l th hu

 

 

 

 

Khc Hư Ca V Đất Đ Trung Hoa

 

 

những người đn b Tu đầu ci xuống đất

hn ln những cnh ngọc lan

Khổng Tử chết đ lu

Mao Trạch Đng cn sống trn Thin An Mn

ở Trung Hoa mặt đất thm nghe tiếng khc

rống ln cơn hồng đỏ cuốn phăng lịch sử

người v đ cy vỡ nở xứ Trung Hoa huyền thoại

đất nhỏ những ging lệ đẹp tựa sương hoa

 

 

người đn b Tu đi nhặt những giọt lệ

nở từ những cnh ngọc lan thơm hương đất

người đn b Tu khu chỉ đất

ging sng nở những khoen lan trắng

sng chỉ trăm nghn sợi

hoa ngọc lan thơm chỉ một giấc trưa h

ơm những mẹt hng trn những vỉa h

đ thị ngọc lan trong tim người đn b Tu

lẻ loi buồn v phất phơ

giữa nhi lng hng hai ng Khổng v Mao đ

 

 


 

 

khc Ph

 

Những lc đi đi lại lại giang hồ trn đất Tu, ti để một hnh ảnh đặc biệt: những b gi Tu qu m những rổ rế by bn những dy ngọc lan khu chỉ trn những vỉa h cc đại lộ lớn như ở Thượng Hải, Bắc Kinh, Trng An, Trng Khnh, Quế Lm

 

 

Đn b Tu bo ngồi ụt ịt xu chỉ những nn ngọc lan trắng trn những vỉa h ngho khổ.

 

Đi mắt ngọc lan

 

Tu mọc ra những con mắt ngọc lan khi ti đến.

 

Những xu chỉ ngọc lan cnh trắng nn nường nằm p mng trn trn h phố trố mắt nhn ln những buynh đinh xấu x được xy dựng hằng h sa số mới mọc ln l đ dơ bẩn ngay ở xứ người Tu Cọng.

 

 

Những ci rế rất qu ma nhn ln những buynh đinh Tu bị Louis Vuitton xỏ mũi l

 

Nước Tu sẽ khng bao giờ chấm dứt những vỉa h ngho khổ cho d một ngy kia Tu sẽ trở thnh b chủ thế giới. Nhật đ xa sạch những vỉa h ngho đi, nhưng Tu sẽ khng bao giờ muốn xa bỏ, hoặc định mệnh của Tu sẽ khng bao giờ c thể xa bỏ những cơn ợ đi khổ của ci dạ dy nhn lọai, d một ngy no đ đế quốc Tu tch lũy nhiều tiền của nhất trn mặt đất

 

Ti bước đi trn những đại lộ trọc ph mới mọc ln ở Thượng Hải v Bắc Kinh m chợt thấy hnh ảnh những chm hoa ngọc lan của những b gi Tu ngồi bệt ở cc gc h phố dơ dy bay ln một mi hương đất mến thương.

 

Đất ở đu cũng chỉ l đất. Ti l người lun lun nhớ thương đất, "một bầu ngực tương tư đất khn ngui

 

Thng Su ti bướm lượn về Giang Su đậu lại thnh phố ny hai tuần lễ

 

Tnh cờ ti tr vo một khch sạn c phng nhn ra con đường hoa ngọc lan

 

 

Con đường c hng cy Ngọc Lan cao to. Đy l lần đầu tin ti thấy những gốc cy Ngọc Lan cao tầng. Ở Việt Nam v ở Mỹ ti chỉ mới thấy cy ngọc lan ngang cửa sổ tầng Một, hương hoa len nh nhẹ vo phng. Ti cứ tưởng ngọc lan khng bao giờ thnh to đng gốc cy cổ thụ.

 

Hai tuần lễ phiu về đất Giang Su hoa ngọc lan nở bay vo phng trn tầng Ba

 

Thơm rm

 

Con đường nằm cạnh ging sng L Giang của master Trương Nghệ Mưu

 

Bờ sng L Giang ở Giang Su cho nổ tiếng nổ nghệ thuật trn vm trời Tu.

 

 

Nước Tu ưu đi Trương Nghệ Mưu cho ng dựng những gin Broadway giữa sng, giữa rừng, giữa đ, giữa ni, giữa trời .... nh sng chớp nha một vng trời sng L Giang. Mu Đỏ, Mu Xanh, Mu Vng - ng ny cực kỳ nhạy cảm với những gam mu - của Trương Nghệ Mưu trong vở đại nhạc kịch Impressions le ln nt huy hong cực đại m ng đ biểu diễn trong hai buổi lễ khai mạc v lễ bế mạc thế vận hội Olympic năm 2008.

 

Trương Nghệ Mưu đang dẫn đường nước Tu m mẫm tm một mẫu lnh tụ Tu đương đại. Nước Tu chọn Trương Nghệ Mưu lm lnh tụ Đặng Tiểu Bnh nghệ thuật. Nước Tu đẻ ra một Trương Nghệ Mưu điện ảnh như đ đẻ ra một Kim Dung viết truyện Chưởng. Nước Tu mt sng tạo đ cho ng đạo diễn ti ba ny xử dụng ti nguyn v người ngợm xả lng trong những sản phẩm của ng. M khng c một đạo diễn, một con người lm nghệ thuật no ở Ty Phương được hưởng những ưu đi ring biệt ẩu tả kiểu ny. Điểm nổi của Trương Nghệ Mưu theo ti l ng biết lợi dụng thời cơ để lm được điều mnh muốn. Thay v lm anh qun tử Tu qu khứ khăng khăng ni Khng với những điều bất thiện, bất lễ, bất lương của chnh quyền, Trương Nghệ Mưu cũng giống như Trịnh Cng Sơn, một nghệ sĩ biết lợi dụng sự ưu đi của danh vọng đ dnh cho mnh. Trương Nghệ Mưu v Trịnh Cng Sơn sẵn sng hợp tc với chnh quyền xấu để được lm nghệ thuật, thay v tẩy chay v từ chối như số đng cc nh sng tạo khc. Trịnh Cng Sơn v Trương Nghệ Mưu l những thin ti biết dng ti năng trỗi bật v sự tnh ton xuất chng của mnh để outsmarted, để lu c với bọn xấu chnh quyền, với đm đng, với hư v!

 

 

Ti ngồi hng ghế thứ Ba giữa trn ba nghn khn giả đ m theo di sự vĩ đại của một sn khấu Broadway giữa trời. Xem Broadway ở Newyork l một ngất ngy sung sướng. Xem Broadway do Trương Nghệ Mưu đạo diễn giữa trời, trn ging sng Yangshuo l một cuộc lm tnh giữa trời đất v đạt được đỉnh điểm khoi lạc.

 

Khi những bng điện quệt sng ging sng, ti thấy một bầy muỗi nhặng khổng lồ từ trời bay về quần tụ sinh linh trước ống knh cực đại của mt xơ tưa Trương. Ti chợt thấy như dn số khổng lồ tỉ tỉ người nước Tu đang Thi Sơn quần hội nhau về đ ập xuống trn đầu mnh.

 

Bỗng dưng ti muốn i thốc i tho ra bn bờ sng L Giang

 

Cảm xc cũng chỉ l cảm xc. Rm. m. i. Buồn.

 

Như ti đ rm lng khi bắt gặp những người đn b ngồi bệt trn những vỉa h Thượng Hải, Quế Lm Bắc Kinh xu những chỉ hoa ngọc lan. Thơm rm.

 

 

 

l th hu

 

5 thng Chn 2009

 

( ch : bấm vo cc ảnh nhỏ trn để xem ảnh lớn)

 

 

 

gio-o.com 2009