Ở Đám Tang Nhà Văn Kinh Dương Vương

 

Tôi đi cùng với ca sĩ Julie Quang đến hơi trễ . Chương trình chia lời tiễn biệt bắt đầu lúc 3:00 mà chúng tôi đến lúc 3:30 .

 

Thành ra không chào hỏi được ai . Chúng tôi ngồi hàng ghế chót . Được nghe nhà văn Trần Doãn Nho, nhà văn Đặng Thơ Thơ, họa sĩ Nguyễn Đình Thuần, MC Đinh Quang Anh Thái đọc bài của Khánh Trường, bài của Huy Tưởng, đọc các điếu văn .

 

Cảm động nhất là ở phần cuối chương trình. Với lời điếu của cô Bích Vân vợ họa sĩ Rừng. Cô đọc bài thơ "yêu anh" nhẹ nhàng tha thiết và tràn đầy từ tâm. Các con của Rừng: nhà nghệ thuật ưu tú rất đáng chú ý là Ưu Đàm, nhà hoạt động Nam Quan, và cô út con gái rượu của bố Rừng, Đông Quân, chia sẻ những cảm nghĩ làm sống động một ông Rừng được gia đình yêu thương chăm sóc và kính trọng, đáng ngưỡng mộ . Qua những lời chia sẻ của gia đình mới biết, té ra một ông Rừng lẫy lừng trong hội họa văn chương với các bạn văn, một ông già dâm hơi ó đâm đây đó trên mạng, lại là một người cha, người chồng, để lại cho vợ con những ấn tượng chu toàn trách nhiệm và yêu thương vợ con hết mình . Thật đáng ngưỡng một anh Rừng, anh Rừng ơi . Anh đã có một đời tràn đầy sức sống . Anh đã làm được nhiều thứ mà rất nhiều người đàn ông muốn làm được như anh!

 

Ấn tượng nhất lại là lời phát biểu ngắn gọn và cô đọng súc tích của ông chính trị thị trưởng Westminster giỏi tiếng Việt Tạ Đức Trí .

 

Tôi không phát biểu gì ở buổi tang . Cuối giờ tôi đến tự giới thiệu và cầm bàn tay nồng ấm của chị, chào cô Bích Vân, chào Ưu Đàm nghệ sĩ, và và chào cô gái Đông Quân có nụ cười rạng rỡ.

 

Gặp nhà văn Vũ Hoàng Thư, gặp ca sĩ Thu Vàng , nhà văn Trịnh Y Thư . Thấy nhà thơ Phan Tấn Hải, Nguyễn Hoàng Nam .

 

Đám ma anh Rừng . Em không đọc một điếu văn nào cho anh ở tang lễ . Có nhiều điều em muốn nói về legacy của cái tên Kinh Dương Vương , như cành hoa tang của Gió O ghi lại : Tiễn Biệt Nhà Văn Kinh Dương Vương . Vì em tin cái tên nhà văn Kinh Dương Vương sẽ là một một tên văn chương đình đám xứng đáng trong di sản văn chương Việt Nam Cọng Hòa 1954-1975.

 

lê thị huệ . 27.6. 2022