Nguyễn thị Hải Hà

 

Quà Giáng Sinh

 


chuyện ngắn

 

 

C̣n mười hai giờ nữa là Giáng sinh.

Dung đóng cửa tiệm sớm để các cô thợ chuẩn bị ăn lễ. Bao nhiêu ngày rộn ră chờ đón Giáng sinh, buổi chiều áp lễ không khí dường như lắng lại. Các cô đă dọn dẹp bàn làm việc sạch sẽ ngăn nắp. Người lao công sẽ đến lau nền nhà và cửa kính sau. Đảo mắt một ṿng Dung nh́n chùm mistletoe lấm tấm trái đỏ trên trên khung cửa ra vào và tự hỏi ai đă treo chùm lá này. Tất cả những trang trí Giáng sinh trong tiệm là do nàng làm và các cô thợ giúp và nàng không nhớ đă nh́n thấy nó.

-Tôi đă treo chùm mistletoe đấy.

Dung quay lại. Người đàn ông da trắng, cao, mặc cái áo khoác màu xám, cổ quàng khăn ấm màu xanh dương. Trông ông có nét hao hao Robert Redford. Nh́n vẻ ngỡ ngàng của Dung ông ta giải thích.

- Tôi là người quét dọn toàn thể khu thương xá này. Thường thường tôi đến lau dọn buổi tối sau giờ làm việc, nhưng hôm nay tôi đến sớm để chúc bà một mùa Giáng sinh vui vẻ.

- Cám ơn ông. Tôi cũng chúc ông như thế.

 

Nghiêm đứng đắn và lễ độ. Tính t́nh ḥa nhă, chàng có giọng nói cũng dịu dàng như tính của chàng. Nghiêm sống có qui củ, thứ tự, đơn giản. Nghiêm lúc nào cũng nghiêm trang, như cái tên của chàng. Tuy đằm tính nhưng cứ sau lễ Tạ ơn là Nghiêm thấy bức rức v́ biết là mùa Giáng sinh sắp đến. Cái bức rức này không rơ rệt lắm nhưng mỗi khi Nghiêm thấy một cái nơ đỏ, một ṿng nguyệt quế, hay những bóng đèn trắng nhỏ li ti như những v́ sao rụng trên cây, là nó (cái bức rức) lẩn quẩn bao quanh chàng như mùi thông tươi thoát ra từ cây Giáng sinh năm nào Dung cũng mua choán chỗ trong pḥng khách. Nghiêm không ghét lễ Giáng sinh nhưng chàng ghét thậm tệ chuyện quà cáp. Và những bài hát lập đi lập lại trên radio hay Tivi làm chàng bực ḿnh. Đêm thánh vô cùng. Deck the hall. Ghét nhất là chỗ nó cứ là la lá là la, la là là la. C̣n bài ǵ mà có con trĩ trên cây lê, hai con rùa, ba con gà mái đó? Twelve days of Christmas. Những âm thanh rỉ rả lê thê đó xoáy vào tai chàng. Nghiêm mong cho ngày lễ chóng qua để cuộc sống trở lại b́nh thường.

 

Nghiêm cương quyết không tặng quà cho ai cả, kể cả vợ con của chàng. Ở Hoa Kỳ, Giáng sinh là một mùa của lăng phí. Người ta lăng phí thức ăn, nhà nào cũng bánh trái tú hụ, thảo nào dân Mỹ càng ngày càng ph́ nộn. Quà cáp biếu xén là một lăng phí lớn hơn cả lăng phí thức ăn. Cứ xem cửa hàng bán thiệp là đoán được mức độ số thiệp sẽ tuôn ra thùng recycle. Chỉ riêng thiệp Giáng sinh, người Mỹ tốn chừng một tỉ sáu đô la tiền mua thiệp, tính đổ đồng vừa thiệp lẻ, vừa cả thiệp hộp. Thiệp trong hộp chừng mười cái mỗi hộp. Giá của mỗi thiệp lẻ từ hai đến bốn đô la. Mỗi hộp thiệp từ năm đến mười đô la. Người ta treo thiệp lủng lẳng trên cây Giáng sinh, hay gắn lên tường chung quanh bàn làm việc; cứ ra Giêng lại phải gỡ xuống ném vào thùng rác. Người nhận được nhiều thiệp là người có nhiều bạn bè và nhiều người thân nhớ đến ḿnh. Nói thật, Nghiêm không phải là người duy nhất không tán thành chuyện tặng thiệp hay tặng quà. Một đồng nghiệp của chàng đă dặn ḍ chàng từ lâu, “không bao giờ tặng quà vào bất cứ ngày lễ hay sinh nhật nào cả. Ông chỉ cần làm một lần là đă tạo ra một thông lệ và như thế người ta sẽ chờ đợi quà của ông hằng năm đúng vào dịp tặng quà.”

 

Không phải Santa cho quà, chính bố mẹ mới là người bỏ tiền túi ra mua quà cho con của họ. Nghiêm ôn tồn giải thích với đứa con gái đầu ḷng mới lên năm. Chàng không muốn con ḿnh lớn lên trong một niềm tin không có thật. Anna nói với Tracy, bạn cùng lớp, “Santa không có thật. Tất cả quà của bạn có đều là của bố mẹ cho đấy. Tớ chẳng bao giờ tin vào Santa.” Mẹ Tracy đă phàn nàn với Dung: “Tại sao lại phá vỡ niềm tin Santa như thế. Chẳng khác nào chúng ta phá vỡ sự ngây thơ của trẻ con. ”

 

Nghiêm lớn lên trong một gia đ́nh công chức, con đông. Sau năm bảy mươi lăm gia đ́nh chàng càng thiếu hụt hơn. Sống gói ghém là bài học các anh em chàng thấm nhuần từ trong bụng mẹ. Người nào trong nhà cũng biết chuyện ông Hàn, bác của bố Nghiêm, một nhà thầu khoán rất giàu giữa thập niên bốn mươi đến đầu thập niên năm mươi ở ngoài Bắc. Bà Hàn phung phí phá tán sự nghiệp đến mức về sau con ông Hàn phải đi ăn mày. Nghiêm yêu vợ nhưng nhất định không bao giờ giao phó chuyện tiền bạc cho vợ phí phạm, như ông Hàn.

 

Nghiêm lập gia đ́nh khá trễ. Học hành xong, xây dựng sự nghiệp đáng kể chàng mới về Việt Nam cưới vợ. Chàng muốn có một người vợ ngoan hiền đúng kiểu phụ nữ Việt Nam. Đàn bà Việt ở Mỹ ngày nay họ hư hỏng lắm. Họ có học, có tiền, có tự do, họ chẳng c̣n biết quí trọng chồng và gia đ́nh của chồng. Nghiêm muốn vợ chàng biết sống ḥa thuận với anh em chàng. Chàng tự hào là anh chị em của chàng rất thương yêu biết đùm bọc lẫn nhau. Họ sống gần nhau trong ṿng bán kính chừng mười phút lái xe. Ghét việc trao đổi quà cáp Giáng sinh, nhưng năm nay thấy hàng hóa hạ giá quá rẻ, chàng mua một số dụng cụ làm vườn, máy hút bụi, đồ làm bếp cho anh em của chàng. Không phải quà Giáng sinh, thấy anh em có thể dùng được th́ mua, một cách để thắt chặt t́nh gia đ́nh.

 

Dung trẻ hơn chồng hơn con giáp. Chẳng những thông minh xinh đẹp, Dung c̣n đảm đang ngoan hiền. Nghiêm đă quan sát thăm ḍ rất nhiều người nhiều nơi, mất mấy năm liền mới chọn được Dung. Dung cũng hănh diện v́ Nghiêm đă chú ư đến nàng giữa bao nhiêu cô gái đẹp và đảm đang ở Việt Nam. Nghiêm bảo bọc nàng chu toàn, cuộc sống tuy giản dị nhưng đầy đủ tiện nghi. Chỉ có điều Dung không thoải mái là Nghiêm không bao giờ đưa tiền cho nàng giữ. Nàng có credit card do chồng đứng tên, muốn tiêu ǵ cũng được, nhưng nàng không dám tiêu tiền của chồng. Tiền chợ chàng đưa hằng tuần, hoặc là chàng đi chợ một ḿnh, mua đầy đủ những thứ nàng ghi ra trên giấy. Nhiều lúc Dung thấy buồn, có cảm giác ḿnh chỉ là cô giúp việc không được chủ tin trọn vẹn. Vợ, như mẹ Dung, là người tay ḥm ch́a khóa quyết định việc chi tiêu trong nhà. Ngỏ ư với chồng, Nghiêm nhẹ nhàng giải thích, “em c̣n trẻ, mới qua Mỹ, tiếng Anh c̣n yếu nên việc giao tiếp tiền bạc cứ để anh lo. Em cần ǵ cứ nói với anh.” Dung tự ái không muốn phải ngửa tay xin chồng mỗi khi muốn mua cái áo hay đôi giày.

 

Ngày c̣n ở Việt Nam Dung muốn được theo học ngành mỹ dung v́ nó hợp với năng khiếu của nàng. Dung sung sướng khi một người phụ nữ bước vào tiệm của nàng và trở nên xinh đẹp tự tin hơn khi ra khỏi tiệm. Sau nhiều lần năn nỉ, than ở nhà măi rảnh rang quá đâm ra buồn chán, Nghiêm đồng ư để nàng đi học. Tốt nghiệp xong Nghiêm giúp nàng mở tiệm uốn tóc và làm móng tay. Ngoài ra Dung c̣n bán thêm đồ mỹ nghệ và mỹ phẩm. Tiệm của Dung ngày càng phát đạt. Sau khi thanh toán chi phí thuê cửa tiệm và trả tiền công cho thợ, Dung, cất giữ số tiền nàng làm ra. Nghiêm khá công bằng, chàng không đưa tiền của chàng cho vợ giữ  cũng không đ̣i giữ tiền vợ làm ra. Việc chi tiêu trong nhà nàng không phải dùng tiền của chồng nữa.

 

Khác với Nghiêm, xem việc tặng quà là một hành động hoang phí, Dung xem việc tặng quà là một cách bày tỏ ḷng thương yêu. Ngày c̣n bé quà Tết là hai bộ quần áo mới mẹ may cho. Hồi năm sáu tuổi đi với mẹ trên đường Phạm Ngũ Lăo thấy người ta bán xe đạp ba bánh cho trẻ em nàng xin mẹ mua cho. Mẹ nàng ngần ngừ măi, rồi ch́u ư nàng khi thấy mắt nàng ngấn nước. Chiếc xe đạp con ấy là món quà Giáng sinh đầu tiên của nàng, dù gia đ́nh nàng ngoại đạo. Dung biết mẹ nàng rất yêu thương nàng.

 

Xem việc tặng quà là một cách bày tỏ ḷng yêu thương nên cứ gần Giáng sinh là Dung hớn hở đi mua quà. Tuy nhiên quà của nàng thường bị Nghiêm và anh chị em tiếp đón lạnh nhạt. Có lẽ nàng chọn quà không đúng ư hoặc những món quà của nàng không đắt giá. Nghiêm nói thẳng, “Em chỉ phí tiền. Ḿnh là người Việt Nam, lại không có đạo, chỉ nên mừng Tết thôi. Anh không thích ai tặng quà cho anh mà cũng không muốn tặng quà cho ai.” Nghe chồng nói thế nhưng Dung vẫn hy vọng là nếu nàng cứ tặng quà cho chồng th́ thế nào có ngày chồng nàng cũng đáp lại.

 

Dung cho rằng đàn ông cất tiền vào chỗ họ đặt trái tim, thế nên khi ḷng yêu càng nhiều, món quà đem tặng người yêu càng đắt tiền. Ai cũng biết, đă tặng quà th́ không nên đ̣i được đền đáp dù thật ra ai cũng thích cái kiểu “bánh ích đi bánh qui lại.” Người Mỹ cũng như người Việt cuối năm trao đổi quà với nhau có khi bày tỏ sự tương kính, hoặc biểu lộ sự biết ơn v́ người kia đă giúp ḿnh trong năm. Ai cũng thích quà đắt tiền và thích cả người tặng quà, tuy nhiên, có người quan niệm không nên tặng quà đắt tiền v́ e rằng người nhận quà cố gắng đáp lại một cách tương xứng.

 

Điều đáng buồn cho một phụ nữ giàu có là không c̣n được ai tặng quà nữa. Nói không ai tặng quà cho Dung th́ cũng hơi quá đáng. Nàng nhận được rất nhiều quà từ khách hàng. Cứ đến Giáng sinh th́ nào là bánh, kẹo, chocolat, nến hương, v.v… và Dung cũng tặng lại khách hàng những món quà nho nhỏ. Nàng cảm thấy bị bỏ quên v́ Nghiêm không bao giờ t́m hiểu xem Dung thích ǵ, mơ ước ǵ. Những chăm sóc tỉ mỉ nàng cho là biểu lộ t́nh yêu, th́ chàng gạt phắt đi bảo đó là kiểu lăng mạn của trẻ con. Nhiều khi Dung có cảm tưởng ḷng yêu mến của nàng bị lợi dụng. Một số người thân của Dung c̣n ở Việt Nam cứ chờ đợi tiền nàng gửi về mỗi Giáng sinh như một thông lệ. Dù Việt Nam đă ăn nên làm ra, dù người ở Việt Nam cuộc sống đă khấm khá, quà tặng cứ đi đường một chiều, từ Mỹ về Việt Nam. Mỗi cú điện thoại ở Việt Nam gọi sang là một cuộc hỏi tiền, ít th́ vài trăm nhiều th́ vài ngàn. Xin không được th́ mượn. Lần vừa qua con của người chị đánh đề cá độ sao đó đem cầm căn nhà. Chị nức nở kêu khóc nhờ Dung giúp. Những lần như vậy Dung rất buồn nhưng chẳng lẽ ngồi nh́n chuyện chị mất nhà. Dung cũng ngờ chuyện có thể không thật sự xảy ra nhưng xua đuổi ư nghĩ ấy đi tự cho là ḿnh không tốt bụng.


Dung ở vị trí tặng quà; không ai nghĩ đến việc tặng quà cho Dung v́ ai cũng nghĩ nàng chẳng thiếu thốn ǵ. Quần áo, nữ trang, không cần phải mất th́ giờ ra mall, chỉ cần mở catalog là nàng có thể mua tất cả những ǵ nàng muốn. Nhưng cái Dung muốn không phải là vật chất. Nàng muốn được chú ư, được tâng tiu, cưng ch́u, như mọi người đàn bà chung quanh nàng. Cứ nh́n vẻ mặt rạng rỡ của Suny, cô thợ trẻ tuổi nhất trong tiệm, mỗi khi khoe với Dung món quà người yêu cô tặng bất ngờ, thường làm Dung bắt thèm. Không có ǵ đắt giá cho lắm nhưng David để ư biết Suny thích ǵ vào những dịp như Giáng sinh, sinh nhật, hay Valentines tặng cho nàng những thứ nàng thích. Đó không c̣n là quà, đó là biểu tượng của t́nh yêu. Thỉnh thoảng Dung thầm ước phải chi chồng nàng chịu khó đi t́m mua cho nàng một món quà trong lễ Giáng sinh. Nếu như Nghiêm tặng nàng những thứ nàng đă có, nhưng quà từ Nghiêm vẫn có ư nghĩa đặc biệt với nàng. Một xâu chuỗi hay lọ nước hoa loại nàng thường dùng đâu có khó khăn ǵ. Dung nghĩ thầm, có đem lọ nước hoa đưa qua đưa lại trước mũi chàng cũng chẳng nhận ra vợ ḿnh dùng loại nước hoa nào. Nh́n thấy chồng bỏ ra cả mấy ngày để đi mua đồ dùng cho các em của chàng, Dung đă thầm hy vọng thế nào cũng có một cái ǵ đó cho nàng. Nàng không muốn lên tiếng xin hay đ̣i hỏi, dù đ̣i hỏi một cách nũng nịu. Nàng mơ ước một sự tự nguyện chọn quà, mua quà cho nàng, chỉ để làm nàng vui v́ ngạc nhiên. Sự ngạc nhiên ấy không bao giờ đến, thay thế vào đó là nỗi thất vọng tràn ngập trái tim nhỏ bé của nàng. Nghiêm đúng là một người suy nghĩ theo đúng khuôn mẫu văn hóa cổ truyền Việt Nam. “Huynh đệ như thủ túc. Phu thê như y phục.” Có lẽ ngày nay, cuộc sống Việt Nam đă khác, nhưng Nghiêm muốn giữ cái truyền thống văn hóa in sâu trong trí nhớ của chàng.

 

Dung thỉnh thoảng nh́n thấy người lao công quét dọn từ đằng xa, hoặc phía sau. Đây là lần đầu tiên nàng gặp ông tận mặt. Nàng ngạc nhiên v́ khi ăn mặc tươm tất, trông ông khá trẻ và rất đẹp trai. Có lẽ cái lưng hơi c̣ng của ông khi nh́n từ phía sau làm nàng tưởng ông phải là một người lớn tuổi.

Dung ch́a tay.

- Chào ông. Rất vui được biết ông. Tôi tên Dung, chủ tiệm này. Cám ơn ông đă săn sóc tiệm của tôi rất sạch sẽ.

Ông bắt tay nàng.

- Tôi tên Dan. Nhân mùa Giáng sinh, và bà đang đứng dưới mistletoe tôi xin phép được hôn bà.

Ông hôn nhẹ lên má Dung.

- Tôi ở căn pḥng cuối hành lang. Gần tiệm Dunkin Donut. Hôm nay tôi đến chào bà lần cuối v́ sang năm mới tôi dọn đi ở chỗ khác. Tôi có một món quà nhỏ muốn tặng bà nhưng tôi để quên. Nếu bà không vội lắm xin chờ vài phút tôi trở về pḥng lấy món quà.

- Tôi đậu xe ở hướng ấy, tôi có thể cùng đi với ông.

Dan đi có vẻ hơi khập khiễng. Như đoán được sự ṭ ṃ của Dung, Dan giải thích.

- Tôi bị mất một chân khi đi lính ở Việt Nam. Tôi đóng quân ở miền Trung, bên ngoài Đà Nẵng, năm 67 tôi bị thương nên được đưa trở lại Hoa Kỳ.

- Năm 67 tôi chỉ là một đứa bé lên hai. Tôi không biết nhiều về chiến tranh Việt Nam. Xin chia buồn với ông. Tôi hy vọng ông không ghét tôi, v́ tôi là người Việt Nam. Dung nói.

- Chuyện đă qua rồi. Vả lại đâu có phải là lỗi của bà. Chúng ta đều là nạn nhân của guồng máy chiến tranh.

Đây là khu thương xá khá sang. Khách hàng của Dung là những người phụ nữ giàu có Dung đoán biết qua cách chi tiêu, và những cuộc du lịch ngoại quốc một năm hai lần, mùa hè và mùa đông, của họ. Dung biết ch́u ư khách hàng, luôn giữ cho tiệm của nàng sạch sẽ, trang trí đẹp mắt, âm nhạc, trà, cà phê, bánh ngọt đúng khẩu vị của khách hàng.

Dung đứng chờ ở hành lang trong khi Dan mở cửa căn pḥng của ông. Ông bước ra đưa cho Dung một gói nhỏ có gắn nơ trắng bạc.

- Cám ơn ông. Tôi có thể mở quà bây giờ chứ? Dung hỏi.

- Ồ! Dĩ nhiên.

Quà của nàng là một con búp bê bằng gỗ có h́nh dáng của một cô bé Việt Nam mặc áo dài hoa mai. Con búp bê khá lạ mắt, không giống loại búp bê gỗ thường bán ở Việt Nam.

- Cám ơn ông. Làm sao ông có được con búp bê xinh xắn này?

- Tôi tự làm lấy đấy. Tạc búp bê gỗ là sở thích của tôi.

Dung thấy ṭ ṃ về người đàn ông đă từng đi lính ở Việt Nam này. Nàng nói:

- Nếu ông không phiền tôi muốn được nghe ông nói về khoảng thời gian ông ở Việt Nam.

- Trời khá lạnh và chuyện của tôi khá dài. Nếu bà cho phép tôi xin mời bà một ly cà phê ở tiệm Dunkin Donut kia.

 

Dan sang Việt Nam được một năm th́ quen với một cô gái chuyên giặt quần áo cho quân đội Mỹ. Dan rất yêu cô gái này nhưng khi bị thương phải trở lại Hoa Kỳ ông không thể mang cô gái theo.

- Tôi và cô ấy khóc quá chừng nhưng tôi mới có mười tám tuổi, chưa có sự nghiệp ǵ trong tay. Khi tôi có thể mang cô ấy sang Mỹ th́ tôi mất liên lạc. Nhiều người bảo rằng người như cô ấy chỉ muốn tiền nhưng tôi tin là cô ấy thật sự quí mến tôi. Thỉnh thoảng cô mang cho tôi chả gị. Cô ấy là người bạn gái đầu tiên của tôi. Vả lại, tôi nghĩ khi c̣n trẻ tôi khá đẹp trai. Dan cười.

Dung nghĩ thầm. Bây giờ ông vẫn c̣n đẹp trai đó chứ.

- V́ sao mà ông lại có thể ở trong cái building này. Tôi nghĩ đây chỉ là nơi cho thuê làm cửa tiệm không có chỗ cho người ở.

- Tôi làm việc cho một hăng điện thoại lớn. Hăng điện thoại phá sản v́ người ta chuyển sang làm phone di động. Tôi bị mất việc v́ lớn tuổi nên khó t́m việc làm. Tôi cần một chỗ ở không đắt tiền miễn sạch sẽ và an toàn. Tôi muốn dùng số tiền dành dụm sống dè xẻn để có thể viết lại hồi kư của tôi về chiến tranh ở Việt Nam và mối t́nh với người đàn bà ngày xưa. Một người quen giới thiệu tôi với ông chủ của thương xá này. Ông ấy là người Việt Nam. Thay v́ trả tiền thuê pḥng tôi lau dọn các cửa tiệm, trông chừng để kẻ gian không cạy cửa tiệm hay người không nhà ngủ lê la. Căn pḥng tôi ở tuy nhỏ nhưng có đầy đủ tiện nghi tối thiểu cho một người độc thân. Ông chủ thương xá này ngày xưa ở căn pḥng đó. Nhưng bây giờ ông ấy giàu lắm rồi.

- Thế có nghĩa là ông đă viết xong quyển sách và v́ thế ông không ở đây nữa?

- Quyển sách xong rồi tôi nhận được một số tiền đủ để tôi sống thoải mái hơn trong khi viết quyển kế tiếp.

- Xin chúc mừng ông. Tôi rất buồn phải chia tay ông.

Dung thấy mến người đàn ông đă để lại một phần thân thể ở xứ nàng. Có thể nói, lần đầu tiên được một người đàn ông ngoại quốc hôn, mấy sợi râu mép làm nàng nhột nhạt, Dung thấy vui. Dung thích cách ông ta tṛ chuyện với nàng, dù tiếng Anh của nàng không giỏi lắm. Khác với Nghiêm, ông ta không đặt những câu hỏi khó để nh́n nàng lúng túng, không dùng những chữ khó hiểu để chứng tỏ ông hiểu biết hơn Dung. Ở ông có một vẻ cởi mở thân thiện và tôn trọng nàng. Ông kéo ghế cho Dung ngồi và kéo ghế cho Dung đứng dậy khi chia tay. Chưa bao giờ Dung được tiếp đăi một cách ân cần chỉ v́ nàng là phụ nữ như thế này. Có người chồng như thế này rất tuyệt, nàng nghĩ.

- Ông có biết tên và địa chỉ của ông chủ thương xá này không? Tôi không ngờ chủ thương xá này lại là một người Việt. Dung nói.

- Vâng. Ông móc trong túi một quyển sổ tay nhỏ và ghi con số lại cho Dung. Dung gấp mảnh giấy cho vào ví.

 

Dung thấy vui nghĩ rằng nàng được những món quà Giáng sinh độc đáo. Con búp bê bằng gỗ, một phần kư ức của người cựu quân nhân, cái hôn trên má, ly cà phê và khoảng thời gian ông ta kể chuyện cho nàng nghe ở quán donut. Dung thích nghe kể chuyện và từ khi làm người lớn đến giờ không có ai có th́ giờ kể chuyện cho nàng nghe. Trong khoảng thời gian Dan kể chuyện Dung thấy ḿnh như trở lại thời ngày xưa c̣n bé.

 

Nghiêm không chối chàng là chủ của cái thương xá, và giải thích v́ vẫn c̣n nợ nhà băng nên chàng dùng tiền Dung đưa trả tiền thuê tiệm, trả vào chỗ nợ. Dung không gặn hỏi thêm v́ không muốn mối bất ḥa giữa hai vợ chồng sâu rộng hơn. Nàng cũng biết là khó thay đổi được ǵ trước sự tính toán thâm trầm của Nghiêm. Nàng tự hỏi Nghiêm c̣n dối trá với nàng điều ǵ nữa. Tiền bạc của Nghiêm có chia ra để các anh em cất giữ dùm không. Nghiêm quả quyết là không có cho ông Dan nào ở căn pḥng chàng ở trước khi lập gia đ́nh và người lao công quét dọn trong thương xá không có ai tên Dan.

 

Sau lễ Giáng Sinh Dung trở lại chỗ cũ t́m Dan, nhưng dĩ nhiên không c̣n ai ở đó. Dung tự hỏi với tất cả những điều Dan giúp nàng khám phá trước ngày Giáng sinh, Dan là ai? Một vị thiên thần mang tặng nàng một món quà v́ biết nàng đang thèm được tặng quà, trong tinh thần Giáng sinh? Nhưng Dan cũng mang đến cho nàng một sự hoài nghi, một vết rạn nứt lớn trong t́nh vợ chồng của Dung. Từ trước đến nay nàng vẫn ngỡ ḿnh được chồng yêu thương, ḿnh đang sống trong hạnh phúc. Dung không t́m thấy dấu vết ǵ chứng tỏ Dan hiện diện và từng sống trong khu thương xá có cửa tiệm của nàng. Nếu không có con búp bê gỗ làm bằng chứng, Dung có thể ngờ là ḿnh đă trải qua một giấc chiêm bao.

 

Nguyễn thị Hải Hà

12.2013

http://www.gio-o.com/NguyenThiHaiHa.html

 

© gio-o.com 2013