tranh Rừng (Kinh Dương Vương)

 

 

KINH DƯƠNG VƯƠNG

 

LO HẠ

 

 

 

chuyện ngắn

 

 

1.

 

Dn chng trong thị x Y..., mọi người đều biết Lo Hạ. Chẳng những biết m cn quen thn nữa. Lo Hạ l một con người m hnh ảnh gắn liền với nghề nghiệp hơn nửa thế kỷ khiến lo trở thnh một nhn vật đặc biệt, c lin quan mật thiết đến một phần sinh hoạt hằng ngy của hầu hết mọi gia đnh. V c lẽ l t người nghĩ đến, c thể v đ l một điều đ trở nn hết sức tự nhin khiến người ta t ch , nhưng thực ra vẫn c đ, l dn chng trong thị trấn, t nhiều đ dnh cho lo Hạ một cảm tnh đặc biệt, như đối với một người thn, người họ hng. V chnh v lng đ đinh ninh như vậy-sự tin cẩn trong tnh thn i-m hnh động của Lo Hạ vừa được pht gic-họ cho l một tội lỗi qu sức gớm guốc, khng thể tha thứ được - lm cho mọi người sững sốt bng hong. Người ta khng nhất mực on trch v kết tội lo một cch khắc khe như đối với một kẻ xa lạ. Nhưng họ khng thể khng cảm thấy buồn rầu như chnh họ đ phạm phải lỗi lầm v thnh thực lấy lm tiếc cho lo, thắc mắc tự hỏi, tại sao một người như lo Hạ - họ cho l c một tư cch đng nể trọng - lại c thể phạm vo một tội lỗi kỳ dị như vậy được.

 

Lo Hạ l người chu ngũ đại của một ging họ đ đến lập nghiệp đầu tin tại thị trấn Y..., ngay từ khi nơi đy cn l một vng đất hoang vu với nhiều th dữ, chỉ c một ngi chợ nhỏ với năm ba gia đnh. Ngay từ khi đ, ng tổ năm đời của lo Hạ lm nghề săn bắn, bn thịt th rừng. V rồi, đời ny tiếp nối đời kia, cha truyền con nối lm nghề mổ thịt. Họ trở nn một ging họ giu nhất vng với một gia ti đồ sộ. Cho đến đời lo Hạ, dưới sự trng coi của lo, một l giết gia sc lớn-qui tụ hầu hết những người trong họ-độc quyền cung cấp thịt cho ton vng v cn mang sang cc tỉnh ln cận nữa. Cng cuộc lm ăn v cng pht đạt. Nhưng đ l chuyện thời trước chiến tranh. Cuộc binh biến đ xảy ra v ko di suốt ba mươi năm khiến cng cuộc lm ăn của lo sa st dần. L thịt đồ sộ bị bom đạn tn ph. Người trong họ khng chịu nổi tnh trạng rối loạn tại tỉnh nh đ tứ tn mỗi người mỗi ng tm nghề khc lm ăn. Chỉ cn mnh lo Hạ cương quyết ở lại qu hương - mảnh đất đ chn vi bao nhiu hi cốt của ng cha - v vẫn giữ lấy nghề nghiệp tổ tin. Lo mở hng thịt ngay tại nh bn đắp đỗi kiếm sống qua ngy, tuy nhin cng việc cũng khng mấy tri chảy v ảnh hưởng cuộc chiến, ngy cng trở nn khốc liệt. Mọi sinh hoạt trong thị trấn bị đnh trệ. Mức sống của dn chng từ lu vốn đ thấp km tồi tệ v sưu thuế nặng nề v lạm pht gia tăng th nay tnh trạng cng trở nn hết sức tệ hại, phải ni l th thảm. Nạn đi km đ pht sinh, ở một vi nơi dn chng ăn cy dại v ng ra chết, nạn thất nghiệp, khiến những gia đnh tuyệt vọng đ tm đến ci chết.

 

Năm 19..., vo lc mọi người hy vọng cuộc chiến kết thc, bỗng nhin n lại bng ln dữ dội. Khng ai biết đ c phải l dấu hiệu cho biết chiến tranh sắp sửa tn lụi khng, nhưng c điều hiển nhin l những hậu quả n gy ra thật tai hại v tồi tệ hết chỗ ni. Thoạt tin, tai họa xảy đến cn khiến người ta ngạc nhin, v l họ cn nui cht hy vọng những tr đin rồ đ rồi ra sẽ chấm dứt. Nhưng tr đin rồ đ vẫn tiếp diễn hết năm ny sang năm khc một cch triền min say sưa, trt ln đầu cổ họ biết bao tai ương thảm khốc, khiến cho cht hy vọng mong manh tắt ngấm sau đ. Người chết yn thn, người sống th sống thoi thp, chịu đựng một sức nặng v bin của nỗi sợ hi, sự đi kht, chết chc đ ln tm hồn v thể xc. Phần đng, dần dần tm hồn họ trở nn chai l đối với những nỗi đau khổ của chnh mnh v của người khc. Khng bung xui, nhưng t người cn đủ kin nhẫn v nghị lực, giữ được lng hy vọng dể chống chỏi lại với những nỗi khổ đau bp nt tri tim họ. Lng can đảm chỉ cn tm thấy ở những cử chỉ v nt thản nhin trn từng khun mặt khi họ kề vai gnh vc lấy những nỗi đau thương đưa tới với khng một lời than thở.

 

Dn chng tại Y... cũng khng trnh khỏi cảnh ngộ đ. C thể ni, hnh ảnh của ring họ cn khốn nạn hơn những nơi khc, v đ l một thnh phố c địa thế chiến lược, nơi lun lun xảy ra những trận giao tranh khốc liệt. Đ nhiều lần họ sống trong tnh trạng bị bao vy hng nửa năm. V những khi đ, đời sống của dn chng tại Y...trở thnh một thứ địa ngục trần gian. V c lẽ, hơn những thnh phố khc, từ ngy cuộc chiến bng nổ, họ quen nhn cảnh nh cửa bị tn ph, gia ti gầy dựng bằng mồ hi nước mắt suốt một đời, pht chốc tiu tan ra tro bụi. Họ quen nhn cảnh chia ly của chồng, con, cha, anh bị xua ra mặt trận để rồi khng bao giờ trở lại.

 

Lo Hạ c su người con trai, chiến trường đ lấy đi một nửa. Cn lại ba đứa sau ng quyết tm bảo vệ chng, ng giữ chng ở nh d chng đ tới tuổi nhập ngũ. Sống để lm việc, xy dựng đất nước v cuộc đời, c ch hơn l tiếp tay vo việc tiu diệt một cch v lối sinh mệnh con người, lo Hạ vẫn ni với cc con ng như vậy. ng xy một căn hầm b mật chm dưới mặt đất nền nha cho cc con ng ẩn np, mỗi lần c cuộc truy lng bắt thanh nin của nh cầm quyền đương thời.

 

Hng thịt của lo Hạ cũng cn khch lui tới. Dn chng trong thị trấn hầu hết đ trở nn ngho kh, tuy nhin vẫn c một số người lợi dụng chiến tranh để trục lợi. Họ bỗng chốc trở nn giu c. Đối với hạng người ny, chiến tranh l một cơ hội tốt để họ vơ vt của cải của bất cứ ai, bằng bất cứ mnh kho bất lương no: nơi những đồng bo cơ cực của họ, của bọn ngoại quốc v của chnh phủ. Đ l một lũ gii bọ m chiến tranh l một mi trường bo bở như một tử thi thối rữa - tha hồ cho chng đục khot thỏa thch. Chnh hạng ny đ l khch hng chăm chỉ của hng thịt Lo Hạ.

 

Vo ma h năm 1972 , dn chng mệnh danh l Ma H Đỏ Lửa, một mặt trận lớn mở mn vo đầu ma mưa, qua ma Đng rồi sang Xun. Chiến cuộc lan trn từ vng rừng ni về đến một vng ngoại cch trung tm thị x ba cy số. Ngay từ đầu, con đường tiếp tế duy nhất cho tỉnh đ bị đối phương cắt đứt, v như vậy thnh phố coi như bị bao vy, tuyệt lối ra vo. Mới đầu, nhờ vo số lương thực dự trữ, sinh hoạt dn chng chưa thấy kh khăn. Nhưng sau một thời gian tnh trạng thiếu thực phẩm đ dần d xuất hiện. Hng thịt lo Hạ, từ cuối ma Đng đ mở cửa thất thường, c khi phải đng cửa năm ba hm. Việc đ khiến cho những kẻ thừa tiền khng tiếc lời phn nn. Sự thực, tnh trạng thực phẩm cần thiết chung trong tỉnh, nếu họ biết r cn đng phn nn hơn nhiều. Trong kho dự trữ, cc nhu yếu phẩm đ đến lc kh cạn.

 

Trong thời gian đ, lo Hạ hết sức đi tm mua con thịt để thỏa mn số khch hng kh tnh, nhưng vượt cả tnh trạng khan hiếm, tm đỏ mắt, lo khng thấy ở đu cn bng dng một con b, một con heo nữa. Dn chng từ lu, đ đến hồi phải giết th nui để lm thực phẩm v để trao đổi với lnh lấy t gạo sấy v gạo tươi đ hết. Trong một tnh cảnh như vậy th lo Hạ cn biết đo đu ra con thịt, nn hng thịt của lo đnh phải đng cửa.

 

Sang Xun, tnh cảnh cn trở nn tồi tệ hơn. Qun đối phương đ đưa cuộc chiến vo ngay trung tm thnh phố. Những cuộc đụng độ dữ dội xảy ra lin tiếp, ko di suốt ma Xun. Thnh phố bị san bằng. Xc người, khng chn cất rửa thối ngay trn mặt đường dưới những trận mưa Xun. Mi x uế bao trm ln thnh phố. Người ta khng lo chết bom đạn nữa - v dẫu sao cn trnh n được - m kinh hong khi nghĩ đến một trận dịch c thể xảy ra. Nhưng cho đến khi tn cuộc, trận dịch khng đến v cũng khng ghi nhận được một trường hợp bệnh trạng no tương tự m người ta đ thi nhau ng ra chết v đi.

 

Khu Lo Hạ ở chiến cuộc khng lan tới. Khng ai hiểu tại sao. Như một php lạ, khng c một tri đạn lạc. Ba phần tư dn chng trong thị trấn đ đổ dồn về đ, một khu chỉ gồm hai đường phố nhỏ dựa lưng vo nhau, c một trường trung học kiểu mẫu v một sn vận động. Khu đất trở nn qu nhỏ so với số người đng đảo. Khắp nơi đều c người, từ trong nh đến ngoi đường, từng gia đnh chen chc nhau trong những căn lều nhỏ chỉ vừa chỗ cho hai người. Quang cảnh lc no cũng như một phin chợ - nhưng khng c thức ăn - v mọi sinh hoạt đều trở nn cng khai dẫu c những việc tối cần một chỗ ring tư - chỉ trong chốc lt thi v chiếm một chỗ hết sức nhỏ nhoi đi nữa - cũng khng c được. Đ l nơi ngự trị của vị thần hỗn tạp v bừa bộn. Người ta tm thấy đủ mặt những vị thường ngy l dn tai mắt của thị trấn: mấy vị nghị sĩ, dn biểu, nghị vin hng tỉnh, gio sư cc trường trung học v đại học tư thục v cng lập (chỉ thiếu vị tỉnh trưởng, ngay từ những giy pht đầu c tin đồn ng ta đ di tản chiến thuật),qu vị chức sắc cc tn gio

 

Vấn đề nan giải cho bọn họ l thực phẩm v hầu như tất cả đều ra đi với tay khng. Những cuộc tiếp tế nhỏ giọt của chnh quyền khng sao b đắp vo sự thiếu hụt đ trở nn qu trầm trọng. Cho nn tức th tnh trạng hỗn loạn xảy ra. Luật lệ của quốc gia từ lu vốn đ lỏng lẻo-cướp bc giữa ban ngy ngay tại thủ đ v dn chng phải đăng bo điều đnh với bọn cướp với lời cam đoan khng lm kh dễ - người ta nhn danh php luật để lm những điều phi php, luật php chỉ l mnh khe của những kẻ quyền thế - để bảo vệ quyền lợi của giai cấp họ v l một thứ km kẹp đối với bọn dn đen. Vậy th trong một hon cảnh như vậy tại khu tạm cư của thị trấn Y..., người ta sẽ dễ dng tưởng tượng ra sự thể chnh quyền c thể duy tr được trật tự đến mức độ no trong thời gian thnh phố bị vy khốn đ. Đối với bọn đầu trộm đui cướp, gi điếm, ma c, lũ lnh đo ngũ, cc tay anh chị, dn giang hồ th tnh trạng đ l mi trường tốt cho chng hoạt động, dầu l chng chẳng kiếm được mn g bo bở - nhưng cũng khng đến nỗi phải chết đi, khng đến nỗi mở mắt thao lo nhn người khc ăn m rỏ di, nhp nhp nhai theo với miệng khng, khi bị người khc bắt gặp th vội v nhn lơ đi nơi khc hay ci đầu xuống nhn mặt đất lm ra vẻ bất cần. Đ l thi độ của những người tự nhận mnh thuộc một giai cấp no đ m lng tự trọng khiến họ buộc lng tri tay họ lại trước sự thc đẩy hồn nhin của bản năng khiến họ lẽ ra phải cha tay để nhận cht thực phẩm bố th, hay chnh họ phải tm ra một cch ln lt v phần no bất chnh. Nhưng rồi đến một lc, trong số những người đ, những người đ tự nhận ở một giai cấp cao, c văn ha v gio dục, bản năng sống đ vượt thắng. Người ta thấy những c gi nh lnh, cc nữ sinh vin, nữ sinh trung học, cc hiền mẫu, hiền th, khng lộ liễu như những gi điếm, họ cũng kn đo gặp gỡ những người lnh trong bng đm ở những gc phố để đổi lấy những bịch gạo sấy, vi lon đồ hộp để nui sống mnh v gia đnh. Những bậc phụ huynh, những người chồng, người cha nhắm mắt lại để tự dối lng l họ đ khng thấy con gi, vợ họ đ lm việc ấy v chnh họ cũng chia sẻ cht thực phẩm của cc người thn mang về. Cho đến sau cuộc chiến, đ l những kẻ cn sống st, dầu với một thn thể tiều tụy v tm hồn bị thương tổn. Trong khi đ cuộc chiến vẫn tiếp diễn v số qun ng xuống của cả hai bn mỗi ngy vẫn khng được chn cất, thảng hoặc trong những giờ tạm ngưng tiếng sng người ta chỉ kịp mang về chất đống ở một trường tiểu học gần khu bệnh viện qun sự. Đ l những xc chết tm thấy, hầu như ngay trước mắt. Cn biết bao những tử thi khc bị bỏ qun?

 

Suốt những đm di Lo Hạ khổ tm v thấy những xc người đ bị để cho thối rửa đi một cch ph phạm. Thật v ch, thật v l!. Lo v đầu bứt tai cố tm ra một biện php để cứu vn tnh trạng mất mt uổng ph ấy. M đối với lương tm nghề nghiệp, lo cảm thấy điều đ l một điều mỉa mai, thch thức một cch xấc xược khiến lo khng ti no chịu nổi.

 

Một đm, cơn trầm tư đ lm lo ra trong c lo một tia sng. Lo liền đứng bật dậy, tay run run vuốt chm ru bạc, sảng khoi, lo đi tới lui trong phng, miệng mỉm cười đắc , mắt sng rực nhn ra trời đm. Hai bn tay lo nắm chặt lấy nhau, nn nng. Thỉnh thoảng lo dừng bước, mi đầu bạc phơ ci xuống, mắt nhắm lại trong chốc lt như đang sống trong hnh động, rồi lại ngẩng đầu ln, hai mắt sng long lanh như c tia lửa, bước đi hăng hi vng quanh phng.

 

Như ti vừa kể, trong thời gian đ tnh trạng an ninh trong khu phố hết sức lỏng lẻo. Khng kể đến sự hỗn loạn của số người tạm cư, bọn lnh từ mặt trận rt về tun vo phố x, đi nghnh ngang như một lũ cướp ngy. Hết lớp ny đến lớp khc, tha hồ vơ vt đồ tế nhuyễn nht đầy ti - sau đ, trong những tử thi thấy c người cn giữ nguyn những đồ vừa lấy được. Lạc vo thnh phố, trng họ giống như một bọn trẻ con - nhưng hung tợn - được thả lỏng vo gian hng bn đồ chơi.

 

Một hm nh lo Hạ cũng bị một tốp lnh đột nhập. Nhưng tri với những chủ nhn khc, hoặc l phản đối để bị đnh đập, hoặc khc lc van xin, hoặc riu ru vng lời, Lo Hạ đ vui vẻ tiếp đn họ, thn tnh như những người b con. Lo hối vợ lm một mm cơm thịnh soạn, mời bọn lnh trận đnh chn. Họ như những người buồn ngủ vớ được chiếu manh, tha hồ ăn uống một bữa no say. Khi ra về lo Hạ cn cho mỗi người một gi mang theo, v nht vo ti họ một mn tiền lớn nữa. Mấy người lnh cm ơn lo rối rt, lưỡi lu lại, ni khng thnh tiếng - v say m cũng v xc động - v họ hứa sẽ lm những điều lo Hạ tha thiết yu cầu. Lo Hạ nhn theo những chiếc bng nghing ng xa dần trong bng đm mỉm cười hối hả quay vo. Bỗng lo dừng lại, lắng tai nghe. C tiếng đn b khc ở căn lều xo gc nh lo. Lo khng cn lạ g những m thanh th thảm đ. Từ một thng nay nạn đi đ thực sự honh hnh, số người chết gia tăng nhanh chng. Hằng ngy nhn những gương mặt ốm xanh xao với hai mắt lm su, ngơ ngc, lng lo đau thắt.

 

 

Giữa lc đ hng thịt lo Hạ mở cửa.

 

Sống lu trong bom đạn, người dn đm ra dạn sng dạn đạn, coi sng đạn như những người thn kh tnh. Ngay cả ci chết đối với họ cũng nhạt nhẽo, như khi người ta đổi một chiếc o cũ ny để lấy một chiếc o cũ khc, khng c g lạ, khng c g mới mẻ. Vả chăng, họ sống cũng như chết, chỉ l vấn đề thời gian sớm muộn, nn họ coi chết cũng như sống một đời sống khc, may ra cn c được sự yn ổn hơn lc no hết, thần thnh trở nn c gi trị đối với họ : Cha, Phật, ng b tổ tin được họ ro gọi lun lun nn mặc d đạn rớt nổ ầm ầm trong cc đường phố, bay veo vo bn tai, lm nhiều người mất mạng, khi hay tin hng thịt lo Hạ mở cửa, họ tấp nập ko tới mua, xng pha trong lằn tn mũi đạn.

 

Bọn nh giu c th ham ăn qun chết, nhịn lu ngy họ nhớ thịt đến pht đin, nay nghe c thịt tươi, vội vng tới mua ngay. Những người cn được cht t tiền th nghĩ rằng, m tiền m chết thật ph của, thi th, th ăn được miếng thịt rồi c chết cũng sướng thn. Chỉ c những kẻ ngho khng c g để ăn th cần ăn để sống, nn họ cũng l lết tới hng thịt Lo Hạ để xin bố th miếng thịt, khc xương về. V thế m hng thịt lo Hạ khng ngớt người lui tới. C điều lạ l lo Hạ c vẻ khng để tiền bạc, khng lợi dụng thời cơ để lm giu. Lo vẫn bn với gi phải chăng như ngy thường. Ai mua th lo bn, những người đến xin lo vẫn vui vẻ cắt cho, cn c phần hậu hỉ nữa l khc.

 

Hng thịt của lo khng ngớt khch, từ tinh mơ cho đến chiều sẫm. V thịt khng bao giờ thiếu, thịt tươi, thịt luộc hề, nhưng đặc biệt người ta khng thấy c thủ vĩ, khng c chn gi mặc dầu những thứ khc như tim, gan, cật, ruột, phổi đều c đủ nhưng trong hon cảnh ngặt ngho ny qu hồ l c thịt tươi để ăn, khng ai để đến sự thiếu st đ.

 

Rất đều đặn, cứ vo khoảng đầu mỗi đm, một chiếc xe đốt mui bt bng từ trong bng đm hiện ra dừng lại ở cửa vo nh sau của lo Hạ. Những bng người trn xe nhanh nhẹn chuyền xuống cho lo những gi hng lớn đ được cột rng dy cẩn thận, mỗi lần hơn km khoảng hai mươi gi trở lại. Cc gi được tạm để dọc bờ tường, v khi chiếc xe khng đn đm chầm chậm quay đầu tiến vo đm tối, lo Hạ, vợ lo v ba đứa con trai từ trong hầm tr ẩn chui ra khng gy một tiếng động nhỏ, khing từng gi hng vo nh, xong đng cửa lại. Mọi việc lun lun diễn ra hon ton trong sự che phủ của bng đm. Họ như những bng ma, đng giờ, hiện ra trong chốc lt rồi biến mất.

 

Sau đ, trong nh sau của lo Hạ, ở gian mổ thịt, cng việc bắt đầu. Dưới nh sng bập bng của một ngọn đuốc dầu lớn tỏa khi đen cay nồng, lo Hạ mnh trần thn thể lo cn lực lưỡng đầu quấn khăn, quần đi ngang gối, đứng trước bn mổ tay cầm một con dao phay bn ngt.

 

Ở một gc, vợ lo ngồi canh chừng một nồi nước lớn, si sng sục. Đứa con nhỏ nhất đứng bn cạnh, tay cầm một ci gầu to, giữ nhiệm vụ xối nước ln con thịt.

 

Hai đứa con lớn, đứng sau lưng lo khing một gi hng bọc png-s kn đầu kn đui, đặt ln bn mổ, rồi lui về chỗ cũ.

 

Lo Hạ mất cng mở những vng buộc bằng dy điện thoại - nếu l dy vải th con dao lo chỉ roẹt một ci l đứt phăng v lo nhăn my cằn nhằn khi gi hng vừa được mở ra. Lo vất tấm png-s rất mạnh vo x nh :

 

- Lại qun cởi bỏ o quần... Đ dặn khng biết bao nhiu lần rồi.

 

Nhưng lo tỏ ra kin nhẫn lm cng việc đ. Bộ o quần mu -liu dnh bn v mu kh được gi lại, vất vo chung chỗ với chiếc png-s. Đy chỉ l trường hợp đặc biệt nhưng khng phải l hiếm xảy ra, Lo Hạ đ dặn chỉ lấy những hng đ bỏ đầu v o quần thi, nhưng rồi lần no họ cũng qun.

 

Con thịt kh đẩy đ, trắng trẻo khiến lo Hạ hi lng. Sau khi nhn thong qua gương mặt con thịt với đi mắt nhắm như đang chm trong giấc ngủ su thẳm, lo lật qua lại để xem xt cc vết thương. Lo lun lun để tm lo lắng đến những vết thương trn thn thể cc con thịt, xem c nhằm vo những chỗ lm mất nhiều thịt khng. Nếu l ở ngực th c khi quả tim v hai l phổi bị hư nt, ở bụng th ci bao tử v bộ lng phải vứt bỏ, nhưng lo buồn nhất, l khi con thịt bị nt cả hai bắp đi, v đ l phần cho nhiều thịt nhất. Lo thường phn nn, người ta dng nhiều thứ đạn lớn qu lm hư mất thn thể cc con thịt một cch ph phạm. Khng nn lm ph của trời đất, lo Hạ thường ni với những người thn.

 

Xem xt xong, lo mừng thầm l con thịt khng bị vết thương no nặng. Hnh như chỉ c một vin đạn xuyn vo tri tim n m thi. Lo Hạ nghĩ thong qua rồi nhanh nhẹn chặn lưỡi dao ln khoảng yết hầu con thịt cắt đứt la cuống họng. Đoạn lo dng một khc đn đ mn khuyết nện ln sng dao để chặt khc xương cổ. Phần đầu tc hớt cao nhưng ra đ di đứt la sau ba ci nện, lo Hạ dng dao hất văng ci đầu xuống chiếc thng sắt lớn k ngay dưới đầu bn mổ. Một t mu đậm đặc từ khoảng cổ cụt chảy ra đọng lại trn thớt gỗ.

 

Sau khi đ chặt hai bn tay v chn, Lo Hạ đứng x ra một cht. lập tức đứa con nhỏ, c vẻ đ quen việc, mc một go nước nng xối đều ln con thịt rồi trở về chỗ cũ. Lo Hạ bước tới, cạo, xong gọn gng lật p lại. Thằng b lại mc nước xối ln từ hai vai xuống đến mng v hai bắp đi. Lo Hạ tiếp tục cng việc, tiếng lưỡi dao chạm vo ln da son soạt. Rồi thằng b mc nước lạnh trong một thng phuy xối trng lại. Khi con thịt đ sạch sẽ, da n trắng phau như mu giấy, lo Hạ bắt đầu xẻ.

 

Trước hết lo cắt la hai cnh tay ra khỏi đi vai, rọc su vo lớp thịt đến tận xương rồi lọc lấy ring thịt ra. Kế đến hai bắp đi rồi tuần tự những phần khc. Lo chỉ giữ lại xương sườn v cột xương sống thi, xương tay chn v những thứ khng dng được lo la cho rốt vo chiếc thng sắt.

 

Tất cả số thịt lấy được lo cho vo một trong hai chiếc cng xế để trong một gian buồng nhỏ, kn đo.

 

Con thịt thứ hai, thứ ba, thứ tư kế tiếp được xẻ, khng c g đặc biệt. Thảng hoặc lo Hạ cu nhu v con thịt qu gầy, cn trẻ qu hay gi qu. Nhưng đến con thịt thứ năm v thứ su, lại rơi vo trường hợp đặc biệt : cn nguyn cả o quần m lại l lnh của phe bn kia. Đối phương..., lo lầm bầm ni trong khi vẫn tiếp tục cng việc. V tất cả cc động tc của lo cũng diễn ra như vậy. Cũng nhanh nhẹn, gọn gng. Khi cần th lo mạnh tay, khi khng cần lo vẫn nhẹ nhng, khng hề bị sự chi phối tnh cảm no đối với con thịt m lo gọi l đối phương cả. Dưới mắt lo, chỉ l những con thịt, khng phn biệt.

 

Trong cung cch lm việc của lo Hạ, nếu tinh , sẽ nhận ra c một vẻ u yếm đặc biệt đối với cc con thịt, c thể ni hầu như đ l sự by tỏ lng sng knh trong một buổi lễ tạ ơn linh thing.

 

Trong khi Lo Hạ lm việc, khng kh trong phng như đọng lại. Người ta khng cn nghe một m thanh no khc ngoi những tiếng động đục, v tư của lưỡi dao chạm vo ln da, xương cứng hay thớt gỗ. Tất cả mọi người đều giữ một sự im lặng tuyệt đối. Hai đứa con lớn, sau khi khing gi hng đặt ln bn mổ, lui lại sau lưng lo Hạ, hai tay bung thỏng vng pha trước bụng, đứng thẳng, nh mắt chăm ch nhn cha lm việc. Thằng b giữ nhiệm vụ xối nước cũng đứng yn khi khng c cng việc. N đứng khng nhc nhch như một pho tượng.

 

Vợ lo Hạ giống như chiếc bng, một người cm, ngồi canh lửa nồi nước, thỉnh thoảng mc nước đổ vo, thm củi. Vi lần trong suốt buổi tối, lo Hạ gọi vợ để khoe một con thịt mập, c bắp thịt rắn chắc, hoặc phn nn về một con thịt ốm, thịt nho... Lc ấy mụ ta mới rướn cổ ln m nhn cht xu cho vừa lng chồng, rồi lại ci mặt xuống, nh mắt mụ buồn rầu thiểu no.

 

Chỉ c một mnh lo Hạ l lun lun hoạt động v gy ra những tiếng động nn những khi lo dừng tay nghĩ, bầu khng kh như bỗng nhin đng đặc lại, chỉ cn ngọn đuốc dầu hỏa chy bập bng l c sinh kh, v ngọn đuốc như một nh mắt đỏ linh động, một nụ cười ngạo nghễ, nghing ng nhả từng đợt khi đen ln trần nh tối m.

 

- Cộc! Cộc!... Cộc! Cộc!

 

Vo lc cng việc sắp hon tất, thnh lnh c tiếng đập cửa mạnh khiến mọi người giật mnh. Họ nhất loạt quay nhn ra cnh cửa sau nh đang chm trong bng tối, chờ đợi. lo Hạ cũng đ ngừng tay. Một lc khng thấy g, lo lại tiếp tục cng việc.

 

- Cộc! Cộc!.... Cộc! Cộc!

 

Nhưng rồi tiếng đập cửa lại nổi ln lần nữa, lần ny ko di ra. Mọi người c vẻ nao nng ch mục nhn về pha cnh cửa đ ci then, vẫn khng nhc nhch. Vợ lo Hạ mắt thất thần, ngng cổ ln ng do dc như một con th bị săn đuổi tm đường lẩn trốn. Cầm chặt con dao phay, tay cầm b đuốc, Lo Hạ tiến ra. Cửa vừa mở, mọi người chưa kịp nhn thấy g th một cơn gi lạnh từ bn ngoi bng tối thổi tốc vo, ngọn đuốc run ln dữ dội xanh xao rồi tắt ngấm. Bng đm như bức mn lớn chụp p lấy gian nh đột ngột như dm mọi người vo trong một nấm mồ. Tiếp theo, trn nền trời đen nghịt, một tia chớp di vẽ một đường sng ngoằn ngoo. nh sng xanh l của tia chớp soi r, giữa khoảng cửa trống, một cnh dương liễu l dy gẫy gục, rũ xuống đu đưa trong gi, như mi tc một người đn b bị treo ngược trt đầu xuống... Tiếng sấm nổ rền. Mưa trt xuống o ạt.

 

Mụ vợ lo Hạ m mặt ku r ln thất thanh. Lo Hạ nhẹ nhng đng cửa lại, trở vo trong bng tối. Khi ngọn đuốc đ được thắp sng trở lại, mụ Hạ mắt trn xoe, len ln nhn lo qua kẽ tay che mắt. Lo Hạ đưa mắt nhn một vng ra chung quanh như để xem c g thay đổi khng, nhưng mọi vật vẫn cn nguyn : ba đứa con lo - vẫn cn đứng tại chỗ của chng, khng x xch, như ba pho tượng gỗ, mụ vợ - ngồi gục đầu bn l lửa - hai cng xế thịt...., lo yn tm tiếp tục cng việc.

 

Khi con thịt cuối cng được lm xong th hai cng xế thịt cũng vừa đầy. Trong một chiếc rổ lớn, lo để ring những bộ lng : tim, gan, cật, ruột lo đ cẩn thận bỏ đoạn ruột gi đi - Số thịt đ ngy mai sẽ tiếp tục nui sống đm dn đi kht trong khu phố của lo.

 

- Cứu ti với! Cứu ti với! Cứu... t ... i...

 

Tiếng ku nhọn hoắc lanh lnh, hấp hối của một người đn b như một lưỡi kiếm thp đm soạt mn đm đen căng thẳng. Một tiếng ku thảng thốt, tuyệt vọng thot ra giữa đm đen, vang dội trong cc ng ngch m u của một thnh phố đổ nt, len lỏi vo tận cng những x gc, rung ln, thấm vo những đống gạch vỡ vụn, vo dấu vết của hoang tn. Một tiếng ku thống khổ gợi lng thương cảm, đnh thức dậy những tm hồn chập chờn trong giấc ngủ mộng mị dưới những căn hầm su trong lng đất, tối tăm, ẩm ướt, với lũ chuột ghẻ lỡ v đn cn trng.

 

- Cứu ti với ! Cứu ti với ! Cứu...

 

Tiếng ku thất thanh pht ra từ miệng một mụ gi xỏa tc, ngửa mặt ln trời, chạy rong trong cc đường phố chết, vắng tanh khng một tiếng động ngay như bước chn nhẹ nhng của bọn mo hoang, của lũ chuột cống đi tm những thy ma thối rửa đầy trn cơn vắng lặng rnh rập, lạnh lẽo của những họng sng đen ngm chực chờ nhả đạn.

 

Từ dưới hầm su, người ta rng mnh lắng nghe ci giọng run rẩy, the th, no nuột vọng đến, nỗi sợ hi dng ln như c một bn tay lạnh gi của tử thi sờ ln khắp thn thể khiến họ chết điếng. Mọi người chờ đợi nghe một tiếng sng nổ dn, để rồi sau đ tiếng ku tắt ngấm như một lưỡi dao cắt ngang một sợi tơ căng thẳng. Tr tưởng tượng của họ vẽ ra hnh ảnh một thn người bổ sấp xuống, giy giụa trn vũng mu, hai tay co vo mặt đất st mng. Nhưng ci giọng ku thảm thương cn tiếp tục vang đến tai họ... xa dần, xa dần....

 

Sau đ, ton lnh tuần đm bắt đem về trụ sở một mụ gi v ở đ người ta nhận ngay ra mụ.

 

Một người ngạc nhin ln tiếng:

 

- Vợ Lo Hạ đy m! Sao lại ra nng nỗi nầy?

 

- Chắc mụ ta bị lo đnh đập. Giọng rụt r của một người khc.

 

Người thứ hai ci :

 

- Khng phải đu, ti biết Lo Hạ m. Lo rất hiền lnh, yu thương vợ con lắm. Ti ở đy đ hai mươi năm, chưa hề thấy lo ta mắng vợ bao giờ.

 

Mụ Hạ ngồi co ro ở gc phng, tc rối b, hai mắt mở lớn lắm lt nhn quanh gian phng, nhưng nh mắt mụ như nhn vo một ci ring chỉ c mụ trng thấy. Miệng mụ pht ra những chuỗi di những tiếng v nghĩa, nghe khng r v thỉnh thoảng mụ cười ln the th như c một việc g lm mụ vui thch, rồi thnh lnh mụ im bặt, mụ tiếp tục ni lảm nhảm những cu khng đầu đui. Mọi người quan st mụ với nh mắt i ngại.

 

- Trng b ta như người mất tr. Một người đưa nhận xt.

 

- Ừ! Phải đấy. Nhiều người tn đồng. B ấy như bị quỉ m.

 

- B ta cứ ni xm. Nghe ka! Ci g mu mu, đầu lu, lm thịt người, thy ma?

 

- By giờ tnh sao? Đem trả mụ cho Lo Hạ đi chớ?

 

- Th đem trả. Tội nghiệp. Mới hm qua đy, gặp b ta nơi hng thịt, cn tỉnh to đứng bn với Lo Hạ. Sao by giờ...

 

Một người đến nắm tay mụ li dậy, mụ Hạ co rm người lại, đi mắt khiếp đảm đảo lia lịa, nhn anh ta vẻ van lơn như một con th bị thương cng đường nhn g thợ săn.

 

- Mu! Mu! Mụ th thầm, giọng rền rỉ.

 

- Đi về nh với chồng b. Người đn ng dịu dng ni với mụ. Về nh với chồng con b. Anh ta dỗ dnh.

 

Mụ Hạ trả lời, thn thể mụ run ln như bị một cơn sốt rt:

 

- Mu! Thy ma! Lm thịt!

 

Người đn ng ra sức ko, mụ Hạ tr xuống v ng ta nhận thấy mụ c một sức mạnh khủng khiếp, ng đnh phải chịu thua. Khng ai li nổi mụ ra khỏi chỗ mụ ngồi. Cuối cng người ta phải xm nhau tri mụ lại mới khing mụ ra xe được. Mụ dẫy dụa, lăn lộn, khc lc thảm thiết như người ta sắp đem mụ vo l st sinh.

 

Ton tuần tiểu chở mụ Hạ về nh.

 

Khi mụ Hạ nổi cơn đin bất ngờ mở cửa vụt chạy ra khỏi nh, lo Hạ đ đề phng đem dấu tất cả cc gi hng đang lm dở dang, khing hai cng xế đựng thịt cất vo buồng. Khi nghe c tiếng chn người lao xao v tiếng g cửa, lo bnh tỉnh ra mở. Vừa trng thấy mặt chồng, mụ Hạ nhảy chồm tht ln khiếp đảm:

 

- N đ! N đ! Bắt n mau ln! Bắt! Bắt! Cứu ti! Cứu ti!... Lm thịt! Thy ma!

 

G ton trưởng bắt tay Lo Hạ, vẻ trịnh trọng:

 

- Chng ti gặp b nh ngoi đường nn đem b về cho ng. Dường như b nh khng được bnh thường?

 

- Dạ. Lo Hạ điềm nhin trả lời. B nh ti mới bị mấy hm nay. Nh lm thịt, thấy mu me mi bả đm sợ... nn... Dạ, xin cảm ơn ng.

 

- Đm nay khng xẻ thịt ? G ton trưởng hỏi, nhn quanh quất.

 

Lo Hạ xoa hai tay vo nhau:

 

- Dạ, c chớ. Xong xui cả rồi.. Để chng ti knh biếu cc ng t lng về nấu cho ăn khuya.

 

- Ấy! Thi... ng Hạ, của ng mua để bn m. G ton trưởng từ chối nh nhặn nhưng giọng đầy khuyến khch.

 

- Dạ. C chi đu, chỗ quen biết cả m. Lo Hạ ni nỉ ra vẻ hiếu khch. Nh cũng cn t rượu nếp, xin biếu cc ng lun, uống cho ấm bụng, dạo ny trời lạnh.

 

- Vậy ? G chp miệng. Vậy ra ng cn rượu nếp. Như vậy th được, ng đ c lng chng ti khng dm từ chối, quả trời c lạnh thật.

 

Mặt nở nang, g vui vẻ ni:

 

- Lng heo luộc nhắm với rượu nếp trong đm khuya th nhất. Nhắm xong ăn bt cho ấm bụng lắm.

 

Lo Hạ lại xoa hai tay vo nhau:

 

- Dạ... xếp ni phải, trời lạnh, lng heo luộc... rượu nếp!

 

Đứa con nhỏ lo Hạ bưng ra một rổ lng chay, c đủ mn: một quả tim, hai tri cật, một l phổi, một khc pho non v một l gan.

 

Mắt ton lnh sng ln, sự hứa hẹn một bữa nhậu lng tươi với rượu nếp khiến vị gic họ hoạt động mạnh. Họ kn đo nuốt nhm nước bọt vừa v ra ở đầu lưỡi. Cả bọn cng cất tiếng cảm ơn lo Hạ một cch nồng nhiệt.

 

Ton lnh tuần vừa đi khỏi, lo Hạ đem vợ nhốt vo buồng rồi trở ra tiếp tục cng việc. Mặt lo khng vui. Phần lo bệnh tnh vợ, sợ cng việc bị bại lộ, phần bất mn mấy g giao hng lần ny khng chọn lựa kỹ, cc con thịt gần phn nửa khng cn được nguyn vẹn, ốm v khng được tươi, vi con c mi, phải bỏ. Đm đ lo Hạ chỉ lấy được một cng xế đầy thịt, chiếc thứ hai chỉ được lưng phn nửa.

 

Số lượng v phẩm chất thịt nơi hng lo Hạ ln xuống ty theo độ tăng giảm của chiến trận trong thnh phố. Vo những ngy cuộc chiến dữ dội th hng thịt của lo đầy ắp v thịt tươi ri, tri lại, chỉ c những cuộc chạm sng thường thi th thịt t đi v c khi km tươi. Khi cuộc chiến lắng dịu hng tuần th lo Hạ phải nghỉ việc (thảng hoặc c by ra bn cũng chỉ trong chốc lt v số thịt c t).

 

Sự tương ứng hiển nhin đ khng khiến cho bất kỳ người no để tm đến, v lẽ, điều đ khng hệ trọng. Ci điều chiếm hết tm tr họ l lm sao cho khỏi chết: chết đạn, chết đi v cuối cng nếu c phải chết v đạn th cũng cố được chết với ci bụng no... thịt!

 

Vo cuối những ngy cuộc - chiến - khng - phn - thắng - bại sắp tn lụi hẳn, trong một khoảng thời gian vi tuần, hng thịt lo Hạ phải nghỉ việc.

 

Bất thnh lnh, c cuộc chạm sng dữ dội xảy ra ngay trung tm thnh phố. Tuy nhin, đ chỉ l sự hiểu nhầm giữa hai đơn vị bạn (nguyn do hai tn lnh của hai binh chủng say thứ rượu cồn pha nước l m ra) khiến cho mươi người chết v bị thương mấy chục. Những xc chết được mang vo để ở nh xc qun y viện, chờ đơn vị đến nhận lnh. Sng hm sau người ta khm ph cc xc chết đ biến mất trong đm, kẻ trộm chỉ để lại một ci thy đ gần như hư nt hết m thi.

 

Ngay sng hm sau hng thịt lo Hạ mở cửa bn thứ thịt tươi ri ngon lnh.

 

Sau khi xảy ra vụ mất xc, ng chỉ huy trưởng qun y viện ra lệnh canh phng khu nh xc cẩn thận. Thực ra việc đ cũng đ xảy ra một vi lần trước đy rồi, nhưng v lc ấy đang trong cuộc chiến, nh xc đầy qu, để trn ra cả ngoi sn cỏ, việc mất xc khng ai để . V rồi ngay đm hm sau, ton lnh canh bắt được bốn g đn ng mặc qun phục, tro tường vo trộm xc. Cuộc điều tra tiến hnh cho biết c sự lin hệ giữa họ v lo Hạ, với hng thịt của lo. Hay tin, dn chng thị trấn chấn động, thấy mnh đ từng l đồng la. Lo Hạ bị bắt ngay sau đ.

 

Một thời gian khng lu sau ngy Lo Hạ bị bắt, khắp thnh phố lan trn một bệnh lạ: bỗng nhin người ta cảm thấy gan ruột cồn co, bao tử như co thắt dữ dội v khng dung nạp được bất cứ loại thực phẩm no dầu đơn giản đến đu. Bao tử họ như một chiếc vng đu đưa, hay hơn nữa như một bong bng căng phồng đầy hơi đi bốc ln trời cao. Họ cảm thấy cơn buồn mửa tro ln chận lấy cổ họng, họ nn mửa một trận cho ra tr, mửa tận mật xanh mật vng, mửa lun ra ci bao tử, cả gan cả ruột. Nhưng cơn buồn nn khng chịu thot ra, n cứ nằm đ, cuối cng sau bao cố gắng họ chỉ c những cơn nn oẹ chiếu lệ, nhổ ra một t nước bọt đặc qunh v t rớt di.

 

Tuy nhin cơn bệnh ko di khng lu, họ tm ra được thuốc để tự chữa. Họ tự nhủ: no, cn g nữa đu để m i, mửa ra nữa kia chứ? Chỉ ton l một thứ lm bộ lm tịch, vờ vĩnh phỉnh phờ thi. Tất cả đ tiu ma hết rồi, thnh mu, thnh thịt của chnh mnh đy rồi, cn g trong ci bao tử thường xuyn trống rỗng nữa để m i mửa? N đ biến thnh đời sống. Vậy th mắc mớ g lại phải tự hnh hạ mnh như mnh l một tội nhn phải hối cải? Bộ khng phải đ nhờ đ m đời sống mnh được ko di ra một cch kh dễ chịu sao? N c gy trở ngại g cho thn thể mnh đu, nếu khng ni l n đ nui dưỡng bồi bổ thn thể mnh. Vậy th: cớ g mnh phải tỏ ra như l gh tởm n, gh tởm mnh? C phải ci đ l một tr giả dối m lương tm cũ mn khốn nạn của mnh đặt by ra khng? M no đu mnh c tội tnh g. Đời sống con người, phải, chnh sự sống con người l một ci g khng thể thay thế được m người ta cn khng ngần ngại bắt n ngừng nghỉ một cch khng thương xt thế kia, s g ci phần cn lại v nghĩa l thn xc v hồn? Phải vậy khng? Thế g tội tnh g lại phải bắt mnh chịu hnh phạt về ci điều m mnh khng cho như l tội lỗi đ?

Chấm dứt ngay ci tr phỉnh phờ rởm đ đi.

 

Cứu vớt sự sống. Phải, hy cứu vớt sự sống từ sự chết.

 

Thế rồi cơn bệnh họ chấm dứt sau đ một cch nhanh chng, hon ton như gặp được thuốc tin!

 

 

 

2.

 

Vụ n Lo Hạ gy một dư luận si nổi trong nước. Thoạt tin người ta định xử kn trong một ta n qun sự v nội vụ c lin quan đến những người lnh - d họ khng cn linh hồn nữa. Nhưng ngay khi Lo Hạ bị bắt, một phng vin địa phương đ viết một thin điều tra cho đăng trn một nhật bo ở thủ đ khiến dư luận trong dn chng khng ngớt bn tn xn xao. Bo ch lin tiếp ku gọi chnh quyền nn đưa vụ n ra xử trong phin ta dn sự, v lo Hạ - can phạm - l một cng dn khng c lin hệ g đến qun sự cả. Vả chăng, tnh chất của tội phạm c một tầm mức quan trọng đặc biệt, coi như một trường hợp điển hnh, nn cng phải lm cho vụ n trở nn c tnh cch cng khai.

 

Mặt khc, về phương diện php l, giới tư php cũng bối rối khng t, v trong luật hiện hnh v những bộ luật cũ hiện cn sử dụng, lập php chưa hề dự tr hnh phạt cho một tội phạm như vậy.

 

Tư php phải trnh nội vụ ln Hnh php. Hnh php đưa qua Quốc hội để soạn thảo luật mới. Trong một phin họp kn, Hạ viện chấp thuận một dự luật bổ tc điều... của bộ hnh luật, định n chung thn cấm cố cho ti trạng tương tự, nhưng khi đưa ln Thượng viện dự luật đ bị bc với số thăm tối đa, viện dẫn l do: yếu tố chnh của tội trạng thuộc lnh vực tinh thần v do một hon cảnh đặc biệt đ khng được ch . Với lại, khng gian v hon cảnh đặc biệt m trong đ can phạm đ hnh động - Thượng viện trnh dng chữ Phạm tội - l một thnh phố m cuộc chiến đ hủy diệt hon ton nền kinh tế, dn chng đang lm vo tnh trạng kinh tế kiệt quệ cần phải được lm cho sng tỏ hơn nữa C thể Thượng viện muốn lưu Hạ viện phải phn biệt chnh phạm với thức c nhn hon ton tự do hay chỉ l nạn nhn, đồng lo với...? Khng nn chỉ ch trọng một cch hẹp hi đến tội trạng của ring một c nhn khng thi, như vậy luật php khng cn giữ được yếu tnh căn bản của n l sự cng bnh, phải xt đến hon cảnh hm dưỡng tội lỗi v thc đẩy can phạm sa vo tội lỗi về điểm ny, một cch thm trầm, Thượng viện đ thọt lt Hnh php, đ chẳng qua l một hiện tượng mạt vận, một hậu quả th thảm của chnh sch kinh tế của qu ngi đ thi! Nhưng dự luật được sự đồng tnh của Hnh php nn cuối cng n được Hạ viện biểu quyết chấp thuận ( Hnh php l trời, điều đ dn chng khng cn lấy lm lạ nữa. Dư luận cho rằng Hnh php dng thủ đoạn, hơi c vẻ độc ti, tuy nhin, trn bnh diện chnh trị lời ch trch đ c vẻ trẻ con, c lẽ phải quy trch nhiệm cho giới lập php mới phải lẽ! V rồi nội vụ được đưa ra xử trong một phin ta cng khai, với nhiều dụng của chnh phủ (chứ khng phải v dư luận đi hỏi).

 

Phin ta đ li cuốn một số người dự thnh kỷ lục. Vo ngy xử, từ mờ sng, vừa chấm dứt giới nghim vo lc 5 giờ, dn chng đ ko đến đứng chờ ở khoảng đường trước to n đng nghẹt, lm cản trở xe cộ lưu thng. Rồi khi hai cnh cổng lớn vừa mở, ln sng người trn vo x dạt cả mấy nhn vin cng lực giữ trật tự. Họ tiến vo sn, leo ln cc bực thềm, đổ vo phng xử chiếm lấy chỗ ngồi trn những băng ghế di. Những người đến sau đứng chật cả hnh lang, trong sn, rồi ra đường, trn lề, dưới những gốc me cao - khng ngớt đổ những cơn mưa l vng ln đầu tc họ, khi c những cơn gi đến.

 

Một phần v tnh cch đặc biệt của vụ n, phần khc - theo lời của một phng vin c c khi hi v Hnh php muốn lm cho vụ n trở nn phổ cập su rộng trong quần chng để thay một lời khuyn răn họ v tỏ r một chnh sch cương quyết. Cc phng vin bo ch trong nước, cc hng thng tấn ngoại quốc đều được mời đến chứng kiến phin ta. Cứ xem ci cch người ta by tỏ cảm tnh đặc biệt đối với cc phng vin điều ny rất hiếm thấy khi m họ (tức bọn phng vin) bị ăn di cui di di trong lc đi lấy tin, c gắn trn ngực r rng chữ BO CH͔ rất dễ đọc v cc loa phng thanh gắn trn cc cnh cy trong sn to n th đủ biết...Biết g th anh ta lại khng ni ra đ l ci đặc tnh ỡm ờ chung rất đng ght của mấy g nh bo - nhưng anh ta thừa biết l người ta dư sức hiểu anh ta l ci chm chọc chnh quyền. Nghĩa l: Cc ng ấy muốn rằng, con dn trong nước hy đến m nghe, xem ta trừng trị thật nặng nề kẻ phạm php để tự liệu tấm thn. Đừng c l mi lm loạn. Chnh phủ đ quyết tm rồi th đừng c hng ai chống đối mất cng. Đi th tm rau cỏ m ăn, chứ ăn thịt đồng loại mnh l nghĩa l g? Th vật cũng chưa đến nỗi vậy. Với lại, đ đi đu? Chnh phủ vẫn nhập cảng gạo cho ăn, trồng la khng được th đ c gạo ngoại quốc. Ngoan th sống, l mi chống đối th bị bp mũi ngay. Ấy, ci thm của chng phng vin luận ra l như vậy v độc giả, cũng thừa hiểu m chẳng phải dng đến tr thng minh g nhiều.

 

Cng lc số người ko đến cng đng, một vin cảnh st được lệnh dựng bảng cấm xe cộ qua lại, dnh ring khc đường cho người đến dự thnh phin ta đứng yn ổn.

 

Tm giờ km mười pht thnh phần quan ta đến v đng tm giờ th bị can được đưa vo. Lc ng chnh n v thnh phần phin ta đi vo, dn chng chỉ im lặng nhn họ với nh mắt d xt. Nhưng khi bị can đến, từ ngoi đường, một ln sng xn xao trn vo đến bn trong phng xử.

 

- Lo Hạ! Lo Hạ! Những người hiếu kỳ vội la lớn ln, chen lấn đến gần nhn cho r mặt lo, khiến lm thnh một vng ro người vy chặt lo vo giữa. Cc nhn vin cng lực p giải phải mất cng một lc mới dẹp được đm đng, lấy chỗ đưa lo Hạ đi.

 

- Lo Hạ! Con quỉ kht mu! Con quỉ. Một người từ xa, vừa la ln vừa xng xo đến gần lo Hạ một cch hăm hở nng nảy. ng ta vung tay ln lm một cử chỉ hăm dọa. Nhưng bỗng ng ta ngẩn người ra khi mắt ng trng thấy lo Hạ đang ung dung tiến bước. Mắt ng ta mở to, miệng h hốc, li lại mấy bước như định tho chạy.

 

- Ồ! Ồ! cũng như mọi người, để by tỏ sự ngạc nhin, kẻ nng nảy cũng thốt ln những tiếng kinh ngạc.

 

- Lo Hạ đ ? Phải lo Hạ khng? C l no? ng ta hoi nghi mắt mnh v mọi người.

 

- Đng, chnh lo Hạ! Lo bn thịt người đ.

 

- Trng lo ta... như thế kia, chẳng c vẻ g l

 

Lo Hạ mặc lễ phục VN, trng như một b lo xưa c việc ln yết kiến nh vua: o di gấm xanh lơ dệt chữ thọ nổi, quần lụa trắng, chn đi hi đen mũi trn. đầu cht một vnh khăn chữ nhất mu đỏ thắm lm nổi bật mi tc v chm ru bạc trắng ng mượt rũ xuống qu ngực. Phải, trng lo Hạ chẳng giống cht no với hnh ảnh m họ đ tưởng tượng lu nay (qua cc hnh vẽ h họa của cc họa sĩ trn cc bo ở thủ đ - hẳn phải l một lo gi c bộ mặt ma quỉ. Họ đu ngờ lo Hạ, lo bn thịt người lại l một cụ gi đẹp lo, quắc thước v cốt cch uy nghi như vậy.

 

Trước những lời bn tn kinh ngạc nhưng đầy thn tnh của quần chng m lo Hạ nghe r, nt mặt lo vẫn điềm nhin, nhưng tươi thắm. Mắt lo sng ngời nhn lại mọi người, nghim trang nhưng thn i, hai kho mi thắm hơi nhếch ln như mỉm cười với họ.

 

- A! Vậy m lu nay cứ đinh ninh... Một người thốt ln giọng hối tiếc. Thế luật sư no ci cho bị can?

 

- Khng c ai cả.

 

-...?

 

- Lo ta từ chối sự biện hộ của luật sư chnh phủ. Lo ni rằng hạng luật sư đ chỉ l ha thn của cng tố viện. Vả chăng, nghe đu lo phủ nhận từ đầu những lời buộc tội bất cứ từ đu đến.

 

- Lo cũng khng thu luật sư ring ?

 

- Khng. Dầu lo c thừa tiền để thu mười luật sư một lc. Lo tự biện hộ.

 

- Nhưng chnh phủ no chịu vậy?

 

- Chắc chắn như thế rồi. Để vậy th cn g thể thống một chnh thể dn chủ nữa. Hẳn l người ta phải chỉ định một luật sư no đ để biện hộ cho lo.

 

- Ai vậy?

 

- Nghe đu như tay luật sư Y...X... no đ.

 

- Tay Y... biện hộ ? Thế th sự từ chối của lo Hạ hon ton c l.

 

Ln sng người xn xao theo chn lo Hạ trn vo phng xử khiến ng chnh n phải nện ba nhiều lần để lập lại trật tự.

 

Qua những lời xầm x của cử tọa người ta thấy dư luận đ c phần thin vị, họ bị tnh cảm chi phối m qun l tr mới l yếu tnh của sự cng bnh trong luật php.

 

Thoạt tin khi mọi người trng thấy ci phong cch chửng chạc đường hong v nhất l nh mắt thẳng thắn đầy tự tin của lo Hạ họ liền bị chinh phục. Cốt cch của con người lo Hạ đnh đổ thnh kiến in su trong tr tưởng tượng của họ về hnh ảnh v tnh kh quỉ vương của lo do cc bo thu dệt. Tất cả mọi người đều cảm thấy c một uẩn khc chưa được giải by trong vụ n hi hữu ny. Chưa chi c người đ cả quyết lo Hạ khng phải l một người gh gớm như lời vẽ vời đồn đi. Bạo phổi hơn c người cn ni Lo Hạ l một người tốt, nhưng liền bị chất vấn, kẻ bạo phổi đm ra bối rối. Chẳng qua anh ta bị li cuốn bởi ci dng vẻ đng trọng đng knh của Lo Hạ m vội bộc lộ khng d dặt tnh cảm ring tư của mnh như vậy. Thực ra, c thể anh ta c một linh cảm bn nhạy nhưng v vụng về đ khng diễn tả được thnh lời kho lo. Vả chăng, cũng chưa c những bằng chứng cụ thể no để minh chứng cả, nn lc đ anh ta đỏ mặt ln, ấp ng một cch tội nghiệp rồi lủi mất.

 

 

Tuy gọi l một phin ta đặc biệt, nhưng rồi theo cch thế điều khiển của ng chnh n, tnh cch đặc biệt bị dm mất v phin xử hiện ra ci bộ mặt gi cỗi của n m dn chng đ chn ngấy rồi. Họ như đ trng thấy những phn quyết của ta trước khi ng chnh n chnh thức đưa ra khiến họ khng cn cht hứng th v ngạc nhin, dầu rất nhỏ nhặt.

 

Tuy nhin, nhờ sự thể đ ở pha cc quan ta m về phần lo Hạ, đ gy được một khng kh si nổi trong cử tọa, khi lo đứng ln tự biện hộ. (Trước đ cng tố viện đ buộc tội lo Hạ rất gắt gao, nhn danh đạo đức v lun l giữa con người, tập tục truyền thống của dn tộc, danh dự của tập thể qun đội v của những c nhn đ hy sinh sinh mệnh cho đại cuộc...) Rồi, đến phin luật sư biện hộ xin lưu qu độc giả, đy l một luật sư của chnh phủ chỉ định ng ta tỏ ra rất hng hồn trong lời biện hộ, nhưng khng đưa ra được những l lẽ vững chắc mới lạ no. ng chỉ nhấn mạnh đến sự thể can phạm bị mất qun bnh tnh cảm, tinh thần bị căng thẳng trong một thnh phố c trận chiến, sự m ảnh do thi quen của một người mổ thịt...xong, ng Xin qu ta rộng lượng khoan hồng v hể hả ngồi xuống. Trước đ nữa th cc nhn chứng gồm ng trưởng ton tuần cảnh đm, xc nhận l c bắt được mụ Hạ, bị mất tr. C nhận mớ lng v rượu nếp, nhưng ng hon ton khng r đ l... thịt người...Cn mấy can phạm đồng la th th nhận c bị lo Hạ mua chuộc bằng tiền để đi ăn cắp xc đem về cho lo.v.v...

 

Nghe xong, lo Hạ khng dấu nụ cười mỉm, nhưng đầy bao dung.

 

Lo thong thả đứng ln. Sau thủ tục thề ni sự thực, lo Hạ vng hai tay trước bụng. Khng kh trong phng xử chợt im phăng phắc. Mọi người ch mục nhn vo lo (Cng tố viện phản đối hnh động tự biện hộ của bị can, nhưng ng chnh n cho php). Sau khi đ xc nhận tội trạng mnh với những lời vắn tắt, sng sủa, lo ln tiếng với cc quan ta.

 

- Thưa qu quan ta, lo Hạ cất tiếng. Giọng lo điềm tỉnh, chậm nhưng sang sảng, tự chu, c kh lực tinh thần mạnh mẽ:

 

- Trước hết ti muốn ngỏ lời cảm ơn thịnh tnh của qu ta đ chỉ định luật sư biện hộ cho ti, mặc dầu ngay từ đầu ti đ từ chối. Ti cũng cm ơn luật sư đ tỏ ra rất can đảm khi nhận lời biện hộ cho một người đ phủ nhận ngay từ đầu thiện ch của mnh.

Cng tố viện lại phản đối, v lời lẽ bị can c giọng điệu mỉa mai, chm chọc. Nhưng ta lại cho php.

 

- Cm ơn qu ta, lo Hạ tiếp lời. Ti xin xc nhận ngay tnh trạng sức khoẻ v sự sng suốt của tinh thần ti, giữa lc ny v cả trong thời gian trước đy khi ti lm một việc m hậu quả đưa ti đến đứng trước mặt qu vị hm nay. Sự xc quyết ny sẽ được hiểu như lời phủ nhận trực tiếp của ti l một con bệnh thần kinh v hnh động của ti - lc bấy giờ - vượt ra ngoi vng kiểm sot của l tr. Thiện của luật sư muốn gỡ tội cho ti, đối với ti l một điều sĩ nhục, khng xứng đng với nhn cch của ti. Ti, lo Hạ, ti hon ton c thức sng suốt một cch su xa về việc lm của ti. Như vậy c nghĩa l, ti hon ton chịu trch nhiệm về hnh động của mnh.

 

Lo Hạ ngừng ni, trng pho tay của hng nghn cử toạ từ trong phng xử ra đến bn ngoi nổ vang bất ngờ khiến ng chnh n bối rối. ng vội với lấy cy ba đập lin hồi để lập lại trật tự. Nhưng trật tự mi một lc sau mới được vn hồi.

 

Cho đến lc đ ng chnh n mới thấy kiến bắt cc loa phng thanh ra ngoi thật l bất lợi. Dĩ nhin những lời lẽ buộc tội rất hng hồn v gay gắt của cng tố viện đ được khuếch đại bởi mấy ci loa phng thanh đ trước đy, nhưng ng khng mấy hi lng thấy n cũng rất trung thnh với ci giọng sang sảng v rất khc chiết của lo Hạ. ng ước g mấy ci loa phng thanh đ hiểu được ng v ở về phe ng. N chỉ khuếch đại những lời ni no c lợi cho phe ng thi, ngoại trừ n im tịt đi c phải hay ho biết mấy khng. Đng ny...Nhưng ka! Trời đ gip ng. Mấy ci loa phng thanh đ cm họng v giọng Lo Hạ dẫu to cch mấy cũng chỉ vang được đến cuối phng m thi. M ci g nữa thế kia? ng chnh n ngạc nhin. ng nghe tiếng ồn o như chợ vỡ bn ngoi vọng vo. Rồi ở những hng ghế cuối, cc cử tọa cũng đứng ln la . ng chnh n hiểu ra ngay l họ đ phản đối sự im tiếng của cc loa phng thanh. ng nện ba đến vỡ gỗ bn, nhưng v ch. Cả phng xử cử tọa đều đứng ln rồi. Một ln sng người từ bn ngoi trn vo. Tức th ng ra lệnh đng cửa phng xử.

 

- Hy để lo Hạ ni! Hy để lo Hạ ni. Cử tọa la ln.

 

Ngoi sn bỗng nghe mấy tiếng nổ bụp...bụp, rồi một ln khi m tỏa ra rất nhanh.

 

- Lựu đạn cay!. c ng chnh n le ln nghĩ kinh hi đ.

 

- Đng cửa phng xử! Mau ln! ng chnh n ht to. Cả cc cửa sổ.

 

Nhưng khi cay khng phải như ln sng người m lớp cửa gỗ c thể ngăn lại được. N lập tức len qua cc khe hở lm cho cặp mắt ng chnh n cay như x, nước mắt chảy ra rn rụa. Rồi mũi cũng cay nồng v nước mũi cũng chảy. Tnh trạng đ cũng xảy ra cho những người trong phng. Họ tự động mở cửa vọt ra ngoi để tm cht khng kh, nhưng bn ngoi mn hơi cay cũng đang bao trm. Thế l cử toạ n n ko nhau rời xa nơi cư ngụ của thần Cng l!

 

Mn hơi cay tan dần. Khi ng chnh n v thnh phần phin ta, cng tố vin, luật sư lục tục ko nhau vo phng - vị no mắt cũng đỏ hoe v tay mỗi người cầm một chiếc khăn đẫm nước, c vị cn giữ lại cả ci vỏ chanh - th chỉ thấy cn lại một người duy nhất cn ở lại trong phng, đ l lo Hạ. Lo cn đứng nguyn trong vnh mng ngựa, đầu hơi ci xuống, nhắm mắt - nhưng khi nghe tiếng động th lo ngẩng ln ngay - kỳ dư khng cn ai, kể cả cc nhn vin cng lực c nhiệm vụ giữ trật tự cũng mi một lc sau mới vo lại.

 

ng chnh n ra lệnh đnh phin xử vo buổi chiều.

 

Phin ta phải hon lại sau đ rất lu v đột ngột, lo Hạ lm bệnh nặng khng thể ra hầu to được. Lo được đưa vo điều trị trong một nh thương chnh phủ, nhưng bệnh tnh khng thuyn giảm, ngy cng trở nn trầm trọng thm cho đến khi lo mất, hai tuần sau đ.

 

Khi vụ n đem ra xử lại sau thời gian tạm hon đ mất hết vẻ ho hứng lc đầu. Phin ta lần ny c vẻ t hấp dẫn mặc d giới tư php cố thổi phồng tnh cch quan trọng của n để li cuốn quần chng nn khng c mấy người đến dự. Tuy nhin, số người cn hiếu kỳ đến ngồi cũng vừa chật mấy dy băng di dnh cho cử tọa.

 

Sự buồn tẻ của một phin ta khng cn bị can - chẳng khc no một đm cưới khng c c du ch rể - c thể nhn thấy ngay trn nt mặt km hăng hi của cc nh đại diện php luật cầm cn cng l. Họ lầm l, khng phải như thường lệ l để lm tăng thm vẻ trang nghim v đứng đắn, nhưng l v họ đ bị bắt buộc phải lm một cng việc khng cn hứng th. Thực ra, họ như bị m ảnh bởi ci dng vẻ thch thức một cch khả i của lo Hạ. Đứng trước lo, họ cảm thấy được một động lực tiềm ẩn thi thc khiến họ phấn khởi, điều m họ chưa từng bắt gặp ở những tội nhn khc. Một động lực khoi hoạt như sự quyến rũ của một thế giới cn mập mờ, mời gọi bước chn nh thm hiểm. Như một hứa hẹn, một hy vọng mơ hồ về một điều g sắp hiển lộ trước bn tay sng tạo của nghệ sĩ. Sự hiện diện của lo Hạ khiến họ nhận ra họ với bổn phận, như đứng trước một kẻ th phải đương đầu, lm pht huy tinh thần sng tạo nơi họ. Ha nn, lo Hạ mất đi, mang theo xuống lng đất tất cả nỗi ho hức của một thế giới b mật lm xn xao tm hồn họ, để lại một khoảng trống bỡ ngỡ khng thể hn gắn, khiến họ cảm thấy cng việc đang lm trở nn tẻ nhạt, khng cn mang nghĩa đầy khch lệ như lc đầu nữa.

 

Phin ta khai mạc trong khng kh buồn tẻ đ.

 

Đng vo lc sự bất an xảy đến trong tm hồn v họ chưa kịp buộc mnh phải chọn một lối thot hợp l thng thường no th c một việc bất ngờ xảy ra.

 

Từ dưới hng ghế cử tọa, một b lo tc bạc trắng lừng lững đi ln. Hai nhn vin cng lực định cản b lại, nhưng sự cương quyết của b lướt thắng họ, trong khi họ bối rối chưa kịp phản ứng th b cụ đ đứng trước mặt ng chnh n. Cụ b chnh l vợ lo Hạ.

 

- Knh thưa quan ta. Giọng b rnh rọt. Vừa ni, tay b run run mc trong ti ra một phong thư, ci mọp dng ln ng chnh n.

 

- Đy l bức tm thư của lo Hạ, chồng ti, trước khi trt hơi thở cuối cng, đ viết để lại. Giọng b trn đầy cảm xc. ng nh ti dặn, sau khi chn cất xong xui, đem thư ny dng ln cho ta..

 

Đầu b gục hẳn xuống, khc nấc ln.

 

- Tội nghiệp chồng ti, theo di chc của ng, chng ti chn ng khng quần o, trn mộ trồng một cy cam...

 

B lảo đảo đi trở ra v trước sự ngỡ ngng của ng chnh n v cc cử tọa.

 

Khng ai hiểu b muốn ni g.

 

ng chnh n cố giữ nt mặt điềm tỉnh, tiếp lấy phong thư, chậm ri để xuống bn, cử chỉ lưỡng lự. Sau đ ng trao cho thừa pht lại. ng chnh n bằng lng để vin lục sự đọc ln trước ta. Được coi như l lời biện hộ của bị can. Bức thư sau đ đ hầu như lm mất trật tự trong phng xử, ng chnh n phải mất nhiều th giờ ti lập. Tuy nhin, đ l trong những giy pht đầu. Về sau, cử tọa như bị những lời lẽ trong bức thư thu ht, họ giữ một sự yn lặng tuyệt đối, đến nỗi, sau khi vin lục sự đ đọc xong bức thư hồi lu m họ như vẫn cn chm su trong ging suy tư, ngồi yn khng nhc nhch. V rồi mi đến khi ta tuyn n họ cũng khng nghe thấy. Tất cả lẳng lặng rt lui khỏi phng xử, mặt buồn du du như mới vừa chịu tang. Nhưng nếu ai tinh , sẽ nhận ra trong nh mắt trầm ngm của họ đang m ỉ một ngọn lửa nhỏ dần dần chy sng ln, trở thnh một niềm vui thầm kn.

 

 

 

3.

 

Tm thư của Lo Hạ,

 

Ti rất n hận v hối tiếc khng cn c dịp trở lại hầu chuyện cng qu vị, ti sắp sửa phải vĩnh biệt qu vị, ci đời, cuộc sống v đất nước Việt nam yu dấu của chng ta, nơi m qu vị v đồng bo ti sẽ cn tiếp tục cuộc sống.

 

Ti muốn ngỏ lời cng qu vị, trước khi ti trả lại cho Đất thn xc ti v cho vũ trụ hồn thing ti. Những g ti ngỏ cng qu vị ở đy, khng phải l lời biện hộ để xin lượng khoan hồng. Khng, tuyệt đối v hon ton. Đy chỉ l một bức tm thư, viết bằng mu của tim ti, những giọt mu cn ấm nng trong những giy pht cuối cng trước khi ngừng nghỉ, đng đặc lại trong thn thể ti.

 

Khi biết mnh sắp vĩnh viển từ bỏ ci đời, vĩnh biệt những người thn yu, đồng loại, mặt trời, trăng thanh, những tinh t của trời xanh, những đm my, rừng v ni, hoa l..., người ta sẽ nghĩ ngợi điều g? Ring ti, trong những ngy cuối cng ny, tm hồn ti hon ton thanh thản để nghĩ tới cuộc ra đi. Một nỗi hn hoan hầu như qu độ khiến lng ti thm no nức, căng trn niềm vui sướng khi nghĩ rằng, khi hồn thing ti đ tan vo trong vũ trụ bao la, thn xc ti, đ được Đất tc tạo v dưỡng nui sẽ được trả về lại cho Đất, để trở thnh những chất dưỡng sinh cho cy cỏ, những cy cỏ tốt tươi đ lại tiếp tục lm lớn mạnh thể xc những trẻ sơ sinh, bồi bo, lm tăng thm sinh lực cho những cơ thể đ trưởng thnh. Gp phần vo cng cuộc duy tr v hnh thnh những đời sống thế hệ tương lai.

 

Ti lạc quan. Vng. Xin qu vị cho ti được by tỏ lng tin tưởng của ti ở sự cảm thng của qu vị, trong sự gim st của một l tr hon ton sng suốt, ở nơi ti, vo những giy pht ny. Một sự sng suốt m ti chưa hề c được trong suốt cuộc đời, đ cho php ti n lại tất cả những tư tưởng v hnh động, từ qu khứ xa xi đến những pht giy gần gũi trong hiện tại.

 

Trn đy, sở dĩ ti phải xin php qu vị (by tỏ lng tin tưởng của ti nơi sự cảm thng của qu vị) v lẽ, ti khng c đủ lng bao dung để dễ dng tin rằng qu vị - những phn quan - c thể cho php tm hồn qu vị gần gũi tri tim - d l tri tim sắp tắt nghỉ - của một người m qu vị đ nhất quyết nhn như một tội đồ.

 

Phải. Ti hiểu r, dưới mắt qu vị, hay trong ci lng su xa của qu vị nữa, hnh động của ti l một trọng tội, khng thể tha thứ được trong đời sống cộng đồng của x hội chng ta, một x hội bị bao vy bởi những qui luật của một nền luật php thiếu sinh kh, cổ hủ v hẹp hi. Một x hội m trong đ, một đa số chịu sự cai trị khng vng vẫy của thiểu số, bp nghẹt đời sống thể xc, lm tiu mn sinh lực, tiềm năng của đời sống sng tạo của tinh thần. Ở đ, chỉ c một thiểu số l c quyền sống như họ nghĩ tưởng, c quyền hnh động (hạng người ny, mặc d l sự nng cạn v hủ ha của tinh thần họ, họ tự cho mnh l thnh phần đại diện quần chng, rất sng suốt). Họ lun lun đưa ra một thứ bnh vẽ Tự do v cng l, nhưng kẻ no tin họ th liền bị đầu độc bằng chnh thứ bnh đ, v nhm đa số quần chng đ tự đầu độc hoặc bị đầu độc, từ lu nay.

 

Dĩ nhin, c những phần tử thức, nhưng họ lun lun bị tri buộc bởi đời sống vật chất khng vng thot ra nổi, họ thức được cả sự hn nht cam chịu của họ, đ chỉ l những thức bị thui chột. Những kẻ đ, vướng mắc trong lệ luật hẹp hi v thiển cận của cộng đồng, vướng mắc trong những tập tục lun l so mn của x hội, tổ chức nhằm để dễ bề cai trị theo một chnh sch ngu dn. Bọn cai trị muốn rằng dn chng lun lun phải phục tng chng, ngửa tay xin n huệ chng - v chỉ mnh chng c quyền tỏ lng thn i đối với họ m khng c trường hợp ngược lại - khng được pht huy một sng kiến ring no.

 

Trong một tập thể, kẻ no khng tun theo lề luật của n, sẽ bị trừng trị, dầu l sự bất tun c ni ln một kiến đng đắn v c ch đến ngần no cho tập thể - m đi ngược lại đường lối của kẻ cai trị.

 

Trong một hon cảnh x hội với nền luật php như vậy, hnh động của ti bị kết n, điều đ hiển nhin.

 

V chưng, đ l một trường hợp c biệt v ngoại lệ: thể hiện thnh hnh động từ thức c nhn

 

Hẳn qu vị muốn biết ti nghĩ g về hnh động của ti?.

 

Xin thưa:

 

Ti cho hnh vi của ti l một nghĩa cử pht xuất từ một thiện tm phi phm, rất đng khch lệ.

 

Qu vị cau my, hẳn vậy. Đ khng phải l một việc m tm tr những kẻ tầm thường c thể nghĩ ra được, cn ni g đến hnh động?

 

Đời sống qu vị đ bị buộc chặt vo, bị chi phối su xa bởi lề thi của tổ chức x hội v nền luật php lạnh lng m cộng đồng con người hm nay đang bị khuất phục. Tm tr qu vị khng thể vượt qua được một dị đồng qu lớn lao để thng cảm tư tưởng tiềm ẩn sau hnh động của ti, đ khng phải l lỗi của qu vị.

 

Đối với qu vị chỉ c tội lỗi nơi can phạm - m khng c can phạm - lời buộc tội v hnh phạt, ngoại trừ khng cn g khc nữa.

 

Gh tởm thay nền luật php chỉ căn cứ nơi tội lỗi - l phần thấp km nhất trong con người - để nhằm đạt đến cứu cnh l hnh phạt.

 

Kẻ lm luật khng biết rằng, hnh phạt chỉ l thứ tiếng gọi, một mi trường nui dưỡng v lm pht sinh thm tội lỗi: (Đ l nền luật php của x hội loi người chng ta hm nay).

 

Dầu rằng mỗi phin ta đều c một hay nhiều luật sư, sự hng biện của họ thường nhuốm tnh chất tiu cực đối với vấn đề phải giải quyết. V trong mọi phin ta, đối với can phạm, người ta lun lun để lộ muốn buộc tội hơn l soi sng vo chnh tội lỗi của hắn.

 

Trong qu vị, khng ai để đến v tự đặt cho mnh cu hỏi ny: Nếu qu vị tuyn n tử hnh một người th ai sẽ xt xử tội lỗi đ của qu vị? (Qu vị khng thể thối thc hnh vi st nhn được).

 

Khng ai c nhiều tội lỗi hơn những người lm luật v những nh thi hnh luật, (họ, c m một lứa cả) - xt về phương diện xc phạm đến nhn cch con người - Điều đ được chứng minh hng hồn bằng đời sống tối tăm của cc t nhn trong cc nh t được mệnh danh l Trung tm cải huấn

 

Sự kiện đ, khng cn g lm cho chng ta thất vọng hơn.

 

Tuy nhin, dầu thất vọng đến đu, ti cũng khng ngăn được lng ti by tỏ cng qu vị những lời tm huyết với ước mong, qu vị sẽ đem chnh tm hồn người của qu vị m soi rọi tới.

 

Ti muốn ku gọi nơi qu vị, khng phải l những người đại diện cho nền php luật đầy thin vị, bất xứng với nhn cch con người, phi cng l, hời hợt v nhiễm trn tnh cch nng nổi của một thứ l tr bệnh hoạn, nhưng như qu vị l những nh tư php đại diện cho một nền cng l đch thực, xy dựng trn nền tảng của lương tri v tm linh.

 

Một nền luật php m chữ Cng-chnh được viết bằng viết nhn i, mực tm hồn ln mảnh giấy l chnh tri tim của mỗi con người. C như thế qu vị mới chnh thực l những php quan khng cn sợ bị lầm lẫn khi thừa hnh nhiệm vụ trong những phin ta phn quyết tội trạng của con người - c tội lỗi no của người khc m chng ta khng chia sẻ t nhiều?.

 

Nhưng ti xin lưu qu vị về một điểm tế nhị trong nền luật php lấy nền tảng ở lương tm: Lương tm chịu sự chi phối su xa của tập qun (một thứ lệ lng của tm hồn), m tập qun l kết tinh của một ging sinh hoạt thuần nếp lu đời của một tập thể (bị giới hạn bởi khng gian v thời gian), sự mu thuẫn do đ sẽ thực su xa. Nhưng nếu khng lấy lương tm con người lm nền mng th khng sao thức được một cch cng bnh căn nguyn của tội lỗi, hầu qui định một nền luật php nhn i m cứu cnh tch cực l thức v cải ha tội lỗi chứ khng cốt ở ngăn ngừa v trừng trị l phương thức tiu cực lỗi thời.

 

Ngay từ trong tuổi thơ ấu, ti đ được hấp thụ một nền nếp gio dục theo truyền thống lun l tổ tin. Nền lun l đ l kết tụ những tinh hoa của mấy ngn năm kinh nghiệm m cc bậc tin liệt đ để lại. C nhiều điều ti ghi nhớ, nhưng hơn hết, nền lun l đ dạy cho ti biết qu trọng tinh thần v sinh mệnh con người. Rằng tinh thần v sinh mệnh con người l một cấu tạo duy nhất, bất khả hồi phục, bất khả thay thế của đấng thing ling. Rằng con người khng c quyền nhn danh một cứu cnh hon thiện no để hủy diệt một sinh mệnh.

 

Trong số qu vị, hẳn c người đ từng l những bậc cha mẹ, dưỡng nui v chăm sc những đứa con từ khi chng sơ sinh đến tuổi trưởng thnh? Qu vị hẳn biết rằng đứa con lớn ln khng phải chỉ bằng thực phẩm m cn bằng nước mắt, bằng mồ hi, bằng những đm trắng u lo? Đứa con lớn ln bằng chnh sinh lực của qu vị, qu vị đ nui nấng chng bằng sự tiu hao sinh lực của chnh mnh.

 

Đ l phần của qu vị m đứa con phải ghi nhớ cng ơn. Nhưng đứa con khng phải chỉ cưu mang mn nợ ring đối với qu vị, n cn phải cưu mang ơn Đất, bởi Đất đ gp phần dinh dưỡng phần thể xc của chng. Thể xc chng do Đất tc tạo thnh cũng như đ tc tạo nn mọi sinh vật.

 

...Với niềm hy vọng v lạc quan của ti đặt nơi qu vị, ti xin trnh by cng qu vị một vi tưởng về những điều sau đy:

 

Đứa con: mầm hy vọng

 

Ti l một người cha của su đứa con

 

Trong số qu vị, hẳn c người l cha của những đứa con?

 

Mỗi đứa con của chng ta l một mầm hy vọng, mầm hy vọng mỏng manh m chng ta phải dưỡng nui với biết bao cng kh, mới gn giữ được n ở lại với chng ta đến lc trưởng thnh.

 

Ti xin qu vị hy cng ti để lng hồi tưởng lại...những giy pht đầu tin mầm hy vọng kết thnh.

 

Trước hết, phải chăng l tnh yu? Phải. Chnh l tnh yu của chng ta đ le ln trong tri tim tuổi trẻ, vo một buổi xa xi no m hẳn ti cng qu vị vẫn chưa qun? Vo một buổi N chiếm hồn ta bằng nắng nhạt. Bằng my nh nhẹ gi hiu hiu. Vng từ một buổi chiều nhạt nắng đ, tri tim chng ta bắt gặp một hnh ảnh yu kiều v chng ta để mặc lng ta run ln những nhịp điệu yu đương với biết bao cơn mơ mộng trn bờ...

 

Rồi chnh sự ro gọi của tnh yu đ đ kết hợp hai đời sống, hai tm hồn. Nhịp tim yu đương từ nay khng cn tấu ln trong lẻ loi đơn độc, một ha tấu khc đ được phối hợp với những cung bậc m thanh tuyệt diệu: đ l Tấu Khc Lứa Đi.

 

Kể từ đ, trong say sưa m đắm của hương tnh, Tấu Khc Lứa Đi vang ln khng ngừng nghỉ, khng mỏi mệt: reo vui đn nh dương quang chi chan rực rỡ, m i vỗ về trong bng ng chiều t, dặt du trong đm thanh thơm ngt dạ hương... lồng lộng trn cc từng thanh kh ro gọi mảnh hồn thing lng đảng hy quay về kết tụ thnh mầm xun tinh ty Vo một sng tinh mơ, trong khung cảnh yn bnh của lộc non cn say ngủ.

 

Tay trong tay, thiếu phụ trẻ ng đầu ln vai ta thỏ thẻ: Mầm xun đ kết tu..

 

Thoạt nghe, chng ta nghĩ g? C phải chng ta đ reo ln: A! Con ta: một mầm hy vọng! A! Ta l kẻ đ lm nảy sinh một mầm hy vọng, một mầm sống cho ci đời!

 

Ta ngy ngất trong niềm sung sướng v hạnh phc như nhắp phải men nồng. Niềm hn hoan ngập trn chan chứa lng ta.

 

Ta đặt ln m ấm hồng ln cơn e thẹn của nng chiếc hn đằm thắm. Ta nhn su vo mắt nng lấp lnh nh sao sa v nng vội che dấu nụ cười rạng rỡ sau ln tc rối đang cạ vo da, cổ ta tỏa hương hoa mộc.

 

Nhưng như Tấu Khc Lứa Đi khng ngừng nghỉ, hạnh phc m Mầm hy vọng mang đến cho chng ta tăng ln mi với thời gian, trong lng ta cơn ngy ngất khn ngui.

 

Vo một đm vắng lặng - tưởng chừng nghe ra hơi thở của hư v - người thn nhẹ nhng du tay ta lướt đi trn vng cong dịu dng vừa mới chớm. (Vng cong. i! Vng cong mịn mng ấm p của da căng, cưu mang Mầm sống đơn sơ)

 

Rồi cơn my động xảy ra! Cơn my động như một luồng điện cực mạnh la ln từ ci hỗn mang truyền qua da thịt bn tay ta, khiến thể xc v phch hồn ta run ln niềm hạnh phc

 

Cơn my động! Cơn my động!

 

Như một ln sấm st đnh vo ci u minh lm vỡ ra trăm mảnh, cho bầu nh sng của trăm thin h vụt le đổ trn trề khai nguyn tn vũ trụ.

 

Cơn my động! Phc m truyền đến từ ci mang mang thin địa, ha tan trong mu me thn thể, nỗi mừng vui tở mở tạo nn cơn đớn - đau - hạnh phc .Từng đốt thịt xương, từng phiến nhỏ mảnh linh hồn lẩy bẩy run run

 

Tin Xun đưa lại từ cnh n đơn độc qua vng trời bo tố. Mang theo trn lng cnh xc xơ hơi ấm của tia nắng long lanh đầu tin Đng Qun vừa trao gởi...

 

Qua cơn xc động tưng bừng của giờ sng thế, từ tưởng tượng phong ph của chng ta vẽ ra hnh dng con của chng ta

 

Em mong n sẽ l con trai v thật giống anh

 

Anh mong n sẽ l gi v thật giống em.

 

Lứa đi hẳn sẽ đối đp như vậy v thấy trước mắt mnh hnh ảnh đứa con trong tương lai qua nt mặt của nhau? Trong tnh yu vị tha hnh ảnh trẻ thơ trở nn đẹp tuyệt vời

 

Thời gian tri qua trong lặng lẽ m sức xy dựng cũng v thường: Người thn lại p tai ta ln thn nng để nghe tiếng đập của quả tim thơ. Đ l những nhịp đập đầu tin của tri tim vừa mới tượng hnh. Tim con chng ta hấp thụ mu của người yu ta nhảy rộn rng trong nhịp tim của mẹ.

 

i! m vang nhịp nhng của sự sống vẳng đến tai ta như lời th thầm của một tn vũ trụ đang hnh thnh. Ci sng tạo thm u vừa h mn chuyển đến thế giới con người những tn hiệu đầu tin của thng điệp bo tin giờ ra mắt vị tn sứ giả, chng ta bng hong tiếp nhận.

 

V rồi, trước khi nỗi mừng vui nổ ra như một ngọn pho bng giữa trời đm vắng trăng sao - trước khi ma xun trở lại với xim y rực rỡ mun mu, chng ta chịu sự rt buốt của một ma đng di - trước khi mầm non nẩy lộc, đất v vỏ cy nứt nẻ - cng với người yu, chng ta chịu đựng cơn đau đớn di dặc của n huệ trn đầy. Cơn đau đớn lm quằn quại thn xc người yu chng ta nhưng cũng lm bừng nở hướng dương trong hai tm hồn. Những ging mồ hi lạnh vả ra trn vừng trn l nước mt lm tươi thắm chồi hoa: i linh hiển! Nỗi đớn đau trong giờ hội kiến.

 

Như đất v vỏ cy nứt nẻ cho mầm non trỗi dậy, người yu ta x thịt để vị tn sứ giả ra đời. Trước khi lịm đi vo giy pht cuối cng của cơn đau đớn, tai nng nghe vang ln tiếng ni đầu tin của thng điệp. Mầm hy vọng đ hiện hnh bằng thể xc mu xương, r ln khc reo ca vang vang cho mừng qu hương mới: Địa cầu, Nhn loại mới, Đồng bo mới.

 

Kia rồi, vị tn sứ giả, đ từ thế giới no bước đến chọn mặt đất Việt Nam lm qu hương cư ngụ. Kia rồi! Người bạn mới trong cộng đồng nhn loại, trn đường lng du đ dừng chn ở lại Địa cầu.

 

Trước khi thiếp ngủ giấc hồi sinh, người mẹ để tun rơi hai ging nước mắt của hạnh phc hiến dng

 

Lng trn ngập hn hoan, tay vững chi, chng ta m người bạn nhỏ mỏng manh gọn vo lng, p m ta vo ln da măng sữa, nhỏ những giọt nước mắt sung sướng ln m măng tơ

 

Đến đy ti muốn được biết qu vị c phải l những người tin rằng mỗi thn xc ẩn tng một linh hồn khng? Ti nghĩ, hơn ai hết, qu vị l những người c niềm tin cực đoan về vấn đề đ, nn qu vị đ hết mnh cổ sy cho sự tin tưởng vo đời sống mai sau. Khng ring g qu vị, đ l một bệnh dịch lan trn đ từ hai ngn năm m hơn hai phần ba nhn loại đ nhiễm phải. Đối với những người đ, đời sống trần thế khng đng kể - miệng họ l ống loa của một đấng thượng đế v tăm - khuyến khch con người hy hướng vọng đến những hứa hẹn trong đời sống linh hồn. Từ đ sinh ra hiện tượng g? - Hiện tượng hủy thể. Trong số những người cổ động đời sống mai sau đ, c những kẻ tinh ma - chnh họ khng hề tin một cht g về điều họ ni ra cho kẻ khc - lợi dụng sự nhẹ dạ của số đng xuẩn ngốc để la họ vo một cơn tự st tập thể, để ring những kẻ đ thủ lợi về đời sống vật chất - Những kẻ ny, để ve vuốt sự ray rứt của lương tm đ ru mnh vo một ảo tưởng l họ đ đưa linh hồn bọn xuẩn ngốc kia vo một thin đng thực sự!

 

Hẳn l qu vị thấy cơn tự st tập thể đ đang diễn ra trước mắt qu vị trong chiu bi

 

Hướng đến đời sống mai sau? (Muốn hay khng, đm đng vẫn bị một thiểu số x họ vo chiếc thng lọng ở đ c gắn những chữ can đảm, anh dũng, kiu hng...)

 

Ti cho như vậy l lầm lạc, v khng đnh lng. Khng đnh lng nhưng ti cũng khng lm g để cứu vn họ, trước cơn sng dịch hạch đ: Ba đứa con trai đầu của ti đ bị ln sng đ cuốn đi vo ci biệt tăm.

 

Chắc hẳn về phần ti, qu vị cũng muốn biết ti c tin con người c linh hồn khng? Ti xin trả lời ngay: Ti tin con người c linh hồn, nhưng linh hồn của ti khng giống cht g với thứ linh hồn của qu vị tin. Linh hồn của qu vị giống như một con người hon ton, nhưng v hnh, phải vậy khng? Cn linh hồn của ti chỉ l sự kết tụ của kh thing trong vũ trụ. Khi sự sống thể xc con người ngừng nghỉ th ln kh kết tụ đ sẽ tan ra bay tản mt trong khng gian v tận. Sự cấu tạo mỗi linh hồn hon ton mới mẻ. Từ quan niệm đ đưa ti đến một niềm tin: trong sự tn trọng sinh mệnh của con người, ti lin kết chặt chẽ sự tn trọng cả linh hồn v thể xc như một nhất thể bất khả phn ly, nhưng khi ln kh kết tụ đ chia la tan vo trong vũ trụ th thể xc sẽ trở về với đất. Đ l một bổn phận. Để lm chất dinh dưỡng cho đất sinh si những mầm rau cỏ tiếp tục nui sống những thể xc mới. Đối với ti khng c đời sau của linh hồn nơi một thế giới no khc mặt đất m chỉ c đời sau của những con người gồm cả hồn lẫn xc, đ l những thế hệ con người tương lai. Thể xc phải c bổn phận nui sống những thể xc gin tiếp hay trực tiếp, đ l quan niệm về lun hồi vật thể của ti.

 

Trong cuộc tn st tập thể hiện tại, mỗi ngy trong thnh phố ti cư ngụ khng biết bao nhiu những thể xc cn căng trn sinh chất, một cch hối hả, ng gục nơi đầu đường x chợ v để cho thối rữa, đ l một hnh động ph phạm của trời, một tội lỗi xc phạm đến đất, v chưng, ti khng chấp nhận được quan niệm nghĩa trang m phải l một cng vin đầy cc giống cy tri được nui dưỡng bằng chnh những thể xc nằm trong lng đất, dưới mỗi gốc cy. Bằng khng chng ta phải sử dụng ngay những sinh mệnh đ trở thnh thi hi kia vo mục đch dinh dưỡng, chng ta phải kp lm cho n hồi phục lại sự sống trong cơ thể chng ta dưới hnh thức mu. Đ l một hnh động c tnh cch truyền tiếp sự sống, thing ling như trong giy pht ln kh thing sng ni kết tụ lại hiến dng mầm sống cho bo thai.

 

Trong thời gian cuộc tn st tập thể xảy ra tại thnh phố ti, c một số lớn dn chng trong khu ti ở lm vo tnh trạng kh chất dinh dưỡng v họ sắp chết. Ti đ đứng ra lm cng việc truyền tiếp dưỡng chất cho họ v họ đ sống qua cơn tai biến.

 

Qu vị gọi cuộc tn st tập thể hiện nay g? - L sự hy sinh để đạt đến một đời sống l tưởng? Ti cho như vậy l khng chnh xc, m phải gọi đ l cuộc-tương-tn. Vng, khng cn g đng hơn từ ngữ đ, trong nghĩ su thẳm của qu vị.

 

Ti c một khu đất rộng ba ngn mẫu, xin qu vị chuyển lời đề đạt của ti ln chnh phủ, ti xin cống hiến khu đất đ để thnh lập một cng vin, lấy tn l: Cng Vin Tương Tn để ghi nhớ một giai đoạn nhục nh trong lịch sử dn tộc Việt Nam chng ta. Kể từ hm nay, chng ta c thể bắt tay ngay vo việc đem những thi hi đ chết trong cuộc chiến khng phn biệt Bắc Nam, đến chn tại khu đất đ, trn mỗi ngi mộ trồng một cy ăn quả. Cng việc đ sẽ cn được tiếp tục sau khi cuộc tương tranh chấm dứt, chng ta sẽ đổ x ln ni, ln rừng tm cho bằng hết những xương tn cốt rụi ve^` chn trong cng vin đ. Rồi ra, khi cng vin đ hon tất, mười năm sau, qu vị sẽ được thấy những đi tnh nhn đi dạo dưới những tn cy, u yếm mớm cho nhau những quả chn. V mỗi đứa trẻ trai v gi chạy nhảy tung tăng đều c cầm trong tay một quả xoi, một quả bưởi, hay một tri đo tin.

 

Phần ti, ti đ lập di chc cho cc con ti, hy chn ti trần truồng - v ti đ sinh ra trần truồng - trong mảnh đất gia đnh. Chn nng v bn trn mộ trồng một cy cam, đặt tn l Lo Hạ, cy cam sẽ c tri - chỉ nghĩ đến đ thi m sự sung sướng lm ti như nhắp phải rượu nồng - v cc con ti, chu ti sẽ ăn những quả đ v ti lại tiếp tục đời sống ti trong thể xc của những người thn yu.

 

Cu chuyện Lo Hạ đ xảy ra năm mươi năm trước nn tưởng ti khng cần ni r phần cuối của phin ta lm g thm v ch. Chỉ biết rằng ngy nay kiến thnh lập Cng Vin Ti Sinh của Lo Hạ đ được thực hiện. Chnh phủ đương thời xt thấy rằng cc bậc cha anh họ đ m qung đưa cả dn tộc vo một cuộc chiến tranh thức hệ sai lầm , đ l một kinh nghiệm chua xt đng cho cc thế hệ sau ghi nhớ. Cng vin đ được lập trn đất của Lo Hạ v thực hiện đng như kiến của lo. Một cng vin bao la như một khu rừng nhỏ chi cht cy cho quả bốn ma, thu ht du khch trn khắp thế giới. Giữa cng vin, một đi kỷ niệm vĩ đại được xy cất - ngay từ đầu- l một cng trnh kết hợp giữa kiến trc v điu khắc tuyệt hảo. Một tấm bia cao, lm theo hnh thể nước VN, trn đ ghi hơn ba triệu tn người đ bỏ mnh trong cuộc tương tranh, khng phn biệt Nam Bắc, đồng thời cũng được khắc trn một miếng đồng gắn ở mỗi thn cy.

 

Vo thời của lo Hạ, kiến nghĩa-trang-cng-vin v thuyết lun hồi vật thể của lo l một kiến khng thể chấp nhận được. Nhưng nay mọi người đều cho đ l một kiến tiến bộ v vị tha. Người ta, chẳng những coi đ l điều nn lm m cn như một bổn phận đối với những thế hệ tương lai nữa. Trn khắp nước, đu đu người ta cũng thay thế nghĩa trang của hậu bn thế kỹ hai mươi, lập ln nghĩa-trang-cng-vin để lm nơi cho những kẻ qu cố tiếp tục đời sống của họ dưới một hnh thức khc. Dĩ nhin, ai cũng hiểu rằng đ chỉ l một hnh động mang tnh tượng trưng của một quan niệm chứ khng phải v mục đch kinh tế.

Kinh Dương Vương

Kontum 28.8.1972 - California 8.2005

 

http://www.gio-o.com/KinhDuongVuong.html

 

 

 

gio-o.com 2008