photo: Trần Trí

 

Lê Quế Hương

màu nhớ thương ở pḥng vẽ

 Trương Thị Thịnh

 

đọc nhân kỷ niệm 70 Năm Hội Họa Trương Thị Thịnh, được tổ chức tại San Jose, California ngày 04 tháng 2 năm 2017

 

 

Hôm nay đầu năm, chúc mừng họa sĩ Trương Thị Thịnh thượng thọ 90 tuổi, và 70 năm với hội họa . Để chung vui, tôi xin được chia sẻ những tâm t́nh và kỷ niệm về người họa sĩ yêu kính, như một người bạn và cũng như một người thầy của chúng tôi.

 

Họa sĩ Trương Thị Thịnh là một họa sĩ tài danh, suốt đời gắn bó với nghệ thuật. Tại San Jose. Chị đă truyền đạt cho chúng tôi bao điều hay đẹp trong nghệ thuật, cũng như trong đời sống. Chi là đầu đàn của nhóm họa sĩ Vùng Bắc Cali gồm; Trương Thị Thịnh, Hà Cẩm Tâm, Nguyễn Thị Thanh Trí, Vũ Thị Ngà, Lê Quế Hương, Lâm Quang Kim Phương, Đào Hải Triều, Nguyễn Trí Minh Quang, Thomas Chu, Lê Nghĩa Quang Tuấn, Jenny Đỗ, Trinh Mai, Phạm Bách Phi, Henry Trịnh Nghiệp, Huỳnh Ngọc Điệp, Phan Đôn ...

 

Nhóm chúng tôi tuy không lập hội, nhưng hàng năm thường xuyên tổ chức được những cuộc triển lăm xôm tụ, nhờ sự khởi xướng nhiệt t́nh của họa sĩ Trương Thị Thịnh.

 

Là một nghệ sĩ tâm đầy nhiệt huyết, đầy khát vọng về tương lai dân tộc và đất nước, Chị rất quan tâm đến sự thịnh vượng phát triển văn hóa của cộng đồng Việt Nam hải ngoại. Và hội họa là một cách đóng góp tích cực của Chị.

 

Chị đam mê vẽ tranh, có khi liên tục 10 tiếng đồng hồ mà không biết mệt. Nh́n Chị pha phối màu sắc với những đường cọ tung đẩy trên bố, y như một nhạc trưởng điều hợp một dàn nhạc, ngất ngây với nghệ thuật. Vẽ xong một tấm tranh, Chi thường thích thú t́m ṭi đặt tên tranh, như một lời chuyện tṛ với khách thưỡng lăm, và cũng là cách để trân quư giữ lại từng mảnh thời gian đi qua.

 

Chị đọc nhiều sách báo. Một điều rất cảm động về họa sĩ Trương Thị Thịnh là Chị đọc rất tận t́nh những sách mà các tác giả xa gần gởi tặng. Chị tham dự hỗ trợ hầu hết các buổi ra mắt sách trong cộng đồng và bao giờ cũng mang sách về đọc. Một lần tôi tặng chị bộ sách "Bên Thắng Cuộc" 2 quyển rất dày của Huy Đức. Vài ba tuần sau Chị cho biết "sách rất hay", đă đọc xong hết, không sót một trang, và c̣n tiếc là chưa đọc được những footnotes v́ chữ nhỏ quá!

 

Chị có một đời sống rất lạc quan, phóng khoáng. Tinh thần và thể chất luôn vững mạnh.

 

 

Chúng tôi thường hay thích quây quần bên Chị: (thi sĩ Hải Phương và chị Quận, bác si họa sĩ Vơ Tá Đồng và Lợi Lê, Lâm Quang Kim Phượng, Mây Lan, Thịnh Lê, Mộng Thúy, Đào Tiên, Lê Diễm ...). Sự có mặt của Chị mang lại b́nh an, tin tưởng. Chị thường là người dẫn đầu cho những dự trù sáng tác, những cuộc triễn lăm, hay những chuyến đi chơi xa…

 

Họa sĩ Trương Thị Thịnh sống trong một căn hộ trên đường Fourth Street, Downtown San Jose. Pḥng Chị đầy tranh như một gallery nhỏ. Lúc nào cũng có hoa tươi va chocolate struffles của Pháp. Chúng tôi thường xuyên nhóm tụ nơi đây để thưởng thức những bức tranh mới của Chị. Thưởng thức những món ăn độc đáo được Chị chế biến một cách tài t́nh, hài hoà khẩu vị. Nhũng bữa cơm đơn giản nhưng rất thanh lịch, khi nào cũng mỗi người một chén xúp, một dĩa salad riêng, một ly rượu chát đỏ. Chúng tôi hào hứng ăn uống và bàn luận đủ mọi chuyện trên trời dưới đất, khi nào cũng rộn ràng đến hơn nữa khuya mới tàn. Ban đầu Chị c̣n ra dấu hạ bớt giọng cho hàng xóm ngủ. Về sau Chị mua một con chim bằng nhựa xanh sặc sỡ, biết gáy, treo ngay bên cạnh bàn. Hễ chúng tôi bàn căi quá sôi nỗi, th́ con chim gáy lên báo động, tức khắc chúng tôi phải hạ giọng ngay! Chị không bao giờ than phiền khiển trách một lời.

 

Thế giới chúng tôi lúc nào cũng đầy màu sắc và rộn ră tiếng cười. Bao nhiêu năm thân thiết với họa sĩ Trương Thị Thịnh, khi nào chúng tôi cũng có cảm tưởng như Chị là một người bạn gái trẻ trung, yêu đời, lăng mạn, thích thời trang diện đẹp; thuộc hầu hết các bài hát Việt Nam, nhảy đầm th́ cũng rất điệu nghệ. Hễ có nhà hàng nào trong vùng mới mở có món ăn ngon lạ là Chi cũng đưa chúng tôi đến. Chị thâm trầm ít nói, nhưng rất nồng nàn với cuộc đời và con người, say mê màu sắc của sự sống.

 

Mỗi lần mưa xuống, Chi than nhớ Sài G̣n qúa đỗi. Một buổi chiều mưa nhiều năm trước, Chị kêu tôi đến chơi nghe nhạc. Sau khi nghe xong bản "Chủ Nhật Buồn..." Chị rủ tôi đi dạo một ṿng. Hai chị em đội mưa lẳng lặng đi bên nhau suốt một con đường dài. Chúng tôi đă đi với nhau như vậy biết bao nhiêu lần!

 

Biết Chị mới đó mà nay đă 30 năm! Dạo gần đây sức khoẻ của Chị có phần sút kém. Chị không c̣n đi chơi ngoài nhiều như trước nữa. Một vài lần khi xuống đường, tôi nhận ra bàn tay Chị níu chặt vào cánh tay tôi, ḷng tôi bỗng se lại, cảm nhận người bạn của ḿnh không c̣n được nhanh mạnh cứng cáp như trước nữa. Thời gian đă chồng nặng lên tuổi đời. Chị nay đă bắt đầu phải vịn vào một điểm tựa để bước cho kịp với gịng đời.

 

Vậy nhưng mắt Chị vẫn c̣n quắc sáng, tinh thần Chị vẫn minh mẫn, tinh tường trong mọi sự việc. Mới vài tuần trước đây, khi nh́n Chi hào hứng sửa soạn cho buổi triển lăm đón Tết tại San Jose City Hall, tôi có cảm tưởng Chị sẽ c̣n tiếp tục vẽ được nhiều tranh đẹp. Chúng tôi sẽ c̣n được quấn quít bên Chị nhiều năm nữa.

 

Họa sĩ Trương Thị Thịnh sẽ măi là một chỗ tựa vững mạnh cho chúng tôi.

 

Chúng em kính chúc Chị  luôn được dồi dào sức khoẻ, thân tâm an lạc, và sống măi trong nghệ thuật trong sự nghiệp của Chị.

 

Cám ơn Chị, quư vị và các bạn.

 

(ảnh cung cấp: Trần Trí)
Họa sĩ Lê Quế Hương khăn vàng đứng ngoài hết bên ŕa trái, họa sĩ Trương Thị Thịnh đứng giữa.
Ảnh chụp trong buổi 70 Năm Hội Họa Trương Thị Thịnh tại San Jose, California ngày 04.02.2017.

 

 

Lê Quế Hương

 

http://www.gio-o.com/LeQueHuong.html

 

 

© gio-o.com 2017