photo: Nguyễn Thị Hải Hà


Nguyễn Thị Hải Hà

t́m t́nh giữa chợ

tản mạn

 

Từ xưa đến nay, chợ búa vẫn là chuyện của phụ nữ, và binh đao vẫn là chuyện của nam nhi.  Trai khôn t́m vợ chợ đông. Gái khôn t́m chồng giữa chốn ba quân. Người miền núi có những phiên chợ t́nh để trai gái gặp nhau. Muốn thành công trong việc lập gia đ́nh phải t́m người yêu ở đúng chỗ. Trịnh Công Sơn viết: “T́m t́nh, t́m t́nh trong nắng em gặp cơn mưa. Ô hay t́m t́nh giữa ngọ buồn lưa thưa về. T́m t́nh, t́m t́nh trên núi em gặp mây bay. Ô hay, t́m t́nh giữa chợ t́nh phai mất rồi.” Té ra, chàng nghệ sĩ này, tài hoa nhưng lận đận, cũng phải đi t́m t́nh giữa chợ.

Thế t́m t́nh trên blog th́ sao?

Bắt đầu viết blog bởi v́ ŕnh rập con ḿnh tôi đi lạc vào cộng đồng của những người trẻ tuổi. Một số bằng tuổi con tôi; một số người chỉ bằng nửa tuổi của tôi, và một vài người thuộc loại già trong blog thua tôi hằng chục tuổi. Tôi thấy ḿnh già cỗi và xấu hổ ḿnh là người già “chơi” với trẻ con. Bây giờ nghĩ lại, có lẽ cậu bé Fantasy đă không đáp lại lời khuyên can của tôi bởi v́ cậu cho rằng cái bà này sao mà “creepy” quá. Cẩn thận kẻo lại gặp mẹ ḿn th́ chết.

Dân cư mạng luôn được nhắc nhở là trên internet có nhiều kẻ dụ dỗ trẻ em và lường gạt người lớn. Hễ có người đi lường gạt tất có người bị lường gạt. Trong chín năm “nuôi” blog tôi học được nhiều bài học, nếu không đến độ lường gạt th́ cũng là chuyện dối trá.  Cả t́nh lẫn tiền. Nói chuyện t́nh trước rồi nói chuyện tiền sau.

Nhiều nhà văn nhà thơ đă khai thác khía cạnh dối trá của những cuộc t́nh trên mạng. Đó là những người ngồi phía sau computer tự tô vẽ h́nh dáng, tăng cường sự giàu sang cũng như địa vị của họ. Khi họ xuống mạng rồi mới nhận ra người kia bị sứt tai găy gọng. Thật ra, có thể người ta thất vọng không phải v́ bị lừa dối mà bởi v́ h́nh ảnh người này không xứng đáng với sự kỳ vọng cộng thêm sức tưởng tượng của người kia.  Tôi thấy giới blogger không phải ai cũng là người dối trá. Trái lại có nhiều người giàu ḷng nhân ái đến độ nhẹ dạ, cả tin. Bạn muốn biết có bao nhiêu người yêu mến bạn? Hăy thử bằng cách loan tin bạn chán đời muốn tự tử.

Sau vụ cậu bé Fantasy tôi gặp một trường hợp đ̣i tự tử khác, khá buồn cười. Chuông Nguyện bày tỏ t́nh yêu với Yến Thu (hay Xuân Oanh, Hạ Chuồn Chuồn tùy ư bạn muốn, tất cả những tên tôi dùng trong phần Blog và Tôi và trong bài này đều là do tôi phịa ra). Hai người ở hai tiểu bang khác nhau. Chuông Nguyện viết một blog bảo rằng cậu sẽ lái xe đến một nơi vắng vẻ và sẽ chết v́ Yến Thu không nhận làm người yêu của cậu. Cứ mười lăm hai mươi phút cậu lại cho biết cậu đă đưa họng súng ngậm vào mồm. Ôi Giời. Cả cái xă hội mạng vừa Mỹ vừa Việt, ngay cả tôi là một người thường chỉ lặng lẽ đọc, xúm vào khuyên can. Cậu được rất nhiều lời b́nh trong một thời gian ngắn nên cậu được “featured” (1) lên trang nhất của nhóm blog này. Trong một hai ngày cậu được chú ư như O. J. Simson lái xe Bronco trên xa lộ và cảnh sát hú c̣i sắp hàng chạy sau lưng. Mọi người, trong đó có tôi phập phồng lo ngại dùm nên cứ vào blog của cậu xem cậu đă chết chưa. Blog cậu im ắng vài ngày sau đó cậu đăng ảnh của cậu trên blog và chụp chung với người yêu. Một cô khác. Sau đó cậu tuyên bố đính hôn với cô này. Không mấy lâu sau đó cậu từ hôn v́ có người yêu khác. Cô gái bị từ hôn, ngày nào cũng than thở khóc lóc đến độ có người nổi nóng mắng cô là đồ ngu. “Cái thằng y tá ấy vừa mập vừa lùn; là một thằng nói phét để câu views, làm ǵ mà phải khóc dai đến thế? Bitch!” Chuông Nguyện về sau c̣n làm vài cú giật gân nhưng chẳng ai buồn chú ư đến cậu nữa.

Không phải mối t́nh trên blog nào cũng đi đến chỗ tan vỡ. Cùng trong nhóm blog và cùng tiểu bang với tôi có một cô bé xinh đẹp, học giỏi, nết na. Cô quen trên blog một chàng cao ráo đẹp trai. Họ gặp nhau, đi chơi chung, chụp ảnh với nhau. Đang đằm thắm bỗng dưng chàng lặng lẽ quay lưng. Cô bé buồn rầu một thời gian nhưng lại gặp một chàng khác cũng đẹp trai không kém. Chàng này ở tiểu bang lân cận, con nhà giàu, học giỏi không kém ǵ cô. Rồi cả hai lấy nhau, đám cưới thật to, những bạn bè trên blog đi dự đám cưới của hai người. Lấy nhau rồi cả hai đều dẹp blog. Rơ ràng, trong họa có phước. Nếu không bị anh bồ cũ guốt-bai th́ chắc ǵ cô đă gặp anh chàng dược sĩ này để thành vợ chồng.

Qua blog tôi có dịp chứng kiến hai cuộc t́nh, một thành công, một thất bại. Xác suất thế là năm mươi phần trăm.  Xă hội blog là tấm gương phản chiếu của xă hội thật. Ở đâu có người là ở đó có những cuộc t́m kiếm t́nh yêu.  Sự dối trá lường gạt lẫn nhau là chuyện muôn đời, có trước khi internet và blog ra đời. T́m t́nh trên blog th́ cũng như t́m t́nh giữa chợ hay giữa chốn ba quân. Người ta có thể t́m cái này nhưng gặp cái khác. Như Trịnh Công Sơn t́m t́nh trong nắng th́ gặp mưa, t́m t́nh giữa ban trưa th́ không thấy người yêu chỉ thấy nỗi buồn lưa thưa trong hồn.

C̣n t́m tiền trên blog th́ chờ lúc khác. Ai muốn đọc phải trả tiền. V́ đây là cơ hội làm giàu hợp pháp ./.

 

Nguyễn thị Hải Hà

(1) Một h́nh thức khen ngợi như featured article của Wikipedia.http://www.gio-o.com/NguyenThiHaiHa.html

 

© gio-o.com 2013