NGUYỄN THỊ KHÁNH MINH

TIẾNG ĐỘNG CUỐI NĂM

tản mạn

Our hearts are broken today… 
Tổng Thống Obama


                                                         
photo: huffingtonpost.comĐó là tiếng vỡ ra của trái tim. Như lời Tổng Thống Obama vừa nói qua nước mắt.

Đó là tiếng tan nát của nhân tâm, nhân tính.

Đó là tiếng ngừng lại đau nhói của trái tim. Đó là tiếng im lặng kinh hoàng của con người khi nghe tin thảm sát ngày thứ sáu 14 tháng 12 năm 2012 làm thiệt mạng 20 em chỉ ở độ tuổi 6,7, và 6 giáo viên ở thành phố NewTown, bang Connecticut. Đó là tiếng thét đau đớn của những bậc phụ huynh trước những mất mát, một mất mát muốn đấm trời xanh muốn đạp đất sâu để thấu cùng. Đó là tiếng lẳng lặng cúi đầu thảng thốt về một niềm tin vào cuộc sống. Đó là tiếng vô thanh những hạt lệ trên mắt Tổng Thống Obama khi đọc bài diễn văn sau khi những tiếng súng chát chúa vừa ngưng ở ngôi trường tiểu học Sandy Hook.


Đó là tiếng bay lên ngơ ngác của 20 linh hồn bé nhỏ.


Đó là tiếng hóa thân kỳ diệu của những cô giáo rực chói tấm ḷng Bồ Tát.

Tổng Thống ơi, v́ sao vậy? Ngài vừa nói là chúng ta phải làm một điều ǵ có ư nghĩa…


Tôi vừa nghe nhà báo Du Miên nói trên đài 57.3 ngày 17 tháng 12 năm 2012, và tôi đồng ư với ông, trách nhiệm không hẳn là ở cái bệnh tự kỷ của một cá nhân, hay do sự giáo dục đặc thù của đôi ba phụ huynh, mà do ở kết quả không có một luật nào hạn chế sự xử dụng súng bừa băi ở Hoa Kỳ, dù đă bao lần xảy ra thảm sát ở trường học, và luôn luôn có kết luận là do một kẻ tâm thần, tự kỷ. Thưa Tổng Thống, v́ sao vậy?


Ôi Hoa Kỳ, một đất nước tự do, một nơi có đầy những b́nh minh mà người ta vui sướng đón nhận sau mỗi giấc ngủ, ánh sáng mà người ta biết được, giải thích được lư do và giá trị của nó. Một nơi lại cũng có đầy những mảng tối khuất lấp, một bóng tối người ta thấy được nó với đầy quyền lực của quỷ dữ, nhưng chỉ biết đưa ra câu hỏi phẫn nộ v́ sao nó tồn tại, và bất lực không thể xua đuổi chúng đi. Đó là tiếng động vang sau lưng chúng ta, đến từ bóng tối ấy, đe dọa ánh sáng, những ánh sáng mà chúng ta đang bám vào để c̣n sức sống, để c̣n niềm tin vào cơi đời. Chúng ta phải làm ǵ để ǵn giữ cho bóng tối kia không loang dần vào ánh sáng đang bảo vệ chúng ta. Thưa Tổng Thống?


Với trái tim tự nhiên của con người, tôi nghĩ cuộc thảm sát không thể tưởng tượng được như lần này sẽ là một đ̣n bẩy để ngay bây giờ, không thể chờ đợi thêm phút nào nữa, các vị đại diện dân ở Quốc Hội phải ngồi lại để biểu quyết cho một luật kiểm soát súng, th́ mới thuận với lẽ trời và ḷng người. Hồi tôi mới tới Mỹ, tôi đă cảm nhận là ở đây súng được bán và dùng gần như là thoải mái, có những nơi c̣n giải trí bằng bắn súng …và một điều nữa, không riêng ǵ ở Mỹ mà ở khắp nơi, tṛ chơi cùng phim ảnh bạo lực lan tràn, không có dấu hiệu nào cho thấy phải giảm bớt nó đi , có phải như vậy mà con người ta đă quá quen với vũ khí và giết chóc, nhất là ở những con người có tâm lư đặc thù th́ h́nh ảnh đó đă khích động thêm họ? Loài người là một sinh vật có đầy đủ hiền tính và ác tính của Phật và Quỷ, nếu mặt ác được khơi gợi cổ súy th́ nó sẽ hiện nguyên h́nh và tác động c̣n nguy hiểm hơn n lần cái thú tính. Tôi tha thiết mong những người cầm bút, những nhà làm phim, hăy viết, hăy làm những ǵ để phổ biến nhiều hơn nữa những t́nh cảm trong sáng thuộc nhân tính của con người, làm bật ra thêm nữa vẻ đẹp của ḷng từ bi, tôi biết, như vậy con người sẽ trở nên một sinh vật đúng như ư nghĩa người của nó.

Thế nên tôi sẽ măi nói về những điều tốt đẹp, về niềm tin trong sáng vào tính bổn thiện của con người, mỗi niềm tin nhóm một chút ánh sáng…Những kẻ sống v́ bóng tối, gieo rắc bóng tối sẽ phải trả giá, và những ai có quyền năng tác động giảm thiểu cái tối đen ấy th́ xin hăy bắt đầu làm một cái ǵ để hạn chế đến mức có thể những thảm họa, đó không chỉ là lời cầu xin của một ḿnh tôi…

Trong niềm cố gắng nhỏ nhoi, tôi muốn nói đến tiếng động mở ra một cánh cửa của nhân tâm, bên cạnh đường bay yên b́nh của 20 thiên thần trên bầu trời ánh sáng, bên cạnh bóng tối mặc niệm của thành phố NewTown, là tràn đầy ánh sáng từ ṿng tay mở rộng của những cô giáo trường tiểu học Sandy Hook bảo vệ học tṛ của ḿnh, tôi và tôi biết rất nhiều người đă rơi lệ biết ơn những tâm hồn cao đẹp, tâm Bồ Tát, để khiến chúng ta biết quật cường với bóng tối.

Victoria Soto,  cô giáo lớp 1, 27 tuổi, cô đă dùng thân ḿnh để che chắn học tṛ và cô chết trong tư thế đang cúi xuống như vậy, ôi ṿng cong của bầu trời này có phải là ṿng lưng nhỏ hào quang ấy? Gọi cô là anh hùng th́ dường như cũng thấy thiếu, mà danh xưng nào cho vừa Tâm Bồ Tát…Tôi mường tượng bây giờ cô đang ở trong lớp học với các em một nơi an lành có tiếng chim hót ngoài trời b́nh minh…Cô giáo thiên thần ơi, cơi đất trời này đang tặng cô v́ sao sáng hiền ḥa, đẹp như tâm từ bi của cô.

Dawn Hochsprung, 47 tuổi, hiệu trưởng của trường, và Mary Sherlach, giáo viên tâm lư, khi thảm kịch bắt đầu, hai cô đă rời pḥng họp chạy thẳng về phía tay súng, cuộc đối mặt của họ đă được truyền qua intercom trong trường, điều này đă cứu sống nhiều sinh mạng v́ các thầy cô có th́ giờ đóng cửa pḥng học che giấu học tṛ, theo tin tức th́ cô hiệu trưởng đă dùng thân ḿnh trấn giữ trước một lớp học không khóa, và cô đă bị bắn xuyên qua cửa, ôi có phải cô đă ngă xuống trong ánh sáng rực rỡ của đôi cánh tay giang ra dũng cảm ấy không? Đó là cánh tay mở ra một cơi đẹp vĩnh cửu.

Rachel D'Avino, 29 tuổi, cô giáo viên trẻ này sắp kết hôn vào đêm Giáng Sinh, theo cảnh sát kể lại, cô đă hy sinh trong lúc che chắn cho một em nhỏ.


Ngoài những cái chết lẫm liệt trên, c̣n có một em trai 6 tuổi, Jesse Lewis, khi nghe tiếng súng em đă chạy ra hành lang và đă bị bắn khi đang dẫn các bạn ḿnh chạy trốn, được biết em là một đứa trẻ can đảm, mạnh mẽ, và đầy niềm tin.

C̣n chỉ 12 ngày nữa là chấm dứt năm, tôi biết rồi tôi sẽ không phai được những tiếng ong ong trong đầu của những ngày cuối năm 2012 này. Ngày hôm nay, trên website của Ṭa Bạch Ốc đă có hơn 180.000 chữ kư của người dân Hoa Kỳ đ̣i chính phủ một luật kiểm soát súng. Đó là tiếng của những hạt máu vô tội trổ bông. Đó là sức lan tỏa của ánh sáng từ tâm phát đi từ những hành động quả cảm bi thương của các cô giáo anh hùng trường tiểu học Sandy Hook.


Ôi những thiên thần nhỏ. Ôi những Bồ Tát vừa thành. Đêm nay trên trời có thêm những v́ sao sáng nhất mang tên Người. Ánh sáng của Chân Thiện Mỹ tỏa ra từ Người sẽ là chiếc thuyền Noah đưa chúng ta thoát khỏi cơn hồng thủy của bóng tối.


Trong đêm tôi, có tiếng động âm thầm của giọt nến cháy, hướng về miền lung linh…

 

Nguyễn thị khánh minh
Ngày 18 Tháng 12 năm 2012

http://www.gio-o.com/NguyenThiKhanhMinh.html

 

© gio-o.com 2012