được ưu i cho đn

v nồng hậu giới thiệu từ nhiều tc giả:

 

Nh văn Phan Tấn Hải:

Ti đọc Tản Văn Nguyễn Thị Khnh Minh v đ nhn thấy gi biển Nha Trang đang lật sang từng trang giấy, v đ nghe r ro xao động từ những dng chữ m hoặc, những chữ ướp tẩm mi hương như quen m rất lạ, rất thuần Việt. Vng, một mi hương văn học, m nữ sĩ c nơi gọi l Ba Hương.

Khi trang cuối bản thảo Tản Văn khp lại, ti vẫn cn ngửi th mi hương ny phảng phất chưa ngưng.

 

Nh thơ L Giang Trần:

Nhưng chưa hết, sau đ ti c dịp đọc một số tản văn của nữ thi sĩ, ti cng ngạc nhin, ngoi tm hồn v ti ba về thi ca, thi sĩ cn cho thấy tản văn của thi sĩ l một thế giới lộng lẫy tuyệt vời khc. Ti bỗng khẩu phục tm phục ngang xương người phụ nữ thi sĩ v văn sĩ ny, ước mơ ngớ ngẩn rằng phải mnh c được cht t chữ nghĩa của Khnh Minh c lẽ mnh lm thơ hay hơn! Cũng c lẽ chnh v thế m ti nht tay, bao nghĩ hng dũng lc trước nổi ln định viết về thi ca của Nguyễn Thị Khnh Minh đ bị cơn địa chấn chữ v nghĩa v thơ mộng trong tản văn của Khnh Minh lm sụp đổ tan tnh.

 

Nh thơ Nguyễn Xun Thiệp:

i, ti như thấy được quả bng vầng trăng theo cảm xc m đi, lần theo mộng ảo m về. Đi, đi qua miền của tuổi thơ, về nơi lng nội con đường xe lửa với những bụi trm trm, với giếng nước đm trăng, với những mn c b nội kho, biết bao yu thương biết bao cảm xc. Đi với về cũng một nghĩa như nhau, cu thơ Du Tử L ở đy qu đng. Ờ th về trong mi hương nồng của mưa rơi trn sn gạch ngy xưa, về để nghe tiếng xe lửa xập xnh, về để cảm thấy mi biển mặn, v nắng v gi của miền cổ tch, v tiếng ni của mẹ cha ngy xa, xa. Cn đi? Đi trn chuyến tu về lại tuổi thơ ư? Cũng l đi. Như đi Đ Lạt, đi Nha Trang, đi Long Hải trong một lần về thăm nh. Với NTKM ci ci đi về ấy nằm cả trong những giấc mơ. Khng phải ngẫu nhin m giấc mơ được ni tới nhiều lần trong văn Khnh Minh. Hẳn phải c một gởi gắm g su xa lắm. Phải chăng chnh ở đy nữ sĩ tm thấy như phc đch thực của mnh. Ở đy khng c những trắc trở, những giới hạn, chia la. Ở đy ta c thể bay ln bằng đi cnh của Chagall.

Đi hay về, hay bất cứ ở đu, ta cũng thấy cảm quan của nữ sĩ l cực kỳ bn nhạy. Ở trn ta đ thấy tc giả cảm nhận được mi hoa, cỏ dại, mi của đất, bn, phn b v rơm rạ, mi nắng trn sn gạch hồng, mi biển mặn trn da. Rồi mu nắng, hương mưa, những chiếc l trn cy, những chiếc l bng trn sn nh Phải ni rằng mỗi cảnh sắc, đều hiện ra rất sinh động v gợi cảm dưới ngi bt như những nt cọ mu của NTKM.

 

Nh thơ Du Tử L:

Ở knh, mạch no của ci-giới tản-văn Nguyễn Thị Khnh Minh, với ti, cũng vẫn l những con chữ, đẹp. Những con chữ như những bng hoa, lm thnh những lẵng hoa mang tn tuổi thơ. Mang tn kỷ niệm. Mang tn bằng hữu. Mang tn tnh yuTreo dọc thủy trnh dng-sng-ty-bt của Nguyễn..

 

Nh thơ Nguyễn Lương Vỵ: /

Những trang văn Bng Bay Gi Ơi! của NTKM, đng hơn, l những trang tản-văn-thi đẹp đến nao lng! Đẹp v hồn va của Chữ, đẹp v tấm lng, k ức, giấc mơ của tc giả gửi vo Chữ, trọn vẹn, tha thiết, thủy chung với mnh, với người, với đời, với ci văn chương trn đầy niềm bi mẫn

 

Tc giả T Đăng Khoa:

Thnh cng NTKM trước hết về mặt mỹ học l cch chọn chữ rất chuẩn xc để lột tả những nt ring v chung của những cảm xc phổ qut, thuần khiết, tiềm ẩn trong cc mối lin hệ  linh thing huyền nhiệm giữa người-với-người v người-với-thin-nhin.  Cc tản văn được viết ra đều đẹp như thơ, thm trầm, nhẹ nhng, v bay bổng như l bng bay, gi ơi.   Nhưng ở tầng su hơn, sự phối hợp ti tnh của những con chữ trong tản văn NTKM đ thnh tựu một sự kiện dị thường: n truyền tải những k ức (rất ring tư) của NTKM thẳng đến tầng su v thức của người đọc.  Tại đ, chng đnh thức những k ức rất xưa cũ trong lng ta, những k ức m tưởng chừng đ vĩnh viễn bị chn vi trong những bi xa của thời gian trong suốt một đời lang bạt.  

 

Họa sĩ Đinh Cường:

Bng Bay, Gi Ơi
lm cho ti như thấy lại
những chiếc bong bng
bay trn thnh phố Paris
nhớ lại phim Le ballon rouge
xem đ từ lu lắm
m nay vẫn cn thch
với cậu b v chiếc bong bng
đỏ đi suốt những hẻm phố
Paris. phim thật đơn giản
của Albert Lamorisse
m sao lm lng ta cảm động
lm lng ta vui qu đỗi

vui như Nguyễn Xun Thiệp
Đi Theo Quả Bng Mu
Nguyễn Thị Khnh Minh

một bi viết chắc khng ai
viết hay hơn. với kết luận
xin cho ti được tặng
những trang văn Bng Bay, Gi Ơi
một đa hướng dương, bởi v
đa hướng dương tot vẻ rực rỡ
của mạnh mẽ, tự tin, khiến người
ta nghĩ rằng tất cả đều c thể,
kể cả giấc mơ

giấc mơ lại nhớ Lữ Quỳnh
với Những Giấc Mơ Ti
phone thăm bạn m khng gặp
đi khi những giấc mơ
lm mnh như sống lại
một tnh bạn thiết

chiều qu buồn qua Starbucks
ngồi uống ly tr xanh
m thấy chiếc bong bng bay
nghĩ đến những trang văn
của một người viết như gi biển ru
x vo bờ ti cơn mộng mị
với bao đo hồng trắng v những nh nến
trong tranh Chagall
ngồi gc qun nghe CD mới Bob Dylan
Shadows in the Night
qun đang by bn v mở cho nghe
m nhớ Trịnh Cng Sơn
cuối thng ny vẫn ngy 28
sinh nhật bạn .

Bng bay, Gi Ơi hy cho ti
nương theo vo mu trời my xm
v mất ht cng trận gi chiều

Virginia, February 10, 2015

 

 

ấn ph: 18 USD

lin lạc tc giả ở:

khanhnguyenm@yahoo.com