đọc trong mùa Tết

 


shenzi

 


Nguyễn Thị Hải Hà

 

mối thù truyền đời giữa chó linh chi và sư tử

 

truyện ngắn phóng tác

 

Ghi chú của tác giả:  linh chi (hyena) là một loại thú hoang dã sống ở vùng đồng cỏ (grassland) miền xích đạo. Linh chi có hình dáng giống chó, tai vểnh, và dùng răng để bắt con mồi. Móng vuốt của linh chi cũng không thể co lại rút vào bên trong như loài mèo. Tuy nhiên, linh chi thuộc dòng giống mèo do có đặc tính đánh dấu lãnh thổ bằng mùi riêng, giấu phân, làm vệ sinh thân thể bằng cách liếm, giao hợp và nuôi con tương tự như loài mèo.

Linh chi bao gồm chừng bốn loại. Hầu hết thức ăn của linh chi đốm là do săn bắt mồi sống nhưng khi thiếu thức ăn chúng cũng ăn mót. Linh chi đốm có hàm rất cứng do đó có thể nhai xương thú lớn, chạy nhanh, và có thể đánh đuổi những con thú lớn hơn như sư tử.

Trong truyện ngắn này tôi gửi bạn đọc một phiên bản khác dựa vào phim Lion King (Sư tử chúa). Tôi muốn trình bày quan điểm của con linh chi Shenzi trong quyết định hỗ trợ Scar, lập mưu giết Mufasa, và chiếm ngôi của Simba.

Vì dựa vào một số chi tiết trong phim nên tôi xin tóm tắt kịch bản phim “Sư tử chúa” để bạn đọc tiện theo dõi.

Tóm tắt phim Lion King – Sư tử chúa

Phỏng theo bi kịch Hamlet của Shakespeare, phim hoạt họa “Sư tử chúa” kể lại câu chuyện Scar, âm mưu chiếm ngôi của Mufasa khi biết Mufasa vừa có con trai nối dõi. Lợi dụng sự ngây thơ của Simba, Scar đưa Simba đến một hẻm vực vừa sâu vừa hẹp, rồi ra lệnh cho Shenzi, một con linh chi đốm, lập mưu lùa đàn trâu rừng (wildebeest) vào hẻm vực để đạp chết Simba. Một mặt, Scar lại báo cho Mufasa biết Simba gặp nạn. Mufasa cứu được Simba, nhưng bị Scar giết chết. Scar thuyết phục Simba khiến cậu bé tin rằng vì cậu mà Mufasa mất mạng. Simba bỏ nhà ra đi chạy trốn tội lỗi của mình. Scar ra lệnh cho Shenzi giết Simba để trừ hậu họa. Khi Simba trưởng thành, về đòi lại ngôi vua. Scar dùng lại mưu kế cũ đã giúp hắn thành công trong việc giết Mufasa.

 

 

Trăng chiếu sáng ngời trên hồ, nơi bầy ngựa rằn đến uống nước. Bầy ngựa đánh hơi biết có thú dữ vụt chạy tán loạn. Nhưng không kịp nữa, con sư tử bờm đen nhảy vụt đến, cắn cổ con ngựa chạy sau cùng, kéo ghịt xuống bằng sức nặng thân hình của nó. Ngựa rằn tuy đau đớn vẫn cố tiếp tục chạy và sư tử có nguy cơ mất mồi. Từ phía sau, xuất hiện con linh chi, nhào đến cắn ngay vào hạ bộ của ngựa rằn. Ngựa rằn ngã xuống, trong chốc lát nằm yên. Scar gầm gừ ngó Shenzi và Shenzi nghênh lại. Scar giơ móng vuốt tát Shenzi. Shenzi nhanh nhẹn nhảy tránh và thuận thế quào vào hông của Scar. Biết gặp kỳ phùng địch thủ, cả hai thủ thế.

 

Scar: Sư tử như ta không hạ mình săn mồi với chó.

Shenzi (cười ngạo mạn): Tôi không thuộc loài chó. Giống linh chi không phải loài hèn mọn. So tài săn mồi chưa chắc gì sư tử có thể thắng linh chi. Nếu không có tôi thì con ngựa rằn đã vuột chạy mất rồi.

Scar (dịu giọng): Thôi được, một mình ta ăn cũng không hết. Mà để đến sáng thì cả bầy sẽ kéo đến, chưa kể đến đàn kên kên đánh hơi rất tài tình luôn tìm ra xác của những con mồi.

Shenzi: Tôi muốn mang phần của tôi về.

Scar: Thế ra nàng có con thơ? Nàng cứ ăn cho no rồi mang phần về. Thấy nàng nhanh nhẹn, rất điêu luyện trong việc săn mồi, ta muốn mời nàng làm người hộ vệ ta.

Shenzi: Tôi là đầu đàn nên phải dẫn đàn đi săn Nếu tôi làm việc cho ngài thì tôi sẽ phải làm việc gì và được trả công như thế nào?

Scar: Nàng sẽ giúp ta đi săn và một vài công việc nho nhỏ không tốn sức lực, như lùa các đàn thú như ngựa rằn, gizelle vào chỗ ta phục kích. Ta được Mufasa phân công canh giữ hồ nước ngoài sư tử không cho bất cứ loài vật nào đến gần hồ. Nếu nàng làm việc cho ta, nàng có thể dẫn con đến uống nước mà không sợ bị tấn công. Khi săn được mồi, nàng có thể mang phần về cho con.

 

Chiều dần xuống. Đồng cỏ khô vàng cháy. Bao bọc chung quanh đồng cỏ là những rặng cây héo úa, rất nhiều cây chết khô chỉ còn lại gốc ngoằn ngèo và những cành khô như những ngón tay phù thủy có móng nhọn. Shenzi và Benzai đã cùng nhau đi săn suốt mười mấy giờ dồng hồ nhưng chưa tìm được mồi. Loài thú nhỏ như linh dương và impala chẳng biết trốn đâu cả rồi. Một mỏi Shenzi và Benzai nằm cạnh nhau. Những cọng cỏ khô và dài che hai con linh chi, đầu nghển lên vừa phòng thủ vừa rình rập. Shenzi thuật lại câu chuyện của nàng với Scar. Banzi nổi giận hú lên. Tiếng hú của linh chi nghe như tiếng cười sằng sặc.

 

Banzai: Sư tử và linh chi là kẻ thù từ đời này sang đời khác. Linh chi nhiều lần bao vây giết sư tử. Scar tuy yếu ớt hơn Mufasa nhưng thâm hiểm và xảo quyệt, ngay cả đồng loại cũng phải kiêng dè. Nàng là thủ lãnh của linh chi sao lại hạ mình đi làm tôi tớ cho Scar. Rồi nàng phải giải thích thế nào khi đàn linh chi nhìn thấy nàng đứng bên cạnh Scar trong hàng ngũ sư tử?

Shenzi (dụi đầu vào vai Benzai tỏ ý cầu hòa): Mufasa từng giết mẹ và chị của tôi nhưng lúc này cần phải lo cuộc sinh tồn cho dòng giống linh chi hơn là báo oán. Hạn hán, nước hồ càng lúc càng cạn dần, mà Mufasa ra lệnh cho sư tử bảo vệ nước hồ, giết bất cứ loài thú nào đến uống nước. Đàn của ta cần nước, hợp tác với Scar cũng là một cách bảo vệ đàn.

Banzai: Ta nghe lời đồn đãi Scar âm mưu loại trừ Mufasa và Simba để dành ngôi chúa tể. Nếu Scar thất bại thì sao?

Shenzi: Mufasa là kẻ bạo tàn giết hại linh chi rất nhiều. Anh em nhà họ giết nhau dành ngôi chẳng can hệ đến mình. Tuy nhiên giúp Scar là giúp cho sự sống còn của linh chi.

Tỏ vẻ không đồng ý, Benzai đứng dậy bỏ đi. Trời sụp tối. Đàn linh chi chuẩn bị đi săn mồi.

 

Trong khi Shenzi đi săn, lũ kên kên nhìn thấy Mufasa lẻn vào hang của Shenzi.

 

2 Linh dương. Ảnh của Art Wolfe

 

Shenzi gặp Scar bên hồ nước. Lần này nàng một mình giết chết con linh dương dễ dàng. Scar lặng lẽ quan sát.

Scar: Nàng làm đúng theo kế hoạch, nay ta là chúa tể của vùng này. Còn Simba?

Shenzi: Tôi đã tuân lệnh ngài giết nó bên trong nghĩa địa của voi.

Scar: Tốt lắm.

Shenzi: Nhưng con gái đầu lòng của tôi ngài bắt giữ để làm tin trước khi tôi lùa đàn trâu rừng vảo hẻm vực, đâu rồi? Nhiệm vụ của tôi đã hoàn thành, xin hãy thả con tôi.

 

Scar không trả lời, lững thững bỏ đi. Bóng hắn mờ dần và nhòe đi trong mắt Shenzi.

 

Hạn hán kéo dài, nước hồ cạn dần chỉ còn lại một vũng nước nhỏ đục ngầu. Dù Scar hứa hẹn cho cả đàn linh chi uống nước bọn sư tử không tuân lệnh. Mặt đất nứt nẻ, rồi biến thành bụi bay mù trời. Cuộc sống ở đồng cỏ khô càng lúc càng trở nên rối loạn và kiệt quệ. Loài thú đói ăn, xoay ra giết lẫn nhau. Linh chi ăn thịt linh chi. Sư tử ăn thịt sư tử.

 

3 Hynea – Linh Chi

 

Ngay lúc ấy Simba trở về và chuẩn bị một trận quyết tử với Scar. Ai cũng mong một vị minh quân sẽ đứng lên cai trị và mang hạnh phúc cho muôn loài. Shenzi, Benzai, và cả đàn linh chi lẫn sư tử đi xem trận đấu của Simba với Scar. Simba, trẻ trung khỏe mạnh nhưng thiếu kinh nghiệm chiến trường. Scar giỏi mưu mô nhưng giờ đã trở nên già yếu. Scar lặp lại mưu kế ngày xưa hắn đã dùng để giết Mufasa. Simba mắc mưu suýt rơi xuống vực thẳm, tuy nhiên nhờ thế võ của Nala, vị hôn thê của Simba, Simaba lộn nhào đổi vị trí kẻ nằm dưới lên thành kẻ nằm trên, chuyển bại thành thắng. Scar quá đà nên rơi xuống vực sâu.

Shenzi tiến đến gần, Scar đang nằm rên rỉ.

 

Scar: Lũ chó hèn hạ bất tài. Mi đã không hoàn thành nhiệm vụ ta giao phó.

Shenzi: Mi mới là một kẻ hèn hạ chuyên ném đá giấu tay. Ta có thể giết Simba thật dễ dàng, nhưng ta tha chết cho Simba dẫu rằng Mufasa đã giết mẹ và chị của ta bởi vì Simba là đứa trẻ vô tội. Còn lão sao nỡ lòng nào giết hại con của ta khi ta đang thi hành nhiệm vụ cho lão?

Scar: Mẹ của ngươi đã giết đứa con độc nhất của ta. Nợ máu phải trả bằng máu. Lũ hèn mọn như chó bọn bây làm gì biết chuyện báo thù, chỉ nghĩ đến miếng ăn và sự sống của bản thân.

Shenzi: (giận dữ) Lão là một kẻ ngạo mạn lúc nào cũng xem giống nòi khác là thấp kém hơn lão. Chúng ta không phải nòi giống chó, mà cũng con dòng cháu giống của loài chúa tể sơn lâm. Ta làm việc cho lão chỉ để bảo vệ nòi linh chi mà thôi. Ta sẽ thay mặt cho cả đàn linh chi xử tội lão trước nhất.

 

Shenzi bước đến, nhe nanh cắn ngập vào đầu Scar. Cả khối xương sọ của Scar vỡ răn rắc trong bộ xương hàm của con linh chi đầu đàn.

 

Sau đó trời mưa liên tiếp bảy ngày bảy đêm. Đồng cỏ khô cháy trở nên xanh tươi mơn mởn. Hồ trở nên đầy nước, đồng cỏ trở nên xanh biếc và vô số loại hoa nở đủ màu sắc.

4 Trâu rừng – Wildebeest uống nước

 

Nguyễn Thị Hải Hà

http://www.gio-o.com/NguyenThiHaiHa.html

 

© gio-o.com 2018