gio-o.com số đặc biệt Tết Rồng Vàng 2012

 

TH DŨNG

BIÊN NIÊN S CÁCH MNG

(DDR 01.01 đến 31.01.1990)


trích dịch

 

 

Thứ Hai, 1 tháng 1 năm 1990

   
Ngày hội ở Cổng Brandenburg phần nào đă vượt quá tầm kiểm soát sau nửa đêm. Vài tá người cố leo lên biểu tượng cao 20 mét của Berlin và trèo lên bức tượng xe tứ mă. Tại đó chúng xé nát lá cờ của CHDC Đức với biểu tượng búa liềm và kéo lên lá cờ CHLB Đức cũng như lá cờ xanh của liên minh Châu Âu. Sau đó đèn chiếu bị đập nát và lá trong ṿng hoa sồi bằng đồng của vị nữ thần Chiến thắng bị bẻ găy. Rồi ‘Lễ giao thừa thế kỷ’ kết thúc một tiếng rưỡi sau nửa đêm bằng một tai nạn bi thảm. Màn ảnh video, mà khung làm bằng kim loại nhẹ của nó cũng đă bị rất nhiều thiếu niên trèo lên, đă đổ sụp khiến khoảng 50 người ở phía đông Cổng thành Brandenburg bị thương, có người bị thương nặng. Họ được xe cấp cứu chở đến các bệnh viện ở Đông và Tây Berlin. Tuy nhiên một thảm các mảnh chai vỡ vụn đă làm cản trở các xe cứu thương tiếp cận hiện trường.

       Khoảng 7h30 sáng mùng một, tại cơ quan Hải quan Tây Đức ở Duderstadt (Quận Goettingen) lần đầu tiên nhận một lời thỉnh cầu đến từ CHDC Đức: ‘Hầm than của nhà máy gạch ngói ở Zwinge đang cháy, các bạn giúp chúng tôi được không?’. Lời kêu gọi hỗ trợ của lực lượng cảnh sát nhân dân đă làm nên lần huy động cứu hỏa liên Đức đầu tiên kể từ sau khi bức tường được xây nên.

       Từ những giây phút đầu tiên của năm mới các binh sỹ đă biểu t́nh ở Beelitz yêu cầu cải tổ quân đội. Họ rời khỏi khu vực doanh trại và từ chối quay lại chỗ ở của ḿnh nếu việc đàm phán trực tiếp không được chấp nhận.  Những cuộc biểu t́nh tương tự của binh sỹ cũng diễn ra ở Dresden và Leipzig.

 

Thứ Ba, 2 tháng 1 năm 1990

      Tân tổng thống Tiệp Khắc Vaclav Havel có chuyến ghé thăm cả hai nước Đức trong chuyến đi nước ngoài đầu tiên, bốn ngày sau khi nhậm chức. Sau những buổi tọa đàm ở Đông Berlin, ông tiếp tục bay sang Muenchen vào buổi chiều. ‘Người châu Âu chúng tôi phải cảm ơn CHDC Đức đă bắt đầu phá đổ một trong những bức tường tệ hại nhất’, Havel nói trước cổng Brandenburg. Ông tỏ thái độ thận trọng trước những câu hỏi về việc thống nhất nước Đức.

       Thủ tướng Hans Modrow đón tiếp một vài đại diện của Hội nghị Bàn tṛn. Chính phủ t́m kiếm và cần lời khuyên. Ông khẳng định ḿnh sẵn sàng hợp tác. ‘Nếu chúng ta không thể’, vị lănh dạo chính phủ nhấn mạnh, ‘cùng nhau tạo ra một bầu không khí tôn trọng lẫn nhau, một bầu không khí xây dựng ḷng tin, th́ chúng ta cũng sẽ không có được bầu không khí cần thiết cho các cuộc bầu cử tự do và dân chủ vào ngày 6 tháng Năm.’ Diễn đàn Mới, không tham dự cuộc gặp ‘đằng sau những cánh cửa đóng kín’ này, coi lần tham gia tiếp theo vào các cuộc đàm thoại tại Hội nghị Bàn tṛn c̣n phụ thuộc vào trách nhiệm đối với những vấn đề c̣n để ngỏ. Nội các của Modrow chỉ được nh́n nhận là chính phủ quá độ, năng lực hạn chế, cho tới khi có những cuộc bầu cử tự do đầu tiên.

       Biên giới của CHDC Đức và bức tường tại Berlin, theo quan điểm của Chủ tịch hội đồng Nhà nước đương nhiệm Manfred Gerlach, sẽ không tiếp tục tồn tại. Người ta vẫn cần phải thống nhất với nhau về một h́nh thức mới. Cũng có thể h́nh dung ra được những mốc biên giới đơn giản như vẫn thường thấy giữa nhiều nước khác.

       Ngành đường sắt gần như bị cán dẹp v́ ḍng người quay về sau những ngày lễ. Khách du lịch trèo qua cửa sổ các toa xe, v́ sân ga và lối đi bị kẹt cứng hoàn toàn. Để tàu không bị chậm chuyến thêm nữa, cuối cùng cảnh sát đường sắt phải can thiệp và dùng sức người đẩy đám người đang chen lấn vào cửa các toa xe.

 

Thứ Tư, 3 tháng 1 năm 1990

    Đại diện của 16 Đảng, các nhóm và tổ chức chính trị họp mặt tại Đông Berlin để tham dự buổi thảo luận thứ năm của Hội nghị Bàn tṛn. Đă quyết định được là chính phủ trong ṿng ít ngày phải tŕnh cho các đại diện của Hội nghị Bàn tṛn xem các dự thảo luật dành cho nửa đầu năm 1990. Tám nhóm đối lập tại Bàn tṛn đồng loạt tuyên bố phản đối việc xây dựng ngành T́nh báo và cơ quan bảo vệ Hiến pháp và đe dọa sẽ rút khỏi liên minh. Cuối cùng họ đă đạt được việc tạo ra một nhóm lao động phụ trách an ninh sẽ độc lập kiểm soát quá tŕnh giải thể cơ quan An ninh nhà nước.

       Bộ trưởng kinh tế Christa Luft thông báo về số nợ nước ngoài mới của đất nước. Lư do là v́ số ngoại tệ năm 1989 thu vào ít hơn. Bà ước tính số nợ nước ngoài hiện nay là hơn 20 tỷ đô la Mỹ. Ngược lại số tiền gửi ở các ngân hàng phương Tây chỉ nằm vào khoảng giữa 7 và 9 tỷ đô la. Bà bộ trưởng kinh tế cũng thông báo về các vấn đề phát sinh ngày càng nhiều trên thị trường lao động. Đối lại với 50.000 các cựu nhân viên của các cơ quan quản lư đang cần có một công việc mới chỉ có 25.000 chỗ làm đang c̣n trống. Tiếp theo bà thông báo là theo kế hoạch của bộ ḿnh, trong tương lai các doanh nghiệp nước ngoài cũng sẽ không được nhận đa số tại các nhà máy của CHDC Đức nữa.

    Sau khi điều chỉnh về việc đổi tiền một D-Mark lấy ba Mark của CHDC Đức, có hiệu lực từ đầu năm mới, tại các ngân hàng của CHDC Đức, vẫn có những cuộc đổi tiền cá nhân và như vậy là ‘đổi tiền chui’. Tuy thế tỷ giá thị trường chợ đen trước đây từ 1:10 tới 1:20 đă hạ xuống trông thấy và hiện đang dao động ở khoảng 1:5.

       Theo các cuộc thăm ḍ ư kiến được công bố vào hôm nay, khoảng hai phần trăm thiếu niên CHDC Đức có khuynh hướng ‘ngả về cánh phải’. Trọng tâm là đông Berlin với sáu phần trăm, tiếp theo là Leipzig và Erfurt. Các cuộc điều tra, phỏng vấn và trưng cầu ư kiến đă cho thấy  một ‘sự thù ghét người nước ngoài đang tăng lên’ cũng như ‘chủ nghĩa chống cộng thô thiển’ và ‘các h́nh thức bài Do thái’.  Chủ tịch ủy ban Trung ương của người Do thái ở Đức, Heinz Galinski, tỏ thái độ sửng sốt v́ những vụ việc bài Do thái và phát xít mới đang ngày càng tăng lên ở CHDC Đức. Trong một thông báo của ḿnh ông kêu gọi chính phủ, các Đảng phái chính trị và các nhóm xă hội ‘đưa ra các biện pháp trừng phạt kiên quyết để đương đầu với các ung nhọt này với tất cả quyết tâm’.

       Vào buổi tối 250.000 người hưởng ứng lời kêu gọi của đảng SED-PDS phản đối sự xúc phạm đài tưởng niệm Xô viết tại Berlin-Treptow, nơi những thủ phạm vô danh tính đă đem đến các khẩu hiệu chống Xô viết. Tại cuộc tuần hành đă có lời yêu cầu phải nhanh chóng thành lập một tổ chức t́nh báo mới. Phe đối lập phỏng đoán là đằng sau cuộc biểu t́nh có một thủ đoạn đánh lạc hướng tranh cử và bày tỏ sự nghi ngờ rằng việc bôi nhọ là do chính các cựu nhân viên Stasi thực hiện.

 

Thứ Năm, 4 tháng 1 năm 1990

   Hội đồng Bộ trưởng của CHDC Đức ra quyết định thẩm tra lại một lần nữa các khoản hỗ trợ tài chính trong thời điểm khó khăn gây tranh căi dành cho các cựu nhân viên của cơ quan an ninh nhà nước đă bị giải thể. Người phát ngôn của chính phủ Wolfgang Meyer phản đối quyết định này sau khi đă từ bỏ một quyết định về một cơ quan bảo vệ hiến pháp, v́ điều đó sẽ gây nên một lỗi lầm ‘không thể khắc phục được’ nếu tính đến các hoạt động phát xít mới.

       Ngược lại, tại cuộc hội đàm toàn quốc của ḿnh tại Leipzig, Ủy ban công dân nhằm giải thể Stasi yêu cầu ngay lập tức ngưng lại tất cả mọi chuẩn bị đối với một ngành t́nh báo mới.

       Để tránh việc người dân CHLB Đức và Tây Berlin lợi dụng các ngành dịch vụ được bao cấp tại CHDC Đức, chính phủ đưa ra các biện pháp tức thời, theo đó chủ yếu là ngăn không cho những công dân không phải là dân CHDC Đức của xưởng giặt là, tiệm giặt là, thợ đóng giày và thợ may được nhận các đơn đặt hàng tổng hợp. Các đơn đặt hàng này từ nay về sau sẽ chỉ được cấp khi xuất tŕnh được thẻ căn cước CHDC Đức.

       Trong cuộc họp của Hội nghị Bàn tṛn nhằm chuẩn bị cho một điều luật về Đảng phái và thống nhất tại Đông Berlin đă dẫn đến một cuộc tranh căi về việc công bố t́nh trạng tài sản của Đảng SED và bốn Đảng c̣n lại thuộc quốc hội. Các Đảng này chỉ muốn công bố giá trị tài sản của ḿnh tại các phiên đại hội Đảng tương ứng, đối với Đảng SED-PDS nghĩa  là ít nhất cũng phải đến tháng Tư 1990.

       Tại băi rác công cộng Schoenberg, những nhà bảo vệ môi trường của CHDC Đức và CHLB Đức lần đầu tiên cùng nhau phản đối việc Tây Đức vận chuyển rác thải vào CHDC Đức. Với các biểu ngữ, đôi khi những người biểu t́nh làm tắc nghẽn lối vào và ra của băi rác. Họ yêu cầu phải chấm dứt ngay lập tức việc xuất khẩu rác thải này và phải làm băi này vệ sinh hơn.

 

Thứ Sáu, 5 tháng 1 năm 1990

    Cho đến đầu tháng Một, gần 24.000 trong tổng số 85.000 nhân viên trong biên chế chính của ngành an ninh nhà nước và cơ quan kế thừa của nó đă phải bị sa thải. Có thể rút ra điều này từ một báo cáo của vị đại diện chính phủ nhằm băi bỏ cơ quan An ninh quốc gia. Tới cuối năm sẽ có thêm 364 trong số 2.000 ṭa nhà vốn của Stasi sẽ được chuyển giao sang mục đích khác.

       Các ủy ban công dân của các quận nhằm giải thể ngành t́nh báo MfS/AfNS khi kết thúc buổi tọa đàm phối hợp toàn quốc đầu tiên của ḿnh tại Leipzig đă yêu cầu điều tra Đảng SED-PDS v́ ‘các hành động vi hiến’. Stasi đă đứng ngoài tầm kiểm soát của Quốc hội và đă góp phần quyết định để bộ máy của Đảng SED trốn tránh được mọi ảnh hưởng của dân chủ. Tất cả các đường dây điện thoại đặc biệt, fax và liên lạc vô tuyến vẫn đang được Đảng SED-PDS tiếp tục sử dụng cần phải bị đ́nh chỉ và tháo dỡ ngay lập tức. Các tổ chức cơ sở của Đảng SED-PDS cần phải được tách khỏi tất cả các xí nghiệp, các tổ chức tập thể và Nhà nước.

       Tại Leipzig các gian pḥng của Đảng SED-PDS bị Cảnh sát, Viện kiểm sát và các đại diện của ủy ban công dân khám xét. Đó là các gian pḥng của ban An ninh nội chính của lănh đạo khu  cũng như các pḥng thuộc một ngôi nhà khác của Đảng này. Hồ sơ và tài liệu lưu trữ bị niêm phong.

       Tại Wolgast cạnh biển Ban tích một nhóm phát xít mới phải trả lời trước ṭa, nhóm này đă thành lập một ‘Tổ chức SS bí mật’ với điều lệ riêng. Chúng đă đeo ‘quân hàm SS’ và đă tự trang bị vũ khí đi săn cho ḿnh.

       Sau hơn hai thập niên không được hát lời bài quốc ca của CHDC Đức, đài phát thanh và truyền h́nh lại phát đi bản gốc với lời của Johannes R. Becher: ‘Hồi sinh từ đổ nát/ Và hướng tới tương lai/ Hăy để chúng con phụng sự Người/ Nước Đức, quê hương thống nhất.

       Ḍng người nhập cư từ CHDC Đức sang CHLB Đức vẫn dai dẳng. Mỗi tuần có chừng 4000 người ra đi. Bộ Nội vụ CHLB Đức hôm nay thông báo là trong năm 1989 đă có tổng cộng 343.854 người từ CHDC Đức đến nhập cư. Ngoài những thứ khác họ c̣n bị hấp dẫn bởi các khoản trợ cấp sát nhập đa dạng. Phản đối điều này, Thủ tướng bang Saarland Oskar Lafontaine (Đảng SPD) tại một buổi họp mặt bầu cử tại quê nhà đă yêu cầu xóa bỏ các đặc quyền dành cho các công dân CHDC Đức di cư vào CHLB Đức.

 

Thứ Bảy, 6 tháng 1 năm 1990

Nhà khoa học kinh tế Bodo Thoens đề xuất xây dựng một thị trường chứng khoán xă hội chủ nghĩa tại CHDC Đức. Việc phát hành cổ phiếu ưu đăi cho nhân viên sẽ tạo ra cơ hội cho tất cả những ai tham gia sản xuất bắt đầu cảm thấy ḿnh được là chủ nhân của nền kinh tế xă hội chủ nghĩa. Cả chủ tịch của các ủy ban xă hội của Đảng CDU Tây Đức, Ulf Fink, cũng đề nghị phát hành cổ phiếu quốc dân của các xí nghiệp CHDC Đức cho dân chúng. Nếu các nhân viên qua đó thấy ḿnh được cùng sở hữu lợi nhuận th́ họ cũng sẽ tham gia tích cực hơn. 

 

Chủ nhật, 7 tháng 1 năm 1990

    Diễn đàn Mới đưa ra quyết định vào cuối một hội nghị đại biểu kéo dài hai ngày là sẽ không chuyển đổi thành một Đảng mà sẽ tiếp tục công tác như là một phong trào công dân phân tán. Như vậy là trước hết đă rơ một sự chia rẽ được coi là có thể xảy ra ở phía trước của Diễn đàn Mới với hơn 200.000 thành viên của ḿnh. Các thành viên ủng hộ việc thành lập một Đảng diễn đàn trước lúc sang năm mới đă không xuất hiện tại Hội nghị mà chỉ gửi điện chúc mừng. Các đại biểu quyết định cũng sẽ rời bỏ Hội nghị Bàn tṛn nếu ngành T́nh báo được đề xướng tái thành lập trước cuộc bầu cử ngày 6 tháng Năm.

       Những người Dân chủ Xă hội ở CHDC Đức kêu gọi biểu t́nh trên toàn quốc vào Chủ nhật tới phản đối địa vị thống trị kéo dài của Đảng SED. Bộ máy quyền lực của Đảng này đang cản trở ghê gớm quá tŕnh dân chủ hóa đất nước, một tuyên bố của đoàn chủ tịch Đảng SDP có nói.

       Hàng chục ngàn người từ Đông và Tây tạo thành một hàng người dài 60 ki lô mét giữa vùng Eichsfeld của CHDC Đức và Werraland ở Niedersachsen và Hessen. Trong hoạt động kéo dài mười lăm phút này đă có những lời yêu cầu phải có thay đổi ở CHDC Đức trên con đường hướng đến thống nhất nước Đức.

      

Thứ Hai, 8 tháng 1 năm 1990

   Hội nghị Bàn tṛn họp lần thứ sáu trong một bầu không khi căng thẳng thường trực giữa chính phủ và phe đối lập. Các đại diện của phong trào công dân này muốn chính phủ thông báo về một bức fax gửi đi từ nhà cầm quyền Gera của Cơ quan An ninh quốc gia và yêu cầu vô hiệu hóa phe đối lập. Các đại diện của Hội nghị Bàn tṛn bày tỏ sự lo ngại rằng hăy c̣n khoảng 60.000 nhân viên của Cơ quan An ninh đang hoạt động chống lại quá tŕnh dân chủ hóa đă được khởi động.

       Buổi chiều, phe đối lập tạm ngưng các thương thảo tại Bàn tṛn. Trong một tuyên bố có nói, người ta tuyên bố ‘nghi ngờ‘ các đại diện của chính phủ phụ trách giải thể Cơ quan An ninh Quốc gia, Peter Koch và Walter Halbritter. Cả hai không ở vị thế giải đáp được những câu hỏi đă được đặt ra về chính sách an ninh và giải thể cơ quan này. Markus Meckel của đảng SDP đánh giá thái độ của chính phủ là ‘trắng trợn’ và bày tỏ quan ngại về ư muốn thay đổi của chính phủ. Ông tuyên bố trong tiếng vỗ tay: ‘Giờ đây phe đối lập phải tạo ra áp lực trên đường phố, và đương nhiên là phải bằng cách đ́nh công cảnh cáo và biểu t́nh.’

       Tổng thư kư Đảng CDU của Tây Đức Volker Ruehe yêu cầu Đảng CDU của CHDC Đức phải rời khỏi chính phủ. ‘Bây giờ Đảng CDU của CHDC Đức phải dứt điểm với Đảng SED và đứng về phía phe đối lập.

       Sau ba tuần nghỉ ngơi vài chục ngàn người ở Leipzig lại tiếp tục những cuộc biểu t́nh truyền thống của ḿnh. Sự phối hợp đă thay đổi thấy rơ. Những người ủng hộ thống nhất nước Đức với các biểu ngữ và những lá cờ đen-đỏ-vàng của ḿnh đă có được rất nhiều người ủng hộ. Ở thành phố Karl-Marx, Cottbus, Schwerin và các thành phố khác nữa cũng có biểu t́nh yêu cầu công bố tài sản của Đảng SED và phản đối số tiền chi trả quá độ cho các cựu nhân viên Stasi. Việc phản đối số tiền lớn hỗ trợ tài chính cũng đă dẫn đến đ́nh công cảnh cáo tại Suhl và Đông Berlin.

 

Thứ Ba, 9 tháng 1 năm 1990

   Chính phủ nhượng bộ: các nhân viên Stasi thôi việc chỉ c̣n được nhận tối đa một năm tiền hỗ trợ quá độ và chỉ khi không t́m được việc làm mới.

  Egon Krenz (SED-PDS) từ bỏ ghế đại biểu Quốc hội của ḿnh. Trong một tuyên bố, người đàn ông 52 tuổi giải thích rằng ông ta rời bỏ quốc hội theo ư nguyện của lănh đạo Đảng của ḿnh.

  Viên cựu Quốc vụ khanh Alexander Schalck-Golodkowski (57 tuổi) được trả tự do khỏi trại tạm giam ở Tây Berlin. Thẩm phán ṭa án tối cao Dietrich Schultz từ chối yêu cầu ‘trao trả’ vị đại biểu quốc hội cho nhà cầm quyền của CHDC Đức. Không có bằng chứng nào đủ để phải dùng đến luật h́nh sự.

  Theo quan điểm của phó chủ tịch Đảng SPD Oskar Lafontaine, chính phủ CHLB Đức phải chờ đến sau các cuộc bầu cử ngày 6 tháng Năm rồi mới kư kết một thỏa ước chung giữa hai nước Đức. Một ‘điều luật cấu thành’ có tính quyết định như vậy không nên kư với chính quyền hiện tại, mà phải là một chính quyền được bầu cử tự do.

  Trong một cuộc tuần hành ở Halle hàng ngàn thợ thủ công đe dọa sẽ đ́nh công cả ngày nếu các nhu cầu của họ tiếp tục không được đếm xỉa tới. Họ yêu cầu mở rộng không hạn chế khu vực kinh tế nhỏ và vừa. Cuộc biểu t́nh với những lá cờ lịch sử của phường hội này là cuộc biểu t́nh đầu tiên thuộc loại này ở CHDC Đức.

  Tại nhiều thành phố khác như ở Nordhausen (12.000 người) và Meiningen (10.000 người) có lời kêu gọi tước bỏ hoàn toàn quyền lực của Đảng SED và xóa bỏ Cơ quan mật vụ.  

 

Thứ Tư, 10 tháng 1 năm 1990

   Các cơ quan phản gián cho là đă phát hiện ra một ống thăm gián điệp của Hoa Kỳ gần một ‘kho tổng hợp’ của lực lượng quân đội nhân dân quốc gia tại thành phố Karl-Marx. Thiết bị được t́m thấy đă được các đại diện của cơ quan bảo vệ hiến pháp đang được thành lập và các nhân viên an ninh h́nh sự của tỉnh đưa ra trong sự quan tâm vô cùng lớn của công chúng trên các phương tiện truyền thông.

       Cựu lănh đạo Nhà nước và Đảng Erich Honecker được phẫu thuật một khối u thận ác tính tại Dưỡng đường Đông Berlin. Các bác sỹ điều trị chê trách các bác sỹ riêng trước đây đă không làm tṛn nghĩa vụ chăm sóc. Khối u lẽ ra đă có thể chẩn đoán được từ tháng Tám, nhưng lại không được điều trị. Thay vào đó lúc ấy Honecker lại được phẫu thuật ruột. Kể từ đó khối u đă có thể phát triển mà không bị ngăn trở và măi đến khi khám Honecker xem có đủ sức khỏe để thi hành án tù mới phát hiện được nó, đă phát triển tối đa.

       Nhà soạn thảo luật h́nh sự, Giaso Sư Hans Weber, nêu đặc trưng của CHDC Đức là ‘đất nước của rất nhiều tù nhân‘. Từ lâu nó đă đứng ở một vị trí hàng đầu thế giới, xét về số lượng tù nhân  h́nh sự trong dân số. Trong các trại tù số phạm nhân gần bằng số phạm nhân ở tù của CHLB Đức. Trong khi ấy thống kê t́nh trạng phạm pháp h́nh sự một năm chỉ là 120.000 hành vi, nhưng con số này tại CHLB Đức là hơn bốn triệu. Thêm vào đó tổng thời gian phạt giam ở CHDC Đức lại lâu hơn. Từ mối liên quan này Weber suy ra một kiểu ‘sùng bái h́nh phạt‘ đă phát triển nhanh chóng từ đầu những năm 70 như là hậu quả của một ‘lối suy nghĩ một chiều về bảo vệ và an ninh’.    

       Theo một bài tường thuật của tạp chí ‘Horizont’, ở CHDC Đức có khoảng 177.500 người nước ngoài sinh sống. Trong số đó có 43.033 người có địa chỉ thường trú và 134.525 người tạm trú lâu dài. Phần lớn cư trú trên cơ sở các Hiệp ước của chính phủ để làm việc bốn hay năm năm trong các xí nghiệp. 94.000 công nhân nước ngoài làm việc trong gần 1.000 xí nghiệp. 60.000 là người Việt Nam, 16.000 người Mosambik, 9.000 người Cuba, 7.000 người Ba Lan và Trung Quốc và Angola mỗi nước có 1000 người.

       Buổi tối lại có biểu t́nh ở hơn 15 thành phố, đặc biệt liên quan đến việc tước quyền lực của Đảng SED-PDS, Đảng bất chấp mọi phản đối vẫn khẳng định kế hoạch xây dựng ngành T́nh báo mới. Tại Berlin Diễn đàn Mới kêu gọi tuần hành phản đối trước trụ sở chính của Stasi vào ngày 15 tháng Một, bịt lối vào trụ sở này một cách tượng trưng, nếu từ giờ tới lúc đó nó vẫn chưa bị đóng cửa.  

 

Thứ Năm, 11 tháng 1 năm 1990

   Việc tái thống nhất hai nước Đức không nằm trong chương tŕnh nghị sự của Thủ tướng Modrow. Mối quan hệ giữa CHDC và CHLB Đức chỉ có thể được gắn kết trong một đường lối Châu Âu, ông nói trong một bài tuyên bố của chính phủ kéo dài một tiếng rưỡi đồng hồ trước quốc hội ở Đông Berlin. Ông phản đối những ai t́m cách đặt nghi vấn về tính hợp pháp của Chính phủ của ḿnh, và chống lại quyền phủ quyết của các nhóm đối lập. Ông không trở thành Thủ tướng thông qua một cuộc đảo chính, Modrow tuyên bố trong tiếng vỗ tay của nhiều đại biểu. Ông muốn giữ nguyên việc xây dựng một Cơ quan bảo vệ hiến pháp như đă định.

       Ủy ban lập pháp nhằm thảo ra một điều luật về phương tiện truyền thông đệ tŕnh một bản dự thảo một bản quyết định. Trong đó mọi h́nh thức kiểm duyệt các phương tiện truyền thông đều được dỡ bỏ. Những người b́nh thường và tuân thủ luật pháp sẽ được quyền xuất bản báo, tạp chí và các xuất bản phẩm khác, đài phát thanh, truyền h́nh và ADN sẽ hoạt động như các cơ quan độc lập. Việc cấp phép từ trước đến giờ do Đảng SED kiểm soát trong lĩnh vực báo giấy sẽ bị băi bỏ. Cả trong lĩnh vực phim ảnh, truyền h́nh và phát thanh nghĩa vụ cấp phép của các nhà cung cấp chương tŕnh cũng được băi bỏ.   

       Người đi t́m nguồn ngoại tệ trước đây của Đảng SED Alexander Schalck-Golodkowski sẽ không quay lại CHDC Đức nữa. Luật sư người Tây Berlin Peter Danckert của ông này thông báo điều đó trong một buổi phỏng vấn. ‘Chuyện đó bị loại trừ trong t́nh h́nh hiện tại của CHDC Đức. Danckert nói: ‘Thế sẽ thành luật của đám đông mất.

       Sau khi buổi họp của quốc hội kết thúc, vào buổi tối gần 20.000 người phản đối các kế hoạch xây dựng ngành T́nh báo và Cơ quan bảo vệ hiến pháp của chính phủ. Họ làm thành một hàng người vây quanh ṭa nhà. Ở Erfurt và Gera có biểu t́nh phản đối việc trả nhiều tiền hỗ trợ tài chính khó khăn cho các cựu nhân viên Stasi. Chính phủ bị coi là không đáng tin cậy, ư định cải tổ của họ bị nghi ngờ.   

 

Thứ Sáu, 12 tháng 1 năm 1990

   Ngày họp thứ hai của quốc hội diễn ra song hành với các cuộc biểu t́nh trước Điện Cộng ḥa Đông Berlin, trong đó hàng ngh́n người phản đối địa vị thống trị của Đảng SED. Hàng trăm chiếc xe taxi vây quanh ṭa nhà và bóp c̣i, qua đó cản trở lối vào. Các tài xế theo đó phản đối các gian lận trong việc tranh cử và các đặc quyền đặc lợi của các cựu nhân viên Stasi.

       Klaus Umlauf thuộc Ban lănh đạo trung ương của công đoàn các nhân viên của các cơ quan nhà nước và kinh tế tập thể thông báo là số tiền được gọi là hỗ trợ khó khăn đang c̣n tranh căi dành cho các cựu viên chức tối đa sẽ chỉ là 300 Mark Đông Đức và hiện đang được chi trả cho gần 7.000 trong số khoảng 20.000 cựu nhân viên của các cơ quan Nhà nước trung ương và địa phương. Số tiền này lấy từ số tiền lương tiết kiệm của bộ máy nhà nước chứ không phải từ các nhà máy hiện nay các ‘nhân viên bị sa thải‘ đang làm việc. Điều luật này cũng không áp dụng cho nhân viên cơ quan an ninh nhà nước.

       Thủ tướng Modrow khuất phục sức ép của công chúng và từ bỏ việc xây dựng ngành T́nh báo mới cho đến khi bầu cử và thông báo thu hồi thỏa thuận chi trả số tiền hỗ trợ khó khăn cho các cựu nhân viên nhà nước. Việc giải thể cơ quan an ninh nhà nước phải được nhanh chóng xúc tiến và đến 30 tháng Sáu là phải hoàn thành.

       Trong phiên họp, quốc hội cũng phê chuẩn một điều luật bảo vệ đầu tư với số phiếu đa số hai phần ba cần thiết cho một thay đổi về hiến pháp. Theo đó th́ trong tương lai tại CHDC Đức có thể có các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài. Tuy thế nhưng phần đầu tư tương ứng tối đa sẽ được hạn chế ở mức tối đa 49 phần trăm.

 

Thứ Bảy, 13 tháng 1 năm 1990

    Lần đầu tiên các chính trị gia CHLB Đức công khai ủng hộ một ‘Liên minh kinh tế và tiền tệ Đức-Đức’ như là con đường nhanh nhất tiến tới thống nhất nước Đức trước khi tuyên bố thống nhất nhà nước, v́ tuyên bố này c̣n ràng buộc với nhiều vấn đề ngoại giao đang để ngỏ. Với quốc vụ khanh của quốc hội thuộc Bộ Kinh tế, Erich Riedl (Đảng CSU), mục tiêu phải là một sự phát triển chung được quy định rơ ràng của khu vực kinh tế cả hai nước. Người phát ngôn chính sách kinh tế của khối liên minh, Matthias Wissmann, đề xuất với CHDC Đức chính thức cho phép đồng D-Mark làm tiền tệ song hành. Sau đó phải nhanh chóng có một cuộc cải tổ giá cả triệt để để từ đó thật nhanh chóng, tại bước tiếp theo, có thể chính thức đưa được đồng D-Mark thành đồng tiền chung.

       Hàng ngàn bậc cha mẹ xông vào các cửa hàng bách hóa tổng hợp vào sáng thứ bảy đó để mua dự trữ đồ dùng trẻ em với giá rẻ trước khi việc tăng giá có hiệu lực vào thứ Hai. Các ông bố bà  mẹ chờ hàng giờ thành những hàng dài để vào được các gian hàng bán giày và áo len chui đầu của bách hóa đầu tiên. Đầu tuần tới CHDC Đức sẽ tăng giá các đồ dùng trẻ em được bao cấp tối đa lên từ gấp đôi tới gấp ba lần.

       Thủ tướng Modrow đề nghị các đại diện của phe đối lập một sự cộng tác chặt chẽ hơn và mời giám đốc quản lư tài chính của Đảng SDP, Ibrahim Boehme, nhận chức vụ Thứ trưởng bộ Môi trường.

       Đảng Dân chủ Xă hội ở CHDC Đức, SDP, trong tương lai cũng sẽ có tên là SPD. Hội nghị đại biểu đầu tiên tại Đông Berlin đă quyết định điều này với đa số áp đảo. Với việc đó,  Đảng này đă thừa nhận truyền thống của Đảng SPD đă bị giải thể năm 1946 sau khi Đảng SED được thành lập và sự gần gũi với đảng anh em của ḿnh ở CHLB Đức. Việc đổi tên Đảng cũng dọn đường cho việc đ̣i quyền lợi đối với các tài sản của Đảng SPD trước đây từng bị chuyển sang cho Đảng SED năm 1946.

       Vào buổi tối, tại 15 thành phố người ta biểu t́nh chống lại các nỗ lực khôi phục quyền lực chính trị của Đảng SED-PDS. Chỉ riêng tại Plauen đă có 40.000 người tham dự.        

Chủ nhật, 14 tháng 1 năm 1990

     Bí thư Đảng SPD Ibrahim Boehme từ chối lời đề nghị của Thủ tướng Hans Modrow tham gia nội các của ông này với vai tṛ Thứ trưởng Môi trường, coi nó là ‘không nghiêm túc’. Trước đó các đại diện khác của các đảng và nhóm mới cũng đă tuyên bố không tham gia chính phủ do Đảng SED lănh đạo để rồi quản lư một cuộc khủng hoảng mà trách nhiệm không phải là ở phía họ.

       Đảng SED-PDS muốn chuyển một phần tài sản trong Đảng của ḿnh sang cho sở hữu toàn dân và hạn chế địa vị thống trị của ḿnh trong lĩnh vực phương tiện truyền thông. Ngoài những thứ khác, chủ tịch đoàn đề xuất với lănh đạo Đảng quốc hữu hóa 11 trong số 16 nhà xuất bản báo chí và 21 trong 26 nhà in cho đến nay vốn thuộc sở hữu của Đảng SED-PDS. Việc tập trung các phương tiện truyền thông trong tay của Đảng SED-PDS bị các nhóm đối lập coi là sự cản trở có tính quyết định đối với công việc của ḿnh.

       Tại Berlin các đại biểu của Ủy ban nhân dân nhằm giải thể ngành An ninh từ các tỉnh riêng lẻ của CHDC Đức gặp mặt và quyết định hôm sau sẽ ‘tuần tra‘ trụ sở Stasi vẫn c̣n đang hoạt động ở Berlin-Lichtenberg.

       Ngày hôm đó hàng chục ngàn người biểu t́nh phản đối quyền lực kéo dài của Đảng SED-PDS. ‘Cái gọi là cuộc cách mạng này vẫn hoàn toàn chưa xảy ra’, một đại diện của Diễn đàn Mới tuyên bố tại Magdeburg, nơi có 15.000 người xuống đường. Ông này chỉ trích một ‘chính sách khôi phục’ của Đảng SED, có thể thấy rơ trong việc chần chừ không giải thể ngành An ninh. 20.000 người đi trong thành phố Goerlitz với các khẩu hiệu như ‘Lật đổ đảng SED’ và ‘Hăy thôi độc quyền quyền lực đi’.          

 

Thứ Hai, 15 tháng 1 năm 1990

Theo Bộ Nội vụ CHLB Đức, chỉ riêng trong hai tuần đầu tiên của năm mới đă có 20.818 người dân CHDC Đức đến tŕnh báo tại các cơ quan quản lư CHLB Đức là muốn ở lại Tây Đức lâu dài. Đồng thời Bộ trưởng Xă hội bang Bayern Glueck cũng thông báo là từ nay về sau những người di cư sẽ không được nhận tiền đền bù cho tài sản bỏ lại hay đồ dùng trong gia đ́nh nữa. Giờ đây những người xuất cảnh sẽ được tự do quyết định về tài sản để lại của ḿnh, theo một quyết định tương ứng của CHDC Đức. Sẽ không bắt buộc phải để lại tài sản nữa.

       Trong khi Hội nghị Bàn tṛn họp phiên thứ bảy, chính phủ thông báo về t́nh h́nh giải thể ngành T́nh báo. Theo thông báo này th́ hiện giờ việc theo dơi thư tín và điện thoại rộng khắp đă bị đ́nh chỉ. Trong số 85.000 nhân viên trong biên chế chính cuối cùng th́ có 1.052 người làm việc theo dơi điện thoại và 2.100 người theo dơi thư tín. Ngoài ra có 5 000 người làm việc theo dơi và điều tra. Năm ngoái có 3,6 tỷ Mark (1,3% ngân sách nhà nước) được dành cho Stasi. 30.000 cựu nhân viên Stasi đă bị sa thải kể từ khi giải thể cơ quan này. 22.500 người đang được chuẩn bị để tham gia vào nền kinh tế quốc dân, ngành y tế, quân đội và cảnh sát nhân dân.

       20.000 trong số 32.500 người c̣n lại sẽ bị sa thải trong thời gian sớm nhất. 12.500 nhân viên sẽ tiếp tục làm việc cho đến khi các ṭa nhà của Stasi được bàn giao hoàn toàn sang cho Nhà nước.  

       Các ủy ban nhân dân giám sát việc giải thể ngành t́nh báo bác bỏ sự giải thích này. Theo như họ biết th́ ví dụ như trụ sở chính của Stasi tại Đông Berlin vẫn c̣n đầy đủ năng lực hoạt động. V́ trụ sở chính này có cơ cấu riêng trong toàn CHDC Đức, có thể tái tổ chức ngành t́nh báo, ngoài ra c̣n nằm dưới sự kiểm soát rộng răi. V́ lư do này mà các ủy ban nhân dân yêu cầu cảnh sát nhân dân và các nhóm công dân phải kiểm soát ṭa nhà này và viện kiểm sát phải niêm phong các pḥng cũng giống như đối với các cơ quan quản lư ở tỉnh.

       Khoảng 17h hàng ngh́n người tập họp - theo lời kêu gọi của Diễn đàn Mới - trước bộ An ninh nhà nước trước đây tại phố Ruschestrasse ở Berlin-Lichtenberg để phản đối việc ngành T́nh báo tiếp tục được hoạt động. Một lối vào bị xây bịt lại một cách tượng trưng, mặc dù khi ấy các đại diện của ủy ban nhân dân ở bên trong đă có một cuộc chuyển giao êm ả với các quan chức của Stasi. Có những phản đối ầm ĩ hướng về phía các cánh cổng đột nhiên bị mở ra từ phía trong.  Gần 2.000 người biểu t́nh sau đó xông vào trụ sở, chiếm lấy dăy nhà cung cấp khi đó đă bị phá hỏng một phần. Từ các ô cửa sổ bị đập vỡ, các cặp tài liệu và ảnh của Honecker bay ra, b́nh cứu hỏa bị tháo cạn.

       Vào buổi tối, trong một lời kêu gọi căng thẳng, chính phủ yêu cầu người dân hăy thận trọng ‘trong thời khắc nặng nề này‘. Nền dân chủ non trẻ đang ở t́nh trạng ‘vô cùng nguy cấp‘, như trong một tuyên bố mà truyền h́nh CHDC Đức đă ngừng chương tŕnh của ḿnh để phát đi. Ít phút trước bảy giờ Thủ tướng Modrow, người vừa vội đến từ Hội nghị Bàn tṛn, đă cảnh báo qua loa phóng thanh với những người biểu t́nh phẫn nộ là phải thận trọng. Sau cùng các thành viên của Diễn đàn Mới nhận khởi xướng. Họ phong tỏa các lối vào, giơ cao các biển đề ‘phi bạo lực‘. Sau chừng một tiếng đồng hồ những người đột nhập từ từ đi khỏi ṭa nhà.       

 

Thứ Ba, 16 tháng 1 năm 1990

Vụ tấn công trụ sở của ngành T́nh báo vào đêm hôm trước đă làm thay đổi bầu không khí trong nước và khiến công chúng bận rộn. Theo như thông báo của Giám đốc ngành cảnh sát nhân dân và Thứ trưởng Bộ Nội vụ, Dieter Winderlich, có nguy cơ là các hành động bạo lực sẽ lan rộng trong cả nước. Xét đến các cuộc biểu t́nh hàng loạt tại mười hai thành phố cùng một lúc, có lẽ đă phải tính đến một ‘tác động mang tính báo hiệu’ có thể có của các sự kiện ở Berlin.

       Phe đối lập lảng tránh vụ tấn công bạo lực vào trụ sở t́nh báo Đông Berlin. Các phát ngôn viên của Diễn đàn Mới, đảng SPD và Dân chủ Ngay bây giờ khẩn thiết kêu gọi người dân không để cơn phẫn nộ có thể thông cảm được của ḿnh vỡ ra thành bạo lực.

       Thủ tướng CHLB Đức Helmut Kohl ở Bonn tiếp tục né tránh lời hứa của ḿnh tại Dresden hôm 19 tháng Mười hai 1989  là thương lượng với Chính phủ đương nhiệm của CHDC Đức về một Hiệp ước chung. Trong hoàn cảnh này việc đó chỉ có thể xảy ra với chính phủ mới sau những cuộc bầu cử tự do đă được thông báo.

       Cuộc biểu t́nh ở mười hai thành phố, trong đó có nhiều cuộc đi qua các trụ sở cơ quan t́nh báo, diễn ra yên b́nh ở khắp mọi nơi vào tối hôm đó.    

 

Thứ Tư, 17 tháng 1 năm 1990

Trong khi ấy tại CHDC Đức đă có 13 Đảng mới được h́nh thành. Hiện đă có 154 Hội liên hiệp được Nhà nước công nhận, Gotthard Hubrich, chánh văn pḥng Bộ Nội vụ, thông báo. 113 hội khác làm việc ‘trên cơ sở các quy định của luật pháp’, ví dụ như trong ngành y tế và văn hóa. Hàng ngày có từ hai đến ba tờ tŕnh xin lập hội mới được gửi đến Bộ Nội vụ.

       Với một cuộc lăn công không định thời hạn, các tù nhân của nhà tù thành phố Karl-Marx thử t́m cách xin được ra vào dịp ân xá trước Giáng Sinh theo như thông báo. Tất cả các tù nhân, ngoại trừ những người ở khu cấp dưỡng, đă ngừng làm việc. Những người đ́nh công yêu cầu phải có điều luật b́nh đẳng cho tất cả các tù nhân ở trong nước.

       Các cuộc biểu t́nh cảnh báo phản đối các nỗ lực khôi phục của Đảng SED-PDS đă nổ ra ở hơn mười thành phố. Người ta biểu t́nh ở hơn 20 thành phố, nơi số tiền trợ giúp khó khăn dành cho các cựu nhân viên Stasi, cả khi họ lúc này đă bị thải hồi, đă tạo nên những nỗi công phẫn lớn hơn bao giờ hết.

 

Thứ Năm, 18 tháng 1 năm 1990

Các Đảng đối lập thuộc Hội nghị Bàn tṛn đạt được trong phiên họp thứ tám là từ nay về sau họ sẽ có quyền phát ngôn trong Quốc hội. Ngoài ra một quyết định c̣n được đưa ra, cấm tất cả các h́nh thức kiểm duyệt phương tiện truyền thông và quyền tự do ngôn luận không hạn chế của người dân cũng như quyền tự do tiếp cận thông tin sẽ được đảm bảo. Ngoài ra một ủy ban kiểm soát phương tiện truyền thông sẽ được thành lập, bao gồm tất cả các đại diện của các Đảng và nhóm chính trị tham gia vào Hội nghị Bàn tṛn.

       Thủ tướng CHLB Đức Helmut Kohl đề nghị dời các cuộc bầu cử Quốc hội dự định vào ngày 6 tháng Năm lên sớm hơn, v́ chính phủ của Modrow hiện đang mất tín nhiệm nhanh chóng.  Thêm nữa giới chức chính phủ ở Bonn c̣n bàn bạc là một bước như vậy có thể được tăng tốc bằng việc Đảng CDU của Đông Đức rời khỏi chính phủ.

       ‘Liên minh những người bị chủ nghĩa Stalin truy đuổi’ (BSV) thành lập tại Berlin. Họ đ̣i hỏi phải khôi phục danh dự rộng răi cho tất cả các nạn nhân và trừng trị các thủ phạm.

   Khoảng 2.500 chó canh trước đây được đặt tại biên giới CHDC Đức sang CHLB Đức sẽ được ‘di cư’ sang CHLB Đức trong những ngày và tuần tới. Hội bảo vệ động vật nước Đức thông báo như vậy. Không thể đưa các con chó canh này vào tay các cá nhân ở CHDC Đức được. các con chó chăn cừu và Rottweiler rất khỏe mạnh và có lẽ là ‘thân thiện với con người’.

       Buổi tối có vô số các cuộc biểu t́nh lớn, trong số đó là ở Erfurt (40.000 người), Gera (30.000) và Rostock (15.000) yêu cầu tước bỏ quyền lực của Đảng SED-PDS, giải thể một cách nhất quán các đơn vị Stasi và nhanh chóng thống nhất nước Đức.     

 

Thứ Sáu, 19 tháng 1 năm 1990

Tại Frankfurt (Oder), các lái xe cứu thương đ́nh công cảnh báo trong ba tiếng đồng hồ để nhấn mạnh thêm yêu cầu tăng lương và được hưởng điều kiện làm việc tốt hơn của ḿnh. Các lái xe buưt và taxi ở Suhl đă làm cho giao thông cá nhân nội bộ hoàn toàn tê liệt bằng một cuộc đ́nh công cảnh báo đ̣i tăng lương.

       Gíao Sư Johannes Welcker của đại học Saarbruecken đề xuất với chính phủ Đông Berlin hăy ngay lập tức làm cho việc chuyển đổi đồng Mark CHDC Đức có hiệu lực. Điều đó sẽ làm cho các cửa hàng ‘trong ṿng một tuần’ sẽ đầy hàng hóa, ngay cả khi mới đầu chúng có vẻ đắt đỏ đối với người dân. Đồng thời cấu trúc lương và giá theo chỉ thị của Nhà nước cũng sẽ chuyển động và ngay lập tức làm các nhà máy có đủ năng lực cạnh tranh quốc tế.

       Trong tháng Mười hai các nhân viên hải quan đă đưa ra hơn 5.600 vụ án h́nh sự về hải quan và ngoại tệ v́ vi phạm quy định xuất nhập khẩu. Các vật dụng trị giá 1,4 triệu Mark CHDC Đức cũng như phương tiện thanh toán trị giá khoảng một tỷ Mark CHDC Đức đă bị tịch thu. Như thông tin thêm, cơ quan thanh tra thuế đă thực hiện 52 vụ điều tra với mức thiệt hại 8,7 triệu Mark trong cùng khoảng thời gian này. Họ phạt hành vi xuất khẩu các vật dụng bị cấm như giày dép, đồ dệt may trẻ em, gia vị nấu nướng và rau, xuất và nhập khẩu Mark CHDC Đức phi pháp, việc nhập khẩu các sản phẩm điện tử giải trí ‘nhằm mục đích đầu cơ’ cũng như việc xuất khẩu văn hóa phẩm và đồ cổ.

 

Thứ Bảy, 20 tháng 1 năm 1990

Sau khi Đảng CDU Đông Đức quyết định trước hết vẫn ở lại trong chính phủ của thủ tướng Hans Modrow, tại khối liên minh ở Bonn nổ ra một cuộc tranh căi công khai về việc tiếp tục cộng tác với Đảng này của CHDC Đức. Tổng thư kư Đảng CDU Volker Ruehe và chủ tịch Đảng CSU Theo Waigel cực lực khước từ Đảng anh em của ḿnh ở Đông Đức, trong khi phó chủ tịch Đảng Heiner Geissler và chủ tịch Đảng CDU tại Tây Berlin Eberhard Diepgen muốn tiếp tục cộng tác.

       Tại Leipzig mười nhóm công giáo, tự do và bảo thủ quyết định thành lập ‘Liên minh Xă hội Đức’ (DSU). Mục sư người Leipzig Hans-Wilhelm Ebeling được bầu làm Chủ tịch. Đảng này ủng hộ việc tái thống nhất nước Đức càng nhanh càng tốt và coi ḿnh là Đảng anh em của các Đảng liên minh ở CHLB Đức.

       Đúng 28 năm, 5 tháng và 7 ngày sau ngày 13 tháng Tám năm 1961 CHDC Đức bắt đầu chính thức bán các mảnh của bức tường Berlin. Việc ‘thương mại hóa bức tường’ theo các tiêu chuẩn cung cầu đă được công ty ngoại thương “Limex-Bau Export-Import’ đảm nhận.

       Tại Plauen khoảng 35.000 người biểu t́nh đ̣i giải thể Đảng SED-PDS đang cầm quyền và  phải cải thiện điều kiện môi trường trong vùng. Nhiều đảng - trong số đó có SPD và Đảng Xanh - giới thiệu chương tŕnh bầu cử của ḿnh trong khi cuộc tuần hành này diễn ra. Tại 20 thành phố khác, trong đó có Finsterwalde (15.000 người), Neubrandenburg (10.000), Greiz (8.000) và Berlin (5.000), ngoài các yêu cầu chính trị c̣n có thêm nhiều các yêu cầu về cải thiện điều kiện sống và làm việc trong các nhà máy công nghiệp, trong nông nghiệp và y tế.

 

Chủ nhật, 21 tháng 1 năm 1990

   Cơn khủng hoảng của Đảng SED-PDS, trong Đảng lúc này đă có nhiều cương lĩnh được thành lập, trở nên căng thẳng đầy kịch tính. Vị phó chủ tịch Đảng và là thị trưởng được ḷng dân của Dresden, Wolfgang Berghofer, cùng với 39 đảng viên khác tuyên bố rời khỏi Đảng. Một tuyên bố được loan truyền rộng răi vào tối hôm đó của 40 người này có nói, họ có phần ủng hộ một ‘cương lĩnh dân chủ xă hội’ hơn. Berghofer và các cựu đảng viên c̣n lại cũng yêu cầu giống như các nhà cải cách khác là Đảng SED-PDS phải giải thể.

       Nhóm đối lập Nhận thức Dân chủ, trước đó mấy tuần đă lập thành một Đảng, muốn tập hợp ‘những lực lượng chống chủ nghĩa xă hội, thiên chúa giáo, tự do, xă hội và bảo thủ’ cho cuộc bầu cử ngày 6 tháng Năm. Chủ tịch Đảng Wolfgang Schnur khi thành lập liên minh bang Thueringen đă yêu cầu phải có một ‘liên minh bầu cử của khối chính trị trung lập’. Đảng này khôi phục lại sự ủng hộ việc thống nhất hai nhà nước Đức và đưa vào một nền kinh tế thị trường xă hội-sinh thái.

       Phong trào Dân chủ Ngay bây giờ (DJ) là nhóm đối lập duy nhất phản đối xu hướng chung là tái thống nhất. Kết thúc đại hội toàn quốc đầu tiên các đại biểu khẳng định trong một tuyên bố là họ cự tuyệt một sự ‘tái thống nhất dưới dạng sáp nhập’ cũng như ‘mọi nỗ lực nhanh chóng thực hiện hay ép buộc việc thống nhất’. Họ ủng hộ một sự tiếp cận từng bước thông qua một kế hoạch ba bước nhằm tiến tới một nước Đức phi quân sự hóa.

 

Thứ Hai, 22 tháng 1 năm 1990

Thủ tướng Hans Modrow mời các đại diện đối lập nhận các chức Bộ trưởng trong phiên họp thứ chín của Hội nghị Bàn tṛn tại Đông Berlin. Họ phải đệ tŕnh cho ông các đề xuất tham gia vào chính phủ càng sớm càng tốt. Ông muốn trong tuần này bàn bạc về việc liên minh và ngay trong tuần tới phải thỏa thuận được một đại liên minh mới.

       Bí thư Đảng SPD Ibrahim Boehme xác nhận là phe đối lập sẵn ḷng tham gia chính phủ trong một ‘trường hợp khẩn cấp’ mà không cần đàm phán lâu về việc liên minh.

       Bộ trưởng Quốc pḥng Theodor Hoffmann nhấn mạnh ḷng trung thành của quân đội nhân dân quốc gia ‘với cuộc cách mạng dân chủ trong CHDC Đức’ và chính phủ Modrow. Bối cảnh là một bài báo tường thuật về các cựu nhân viên Stasi và quân đội chuẩn bị t́m cách đảo chính, bị tất cả các thành viên của Hội nghị Bàn tṛn kiên quyết bác bỏ.

       Chính phủ của Modrow, theo thông tin của ngoại trưởng Oskar Fischer (SED-PDS) trước Hội nghị Bàn tṛn tại Đông Berlin, tiếp tục nỗ lực đi đến kư kết hiệp ước với CHLB Đức về hợp tác và quan hệ láng giềng. Hiệp ước chung đang được hướng đến sau này có thể được mở rộng thành một liên minh. Ở nước ngoài cũng không có ư kiến phản đối một liên minh toàn châu Âu, trong đó hai nước Đức có thể phát triển thành một nhà nước chung.

       Ngoại trưởng Anh Douglas Hurd trong một chuyến thăm Đông Berlin nhấn mạnh là Vương quốc Anh luôn luôn ủng hộ ‘quyền tự quyết của dân tộc Đức’. ‘Mối quan hệ giữa hai nước Đức phải được bản thân người dân Đức quyết định trên con đường tự do và dân chủ’, ông tuyên bố trong chuyến thăm CHDC Đức kéo dài nhiều ngày của ḿnh. 

       Bộ An ninh nguyên tử và chống phóng xạ quốc gia xác nhận với Bộ Môi trường của Bonn về một bài tường thuật của tờ ‘Spiegel’, theo đó CHDC Đức năm 1976 đă ở ngay bên cạnh một thảm họa nguyên tử. Tại nhà máy điện nguyên tử Lubmin gần Greifswald, sau khi mạng lưới điện bị cháy và mười một máy bơm bị hỏng, chỉ nhờ có trợ cứu khẩn cấp mới tránh được ṛ rỉ hạt nhân. Người ta đă giấu giếm Bộ trưởng Môi trường Toepfer về thảm họa hụt này khi ông đến thăm vào tuần trước.

   Trong khi ấy ngày càng có nhiều người dân CHLB Đức ủng hộ tái thống nhất nước Đức và mong chờ điều đó sớm thành sự thực. 74% số người được hỏi ủng hộ tái thống nhất trong tháng Một, 14% phản đối. 68% chờ đợi một sự tiến triển như vậy trong tối đa là mười năm nữa. Chuyến thăm Bonn gây nhiều tranh căi của Thủ tướng Modrow vào đầu tháng Hai được 73,5% dân chúng CHLB Đức hoan nghênh.

     Tối hôm đó ở Leipzig hơn 100.000 người biểu t́nh đ̣i hỏi phải nhanh chóng tái thống nhất hai nước Đức cũng như tước bỏ quyền của Đảng SED-PDS. Trong sự việc này, theo ADN, đă dẫn đến một ‘cuộc đi săn bằng chó thực thụ’ đối với một nhóm những người cánh tả trẻ tuổi đă gây chú ư bằng cách hô đồng thanh, bằng biểu ngữ và cờ CHDC Đức. Rốt cuộc họ chạy thoát vào nhà ăn của đại học Karl-Marx.

       Cũng có thông tin về các cuộc biểu t́nh ở Dresden (80.000 người), Thành phố Karl-Mark (60.000), Zwickau và Halle (mỗi nơi 20.000 người), Aue và Magdeburg (mỗi nơi 15.000), Suhl (10.000) cũng như ở 25 thành phố khác nữa. 

 

Thứ Ba, 23 tháng 1 năm 1990

Hiện tại CHDC Đức có 85.000 người thất nghiệp. Werner Peplowski của Tổng công đoàn lao động FDGB thông báo như vậy. Ông yêu cầu chính phủ phải có kế hoạch lập ra một quỹ đặc biệt để hỗ trợ người thất nghiệp trong nước.

       Biểu tượng cao gần năm mét có thể trông thấy từ rất xa của Đảng Xă hội Thống nhất Đức với hai bàn tay lồng vào nhau tại ṭa nhà của ban lănh đạo Đảng SED-PDS tại Chợ Werder ở Đông Berlin bị dỡ bỏ, điều các phương tiện truyền thông đánh giá là thể hiện Đảng này đang ngày càng mất quyền lực.

       Những người đầu tiên kư tên vào lời kêu gọi ‘V́ đất nước của chúng ta’ vào ngày 28 tháng Mười một năm 1989 tổng hợp kết quả. Theo đó 1,16 triệu người tiếp tục ủng hộ một nước CHDC Đức độc lập. Trong số những người đầu tiên kư tên có các nhà văn Christa Wolf, Stefan Heym và Volker Braun cũng như linh mục Friedrich Schorlemmer.

       Hôm đó tại Berlin hàng ngàn thợ và người làm nghề thủ công biểu t́nh. Họ đ̣i hỏi phải có cơ hội phát triển tốt hơn, trong số đó là được tự do tiếp cận các vật liệu và công cụ cũng như giảm thuế. Ở hơn mười thành phố có các cuộc đ́nh công cảnh báo đ̣i cải thiện điều kiện làm việc. Cả các cuộc biểu t́nh đ̣i tước bỏ quyền của Đảng SED-PDS và nhanh chóng thống nhất nước Đức với số người tham dự trong khoảng 20.000 (ở Nordhausen) và 1.000 (Weimar) cũng tiếp tục diễn ra ở nhiều thành phố.   

 

Thứ Tư, 24 tháng 1 năm 1990

Nhóm làm việc ‘Hiến pháp mới’ của Hội nghị bàn tṛn tổng kết giữa kỳ và thông báo cuối tháng Ba sẽ đưa ra các nguyên tắc cơ bản cho một bản Hiến pháp mới của CHDC Đức.

       Trong ṿng một đến hai năm tới có thể thấy trước được là nền kinh tế sẽ hoàn toàn sụp đổ nếu nguyên liệu thô cần thiết không được nhập khẩu do thiếu ngoại tệ. Các mặt hàng xuất khẩu từ trước đến giờ bán chạy sẽ không bán sỉ được hết trên thị trường thế giới. Bức tranh ảm đạm này do phó giám đốc viện nghiên cứu ‘Manfred von Ardenne’ tại Dresden, Siegfried Schiller, vẽ nên. Vị giáo sư này nói, chỉ có những khoản đầu tư nước ngoài trị giá 500 tỷ Mark mới có thể hỗ trợ được, cần có thêm 100 đến 200 tỷ để giải quyết các vấn đề môi trường.

       Trong thành phố dệt chỉ có 30.000 dân Limbach-Oberfrohna tại tỉnh Sachsen Karl-Marx-Stadt 15.000 người biểu t́nh buộc Hội đồng thành phố phải từ chức. Hội nghị Bàn tṛn tại địa phương nhận quyền lănh đạo. Ở khoảng hơn 20 thành phố khác cũng có biểu t́nh và đ́nh công cảnh báo.

 

Thứ Năm, 25 tháng 1 năm 1990

Chính phủ quyết định cho phép hoàn toàn tự do hành nghề. Những hạn chế từ trước đến giờ đối về quy mô nhà máy và nhập khẩu công cụ và vật liệu được dỡ bỏ.

       Đảng CDU triệu hồi các Bộ trưởng của ḿnh ra khỏi chính phủ. Đảng này muốn làm thế để mở đường cho việc đàm phán với các Đảng và nhóm chính trị mới trước thềm bầu cử.

       Thị trưởng thành phố Magdeburg Werner Nothe, tại Hội nghị Bàn tṛn của thành phố, kêu gọi Đảng SED-PDS hăy ngay lập tức đ́nh chỉ toàn bộ các hoạt động chính trị ở khu vực thành phố Magdeburg. Bản thân Nothe cũng là đảng viên đảng này và vào tháng Mười hai đă tham dự Đại hội đặc biệt của Đảng SED tại Đông Berlin. Ông ủng hộ việc Đảng tự giải thể.

       Những chú chó công vụ của quân đội biên pḥng được đưa sang CHLB Đức gây nguy hiểm cho những người yêu mến thú vật không có kinh nghiệm, theo đánh giá của của Hội V́ chó săn cừu Đức. Những con chó loại này, được nuôi mà không có tiếp xúc với con người, rất khó ḥa nhập với các gia đ́nh v́ tuổi tác ngày càng nhiều và gần như không huấn luyện lại cho các nhu cầu thường nhật được. Hội bảo vệ thú vật Đức bày tỏ trong một chiến dịch quảng cáo cho 2.500 con chó công vụ CHDC Đức bị loại là ‘chỉ báo hại’.

       Ở Erfurt 20.000 người biểu t́nh đ̣i triệt hạ hoàn toàn ngành T́nh báo, tại Gera 15 000 người yêu cầu giải thể Đảng SED-PDS và thống nhất nước Đức. Có biểu t́nh và đ́nh công cảnh báo ở 25 thành phố khác nữa.

 

Thứ Sáu, 26 tháng 1 năm 1990

Phát ngôn viên của tất cả các Đảng và nhóm chính trị tại Hội nghị Bàn tṛn đều tuyên bố về nguyên tắc sẵn sàng tham gia vào một chính phủ quá độ. Wolfgang Schnur, Chủ tịch đảng Nhận thức Dân chủ nói cho đến các kỳ bầu cử quốc hội ngày 6 tháng Năm cần thiết phải thành lập một chính phủ có trách nhiệm quốc gia có tính đến Đảng SED-PDS.

       Thành viên Chủ tịch đoàn đảng SPD Tây Đức Egon Bahr ủng hộ một mối quan hệ tiền tệ vững chắc giữa hai nước Đức. Bonn phải đảm bảo cho việc đó, ông nói trước hơn 1.000 người đến dự một cuộc nói chuyện với người dân tại Treffurt ở Đông Đức. Bahr kêu gọi tất cả người dân CHDC Đức ở thành phố quê hương ḿnh đừng thực hiện một cuộc ‘truy bắt phù thủy’ đối với các đảng viên Đảng SED.  

       Tại Plauen Đảng SED-PDS lănh đạo quận tạm ngừng công việc của ḿnh. Những tháng vừa qua các cán bộ của họ đă bỏ chạy và họ thấy không đủ khả năng đáp ứng được một cách nghiêm túc hàng loạt các yêu cầu trong khu vực sau khi nước Đức thống nhất. 

       Tờ tuần báo toàn quốc độc lập đầu tiên của CHDC Đức được đưa ra thị trường. Diễn đàn Mới đă xin giấy phép in ấn hồi tháng Mười hai, và giờ đây xuất bản - sau một thời gian chuẩn bị kỷ lục là một tháng - tờ ‘die andere’. Tờ báo 16 trang theo khổ báo Berlin cổ điển được Tổng biên tập Dietmar Halbhuber điều hành ‘dân chủ căn bản theo một cách nào đấy’, như ghi trong lời giới thiệu báo. 

 

Thứ Bảy, 27 tháng 1 năm 1990

Tại Hội nghị thành lập chính thức Diễn đàn Mới tại Berlin liên minh cánh tả vốn chiếm ưu thế từ trước đến giờ đă phải chịu thất bại khi thảo luận về cương lĩnh. Thay cho quy định về việc có hai nhà nước th́ trong tuyên bố căn bản đă công nhận là có một nhà nước Đức thống nhất và hai nước Đức từng bước xích lại gần nhau. Người dân sẽ quyết định h́nh thức thống nhất như thế nào. Người phát ngôn Jens Reich tuyên bố: ‘thời kỳ lăng mạn, thời kỳ sơ khai, băo táp và xung kích của cuộc cách mạng của chúng ta đă qua rồi.’

       Cựu ủy viên Bộ chính trị Joachim Herrmann bị bắt giữ. Ông này bị điều tra ‘tội phản quốc’ liên quan đến ‘trách nhiệm đối với chính sách truyền thông trái với luật cơ bản trong những năm qua’, hội đồng Thẩm phán tối cao thông báo. Lệnh bắt giữ cũng được thực hiện đối với cựu lănh đạo của ủy ban kế hoạch nhà nước, Gerhard Schuerrer. Ông này bị buộc tội ‘lợi dụng tín nhiệm để phạm tội.

       Trong chuyến đi vận động tranh cử của ḿnh ở CHDC Đức Willy Brandt phát biểu trước chừng 100.000 người ở Gotha và 35.000 người ở Eisenach, ở đó ông tuyên bố ủng hộ một con đường rơ ràng nhưng thận trọng tiến tới thống nhất nước Đức.

 

 

Chủ nhật, 28 tháng 1 năm 1990

Chủ tịch Đảng CDU Đông Đức Lothar de Maizière ngập ngừng phản ứng lời công kích của chủ tịch đảng CSU Tây Đức Theo Waigel là bây giờ hăy chỉ trích gay gắy Đảng SPD của CHDC Đức: ‘Là một người theo đạo Thiên chúa tôi thích hành động thực tế hơn. Nền chính trị của Tây Đức nên giảm nhịp độ lại trước chúng tôi và cho chúng tôi thời gian cân nhắc và tổ chức cơ cấu.’ Lothar De Maizière, phó thủ tướng trong nội các của Modrow, yêu cầu CHLB Đức phát hành tín dụng rộng răi cho nền kinh tế.

       Buổi tối, trước gần 3.500 thính giả hào hứng ở Magdeburg tại Đông Đức thủ hiến Ernst Albrecht đề xuất nhanh chóng đưa ra một quốc tịch Đức chung. Giờ đây điều quan trọng nhất là có được một ‘sự thống nhất thực tế’ của người Đức. Ngay từ bây giờ không ai có thể ngăn cản người Đức thực hiện thống nhất luật pháp và ví dụ như ‘từng bước tạo ra một đồng Mark Đức từ đồng Mark Tây và Đông Đức’. 

 

Thứ Hai, 29 tháng 1 năm 1990

  Cựu lănh đạo Nhà nước và Đảng SED Erich Honecker được ra viện và ngay sau đó bị bắt giam.

       Thủ tướng Hans Modrow thông báo là số tiền thâm hụt trong ngân quỹ Nhà nước đă tăng lên 17 tỷ Mark. T́nh h́nh kinh tế xấu đi một cách đáng lo ngại. Các cuộc đ́nh công dẫn đến đ́nh  đốn sản xuất, và các cơ cấu chính trị hiện hành không c̣n chế ngự được những căng thẳng trong xă hội nữa. Cơ quan đại diện cho nhân dân ở địa phương đă hoàn toàn bị giải thể hoặc không đủ thẩm quyền quyết định nữa. Một số đại biểu quốc hội không được công nhận. Tính chất của Nhà nước pháp quyền và quy định của pháp luật đang dần bị đặt vấn đề. V́ thế không thể thiếu các bầu cử sớm và một chính phủ quá độ trên một nền tảng rộng răi.

       Quốc hội phê chuẩn một luật bầu cử mới. Theo đó các Đảng phái chính trị và các liên minh không bị cấm nhận hỗ trợ vật chất và tài chính từ nước ngoài nữa. Lệnh cấm ban đầu định đặt ra cho việc này đă gặp phải sự phản đối quyết liệt của công chúng. Trong cuộc thảo luận của quốc hội cũng có hứa hẹn là sẽ chuyển các cuộc bầu cử lên sớm hơn vào ngày 18 tháng Ba 1990.

       Đến tối có khoảng 100.000 người tham dự cuộc biểu t́nh truyền thống vào thứ Hai ở Leipzig. Cũng giống như trong cuộc tuần hành tuần trước, cuộc biểu t́nh bị ảnh hưởng bởi sự giận dữ và phẫn nộ đối với Đảng SED-PDS sinh ra từ Đảng của nhà nước và đ̣i hỏi của phần lớn người tham dự yêu cầu thống nhất hai nước Đức ngay lập tức. Trên các biểu ngữ ngày 18 tháng Ba đă được chào mừng là ‘Ngày Giải phóng’.

 

Thứ Ba, 30 tháng 1 năm 1990

Về nguyên tắc, sẽ không bao giờ và không có ai nghi ngờ việc người Đức thống nhất, lănh đạo Đảng và Nhà nước Xô viết Gorbatschow đưa ra tuyên bố gây ngạc nhiên nhân chuyến thăm của thủ tướng Modrow ở Mátxcơva. Cả hai chính trị gia bàn bạc về các vấn đề sắp xếp việc thống nhất nước Đức, trong đó Gorbatschow nhất quyết yêu cầu một nước Đức thống nhất phải không đứng về liên minh nào cả.

       Kết quả các cuộc nói chuyện là ban lănh đạo Đảng SED-PDS thôi không khăng khăng đ̣i CHDC Đức phải độc lập nữa. Trong một tuyên bố Đảng này công nhận ‘đặc điểm chung của dân tộc Đức và hai nhà nước Đức, xuất hiện cùng lúc với sự thống nhất Châu Âu và đóng góp có hiệu quả cho nó’.

       CHDC Đức, theo quan điểm của nhà kinh tế học Heinz-Dieter Haustein, không đứng trước một sự cải tổ về kinh tế, mà là sự thay đổi cơ cấu kinh tế. Trong lịch sử chưa có h́nh mẫu nào cho việc này, và các nhà nghiên cứu ở Đông và Tây không có một bản đề cương nào về việc có thể chuyển một nền kinh tế quốc dân từ kinh tế kế hoạch tập trung sang kinh tế thị trường như thế nào. ‘Chúng ta đang chứng kiến một cuộc mạo hiểm lớn’, Haustein nói. ‘Chúng ta đẩy ḿnh ra xa bờ, nhưng không biết được là liệu ḿnh có, và khi nào th́ đến được bờ bên kia.

       Vị cựu lănh đạo Đảng và Nhà nước Erich Honecker được trả tự do vào buổi chiều và được đưa vào nhà dưỡng lăo của giáo xứ Lobetal gần Bernau ở phía bắc Berlin. Luật sư của Honecker tuyên bố, vị cựu lănh đạo Đảng và Nhà nước đang ‘bị trầm cảm hoàn toàn’.

       Các Ủy ban nhân dân nhằm giải thể trụ sở Stasi trước đây ở phố Normannenstrasse tại Đông Berlin thông báo tại một cuộc họp báo là họ đă t́m thấy trong các khu nhà có 60 căn nhà mười hai ki lô mét tài liệu hiện giờ sẽ được bảo quản.

       Theo thông báo của chủ tịch công đoàn bưu điện Tây Đức Kurt van Haaren, cơ quan t́nh báo CHLB Đức (BND) sẽ tiếp tục kiểm soát nhằm ‘giám sát chiến lược’ các bưu kiện gửi từ CHDC Đức sang CHLB Đức. Điện thoại cũng bị giám sát.

 

Thứ Tư, 31 tháng 1 năm 1990

    Theo quan điểm của Đảng CDU Đông Đức, những tuyên bố gây chấn động của thủ tướng Hans Modrow (Đảng SED-PDS) về việc thống nhất nước Đức vào hôm trước ở Mátxcơva cho thấy cố gắng biến các đ̣i hỏi thống nhất của các Đảng khác thành của ḿnh và nhảy lên chuyến tàu đang chạy.

       Theo quan điểm của Hội đồng đô thị Đức, làn sóng di cư hầu như vẫn chưa bị chặn lại từ CHDC Đức sang CHLB Đức đang đe dọa sẽ trở thành một vấn nạn quốc gia. Nếu không có hi vọng b́nh ổn các mối tương quan, năm nay CHLB Đức sẽ phải dự trù số người di cư ở mức từ 850.000 đến 1,5 triệu, chủ tịch Ủy ban đô thị và là thị trưởng Stuttgart Manfred Rommel nói sau một buổi họp đoàn chủ tịch ở Speyer. Hội đồng yêu cầu phải hạn chế quyền tự do bầu cử của các địa phương cư trú, để tránh tập trung ḍng người tị nạn vào các thành phố lớn và các bang hiện đă bị quá tải ví dụ như Nordrhein-Westfalen. Ngoài ra Chính phủ CHLB Đức phải ngừng ‘trợ cấp cho người di và nhập cư’. Không được phép biến việc di cư sang CHLB Đức ‘trở nên hấp dẫn về tài chính’, Rommel nói.

       Trong những cuộc biểu t́nh buổi tối ở gần 20 thành phố, ưu thế truyền thông và kỹ thuật của Đảng SED-PDS trong việc tranh cử bị chỉ trích và có yêu cầu phải chuyển tài sản của Đảng SED-PDS sang sở hữu toàn dân.


(Trích dịch từ nguyên bản tiếng Đức-Chronik der Wende - 04 -2004-TD)

Thế Dũng

                            http://www.gio-o.com/TheDung.html

 

                            © gio-o.com 2012