photo: Hoang Huy Manh

 

Hồ Đ́nh Nghiêm

 

VÀ SẦU ƠI

 

 

1.

 

H́nh như cả dăy phố, chỉ có căn nhà ấy quét vôi màu hồng.

 

Trong tất cả những màu, hồng và đỏ là màu mà anh không bao giờ có cảm t́nh. Anh đi qua và về, một ngày có khi bốn năm bận trên con đường đó, vậy mà anh nào ngờ bên trong tường vôi chói lọi màu anh ghét lại là giang sơn riêng tư bí mật một cơi của Sầu.

 

Mỗi người trong chúng ta, không ai cấm cản chuyện một kẻ có tới những hai ba tên gọi khác nhau. Anh khai sinh cho Hồng cái tên mà anh chắc là Hồng không thích. Đành vậy. Cũng như lúc nhỏ anh tên Cu. Bây giờ nhiều người vẫn quen miệng gọi thế. Ê, Cu, Cu… Anh chẳng ưa tên gọi kỳ cục như vậy, nhưng tuyệt đối anh không thấy có ǵ trở ngại để phải phật ḷng. Cu là một động vật dễ thương, xét cho cùng. Dù cu vừa ra ràng hay cu đă đủ lông đủ cánh. Và Sầu, trời ơi, nghe cũng da diết lắm. Sầu ơi, anh xin chào em. Bonjour Tristesse…

 

Anh không biết tuổi Sầu. Án chừng nhỏ thua anh bảy tám tuổi. Sầu học Đồng Khánh. Áo dài trắng, nón bài thơ và một vạt lưng đen tuyền màu tóc. Căn cước và “dấu vết dị h́nh” của Sầu anh chỉ biết có ngần ấy. Anh chẳng thể đạp xe đeo theo Sầu, bởi lẽ biết chọn lời ǵ thích hợp để nói? Anh ghét chữ tán gái vô hạn và anh luôn tin phút đầu xảy tới cho một đôi t́nh nhân phải là khoảnh khắc đẹp, đáng nhớ. Người này và người kia đều cảm thấy thế, gây ấn tượng tốt… Điều mà mấy vị quân sư ưa bàn luận: Thiên thời, địa lợi, nhân ḥa.

 

Hôm nay anh cúp cua giờ cơ thể học có ông thầy chuyên mổ xác chết bên nhà thương qua dạy. Một người mà sinh hoạt lúc nào cũng kề cận bên những thây ma th́ hẳn Sầu cũng mường tượng ra đôi phần. Ông ăn nói vô duyên tẻ nhạt và người ngợm th́ chẳng khi nào ngó cho tươm tất, kể cả việc khi đi dạy th́ ta nên tươm tất chút đỉnh, đại khái ta cũng có vét-tông cà-vạt như ai. Ông chịu khó nuôi trên thân thể một hương mùi quái lạ mà chẳng một ai có thể phân chất, t́m ra căn nguyên. Tết Mậu thân, anh đă từng ngửi mùi xác chết thối rữa ngập ngụa Thành nội. Mùi tử thi không giống mùi nồng nàn có trên thân thề vị giáo sư dạy môn học nản ơi là nản kia. Anh dong tay xin đi tiểu, ḷn lách khỏi nhà ông cai, chạy băng qua đám tượng của ban điêu khắc đứng xiêu lạc đủ mọi dáng vẻ. Anh nhảy tường và lang thang bát phố. Anh vẫn hay có những cơn hứng bất tử như thế. Đi không chủ đích. Đi cho hết một buổi chiều. Đi với một đầu óc trống trơn, một cái túi quần nhẹ tiền sạch bạc. Ngang qua căn nhà quét vôi hồng, ma đưa lối qủi dẫn đường, cái đầu anh quay nghiêng như bị một lực hút vô t́nh. Đôi ta cùng nh́n thấy nhau, chỉ trong một sát na. Anh bước vào khung cửa hẹp. Tất cả đều hoang vu, như đôi ta là chứng nhân duy nhất c̣n sót lại sau cơn hồng thủy. Hoàng hôn đổ về trên con phố chưa sáng đèn. Chập choạng. Vị khuất mặt nào đă cho anh ḷng can đảm? Một đứa đứng trên đôi chân run với một trái tim đập hoảng loạn sẽ chẳng bao giờ lập nên kỳ tích. Nó sẽ ngậm miệng hến và sau đó, cúi đầu bước đi trong muôn vàn tủi hồ. Anh khác, anh vào được vùng cấm địa, chẳng có bóng hậu vệ nào cả, anh vờn bóng và có tiếng c̣i, rất hoang đường, thổi lanh lănh từ tâm anh, tuyên bố anh là kẻ thắng cuộc.

 

 

2.

 

H́nh như anh quen Sầu đă gần một năm

 

Anh có đọc ở đâu đó, như thể trích đoạn từ tuồng cải lương, đại loại: Khi yêu em anh tính từng tháng ngày. Anh hiểu tâm trạng cái ông viết nên câu ấy, nhưng anh th́ không. Anh ghét tính toán, kể lể, so b́, cộng trừ nhân chia. Nói anh là đứa lỡ mắc bệnh đăng trí cũng được. Bởi thú thật, giờ này anh đă quên những ǵ đôi ta chuyện tṛ trong cái buổi chiều “định mệnh” kia. Chưa cổ xưa nhưng đă là quá văng. Một năm, có thể vậy. Hai mùa mưa nắng đến và đi qua thành phố của chúng ta. Bước chân nó khi nản nề khi reo vui, khi ào ạt khi đằm thắm và hầu như nó chẳng để lại dấu tích ǵ lạ lẫm. Căn nhà Sầu vẫn mới màu vôi hồng, nhốt kín nhân dáng mà anh hồ nghi là h́nh bóng ấy tuồng như mỗi lúc một bí mật hành tung hơn. Nó khiến anh ốm o gầy ṃn, buộc đứa khờ dại là anh chuyên cần ngồi viết những lá thư dài, tựa hồ đó là phương cách cuối cùng nhằm làm nguôi ngoai những nỗi buồn không lối thoát. Anh đi học, đứng trước người mẫu khỏa thân, đứng trước giá vẽ, anh từ chối làm bài, điền thế bằng cách vẽ chân dung Sầu theo trí nhớ. Anh cuộn tṛn tờ giấy croquis, bức tranh màu nước và tan học, căn nhà vôi hồng là địa chỉ để dừng chân. Sầu không có mặt ở đấy cho anh nhờ. Một người đàn ông đón anh với tia nh́n khắc nghiệt nhất mà lần đầu anh trông thấy.

 

- Tôi là Ba của Hồng. Cậu là ai?

 

Mở miệng là đă nghe gay cấn, không khí chừng như nặng nề. Ông đặt tờ nhật báo Sóng Thần đang xem xuống bề mặt tủ kính. Anh tránh nh́n sự lănh đạm có nhiều trên gương mặt không mấy giống Sầu. Những hàng chữ in lớn về các mặt trận bỏ ngơ trên cao nguyên, ngoài hướng bắc của thành phố đập vào mắt làm anh thêm nản ḷng. Và anh xử sự như một đứa trẻ đang phạm nhiều lỗi lầm.

 

- Thưa bác, bạn của Hồng nhờ chuyển tới Hồng món quà này.

 

Ông đón lấy đứa con tinh thần của anh để thiếu đường bóp méo chân dung Sầu bằng những ngón tay của một thương gia quen đếm giấy bạc. Không xua đuổi, nhưng hiện ra ở đó là sự khước từ cái lân la nán ở của ai kia. Anh chào đấng phụ huynh cau có đầy quyền thế nọ để vô cớ giận ḷng đi lang thang giết thêm một chiều hanh nắng quái. Thơ thẩn dọc theo bờ sông Hương, thất thần lên Thương-bạc, lạc hồn qua Phú-văn-lâu, đi măi miết. Một vài chuyến xe đ̣ lấm lem bụi đường chở đầy nhóc người vật từ Quảng-trị bắt đầu ló dạng di tản vào thành phố. Anh không nghe tiếng súng nổ. Chắc là trong hàng quân ngũ của miền Nam dung thân rất nhiều những binh sĩ trước khi cầm súng họ đă sống qua thứ cảm giác mà anh đang hứng lấy giờ này. Anh ghét chữ thất t́nh vô hạn. Nhưng Sầu ơi, có một điều khó chối căi: Anh luôn là tên hàng binh trước mỗi trận tuyến!

 

 

3.

 

Anh nghe những đứa bạn mới quen kể chuyện xảy ra ở bên Trung-quốc: “Một kư giả phương Tây băng qua đường ở một ngă tư đang bật đèn xanh. Kết quả, ông bị mấy trăm chiếc xe đạp Phượng-hoàng cán ngang người. Nằm trong nhà thương, vị bác sĩ chuyên châm cứu đă giải thích cho nạn nhân tội nghiệp đầy lạc hậu mà luôn vỗ ngực thậm xưng văn minh: Bận sau đi đường nhớ nh́n kỹ đèn báo hiệu. Màu xanh buộc phải ngừng lại, màu vàng là chuẩn bị tinh thần để đợi đèn màu đỏ chói sáng để thẳng tiến xông lên. Đỏ là màu của cách mạng, là màu của một sự đạp đổ mà không có ǵ đủ sức ngăn chận để chùn bước. V́ sao trước ngọn đèn hồ hỡi phấn khởi đó, người bên xứ ông lại phải thúc thủ dừng chân đứng đợi?”

 

Anh cười trong yên lặng. Có thể đó là một trong triệu triệu chuyện tiếu lâm thời đại. Và anh chợt hiểu, khi người ta sống trong hoàn cảnh bị trấn lột tới mức cùng cực bi thảm nhất th́ đó cũng là lúc mà đầu óc con người “phát huy sáng kiến” ra những mẫu chuyện vui phong phú cả lượng lẫn phẩm. Điều này ngược ngạo ở chỗ là nó khác trường hợp khi ta đọc một cuốn truyện t́nh đầy xúc động th́ y như rằng tác giả đó đă phải sống qua những giây phút đau đớn nhất mà mức chịu đựng của trái tim đă tới hồi kiệt quệ. Trái tim anh, anh nghĩ nó c̣n đập nhát gừng kể từ ngày Sầu bỏ đi. Những truyện anh viết, chẳng c̣n ai đón đọc nữa cả và bất quá nó chỉ làm riêng anh đối mặt với nỗi xúc động mà Sầu là tác giả từ ngàn dặm dài. Sầu đi, lặng lẽ, bất ngờ. Sầu không tin tưởng ở anh để phút cuối nhắn lại một lời, dù đành đoạn và quyết liệt nhất: Vĩnh biệt! Anh đi ngang căn nhà màu hồng đă bị nhà nước dán giấy niêm phong để dừng chân trước cái màu “cách mạng” đă úa tàn. Tựa một cánh hoa đứng trong b́nh cắm với sự quên lăng triền miên của chủ nhân. Không ánh sáng, khô khốc nước và quắt queo chết đứng rũ liệt. Anh thấy buồn ḷng. Niềm hờn tủi nhú lên, như đứa con vô gia cư bất lực đứng trước căn nhà của người sinh tiền trong gia tộc để lại cho ḿnh bỗng một sớm một chiều bị kẻ khác tới chiếm đoạt. Và anh tin, phương trời kia Sầu có khi cũng sẽ quắt quay nhớ về chốn cũ, rồi mường tượng ra đủ điều với một số vốn kỷ niệm phiêu dạt theo chân bước. Cả hai, chúng ta đều hưởng chung sự mất mác. Anh giữ một nửa, nửa kia trao về Sầu. Sầu chẳng c̣n quê hương. Anh có được nó để ngày đêm mong ước tới vùng đất tự do mà Sầu đang đặt chân hít thở. Anh tự hỏi, chẳng rơ trong chúng ta ai may mắn hơn ai? Đầu óc lú lấp không giải thích được sự hơn thua. Thôi th́ ḿnh chung lưng làm một quả đất nhỏ. Anh giao cho Sầu phía có ánh sáng mặt trời, phần trăng soi về đêm th́ xin nhường cho kẻ ở lại. Bởi giờ này, bóng tối sẽ rất cần thiết cho anh. Cho những đêm hoang vu anh nh́n mọi vật “nhà ngói cũng như nhà tranh”, trắng đen đừng phân minh và vàng thau th́ cứ lẫn lộn như đă từng.

 

Bạn bè anh cũng có lắm đứa bỏ chỗ tối mà ra đi. Làm con hoang, thừa nhận hoặc vô thừa nhận th́ cũng đứng dưới mẫu số chung cả. Ở tứ tán năm châu bốn bể đều là nhà, chỉ thiếu điều hiểm hóc ngang ngược: Bốn phương vô sản đều là anh em. Bố khỉ! Chúng nó đâu có biết câu ấy. Tất cả đều rặt một phường tư bản. Anh cầu trời cho chúng nó măi được vậy. Chúng có gửi qùa về cho anh, có đứa tội nghiệp phân trần, viện cớ xứ người mênh mông nên việc anh nhờ dọ hỏi chẳng có kết quả. Không một ai biết đích xác Sầu đang ở đâu. Chỉ đưa tin là Sầu vượt biển cùng ghe với ông bác sĩ dạy môn cơ thể học ngày nào. Ông ấy có người em ruột cũng là bác sĩ nhưng chuyên về sản khoa và mấy thứ bệnh lăng nhăng của đàn bà. C̣n trẻ tuổi, nhưng tài cao. Và h́nh như ba của Sầu cũng đă đi tới quyết định chọn mặt gửi vàng. H́nh như. Khi nói thế có nghĩa là c̣n hồ nghi, chưa ăn chắc? Nhưng h́nh như anh luôn tin vào những thứ hoang đường. Ở quê nhà anh quen sống thở với tất cả những huyễn mộng mất rồi. Người ta từng lên kế hoạch “biến sỏi đá thành cơm”. Phải thành khẩn tin đến chuyện một chú bộ đội bắn rớt pháo đài bay B-52 bằng một vũ khí thô lậu. Xăng có thể cạn lốp có thể ṃn, nhưng số máy số sườn vẫn không hề thay đổi!  Anh phải tin vào những thứ chân lư cắc cớ ấy, như tin là Sầu đang êm ấm chung chăn gối cùng ai kia. Hắn sẽ chẳng mang chứng bệnh gia truyền để làm khổ tới lỗ mũi Sầu bằng thứ mùi kỳ cục mà ông anh hắn lỡ mang. Anh nhắm mắt lại. Vợ một bác sĩ tốt nghiệp tận phương trời văn minh và xa lạ, Sầu có đầy đủ quyền thế và cương vị để quên anh. Quên phần đất luôn ấp ủ bóng tối và tụt hậu. Anh tự hứa, nên làm một cuộc “cách mạng bản thân”. Khai tử cái tên Sầu trong trí nhớ. Anh phải cố quên mọi chuyện, chỉ dây dưa lần cuối bằng cách viết một truyện ngắn… Có tên hoàng tử ngủ vùi trong rừng, giấc ngủ ngàn năm v́ sẽ chẳng có thực sự h́nh bóng một cô công chúa nào xuất hiện để đánh thức.

 

 

 

4.

 

Khi một người bác sĩ nói: Quư vị nên đem anh ấy về nhà và xin hăy ch́u chuộng làm vui ḷng anh ấy đủ điều, th́ ta phải hiểu đó là lời chia buồn sớm sủa nhất dành cho một người đang nằm đếm từng cây số vùn vụt trôi trên con đường dẫn tới miền cực lạc. Đó là lời thú nhận văn hoa khi mà thuốc thang đă đầu hàng trước ông thần chết. Rằng tôi không đủ nhẫn tâm để nói huỵch toẹt với qúy vị tới cái thô nhám sần sùi của sự thật: Ối dà, thằng chả này cao số th́ cũng thọ thêm được ba bữa nữa. Ba ngày phù du, qúy vị hiểu không?

 

Anh nằm trên giường suy nghĩ đủ điều. Cuộc đời đă xáo trộn từ lâu nên anh lạc lơng không c̣n ai thân thích kề cận ḿnh. Và bây giờ, những ông bác sĩ cũng đă nhặt đi hết những râu ria trong ngôn ngữ, cau có lột truồng mọi thứ, trần trụi. Yêu ai cứ bảo là yêu, ghét ai cứ bảo là ghét. Anh có cảm t́nh với sự ṣng phẳng ấy vô cùng và anh dọn ḷng thanh thản đón đợi một bản thông cáo cuối đời người. Anh không có ǵ bận ḷng. Một người mà suốt một thời sống thu ḿnh như anh th́ khi chết đi nào khác chi một con ốc nhỏ. Anh chẳng làm nên việc ǵ ghê gớm cả để rồi ân hận cho công tŕnh ấy phải chịu dở dang, không xây đắp trọn vẹn đến chung cuộc. Anh chỉ hơi buồn ḷng, duy nhất một điều: Đó là bác sĩ quanh đây không có đủ sự “sáng suốt” để nh́n thấu con người anh mà định bệnh. X́ xào, ngờ vực, lắc đầu. Rồi lại tiếp tục thử nghiệm, bằng một phương thức khác. Anh tựa một con vi trùng khổng lồ, nguy hiểm lạ thường đồng thời cũng ẩn dấu ở bên trong đủ đầy sự lôi cuốn. Anh nhớ những ngày êm đẹp cũ, để rồi so sánh anh là một người mẫu trần truồng và tất cả những bác sĩ đều là sinh viên mỹ thuật đang luân phiên nheo mắt ngó vào người anh, đo đạc, dựng sườn, tạo h́nh khối và vung tay phát thảo lên giấy những nét vụng về ban đầu.

 

Anh đem tất cả gia tài của anh theo, khi nhập viện. Đó là mười hai cái truyện ngắn anh viết trong nông nỗi một thời c̣n giữ lại được. Một kẻ mà sẵn ḷng nh́n mặt bóng đen cái ông thần cầm lưỡi hái th́ nó đâu có quan hoài tới mấy ông thần cầm buá cầm liềm lẻ tẻ. Trong tập bản thảo đó có biết bao câu đồi trụy, phản động? Bao nhiêu lời bêu rếu bôi xấu chế độ ưu việt? Anh không đếm xuể và anh chẳng gợn ḷng, bởi giản dị một điều nó thảy là sự trung thực mà khi viết nên anh hồn nhiên chẳng biết hư cấu là ǵ cả. Và những mối t́nh được nhắc nhở trong đó? Anh cười buồn, ít ra th́ gă lao công bệnh viện một hôm cuốn xác anh đi hỏa thiêu, gă sẽ được trả công bằng thứ món ăn tinh thần lăng mạn lạ lùng mà tuổi trẻ hiện tại của gă chưa từng nếm qua, nghe kể, đọc thấy. Giời ạ! Đừng quát tháo: Coi chừng âm mưu thâm độc của Mỹ Ngụy để lại.

 

Anh được chuyển pḥng hoài. Da anh xanh mướt hay vàng khè? Má hóp hay mắt trũng sâu? Anh choáng váng khi nh́n ra vuông trời xanh thẳm có nắng chen đầy lên khung cửa. Anh chảy nước mắt v́ nắng chói hay bởi một cánh chim sẻ vừa lượn cánh ngang qua. Tự do và sự quản thúc. Hai điều đen trắng này đă v́ nó mà xẩy tới biết bao nhiêu cuộc cách mạng đổ máu?  Anh nói với một ông bác sĩ mà anh thấy ông ấy là người có bộ mặt sáng sủa nhất đám.

 

- Bác sĩ can thiệp cho tôi được đi dạo bên ngoài một buổi có được không?

 

- Tôi không đủ thẩm quyền làm theo lời yêu cầu của anh, bởi tôi là một bác sĩ ngụy.

 

Chữ ngụy ẩn chứa sự thú nhận buông xuôi đầy tội nghiệp mà lâu rồi nó vẫn c̣n là dấu ấn chưa phai. Nó là vết thương nặng nề nhất. Là người t́nh thề nguyền với ta đủ điều rồi có khi dửng dưng bỏ ta đi, gieo lại sự chấn động rạn vỡ mà có sống lại kiếp sau ta vẫn c̣n nhói đau. Ông bác sĩ nói nhỏ:

 

- Tôi có thể giúp anh những chuyện khác, nếu anh muốn. Giấy viết, hoặc bồi dưỡng thêm chút thức ăn chẳng hạn. Hoặc một hai điếu thuốc nếu anh buồn miệng muốn hút chùng vụng…

 

Anh cảm động đến ngạt thở. T́nh người. Nó làm anh sững sốt. Anh nói:

 

- Tôi tin là bác sĩ cố ư khi nói tới chữ ngụy. Bác sĩ có quyền hănh diện về chữ đó, bởi những ǵ dính dáng tới ngụy đều khác thường, ngay cả trong lănh vực y khoa.

 

- Anh nói vậy thôi. Tôi tiếc là không đem sự hiểu biết của tôi để giúp anh. Một phần v́ nhà thương thiếu thốn quá nhiều máy móc dụng cụ… Trước đây anh là nhà văn hả?

 

- Dạ không. Tước hiệu đó cao cả quá. Tôi là một con số không. Bác sĩ gọi tôi là Như không, cho dễ nhớ.

 

- Anh c̣n trẻ. Tôi chắc rằng anh sẽ khỏi bệnh… Đời sống, người ta chỉ hơn nhau cách xử sự và chính nghị lực của mỗi người.

 

- Nghị lực? Bác sĩ có biết là con người, một đôi khi họ mong được chết lắm không?

 

- Th́ tôi đă nói rồi. Cái chết cũng là một trong những phương cách để biểu hiện thái độ của ḿnh đối với cuộc đời. Hơn thua là tùy vào mỗi cách chết. Một hai hôm nữa, bệnh viện ḿnh sẽ tiếp đón một phái đoàn bác sĩ ở nước ngoài về tham quan, giúp đỡ. Có lẽ trường hợp bệnh lư của anh cũng là vấn đề để họ quan tâm tới.

 

Ông bác sĩ chào anh bằng cách đưa tay vỗ lên vai. Anh lảo đảo bởi cái hành động đó. Tại v́ nó nhẹ nhàng và êm ái quá. Anh lê chân tới bên thành cửa sổ. Chỗ anh nằm ở lầu ba, khá cao đối với nhân gian luôn xô bồ bên dưới mặt đất. Anh thấy ḍng sông chảy lặng lờ, như tấm gương soi đứng sững. Những tàng cây xanh chen chân hai bên bờ và lác đác đă có những chùm hoa phượng nở sớm, đổ ḿnh soi mặt trên nước, đỏ thắm cho một mùa hè lặng lẽ đến gần. Màu đỏ, màu hồng, với anh vẫn c̣n là một dị ứng trong nhăn quang. Hiện tại nó nhắc anh về những kỳ nghỉ hè trước đây. Anh chẳng c̣n thu giữ được ǵ trong trí năo chật hẹp, ngoài h́nh ảnh từng cánh hoa phượng ép trong cuốn lưu bút khô chết theo những ḍng chữ phân ly đầy sáo ngữ vụng dại tuổi học tṛ. Anh thở dài. Những kẻ bất hạnh là những kẻ mù ḷa đôi con mắt ngoái nh́n quá văng mà t́m hoài vẫn chẳng thấy bóng dáng tuổi thơ.

 

Buổi trưa, người y tá đem cơm độn khoai và món canh rau muống nấu với nước ruốc hâm hẩm nóng bước lạch cạch vào pḥng. Anh rùng ḿnh. Chẳng hiểu v́ tiếng ve sầu bất chợt cùng trỗi giọng hợp ca hay v́ một thứ nguyên nhân nào khác?

 

 

 

5.

 

Anh bị đánh thức bởi nhiều tiếng động khác nhau. Ánh sáng lùa tới dữ dội khi mí mắt nặng nề được mở ra. Anh nằm yên, ch́m sâu vào tấm nệm mỏng. Chuỗi ngày qua, anh đă gần như lụn bại tinh thần trong việc suy xét đâu là thực đâu là hư. Nó nhập nhằng, nó chân thấp chân cao đến giữa nhận thức tăm tối và chính nó đă trở nên một mũi nhọn chọc thủng tới phần sâu thẳm nhất trong anh: Ḿnh là đốm lửa yếu thắp trên một cây đèn đă vơi cạn dầu…

 

Anh nghe nhiều tiếng nói vọng lên quanh chỗ nằm, lùng bùng. Ban đầu, anh thấy rơ nét nhất là khuôn mặt người bác sĩ quen thuộc đang cúi thấp xuống bên tai anh:

 

- Như tôi có thông báo trước. Đây là phái đoàn những vị bác sĩ đă từ phương xa về thăm bệnh viện ḿnh… Anh nghe tôi nói ǵ không?

 

Anh nghe, nhưng anh không có được một cử động nào nhằm trả lời câu hỏi ấy. Anh thấy Sầu đứng đó như trong mơ, hoang đường hơn cả mộng mị. Màu áo trắng, trắng quá; như một ảo ảnh. Sầu hiện thân, tựa h́nh ảnh ma soeur đầy ḷng bác ái trong một nhà thương thí. Ừ, đúng là Sầu. Dẫu cuộc đời có dấy thêm một cuộc dâu bể khác để đày đọa nhau, làm biến đổi h́nh tướng mọi vật thể, anh vẫn có thể nh́n nhận ngay ra cái đường nét lạ lùng có trên tổng thể nhân dáng Sầu, sá chi mái tóc dài ngày xưa đă bị cắt cho ngắn đi, cắt như một tuyệt giao với quá văng nhiều oan trái. Sầu tóc ngắn và Sầu có đôi phần tàn phai. Anh chết lịm một chỗ. Giá trị của sắc đẹp, không ǵ khác hơn là khi ta nh́n qua một lần, ngàn năm sau ta vẫn c̣n nhớ tới. Anh đă bị biến dạng tận gốc rễ, bị đổi thay cùng cực đến thế sao? V́ cớ ǵ mà ánh mắt Sầu khi nh́n tới, lại dễ dàng như khi ngoảnh mặt đi? Sầu đă không c̣n nh́n nhận anh. Hắn đă chết một hôm nào khi ta bỏ đi biệt xứ? Mọi vật đă chẳng c̣n như xưa khi ta trở về. Cũng phải. Một tờ giấy đă lỡ ṿ đi, làm sao trải thẳng lại được như cũ? Sầu có vẻ như chán nản điều ǵ, bỏ mọi người chộn rộn quanh con bệnh để ṿng tay bước kề thành cửa, ngó mông lung ra khoảng trống như anh từng đứng ngờ nghệch hóng gió. Anh chảy nước mắt dễ dàng hơn anh tưởng. Chưa khi nào, anh mong cái sự thật quái gỡ này chỉ nên diễn ra trong cơi mộng hoang đường thôi. Ông bác sĩ lau nước mắt anh bằng cái khăn mù-soa luôn nhàu nát có trong tay ông. Ông an ủi và vỗ về điều ǵ đó. Ông vẫn mang những ngộ nhận đáng yêu. Ông đă hiểu lầm về những giọt lệ đă rơi chảy xuống gối. Không. Không một ai có thể hiểu được cả.

 

Họ rời khỏi giường anh, nói là để tránh bệnh nhân bị xúc động thái quá về cái hành động “nghĩa hiệp” mà họ từ phương trời cực lạc mang về ḷng hảo tâm cùng kiến thức sở học nhằm cứu khốn những con bệnh ngặt nghèo. Sầu là người khuất lấp trước tiên, đằng sau cánh cửa. Và rồi th́ cuối cùng cánh cửa đó đóng chặt lại như cũ. Anh gượng dậy, cố gắng đi quanh pḥng một hai ṿng. Anh vận dụng khứu giác, bắt lỗ mũi phải làm việc. Sầu đă đến gieo rắc trong bốn bức tường này một mùi thơm và khi đi cũng hà tiện mang theo hương hoa có trên cơ thể Sầu trốn mất biệt. Anh dừng chân bên khung cửa sổ, mường tượng ra chỗ mà Sầu đă đứng ṿng tay trước đó để đặt đôi chân ḿnh vào đúng với vị trí mà anh tin sự quan sát của anh không nhầm lẫn. Anh ngó xuống sân như Sầu đă vừa đứng ngó. Những chiếc xe hơi bóng loáng đậu sánh đôi dưới bóng im của từng tàng lá cây xum xoe. Những người “khách không mời” kia lục tục bước ra khoảng sân ngập nắng. Sầu được một người đàn ông ôm eo d́u đỡ bước chậm răi làm như chính Sầu là một bệnh nhân được chồng tận tụy đến thanh thỏa mọi giấy tờ để làm thù tục xuất viện.

 

Anh leo lên, đứng khom lưng trên thành cửa để trông cho rơ mặt Sầu. Anh vẫy tay rối rít loạn xạ nhưng Sầu chẳng thấy. Anh bước thêm một bước nữa để gọi tên Hồng thật to. Tiếng Hồng kéo dài từ miệng lưỡi đắng khô của anh, vỡ ra, rơi xuống và cuối cùng im bặt bằng một vũng máu chảy loang thấm vội vào đất. Thu dấu ở thắt lưng, xấp bản thảo những truyện ngắn bị rơi rớt vung văi đầy khoảng sân đang rúng động bằng những thứ tiếng hoảng loạn. Gió từ đâu đùa cợt thổi ngang làm vờn bay những cánh bướm kỳ dị. Một tờ giấy vướng víu vào người Hồng, ép chặt vào ngực, không rời. Tờ giấy có tựa đề viết lớn: Em Phương Xa Dấu Yêu.

 

Hồ Đ́nh Nghiêm

 

http://www.gio-o.com/HoDinhNghiem.html

 

 

© gio-o.com 2009