TH DŨNG

BIÊN NIÊN S CÁCH MNG

(DDR 01.02 đến 28.02.1990)


trích dịch

(DDR 01.01 đến 31.01.1990)

Thứ Năm, 1 tháng 2 năm 1990

     Một trong các thành tựu quan trọng nhất của cuộc cách mạng, ‘Luật du lịch ra nước ngoài dành cho người dân CHDC Đức‘ chính thức có hiệu lực. Giờ đây mỗi người dân đều có thể rời khỏi đất nước bất kỳ lúc nào với hộ chiếu du lịch.

  Thủ tướng Modrow sau chuyến trở về từ Mátxcơva đă cho công chúng đang ngạc nhiên biết quan điểm của bản thân ông về con đường tiến đến thống nhất nước Đức. ‘Nước Đức cần phải quay lại làm quê hương thống nhất của tất cả mọi người dân Đức. Để nó không c̣n sinh ra mối hiểm họa cho đời sống và của cải của các nước láng giềng, bắt buộc phải có ư thức trách nhiệm, thận trọng và thấu hiểu đối với những điều khả thi và những ǵ châu Âu có thể chịu được’, ông tuyên bố trước báo giới ở Đông Berlin. Như những bước đi có thể h́nh dung được Modrow nói đến một hiệp định chung với các yếu tố liên bang, việc thành lập một liên minh của CHDC Đức và CHLB Đức với các cơ quan chung, việc ứng dụng các quyền tự do của cả hai nước vào các cơ quan quyền lực của liên minh và sau cùng là việc thành lập một nhà nước Đức thống nhất của liên minh Đức hoặc là một Liên bang Đức thông qua bầu cử.

  Chính phủ CHLB Đức chỉ muốn thương thuyết các chi tiết về con đường thống nhất nước Đức sau ngày 18 tháng Ba, với một chính phủ được bầu ra một cách tự do. Hiển nhiên là con đường đi đến thống nhất phải được đặt vào trong quá tŕnh toàn châu Âu, chánh văn pḥng thủ tướng Kohl tại Tây Berlin nói về tuyên bố mới nhất của Modrow. Tuy nhiên rơ ràng là con đường thống nhất nước Đức không thể đi qua một đề cương trung lập được, v́ điều đó trái với logic của quá tŕnh hợp nhất toàn Châu Âu.

  Thủ tướng CHLB Đức gặp gỡ chủ tịch Đảng CDU Lothar de Maizière tại Tây Berlin để bàn bạc với ông này về việc thành lập một Liên minh tranh cử của nhiều Đảng bảo thủ khác nhau. Chủ tịch Đảng Nhận thức Dân chủ, Wolfgang Schnur, đă tự coi ḿnh là ‘một đa số rơ ràng’, cảm thấy gắn bó với các giá trị thiên chúa giáo, tự do, xă hội và bảo thủ.

  Chính phủ quyết định tăng lương và thu nhập cho 2,3 triệu công nhân và nhân viên như một giải pháp tức thời. Việc tăng lương đ̣i hỏi phải có thêm 3,6 tỷ Mark nữa sẽ có hiệu lực từ 1 tháng Ba đến 1 tháng Bảy 1990. Hội đồng Bộ trưởng tiếp tục phê chuẩn một quy định về nghỉ hưu sớm cho những lao động lớn tuổi đă bị mất việc cũng như một pháp lệnh đền bù khi sắp xếp việc làm. Cả hai quy định này sẽ được đưa vào Hội nghị Bàn tṛn.

  Phó chủ tịch Học viện Xây dựng Đông Đức, giáo sư Werner Teuber, vẽ ra một bức tranh không khoan nhượng về thảm trạng của các công tŕnh kiến trúc ở CHDC Đức. Như vậy là trong tổng số 7,1 triệu căn nhà có một triệu rưỡi căn không có nhà tắm hay ṿi hoa sen, gần một triệu căn không có nhà vệ sinh trong nhà. Gần một nửa số căn nhà chỉ có một ḷ sưởi để sưởi ấm. Các căn nhà này có tuổi trung b́nh là 58 năm. Trong số các nhà ở xây dựng sau chiến tranh thế giới lần thứ hai có mười một phần trăm đă hư hại đến mức không tu sửa được nữa. 

 

Thứ Sáu, 2 tháng 2 năm 1990

    Chủ tịch Đảng SED-PDS Gregor Gysi gặp gỡ với lănh đạo Đảng và Nhà nước Xô viết Michail Gorbatschow tại Mátxcơva để bàn bạc với ông này về các vấn đề của quá tŕnh thống nhất. Tại đây thấy rơ là phía Xô viết có h́nh dung mơ hồ về việc giải thể liên minh quân sự và chuyển chúng thành chính trị để nước Đức không trở thành thành viên của NATO.

       Kế hoạch ‘Nước Đức quê hương thống nhất’ của Modrow tạo điều kiện cho phe Cánh tả Hợp nhất một lần nữa hủy bỏ việc cộng tác với một chính phủ của tất cả các Đảng. Họ không tán thành một chính sách như vậy.

       Các nhà chức trách của CHDC Đức đă xuất ra 12.275.354 thị thực cho du lịch thăm thân ở nước ngoài kể từ khi biên giới mở cửa vào ngày 9 tháng Mười một năm ngoái cho đến hết tháng Một. Đồng thời 44.510 đơn xin xuất cảnh thường xuyên sang CHLB Đức và Tây Berlin của người dân cũng đă được chuẩn y, riêng trong tháng Một là 12.480 đơn, bộ Nội vụ thông báo. Ở CHDC Đức đang có khó khăn trong việc cấp hộ chiếu du lịch mới. Hàng ngày có khoảng 5000 đơn xin. Hiện giờ nhà in đang hoạt động suốt ngày đêm. Cho đến cuối năm người dân cũng có thể đi du lịch bằng chứng minh thư của ḿnh.

       Lần đầu tiên ở CHDC Đức người làm thuê đ́nh công không hạn định. Toàn bộ công nhân nhà máy kali ‘Thomas Muentzer’ ở Bischofferode tại Erfurt muốn qua đây được tăng lương lên tổng cộng là 400 Mark. Ngoài ra theo như chính lời họ nói, các công nhân bằng hành động của ḿnh muốn đưa ra một dấu hiệu cho sự phá vỡ cấu trúc kinh tế lỗi thời. Họ yêu cầu lợi nhuận thu được phải được sử dụng trong nội bộ nhà máy và không phải chuyển phần lớn sang cho nhà nước.

 

Thứ Bảy, 3 tháng 2 năm 1990

Bộ trưởng kinh tế Christa Luft cố gắng để đạt được một tỷ giá quy đổi cố định giữa đồng D-Mark và đồng Mark CHDC Đức. Nhưng tỷ giá này phải được phía CHLB Đức hỗ trợ và phải cho phép quy đổi đến năm 1992, bà nói trong một buổi phỏng vấn với tờ ‘Neues Deutschland’. Số tiền tiết kiệm lớn trong tài khoản phải giữ được giá trị.

       Tại Schkopau hội nghị thành lập ‘Liên minh Xanh’ đă kết thúc. Trong Cương lĩnh được thống nhất, tổ chức này tự coi ḿnh là mạng lưới và liên minh phi đảng phái chủ yếu quan tâm đến việc xây dựng một nước CHDC Đức sinh thái, mở rộng các điều luật bảo vệ thiên nhiên và kiểm soát dân chúng mạnh mẽ hơn. Klaus Schlueter được nhận ghế đại biểu, công tác trong chính phủ Modrow như một Bộ trưởng không phụ trách bộ nào.

       Đảng Nhận thức Dân chủ bắt đầu cuộc tranh cử của ḿnh ở CHDC Đức bằng một cuộc tuần hành trước cổng ṭa thị chính ở Halle. Chủ tịch Đảng Wolfgang Schnur, người tự coi ḿnh là Thủ tướng tương lai, trước không đầy 5000 người tham gia biểu t́nh, yêu cầu phải ngừng các thí nghiệm xă hội chủ nghĩa và áp dụng một nền kinh tế thị trường xă hội và sinh thái. Bộ trưởng Môi trường Klaus Toepfer (Đảng CDU), như một diễn giả được mời đến, cũng yêu cầu cuộc bầu cử Quốc hội phải chính thức đưa ra một lời từ bỏ chủ nghĩa xă hội.

       Các cuộc biểu t́nh phản đối diễn ra ở mười hai thành phố khác nữa, trong số đó có Plauen (30.000 người), Arnstadt (6.000), Finsterwalde (5.000), Potsdam (4.000) và Stralsund (3.000), trong đó ở nhiều nơi bộ máy hành chính địa phương bị yêu cầu phải từ chức.

 

Chủ nhật, 4 tháng 2 năm 1990

    Chủ tịch Đảng SPD Đông Đức Ibrahim Boehme chỉ trích Đảng CDU tại Bonn đă ‘can thiệp một cách không thể chấp nhận được’ vào việc tranh cử. Trong khi Chủ tịch Đảng CDU, Thủ tướng Helmut Kohl, vài tháng trước c̣n muốn ủng hộ tất cả các lực lượng dân chủ, th́ hiện giờ Đảng CDU lại cộng tác với Đảng CDU Đông Đức cũ vốn có liên đới trách nhiệm đối với chính sách trước đây ở CHDC Đức để lập nên một liên minh bảo thủ.

       Ngay lập tức kể từ lúc này Đảng SED-PDS sẽ chỉ c̣n tên là ‘Đảng Xă hội chủ nghĩa Dân chủ’ (PDS) và cũng muốn tham gia tranh cử dưới tên này. Ban lănh đạo Đảng quyết định như vậy từ Đông Berlin. Đảng PDS đă tách ra khỏi giới lănh đạo Đảng SED cũ, tuyên bố không muốn dính dáng ǵ đến sự độc quyền quyền lực trước đây nữa, đă phá bỏ các cấu trúc trước đây là bắt đầu làm mới lịch sử của ḿnh, tiếp theo được cho là như vậy. Ngoài ra cũng có quyết định là Đảng này sẽ nộp lại hơn ba tỷ Mark cho Nhà nước. Số tiền này lấy từ một quỹ được quản lư ngoài số liệu thống kê chính thức. Đó là các khoản lợi nhuận không dùng đến của các Nhà máy của Đảng trong 20 năm qua. Từ các bản báo cáo tài chính có thể rút ra là Đảng SED năm ngoái đă thu được 1,6 tỷ Mark và chi ra 1,75 tỷ Mark.

 

Thứ Hai, 5 tháng 2 năm 1990

Quốc hội đồng ư cho thành lập một ‘Chính phủ chịu trách nhiệm quốc gia’ trong đó tám đại diện của các nhóm và Đảng của Hội nghị Bàn tṛn được nhận các chức vụ Bộ trưởng không phụ trách bộ nào. Trước đó Thủ tướng Modrow đă liên tục khẩn cầu các đại biểu Quốc hội chấp nhận cục diện chính phủ mới đạt được trong Hội nghị Bàn tṛn. T́nh h́nh trong nước tiếp tục xấu đi kể từ khi Quốc hội họp trước đó một tuần. Không thể điều hành CHDC Đức nếu tất cả không cùng chịu trách nhiệm một cách rộng răi.

    Quốc hội tán thành thời hạn bầu cử Quốc hội sớm vào ngày 18 tháng Ba năm 1990. Các hoạt động của Đảng cực hữu Republikaner ở CHDC Đức tiếp tục bị cấm theo một

quyết định tiếp theo của Quốc hội. Cả các tổ chức hậu duệ hay thay thế với mục đích tương tự cũng không được phép hoạt động chính trị tại CHDC Đức.

       Ba Đảng bảo thủ Nhận thức Dân chủ (DA), Liên minh Xă hội Đức (DSU) và CDU sẽ tham gia cuộc bầu cử quốc hội ngày 18 tháng Ba như là ‘Liên minh v́ nước Đức’. Đại diện của các Đảng này đă thống nhất với nhau như vậy vào tối hôm đó tại Tây Berlin.

       Các công nhân mỏ ở nhà máy cali ‘Thomas Muentzer‘ ở Bischofferode đă đ́nh công thành công. Yêu cầu tăng lương lên 400 Mark cho mỗi nhân công và nhà máy liên hợp được độc lập về kinh tế của họ đă được thỏa măn.   

 

Thứ Ba, 6 tháng 2 năm 1990

Nếu bầu cử quốc hội vào thời điểm này Đảng SPD sẽ thắng cử lớn với 54 phần trăm số phiếu. Một cuộc trưng cầu ư kiến đại diện cho thấy như vậy. Ở tỷ lệ tham gia bầu cử 80 phần trăm, Đảng PDS dành được mười hai, Đảng CDU mười một, Diễn đàn Mới bốn và Đảng LDPD ba phần trăm số phiếu. Tất cả các Đảng phái và phong trào khác có được dưới ba phần trăm theo cuộc trưng cầu này. Ba trong số bốn người dân được hỏi (76%) tán thành thống nhất nước Đức, trong đó 38% muốn thống nhất ngay lập tức, nhưng 43% phản đối việc sát nhập quá nhanh.

       Theo lời Thị trưởng đương nhiệm của Tây Berlin Walter Momper (Đảng SPD), việc thống nhất nước Đức sẽ không phải là việc thống nhất hai nhà nước b́nh đẳng mà là một sự ‘sát nhập v́ đói nghèo’. Động lực của người dân CHDC Đức không phải là quốc gia, mà là xă hội và kinh tế.

       Đảng Xanh là Đảng cuối cùng của CHLB Đức từ bỏ yêu cầu phải giữ nguyên hai nhà nước Đức. ‘Bây giờ dân Đông Đức quyết định họ muốn làm ǵ và làm như thế nào, và cứ thế là tốt. Họ muốn thống nhất - chúng tôi với những lư lẽ tốt đẹp đă không muốn có họ. Giờ chúng tôi phải chấp nhận chuyện đó, xong!, người phát ngôn Udo Knapp tuyên bố. ‘Người dân CHDC Đức và các đảng viên đảng Xanh chúng ta phải thức giấc thôi, việc gấp lắm rồi’. Việc thống nhất sẽ đ̣i hỏi quá cao ở tất cả mọi người dân CHLB Đức.

 

Thứ Tư, 7 tháng 2 năm 1990

Chính phủ CHLB Đức phê chuẩn kế hoạch của Văn pḥng Thủ tướng về việc nhanh chóng liên kết về kinh tế và tiền tệ với CHDC Đức và thành lập cho kế hoạch này một ủy ban nội các ‘Thống nhất nước Đức’. Ủy ban có hầu hết các Bộ trưởng dưới sự lănh đạo của thủ tướng Helmut Kohl này sẽ chuẩn bị các bước cần thiết cho việc đó.

       Chủ tịch Đảng bảo thủ Liên minh Xă hội Đức (DSU) của CHDC Đức Hans-Wilhelm Ebeling nhắc nhở Đảng ḿnh về sự hỗ trợ của phương Tây. Vẫn có thể bắt kịp ưu thế của Đảng Dân chủ Xă hội ở CHDC Đức ‘nếu ở bên kia người ta tỉnh ra và kiên quyết hỗ trợ cho chúng ta’.

       Theo tường thuật của báo chí th́ mặc dù Hội nghị Bàn tṛn phản đối, thủ tướng CHLB Đức Kohl vẫn dự định tổ chức sáu cuộc họp mặt lớn trong khi CHDC Đức đang có tranh cử. Tổng thư kư Đảng CDU Volker Ruehe sẽ đi đến tất cả các tỉnh và tích cực ủng hộ các hoạt động của ‘Liên minh v́ nước Đức’.

       Các phong trào công dân Diễn đàn Mới, Dân chủ Ngay bây giờ và Sáng kiến về Tự do và Quyền con người đạt được thỏa thuận ở Berlin là sẽ thành lập một ‘Liên minh 90’ chung cho các cuộc bầu cử vào ngày 18 tháng Ba năm 1990 và sẽ cùng tổ chức tranh cử.

 

Thứ Năm, 8 tháng 2 năm 1990

     Dưới sức ép của Hội nghị Bàn tṛn, Chính phủ quyết định thành lập một ‘Ủy ban nhà nước về việc giải thể cơ quan An ninh quốc gia trước đây’. Ủy ban này sẽ là cơ quan quản lư di sản chỉ đạo thực tiễn việc xóa bỏ Stasi. Nhóm công tác an ninh của Hội nghị Bàn tṛn thông báo là Stasi đă lưu trữ tài liệu về sáu triệu người dân CHDC Đức. Các hồ sơ đủ loại sẽ được giữ ǵn trong các kho của các tỉnh dưới sự giám sát của các ủy ban công dân.

       Ngoại trưởng Mỹ James Baker đề nghị Michail Gorbatschow rút thêm nhiều quân đội ở Trung Âu về, khi Liên Xô cùng lúc sẵn sàng công nhận việc nước Đức thống nhất, trong đó điều kiện của các nước thắng trận trong chiến tranh thế giới lần thứ hai vẫn c̣n có thể được thương lượng với hai nước Đức (?).

       Thủ tướng Anh Margaret Thatcher lần đầu tiên công nhận là các cuộc bầu cử sắp tới tại CHDC Đức ‘dường như’ sẽ dẫn đến ‘tái thống nhất nước Đức’. Tại hạ nghị viện ở London bà tuyên bố tán thành việc thảo luận càng sớm càng tốt về các hậu quả tất yếu đối với NATO.  

       Thứ trưởng ngoại giao Israel Benjamin Netanjahu coi việc tái thống nhất hai nước Đức là không thể tránh khỏi. Tại Knesset (quốc hội) ở Jerusalem ông nói chính phủ Israel hi vọng rằng việc tái thống nhất sẽ không làm sinh ra một ‘chủ nghĩa quốc gia Đức tàn bạo’ nữa.

       Chủ tịch Đảng cực hữu Republikaner Franz Schoenhuber một lần nữa lại bị từ chối cho nhập cảnh vào CHDC Đức. Các binh sỹ biên pḥng từ chối ông ta ở trạm kiểm soát Checkpoint Charlie với các lời lẽ: ‘Ông là người không được mong đợi ở CHDC Đức.

       Trong sáu tháng tới đây CHDC Đức muốn trả lại từ 10.000 đến 15.000 xí nghiệp đă bị quốc hữu hóa cho chủ sở hữu hợp pháp của chúng và hi vọng từ đó sẽ thúc đẩy được kinh tế. Chủ tịch Hội doanh nghiệp CHDC Đức Rudolf Stadermann thông báo như vậy. Các doanh nghiệp chủ yếu là cỡ vừa đă bị tước đoạt khỏi các chủ sở hữu vào năm 1972, đổi lấy một khoản bồi thường nhỏ có phần mang tính tượng trưng.

       Thủ tướng Modrow thông báo với nội các là đến giờ ông chưa được thông báo chính thức  về các quyết định mới nhất của Bonn về việc liên minh tiền tệ. Ông cũng chỉ được biết các bản tường thuật của các phương tiện thông tin. Ông bàn bạc với các thành viên mới của nội các thuộc các Đảng và nhóm chính trị đối lập về việc ban hành trợ cấp thất nghiệp và quy định về quyền nghỉ hưu sớm, v́ số lượng người thất nghiệp liên tục tăng lên. 

 

Thứ Sáu, 9 tháng 2 năm 1990

Thủ tướng Hans Modrow lần đầu tiên thừa nhận, cũng nhân danh CHDC Đức, trách nhiệm của tất cả mọi người Đức về thảm họa diệt chủng đối với người Do thái trong một bức thư gửi đến Đại hội Do thái toàn thế giới.

       Đảng CDU Tây Đức thông báo sẽ xây dựng các trụ sở tranh cử ‘hùng mạnh’ ở tất cả 15 tỉnh của CHDC Đức, với các nhân viên chính thức của các tổ chức trong Đảng CDU CHLB Đức đứng làm cố vấn. Trụ sở Đảng ở Bonn trong những tuàn tới sẽ được thay đổi chức năng thành ‘công ty dịch vụ’ cho ‘Liên minh CHDC Đức’.

       Trước các cuộc bầu cử tự do năm tuần mới có một nửa dân số (51%) quyết định sẽ chọn Đảng nào. Điều này có thể rút ra được từ một cuộc trưng cầu ư kiến của Infas. Trong số những người đă có lựa chọn, Đảng SPD dẫn đầu rơ rệt với 38%. Bảy phần trăm muốn chọn Đảng SED trước đây (giờ là PDS), năm phần trăm Đảng CDU và ba phần trăm chọn Đảng Nông dân. Diễn đàn Mới, Nhận thức Dân chủ cũng như Đảng LDPD cũng như NDPD mỗi Đảng được một phần trăm. Liên minh bảo thủ chưa tồn tại vào thời điểm trưng cầu. Những người thăm ḍ xác định được là đa số rơ ràng ủng hộ thống nhất hai nhà nước: 44% số người được hỏi ở CHLB Đức và 41% ở CHDC Đức ủng hộ việc nhanh chóng thống nhất. 37% người dân CHDC Đức và 31% người dân CHLB Đức tán thành một sự phát triển chung về lâu dài trong khuôn khổ một châu Âu thống nhất.

 

Thứ Bảy, 10 tháng 2 năm 1990

Trong các cuộc đàm phán của Thủ tướng Kohl với Michail Gorbatschow ở Mátxcơva phía Liên Xô bày tỏ mối quan ngại về tiến tŕnh thống nhất hết sức nhanh chóng của hai nước Đức, v́ c̣n một loạt các vấn đề ngoại giao chưa được giải quyết, chẳng hạn như sự ràng buộc với các liên minh quân sự. Kohl xa gần nói rằng có thể bỏ đi chuyện khối NATO mở rộng sang khu vực CHDC Đức. Đồng thời ông cũng đề nghị được giúp đỡ Liên Xô nhiều mặt về kinh tế.

       Đảng Republikaner đă cùng với các Đảng viên ở CHDC Đức thành lập một hội toàn quốc ‘Brandenburg’. Chủ tịch Đảng Franz Schoenhuber thông báo như vậy. Đă có chừng 100 người CHDC Đức, chủ yếu là thanh niên, tham dự hội này. Schoenhuber thông báo là Đảng ḿnh bất chấp lệnh cấm vẫn muốn hoạt động ‘trong toàn bộ CHDC Đức’ thông qua Quốc hội.

       Tại một buổi diễn thuyết tại Đông Berlin nhà văn Tây Đức Guenter Grass yêu cầu phải có một ‘khoản tiền đền bù chiến tranh’ cho CHDC Đức. Ông ủng hộ hai nước Đức liên minh. CHDC Đức đă phải chịu thiệt hại chiến tranh nặng nề hơn, bị phá hủy liên miên và không được nhận chương tŕnh hỗ trợ Marshall nào. V́ vậy Chính phủ CHLB Đức phải có trách nhiệm đền bù thiệt hại chiến tranh cho CHDC Đức. Theo ông đúng ra phải tăng thuế lên ba phần trăm để đưa được CHDC Đức ra khỏi ‘vị thế đi xin’.

 

Chủ nhật, 11 tháng 2 năm 1990

Bộ trưởng Nội vụ CHLB Đức Wolfgang Schaeuble lư giải cho sự chần chừ từ trước đến giờ của chính phủ CHLB Đức đối với nội các CHDC Đức của Hans Modrow. Cho đến giờ các kế hoạch của chính phủ Đông Berlin vẫn thiếu ‘tính nhất quán kinh tế thị trường’. Cần phải minh bạch và kiên quyết hơn nữa để cải tổ, ông nói. Chủ nghĩa xă hội ưu tiên cho tập thể hơn là cá nhân và hạn chế tự do của anh ta đă ‘hoàn toàn phá sản’. Bên cạnh quyền công dân đầy đủ và công bằng về cơ hội xă hội, bây giờ cần phải áp dụng nền kinh tế thị trường xă hội và thống nhất đất nước.

       Tại đại hội Đảng bất thường họp vào cuối tuần của Đảng LDPD ở Dresden, giáo sư đại học Rainer Ortleb được bầu làm người kế nhiệm Manfred Gerlach. Đồng thời cũng có quyết định là trong tương lai sẽ dùng tên đảng là LPD. Với sự có mặt của lănh đạo đảng Đảng FDP của CHLB Đức, các đại biểu ủng hộ việc nhanh chóng hợp nhất hai đảng, và họ cũng tán thành việc củng cố các doanh nghiệp tư nhân, nhanh chóng liên minh tiền tệ và thống nhất đất nước.

       Lănh đạo ba đảng LDP, FDP và Đảng Diễn đàn Đức thống nhất với nhau sau những cuộc đàm phán kéo dài tại Dresden về một liên minh tự do cho cuộc bầu cử quốc hội ngày 18 tháng Ba dưới tên gọi ‘Liên minh những người dân chủ tự do’. 

 

Thứ Hai, 12 tháng 2 năm 1990

  Hội nghị Bàn tṛn tán thành về cơ bản một liên minh tiền tệ giữa hai nước Đức tại phiên họp thứ mười hai của ḿnh, nhưng vẫn chưa ủy quyền cho Thủ tướng Modrow được thống nhất về việc này ngay trong chuyến thăm Bonn tới đây, v́ họ phản đối một ‘sự từ bỏ quá sớm chủ quyền tài chính của CHDC Đức’. Điều cần làm là đồng thời ấn định một bản hiến chương xă hội.   Đối với chính phủ CHLB Đức, thay v́ thế là yêu cầu cung cấp một ‘khoản đóng góp đoàn kết’ từ mười đến 15 tỷ Mark, không liên quan ǵ đến tất cả các cuộc thương thảo khác, v́ đấu tranh chống lại sự mất ổn định của CHDC Đức chính là lợi ích của CHLB Đức.

       Thị trưởng đương nhiệm của Tây Berlin Walter Momper (Đảng SPD) chỉ trích chính phủ CHLB Đức đă có quá ít hành động cụ thể để giúp đỡ người dân CHDC Đức. Ở Bonn người ta đă ‘gần như đứng nh́n chiếc xe sa lầy mà không có hành động ǵ’. Người dân CHDC Đức không được thấy ǵ nhiều từ khoản trợ cấp khẩn cấp ông Kohl đă hứa hẹn. Việc chính phủ CHLB Đức không tích cực tham gia khắc phục các vấn đề hiện có đă góp phần khiến nhiều người bỏ đi khỏi CHDC Đức. Momper đánh giá chiến thuật tŕ hoăn hiện thời và các tin đồn mà các giới của chính phủ CHLB Đức cố t́nh loan báo về việc hiện thời CHDC Đức có lẽ sẽ không có khả năng thanh toán nợ nần và sẽ nhanh chóng sụp đổ, khiến nước này chỉ càng thêm bất ổn, là vô trách nhiệm.

       Trong cuộc biểu t́nh thứ Hai truyền thống ở Leipzig Liên minh v́ nước Đức được thành lập tuần trước phân phát các tờ rơi được in ở CHLB Đức có chương tŕnh tranh cử ủng hộ việc sớm tái thống nhất của họ. Các nhóm cực hữu tấn công các quầy thông tin của các nhóm cánh tả và đốt cháy tài liệu của họ trong tiếng ḥ hét ầm ĩ.

 

Thứ Ba, 13 tháng 2 năm 1990

   Tại chuyến thăm chính thức của một phái đoàn chính phủ CHDC Đức do thủ tướng Hans Modrow dẫn đầu tại Bonn đă đạt được thỏa thuận thành lập một ủy ban chuyên gia chung nhằm chuẩn bị cho việc liên minh tiền tệ. Ngược lại ước muốn có được một khoản viện trợ hữu nghị của CHLB Đức để vực dậy nền kinh tế CHDC Đức của phía CHDC Đức đă bị từ chối.

       Hans Modrow lưu ư là CHDC Đức không chỉ đem đến cho nước Đức thống nhất những giá trị tinh thần và văn hóa quan trọng, mà cả các giá trị vật chất to lớn nữa. Tổng tài sản quốc gia sau thuế của CHDC Đức là 1,4 ngh́n tỷ Mark, trong đó có 980 tỷ Mark là tài sản nhà nước, và 6,2 triệu hecta đất nông nghiệp không bị cầm cố.

       Tại Ottwa, bên lề các cuộc đàm phán giải trừ quân bị trên toàn thế giới, ngoại trưởng bốn nước thắng trận trong chiến tranh thế giới lần thứ hai thảo luận về các cách giải quyết các dạng thức bên ngoài của việc thống nhất nước Đức. Để thực hiện việc này đă có chuẩn bị cho ‘các cuộc đàm phán hai-cộng-bốn’.

       Một ủy ban kiểm soát phương tiện truyền thông được thành lập tại Đông Berlin, ủy ban này phải đảm bảo quyền tự do ngôn luận, thông tin và phương tiện thông tin. Đây là theo sáng kiến của Hội nghị Bàn tṛn vào đầu tháng Hai và được Quốc hội phê chuẩn. Mỗi đảng và liên hiệp cũng như các liên minh trong Quốc hội tham gia Hội nghị Bàn tṛn đều có một đại diện trong ủy ban này.

 

Thứ Tư, 14 tháng 2 năm 1990

   Thất vọng về kết quả của hội nghị thượng đỉnh giữa hai nước Đức, thủ tướng Hans Modrow và đoàn đại biểu của ông trở lại Đông Berlin. Cả trong cuộc gặp lúc kết thúc chuyến đi với bộ trưởng Tài chính Theo Waigel (Đảng CSU) Modrow cũng không nhận được lời hứa hẹn nào về số tiền hỗ trợ khẩn cấp trị giá từ 10 đến 15 tỷ Mark theo lời thỉnh cầu của Hội nghị Bàn tṛn tại Đông Berlin. Đa số các Bộ trưởng của Hội nghị Bàn tṛn cùng đi đến Bonn chỉ trích kịch liệt chính phủ CHLB Đức. Matthias Platzeck (Đảng Xanh của CHDC Đức) gọi thái độ của Bonn là ‘dạy đời’. Các thành viên khác của đoàn đại biểu nhắc đến một thái độ cộc cằn thấy rơ. Rơ ràng chính phủ CHLB Đức chỉ quan tâm đến việc hạ giá thêm nữa việc thống nhất bằng cách chần chừ về kinh tế và mô tả t́nh h́nh CHDC Đức là tệ hại một cách đầy cường điệu.

       Hội đồng chuyên gia đánh giá t́nh h́nh phát triển kinh tế toàn CHLB Đức, ‘năm nhà thông thái’ bày tỏ sự lo ngại về một liên minh tiền tệ Đức-Đức. Trong một bức thư gửi thủ tướng CHLB Đức Helmut Kohl họ gọi việc nhanh chóng đưa đồng D-Mark vào áp dụng ở CHDC Đức là ‘cách thức sai lầm để hạn chế ḍng người nhập cư’.

       Bốn nước thắng trận trong chiến tranh thế giới lần thứ hai và hai nước Đức cùng nhau tuyên bố dự định ‘thống nhất nước Đức’. Khi Hội nghị ngoại trưởng NATO và khối Vác sa va về một ‘bầu trời mở’ kết thúc, sáu quốc gia trao đổi với nhau một thỏa thuận tại Ottawa, theo đó sáu nước này đồng ư sẽ tổ chức một hội nghị ngoại trưởng về ‘các phương diện bên ngoài’ của việc thống nhất. Nó bao gồm cả ‘các vấn đề an ninh của các nước láng giềng’.

 

Thứ Năm, 15 tháng 2 năm 1990

    Một nước Đức thống nhất trong tương lai, theo lời thủ tướng Kohl, không được phép trung lập hóa hay phi quân sự hóa, mà phải gắn bó với liên minh phương Tây. Kohl gọi hoàn cảnh xuất phát của CHLB Đức đối với việc thống nhất xét về phương diện kinh tế là ‘vô cùng thuận lợi về nhiều mặt’. Kể đến trong số đó là lợi nhuận ṛng trong kinh tế đối ngoại và sự sẵn sàng tham gia thị trường CHDC Đức của nền kinh tế. Các vấn đề đang tồn đọng đối với một sự khởi đầu mới về kinh tế là ‘chẳng đơn giản chút nào, nhưng vẫn có thể giải quyết và khắc phục được đối với một nước như CHLB Đức’.

       Nỗi lo sợ của người dân CHDC Đức về việc tiền tiết kiệm bị mất giá là vô căn cứ, theo lời giải thích của phát ngôn viên chính phủ Wolfgang Meyer. Ông gọi những hàng người đứng trước các quỹ tiết kiệm và việc khấu trừ nợ trong tài khoản trên diện rộng là điều đáng tiếc. Các chính trị gia ở Bonn và nơi nào khác cũng như các phương tiện thông tin đại chúng lan truyền các tin đồn khơi lên nỗi lo sợ về các khoản tiền gửi.

       Đảng Nhận thức Dân chủ, thành viên Liên minh v́ nước Đức, ủng hộ việc nhanh chóng đưa đồng D-Mark vào lưu hành ở CHDC Đức. Tuy nhiên dân chúng cũng phải được báo rằng một sự liên minh tiền tệ tạm thời sẽ dẫn đến tỷ lệ người thất nghiệp khá cao.

       Tại CHDC Đức một Hội người thất nghiệp được thành lập. Hội này hướng đến tất cả những người thất nghiệp và ‘những người có nguy cơ thất nghiệp v́ các cơ chế kinh tế và thị trường đang được lên kế hoạch’. Bộ Lao động và Tiền lương đồng ư cho thành lập Hội. Theo các con số chính thức ở CHDC Đức đă có hơn 50.000 người bị thất nghiệp. 

       Việc mở cửa biên giới giữa hai nước Đức và tiến triển chính trị từ khi mở cửa bức tường Berlin đă đẩy giá các con tem của CHDC Đức lên. Các bộ sưu tập tem của CHDC Đức đă được mua gần hết tại cuộc bán đấu giá đầu năm hồi đầu tháng Hai.

 

Thứ Sáu, 16 tháng 2 năm 1990

   Kế hoạch nhanh chóng xây dựng một liên minh kinh tế và tiền tệ nảy sinh trong t́nh huống cấp bách của các chính trị gia mà không phân tích kỹ lưỡng về chi phí-ích lợi vẫn c̣n làm Chủ tịch ngân hàng liên bang Karl-Otto Poehl thấy là quá mạnh bạo. CHLB Đức sẽ chi hàng tỷ để cải tổ CHDC Đức và phải trang trải cho sự phát triển chung của cả hai nước Đức. Ông rất hi vọng là nước CHLB Đức giàu có cuối cùng cũng có thể kham được việc đó.

       Trong tương lai tội phạm cũng sẽ được dẫn độ giữa CHLB và CHDC Đức. Các chuyên gia pháp lư của hai nước đă thống nhất như vậy. Theo đó th́ hai phía về căn bản cũng sẵn sàng chuyển cho bên kia các vụ án h́nh sự. Không kẻ phạm tội nào có thể thoát được trách nhiệm nữa.

       Hội nghị Bàn tṛn tại Đông Berlin yêu cầu phải bổ nhiệm một đại diện người nước ngoài, v́ t́nh h́nh bài ngoại đang gia tăng một cách đáng lo ngại.

       Đến hết tháng Một đă có 15.000 binh lính trong lực lượng biên pḥng vốn có quân số 38.000 người bị thải hồi. Lănh đạo của họ, thiếu tướng Dieter Teichmann, thông báo như vậy. Từ nay về sau sẽ chỉ có 25.000 người làm nhiệm vụ ở biên giới.

       Việc kinh doanh các mảnh của bức tường Berlin đang tấp nập trên toàn thế giới. ‘Nhiều công ty lớn của Nhật đă chào hàng, viện Goethe tại Muenchen muốn mua bốn mảnh, nhà đấu giá Sotherby’s nổi tiếng của Anh tỏ ra hết sức quan tâm’, công ty ngoại thương Limex chịu trách nhiệm bán các mảnh tường thông báo. Vật liệu có giá trị lưu niệm này hiện đang đạt được mức giá cao nhất cho mỗi mảnh là 500.000 Mark.

 

Thứ Bảy, 17 tháng 2 năm 1990

Ḍng người nhập cư vào CHLB Đức không hề bị gián đoạn. Từ đầu năm tới giờ đă có gần 89.000 người dân CHDC Đức đi sang Tây Đức. Phần lớn bọn họ thừa nhận là không hi vọng rằng kinh tế CHDC Đức sẽ lại nhanh chóng khởi sắc. Năm ngoái tổng cộng đă có 343.854 người dân CHDC Đức sang CHLB Đức.

       Hội Phụ nữ Độc lập thông qua tại hội nghị của ḿnh ở Berlin một liên minh bầu cử với Đảng Xanh. Có lời nhắc nhở về việc thảo ra một Hiến chương xă hội trong trường hợp nước Đức tái thống nhất sớm, v́ phụ nữ chịu ảnh hưởng của quá tŕnh cải tổ kinh tế trước hết.

       Các cuộc biểu t́nh truyền thống vào thứ Bảy ở Plauen (Vogtland) vẫn đông người tham dự như từ trước đến nay. Hôm nay có 15.000 người tập hợp để yêu cầu nhanh chóng liên minh tiền tệ và sớm thống nhất nước Đức. Tại Leipzig 20.000 người hưởng ứng lời kêu gọi của Đảng SPD tuần hành tranh cử với các diễn giả CHLB Đức, tại Magdeburg đảng Nhận thức Dân chủ tự giới thiệu trước 3.000 thính giả.

 

Chủ nhật, 18 tháng 2 năm 1990

   Chủ tịch Đảng Liên minh Xă Hội Đức của Đông Đức (DSU), Hans-Wilhelm Ebeling, ủng hộ việc tiếp nhận Hiến pháp Tây Đức - Bộ Luật Cơ bản - sau các cuộc bầu cử quốc hội ngày 18 tháng Ba. Thay v́ tự ḿnh thảo ra một bản hiến pháp mới như Hội nghị Bàn tṛn đang làm, chúng ta nên tiếp nhận thứ đă được ǵn giữ tốt nhất từ 40 năm qua ở phần c̣n lại của quê hương ḿnh.’

       Hội nghị Bàn tṛn tại Đông Berlin, theo quan điểm của Chủ tịch Đảng Nhận thức Dân chủ Wolfgang Schnur ‘đă thất bại về chính trị’. Phong trào dân chủ đă không ‘nhận ra được những vấn đề cốt lơi thực sự của người dân trong nước.’

       Sau hàng thập niên bị đụng độ trấn áp công khai, tại Leipzig ‘Hội người đồng tính nam của CHDC Đức’ (SVD) đă được thành lập để có thể đại diện tốt hơn cho lợi ích của những người đồng tính nam trong xă hội. 

 

Thứ Hai, 19 tháng 2 năm 1990

     Tại phiên họp thứ 13 của ḿnh Hội nghị Bàn tṛn kiên quyết phản đối việc sát nhập các bang đă được tổ chức lại vào CHLB Đức theo Điều 23 của Bộ Luật Cơ bản. Hội đồng thông qua với đa số phiếu một kiến nghị tương ứng của nhóm hành động của công dân Ḥa b́nh và Quyền con người. (Theo Điều 23 ví dụ như Sachsen hay Thueringen có thể đơn phương tuyên bố tham gia phạm vi hiệu lực của Bộ Luật Cơ bản. Việc nước Đức thống nhất trong tương lai là thành viên của NATO cũng bị bác bỏ).

       Các Đảng và tổ chức chính trị thống nhất với nhau tại Hội nghị Bàn tṛn về một cuộc tranh cử công bằng. Trong một bản thỏa thuận có nói người ta sẽ tập trung vào việc diễn giải chương tŕnh hành động, mục tiêu, cương lĩnh và các ứng cử viên của đảng ḿnh cũng như tŕnh bày một cách khách quan các quan điểm khác biệt đối với các Đảng, tổ chức, nhóm hành động công dân, phong trào và con người khác. Mọi h́nh thức bạo lực và gây hấn đều bị loại trừ.

       Ngoài ra c̣n có quyết định hủy tất cả các phiếu ghi số liệu của ngành t́nh báo trước ngày 8 tháng Ba. Làm như vậy để góp phần loại trừ chuyện lợi dụng và trước hết là nhanh chóng nắm giữ các dữ liệu như vậy cũng như để phá hủy hoàn toàn các cơ cấu của ngành t́nh báo trước đây.

       Ở nhiều thành phố lại có biểu t́nh ầm ĩ đ̣i thống nhất nước Đức vào hôm thứ Hai này. Ở Leipzig, nơi chỉ c̣n 20.000 người xuống đường, trên một biểu ngữ có ghi: ‘Hăy đổi không khí và Hội nghị Bàn tṛn lấy Waigel và đồng D-mark’. Ở Halle, nơi dự kiến sẽ diễn ra cuộc biểu t́nh cuối cùng trước khi bầu cử, Thủ tướng bang Niedersachsen Hans Albrecht (Đảng CDU) đang ghé thăm. Ông hoan nghênh dự định liên minh tiền tệ và tuyên bố ủng hộ việc không làm mất giá đồng tiền của những người tiết kiệm. Yêu cầu đổi lại tên thành phố là Chemnitz được khẳng định tại cuộc biểu t́nh ở Karl-Marx-Stadt. Ở đó khoảng 80 000 người dân cũng kêu to ‘Nước Đức, nước Đức’ và ‘bọn đỏ biến đi, bọn đỏ biến đi.’

 

Thứ Ba, 20 tháng 2 năm 1990

      Quốc hội thông qua luật bầu cử được căng thẳng chờ đợi đối với các cuộc bỏ phiếu kín và tự do đầu tiên vào ngày 18 tháng Ba. Trong luật ấn định là Quốc hội mới sẽ được bầu với nhiệm kỳ bốn năm. Dự kiến có 400 đại biểu (từ trước đến giờ là 500). Không có ghế đại biểu trực tiếp. Mỗi cử tri có một phiếu bầu mà anh ta có thể bầu cho danh sách ứng cử viên một đảng, hoặc cho cả một liên minh chính trị hay một chuỗi danh sách ứng cử viên. Ghế được dự trù chủ yếu theo hệ thống bầu cử tỷ lệ cho toàn nước cộng ḥa. Không có điều kiện về số phiếu tối thiểu (ở CHLB Đức là mức 5%).

       Từ nay về sau các doanh nghiệp của cả hai nước có thể mở chi nhánh hoặc mua công ty ở nước kia mà không cần phía CHLB Đức cấp phép. Ngân hàng Liên bang Đức tại Frankfurt thông báo như vậy. Từ trước đến nay các doanh nghiệp CHLB Đức phải xin giấy phép của các ngân hàng trung ương tại bang của ḿnh.

       Những người chơi tàu lượn thể thao của CHDC Đức đang hoạt động nhộn nhịp, họ thành lập sáu câu lạc bộ mới. Những năm qua họ luôn bị đe dọa trấn áp, v́ bị nghi ngờ là muốn vượt qua bức tường bằng cách này. V́ lệnh cấm bay tại quê hương các phi công phải bí mật theo đuổi sở thích của ḿnh, chủ yếu là ở Tiệp Khắc.

 

Thứ Tư, 21 tháng 2 năm 1990

Quốc hội phê chuẩn - một ngày sau khi ban hành luật bầu cử - một bộ luật về Đảng và Hội. Theo đó th́ các Đảng của CHDC Đức được quyền nhận trợ giúp từ CHLB Đức trong việc vận động tranh cử. Tuy thế luật có ghi là các Đảng không được phép nhận các tặng phẩm hay các hỗ trợ kinh tế khác từ một nước nào khác. Tuy nhiên điều này đến 1 tháng Một năm 1991 mới có hiệu lực.

       Sự thống nhất hai nước Đức, theo quan điểm của lănh đạo Đảng và Nhà nước Liên Xô Michail Gorbatschow, không chỉ là việc riêng của người Đức. Trong một bài phỏng vấn với tờ báo Sự thật’ của Đảng, ông yêu cầu phải nhanh chóng tổ chức các cuộc đối thoại Hai-cộng-bốn. “Dù hết sức tôn trọng chủ quyền quốc gia của họ, khi xem xét t́nh h́nh có lẽ người ta cũng không h́nh dung ra được là người Đức trước hết sẽ thống nhất với nhau và rồi cho phép những nước khác chuẩn y các quyết định đă được thống nhất sẵn.’

       Viện kiểm sát tại Đông Berlin lần đầu tiên khởi tố các cựu chính trị gia cao cấp. Những người bị khởi tố là cựu ủy viên bộ chính trị Đảng SED Harry Tisch và cựu Chủ tịch Đảng CDU của CHDC Đức Gerald Goetting. Theo như điều tra th́ Tisch, nhiều năm là Chủ tịch tổng công đoàn lao động FDGB, đă tự ư và không chờ quyết định của các hội đồng có thẩm quyền chuyển nhiều triệu Mark tiền trợ cấp hữu nghị sang cho một lễ hội thanh niên của FDJ. Ngoài ra ông ta c̣n lấy quỹ công đoàn để chi cho một khu săn bắn rộng lớn với nhà cửa và các cuộc nghỉ mát cá nhân. Goetting cũng đă dùng tiền của Đảng ḿnh để mua một căn nhà riêng.

 

Thứ Năm, 22 tháng 2 năm 1990

  Càng gần ngày thống nhất nước Đức, với Bonn vấn đề bồi thường cho những ǵ nước Đức đă phá hủy trong chiến tranh thế giới lần thứ hai càng thêm cấp bách, theo như yêu cầu của nhiều phương tiện thông tin đại chúng nước ngoài. CHLB Đức từ trước đến nay đă từ chối các yêu cầu như vậy bằng cách dẫn ra ‘Hiệp ước bồi thường London’ vào năm 1953. Trong đó Bonn cam kết với ba nước đồng minh phương Tây và 30 nước khác (không kể khối Đông Âu) là sẽ thanh toán các khoản nợ nước ngoài của Đức từ thời kỳ trước và trong những năm có chiến tranh. Các đại diện trong hiệp ước tạm hoăn các yêu cầu bồi thường cho tới khi có quy định sau khi một hiệp ước ḥa b́nh được kư kết. CHLB Đức, nước, trái với CHDC Đức, coi ḿnh là người kế thừa về mặt pháp lư của đế chế Hitler, cho đến ngày kư hiệp ước London 1953 đă trả khoảng hai tỷ Mark tiền bồi thường. Ước tính số tiền bồi thường CHDC Đức chi cho Liên Xô là từ 65 đến 100 tỷ Mark. Nhà sử học Tây Đức Arno Peters đă làm báo chí chú ư khi tính toán cho chính phủ CHLB Đức là họ phải trả cho CHDC Đức một ‘khoản đền bù chiến tranh’ 727,1 tỷ Mark - 74,3 tỷ số tiền ban đầu cộng với lăi suất kể từ năm 1953.

       Hai phần ba (67 phần trăm) dân CHLB Đức thừa nhận CHDC Đức về đạo lư có quyền yêu cầu CHLB Đức hỗ trợ về kinh tế. Nhưng trong một trưng cầu dân ư 58 phần trăm số người được hỏi bác bỏ số tiền 15 tỷ Mark ‘đóng góp hữu nghị’. 38 phần trăm coi số tiền này là hợp lư, và năm phần trăm nói đ̣i hỏi từ mười đến 15 tỷ Mark có phần là quá ít. Một phần ba số người được hỏi phủ nhận đ̣i hỏi về đạo lư của CHDC Đức với việc hỗ trợ kinh tế.

       Cho đến hết tháng này tất cả các cơ quan của ngành T́nh báo tại các tỉnh phải bị giải thể. Người đứng đầu ủy ban chịu trách nhiệm này của chính phủ, Guenter Eichhorn, thông báo như vậy. Việc giải thể cơ quan tại tỉnh Schwerin đă hoàn tất. Trong khi đó có khoảng 68 phần trăm nhân viên trong trụ sở của Stasi tại Đông Berlin trước đây đă bị sa thải. Hàng ngày sẽ có từ 600 đến 700 nhân viên nhận được giấy thôi việc.  

 

 

Thứ Sáu, 23 tháng 2 năm 1990

Nhóm công tác An ninh của Hội nghị bàn tṛn tán thành đề xuất của chính phủ cho Văn pḥng trung ương phụ trách do thám nước ngoài được tự giải thể không bị kiểm soát trước ngày 30 tháng Sáu, để không làm nguy hiểm đến người ở nước ngoài.

       Việc chuyển đổi các xí nghiệp thuộc sở hữu toàn dân thành các công ty tư nhân sẽ được thí điểm trước hết đối với mười xí nghiệp đă được chọn trước, bộ Kinh tế CHDC Đức thông báo.  Ngược với số này đang có khoảng 1.300 đơn xin trả lại các xí nghiệp tư nhân đă bị cưỡng bách chuyển sang cho sở hữu toàn dân vào năm 1972.

       Các h́nh ảnh về kẻ thù cũ phải được dỡ bỏ: Từ nay về sau quân đoàn quân đội CHLB Đức và quân đoàn quân nhân chuyên nghiệp CHDC Đức sẽ cộng tác với nhau. Nhằm mục đích này, bộ trưởng quốc pḥng, đô đốc Theodor Hoffmann (Đảng PDS), Chủ tịch quân đoàn quân đội CHLB Đức, đại tá Rolf Wenzel, cũng như chủ tịch quân đoàn quân nhân chuyên nghiệp CHDC Đức, trung tá Eckhardt Nickel đă gặp gỡ tại Strausberg gần Berlin.

       Liên minh 90 được kết hợp từ các phong trào quyền công dân đề cử các ứng cử viên cao cấp của ḿnh cho cuộc bầu cử quốc hội: Jens Reich (Diễn đàn Mới), Wolfgang Ullmann (dự kiến bầu vào chức Thủ tướng) và Konrad Weiss (cả hai đều thuộc Đảng Dân chủ Ngay bây giờ) cũng như Marianne Birthler (phong trào công dân Ḥa b́nh và Quyền con người).

       Về phần ḿnh Đảng Xanh đề cử Vera Wollenberger và Vollrad Kuhn, Hội Phụ nữ Độc lập      liên minh với Đảng này đề cử Ina Merkel và Walfriede Schmitt.

       Truyền h́nh CHDC Đức tối hôm đó cho phát đoạn phim quảng cáo đầu tiên của một Đảng cho cuộc bầu cử vào ngày 18 tháng Ba. Khai mạc là Đảng Dân chủ Tự do (LPD) với các đoạn trích những bài phát biểu của các chính trị gia CHLB Đức Otto Graf Lambsdorff và Hans-Dietrich

 

 

Genscher (Đảng FDP) cũng như lời ủng hộ một nền kinh tế thị trường xă hội.

 

Thứ Bảy, 24 tháng 2 năm 1990

     Các Đảng viên Dân chủ Xă hội bầu vị lănh đạo từ trước đến giờ của ḿnh, Ibrahim Boehme, làm Chủ tịch Đảng. Như vậy ông đồng thời sẽ là ứng cử viên số một và có khả năng được chọn vào chức vụ Thủ tướng trong cuộc bầu cử quốc hội ngày 18 tháng Ba. Boehme thừa nhận dứt khoát quá khứ đảng viên Đảng SED của ḿnh. Hôm nay nhận thức Đảng của ông đă khác, nhưng ông ‘không chỉ biết có toàn những kẻ đê tiện và hám danh’ trong Đảng SED. Những người dân chủ xă hội phải sẵn sàng dàn ḥa với các cựu đảng viên Đảng SED. Đại hội Đảng quyết định là từ nay về sau chỉ thu nhận các đảng viên Đảng SED đă ra khỏi Đảng từ trước ngày 07 tháng Mười năm 1989.

       Cựu thủ tướng CHLB Đức Willy Brandt được bầu làm Chủ tịch danh dự của Đảng SPD, cũng giống như ở Đảng SPD của Tây Đức. Sau đó Brandt phát biểu trong một buổi biểu t́nh tranh cử, trước mặt khoảng 60 000 người dân Leipzig và tuyên bố nỗ lực ‘để giờ đây những ǵ thuộc về nhau sẽ cùng phát triển một cách đúng đắn’, như vậy ông rơ ràng đă tách khỏi ban lănh đạo Đảng của ḿnh ở Bonn, những người có phần nghi ngại khi theo dơi tiến tŕnh thống nhất. 

       Gregor Gysi tuyên bố khi khai mạc đại hội Đảng PDS tại Berlin là Đảng ḿnh ủng hộ ‘sự độc lập của CHDC Đức trong quá tŕnh thống nhất’. Hội nghị Bàn tṛn cũng phải tiếp tục tồn tại sau cuộc bầu cử ngày 18 tháng Ba, v́ họ đă chứng tỏ được ḿnh có khả năng giải quyết vấn đề.

 

Chủ nhật, 25 tháng 2 năm 1990

    Thủ tướng Hans Modrow sẽ dẫn dắt như là ứng viên số một của Đảng PDS tiến vào Quốc hội. Ông công bố quyết định này trước đại hội Đảng lần thứ nhất của Đảng PDS. Gần 600 đại biểu  vỗ tay vang dội tán thành vị Thủ tướng được ḷng dân này và bầu ông làm chủ tịch danh dự.

       Chủ tịch Đảng SPD, Ibrahim Boehme, bày tỏ ḷng kính trọng đối với việc Modrow ra làm ứng cử viên số một của PDS. Modrow là một ‘ứng cử viên tốt, nhưng tiếc là đă chọn nhầm Đảng‘. Boehme nói ông không h́nh dung được là ḿnh sẽ mời Modrow giữ một chức vụ trong nội các do Đảng SPD lănh đạo sau cuộc bầu cử ngày 18 tháng Ba.

       Chủ tịch Đảng CDU Lothar de Maiziere tại Đông Berlin được đề cử là ứng cử viên số một của Đảng này cho cuộc bầu cử quốc hội ngày 18 tháng Ba.

       Đảng Cánh Tả Thống nhất (VL) và Đảng mác xít Die Nelken (hoa cẩm chướng) sẽ tham gia cuộc bầu cử quốc hội ngày 18 tháng Ba trong ‘Liên minh hành động Cánh Tả Thống nhất‘. Gần 200 đại biểu VL đă quyết định như vậy trong một hội nghị bầu cử tại Đông Berlin. Liên minh này chủ yếu muốn kêu gọi những người dân ủng hộ cho một nước CHDC Đức độc lập.

       Tối hôm đó hơn 50.000 người biểu t́nh ở Công viên Đông Berlin v́ một nước CHDC Đức độc lập và phản đối việc xóa bỏ hệ thống phúc lợi xă hội. Những người biểu t́nh mang cờ CHDC Đức và các biểu ngữ như ‘Đừng để bị Kohl lừa‘ và ‘Các cháu hăy nghĩ đến chúng tôi - Chúng tôi đây cũng là nhân dân’. Chủ tịch Đảng PDS Gregor Gysi phản đối việc ‘thôn tính‘ CHDC Đức có thể làm mất đi các quyền lợi pháp lư, chính trị, kinh tế và xă hội của người dân. Cả hai nước Đức phải cải tổ và thay đổi.    

Thứ Hai, 26 tháng 2 năm 1990

Một Dự luật cải tổ Luật thuế được công bố dự kiến sẽ triệt để giảm thuế. Thuế lợi tức doanh nghiệp đối với các công ty cổ phần sẽ được khống chế ở mức 50% từ mức tối đa 95% vẫn áp dụng từ trước đến nay. Tránh khấu trừ hai lần khi phân chia lăi cổ phần. Thuế đánh vào lương hội đồng giám sát giảm từ 65 xuống 30%, thuế sản nghiệp giảm từ 2,5 xuống 1%.

       Chính phủ thông báo sẽ áp dụng tiền trợ cấp thất nghiệp. Số này lên đến 70% lương của mười hai tháng trước đó. C̣n chưa rơ cụ thể số người thất nghiệp, v́ các cơ quan tương ứng vừa mới được thành lập.

       Phiên họp lần thứ 14 của Hội nghị Bàn tṛn làm việc về các vấn đề văn hóa và yêu cầu phải có một Luật bổn phận văn hóa cho CHDC Đức. Tổ chức văn hóa thuần túy theo các tiêu chí kinh tế thị trường sẽ mâu thuẫn với quyền tự do tiếp cận văn hóa của người dân. Ngoài ra c̣n có quyết định cải tổ quân đội CHDC Đức. Theo đó từ giờ đến cuối năm, ngoài những việc khác, các đơn vị biên pḥng sẽ giải thể khỏi quân đội nhân dân và từ nay về sau sẽ trực thuộc bộ Nội vụ, Bộ trưởng Nội vụ  Theodor Hoffmann tuyên bố. Các quân nhân của lực lượng quân đội nhân dân từ nay về sau cũng sẽ được phép thành lập và tham gia các tổ chức chính trị.

       Khoảng từ 15.000 đến 20.000 người tham gia cuộc biểu t́nh ngày thứ Hai tại Leipzig. Thay v́ các biểu ngữ viết tay, giờ đây xuất hiện chủ yếu là các băng rôn được chế tác công nghiệp với ḍng chữ: ‘Không Đảng SED, không Đảng SPD - Tự do thay cho Chủ nghĩa xă hội’. Các diễn giả có phần thiên hữu ủng hộ việc nhanh chóng thống nhất nước Đức được người nghe hoan hô. Các đảng viên Đảng Xanh và Dân chủ Xă hội ủng hộ việc tiếp cận từng bước đă bị huưt sáo la ó.

 

Thứ Ba, 27 tháng 2 năm 1990

    Ủy ban Đô thị Đức dự tính năm 1990 có 1,5 đến hai triệu người di cư và đến định cư ở CHLB Đức, 600.000 đến 700.000 trong số đó là từ CHDC Đức. Phó chủ tịch hội đồng Herbert Schmalstieg nói ông quan ngại sẽ có những vấn đề đáng kể đối với thị trường nhà ở giữa những người di cư và đến định cư và những người ở địa phương t́m chỗ ở: ‘Đó là chất nổ gây hại vô cùng cho ḥa hợp xă hội.’

       Hơn hai phần ba người dân CHLB Đức phản đối tiếp tục thu nhận người dân CHDC Đức đến định cư. 68 phần trăm ủng hộ việc cho ngừng nhập cảnh, chỉ 28 phần trăm tán thành việc nhập cảnh tự do. Theo cuộc trưng cầu ư kiến th́ dư luận ban đầu tán thành những người CHDC Đức đến định cư đă đổi chiều rơ ràng. Trong khi ấy một nửa số người dân CHLB Đức cho rằng các cựu công dân CHDC Đức được hưởng những ưu tiên bất hợp lư. Liên quan đến việc này, Thủ tướng bang Baden-Wuerttemberg Lothar Spaeth tuyên bố tán thành việc trả tiền cho cá nhân cũng như cho nhà nước để những người dân CHDC Đức quay trở về.

       Sắp tới lần đầu tiên Israel cũng muốn thiết lập quan hệ ngoại giao với CHDC Đức. Sau khi ngoại trưởng Mosche Arens kư nghi thức ngoại giao về việc tái thiết lập quan hệ với Ba Lan, ông cho các phóng viên tại Vácsava biết là Đông Berlin đă phát tín hiệu sẵn sàng tương ứng.

 

Thứ Tư, 28 tháng 2 năm 1990

   Theo quan điểm của Bộ trưởng Quốc pḥng CHLB Đức Gerhard Stoltenberg (Đảng CDU) các quân nhân đă phục vụ lâu dài trong lực lượng quân đội nhân dân sẽ không có cơ hội được thu nhận vào quân đội CHLB Đức. Ông ‘vô cùng lo ngại’ nếu nhận các quân nhân của lực lượng quân đội nhân dân, những quân nhân chuyên nghiệp hoặc theo thời gian đă công tác ở các vị trí chỉ huy trung và cao cấp. Ông nêu lư do là các lo ngại về an ninh v́ lực lượng quân đội nhân dân theo tổ chức cộng sản cho đến mùa thu năm ngoái.

       Đảng SPD CHDC Đức từ chối lời đề nghị hợp tác của Đảng PDS, nguyên là Đảng SED. ‘Chúng tôi phê phán mọi cố gắng của Đảng PDS t́m cách đánh bóng tên tuổi đă bầm dập của ḿnh bằng ‘mối quan hệ hợp tác với đảng SPD’, thư kư Đảng SPD Stephan Hilsberg tuyên bố tại Đông Berlin.

       Theo luật về Đảng phái, tất cả các đảng và liên minh chính trị phải đăng kư với chủ tịch Quốc hội, bất kể họ có tham dự cuộc bầu cử sắp tới hay không. Trong số 38 đảng và liên minh chính trị đến giờ đă có 35 tổ chức đến đăng kư.

 

(Trích dịch từ nguyên bản tiếng Đức-Chronik der Wende - 04 -2004-TD)

Thế Dũng

                            http://www.gio-o.com/TheDung.html

 

                            © gio-o.com 2012