tranh Kinh Dương Vương (Rừng)

 

 

KINH DƯƠNG VƯƠNG

 

NHNG CHIC MT N CƯỜI

 

 

chuyện ngắn

 

Nếu không biết rơ, một người lạ chắc chắn sẽ đoán sai số tuổi thật của Hai Đầu gối. Sở dĩ hắn có biệt danh đó v́ hắn có lối đánh bằng đầu gối rất ác liệt. Mỗi khi hắn giở đ̣n, nạn nhân mạnh nhất cũng khó có thể chịu nổi ba cú đánh. Hai bàn tay hắn để những móng dài, nhọn như vuốt chim ưng, bấu vào ót nạn nhân, kéo ghịt xuống. Rồi trong cái đà bổ xuống đó, ngực nạn nhân sẽ hứng trọn chiếc đầu gối của hắn từ dưới hất mạnh lên. Tất cả những động tác đó gọn gàng, nhanh nhẹn, xảy ra chỉ trong chớp mắt, hầu như cùng một lúc, đến nỗi chính nạn nhân, từ khi trông thấy hắn, đến lúc ngă quỵ, trào máu họng, cũng chưa biết ḿnh bị hạ bằng cú đ̣n ǵ. Hắn thường hănh diện x̣e hai bàn tay với mười chiếc móng dài được trau chuốc, bôi sơn rất cẩn thận. Màu sơn đỏ bầm của những chiếc móng tay dài ở nơi một gă con trai trông có vẻ kinh dị. Có lần, trong lúc giở ngón sở trường, một móng tay bị gẫy, hắn tỏ ra tiếc rẻ vô cùng. Hắn nói:

 

- Phải mất mấy tháng mới dài ra được như cũ đó anh. Giọng hắn bực tức. Cái ót của thằng đó cứng như gáy ḅ kéo cày.

 

Hắn luôn luôn ăn mặc rất tươm tất. Áo quần ủi láng, thẳng nếp. Giày mũi nhọn bóng loáng. Đặc biệt là mái tóc dợn sóng tự nhiên của hắn không lúc nào tôi bắt gặp một sợi tóc ḷa x̣a. Tất cả đều được bện chặt lại với nhau, láng mượt, bằng thứ dầu chải tóc loại thượng hạng, tỏa một mùi thơm dễ chịu. Thoạt trông từ xa qua bề ngoài của lối phục sức. Hai Đầu Gối tỏ ra là một gă thanh niên phong nhă, một hạng công tử bột, và người ta khó nghĩ là hắn có thể làm việc ǵ khác hơn là đi chim gái – hạng gái thích đọc những tuần san phụ nữ phổ thông. Nhưng nếu có dịp đến gần hắn để quan sát gương mặt khá đẹp trai, người ta sẽ kinh ngạc nhận ra một vẻ ǵ đă khiến hắn vượt qua số tuổi hai mươi của hắn hàng mười năm, biểu lộ từ trong đôi mắt vàng khè, chằng chịt những đường gân máu đỏ. Hắn rất ít nói. Thảng hoặc mới thấy hắn hé đôi môi đỏ như tô son luôn luôn khép chặt, để lộ một nụ cười gượng, lạnh lẽo, vô hồn. Ngay cả trong lúc nói chuyện với tôi, đôi mắt vàng của hắn luôn luôn ch́m trong một thế giới khác, hoàn toàn xa lạ, và hắn sẽ làm thất vọng những ai muốn t́m cách len vào thế giới bất khả xâm đó của hắn. Hắn đi, đứng, ăn ngủ, giao tiếp với xă hội loài người, nhưng ở hắn sự cách biệt dựng cao lên, như có một bức tường ngăn bằng thủy tinh, người ta thấy hắn xuyên qua đó giống như một h́nh nộm hoàn hảo, biết hoạt động. Mức độ dửng dưng, lạnh lùng đă trở nên như là một bản chất ở hắn khiến những người đối diện yếu bóng vía không dám nh́n thẳng vào mặt hắn. Và nếu đă vô t́nh bắt gặp, ít có người chịu đựng được mà không vội quay đi nơi khác… V́ thế mà hắn không có một người bạn, dù là những người bạn trong nghề. Chính những người đó cũng cảm thấy cái vẻ vô nhân tỏa ra, bao kín lấy con người hắn như một khối băng dày. Ngoài những lúc gặp gỡ v́ công vụ, mọi người đều xa lánh hắn. Hắn hoàn toàn bị rơi vào một thế giới cô độc, nhưng hắn không bao giờ tỏ ra biết tới điều đó cả. Và, nếu trong sinh hoạt b́nh thường hắn lầm ĺ, lạnh nhạt xa lạ không thích ứng được bao nhiêu th́ ở một nơi chốn khác, thuộc lănh địa của hắn, hắn có toàn quyền sinh sát, hắn tỏ ra linh động một cách khác thường. Môi trường mà ở đó, hắn cảm thấy được thở một không khí thích hợp, được sống một cách đầy đủ, sảng khoái là không khí ẩm mốc của một căn pḥng thiếu ánh sáng với những bức tường tróc vôi, nhem nhuốc những vết bẩn màu nâu, với những b́nh điện, những dụng cụ chế tạo đặc biệt để làm cho thân thể con người đau đớn – bắt họ thú nhận ngay cả những tội lỗi không hề phạm – với mùi thịt da cháy khét, với chất nước đỏ thắm ấm nóng tuôn ra từ miệng, từ mũi. Trong không khí đó hắn như được gia tăng sinh lực, hắn sống thực con người hắn trong môi trường thích hợp, hắn trở nên nhanh nhẹn như một con cú khi màn đêm buông xuống.

 

 

 

 

- Anh đừng tỏ ra ngoan cố. Gă đàn ông giữ nhiệm vụ thẩm vấn ngẩng lên nh́n người thanh niên, nói với giọng bất b́nh. Gă vừa đọc xong những lời khai của người thanh niên có dáng dấp của một thư sinh chưa rời ghế nhà trường – và anh ta không được hài ḷng.

 

- Anh phải khai tất cả những sự thật, gă tiếp. Chúng tôi muốn biết điều đó, gă ngừng lại châm điếu thuốc, rít một hơi nhẹ đoạn tựa cằm lên bàn tay có cầm thuốc, mặt quay đi nơi khác – trước đó gă nh́n chầm chập vào mặt người thanh niên – gă gơ mẩu bút nguyên tử xuống xấp giấy, cười nhạt. Theo như những lời khai của anh ở đây th́ chẳng những anh vô tội mà c̣n tỏ ra là một người đáng cho tôi kính phục v́ ḷng cam đảm, v́ việc làm cao cả, vô vị lợi của anh. Có lư nào như vậy mà anh gặp tôi tại đây? Hăy tỏ ra biết điều một chút đi, ông bạn.

 

Người thanh niên hơi ngạc nhiên khi thoạt nghe những lời lẽ phản đối nhẹ nhàng của nhân viên thẩm vấn mà anh không mong đợi.

 

- Thưa ông, người thanh niên đáp. Nếu ông muốn biết sự thật th́ không c̣n điều ǵ khác hơn những lời tôi đă khai trong giấy nầy.

 

Hơi ngập ngừng, nhưng giọng người thanh niên thật b́nh tĩnh và rơ ràng. Chính người thẩm vấn cũng nhận thấy như vậy. Ngoài ra c̣n có dáng vẻ ung dung và nhă nhặn biểu lộ trên gương mặt anh ta. Tuy nhiên, gă cũng nh́n thấy, những đốt đầu tiên của bàn tay người thanh niên bám chặt lấy mét chiếc bàn gỗ thô, máu bị đẩy đi, màu da trở nên trắng. Hắn đang tận dụng nghị lực, gă nghĩ.

 

Lời nói của người thanh niên như một cái tát nẩy lửa quất vào mặt khiến gă bất b́nh. Sự nhă nhặn của gă đối với can phạm không phải để đón nhận những lời nói với giọng xách mé và thái độ b́nh tĩnh có vẻ ngạo mạn, xấc xược như vậy. Dưới mắt gă kẻ đối diện luôn luôn phải tỏ ra sợ sệt, quy lụy, van lơn hèn hạ như những tên ăn cắp. Một tiếng dạ thưa, hai tiếng “bẩm xếp con”. Sự nhă nhặn của gă đối với can phạm – những kẻ đă ở vào cái thế “cá nằm trên thớt” – là để tỏ ra, gă chẳng những là người vô tội mà c̣n là người đang cầm dao, người đại diện cho luật pháp. giá trị nhân cách của gă đối với can phạm cao ṿi vọi. Gă không nói ra, nhưng với cung cách của gă, một cách thầm kín, buộc những kẻ không may kia phải biết đến điều đó. Sự sợ hăi, vẻ đê tiện ở nơi những tên đầu trộm đuôi cướp làm thỏa măn hai khía cạnh tâm lư đó của gă. Vừa khinh bỉ chúng gă lại vừa cảm thấy tự ái được ve vuốt. Trước đây chưa một người nào đến gặp gă ở chiếc bàn gỗ quen thuộc này lại không làm gă thỏa măn hai khía cạnh t́nh cảm đó. V́ vậy mà thái độ b́nh thản ung dung và nhă nhặn của người thanh niên đă trở thành một tội, đối với gă c̣n khó tha thứ hơn là những tội gă nghĩ rằng người thanh niên đă phạm đối với quốc gia mà gă đang có bổn phận bắt phải nh́n nhận.

 

Vẻ bất b́nh thoáng qua trong cái liếc nhanh của gă về phía người đối diện. Nhưng gă đă quá quen thuộc để khéo léo giấu ngay đi. “Tao như thế này mà đi giận mày à? Tức mày à?” Trong ánh mắt gă người tinh tế dễ nhận ngay ra điều đó. “Mày là hạng nhóc con, tao muốn bóp mũi lúc nào chẳng được”. Và sau làn khói thuốc nhả ra đúng lúc che mờ gương mặt gă, người thanh niên chỉ nhận ra một vẻ trầm ngâm xa vắng, như lời nói của anh vừa rồi bị rơi vào một khoảng không chẳng mảy may  có tác động. Anh ta không chờ đợi thái độ trầm tĩnh đó.

 

Mặc dầu ḷng ấm ức, người thẩm vấn vẫn giữ được giọng ôn tồn, rất kẻ cả, tuy nhiên không che dấu hết được vẻ mỉa mai trong câu hỏi:

 

- Anh có biết Hai Đầu Gối không?

 

- Thưa ông không…?

 

Ông ta cười, nhưng nghe như một tiếng khịt mũi:

 

- Hắn ưa hạng người như anh lắm. Gă nói, liếc nh́n người thanh niên, vẻ bí mật. Anh không phải là đối thủ của hắn đâu. Ông ta tiếp. Hạng vai u thịt bắp cũng chưa kham nổi, ṛm ṛm như anh, tôi e… Gă bỏ lững câu nói. Và đúng như ư gă mong muốn, người thanh niên tỏ ra hơi xao xuyến, điều đó làm cho gă hài ḷng đôi chút. Nhưng vẻ xao xuyến ở người thanh niên chỉ thoáng qua thôi. Cái vẻ mà người ta nhận thấy rơ nhất trên gương mặt thư sinh trắng trẻo của anh là một nỗi buồn khôn tả. Và lạ thay, chính nỗi buồn đó, biểu lộ nơi đôi mắt đă khiến cho người thẩm vấn bỗng cảm thấy khiêng dè, một cảm t́nh bất chợt mà rất ít khi gă bắt gặp, trong suốt quăng đời hành nghề. Tuy nhiên, gă lại không nhận ra được vẻ thương cảm của người thanh niên gởi gấm hồn nhiên đến gă trong ánh mắt buồn rầu đó.

 

Hành động là chấp nhận thử thách của nghịch cảnh. Người thanh niên ư thức điều đó một cách rơ ràng và dứt khoát. Không phải anh khinh thường những đớn đau thể xác đang chờ đợi anh, nhưng nỗi đau đớn đích thực chính là ở tinh thần bị nô lệ. Và anh đă làm những ǵ mà lương tri của một con người đ̣i hỏi, theo ước vọng của một đa số bị đàn áp. Bầu nhiệt huyết của tuổi trẻ đă thôi thúc anh hành động hoàn toàn vô vị lợi. Lương tâm anh yên ổn, anh cảm thấy trong tâm hồn anh một niềm sung sướng nhẹ nhàng. Anh đă hành động như một con người trên ư nghĩa cao quí nhất của nó.

 

Anh không oán trách những người đă xem anh là kẻ thù nghịch của họ cần phải trừ khử. V́ nếu CÔNG B̀NH – là hai chữ rất đáng yêu – mà kẻ độc tài hay sử dụng, th́ điều mà người bị đàn áp sẽ cảm thấy đó là BẤT CÔNG, không thể nào khác được. Đàn áp là cái thế yếu của kẻ độc tài, c̣n vùng lên chống đối là thế mạnh, ở về phía những kẻ yếu kém. Mỗi bên hành động theo tư thế riêng của ḿnh, giống nhau trong cố gắng, sự khác biệt lớn lao nằm ở cùng đích, Cả hai cùng nỗ lực, nhưng một đằng nỗ lực đem đến ánh sáng, đằng kia nỗ lực duy tŕ bóng tối.

 

Anh không tin rằng, giữa thời đại này, chỉ thiện tâm không mà thôi lại có thể đem lại một kết quả tốt. Tuy nhiên chính nhờ tin vào sự chỉ đạo của lương tri con người mà những hành động hướng đến cùng đích tốt ở nơi anh đă phát khởi. Cùng với ḷng tin tưởng rằng, hễ có một ư hướng tốt trong công việc, tất sẽ có những quyền lực vô h́nh pḥ trợ. Tâm trạng đó thật cổ điển và hoàn toàn có tính cách tượng trưng, nhưng chính đó là nền móng căn bản của truyền thống nền luân lư của dân tộc anh, nhờ đó, trong sinh hoạt xă hội người ta đă biết cư xử với nhau công bằng, không cần đến nền pháp luật áp dụng những h́nh phạt nhằm hạ thấp, tiêu diệt phẩm giá con người như trong xă hội hiện tại, bị ảnh hưởng những chủ thuyết căn cứ trên bạo lực, mạnh được yếu thua.

 

Những ǵ xảy đến cho dân tộc anh từ hơn nửa thế kỷ trở lại đây làm băng hoại tận nền móng luân lư nhân bản ấy. Chính anh cũng đă từng hoài nghi tính chất thụ động của nó, khi anh thấy bạo lực mỗi ngày một thắng thế, và những ǵ gọi là “ở hiền” đều chẳng được “gặp lành” mà c̣n trái lại. Nhưng anh cũng ư thức sâu xa rằng, sự duy tŕ nền luân lư dựa trên căn bản t́nh người đó là một việc hệ trọng và cần thiết, liên hệ mật thiết đến sự tồn vong của dân tộc anh và cả nhân loại nữa.

 

Sự thắng thế của nền văn minh dựa vào bạo lực để bành trướng có tính cách nhất thời, giống như sức mạnh của một triều sóng đang dâng. Những ǵ nằm trên đà tiến của nó sẽ bị tiêu diệt, trong đó có con người. Nhưng cơn sóng không thể tiêu diệt hết con người và tiếp tục dâng lên măi, sẽ có ngày sức đẩy khởi nguyên yếu đi, cơn sóng nguôi dần và hạ xuống, ch́m mất trong lượng nước vĩ đại của đại dương. Cơn sóng đó phát xuất từ Tây Phương và Mỹ Châu, đang tràn sang Đông Phương, và Đông Phương chính là lượng nước vĩ đại của Đại dương mà cơn sóng sẽ tan vào.

 

Nhưng đó là xét theo cùng đích. Đời sống con người không phải bao giờ cũng đặt ở cùng đích mà có tính cách giai đoạn. Con người cần phải có những phản ứng thích nghi để đối phó – sự đối phó nhằm bảo tồn cùng đích – cứu văn và hàn gắn kịp thời những ǵ do cơn sóng tàn phá, kể cả việc tự đặt ḿnh làm vật chướng ngại, nhằm thức tỉnh hay làm giảm bớt sức mạnh tàn phá của nó.

 

Trong đất nước anh có một số người chỉ đủ trí khôn ngoan để tránh khỏi sự tiêu diệt của cơn sóng bạo lực, bằng cách tiếp tay đẩy cho cơn sóng nhanh hơn, và thu nhặt những lợi lộc do cơn sóng mang lại trong đà tiến tiêu diệt đồng bào họ. Đối với dân tộc, họ là những phần tử mà lớp người trẻ của anh có bổn phận phải nói cho họ rơ sự lầm lẫn đáng phàn nàn đó, lôi họ trở về với cộng đồng dân tộc, trở về trong truyền thống trật tự của một xă hội được thiết lập trên nền tảng của một nền luân lư có nhân tính.

 

Anh và những người trẻ tuổi khác, một buổi sáng đă đi rao giảng chân lư đó, nhưng đă bị những nô lệ của bạo lục đến dập tắt. Anh không lấy làm lạ tại sao người ta không nhận ra cái thiện ư trong việc làm của bọn anh. Điều đó cũng dễ hiểu, như mật ngọt và hương thơm bao ngoài viên độc dược bao giờ cũng quyến rũ cho người ta thích nuốt hơn là vị chua, đắng của một viên sinh tố. Hương thơm ư vị của hoa mộc, hoa sói bao giờ cũng khó nhận hơn là hương ngọt ngào mê hoặc của loài hoa ăn thịt.

 

Gă thẩm vấn ngước lên nh́n gương mặt đăm chiêu của người thanh niên, cảm thấy rơ gă đă thật sự bất lực trong việc thuyết phục anh nhận những tội trạng như gă mong muốn. Đây là lần thứ ba gă gặp lại người thanh niên tại bàn thẩm vấn này, và đến đó, công việc ở giai đoạn đầu của gă đă chấm dứt.

 

- Thôi được, gă xếp lại những tờ khai, nói với người thanh niên bằng một giọng giận dỗi, hăm dọa. Nếu anh không muốn được đối xử tử tế th́ chúng tôi sẽ có những biện pháp khác. Gă hơi cao giọng để nhấn mạnh những tiếng sau cùng. Lúc đó anh có hối hận th́ đă muộn. Đừng trách tôi sao không nói trước.

 

Người thanh niên không trả lời, nhưng trong ánh mắt lặng lẽ anh tỏ ra đă nghe rơ những lời của hắn ta. Anh hoàn toàn không có ǵ phải ân hận khi giữ vững những lời khai và v́ đó mà anh nhận chịu những hậu quả thế nào đi nữa. Sự thật của chân lư th́ duy nhất, làm sao anh có thể công nhận một sự thật nào khác nữa? Anh không thể hiểu được hai tiếng CÔNG B̀NH thốt ra từ miệng của những kẻ đại diện cho bạo lực khi họ đàn áp những người kém thế.

 

Người thẩm vấn gơ cán viết vào mặt bàn làm hiệu. Một người đàn ông vội vàng bước vào. Chiếc c̣ng được tra vào cổ tay người thanh niên, anh bước theo gă đàn ông.

 

Người thẩm vấn phải mất một khoảng thời gian ngắn để vượt qua cơn bối rối. Gă chưa kịp có phản ứng ǵ khi người thanh niên gật đầu chào, ngỏ lời cảm ơn và từ giă, th́ anh ta đă đi khuất sau khung cửa.

 

 

 

 

Tôi gặp lại Thanh t́nh cờ tại một thành phố trên cao nguyên, khi tôi ghé vào một hàng cà phê bên vệ đường. Sự thay đổi ở Thanh toàn diện đến nỗi, lúc đầu tôi không nhận ra – dù là Thanh đă nhận ra tôi trước – nếu Thanh không thấy sự ngỡ ngàng của tôi, lên tiếng:

 

- Thanh  đây mà, anh quên rồi à? Thanh cười buồn.

 

Tôi cũng nhận ra nơi nét mặt Thanh vẻ bối rối. Tôi nắm chặt lấy bàn tay Thanh, siết lại một cách nồng nhiệt:

 

- Ồ! Thanh! Lâu quá rồi không gặp. Tôi vồn vă nói, nhưng giọng tôi không được tự nhiên lắm. Tôi ôm lấy vai Thanh siết lại thân mật. Thanh mau lớn quá, tôi hối hả nói tiếp. Mới ngày nào… bây giờ… đă trưởng thành rồi.

 

Tôi hỏi thăm gia đ́nh ba má Thanh, những thay đổi b́nh thường trong đời sống của Thanh và những việc vặt vănh khác. Tôi lấy làm lạ, dầu là tôi đă hết sức tỏ ra thân mật để chuộc lại cái lỗi vô t́nh lúc đầu, Thanh vẫn giữ vẻ buồn buồn ở gương mặt cúi xuống như muốn tránh ánh mắt tôi. Đứng bên tôi mà như Thanh đang trong một thế giới nào khác. Thanh không trả lời những câu hỏi của tôi, măi sau, Thanh mới ngẩng lên và nói sang một chuyện khác không liên hệ.

 

Sự thay đổi ở nét mặt và cái dáng vẻ của Thanh hiện tại đă khiến tôi ngạc nhiên hết sức. Ngoài mái tóc quăn tự nhiên, trước kia luôn luôn bồng bềnh, nay đă được chải gọn mà tôi c̣n nhận ra, Thanh không c̣n giữ lại những ǵ trước kia, dầu ở một chi tiết nhỏ nhặt, đă in trong kư ức tôi, h́nh ảnh của một cậu học sinh trung học…

 

Dạo đó chúng tôi ở cùng xóm. Cái xóm nhỏ gồm những gia đ́nh công chức chiếm một quăng ngắn con đường khuất nẻo trong khu thành nội. Gia đ́nh Thanh ở đầu đường, căn nhà liên kế với chiếc cổng sơn màu lục nhạt và giàn hoa giấy nở hoa đỏ ối vào mùa hạ. Tôi c̣n nhớ măi Thu, chị đầu của Thanh, cô nữ sinh đệ nhị trường Đồng Khánh, với mái tóc thề óng mượt, gương mặt bầu bĩnh trắng hồng, mắt to đen nháy, hay đứng dưới giàn hoa giấy, ngậm một chiếc lá xanh giữa hai vành môi đỏ mọng.

 

Thanh là con trai thứ hai, cậu học tṛ đệ tam trường Quốc Học, lúc nào áo cũng bỏ ngoài quần, tóc quăn bồng bềnh, chăm học nhưng cũng không kém mơ mộng. Những đêm trăng, rất khuya, tôi c̣n thấy Thanh cùng với vài người bạn trong xóm cùng lứa tuổi đi dạo trên con đường ngập ánh trăng hai bên rợp bóng lá. Họ hút thuốc lá thơm mua lẻ và huưt sáo miệng nho nhỏ… Thỉnh thoảng Thanh có đưa cho tôi đọc những bài thơ lục bát và những bài viết ngắn, như một loại tùy bút ngẫu hứng. Thơ của Thanh thường gởi gắm một tâm sự ướt đẫm sướt mướt của một mối t́nh khó thổ lộ với một cô gái nào đó. Tuy có vẻ ủy mị nhưng rất hợp với tuổi vô tư mười bốn của Thanh và sự say mê có vẻ lư tưởng, trong sáng rất đáng yêu.

 

- Sau này Thanh  sẽ trở thành một thi sĩ, một văn sĩ nữa. Có lần Thanh đă hồn nhiên nói với tôi như vậy.

 

- Để ca tụng t́nh yêu hả? Tôi nh́n Thanh, cười trêu chọc.

 

- Thanh nói thật mà. Thanh nói thêm bằng giọng rất trang nghiêm. Ca tụng t́nh yêu nhân loại kia.

 

Dạo đó tôi đang học năm cuối của chương tŕnh đệ nhị cấp. Tôi làm trưởng ban báo chí của trường và Thanh đă có những bài thơ đăng trong tờ Nội san.

 

Ba Thanh, ông Y… nghe đâu là một công chức thuộc ngành cảnh sát, nhưng suốt mấy năm ở xóm đó chưa lần nào tôi trông thấy mặt ông. Ông làm việc trên cao nguyên, thỉnh thoảng mới về thăm nhà.

 

Trong biến cố Mậu Thân, xóm tôi bị tàn phá hầu hết. Ngôi nhà Thanh cũng bị bom làm sập. Ông Y… về rước cả gia đ́nh lên cao nguyên, từ đó tôi mất hẳn liên lạc với Thanh. Măi đến nay mới gặp lại.

 

Thanh đưa tôi về chỗ Thanh ở, trong một xóm khuất sau thành phố. Thanh nói muốn ở riêng cho có tự do, gia đ́nh ba má Thanh ở chỗ khác. Tôi nhận thấy có một uẩn khúc ǵ trong đời Thanh nhưng không tiện vặn hỏi. Căn pḥng của Thanh vuông vức, vách quét vôi xanh nhạt c̣n mới thật xinh xắn và thoải mái cho một thanh niên sống độc thân. Tôi ngạc nhiên về sự xếp đặt gọn ghẽ, ngăn nắp của căn pḥng. Tất cả các đồ dùng, tuy giản dị nhưng đâu vào đó, sạch sẽ như có một bàn tay nội trợ luôn luôn chăm sóc đến. Tôi đến chơi nhiều lần, không một lần nào tôi bắt gặp vẻ luộm thuộm bừa băi, là đặc tính cố hữu của những chàng trai sống độc thân. Cái bàn viết trải vải hoa mầu nhạt kê ở góc pḥng, trên để mấy quyển sách – truyện trinh thám và kiếm hiệp – và vài món lặt vặt. Chiếc giường ngủ đơn trải ra trắng, thẳng thớm, kê ngang với bàn viết. Trên đầu giường, một cái tủ thấp để b́nh hoa – Thanh hay cắm những bông cúc mầu tím và hồng – dưới chân tủ, một ḷ điện Thanh chỉ dùng để nấu nước pha trà hay cà phê. Trên vách tường, chỗ bàn viết nh́n lên, Thanh treo bốn hay năm chiếc mặt nạ luôn luôn được thay đổi. Cuối dăy mặt nạ là một ống sáo tre và cây đàn Tây ban cầm. Ở những bức tường c̣n lại, Thanh treo một vài ảnh tài tử xi nê ngoại quốc, nhưng đặc biệt không t́m thấy một tấm ảnh khỏa thân nào mà ở pḥng của những người bạn độc thân khác, tôi thấy treo nhan nhăn.

 

Thanh hay vắng nhà thất thường, nhất là về đêm. Có những đêm tôi ở lại chơi nhưng Thanh không về, hay về rất muộn vào lúc hai ba giờ sáng, dáng điệu mệt mỏi, chán nản. Có khi Thanh vắng nhà hai ba ngày liền, hoặc ghé về vội vàng lấy những chiếc mặt nạ gói lại cẩn thận rồi đi ngay. Không bao giờ Thanh tỏ vẻ băn khoăn hay muốn cho tôi biết những hoạt động riêng tư đó. Cũng có khi Thanh nằm nhà cả tuần lễ… Trong thời gian đó, lẽ ra chúng tôi t́m thấy lại mối dây ràng buộc của những kẻ xa quê, nhưng tuyệt nhiên tôi thấy Thanh không tỏ ra một t́nh cảm nào để cho tôi nương theo đó mà hâm nóng lại. Không bao giờ tôi nghe Thanh nhắc lại những kỷ niệm cũ, về gia đ́nh Thanh cũng như không hỏi han ǵ về đời sống của tôi hiện tại. Không bao giờ Thanh để lộ trên nét mặt một t́nh cảm nào đó hay thổ lộ một tâm sự. Đôi lần tôi cố gắng gợi ra những kỷ niệm có tính cách tâm t́nh. Thanh đều lẳng lặng nghe với nét mặt xa vắng, khiến tôi có cảm tưởng những lời nói của tôi rơi vào một khoảng không bao la không tiếng vọng.

 

Chúng tôi sống cạnh nhau, im lặng như hai chiếc bóng, cả ngày không nói với nhau quá dăm câu tối cần thiết. Tôi đọc truyện kiếm hiệp, Thanh làm công việc riêng – và duy nhất, tôi không hề thấy Thanh làm ǵ khác nữa – cặm cụi bồi giấy lên một cái khuôn đất nung có h́nh mặt người để làm những chiếc mặt nạ, rồi lại cặm cụi bôi màu vẽ rất cẩn thận – những dụng cụ dùng để làm việc đó Thanh để trong một cái thùng giấy cất trong tủ, chỉ khi nào làm mới lấy ra, sau này tôi mới biết điều đó. Có nhiều lần, bao nhiêu mặt nạ trên tường Thanh mang đi hết cả. Thanh lại hối hả làm những cái khác.

 

Những chiếc mặt nạ đă được Thanh tô màu rất kỹ và đẹp, nhưng tất cả đều mang một vẻ nham nhở, khó thương đến cực độ. Trong việc tạo ra vẻ đáng ghét cùng cực ở những chiếc mặt nạ, tôi thấy Thanh có một khả năng đặc biệt gần như thiên khiếu, không khác ǵ một nghệ sĩ lành nghề. Không theo một tiêu chuẩn trang trí nào, nhưng Thanh đă biết chọn lựa màu sắc và những đường nét phối trí làm cho những chiếc mặt nạ có vẻ đáng kinh tởm. Tôi nhận thấy sự khoái chí một cách chua chát ở Thanh được biểu lộ cùng với độ kinh tởm mà Thanh tạo ra được ở những chiếc mặt nạ đó. Đó là bộ mặt của những hung thần, ác quỷ, những kẻ xua nịnh, hèn hạ và độc ác. Có lẽ là sự thành công hẳn ở khía cạnh đó – ít ra là đối với riêng tôi – v́ tôi không thể nào giữ cho ḷng ḿnh tránh khỏi bị khơi dậy một mối ác cảm độc địa khi nh́n vào những chiếc mặt nạ đó. Những cái trán ngắn ngủn đầy ngu xuẩn và phản trắc, những đôi mắt lé, ti hí gian xảo, những cụ cười giơ cả răng lợi ngạo nghễ, thách thức đáng ghét thậm tệ. Tôi nói cho Thanh biết cảm tưởng đó, Thanh chỉ ngẩng lên nh́n tôi im lặng với hai tṛng mắt vàng.

 

Chắc không phải về phía Thanh, tôi cảm thấy mỗi ngày cái không khí ngột ngạt khó chịu, những khi tôi tiếp xúc với Thanh, nh́n thấy gương mặt của một người luôn luôn ch́m đắm trong một thế giới hoàn toàn bưng bít tôi không mảy may len vào được, dù tôi đă cố gắng hết sức. Cả những khi Thanh nh́n tôi nữa, trước ánh mắt vô hồn của Thanh, tôi có cảm tưởng ḿnh chỉ là một tĩnh vật. H́nh như Thanh cũng nhận ra ảnh hưởng của Thanh đă đưa đến một trạng thái tê liệt trong t́nh cảm của tôi và Thanh cố gắng cải thiện lại trong cách cư xử. Thanh chịu nói chuyện, tỏ ra săn sóc đến tôi, nhưng thật là thảm hại, v́ những cố gắng của Thanh đă chống lại một cái ǵ hầu như đă trở thành một bản chất sâu xa trong con người Thanh, nên cử chỉ trở thành gượng gạo, vụng về tội nghiệp.

 

Thực ra, cái tôi cần đâu phải là những sự chăm sóc có tính cách đàn bà đó. Tôi cần Thanh biểu lộ trung thực những t́nh cảm, những xúc động của một con người. Tôi cần thứ hơi ấm áp của một con người tỏa ra bao phủ lấy nó trong những sinh hoạt tầm thường nhất, ngay cả trong khi nó bày tỏ ḷng hờn giận, ghen ghét.

 

Có những đêm Thanh đă thổi sáo cho tôi nghe, hay vừa đánh đàn vừa hát. Nhưng quả thật là tiếng sáo tha thiết và cái giọng hát ấm, gợi cảm của Thanh vẫn không xua đuổi đi được cái lạnh lùng bí mật thiếu sinh khí ở Thanh. Tiếng sáo và tiếng hát truyền cảm có thể phát ra từ một bộ máy, nhưng c̣n ǵ kinh sợ hơn, ở đây, bộ máy đó được chế tạo thành một h́nh người hoàn hảo. Tôi có thể mê say tiếng sáo và giọng hát, nhưng làm sao tôi có thể yêu thương chiếc máy phát ra những âm thanh? Làm sao tôi có thể cảm thấy một nhân tính nơi chiếc máy đó? Nhân tính của một con người hẳn là cái phần cao quí bên cạnh bản năng của một con thú, và không phải bao giờ nó cũng biểu lộ một cách hoàn toàn. Nhưng cả hai sẽ được dung ḥa ở mức độ hơn kém để tạo thành cái sinh khí nơi họ. Ở Thanh, tôi không t́m thấy, ngay cả cái bản năng thú vật nữa. Tôi không thể duy tŕ sự giao tiếp với một con-người-như-Thanh. H́nh như ở Thanh đă tỏa ra một vẻ ǵ, chỉ nghĩ đến việc gặp lại Thanh thôi tôi cũng đă cảm thấy kinh sợ.

 

Bẵng một thời gian khá lâu, sự liên lạc giữa tôi và Thanh bị cắt đứt hẳn. Một hôm, không do đường bưu điện, tôi nhận được thư của một người lạ – bỏ vào hộp thư trước nhà – không đề tên họ người gởi, chỉ ghi một biệt danh như biệt danh của những tay anh chị làng dao búa. Trong b́ có một xấp giấy viết tay dày, nét chữ, như của một người đau, run rẩy, nguệch ngoạc và một trang giấy lẻ, ghi mấy gịng chữ lem luốc bằng bút ch́:

 

“Tôi không thể sống măi với ḷng thù hận mỗi ngày đè nặng lên tâm hồn tôi, xóa mất hẳn nhân tính tôi. Nhưng tôi cũng không thể t́m thấy một sự ḥa giải khả dĩ nào để trở lại trong thế giới loài người, dưới mắt tôi, t́nh thương của họ đă bị tiêu diệt. Một đốm tàn của lương tri tôi cho tôi biết rằng không nên nuôi dưỡng ḷng hận thù và gieo rắc nó. Tôi không thể t́m lại t́nh người trong thế giới con người, có lẽ đó là một lỗi lầm vượt ra ngoài ước vọng tha  thiết của tôi mà tôi mong được tha  thứ.”

 

“Tôi chỉ c̣n một phương cách duy nhất để tiêu diệt ḷng thù hận bằng cách xóa bỏ chính tôi.”

 

“Anh hăy đọc thiên tự thuật tuyệt mệnh nầy với ḷng bao dung và thương xót cho một tâm hồn đồng loại đau khổ.”

 

“Tôi về gặp lại cha mẹ và các chị em tôi ở thế giới bên kia. Có lẽ đó là niềm sung sướng duy nhất tôi cảm thấy trước khi từ biệt cơi đời.”

 

V́ thiên tự thuật khá dài nên tôi không tiện chép cả ra đây. Và c̣n có những đoạn mà hầu như sự xúc động cùng cực của tác giả trong khi viết đă khiến cho sự diễn đạt ư t́nh không được minh bạch. Tôi chỉ xin trích lại những đoạn chính trong sự tôn trọng – hết sức tôn trọng - tinh thần bản di chúc của người quyết tâm tuyệt mệnh.

 

“… Tôi là hiện thân của một loài quỷ mang h́nh dáng con người. Tôi tự cảm thấy được điều đó và qua mắt nh́n của những người chung quanh tôi.

 

Trước kia tôi cũng là một con người, nhưng từ khi tôi để cho ḷng thù hận chế ngự tôi, từ khi tôi xua đuổi tất cả những ǵ gọi là nhân tính nơi con người tôi, chỉ giữ lại và nuôi dưỡng cái phần đáng ghê tởm nhất là ác tâm, th́ tôi biến ngay thành một thứ quỉ sống. Quỉ chết có lẽ c̣n tha thứ được, nhưng quỉ sống là một giống quỉ đáng cho con người kinh khiếp. Chung quanh tôi không phải hiếm thấy giống quỉ đó, thế nhưng chúng nó khéo biết che dấu, chẳng những qua h́nh dáng con người mà cả đến những t́nh cảm nữa – v́ đă là quỉ th́ chúng c̣n giữ làm ǵ thứ xúc động phù phiếm đó của giống người – nhưng tôi, tôi không che dấu, tôi muốn cho mọi người đều biết tôi là quỉ sống. V́ thế trong hàng ngũ quỉ sống tôi lại bị chính đồng bọn tỏ vẻ ghê tởm, khinh bỉ, như vậy, lũ quỉ sống đó tỏ ra với con người chúng không phải là quỉ sống, để cho chúng dễ bề đột nhập vào hàng ngũ con người giở những thủ đoạn hăm hại họ mà đôi khi chúng c̣n được họ tỏ ḷng biết ơn nữa. Cho nên, dẫu là quỉ sống, tôi c̣n có chút niềm hănh diện, ở chỗ, tôi là một con quỉ sống “có tư cách”. Tôi lấy làm buồn v́ c̣n phải mang h́nh dáng con người. Lẽ ra tôi phải mang đúng bộ mặt thật của giống quỉ, như thế, từ linh hồn đến thể xác tôi không c̣n có điều mâu thuẫn, ai cũng thấy rơ tôi là một con quỉ, họ có thể đề pḥng tôi, như vậy là đúng lẽ công bằng. Họ không c̣n kêu than vào đâu được một khi họ rơi vào nanh vuốt của tôi!”

 

“Tôi chưa được ăn gan của tất cả các giống vật nên không dám đưa ra đây lời quyết đoán về phẩm chất thượng hạng của gan giống vật nào. Tuy nhiên, trong một giới hạn, và căn cứ vào các giống vật tôi đă được ăn gan chúng, th́ không có gan giống vật nào ngon qua được gan giống người. - nhất là được ăn thứ gan tươi, c̣n nóng hổi thân nhiệt, máu rỏ chưa kịp đọng. Tôi không hề là một nhà giải phẫu bao giờ, nhưng tôi có thể lấy gan người một cách khéo léo. Tôi biết rơ vị trí lá gan nằm ở khoảng xương sườn thứ mấy, chỉ cần một chiếc lưỡi lê nhọn, sắc, đâm vào chỗ đó, rạch một đường theo xương sườn khoảng một tấc, lật ngang lưỡi lê lại cho hai xương sườn hơi tách ra, tức th́ lá gan phọt ra ngay, chỉ việc cắt đi, thế là xong. Công việc lấy gan đó đôi khi chỉ xảy ra trong chớp mắt, chính nạn nhân của tôi cũng chỉ cảm thấy đau đớn chút ít mà không biết việc ǵ xảy đến cho y, c̣n mở to đôi mắt nh́n tôi một cách ngạc nhiên ngây thơ nữa.”

 

“Nhưng đó chẳng qua chỉ là một tṛ giải trí, đúng hơn là thuộc nhu cầu vật chất mà tôi luôn luôn xem thường – tôi là một con quỉ sống đặc biệt khinh thường vật chất. Đó là một mâu thuẫn lớn giữa tôi và đồng loại quỷ của tôi, khiến chúng khai trừ tôi ra khỏi hàng ngũ, v́ chúng luôn luôn là hạng thu góp chẳng những xương máu của con người mà cả đến những của cải tiền bạc nữa. Điều đáng kể đối với tôi là nhu cầu thuộc lănh vực tinh thần. Con người cũng thường hô hào là họ quí trọng đời sống tinh thần, thực ra theo nhận xét của tôi, cùng đích của đời sống họ là theo đuổi những nhu cầu vật chất. Sự xô xát xảy ra trong những cuộc tranh giành ảnh hưởng quyền lợi vật chất, là những cuộc xô xát đẫm máu, khiến cho đến ngay như tôi là quỉ cũng phải kinh sợ. Riêng tôi, chỉ cần thưởng thức sự đau đớn của con người là tôi đủ no nê rồi, khỏi cần phải ăn uống ǵ nữa. Sự đau đớn của người bị tôi hành hạ càng mănh liệt th́ sự sung sướng trong linh hồn quỉ của tôi càng ngây ngất đê mê.

 

Sự đau khổ của con người như một chất ma túy, tôi tận hưởng sự đau khổ của họ giống như họ đă tận hưởng chất ma túy, tôi được đưa vào một thế giới tuyệt diệu, siêu phàm. Có khi tôi tham lam để cho sự đau khổ của con người xâm nhập vào linh hồn tôi quá độ, đến nỗi làm cho tôi ngă ra bất tỉnh. Tuy nhiên, đó là những cơn say huyền nhiệm. Tôi bàng hoàng thấy ḿnh phiêu bồng trong một thế giới kỳ diệu, ở đó, tôi được gặp lại cha mẹ tôi, chị em tôi đang mở to những đôi mắt rạng rỡ niềm vui, những nụ cười tươi thắm, như thầm gởi đến tôi những lời khen ngợi, khuyến khích tôi trả thù con người cho họ hơn thế nữa, hăy tỏ ra tàn nhẫn vượt bực, trội hơn ngàn lần sự tàn nhẫn mà con người đă đem đến cho gia đ́nh chúng tôi.”

 

“… Đêm đă khuya, có lẽ đă qua những giờ đầu của một ngày mới. Cả gia đ́nh tôi đang yên giấc, chỉ c̣n ḿnh tôi đang ngồi ôn lại bài vở trong gian pḥng nhỏ. Th́nh ĺnh, một tiếng nổ long trời lở đất phát ra ngay trong nhà tôi, làm đèn đuốc tắt ngấm, người tôi bị nhấc bổng lên, rơi xuống nẩy đom đóm mắt ngực tôi tức hầu như không thở được trong một lúc, gạch đá rơi xuống ào ào đè lên người tôi. Tôi nhắm nghiền mắt lại, yên trí rằng tôi sẽ chết. Nhưng ngay sau đó tôi tỉnh lại. Một mùi khói khét lẹt hắt vào mũi, vào miệng tôi. Lửa bắt cháy. Tôi vội vàng bương gạch đá chỗi dậy, chạy loạng quạng, đầu va vào một xà nhà. Trời! Tôi hoảng hốt kêu thầm, khi nhận ra toàn thể ngôi nhà tôi đă sập. Tôi nghe tiếng những người thân bị thương rên rỉ. Tôi chạy lại phía buồng ngủ của gia đ́nh, ṃ mẫm trong bóng tối. Máu! Tay tôi vấy những máu lẫn với bụi cát, c̣n ướt đẫm. Tôi kêu lên như một người điên:

 

- Ba ơi! Má ơi! Tôi khóc. Chị Thu đâu? Cu Tư, Gái Lớn, Gái Nhỏ đâu? Có tiếng cha tôi rên siết ngay bên cạnh tôi. Tôi t́m thấy ông bị đè dưới những cây gỗ, gạch vụn. Đầu kê lên một cây sắt cong queo và chân ông đă bị gẫy.

 

- Ba ơi! Tôi đau đớn gọi ông, rờ rẫm lên khuôn mặt ông nhầy nhụa những máu. Tôi thốt lên những tiếng kêu vô vọng như người mất trí. Làm sao tôi có thể đem ông ra khỏi những cây gỗ đang đè lên người ông? Làm sao tôi băng bó vết thương đang tuôn xối máu ở chiếc chân gẫy ĺa của ông?!

 

- Ba chưa chết, cha tôi thều thào. Ba c̣n chịu đựng nổi. Con hăy lo đi cứu mẹ và các em con. Đi mau lên!

 

Tôi bỏ ông lại đó, chui ḷn người qua những xà nhà ngang dọc. Dưới đống gạch ngói này, mẹ tôi ở đâu? Chị tôi, em tôi ở đâu?

 

- Mẹ ơi! Chị Thu ơi! Gái Lớn, Gái Nhỏ ơi! Tôi kêu lên như một con chó tru, nước mắt chảy ràn rụa làm mờ cả hai mắt. Tôi nghe có ai gọi tên tôi. Tôi tiến về phía đó và đụng vào một cánh tay người. Tôi cúi xuống nhặt lên, bàn tay có mang chiếc ṿng cẩm thạch.

 

- Chị Thu! Bàn tay của chị Thu! Chị Thu ơi, chị chết rồi… Tôi áp bàn tay chị vào má tôi, run rẩy.

 

Tôi t́m thấy mẹ tôi bị một bức tường ngă đè lên bụng. Nghe tiếng mẹ tôi rên rỉ, thở dốc, tôi quíu chân chạy ṿng quanh bức tường, réo mẹ tôi như gọi hồn. Tôi có cảm tưởng nếu tôi ngừng không gọi nữa th́ mẹ tôi sẽ chết, mẹ tôi sẽ bỏ tôi.

 

- Con ơi… Thanh ơi! Tiếng mẹ tôi từ dưới bức tường yếu ớt vọng lên.

 

- Con đây, mẹ ơi! Tôi đáp lời mẹ tôi trong tiếng khóc. Làm sao con có thể cứu mẹ đây, bức tường nặng quá!

 

- Mẹ chắc không sống nổi đâu con, mẹ sắp chết. Con lo t́m mấy em, ba con, chị Thu…

 

Tôi không dám nói với mẹ tôi rằng ba tôi… và chị Thu.

 

- Không, không! Tôi vội la lên. Con phải cứu mẹ! Con phải cứu mẹ! Tôi thét lên điên dại. Mẹ đang có mang, mẹ sắp đến ngày sinh. Con phải cứu mẹ. Mẹ ơi!

 

Tôi cố gắng hết sức ḿnh để nâng bức tường lên nhưng không xê dịch được mấy phân. Tôi đá vào nó, tôi cắn nó, tôi đập đầu tôi vào nó. Nó nặng quá, nó cứng quá, nó cứng ngắc, nó đè lên người mẹ tôi bụng đang mang bào thai. Tôi lấy một thanh gỗ nậy lên, bức tường nhớm được một khoảng ngắn, nhưng mẹ tôi không c̣n đủ sức để lê ra nữa. Trong khi tôi đang cố gắng nâng cao bức tường lên nữa th́ một tiếng nổ kinh hồn lại phát ra. Mắt tôi nẩy lửa, khúc cây trong tay tôi văng biến đi, bức tường sập xuống lại. Hơi thở tôi bị tắt đột ngột. Tôi hoàn toàn bị d́m vào một màn tối.

 

Sau thảm cảnh đó, gia đ́nh tôi c̣n lại hai người, cha tôi và tôi. Nhưng cha tôi không thể c̣n gọi là một con người được nữa. Cha tôi đă biến thành một con vật lạ với phần thân thể c̣n lại đầy những mảng sẹo to, đỏ ḷm, nhăn nhúm. Tôi đă hoàn toàn không c̣n nhận ra cha tôi nữa khi ông được đưa về từ tàu bệnh viện Mỹ nếu người ta không nói cho tôi biết “con vật lạ” đó là cha tôi, Nguyễn Văn Y… Cảnh sát trưởng thuộc Ty CS X…, với cái đầu không c̣n một sợi tóc, lớp da đầu ăn liền xuống tới hết gương mặt cùng một màu loang lổ trắng và hồng của làn da non vừa mới kéo, với hai mắt mù, tai điếc, với hai bàn tay bị cắt cụt lên tới vai, hai chân cụt lên tới háng. Tôi không c̣n t́m ra một đường nét nào c̣n sót lại, dù là nhỏ nhặt để tôi nhận ra đó là cha tôi. Tiếng nói của ông cũng thay đổi. Ông cố gắng diễn đạt, nhưng tôi không nghe được thứ âm thanh h́nh thành từ chiếc miệng trong không c̣n răng ngoài không c̣n môi của ông. Tôi sờ vào người ông, đưa mặt tôi cạ vào làn da ghê tởm của mặt ông, cách thế duy nhất tôi hy vọng ông nhận ra tôi, đứa con trai của ông nhờ một phép lạ c̣n sống sót sau cuộc tàn sát. Tôi thấy từng miếng da ở đó giật giật, rồi cả người ông lắc lư, đầu ngúc ngắc, trông ông giống như một con lật đật. Đó là cơn xúc động của ông, khi ông nhận ra tôi. Ông khóc, nhưng nước mắt không c̣n chảy ra ở hai khóe mắt mù, tôi chỉ nhận ra ở cái miệng không môi, méo mó, láng xầy, khi mếu kéo theo những khoảng da nhăn nhúm làm cho gương mặt không c̣n lông mày hay một sợi lông nào khác – một gương mặt trụi lũi – trở nên khủng khiếp, nhờn tởm.”

 

“… Cha tôi – khối thịt ghê tởm đó – là kết quả của ḷng nhân đạo con người, của khoa y học của một quốc gia văn minh, hùng mạnh nhất của nhân loại thế kỷ hai mươi. Khi nhận thấy lại cha tôi trong một t́nh trạng như vậy tôi mới cảm thấy tận cùng sự mỉa mai của ḷng nhân đạo mà con người đă thể hiện trong việc cố gắng cứu sống cha tôi. Tôi nghĩ rằng, duy tŕ sự sống của một con người trong một t́nh trạng thê thảm như vậy, thật là một hành động phi nhân. Tha để hắn chết đi lại là một hành động nhân đạo có ư nghĩa.”

 

“Sự ban bố ḷng nhân đạo trong việc cứu sống cha tôi chẳng khác nào sự thể hiện ḷng nhân đạo trong việc thiết lập những cô nhi viện khi người ta đem giết chết hết cha mẹ của lũ trẻ con đi. Đó chẳng qua là hành động nhằm thỏa măn nhu cầu một loại t́nh cảm mà người ta gọi là ḷng bác ái của một hạng người nào đó – như nhu cầu ăn uống, bài tiết. Đó là một cách lấp liếm, một cách chạy tội đối với lương tâm họ. Đó là một việc làm được phân công có hàm ư: một kẻ giết người cho một kẻ khác có dịp cứu người. Và họ đều cảm thấy có sự khoái trá trong công việc, thỏa măn được nhu cầu t́nh cảm riêng – một thứ t́nh cảm bệnh hoạn – nơi con người họ, cho giấc ngủ họ được yên, cho bữa cơm họ được ăn ngon miệng. Bởi lẽ, nếu họ đừng t́m cách giết chết cha mẹ những đứa trẻ, giúp đỡ cho họ nuôi dưỡng được con cái của họ, th́ chắc chắn, không một bậc cha mẹ nào lại đưa con ḿnh vào cái nhà ban-bố-t́nh-thương-đầy-vụ-lợi đó cả. Như vậy, chỉ khi nào người ta đă tận tâm giúp đỡ các bậc cha mẹ nuôi dưỡng con cái họ, đừng t́m cách giết họ, ít ra người ta c̣n thấy có chút ít ư nghĩa trong việc săn sóc những đứa trẻ vô phúc trong những trường hợp bất khả kháng.”

 

“Cần ǵ một phát minh y học t́m ra  cách ngăn ngừa hay loại bỏ chất phóng xạ xâm nhập vào cơ thể con người, nếu con người đă không chế tạo những quả bom nguyên tử để tiêu diệt chính họ?”

 

“Nếu không bao giờ cố t́nh cho độc dược vào chén nước uống của người khác th́ việc cố gắng t́m kiếm phương thuốc giải độc, gọi là để cứu người ngộ độc là một việc làm có phần nào phù phiếm.”

 

“Đó là không kể đến những công tŕnh nghiên cứu, những phát minh hoàn toàn có tính cách phi nhân. Người ta nghiên cứu làm thế nào để cho hơi nóng của bom Napal bắt cháy nhanh đối với da thịt con người, những chất hơi làm tê liệt bộ thần kinh…”

 

“Nền văn minh cơ khí của con người càng ngày càng tiến bộ trên chiều hướng phục vụ bạo lực th́ đời sống con người càng chóng tiến đến hồi tiêu diệt, v́ đó là nền văn minh phản lại nhân tính. Cơ giới th́ cơ tâm, không sao tránh khỏi điều đó, và c̣n ǵ đáng phàn nàn hơn, đến một lúc tâm hồn con người trở thành những bộ máy?”

 

“… T́nh cảnh khốn khổ của cha tôi không kéo dài lâu. Ông không c̣n thấy, không c̣n nghe, nhưng c̣n trí óc. Ông cảm thấy không thể kéo dài đời sống của một con thú, tệ hơn một con thú nữa. Bởi v́ ngay như một con thú cũng có thể điều khiển sự bài tiết theo ư muốn. Cha tôi làm công việc đó ngoài sự kiểm soát của ư chí ông, v́ thần kinh giữ nhiệm vụ đó đă hoàn toàn bị tê liệt.”

 

“Một hôm tôi vắng nhà, ông đă đập đầu vào tường chết.”

 

“Tôi cảm thấy nhẹ nhỏm như rứt đi được một của nợ. Tôi phải xấu hổ thú nhận t́nh cảm đê hèn đó. Có lẽ là trong những ngày c̣n sống với một khối thịt ghê tởm như vậy, tôi cũng đă thầm mong cho cha tôi chết đi.”

 

“Trong t́nh trạng thương tật thân thể của cha tôi, muốn tự giết ḿnh không phải là một việc dễ dàng. Không tay, không chân, điếc và mù, ông đă gặp biết bao khó khăn trong khi hành động để kết liễu đời ḿnh!”

 

“Tôi cảm thấy một nỗi đau đớn tột cùng làm cho thể xác và tâm hồn tôi tê liệt, khi tôi tưởng tượng ra cái cảnh cha tôi – một khối thịt tṛn lẳn, mù và điếc – đă phải vận dụng biết bao can đảm và nghị lực để chống chọi lại bản năng sinh tồn tự nhiên khi ông đập đầu ḿnh vào tường! Chắc chắn động tác đó không phải chỉ xảy ra một lần mà ông được toại nguyện. Tôi ôm lấy cái khối thịt trơ trụi vấy máu đó khóc ngất. Không phải tôi c̣n tiếc ǵ đời sống vô nghĩa của ông, nhưng ḷng tôi vẫn trải qua một cơn đau đớn bao la cùng tột mà tôi chỉ cảm thấy một cách mơ hồ cái nguyên ủy của nó. Tôi như chết lịm đi trong cơn đau thương đó và khi tỉnh lại, tâm hồn tôi bổng trở nên chai cứng. Có một sự thay đổi ghê gớm nào đó đă xảy ra trong tâm hồn tôi. Tôi thấy như tôi trở thành một con người khác, với một linh hồn khác, tôi c̣n phải làm quen.”

 

“… Tôi mất hẳn niềm tin nơi con người. Tôi cũng không có ḷng tin vào bất kỳ một tôn giáo nào. Đó là một thứ di sản cao quí của những vĩ nhân đă bị những kẻ thừa hành lợi dụng vào những mục đích riêng tư. Đến nay, di sản đó đă hoàn toàn bị phá sản. Tôi không thể tin theo những giáo điều mà người ta đă cố t́nh hiểu và giải thích sai lạc đi. Vả chăng, tôi cũng nghĩ rằng, cái tính cách thần quyền đó chỉ là một sản phẩm tưởng tượng, để xí gạt những tâm hồn dại khờ. Tôn giáo, trong tư thế của một đấng sáng tạo duy nhất, toàn năng, có quyền ban bố phúc lành hay chúc dữ, có khác ǵ một miếng ván trong ảo giác của một kẻ đắm thuyền, trước khi ch́m lỉm, thấy ḿnh vớ được và tin rằng sẽ thoát qua cơn nguy khốn, trong khi thân xác đang ch́m dần xuống đáy đại dương? Nó là cái phao trong trí tưởng tượng của kẻ sắp chết đuối. Cái phao không có thật, nhưng là niền an ủi cho những tâm hồn yếu đuối trong giây phút cảm thấy ḿnh bất lực trước nỗi bất hạnh, sự chết, cái ranh giới cuối cùng trong cuộc đời mà họ không thể nào thoát khỏi bằng bất cứ cách thế nào. Đó chỉ là những kẻ ngu dại, ích kỷ và tham lam. Một đời sống sau sự chết được hứa hẹn là một hấp dẫn đối với họ. Và điều đau đớn là ở chỗ, có thể có những kẻ biết rằng, đó chỉ là lời phỉnh phờ vĩ đại, nhưng v́ quá tuyệt vọng, nên đành phải nhắm mắt tin theo để ve vuốt nỗi đau đớn tuyệt vọng của ḿnh!”

 

“…Tôi tuyệt đối đặt ḷng tin nơi con người. Dưới ánh sáng mặt trời, trên mặt đất, chỉ có một sinh vật duy nhất là con người mới có thể chia sẻ, giúp đỡ, an ủi, cứu vớt nhau trong những hoàn cảnh khốn cùng. Ngoại trừ, không có một uy quyền thần linh nào có thể làm những công việc ấy. Những ân sủng, những sự ban bố phước lành ở ngoài thế giới con người chỉ là chuyện lừa dối. Nếu có một thần tượng, thần tượng đó chính là con người. Không thể có một thần tượng nào khác ở ngoài mặt đất, thứ thần tượng không hô hấp dưỡng khí, không được nuôi dưỡng bằng những thức ăn của mặt đất. Đời sống tôi gắn chặt vào mặt đất và đời sống của con người. Tôi hấp thụ những sinh chất do đất sinh sản, chết đi tôi trả lại cho đất. Con người tự nó đầy đủ, không van xin, không cầu cạnh những uy quyền khuất mặt. Con người chỉ có một cuộc chiến đấu duy nhất, thực sự tử sinh, đó là cuộc chiến đấu với ḷng hèn nhát, yếu đuối, với nỗi sợ hăi lớn lao đối với ngày chung cục – từ đó nẩy sinh ra một h́nh ảnh tưởng tượng, gọi là Thượng đế, bậc có uy quyền tuyệt đối có thể cứu vớt cái gọi là “linh hồn”, đưa họ qua một đời sống vĩnh viễn khác sau đời sống ở trần thế – để dành lại cái thế chủ động đời sống ḿnh, đời sống của những con người mạnh mẽ đích thực.”

 

“Tôi không sợ hăi sự chết, không phải bận tâm về nó cũng như mất th́ giờ truy tầm căn nguyên sự có mặt của tôi ở cơi thế gian nầy. Tôi từ đâu đến và sẽ đi về đâu, tôi không cần biết. Tôi giống như một ngọn cỏ sinh ra từ đất rồi tôi sẽ trở về với đất. Mặt đất là quê hương đầu tiên và cuối cùng tôi biết đến. Điều thật sự làm bận tâm tôi chính là khoảng chần chờ giữa hai hố tối: tử cung và huyệt lạnh. Đó mới thực là thời gian có ư nghĩa tuyệt đối với con người, ngoại trừ mọi ưu tư về một thế giới khác của linh hồn đều là phù phiếm.”

 

“Định mệnh dành cho con người là một định mệnh khắc nghiệt. Định mệnh đó đặt con người cheo leo bên vực thẳm, chỉ cho nó bám vào một cọng cỏ – mà chùm rễ đă ăn sâu vào ḷng đất - và bắt nó phải đứng vững. Đó là cái giá đắt con người phải trả để đổi lấy một giá trị độc tôn trên mặt đất, vượt lên trên mọi sinh vật của địa cầu.”

 

“… Cọng cỏ vẫn bám chặt vào mặt đất, tôi vẫn nắm chặt lấy nó nhưng tôi đă bị những đồng loại tôi buộc phải buông tay, và tôi đă rơi vào hố tối. Điều đau khổ nhất cho tôi là sự cưỡng bức quá cay nghiệt khiến cho bao nhiệt tâm của tôi bỗng chốc tiêu ma, vượt cả ra ngoài sự chống chỏi của nghị lực và ư chí, những ngón tay tuyệt vọng và đáng thương của tôi cố giữ chặt lấy thân cỏ mảnh mai đành phải lơi ra. Con người đă không c̣n muốn cho tôi chung sống với họ, cùng chia sẻ ánh sáng, thức ăn và khí trời, họ đẩy tôi xuống hố thẳm không thương xót. Con người đă không cho tôi đặt niềm tin vào họ.”

 

“…Tôi như một con thuyền mất hướng trong một đại dương tăm tối. Sự đau đớn làm dâng lên trong ḷng tôi một ngọn lửa hận thù của quỉ dữ. Phải, nếu con người đă khiến tôi đánh mất niềm tin nơi họ, th́ tôi sẽ cấu kết với ác quỉ dể trả thù. Đêm, ngày, mối thù dâng lên tràn ngập trong tâm hồn tôi, mau chóng biến tôi thành một loài quỷ sống.”

 

“…Ngoài cái xă hội con người mà tôi không c̣n dung nạp nổi, tôi hướng tất cả ḷng căm thù của tôi về phía những người đă gài chất nổ vào nhà tôi để sát hại cả gia đ́nh tôi. Họ giết cha tôi đă đành – cho rằng ông là đối tượng căm thù của họ – nhưng c̣n mẹ tôi với cái bào thai sắp ra đời, chị tôi và những đứa em nhỏ của tôi đă làm ǵ nên tội? Tôi quyết tâm sẽ trả được mối thù lớn lao đó ngày nào tôi c̣n thở, bằng đủ mọi cách nhan hiểm và thâm độc nhất mà tôi có thể nghĩ ra, để hành hạ lũ người đó.”

 

“Nỗi đau khổ của chúng trong sự hành hạ của tôi chính là lẽ sống của đời tôi, sinh chất mới nuôi dưỡng tôi. Tôi đẩy mọi người chung quanh tôi vào cái thế giới đối nghịch. Tôi nh́n mọi người với cái nh́n đầy hoài nghi. Tất cả lũ người chung quanh tôi. Tất cả. Làm sao tôi c̣n có thể biết được những kẻ quanh tôi, họ là ai? Họ giống tôi quá, họ gần gũi với tôi quá, tôi đă trông thấy họ từ lúc tôi mới ra đời. Họ là đồng bào tôi, tôi không phân biệt được.”

 

“Để cho ḷng hận thù của tôi được luôn luôn dâng đầy như nước tràn bờ, để hủy hoại tất cả nhân tính c̣n sót lại trong tôi – phần nào c̣n tiềm ẩn sâu xa trong tâm hồn tôi – cho niềm căm thù của tôi đạt đến tuyệt đỉnh, tôi t́m cách phá hủy bộ mặt con người dễ thương của chúng – bộ mặt con người nào cũng có những nét đáng yêu, sự đau đớn được thể hiện trên đó có thể làm cho tôi trở nên mềm yếu – như thế tôi mới được ch́m đắm vào tận cùng ḷng căm thù của tôi và linh hồn quỷ sống của tôi mới trở nên hoàn hảo, hấp thụ trọn vẹn được sự thống khổ mà tôi mang đến cho họ.”

 

“Những tiếng kêu la thảng thốt, những thân thể oằn oại với mùi thịt da cháy khét, những cái giật nẩy người do gịng điện làm bọt miếng trào ra khóe miệng, những gịng máu rỉ ra ở đầu những ngón tay đâm lút kim nhọn, những lời van xin thống thiết cùng với gịng nước mắt tuôn trào… kích thích tôi như một chất men. Tôi say sưa, tôi sung sướng no nê tận tưởng, ngọn lửa hận thù bốc lên ngùn ngụt…”

 

“A ha! Mày vẫn c̣n cười hả, nụ cười mày thật khả ố, khiêu khích, châm chọc. Một ṿng điện nữa, những kẹp sắt nung tiếp tục gậm vào da thịt mày, những mũi kim nhọn ấn sâu vào dưới những móng tay mày, những cú đánh trời giáng bằng dùi cui vào hai gan bàn chân mày. Mày đă bất tỉnh. Nhưng mày vẫn c̣n cười! A! Nụ cười mày thật nham nhở, dơ dáy, bẩn thỉu. Đôi mắt mày ti hí nham hiểm và gian đối. Mày thách đố? Mày c̣n nh́n tao và cười thách đố? Được được. Tao sẽ cho mày biết mặt. Một gáo nước lạnh… Mày đă tỉnh lại. Tốt. Mày cần phải sống. Sống để gánh chịu sự hành hạ của tao. Mày đă tỉnh lại đúng lúc. Một cú đầu gối. A! Mày đă hộc máu mồm. Thứ máu hôi tanh của giống người mày. Một gáo nước lạnh. Mày khóc hả, mày van xin tao tha thứ cho mày hả? A ha! Thằng người xuẩn động, ngu muội. Những gịng nước mắt trộn máu tanh tưởi của mày. Mày đừng kêu gọi t́nh thương ở tao, vô ích. Đó là một thứ xa xỉ, giả tạo mà tao đă hủy diệt. Nó là một thứ mặt nạ để con người mang vào lừa phỉnh nhau, để che dấu dă tâm thâm độc. Tao thù ghét thứ t́nh cảm rẻ tiền đó! Tao thù ghét… Tôi rít lên giữa hai hàm răng nghiến chặt, trong khi chiếc lưỡi run lên bần bật. Tôi tạt một gáo nước lạnh vào bộ mặt khả ố. Hai gáo. Mày c̣n cười hả? Mày vẫn c̣n nh́n tao với cái nh́n ngạo nghễ của mày? Tôi kéo hắn dậy. Cho hắn một cú đầu gối. Kết thúc. Mày ngoan cố? Mày không chịu khai sự thật? Mày đă nằm yên không cựa quậy. Tim này đă ngừng đập. Thằng này yếu. Mày chết rồi. Nhưng mày c̣n sung sướng chán. Mày c̣n được chết với đầy đủ, tay chân mặt mũi. Mày c̣n được mang h́nh dáng con người. Mày được chết với nhân dạng, mày c̣n là một kẻ diễm phúc. Người ta c̣n nhận ra mày là xác của một con người. C̣n nhận ra… c̣n nhận… Ha ha !”

 

“…Tôi loạng choạng bước vào pḥng, trong khi mắt tôi đang c̣n làm quen với bóng tối, tôi cảm thấy tia mắt hắn đă chiếu lên khắp người tôi. Ánh sáng tỏa ra như một làn sáng dịu dàng ấm áp bao phủ lấy thân thể tôi, cả đến tâm hồn tôi nữa, tia mắt ấy dường như cũng bao phủ lên một cách thân thiện, điều đó khiến tôi bứt rứt. Là một con quỷ như tôi, hơi ấm đó làm cho tôi khó chịu. Tôi đă t́m cách chống lại. Và lần đầu tiên từ ngày tôi bán linh hồn cho quỷ dữ, tôi đă phải dùng đến men rượu để khơi dậy ḷng thù hận đă bị ánh mắt của hắn làm cho cùn nhụt như lửa địa ngục đă chạm phải nước cam lồ. Con mồi mới của tôi, gă sinh viên ốm yếu, hắn đang ngồi đó, co ro trong một góc pḥng. Tôi nh́n gă nhưng phải vội quay đi ngay. Tôi không muốn nh́n vào mắt gă, tôi không muốn ḷng tôi trở nên mềm yếu. Tôi ngửa cổ đổ thêm rượu vào miệng. Hơi rượu tỏa nồng, đốt cháy cổ họng. Máu trong cơ thể chảy mạnh, người tôi bừng bừng như bốc lửa. Tôi đă lấy lại được phong độ của một con quỷ sống. Ha ha! Tôi bước hai bước tới bên gă, nắm lấy cánh tay gă kéo mạnh lên, nhưng trước khi tôi thực hiện động tác, như đoán được ư tôi, một cách khó nhọc, gă đă cố gắng đứng dậy. Sức lôi của tôi bị hẫng, tôi suưt ngă. Khi tôi đứng vững lại với hai chân dạng ra, tôi lại bắt gặp tia mắt trầm tĩnh của gă đang nh́n tôi.”

 

“Đă ba hôm nay, hầu như tôi bất lực đối với gă thanh niên lạ lùng nầy, thủ lănh trong phong trào sinh viên thành phố: gă nhất định không chịu nhận bộ mặt – chiếc mặt nạ của tôi – mà tôi cố đeo vào cho gă.”

 

“Anh ạ, đó không phải là bộ mặt của tôi. Gă nói bằng giọng an nhiên, thân ái như nói với một người bạn mà đă lâu lắm rồi, tôi không được nghe ai nói với tôi bằng giọng đó. Tôi khó chịu và ngạc nhiên đến cùng cực. Lần đầu tiên tôi gặp một người dám phản đối lại tôi, với một giọng b́nh thản như thế. Tư ái tôi bị tổn thương nặng.”

 

“Gă có nhận thấy tôi là hiện thân của một con quỷ không? Những con mồi khác, vừa trông thấy tôi mặt mày đă xanh không c̣n tí máu, sụp qú xuống, miệng lắp bắp van xin hèn hạ. Chúng đă được cho biết trước về tôi, cánh cửa cuối cùng chúng đi qua để bước xuống lỗ đất tối. Có những con mồi không tự chủ nổi đă bài tiết ra quần, khóc lóc thảm thiết – chúng ta thường thấy cảnh ấy nơi những con vật ở ḷ sát sinh trước khi nhận nhiều nhát búa lên đầu hay một lưỡi dao vào cổ họng – Nhưng rồi tất cả đều ngoan ngoăn nhận bộ mặt mới tôi quàng vào cho chúng. Chúng tưởng rằng sự ngoan ngoăn vâng lời đó sẽ làm tôi hài ḷng và giảm cho chúng những h́nh phạt. Nhưng chúng đă lầm. Tôi là một con quỷ mà chúng đâu có biết. Tất cả những con mồi đến tay tôi đều nhận chịu một số phận chung: thú nhận một tội lỗi mà tôi tự bày đặt, muốn chúng phải thú nhận: “đặc công trong thành phố” – cả trăm, ngàn người đều thú nhận duy chỉ một tội đó, đến nỗi khiến các đồng nghiệp tôi cũng phải ngạc nhiên – hoặc là chịu đựng không nổi đă nhắm mắt xuôi tay – trong khi miệng vẫn c̣n cười, nụ cười bỉ ổi, đê tiện, rất khó thương của chiếc mặt nạ.”

 

“… Không. Tôi không thể nào chịu thua gă được. Ḷng thù hận ở nơi tôi không thể nào để cho nguôi đi được. Tôi là một con quỷ, tôi phải làm những công việc của giống quỷ. Tôi phải khơi dậy và nuôi dưỡng mối thâm thù và ác tâm như một bổn phẩn đối với những người thân khuất mặt của tôi. Tôi phải chiến thắng từ tâm v́ từ tâm không thể tồn tại được trong linh hồn một con quỷ. Từ tâm đă biến mất trên mặt đất rồi.”

 

“Trước mặt tôi, gă vẫn điềm đạm trong ánh mắt nh́n, trong cái dáng thiểu năo bề ngoài, nhưng ung dung nội tại. Cái vẻ an nhiên đó ở gă vừa làm tôi tức giận lại vừa khiến tôi kiêng nể. Nhưng tôi cố làm cho cơn tức giận bốc lên, thắng lướt ḷng trọng nể, không nh́n vào mắt gă – v́ hễ gặp ánh mắt gă tôi sẽ chùn tay lại ngay – tôi tiến tới. Bất ngờ và lanh lẹ như một con diều vồ mồi, năm móng tay nhọn của tôi bấu vào vai gă vật mạnh xuống trong khi chiếc đầu gối từ dưới hất mạnh lên. Một tiếng hự vang lên, đục khàn. Gă bật ngửa ra, đầu va vào tường. Ngoài tiếng va chạm ghê tởm của đầu gối tôi đụng vào lồng ngực gă và đầu gă đụng vào tường, tôi không nghe gă kêu than một tiếng nhỏ – như những nạn nhân của tôi trước đây. Gă hoàn toàn im lặng. Sự im lặng đó đă làm cho tôi chóng mặt. Tôi cảm thấy mệt lả, đầu óc quay cuồng. Cơn quay cuồng chắc chắn không phải do men rượu, tôi biết thế. Tôi lấy làm lạ. Tôi đă gh́ đầu hắn xuống thật mạnh, nhưng cái gh́ của tôi như chạy tuột đi bởi một sức đẩy mạnh hơn gấp bội. Rơ ràng là gă đă cố ư dùng tàn hơi để đưa cái ngực lép xẹp của gă theo đà gh́ của tôi mà không cưỡng chống, không tránh né, như một hành động tự hiến hồn nhiên. Một cảm giác nửa kinh sợ nửa nhờm tởm tràn ngập cả linh hồn quỷ của tôi như một cơn nước xoáy.”

 

“Ta không thể thua được, ta phải chiến thắng… ta phải… Tôi vùng dậy đột ngột, la lên như người điên, tạt một gáo nước lạnh vào mặt gă, rửa sạch những vết máu. Mắt gă vẫn nhắm. Tôi tạt nước tiếp theo, tiếp theo… Gă mở mắt ra, nh́n tôi, và trước khi tôi nhận ra cái ánh mắt làm cho tôi thấy khó chịu đến khốn đốn, tôi bước xấn tới, cố tṛng chiếc mặt nạ vào đầu gă để che lấp ánh mắt của gă đi. Nhưng gă vẫn nghiêng đầu né tránh.”

 

- “Bộ mặt đó… không phải… là… bộ mặt của tôi.” Yếu đuối, thều thào, gă nh́n tôi nói, vẫn cái giọng thân ái không thay đổi.

 

“Bộ mặt này của mày… của mày… của mày…” Tôi thét lên như một con thú dữ trước cơn hấp hối. Chân tay tôi run lên. Tôi nhào tới đánh, đá túi bụi vào người hắn, hắn im lặng nhận chịu những cú đấm ác hiểm của tôi. Nhưng khi tôi định mang cho hắn chiếc mặt nạ của tôi th́ hắn t́m cách vượt thoát. Tôi lồng lên, điên cuồng. Tôi đánh, tôi cào cấu, tôi la hét. Tôi dùng hai tay cầm lấy chiếc mặt nạ đập không ngừng lên người hắn cho đến khi chiếc mặt nạ rách nát trong tay tôi và, hắn ngă quị. Những gáo nước mạnh… Tôi nh́n lại gă. Gă mở mắt ra nh́n tôi, đôi mắt sưng húp, nhưng cái vẻ ǵ nơi đôi mắt gă tỏa ra làm tôi rùng ḿnh lạnh toát người vẫn không mất. Gă thều thào nói trong hơi thở:

 

- “ Cái ǵ? Tôi cúi xuống sát mặt gă hỏi – nhưng mắt tôi vẫn phải nh́n đi nơi khác - mày nói ǵ? Gă thở rất mệt nhọc… Việt à? Việt… chi? Cộng à? Nhưng gă không c̣n đủ sức nói lại lời gă vừa cố gắng dùng chút hơi tàn để thốt lên. Tôi chỉ nghe rất mơ hồ tiếng “Việt” và thấy gă há miệng ra, lưỡi cong lên rồi hạ xuống như khi con trẻ đánh vần âm “nờ a na” nhưng không thành tiếng, và rồi miệng gă ngậm lại. Vĩnh viễn. Tôi đă cố hỏi gă “Cộng à! Cộng à?” nhưng trong ánh mắt cuối cùng gởi lại, gă cho tôi biết rằng “anh đă nghe lầm, anh bạn”.  Gă mỉm cười, ánh mắt nguôi dần đi. Cử chỉ cuối cùng để cứu vớt lại sự thảm bại của tôi là tôi đă hối hả tṛng chiếc mặt nạ mới lên gương-mặt-trẻ-thơ-nằm-ngủ-với-mộng-đẹp của hắn, nhưng vẫn không cứu văn nổi. Trong cái vẻ hung ác, hiểm độc của chiếc-mặt-nạ-cười tôi vẫn thấy đôi mắt và nụ cười của gă, đó là nụ cười của người khi-trông-thấy-đóa-hoa-sen”.

 

“… Tôi đă thua cuộc. Tôi trải qua một cơn đau như người bị bệnh tà ma quỷ ám. Không. Không phải vậy. Tôi đă là một con quỷ thượng thặng, tôi không thể bị một thứ quỷ nào ám nửa.”

 

“…Một cái ǵ, tôi quên mất rồi, rất dịu dàng, mà không một sức mạnh nào có thể tiêu diệt được, tôi nhận ra trong ánh mắt sáng b́nh thản, vô úy của gă thanh niên. Phải, chính “cái đó” đă ám ảnh tôi và dày ṿ tôi đau đớn khôn xiết. Tôi t́m cách thoát ra khỏi ám ảnh đó, nhưng vô ích, bởi nó không thể cầm giữ, sờ mó tới được, nhưng nó có đó và nó tồn tại, ngay trong tâm linh tôi. Đôi mắt của gă thanh niên tàng chứa nó, đôi mắt ấy đă vĩnh viễn khép lại, nhưng nó đă vượt ra khỏi, gă thanh niên đă âm thầm, vô tư gởi nó lại cho tôi. Chính nó, trong đôi mắt của gă thanh niên, đă lột bỏ cái phần quỷ trong linh hồn tôi, mắt gă thanh niên là một tấm gương-chiếu-nhân và tôi rùng ḿnh nhận ra cái h́nh dáng con người thật của tôi mà bộ mặt ghê tởm của quỷ chỉ lấp ló sợ hăi nấp phía sau. Trong đôi mắt gă thanh niên, tôi nhận ra lại nhân dáng tôi. Khác với những đôi mắt sợ hăi hèn hạ mà tôi đă gặp trước đây, nh́n tôi như một con ác quỷ, gă thanh niên đă nh́n tôi như một CON NGƯỜI.”

 

“Ôi, đôi mắt đó, trong sáng, vô úy, không gợn mảy may bóng tối, đôi mắt mang ánh sáng của một ngọn đèn-bất-tuyệt. Đôi mắt đó nh́n tôi, như nước thiêng, làm tàn lụi tia lửa bỏng hận thù trong đôi mắt quỷ dữ của tôi, đến nỗi tôi không dám nh́n thẳng vào đôi mắt của gă. Ánh mắt độ lượng, bao dung, không thù hận dù tôi đă trút lên gă bao nhiêu ḷng hận thù. T́nh thương chan ḥa trong đôi mắt gă, bao la như bầu trời, như gịng sông dịu dàng ở quê hương tôi, như một cánh đồng mạ, như một rừng lá nơn, như niềm hy vọng mới, như muôn triệu giọng cười đùa trong trẻo của các bé thơ, như một đại dương xanh ngát mênh mông không gợn sóng, chan ḥa ánh trăng thanh vô thủy vô chung. Đôi mắt của ḷng nhân ái khoan ḥa, đôi mắt ḥa b́nh, đôi mắt của ḷng vị tha cùng tuyệt. Tôi đă tiêu diệt phần nhục thể đôi mắt ấy, nhưng tôi không thể hủy diệt được những ǵ tàng chứa trong đôi mắt, phản ảnh tinh thần của gă thanh niên,”

 

“Những ǵ” đó tôi không thể nào diễn đạt được rơ ràng bằng ngôn ngữ, nhưng tôi cảm thấy được sức mạnh siêu phàm của nó, không một bạo lực nào của ma quỷ có thể kham nổi khi chạm vào nó. Nó bao la bát ngát, nó lồng lộng phiêu bồng, bao trùm lên mọi nguồn lực thiên nhiên. Nó không ở đâu xa, dầu vậy con người nhọc công để t́m ra nó, nó ở ngay trong chính mỗi người. Nó không có tên gọi, con người chỉ có thể cảm biết, và nếu tuân theo sự chỉ đạo của nó, th́ sẽ được gần gũi chính ḿnh. Ai muốn đặt cho mó một tên gọi ǵ cũng được. Nó là nhân-tính-đích-thực.”

 

“…Gă thanh niên đă chết, tôi không thể hỏi gă một điều không mấy cần thiết nữa, nhưng… tôi muốn hỏi lại gă cho rơ ràng. Gă định nói tiếng ǵ sau chữ “Việt-với-một-cái-miệng-há-như-phát-âm-tiếng-NA-rồi-ngậm-lại”, khi gă từ chối không nhận chữ ‘Cộng” mà tôi cố gán cho gă?”

 

“…Tôi đă thấy lại con người thật của tôi trong ánh mắt của người thanh niên xa lạ. Đó có lẽ là nỗi mơ ước tiềm tàng sâu kín trong tận cùng tâm hồn tôi, suốt thời gian tôi mang một linh hồn quỷ. Nhưng từ khi tôi bắt gặp lại ḿnh, cùng với sự yên ổn trong tâm hồn, tôi cảm thấy một nỗi đau đớn, nhục nhă ê chề, một tội lỗi lớn lao không phương giải cứu. Tôi không thể nguôi quên được mối hận thù đối với những kẻ đă sát hại cả gia đ́nh tôi – đó là định mệnh khắt khe đă dành cho riêng tôi – nhưng tôi cũng không thể sống trong sự giằng co, xâu xé giữa ḷng hối hận và hận thù.”

 

“Tôi không luyến tiếc ǵ nữa trên cơi đời nầy - giữa tuổi thanh xuân của tôi – tôi muốn từ biệt nó, mặt đất có những đồng loại rất thân thiết của tôi đang để ḷng ḿnh cho một thứ quỷ dữ dần dần xâm chiếm.” HAI ĐẦU GỐI.

 

Tôi t́m đến thăm Thanh  ở bệnh viên. Viên đạn mà Thanh định kết liễu đời ḿnh, trong cơn xúc động đă không đi đúng hướng nên Thanh c̣n sống. Gặp tôi, Thanh dấu mặt vào gối khóc vùi. Chờ Thanh ngớt cơn xúc động, tôi nói:

 

- Tôi đă nhận được thư Thanh gởi. Tôi nắm chặt hai bàn tay – vẫn c̣n nguyên những chiếc móng dài sơn đỏ – xanh mướt, lạnh ngắt của Thanh. Thanh nh́n tôi, vẫn đôi mắt vàng khè, chằng chịt những gân máu, nhưng ánh mắt là của một con thú bị thương van lơn, đang nh́n gă thợ săn, nước mắt ràn rụa.

 

Thanh lấy trong túi áo ra một tấm thẻ căn cước đưa cho tôi. H́nh người trong tấm thẻ là một gă thanh niên có gương mặt hao hao giống Thanh, nhất là ở những chi tiết chính. Cũng mái tóc quăn tự nhiên, hơi x̣a xuống che khuất một góc vùng trán rộng. Cằm bạnh, đôi lông mày dầy nhưng phơn phớt như của con gái. Đôi môi thanh tú ngậm tự nhiên, nhưng hai khóe miệng hơi nhếch lên như đang cố dấu một nụ cười tiềm tàng. Điểm đặc biệt lôi cuốn tôi về phía chàng ta ngay, có lẽ là đôi mắt. Đôi mắt sáng nh́n thẳng, hiền hậu, nhưng bên trong tàng chứa một sức mạnh tinh thần khiến tôi nể trọng.

 

Nguyễn Văn NH…, tôi đọc, sinh năm… con ông Nguyễn Văn Y…  Mẹ Lê Thị TH… Một cơn xúc động xâm chiếm tôi, làm cho toàn thân tôi lạnh buốt.

 

- Có thể chỉ là một sự trùng hợp chăng? Tôi bàng hoàng ngước lên nh́n Thanh, hỏi. Đă đón chờ nỗi kinh ngạc của tôi, Thanh chùi những gịng nước mắt tuôn trào xuống, gượng nói:

 

- Không… đâu anh. Đó là sự thật – giọng Thanh bị chận lại bởi những cơn nghẹn ngào. Bàn tay tôi cầm tấm căn cước cũng bắt đầu run lên. Tôi đă xem lại lư lịch của anh ấy rồi, Thanh nức nở tiếp. Trước kia cha tôi đă có một đời vợ… sinh ra anh ấy, nhưng v́ hoàn cảnh trái ngang cha tôi phải bỏ người vợ ấy để lấy mẹ tôi. Cha tôi thường nói riêng với tôi, “con c̣n có một người anh”… Người đàn bà đau khổ bị cha tôi bỏ rơi với đứa con biệt tin từ hơn hai mươi năm nay… Gă thanh niên chính là người anh cả của tôi, người anh em khác mẹ của tôi… Tôi đă giết chính anh tôi, người cùng máu mủ với tôi. Tôi đă… Thanh khóc nấc lên. Sự xúc động d́m Thanh vào cơn mê man.

 

Lúc tôi ra về Thanh đă ngớt cơn xúc động, nhưng đang ch́m đắm trong giấc ngủ do liều thuốc an thần. Nh́n nét mặt b́nh thản của Thanh trong giấc ngủ với đôi mắt nhắm và đôi môi mỏng như môi một thiếu nữ, hơi tái, tôi thấy lại trước mắt h́nh ảnh của Thanh, cậu học sinh trung học ngày nào và tôi nhớ lại lời nói hồn nhiên của Thanh: “Sau nầy tôi sẽ trở thành thi sĩ… Để ca tụng t́nh yêu nhân loại…” Nước mắt tôi bỗng trào ra. Tôi che mặt lại bằng chiếc khăn tay, nhưng không vội chùi, để cho gịng nước mắt lăn từ từ xuống má.

 

Kinh Dương Vương

1968

 

http://www.gio-o.com/KinhDuongVuong.html

 

© gio-o.com.2009