Tiễn Biệt họa sĩ RỪNG

tức nhà văn KINH DƯƠNG VƯƠNG (1941-2022)

 

Hôm nay ngày 8/6/22, tôi vừa thấy tin buồn từ họa sĩ Nguyễn Đình Thuần loan báo trên FB: họa sĩ RỪNG tức Nhà Văn KINH DƯƠNG VƯƠNG mới qua đời

 

Ông mất sau một cơn đột quỵ vào tháng 1/2022 . Và từ đó đến nay tháng 6/2022 không vực dậy được .

 

Nhà văn Kinh Dương Vương tức họa sĩ Rừng tên thật là Nguyễn Tuấn Khanh, quê gốc Phú Thọ, sinh ở Nam Vang năm 1941. Ông nổi tiếng là nhà văn Kinh Dương Vương và là họa sĩ Rừng. Ngoài ra ông còn một bút hiệu thỉnh thoảng dùng nhưng ít được biết đến, tên là Dung Nham . Ông tỵ nạn sang Hoa Kỳ từ thập niên 1990. Sau đó trở về VN triển lãm và in sách nhiều lần.

 

Tuy chúng tôi chưa gặp mặt nhau một lần, nhưng nhà văn họa sĩ Kinh Dương Vương liên lạc với Gió O nhiều lần để gửi bài và gửi tranh đăng. Tôi quan tâm một cách đặc biệt đến các truyện ngắn của Kinh Dương Vương . Tôi có ngỏ ý sẽ phỏng vấn ông . Nhưng rồi vì nhiều lý do, cuộc phỏng vấn không bao giờ thành .

 

Một kỷ niệm làm tôi rất buồn . Vào ngày "Kỷ Niệm 20 Năm Gió O Nắn Net" tổ chức ở đại học Berkeley Bắc California tháng 12 vừa qua . Anh Kinh Dương Vương lặn lội từ Nam Cali lên tham dự . Anh gửi tranh đi trước . Và chúng tôi phải vất vả thu xếp để anh có thể lên tham dự . Một người giúp đỡ chúng tôi rất nhiều là "đại gia kỹ sư" (tên gọi cho vui) Nguyễn Vũ Nhã ở San Jose . Vị kỹ sư lãng tử hào hoa này đã lái xe xuống Nam Cali đón 4 người là họa sĩ Rừng - Kinh Dương Vương, nhà văn Đào Trung Đạo, nhà văn Nguyễn Thị Minh Ngọc, vợ chồng họa sĩ Nguyễn Đình Thuần lên Bắc Cali tham dự sinh hoạt Kỷ Niệm 20 Gió O Nắn Net ở đại học Berkeley. Từ Nam Cali lái xe lên Bắc Cali mất một ngày. Nhân đây rất cám ơn bạn Nguyễn Vũ Nhã .

 

Trước và sau ngày tổ chức ở Berkeley tôi bị cơn đau lấy tủy răng lần hai root canal retreatment pain hành hạ . Phải đi cấp cứu và uống trụ sinh 10 ngày . Nên tôi không thể đi đâu và gặp ai.

 

Khi họa sĩ Rừng đến đại học Berkeley thì sinh hoạt thuyết trình đã bắt đầu ở trên lầu . Anh đến hơi trễ. Tôi đang bận đọc diễn ngôn . Không xuống lầu đón tiếp anh được . Chị tôi, họa sĩ Lê Quế Hương đón tiếp anh Rừng giúp. Họ ngồi ở dưới lầu trong một không gian mở nên có thể nghe chúng tôi trình bày phía trên lầu . Vì sức khỏe yếu anh đi đứng khó khăn . Đại học Berkeley là rộng và leo trèo . Vậy mà tôi nào biết trước anh đi đứng khó khăn thế để kiếm cho anh chiếc xe riêng đưa anh vào campus . Lỗi của ban tổ chức chúng tôi .

Anh đi nhờ xe ai đó . Nên anh cũng không thể ở lại đến cuối buổi để tôi gặp được anh .

 

Sau khi anh về rồi , tôi nghe anh kể, anh có mang theo bài thơ tặng Lê Thị Huệ định mang lên đọc để  chúc mừng Gió O 20 Năm Nắn Net . Mà anh chẳng thực hiện được

 

Tôi thật tiếc . Vì nếu tôi biết ý đẹp đấy của họa sĩ Rừng thì chắc chắn dù chương trình đang ở đoạn nào, tôi cũng sẵn sàng cắt ngang, và cho người chuyển micro xuống lầu, để nhà văn Kinh Dương Vương có thể nói ít lời và đọc bài thơ . Vì đây là một tác giả từng cọng tác với Gió O và nay sức khỏe suy yếu cần sự chú ý đặc biệt .

 

Tiễn biệt anh Rừng, người tuy chưa gặp một lần nhưng đã có nhiều kỷ niêm văn nghệ thắm thiết với Gió O chúng tôi . Chúc anh một chuyến tàu suốt thênh thang và sẽ gặp lại những người bạn văn nghệ mà họ rất yêu quý anh, cũng như anh đã rất hết lòng văn nghệ với họ khi còn rong chơi và sống nhọc nhằn nơi trần thế ...

 

Tiễn Biệt Anh Với Nhiều Lưu Luyến ...

 

Lê Thị Huệ @ gio-o .com

 

Lời chia buồn từ các bằng hữu trên Facebook của Gió O ngày 7/6/2022 :