photo:gettyimages.comNGUYỄN THỊ KHÁNH MINH

CÂY CÔ ĐỘC

tản văn


Từ “Cha” chỉ là một tên gọi khác của ḷng yêu thương

Fanny Fern

Đêm khuya đèn hắt bóng rầu rầu

Lệ chữ theo hoài trang sách sâu

Cha buông nét bút sầu ẩn sĩ

Một dải sơn hà một nỗi đau

    Cách đây ba mươi mấy năm, tôi đă viết về cha tôi như thế. Cảm xúc từ một đêm rất khuya đi ngoài ban công nh́n vào bàn làm việc cha bên cửa sổ c̣n ánh đèn, in trên gương mặt xương nét sầu muộn cô độc. Khi đưa cha đọc, ông bảo, sao tứ tuyệt mà con để thất niêm luật thế... Chẳng bao lâu sau đó, ông bị đem đi, rất xa nhà. Không hiểu sao cuộc đời cha cứ đong đưa tù ngục, của cả hai phía. Tôi nghĩ cha tôi thật sự là người mơ mộng. Tại vậy, mà ông đúng là cây cô độc, như ông viết trong một vở kịch dở dang. Dang dở như sự nghiệp và hoài băo của ông. Cái nỗi đau dải sơn hà trong tâm cha thôi hăy để tan vào bụi tro trong chiếc tĩnh im lặng. Cha ơi. Con chỉ muốn nhắc đến t́nh cha, yêu thương con gái như thể ḿnh là chỗ cho nó hành tỏi yêu thương. Làm nũng hết biết (giờ mới biết thế), từ cái ngày c̣n mặc áo đầm xoè trắng cho đến tuổi ṿi tiền may một cái áo dài lụa hoàng hoa.

 

    Hôm nay là Ngày Của Cha, 16 tháng 6, 2013. Khí hậu mùa hè, Calif. có những ngày nóng như Saigon. Ngày Của Cha được nước Mỹ kỷ niệm vào Chủ Nhật thứ ba của tháng 6. Đạo luật công bố Ngày Lễ Cha được Tổng Thống Richard Nixon kư duyệt vào năm 1972, sau 62 năm kể từ khi bà Sonora Smart Dodd, trong lúc ngồi dự Ngày Lễ Mẹ vào chủ nhật thứ hai của tháng 5, năm 1910, trong thánh đường Spokane, Washington, bà nhớ tới cha của ḿnh, và sau đó bà đă phát động một phong trào đề nghị một ngày lễ cha. Bây giờ mỗi năm, theo thống kê, tại Mỹ gần 90 triệu cánh thiệp đă được gửi đi để tri ân, tưởng nhớ người cha. Hôm nay con cũng viết cánh thiếp này gửi đến cha qua chập chùng mây trắng của thời gian…

    Trong nắng tràn trề, text Happy Father’s Day cho vài bạn thân, nh́n người bạn trăm năm đang ngồi ngắm mê h́nh cô cháu Khánh Chi, tôi nói, có cần Happy Father’s Day không, bèn nghe trả lời, không, grandpa, thích hơn. Thế đấy, có nghĩa là tôi phải tỉnh ra, cái thời gian ḿnh bây giờ, bà nội rồi, bao giờ cũng thế, tôi luôn bị kéo ra khỏi cơi mộng mơ, vậy nên, lập tức bỏ chạy, vào cái cơi phi thực của ḿnh. Cũng là một cách bảo vệ ḿnh khá hiệu quả.

    Miệng hớp vào một ngụm cà phê starbucks, mắt như đă ướt, cơi vừa lọt vào là ṿng tay ấm áp của cha, và tôi cái bóng nhỏ sau lưng ba mẹ chiều nào đi dạo trên bờ biển Nha Trang. Thật ra hạt lệ này đă tượng nên h́nh tướng từ đêm qua kia, sáng nay nó mới vỡ ra để tôi thấy trong gương nắng h́nh ảnh cha ôm tôi long lanh, và mái tóc khói thời gian của tôi bỗng mềm mại xanh mướt dưới bàn tay cha…

    Đêm qua, 15.6, trên TV, tường thuật một phim hoạt h́nh về cha và con gái, bộ phim dài chỉ 4 phút, giọng nghẹn nghẹn, với âm thanh biểu cảm nhất của xướng ngôn viên Tuyết Lê tôi đă từng nghe. Phim có tên Will của đạo diễn Eusong Lee, đă đoạt giải tại The Student Academy Award vào ngày 8 tháng 6.2013. Mở đầu và kết phim là lời của người cha được đọc bằng một giọng nam cảm động, con gái, cha sẽ không sao đâu, cha sẽ trở về, ông là một trong hàng ngàn nạn nhân của thảm họa khủng bố ngày 11 tháng 9,2001 tại World Trade Center, phim kể buổi sáng ông chia tay con gái đi làm và rồi không về nữa, cô bé với nỗi nhớ thương cùng ư muốn mănh liệt đă cố gắng với món đồ chơi yo-yo (mà cha cho cô trước khi đi làm) để quay ngược thời gian về lại thời điểm lúc sáng cha chia tay, và cái chết đă không xẩy ra. Phim dài chỉ 4 phút, h́nh ảnh được thể hiện bằng những nét cắt kim cương như những vết buồn sắc nhọn cứa vào cảm xúc, làm ḷng người nhói đau. Làm tôi nhớ cha quá

    ...Kư ức tôi măi ấp ưu băi cát trắng phau của biển Nha Trang, cha đi trước với mẹ, tôi đằng sau cố in bước ḿnh vào dấu chân cha, loi choi theo những bước quá dài so với bước ḿnh, cha quay lại thấy thế, ôm tôi, nói, ờ, ba sẽ bước ngắn lại cho con theo kịp nhé con gái.

    Mỗi lần nhớ tới câu này là nó kéo nước mắt của tôi ra. Cứ mỗi tuổi tôi lại hiểu câu nói này khác đi, dần dà nó như một điểm tựa cho tôi. Tôi mạnh mẽ can đảm hơn khi nghĩ rằng những khó khăn của cuộc sống cùng bệnh tật ḿnh gặp cũng sẽ nhân hậu như thế, không dài quá bước chân của ḿnh.

    ...Hồi rất bé, nhát, người lại nhỏ bé, tính lại hay buồn, thường đứng tựa một ḿnh bên cửa nhà, hay khung cổng đầy rêu ở nhà nội mỗi khi về quê. Chị Hạnh, con bác Tám, nói với mẹ tôi, lúc ngồi cùng nhau trên một chiếc xích lô, không hiểu sao khiến tôi nhớ và nhớ tới giờ, sao con nhỏ Khánh này nó buồn quá hả Thím… Tôi có cảm giác luôn luôn chờ cha, ông vắng nhà hoài. Mẹ tôi, rất chịu diện cho con gái bé, nhưng nghiêm khắc hơn về những điều phải có, phải làm của một đứa con gái, bên cạnh đó là kỷ luật của bà ngoại đối với riêng đứa cháu gái. Nhớ một chiều, tôi quét sân, cái chổi tre tṛm trèm tôi, và cái sân thật to, lá hoa rụng thật nhiều, quét miệt mài cho đến lúc giật ḿnh, Khánh sao con phơi mưa dậy hả, -ba về! và quăng cái chổi chạy tới nhào vào ṿng tay đang mở ra của cha. Bậc thềm chiều ấy ấm lắm.

    …Hồi đó, tiễn cha đi dạy học xa, tôi vừa đủ tuổi để biết chia tay là rất buồn. Cha ôm mẹ, ôm tôi, và tôi luôn được nghe, lúc cha bước lên mấy bực toa xe lửa, quay đầu lại, ba sẽ về sớm thôi mà, tôi đă là một đứa con hạnh phúc khi luôn được đón bước cha về, không như cô bé trong Will, không như người con gái trong phim hoạt h́nh Father and Daughter, đă chờ cha ḿnh suốt một đời và chỉ được ở trong ṿng tay cha nơi màn sương ảo. Giờ này cha tôi cũng đang ở cơi ấy. Cũng như trong nỗi nhớ, giấc mơ của tôi.

   Cha, người đàn ông đầu tiên và gần như duy nhất mà tôi được làm trận làm mạc mà không chút nao núng, v́ luôn được nhượng bộ. Thế đấy. Để bây giờ biết rằng những điều ḿnh đă có không bao giờ c̣n được hưởng nữa. Không là hai mươi tuổi trở lại để nghe, sau một cơn giận dỗi bỏ cơm, cha đứng ở cầu thang ngoài cửa sổ ánh nh́n trễ xuống sau cặp kính, khánh, không đói bụng hả? Chỉ chờ thế, bật dậy chạy xuống bếp, thấy đồ ăn mẹ để dành trên bàn. Nghĩ tiếc và trách ḿnh, lớn lên, lại không ôm cha như hồi bé nữa… Tôi có niềm tin cha là người yêu tin tôi một cách, tôi là như thế. Như bờ cát nhận phù sa từ ḍng sông thương yêu ấy. Từng ngày.

    …Nhớ hồi ba mẹ dọn về ngôi nhà mới ở đường Lữ Gia Nha Trang, nhà lớn sân rộng, có một cây sầu đâu, màu hoa tím cấy nét mơ mộng vào ánh nh́n cô gái nhỏ. Và được nuôi niềm hy vọng từ những lời của cha, ngôi nhà này có thể làm một trường học, và Khánh sẽ là hiệu trưởng… Lúc tôi 6,7 tuổi khi trồng cây thiên lư, cha cũng nói, để cô khánh hái hoa xào thịt ḅ, cha đấy, chắt chiu cho con gái, từ việc nhỏ li ti đến việc lớn…

    ... Không kể chính trị linh tinh, con đường lập nghiệp của cha tôi gắn bó với những ngôi trường. Ở Nha Trang. Theo trí nhớ của tôi c̣n đậm, chỉ một trường trung học tên Tương Lai, nằm trên con đường ra ga xe lửa Nha Trang, tôi vẫn thường được cha dắt đến mỗi khi trường có liên hoan Tết, phát thưởng…, mỗi lần như thế được mẹ chải đầu cột chiếc nơ xanh, mặc áo đầm xoè nhiều từng, được các anh các chị ôm khen rối rít, con gái thầy Nhường dễ thương quá… Cha dạy môn Việt Văn lớp đệ Tứ, đệ Nhị. Tôi học văn từ cha nhiều hơn cả qua những bữa cơm chiều, cha bảo, con hăy ghi những điều con thích vào sổ tay, sổ ấy ngày càng nhiều trang. Cha là người đầu tiên đọc thơ Nguyễn Du cho tôi nghe, không phải là Kiều, chữ đẹp nên cha bảo chép vào một cuốn sổ dày, viết một trang chừa một trang bên cạnh để cha viết chữ Hán của bài thơ đó. Cha thích bài Đạo Ư, và đấy là bài thơ chữ Hán đầu tiên mà tôi thuộc bằng âm Hán Việt, đọc thấy thích ngay dù chẳng hiểu ǵ ư tứ của nó. Có lẽ tại cha hay ngâm nga. Minh nguyệt chiếu cổ tỉnh/ Tỉnh thủy vô ba đào...(Trăng sáng soi giếng xưa/ nước giếng không dậy sóng…)

    …Dạo ở tù về, cha lặng lẽ, thường xuyên thức khuya, nh́n qua cửa sổ, tôi cảm thấy một nỗi cô quạnh xót xa với cảnh ánh đèn vàng yếu và mái đầu cha cúi trên trang giấy, bóng một người khắc khổ trên một con đường dài. H́nh ảnh trong bức tranh ấy cái ǵ cũng chỉ có một, lẻ loi. Có phải đó là những lúc cha viết vở kịch Cây Cô Độc. Và tôi, cũng một ḿnh, đứng nh́n theo bóng cô độc ấy hút cuối đường gió và bụi. Cha ơi… con lại nhớ giọng cha, trạm trạm nhất phiến tâm/ minh nguyệt cổ tỉnh thủy…(tấm ḷng vằng vặc/ như ánh trăng soi giếng năm xưa)

    Tôi biết nỗi buồn bă thất vọng của cha về những hoài băo không thành…, nếu cha chỉ đi theo một con đường là dạy học viết sách, làm thơ thôi, th́ hẳn con sông tâm hồn ấy đă êm đềm biết bao. Chỉ mới tuổi thiếu niên cha đă nổi máu giang hồ, bỏ nhà ra Huế. Đang học yên ả th́, bỏ học đi kháng chiến chống Pháp. Trên bước đường chinh chiến th́, trái tim nghệ sĩ ấy lại thêm một lần nữa, rung động, và thế là lại buộc ràng hệ luỵ gia đ́nh, đến khi nhận ra rằng, cái mộng tưởng chính trị không đúng là điều ông đă mơ, th́ cuộc sống của cả nhà từ ấy biết đến sóng gió. Mẹ bảo nếu mẹ không mắc chứng sốt rét đến điên loạn, và nếu không có tôi, th́ chắc gia đ́nh lúc ấy vẫn c̣n theo cha lặn lội… Và nếu không có bà nội ở Nha Trang th́, chúng tôi đă không có một bến yên ả ở thành phố biển này.

    ... Khi cả nhà xum họp lại. Cha cũng không ở yên một chỗ. Dạy học khi th́ Nha Trang khi th́ Sài G̣n, Biên Hoà, rồi măi miền Tây. Không bương chải sao khi một đàn con tuổi ăn và học. Trong trí nhớ tôi là sân ga đêm, khói toa tầu, tiếng x́nh xịch rền trên thềm đưa tiễn, và những hạt lệ của mẹ, của bé thơ tôi…

    ... Và rồi cha làm rất nhiều nghề, kư giả, viết sách giáo khoa, tự điển, dạy học, thầu khoán xây cất, nhà in, coi Tử Vi, bốc dịch, nhà Hán học (chả vậy mà, năm 1975, khi công an vào xét nhà, thấy một xấp những thiếp nhỏ ghi nghề nghiệp của ông trên bàn làm việc, họ đă phán, tên này là CIA của Mỹ Nguỵ)

    ... Nói chuyện cha làm báo. Cha tôi có tính châm biếm. Khi vào Sài G̣n, có một dạo cha giữ một mục gọi là Nụ Cười Gừng trên một nhật báo (Điện Tín?), bài viết của cha làm bị kiểm duyệt hoài, nên sau đó cha không được tiếp tục nữa. Rồi cha ra một tờ báo riêng, Đuốc Việt, nhớ cha nói, hai năm nữa ra trường con sẽ giữ tờ báo này, tha hồ viết. (H́nh như tôi cũng có mộng làm báo như cha) nghĩ cha thật lạc quan tếu, cũng chỉ v́ cái “tha hồ viết” ấy mà tờ báo của cha chỉ thọ được 4 số.

    Nói đến đây mới chợt thấy một điều là cha tôi bị thất nghiệp hoài. Mà nguyên do chủ quan nơi cha. Ông mau chán, dễ bất b́nh, không theo đuổi ǵ lâu dài, ngoại trừ duy nhất việc soạn cuốn từ điển Hán Việt Tầm Nguyên cho tới cuối đời. Những lúc ấy gia đ́nh vẫn ổn thoả được là nhờ vào tiền lương dạy học của mẹ. Nghe mẹ kể, có một người hỗ trợ cha viết và in sách giáo khoa, một loạt về Việt Luận Tú Tài, và Tự Điển, đó là ông chủ nhà sách Khai Trí ở đường Lê Lợi, đă giúp gia đ́nh tôi qua lúc bấp bênh. Ông Khai Trí có nhiều kỷ niệm với gia đ́nh, và với riêng tôi sau này nữa, khi ông nói với tôi về thơ của tôi.

    Dây mơ rễ má đến chuyện báo chí, có một kỷ niệm đă xưa, h́nh như vào những năm 60,63, nhà văn Chu Tử ở Sài G̣n ra Nha Trang, ở chơi nhà ba mẹ tôi khá lâu, bác bị bệnh ǵ đó, họ cùng bàn đến một tờ báo mà bác đang làm, tên Ngàn Khơi, họ bàn mê say đến nỗi bác ăn thịt ḅ nhúng dấm mà nếu mẹ tôi không la lên, anh B́nh, anh chưa nhúng thịt vào dấm, (B́nh là tên thật của Nhà văn CT) th́ chắc bác đă ăn thịt ḅ sống rồi. Tôi nhớ bác xoa đầu tôi, mai mốt con làm thi sĩ tặng bác bài thơ người lớn nhé. Chỉ nhớ về bác và tờ báo có thế. Riêng tôi th́ được cô Uyên Chuyên phụ trách mục thơ nhi đồng phong cho danh hiệu, thi sĩ búp bê, lại in h́nh và giải thưởng một con búp bê mặc áo đầm đỏ rực rỡ, con bé 11 tuổi tỷ khoái. 

    …Vào những năm 90, lúc này cha đă được về nhà khá lâu, có tuần báo tên Gia Đ́nh Trẻ mời cha làm chủ bút, dĩ nhiên cha kéo tôi vào làm. Trong toà soạn có người bạn hồi trung học, nhà thơ Nguyễn Đức Cường, và nhà thơ Hồ Nam. Có một lần khác ư ǵ đó, chỉ ḿnh cha tôi một ư c̣n những người khác, giống tôi. Cha tôi la lên, con phải làm theo ư ba, tôi cũng nói khá lớn, dạ con không làm. Nhà thơ Hồ Nam nói, tôi không ngờ cô dám nói thẳng với ông cụ như thế. Nhưng cô đúng. Rồi kết quả cũng giống sau mỗi lần giận dỗi bỏ cơm hồi bé... con luôn thắng ba ơi... Tờ báo ấy sống cũng tương đối. Kỷ niệm duy nhất về làm báo với cha, và là một hồi ức đem lại cho tôi phút giây rất êm đềm.

    Tôi có ước mơ cho tới giờ vẫn c̣n nóng, một nhà in và xuất bản, một hiệu bán sách. Ước mơ nhỏ quá hả, nên nó măi là trái bóng bay bay, cho ḿnh thèm chơi, nhớ lúc thố lộ với cha, cha cười kiểu như tôi là con hề. Không phải cha không tin sức tôi, nhưng cha biết rơ điều không thể. Dạo cha làm nhà in, cha vẫn lấy sách ở nhà xuất bản Hồng Lam, Điện Tín, Nguyễn Trăi, về cho tôi làm thầy C̣ chữa lỗi chính tả, Khương, em trai tôi th́ tới học sửa máy in và sắp chữ (Typo?), và cha bảo, muốn làm nhà xuất bản, nhà in các con phải đi từ những việc nhỏ nhất. Cha luôn, đúng là trên từng cây số (tên một cuốn phim hồi đó) ước mơ với đứa con gái mơ mộng. Chia sẻ cả với thư riêng của con gái vào tuổi biết yêu…

    Có điều, hồi 15,16 tuổi, khi đă có những bài thơ t́nh đăng báo th́ tôi dấu biệt v́ cả hai bậc phụ huynh có vẻ không vỗ tay vào cho chuyện thơ của tôi, mẹ không viết văn làm thơ đó sao, cha cũng thơ cũng văn, năm 1968, cha được cử là thành viên trong phái đoàn đại diện Văn Bút Việt Nam Cộng Hoà đi họp Văn Bút Quốc Tế ở Menton, Pháp, cùng đi với cha, tôi chỉ c̣n nhớ Thi Sĩ Bàng Bá Lân v́ ông là bạn thân của cha, (dạo đó bác Lân thường tới nhà tôi, tập họp mấy anh em tôi lại và kể chuyện ma trong pḥng khách tối, thật là vô cùng vui, bác có giọng kể chuyện, nhỏ, thầm, rất lôi cuốn, luôn ngắt câu bằng “các con hiểu chửa?”, có khi tôi lắc đầu nhại tiếng bác, trả lời “chửa”... lúc ấy, bác có chương tŕnh kể chuyện không giờ ở TV)

... Khi tôi vào tuổi 20, chỉ có hai người là bạn văn chương với ba mẹ, nhà thơ Tuệ Mai và Phạm Thiên Thư là ủng hộ, và khuyến khích tôi bằng những lời khen mà lúc ấy nếu ai hỏi mây xanh như thế nào th́ tôi quả quyết rằng tôi đă cảm giác được độ cao và sự mềm mại quyến rũ của nó rồi. Cha bảo, không nên để lọt tai những lời khen. Tôi trả lời, họ đâu có khen con, họ bảo con thừa hưởng ṇi thơ văn của ba má, và, cha cũng có vẻ rất dễ chịu về câu nói ấy. Rồi khi tôi ra tập thơ đầu tiên,1992, th́ cha thôi không c̣n nói, đàn bà con gái thơ văn chỉ có khổ, nữa.

 

MÁI LẦU THƠ MINH MINH,

     Nhờ những buổi họp thơ ở mái lầu Minh Minh Thư Uyển của ba mẹ mà tôi được chiêm ngưỡng những dung nhan văn học có tiếng đương thời, tiếc là lúc ấy tôi không ư thức được đó là những cơ hội hiếm trong đời để ghi h́nh ảnh với họ, kỷ niệm chút hương lây, và biết đâu lại là một tài liệu quí trong những bài sẽ viết của ḿnh… quả thật tiếc.

    Tôi đi ra đi vào châm nước trà, nhớ cái dáng mảnh khảnh cốt cách Vũ Hoàng Chương cúi xuống bàn, viết những ḍng chữ như những vết cắt mạnh mẽ trên trang giấy: Trăng bạc ai treo ở giữa nhà…, viết như thế nhưng khi quay sang tôi đang ngồi tay chống cằm bên cạnh, ông nói, không, trăng sáng, con bé này đấy. Sướng tỉnh người, con bé là tôi ấy. Nhớ dáng người cao vững chắc như tùng Hà Thượng Nhân, nổi tiếng siêu tốc làm thơ Đường, ông viết ngay tại bữa tiệc chẳng cần giấy tờ ǵ cả, cứ đọc mỗi câu là ông lại mỉm cười rất có duyên, pḥng im phắc bỗng vỡ oà. Rồi Bùi Khánh Đản, rồi Cao Tiêu người nào cũng phong thái rất mực thi nhân nho nhă, và đâu một hai lần, tôi lại được nh́n dáng cao gầy học giả Nguyễn Đức Quỳnh với đôi mắt nghiêm, sáng, nh́n như hỏi, lúc nói hay dơ bàn tay với ngón trỏ dài thanh tú, bên cạnh là vẻ đẹp như tây phương của cụ bà.

    ... Lại nhớ, một lần, nhân vở kịch thơ Siêu Thoát của cha diễn góp vui văn nghệ tại nhà của một quan chức Bộ Ngoại Giao thời Đệ Nhị Cộng Hoà, gọi là diễn nhưng chỉ ngồi một chỗ rồi ngâm thơ vai của ḿnh thôi chứ không diễn đi tới đi lui, không có ai vào vai tiểu ni, tôi bèn bị tóm, và tôi có khoảnh khắc đáng nhớ, tôi được dạy ngâm thơ cấp tốc bởi nghệ sĩ Hồ Điệp, tôi đă không phá hỏng vở kịch, c̣n được cô Hồ Điệp bảo có chất giọng, cố luyện thêm em nhé, cô có giọng nói sang cả để chở thật trọn vẹn nét mặt đẹp trầm lắng. Có một buổi sáng, trong buổi họp thơ trên gác Minh Minh, bên ngoài cửa sổ lá tre ŕ rào, Trịnh Công Sơn đă viết tặng cô Hồ Điệp mấy câu thơ:

hỡi hỡi hải âu tới chốn nào

cho ta nhắn gửi bạn tâm giao

quê hương bên ấy phương trời lạnh

có lạnh hơn ta ở chốn này

(thơ như có một dự cảm về sau đó của cô, cánh hải âu bay đi rồi chẳng bao giờ c̣n thấy nữa), không hiểu sao hai câu dưới TCS lại ghi thêm đồng tặng mẹ tôi. Sáng đó, ông hát với cây đàn guitar, tôi nay ở trọ trần gian... vừa cất lên th́ không khí như ch́m sâu xuống cho giọng hát tiếng đàn ấy ngự trị trên mọi ngơ ngách cùa im lặng, không gian thời gian và những con tim. Nghe ông hát xong, nữ sĩ Tôn Nữ Hỷ Khương bảo, giờ chỉ muốn nghe Sơn hát, không muốn ngâm thơ nữa. Quận Chúa Hỷ Khương có giọng ngâm Huế đặc biệt trong thi đàn Quỳnh Dao, gồm những nữ sĩ tài sắc, chuyên thơ Đường, Mộng Tuyết, Vân Nương, Uyển Hương, Thục Oanh (phu nhân thi sĩ Vũ Hoàng Chương), Tuệ Mai, Tôn Nữ Hỷ Khương…, hai nhà thơ trẻ nhất này ngoài thơ Đường c̣n nổi tiếng về Thơ hiện đại và đă đoạt giải về Thơ. Họ đại diện một ḍng thơ sang trọng. Đó là những vạt gió văn chương đă thổi vào ngày tuổi trẻ của tôi. Mà hương thơm, tôi tiếc là không tận sống để ngất ngây.

    ... Rồi 1975. Rồi một thời gian dài... Bạn hữu thân thiết của ba mẹ, người vượt biển, người vào tù, người yên hưởng tuổi già, người đi vào cơi xa xăm. Lầu thơ, như ḍng sông lặng lẽ trôi theo nắng phai. Bỗng một buổi gợn xôn xao bởi tiếng nói và ánh nh́n của nữ sĩ Ngân Giang, Anh Thơ, từ bắc vào thăm mẹ. Nhưng tôi có cảm tưởng không phải là cái xao động rộn ràng mở những trang thơ. Họ chỉ ngồi nhắc đến kỷ niệm xưa rất là xưa. Chỉ thực sự khuấy động như đêm hội là sự có mặt của một giáo sư âm nhạc nổi tiếng, Trần Văn Khê, ông có giọng nói ấm chân chất phương Nam, rất lôi cuốn và vui vẻ, ân cần hỏi han tất cả những người có mặt, kể chuyện dí dỏm, uyên bác, khiến những người gần bảy, tám mươi cho đến cậu bé con tôi, đều thấy thích, có khi cười ḅ ra, đến nỗi sau này con trai tôi cứ nhắc, ông cười không tới nữa hả mẹ? Có lần tôi được ngâm thơ với tiếng đệm đàn tranh của GS nơi buổi họp thơ ở nhà cô Tôn Nữ Hỷ Khương, hôm ấy tôi nghĩ, có ngâm dở cũng không có ǵ phải sợ, khi được tựa nương vào tiếng đàn tranh ấy…

    ...Và thêm một buổi, sáng lên trong nắng mai dáng vẻ văn gia điềm đạm Doăn Quốc Sĩ, nụ cười hiền giả Giản Chi bên cạnh nghệ sĩ Thuư Hoan và tôi dâng bánh ngày thượng thọ cụ. Cụ là thầy dạy cha tôi. Đó là dịp hiếm hoi (có lẽ, là cuối cùng) để mái lầu thơ của ba mẹ được phập phồng nhịp đập hơi thở không khi văn chương, bạn bè.

    Rồi trả lại gió cho tàng tre. Cây tre mà các bác cô chú thường đùa “cây tre trăm đốt” của mái thơ Minh Minh. Không c̣n nhớ đă mấy mùa khô rụng.

    Một ḿnh mái lầu nghe lá tre xao xác ngoài thềm.

    Mỗi khi có dịp lên, nh́n cái án thư gỗ để cuốn sổ kỷ niệm thủ bút của bạn bè ba mẹ phủ bụi, tôi thấy ngực ḿnh tưng tức, cái vắng vẻ luôn ở một nốt không gian trầm nhất trên khuông nhạc thời gian. Nó kéo người ta vào hoài niệm, đóng sau lưng người ta một cánh cửa và trước mặt là con đường rất xa rất quạnh. Ba phía cửa sổ đóng im ỉm, tôi mường tượng tiếng cười trong của cô Hỷ Khương vút cao, tiếng cười nhỏ của cô Tuệ Mai trên vai bạn, âm thanh giọng Hà Nội ngh́n năm văn hiến của các nữ sĩ, hoà vào lời thơ, tiếng sáo Song Nguyên, làm nên một không khí tao đàn trang nhă, tôi c̣n thấy bùi ngùi nhớ như thế, huống chi là ba mẹ tôi.

    ... Những h́nh ảnh, những gương mặt lặng lẽ trồi lên, lớp này lớp khác đi xuyên qua cánh cửa kính, treo cái nh́n nhớ tiếc của tôi trên đầu ngọn tre như một hành h́nh kỷ niệm. Diện tích mái lầu chỉ c̣n non nửa, và một góc của gác thơ ngày xưa ấy, là bàn thờ cha. Trên tường treo bốn câu thơ đă ố chữ của tôi viết cho cha mấy chục năm trước...

    Dạo tôi về thấy trên bàn thờ, mẹ để mấy tác phẩm đă in của cha, mấy cây bút cha cầm mỗi ngày, và một bản thảo kịch dang dở, Cây Cô Độc, cha ơi, lệ chữ theo hoài trang sách sâu

    Không hiểu sao chiếc cầu thang gỗ dẫn lên gác thơ bay mùi của mưa. Có lẽ nhà vắng người, một buổi chiều nào đó, trời mưa, mẹ không thể đóng được cửa sổ nên mưa đă hắt vào…

Cha ơi, giờ nghe con kể về một giấc mơ, thêm lần nữa, bí mật giữa con và cha…,

Santa Ana,

Ngày Lễ Cha, tháng 6. 2013

Nguyễn Thị Khánh Minh

http://www.gio-o.com/NguyenThiKhanhMinh.html

 

© gio-o.com 2014