Như Quỳnh de Prelle

 

Thi Vũ. Rằm thơ 14 chữ và Dặm thơ

 

giới thiệu

 

 

Tôi nhận được Quà thơ của Nhà thơ Thi Vũ từ chị Lê Thị Huệ như những ân tình của thi ca, của kết nối giữa 2 thế hệ. Nhà thơ Lê Thị Huệ có chia sẻ muốn thế hệ của tôi, người như tôi được đọc những dòng thơ tiếng việt còn lại của thế hệ trước ở bên ngoài Việt Nam như Thi Vũ. Thì ra tác giả ở ngay cạnh nhà tôi, Paris gần gũi làm sao. Tôi có đọc ông trên các trang văn chương và loáng thoáng nhận ra. Có rất nhiều tài năng và tác giả văn chương Việt Nam âm thầm viết và xuất bản mà cũng rất nhiều bạn đọc Việt không biết hoặc không được nhận biết để tiếp cận và đọc. Đọc xong 2 tập thơ, tôi mong rằng thơ của Thi Vũ xuất bản trong nước với nhiều bạn đọc tiếng Việt hơn để chúng ta có những giọng điệu khác chan hoà và chứa chan những vẻ đẹp của ngôn ngữ….

 

Rằm Thơ 14 chữ của tác giả là các không gian khác nhau từ Paris đến Hà Nội, Quy Nhơn, Đà Lạt…. đến các nơi địa danh khác ở Mỹ hay các chi tiết trong đời sống được ghi lại, nhắc đến trong thơ, thành thơ. Nhẹ như thiền, như ánh sáng của trăng rằm, dù rất tròn trịa thì ánh sáng đó vẫn thuộc về đêm và toả nhẹ trong đêm như Nguyệt quỳnh như Những gương mặt như Gió như Hỏi….

 

Tim

xa nhau nghìn dặm

tim còn

tay em khép mở

tiếng dòn tịch liêu

 

Đến Dặm thơ, muôn trường dặm thơ, không dễ đọc chút nào dù ngôn từ không sắc nhọn nhưng khi ngôn ngữ của thi ca trong dòng chảy của tâm tưởng và tư duy, người đọc thơ phải luồn lách trong những ngóc ngách của chữ, của tình và của ý. Đọc Dặm thơ, tôi hình dung một người hiện đại, hoàn toàn khác với Thơ 14 chữ cổ điển, thiền, tĩnh lặng. Dặm thơ như những hành trình tâm thức buột ra lời, ra chữ…. thành hàng, chạy theo những ma trận, đường link khác nhau…. và tụ lại sự buồn bã, lưu vong. Một mùa hè lưu vong, đọc những tập thơ lưu vong, liệu đến bao giờ, loài người ở khắp nơi hết cảm giác buồn bã, mất mát này dù ở một quê hương mới, hạnh phúc hơn, bình an hơn thì càng nhận ra lưu vong như những nỗi buồn định mệnh của những kiếp người….

 

Tôi vốn yêu bàn tay nhất trên thân thể con người, đọc Tay em xong, tôi nhớ ra, chưa có ai viết về bàn tay hay đến kỳ diệu như thế.

 

Tay em

 

Ta đi trên ngón tay em

xuống rừng hỏi lá

qua đêm gọi ngày

 

Tay em năm ngón ngọc bày

ta gieo chân nhện

lưu đày giữa tơ

 

Tay em mười ngón gieo mơ

ta con tằm ngủ

kéo tơ lựa hồng

 

Tay em rót mãi thành sông

núi theo tiếp tục

hoa đồng chào hương

Tay em bắt nhịp vô thường

trái tim muôn kiếp

ta nhường tay em

 

Mỗi tập thơ đều được chọn là 108 bài. Tình cờ, 2 bài thơ, tôi chọn Tim và tay em đều có tay em như đối tượng chính trong bài.

 

Trân trọng giới thiệu cùng bạn đọc 2 thi phẩm của Thi Vũ, Nhà xuất bản Quê Mẹ.

 

Ảnh 2 tác phẩm

 

Dưới gốc nhài

Rằm và Dặm thơ

Thơm tho mùa hạ

  

 

Như Quỳnh de Prelle

 

http://www.gio-o.com/NhuQuynhDePrelle.com