http://www.gio-o.com 

Lê Nghĩa Quang Tuấn

1964 – 2018

 

Một cơn đột quỵ vào đêm 19.7.2018 đã tấn công Lê Nghĩa Quang Tuấn.  Anh được chở bằng trực thăng đưa đi điều trị tại bịnh viện đại học Stanford gần một tháng,  anh đã qua đời ngày 16.8.2018.

 

Nhà văn Lê Nghĩa Quang Tuấn, một thành viên của Gió O, là em trai út của chủ biên Lê Thị Huệ.

 

Một người sáng tác lỗi lạc về kiến thức văn chương thế giới, bản chất thông minh và phiêu lưu,  tiêu hóa kiến thức sách vở Âu Mỹ sâu sắc, tìm riêng một thế sáng tạo trong ngôn ngữ Việt để vừa giữ căn cước riêng mình vừa ngang cơ với các tư thế sáng tác quốc tế khác, Lê Nghĩa Quang Tuấn là một trong số ít nhà văn Hải Ngoại sáng tạo cao cơ, ngang nhiên, thoải mái tự do độc lập khỏi những cây đa cây đề Âu Mỹ.  Một người đọc thông làu các tác giả Âu Mỹ đương đại, đời sống của Lê Nghĩa Quang Tuấn phần lớn gắn liền với các thư viện khắp vùng Bay Area, Bắc California.

 

Các sáng tác của Lê Nghĩa Quang Tuấn rất đẳng cấp, được viết ra sau những cơn đại mộng tiêu hóa văn chương tinh túy của thế giới.

 

Lê Nghĩa Quang Tuấn sáng tác bằng hai ngôn ngữ Anh ngữ và Việt ngữ. Nhiều tác phẩm chưa được anh cho phổ biến. Hiện gia đình không tìm ra bản thảo.

 

Ở đời thường, Lê Nghĩa Quang Tuấn thích mình ên lang thang. Anh âm thầm phiêu lưu và trải nghiệm, từ một xóm nghèo không ai chú ý cho đến thế giới ăn chơi phù phiếm sang trọng của vùng Bay Area. Anh thích trải nghiệm được nhiều vốn sống để mang vào tác phẩm mình sự phong phú của “cái thật” và “cái tưởng” của đời sống. Yêu chân thật và ghét giả dối, Lê Nghĩa Quang Tuấn có một đời sống cực kỳ cô độc và cô đơn nhưng lại phong phú trong cách thể hiện các thế sống một cách phiêu lưu .

 

Mấy tiếng đồng hồ sau khi anh qua đời, bịnh viện Stanford đã xin phép gia đình để lấy võng mạc. Trong hồ sơ sống, Lê Nghĩa Quang Tuấn đã ký giấy hiến tặng thân xác mình cho những ai cần dùng đến khi anh qua đời.

 

lê thị huệ

8.2018

gio-o.com