảy, 3 tháng 3 năm 1990

     Hội nghị Giám mục Berlin khẩn thiết kêu gọi tất cả các tín đồ Công giáo hăy giác ngộ trách nhiệm chính trị của ḿnh qua việc tham gia bầu cử. Trong một diễn văn chung của các giám mục Công giáo và các giám mục phụ tá về cuộc bầu cử ngày 18 tháng Ba có lời khuyên hăy bầu cho những ai ‘có vẻ đảm bảo cho các con một sự khởi đầu mới thực sự nhất! Hăy ủng hộ những người muốn đưa vào xă hội những điều có ư nghĩa quan trọng đối với người Công giáo chúng ta! Hăy giúp đỡ những người mà theo ư các con họ có sức mạnh xây dựng được một xă hội tự do, dân chủ, nhà nước pháp quyền! Hăy làm sao để chúng ta không bao giờ phải nhận lại những mối quan hệ quyền lực cũ nữa!

       Thủ tướng bang Hessen Walter Wallmann kêu gọi người dân CHLB Đức không mua hàng tích trữ ở CHDC Đức. Ông thấy buồn là rơ ràng có ngày càng nhiều người CHLB Đức tích trữ thực phẩm trợ cấp cơ bản ở CHDC Đức. ‘Như thế sẽ chỉ làm t́nh h́nh cung cấp lương thực dẫu sao cũng đă khó khăn ở phần kia của nước Đức thêm khó nữa thôi.

       Rainer Kirsch (55 tuổi) được bầu làm tân Chủ tịch của Hội nhà văn đă được cải tổ của CHDC Đức, các phó chủ tịch của ông là Joachim Walther và Bernd Jentzsch. Stefan Heym trở thành Chủ tịch danh dự trong tiếng hoan hô nhiệt liệt. Các đại biểu tham dự hội nghị bất thường của Hội tại Đông Berlin tuyên bố ủng hộ một nước CHDC Đức được cải tổ mạnh mẽ và thông qua một điều lệ mới. Theo đó th́ từ nay về sau Hội sẽ coi ḿnh là ‘tổ chức dân chủ, độc lập, phi đảng phái, v́ công ích của các nhà văn’.   

 

Chủ nhật, 4 tháng 3 năm 1990

    Theo lời Tổng giám đốc khách sạn Interhotel Helmut Froehlich th́ ở CHDC Đức thiếu 85.000 giường khách sạn. Hiện tại ‘Interhotel CHDC Đức’ chỉ có 16.500 giường ở mỗi 13 thành phố, Froehlich cho biết tại Sở giao dịch chứng khoán du lịch quốc tế tại Tây Berlin. Như vậy sẽ không đáp ứng được cả các yêu cầu quốc tế cũng như các điều kiện đặc biệt trong quá tŕnh thống nhất đă bắt đầu diễn ra.

       Điện Cộng ḥa của Đông Berlin, nơi đặt trụ sở Quốc hội, bị các nghệ sỹ chiếm giữ một cách tượng trưng. Các diễn viên nhà hát kịch Đông Berlin thuộc nhóm hành động công dân ‘Mùng 4 tháng Mười một’, những người muốn tạo ra một trung tâm dành cho nghệ thuật thay thế và thể nghiệm, đă kêu gọi thực hiện hành động ḥa b́nh này.

 

Thứ Hai, 5 tháng Ba

    Hội đồng chuyên gia Đức-Đức nhằm chuẩn bị cho liên minh kinh tế và tiền tệ gặp gỡ tại một Hội nghị bí mật tại Bonn, để bàn bạc về các điều kiện khác.

  Hàng năm Bonn phải dành sẵn 1,8 tỷ Mark tiền hỗ trợ ḥa nhập cho 100.000 người dân di cư từ CHDC Đức. Với số tiền đó người ta có thể chi trả cho 200.000 người thất nghiệp ở CHDC Đức, bộ trưởng Lao động CHLB Đức Norbert Bluem nói và yêu cầu phải sửa đổi các quy định hiện hành.

  Tại phiên họp thứ 15 của Hội nghị Bàn tṛn một Hiến chương xă hội đă được thông qua và các vấn đề về b́nh quân hóa phụ nữ và nam giới cũng như giáo dục và thanh niên đều có trong cương lĩnh.

  Bốn nhà xuất bản lớn của Tây Đức Springer, Gruner + Jahr, Burda và Bauer bắt đầu phân phối các sản phẩm báo chí tại Đông Đức bằng giá tiền của CHDC Đức. Tổng cộng có 73 tựa đề không chỉ của mỗi bốn nhà xuất bản lớn này.

 

Thứ Ba, 6 tháng 3 năm 1990

   Một phái đoàn của chính phủ CHDC Đức, gồm cả các Bộ trưởng không chuyên trách một bộ nào, gặp gỡ với lănh đạo nhà nước Liên Xô tại Mátxcơva để biểu quyết về quá tŕnh thống nhất tiếp theo của nước Đức. Tại đây cả hai bên đều tán thành một ‘sự cùng phát triển có trách nhiệm, theo từng chặng’, trong đó biên giới phía Tây của Ba Lan cũng phải được công nhận theo công pháp quốc tế.

       Lănh đạo Đảng SPD Ibrahim Boehme tuyên bố sau cuộc bầu cử Quốc hội nếu như họ giành được đa số phiếu tuyệt đối, Đảng của ông cũng không muốn một ḿnh nắm quyền lănh đạo. Tuy nhiên ông chưa sẵn sàng xác định các đối tác liên minh có thể có.

       Hiện giờ Đông và Tây Berlin đang thành lập những cơ quan quản lư hành chính chung đầu tiên. Hai pḥng gọi là pḥng chỉ huy được chuẩn bị (thành lập), gồm các công chức của chính quyền thành phố Tây Berlin và các cán bộ hội đồng thành phố Đông Berlin. Thị trưởng đương nhiệm Walter Momper (Đảng SPD) và thị trưởng đương nhiệm của Đông Berlin Schristian Hartenhauer (Đảng PDS) thống nhất như vậy tại cuộc gặp đầu tiên của ḿnh ở Tây Berlin.  

 

Thứ Tư, 7 tháng 3 năm 1990

   Tại phiên họp cuối cùng của Quốc hội trước cuộc bầu cử ngày 18 tháng Ba đă có rất nhiều điều luật được thông qua, trong đó có một điều luật mới về hội họp, một điều luật về việc bán các ṭa nhà thuộc sở hữu toàn dân và Luật thành lập doanh nghiệp tư nhân.

  Các nhà bảo vệ môi trường từ Đông và Tây (Đức) gặp gỡ lần đầu tiên tại một nhóm lớn để khai sinh ra Nhóm Xanh. 22 đại diện từ các Hội bảo vệ thiên nhiên, các khoa học gia, các nhà kinh tế cũng như đại diện các Bộ của CHDC Đức và CHLB Đức đều có mặt. Matthias Platzeck của Đảng Xanh CHDC Đức thông báo về những quyết định chung đầu tiên. Có yêu cầu phải ấn định việc bảo vệ môi trường vào hiến pháp mới của Đức và phải có các biện pháp cấp bách đối với một chương tŕnh công viên quốc gia. Nhóm Xanh kiên quyết phản đối năng lượng nguyên tử.

  Tại Tây Berlin, vào tháng Một và tháng Hai, theo công bố của Cơ quan h́nh sự CHLB Đức (BDK), đă có 14.000 người bị bắt v́ t́nh nghi ăn trộm tại cửa hiệu. Như vậy số người ăn cắp ở cửa hiệu bị bắt trong hai tháng đă hơn một phần ba số vụ xảy ra trong năm 1989. Khoảng 40 phần trăm số người bị bắt xuất thân từ CHDC Đức và Đông Berlin, 30 phần trăm khác chủ yếu là từ Ba Lan.         

 

Thứ Năm, 8 tháng 3 năm 1990

    Phụ nữ CHDC Đức muốn ngay cả khi nước Đức thống nhất vẫn được tự do phá thai trong ṿng ba tháng đầu tiên. Tất cả các đại diện của các Đảng khác của CHDC Đức cũng tán thành việc duy tŕ một thời hạn được phép phá thai như vậy tại Hội nghị Bàn tṛn, Uta Roeth thuộc Hội phụ nữ độc lập thông báo nhân dịp ngày Quốc tế Phụ nữ. Nhà nước cũng sẽ tiếp tục phải trợ cấp nuôi dậy trẻ em.

  Chính phủ miễn trừ trách nhiệm và nghĩa vụ giữ bí mật cho tất cả ‘nhân viên không chính thức’ của Bộ An ninh nhà nước (MfS) trước đây. Do vậy khoảng 109.000 người từng được hướng dẫn làm t́nh báo sẽ lập tức bị cấm mọi ‘hành động mưu phản’.

  29.300 người trong số 33.121 nhân viên trụ sở Stasi ở Đông Berlin đă được cho nghỉ việc. Như vậy là 88 phần trăm số nhân sự. Khoảng 2.300 nhân viên được nhận vào lực lượng quân đội biên pḥng. Do đó bộ máy quản lư hành chính ở thủ đô CHDC Đức đă bị giải thể toàn bộ, ủy ban công dân chịu trách nhiệm về việc này thông báo tại Hội nghị Bàn tṛn Đông Berlin.

  CHDC Đức bắt đầu dỡ bỏ các tên lửa tầm trung loại SS-23 của ḿnh theo các thỏa thuận mới nhất về giải trừ quân bị. Một phát ngôn viên của bộ Quốc pḥng xác nhận trên tờ ‘Neues Deutschland’ là cho đến tháng Mười một tất cả các tên lửa SS-23 của lực lượng quân đội nhân dân sẽ bị phá hủy. Theo thông tin của Bộ Quốc pḥng th́ CHDC Đức sở hữu 24 tên lửa loại này, thêm vào đó là bốn bệ phóng, bốn xe vận tải phóng tên lửa và các trang thiết bị cần thiết.

 

Thứ Sáu, 9 tháng 3 năm 1990

     Hai tuần sau khi hết hạn đăng kư, Ủy ban bầu cử của CHDC Đức chính thức thông báo có 24 Đảng, liên minh và liên minh ứng cử viên tham gia vào cuộc bầu cử tự do, phổ thông, b́nh đẳng, trực tiếp và kín đầu tiên ở CHDC Đức vào ngày 18 tháng Ba. Thành phần tranh cử đa dạng, từ Danh sách ứng cử viên Thanh niên luân phiên, đến các Đảng phái chính trị lớn tới Liên minh những người Đức uống bia.

       Thủ tướng CHLB Đức Kohl kêu gọi người dân trong lần tranh luận trước bầu cử ở Rostock là hăy băi miễn ‘tất cả các nhân vật cộng sản chóp bu’ vào ngày 18 tháng Ba. Bên cạnh một biển cờ đen-đỏ-vàng, những người hân hoan reo ḥ ‘Nước Đức’‘Helmut’ cũng có những phản đối đồng loạt của những người không tán thành thống nhất. Trứng và pháo bay tung. Kohl kêu lên với đám đông: ‘Đừng để đám dân đen gây ấn tượng với các bạn!’

       Tại cuộc tuần hành thành viên Đoàn chủ tịch Nhận thức Dân chủ Rainer Eppelmann chuyển lời chào của ‘người bạn Wolfgang Schnur đang bị ốm’ của ḿnh. Eppelmann bảo vệ Schnur với những lời lẽ rằng ông này từ nhiều năm làm luật sư đă cố gắng giúp đỡ cho những ai bị trở thành nạn nhân của Stasi. Giờ đây bản thân ông này cũng trở thành một nạn nhân. Eppelmann nói như vậy là đề cập đến các công bố của báo giới nói rằng có lẽ Schnur từng là nhân viên không chính thức của Stasi.

       630.000 nông dân thành lập nên ‘Hội nông dân CHDC Đức’. Tại đại hội Nông dân đầu tiên sau 33 năm ở Suhl thuộc Thueringen gần 900 đại biểu đă bỏ phiếu tán thành việc đổi tên ‘Liên minh nông dân hỗ trợ lẫn nhau’  (VdgB) từ trước đến giờ.

 

Thứ Bảy, 10 tháng 3 năm 1990

    Chủ tịch Đảng Nhận thức Dân chủ Wolfgang Schnur bác bỏ mọi lời chỉ trích về việc đă làm việc cho ngành t́nh báo. Đó là ‘đỉnh điểm của một chiến dịch đă được khởi động chống lại tôi từ lâu rồi’, chính trị gia đang nằm trong một bệnh viện ở Đông Berlin v́ những vấn đề với ṿng tuần hoàn này nói.

       Dưới trời lạnh và có mưa phùn chỉ có khoảng 10.000 người đến buổi giảng kinh Phúc Âm lớn của nhà truyền giáo ḍng Baptist người Mỹ Billy Graham tại ṭa nhà Quốc hội. Tại đó nhà truyền giáo phục hưng chuyên đi đây đi đó bày tỏ hi vọng là sẽ có một sự phục hồi tôn giáo xuất phát từ nước Đức. Mục tiêu của buổi gặp mặt là sau khi bức tường bên trong nước Đức đổ xuống, bức tường giữa Chúa trời và Con người cũng sẽ đổ xuống.

       Tại giai đoạn cuối của cuộc tranh cử, hôm đó cũng có hàng tá các cuộc mít tinh với các diễn giả chính là các chính trị gia CHLB Đức.

 

Chủ nhật, 11 tháng 3 năm 1990

    Tại một cuộc mít tinh bầu cử ở Magdeburg ứng cử viên được đề cử vào chức vụ Thủ tướng của Đảng SPD Oskar Lafontaine tuyên bố tán thành việc ưu tiên giải quyết các vấn đề xă hội ở CHDC Đức thay v́ tranh căi về các điều trong hiến pháp. Trước từ 10.000 đến 15.000 thính giả ông yêu cầu phải nhanh chóng xây dựng nên một hệ thống bảo hiểm xă hội và trợ cấp hưu trí. Trong tiếng vỗ tay hoan hô của những người tham dự cuộc biểu t́nh, Lafontaine nhấn mạnh quan điểm của ḿnh là chính phủ CHLB Đức phải đầu tư tiền cho CHDC Đức và không chi số tiền đó cho những người di cư sang CHLB Đức.

       Gần 2.000 người biểu t́nh trên quảng trường Alexander tại Berlin yêu cầu xây dựng một xă hội dân chủ mới và phản đối một sự ‘vứt bỏ hết’ trong khi nhanh chóng thống nhất. Nhiều Đảng và nhóm cánh tả kư tên nhận trách nhiệm tổ chức cuộc biểu t́nh này, trong đó có Liên minh  Cánh Tả, Die Nelken, Đảng KPD và Đảng PDS.

       10.000 người phản đối năng lượng nguyên tử của cả hai nước Đức biểu t́nh một cách ḥa b́nh chống lại năng lượng nguyên tử tại công trường xây dựng nhà máy điện nguyên tử gần Stendal (tỉnh Magdeburg).

 

Thứ Hai, 12 tháng 3 năm 1990

     Hội nghị Bàn tṛn gặp gỡ ở Đông Berlin để họp phiên lần thứ 16 và là phiên cuối cùng. 17 nhóm công tác của hội nghị thống kê và khẳng định rằng các nhiệm vụ họ tự đặt ra cho ḿnh về cơ bản đă được hoàn thành. Xă hội đă kiểm soát có hiệu quả chính phủ trong những tháng vừa qua và đồng thời vô số các dự thảo luật đă được thông qua.

       Có đề xuất là vào 17 tháng Sáu toàn dân sẽ quyết định Hiến pháp mới của CHDC Đức, v́ mục đích ấy bản đề cương do nhóm công tác của Hội nghị Bàn tṛn thảo ra phải được đưa ra thảo luận công khai vào tháng Tư. Có đề xuất là Quốc hội mới phải kiểm tra lại xem các đại biểu của ḿnh trước đây có làm việc cho Stasi hay không.

       Ngay cả sau lần đầu kiểm tra các hồ sơ t́nh báo, vẫn không trút bỏ được những lời chỉ trích chống lại Chủ tịch Đảng Nhận thức Dân chủ Wolfgang Schnur rằng ông này từng bí mật cung cấp thông tin cho Stasi. Bộ trưởng Rainer Eppelmann và vị luật sư của Schnur, được sự cho phép đặc biệt của các Thẩm phán ṭa án tối cao xem xét các hồ sơ mật về ông Chủ tịch của DA trong ba tiếng đồng hồ liền.

       Theo quan điểm của nghị sỹ của Đảng SPD ở Châu Âu Klaus Wettig th́ nền kinh tế của CHDC Đức sẽ sụp đổ trong ṿng một năm nếu như không có một kế hoạch theo từng bước về việc hai nước Đức phát triển cùng với nhau.

       Tại trụ sở làm việc của quân đội CHLB Đức kể từ khi mở cửa bức tường đă có hơn 10 000 đơn xin gia nhập quân đội của các binh sỹ lực lượng quân đội nhân dân (NVA) được nộp. NVA đă mất khoảng hai sư đoàn quân nhân dự bị v́ ḍng người di cư sang CHLB Đức.

       Những cuộc biểu t́nh ngày thứ Hai cuối cùng ở Leipzig: Một lần nữa có hơn 50.000 người đến để chia tay sự kiện đă khiến thành phố này trở nên nổi tiếng ở bên ngoài biên giới đất nước. Những người khởi xướng phàn nàn từ ban công của nhà hát kịch là tiếc rằng tính văn hóa chính trị của mùa thu được thể hiện thông qua đối thoại và ḷng khoan dung đă bị mất đi trong khi diễn ra cuộc tranh cử.

 

Thứ Ba, 13 tháng 3 năm 1990

     Bốn người Berlin trẻ tuổi đánh đập một người lính biên pḥng trong đêm v́ anh ta muốn kiểm soát họ khi họ đang trên đường đi sang Tây Berlin. Khi người lính đ̣i xem chứng minh thư, họ xịt thuốc nhuộm lên mặt anh và đánh anh bằng xích sắt. Buổi sáng hôm ấy Bộ Quốc pḥng ám chỉ là như từ trước đến nay, chỉ được phép đi qua biên giới tại các điểm quy định trước.

Tại một cuộc họp của các chuyên gia nhằm chuẩn bị cho việc Liên minh tiền tệ các đại biểu của CHDC Đức và CHLB Đức thỏa thuận là sẽ hỗ trợ cho nền kinh tế chung trong tương lai bằng một liên hiệp xă hội. Vẫn chưa có thời hạn chính thức cho việc áp dụng đồng D-Mark và tỷ giá quy đổi.

       Một ủy ban đặc biệt của Hội đồng Bộ trưởng CHDC Đức thông báo là theo các điều tra của họ chỉ riêng trong năm 1989 đă có 15 triệu Mark ngoại hối được chi đặc quyền cho một số nhóm người. Trong số đó có từ sáu đến tám triệu được dùng để cung cấp cho khu nhà ở của bộ chính trị ở Wandlitz.

 

Thứ Tư, 14 tháng 3 năm 1990

     Bốn nước thắng trận trong chiến tranh thế giới lần thứ hai và hai nước Đức bắt đầu cùng nhau thảo luận tại Bonn về con đường hướng đến một nước Đức thống nhất.

       Chủ tịch DA Wolfgang Schnur tuyên bố từ chức. Vào buổi tối sỹ quan lănh đạo trước đây của ông ta thông báo về sự cộng tác không chính thức của ông ta trên truyền h́nh CHDC Đức. Schnur đă cung cấp chủ yếu là các thông tin về các nhóm giáo dân, các nhóm hoạt động v́ ḥa b́nh, các nhóm hành động công dân v́ môi trường và quyền con người. Như lời vị cựu sỹ quan Stasi th́ ông ta đă leo lên chức vụ ‘người đưa tin cao cấp’ với bí danh‘TS. Schirmer’. Theo thông tin của ủy ban điều tra độc lập ở Rostock th́ tại trụ sở trước kia của Stasi ở đây có 33 cặp hồ sơ về Schnur. Schnur từ chối không tiếp người đồng chí cùng Đảng của ḿnh là Rainer Eppelmann. Thay v́ thế ông ta gây ngạc nhiên khi gọi Thủ tướng Modrow đến bên giường bệnh. Trong cuộc viếng thăm này ông ta không chỉ xin Modrow bảo vệ cho gia đ́nh ḿnh đang sống ở Rostock và Đông Berlin mà c̣n xin lỗi rơ ràng về những lời chỉ trích xuất phát từ phía Đảng của ông ta trong những ngày gần đây chống lại Modrow như là ‘kẻ khởi xướng chiến dịch bẩn thỉu’.

 

Thứ Năm, 15 tháng 3 năm 1990

    Vị mục sư người Đông Berlin Rainer Eppelmann được bầu làm tân Chủ tịch Đảng Nhận thức Dân chủ (DA). Đồng thời các đại biểu cũng khai trừ Schnur khỏi Đảng v́ thái độ của ông ta.

       Sau buổi họp cuối cùng của chính phủ Modrow người phát ngôn của chính phủ Wolfgang Meyer đưa ra một kết luận tích cực. Các bước đi mang tính xây dựng của công cuộc đổi mới đă được bắt đầu, ví dụ như việc thông qua luật về đảng phái và bầu cử, nhờ đó ‘Chính phủ chịu trách nhiệm quốc gia’ đă củng cố quá tŕnh dân chủ hóa.            

       Hội đồng kiểm soát các phương tiện thông tin đại chúng cho phép quảng cáo trở lại trong các chương tŕnh phát thanh của CHDC Đức.

 

Thứ Sáu, 16 tháng 3 năm 1990

      Theo quan điểm của thành viên ban lănh đạo Đảng SPD Gerhard Schroeder th́ một bản hiến pháp mới cho toàn thể nước Đức phải do dân chúng bỏ phiếu quyết định sẽ là một điều kiện tiên quyết cho việc thống nhất nước Đức. Cách thức chỉ để CHDC Đức gia nhập (CHLB Đức) theo Điều 23 của Luật Cơ bản chủ yếu sẽ ít thuận tiện về chính trị, v́ nếu thế người dân CHLB Đức sẽ bị tước đi cơ hội bày tỏ quan điểm về vấn đề quan trọng này.

        Cơ quan bảo vệ Hiến pháp bang Hessen thông báo là trước đây hơn một tháng đă nhận được và chuyển tiếp đi các thông tin quan trọng về mối liên hệ giữa vị Chủ tịch đă từ nhiệm của Đảng Nhận thức Dân chủ (DA) Wolfgang Schnur và Tổng thư kư Đảng CDU của CHDC Đức Martin Kirchner với công tác t́nh báo của CHDC Đức.

       Vào 21 giờ chiến dịch tranh cử ở CHDC Đức chính thức chấm dứt. Theo thông báo của Bộ Quan hệ Đức-Đức của CHLB Đức, tổng cộng đă có tối thiểu 7,5 triệu Mark được đổ vào Đông Đức thông qua các khoản quyên góp gần gũi với các Đảng của Tây Đức, trong đó chỉ riêng của Đảng CDU đă là 4,5 triệu. Đảng này đă sử dụng 20 triệu tờ rơi, 5 triệu báo vận động tranh cử, 2,5 triệu bộ lịch và 0,5 triệu tranh cổ động. Ngược lại Đảng Xanh của CHDC Đức lại ra về tay không. 

      

Thứ Bảy, 17 tháng 3 năm 1990

     Bộ Tài chính Vật giá công bố một thông báo, theo đó th́ các ṭa nhà và lô đất thuộc sở hữu toàn dân không được dùng đến có thể được bán với giá tái tạo. Cả các chủ sở hữu nhà riêng có nhà ở trên các khu đất thuộc sở hữu toàn dân cũng có thể bán như vậy.

       Các nhân vật nổi tiếng từ Đông và Tây kêu gọi người dân hăy biểu quyết về vấn đề CHDC Đức sẽ tiếp tục tồn tại hay là thống nhất với CHLB Đức. Một vấn đề căn bản như vậy không thể để riêng hai chính phủ quyết định được.

     Bộ trưởng Lao động CHLB Đức Norbert Bluem chỉ trích sự chần chừ trong chính sách về nước Đức của Đảng SPD của Oskar Lafontaine và Johannes Rau. ‘Sự phản bội t́nh đoàn kết của những người dân chủ xă hội ở b́nh diện này’ khiến ông kinh tởm.Nếu vào năm 1957 những người bang Saarland cũng bị đối xử như Lafontaine hiện đang đối xử với người dân CHDC Đức th́ có lẽ hiện giờ bang Saarland vẫn chưa phải là thành viên của CHLB Đức.’

 

Chủ nhật, 18 tháng 3 năm 1990

     Đảng CDU là người thắng cuộc rơ ràng trong cuộc bầu cử dân chủ đầu tiên ở CHDC Đức với 40,6% phiếu bầu. Liên minh này về đầu tại 12 trong số 15 tỉnh. Họ đặc biệt thành công ở các tỉnh phía nam, nơi Liên minh v́ nước Đức của họ đạt được từ 60 đến 62% phiếu bầu, và tại các thành phố nhỏ. Đảng SPD với chỉ 21,8% về nh́ một cách mệt mỏi đáng ngạc nhiên. Họ chỉ đứng trên tại một số thành phố lớn và Berlin, nơi Liên minh chỉ giành được 22% phiếu bầu. Đảng PDS giành được tổng cộng 16,3%. Tại Đông Berlin họ đạt được kết quả tốt nhất với gần 30%. Tất cả các nhóm đấu tranh v́ quyền công dân, với các đại diện là các diễn giả được ưa thích của phong trào nhân dân trong những tuần lễ của cuộc cách mạng mùa thu, đều ở dưới mức 5%. Tỷ lệ cử tri đi bầu là 93%.      

       Khi cuộc bầu cử kết thúc, Willy Brandt tuyên bố giờ đây việc thống nhất nước Đức đă được chọn lựa ‘nhanh chóng và không phải tranh căi ǵ nữa’. ‘Tôi hi vọng là đến hè chúng ta đă được đi du lịch bằng đồng tiền chính đáng rồi’, ứng cử viên số một của Đảng CDU Lothar de Maizière tuyên bố trong đêm của ngày bầu cử. Wolfgang Ullmann của Đảng Dân chủ ngay bây giờ thất vọng cay đắng. Nhà văn Stefan Heym nhận định trên truyền h́nh CHDC Đức về kết quả cuộc bầu cử bằng những lời lẽ: ‘Sẽ không c̣n nước CHDC Đức nào nữa. Nó sẽ chẳng c̣n là ǵ nữa ngoài việc là một cước chú trong lịch sử thế giới.

 

(Trích dịch từ nguyên bản tiếng Đức-Chronik der Wende - 04 -2004-TD)

Thế Dũng

 

                            http://www.gio-o.com/TheDung.html

 

© gio-o.com 2012