Hồ Đ́nh Nghiêm

QUA ĐỜI

chuyện ngắn

 

 

Sáng sớm tôi ra đứng ngoài góc vườn. Đêm qua mưa nhỏ lá cây ướt trơn màu lục tối. Trời chưa kịp xanh, nức rạn vết bẩn từng cụm mây run, tần ngần. B́nh minh ở xa đang lặng lẽ tới, tôi chờ tiếng nước sôi đổ xuống phin lọc đầu ngày. Gió đi bên trên cây táo cô độc cắm giữa sân, tiếng chuyển động ngắt quăng của underground hộc tốc vừa rời khỏi trạm Canons Park, luân lưu một ḍng chảy réo gọi, mang người ta từ giường ngủ gật gà tới một cánh cửa nhốt đời vào với công việc lao lung. Nhàn cư vi bất thiện nhưng lao động e măi hoài chẳng hề là vinh quang. Nước mắt bao giờ cũng là trạm chót khi anh đi hết những trạm dừng của phiền muộn, của hư hao, của ngộ nhận, của thứ nỗi niềm khó thốt lời minh giải.

 

Hoa cúi đầu nhợt nhạt, úng thủy màu đất mới. Hoa chẳng khoe sắc qua một đêm mưa, nó mang bộ mặt khác nếu mặt trời gửi nắng xuống vuông cỏ này và như vậy tôi sẽ bưng tách cà phê điểm tâm với điếu thuốc cũ như trái đất lời răn đe làm hại tới sức khỏe bạn. Bạn tôi vừa nhắm mắt với chất chồng những cáo phó tiếc thương chẳng thể  đọc thấy. Bạn không bia rượu thuốc lá x́-ke gái gú cờ bạc. Bạn như chai nước suối tinh khiết miễn nhiễm, và như pho truyện cổ tích, thường th́ những kẻ xấu măi sống lâu. Tôi sống để cảm nhận rơ đời luôn bày ra những bài toán trừ. Tôi lấy hiện tại trừ cho năm sinh của bạn để số thành là bạn hưởng thọ hay hưởng dương. Tôi lấy giờ London trừ cho số 6 để biết nơi tôi vừa quay lưng mọi người hẳn c̣n say ngủ. Tôi lấy 20 trừ cho những đầu lọc đứng xớn xác trong bao để biết ḿnh đă hút bao nhiêu điếu giữa một sáng nhàn cư vi… có việc. Tôi lấy ngày hôm nay trừ cho ngày hôm kia để hay ra ḿnh chôn chân giữa xứ sương mù được bao lâu. Trừ tiền vé tàu để tới Harrods, trừ tiền tậu áo ngự hàn có logo ba con sư tử của tuyển thủ bóng tṛn England, trừ tiền cốc cà phê quán Costa tôi c̣n hai trăm pounds nhẹ hẫng trong túi sơ mi phong phanh. Trừ và trừ. Em có cả thảy là mười người bạn, chết đi bảy, vậy em c̣n lại bao nhiêu bạn? Em có sẵn ba người bạn, em quen thêm bảy cô đầm. Tṛ không được đưa tay ra đếm, hăy thu vào túi quần. Dạ thưa cô, em có được 11 người bạn gái. Nếu đời luôn là một bài toán cọng, liệu khi đó bạn có chật chội niềm vui? Chết ngộp với toan tính.

 

Có con chim cu đi thủng thẳng bên góc sân, dạn dĩ như bồ câu biểu tượng ḥa b́nh. Màu xám, lông ở cổ đen điểm xuyết từng đốm trắng. Lâu lắm tôi mới có dịp ngắm lại con cu cườm tưởng đă chết trong kư ức ấu thơ. Sáng nay sao lẻ bạn, thường th́ chúng sánh đôi đậu trên ngọn cây ḥa nhịp một khúc ca nghe ấm ḷng. Nó luôn chứng thực với người điều giản dị, âm nhạc có thể cứu chuộc, mang con người đi tới gần những hướng thiện. Tiếng nói của từng loài chim đă cất lên mỗi b́nh minh, rót xuống ân nghĩa một nhắn gửi làm hân hoan, dẫu cái đứa kia bội bạc như vịt nghe sấm. Chừng nào anh c̣n đôi tai, trong tất cả chuỗi tiếng động thường hằng luôn tra khảo vào màn nhĩ anh, tiếng chim hót vẫn ngân nga một cung bậc diệu kỳ, vô t́nh trao cho anh chút sức mạnh, một lực đẩy, để đôi chân anh bớt nhọc nhằn trên đường đi đánh vật với những hao hụt chất chồng tưởng huyễn mộng.

 

Chín giờ, tôi bỏ giấc ngủ luôn không tṛn giấc gật gà tới trạm tàu điện ngầm gần nhà. Tôi sẽ chạy theo tuyến đường xám, tới Baker Street th́ nhớ trồi đầu lên khỏi mặt đất. Hương đă điện thoại hẹn gặp và tôi đă bỏ hai ngày đi khám phá những địa đạo chằng chịt của một London mênh mông chi xứ. Tôi không thích đi lạc, tôi muốn nh́n ngó Hương đúng nơi chốn, đúng điểm hẹn ḥ, đúng giờ dự liệu. Người đi đông, hối hả, muốn xô đẩy nếu ai kia chậm bước. Luân đôn luôn vậy hay cớ sự do bởi thành phố sắp diễn ra thế vận hội? Nếu bọn khủng bố đặt bom như năm nào đă cũ, tôi và đám người này sẽ vô t́nh làm lực sĩ đua nhau chạy việt dă. Không huy chương vàng, bạc, đồng. Chẳng doping gian lận chích thuốc trợ lực, đích tới chính là mạng sống bèo bọt của mỗi cá nhân. Ở Luân-đôn người ta đă bày sẵn cho bạn một phương cách tự tử: Hăy ḥa ḿnh vào đám đông cảm t́nh viên của đội banh Manchester United mà khản cổ reo ḥ cổ vũ cho đội Liverpool. Tiếng c̣i sẽ thổi lên lanh lănh, trận đấu kết thúc. Tiếng c̣i không chắc phát ra từ miệng trọng tài, có thể của cảnh sát và khi nó mơ hồ rót vào tai bạn, đó là thứ âm thanh cuối cùng có trên cuộc đời bát nháo này đă nhắn gửi lời cáo phó tới bạn. Một cái chết không toàn thây!

 

Hương đă uống hết một ly cà phê Starbucks, đang t́m chỗ khuất gió để đốt thuốc th́ ngó thấy tôi. Hương nói thế và khen tôi giỏi, chỉ trễ hẹn có nửa giờ. Hẹn ḥ với dân bản xứ có khi mức sai biệt lên tới cả tiếng, bơ ngơ báo ngáo như tôi mà được vậy là giỏi rồi. Hương chóng già, người hơi đẫy đà, tôi dấu kín ư nghĩ. Hương trải qua hai đời chồng và do tự biết ḿnh đẹp, Hương rút ra kinh nghiệm: Hồng nhan đa truân. Hai đời chồng, liệu bạn c̣n đủ sức tơ tưởng tới một cuộc chơi? Thua keo này bày keo khác. Đă giật một vàng một bạc c̣n sân si ưa ẳm thêm cái đồng? Không, thật sự th́ Hương đang trắng tay. Diện mạo ủ ê kia nói được nhiều thứ, lại ghiền thuốc lá nữa chứ, thứ mà người ph́ phèo trong cuộc vẫn tỉnh khô lập luận “I kill myself”. Bạn tôi chết, chồng Hương chết, đó là lư do tôi có mặt dưới bầu trời ẩm ướt nhiều sắc xám này. Khi tôi bay ngang qua Đại tây dương là lúc h́nh hài bạn đă nằm gọn vào một cái b́nh sứ, hung tin bao giờ cũng chậm một bước, giờ này tôi chỉ c̣n thấy Hương, ngửi ra chút mùi hương trầm vương vấn trong tóc Hương rối lệch, trên sứa vải tuyền màu đen. Tôi thích màu ấy, ngoại trừ những trưa nắng nôi, áo quần màu đen tôi vẫn ưa chưng diện; và khi ngó Hương tôi chợt nhận ra, trắng đen vẫn muôn đời đại diện cho tang tóc ủ dột. Tôi kiếm không ra lời chia buồn cùng Hương, thực sự th́ nói ra cũng chẳng ích ǵ. Tôi nghĩ như vậy, có vẻ thừa và kiểu cách. Tôi tránh đặt những nghi vấn quanh việc bạn tôi đột ngột ra đi. Tôi vẫn luôn là kẻ vụng cư xử, xem một cuốn sách ít khi tôi giở lại trang cũ. Một trang đời chẳng vui, t́m nhớ, khơi lại làm ǵ thứ quá khứ ấy. Tôi đă có mặt, đứng sát Hương, nghe được cả nhịp tim đi rời rạc th́ điều ấy hẳn quư hơn bất kỳ một lời phân ưu sáo rỗng nào thốt ra từ cửa miệng. Miệng tôi đắng và Hương hiểu tôi đang cần một chỗ ngồi hàn huyên.

 

Hương dắt tôi đi khá xa để t́m tới một quán nước có khung cảnh thơ mộng. Cách biệt xôn xao, khuất tầm nh́n những cờ xí treo rợp phố phường của mọi quốc gia sẽ tham dự, thi thố tài năng trong thế vận. Cửa kính ngó thấy một phần Big Ben, cái đồng hồ máng ở đó hầu như chưa bao giờ đi lỗi nhịp so với chân bước thời gian. Gần hơn là ḍng sông Thames mặt luôn gợn sóng. Thời nhỏ tôi học anh văn và thời nay tôi đă xúc động v́ không ngỡ có khi ḿnh được đi qua những địa danh ghi chú đầy trong sách giáo khoa tưởng huyền hoặc. I came to see you, mate. Hương gọi cà phê, tôi cũng vậy. Hương chỉ đổ chút sữa vào và tôi chỉ khuấy một muỗng đường. Ngoài sự khác biệt ấy, c̣n một dị h́nh, tách Hương có dấu son môi ghi lên bờ sứ trắng. Tôi nhớ ngày cũ có khi ḿnh được hôn, để sau đó kẻ ban phát ân huệ ấy đă đưa tay chùi vết tích đi. Môi tôi có thể sẽ méo khi chịu đựng cái chà xát và bạn tôi sẽ không tài nào phát hiện một thầm vụng vấn vương. Hầu như ngày tháng cũ bao giờ cũng lưu giữ những h́nh ảnh dịu dàng và tôi rất thích cái tính hoài cổ của dân Anh. Những thùng thư, buồng điện thoại, xe taxi, xe buưt hai tầng… họ không thích đổi thay hiện đại hóa chúng. Hăy giữ nguyên, hăy tôn trọng sự sáng tạo của cha ông. Quá khứ là một nét văn hóa đặc thù của họ, có thể tạm hiểu vậy. Ngày cũ của tôi th́ tôi luôn muốn quên, bởi mỗi một hồi tưởng thường làm tôi yếu ḷng quàng xiên đi giữa thực tại chênh vênh.

 

Bao giờ về, có thể ở nán London lâu không? Tôi nh́n bờ môi nhạt màu son. Hương được nghỉ phép cả tháng trời. Hương sẽ về chốn cũ, thuê đ̣ chèo trên ḍng sông để nghiêng b́nh đựng tro cốt răi đều từ thượng nguồn nước xanh. Tôi chẳng rơ vợ chồng Hương lưu lạc bằng phương tiện ǵ, trước đây, nhưng ḍng sông ấy một thẳm tối nào đă thầm lặng chảy xuôi về cửa biển, gia ơn cho tôi làm phận thuyền nhân. Nó đục hay trong, dơ bẩn hoặc thơ mộng tùy thuộc vào nỗi ḷng của đứa ngắm nh́n, thẩm định. Và thông thường, khi chẳng được kề cận, vịn vài cầu sáng chiều ngược xuôi, người ta thường mang ư nghĩ e có lẽ ḍng sông ấy luôn cất giữ giùm ḿnh sóng sánh những thứ đáng yêu nhất. Nhận ch́m chúng với rong rêu, thủy táng. Bạn tôi có trối lại một yêu cầu nào không, sao Hương cất công đi xa để hoàn tất thứ công việc xét ra không đáng có. Để được ǵ? Sự nổi trôi chẳng phải chỉ dành riêng cho đôi ta, những kẻ c̣n tại thế? Rày đây mai đó. Tôi nói tôi chẳng thể ớ nán lại, tôi chưa rơi vào hạng tuổi để có quyền làm chủ thời gian. Công việc mưu sinh đă dự phần, quyết định và soán đoạt hết những mưu cầu hạnh phúc. Thong dong là thứ mà tôi chưa hề bắt gặp. Kể cả khi ngồi bên Hương? Đó là câu hỏi mà nghe xong tôi chỉ biết đặt ánh mắt đi xa, ra ngoài cửa kính, chận bít tầm nh́n bằng khoảng mây tŕ nặng. Mùa này London hay có mưa bất chợt, thảng thốt. Bầu trời xem chừng thích hợp cho những đôi nhân t́nh hẹn ḥ trong quán nước, quên ủ ê, quên muộn phiền, quên giông băo. Hiện tại chúng tôi không hề là t́nh nhân, và một trong hai mái đầu có kẻ đang chít lên một giải khăn tang, nặng nhọc hơn cả một thứ ṿng kim cô tưởng tượng. Tôi có thể đóng thế vai bạn cho Hương gục đầu vào ngực thổn thức, cho Hương mang về nhà gây xáo trộn một khoảng trống bặt câm, có thể Hương lôi lên giường nằm ôm nhau đỡ quạnh quẽ… Nhưng đại tang, người ta biết làm ǵ hơn ngoài một thứ, là chỉ việc cúi mặt co quắp trong giới hạn. Một lề luật bất thành văn, chưa có cuộc cách mạng nào đánh đổ rào cản xuống. Hỡi những kẻ chịu đau thương, hăy đoàn kết lại!

 

Ḿnh đi, trước khi mưa rơi. Hương nói. Nhưng mưa đă gửi lên da thịt tôi từng châm chích rời rạc. Trời xấu quá. Ngày mai Hương sẽ thay mặt thổ địa dẫn dắt người phương xa đi ḍm ngó những thứ đáng nh́n. Ngày mai, h́nh như sẽ ngập nắng. Chúng tôi chia tay trong đường hầm bởi hai đứa có lối về nghịch hướng. Luôn luôn Hương chẳng đi thuận chiều cùng tôi. Mai mốt cô đi Việt-nam cũng là một lộ tŕnh trái khuấy. Khi anh đánh đổi biết bao điều hệ trọng sinh tử để cốt đào thoát khỏi vùng đất ấy th́ tại sao anh c̣n tơ tưởng một t́m gặp lại. Anh tựa như phu đào huyệt cầm cuốc xẻn ra để tự đào bới mộ phần ḿnh. Hân hoan đào. Se sua và không giấu hănh tiến.

 

Tôi thức giấc ra sớm với thềm sương. Những giọt long lanh bám trên lá cây như thứ thủy tinh chắt lọc triển lăm trong một hăng làm ve chai. Con chim cu đă t́m ra bạn đi sánh đôi nhàn hạ giữa vuông cỏ ẩm. Chúng đă gáy, đă hót, đă ca và âm điệu chúng tạo đă mang tôi trốn khỏi những cơn mộng u tối. Tôi ưỡn ngực đứng hít thở khí trời cô quạnh, cái bầu trời hằng nuôi dưỡng bao kẻ sáng tạo ra âm nhạc tài danh, khởi đi từ Beatles cho đến thập loại các ban nhạc sừng sỏ khác, chẳng biết cơ man nào mà kể. Mặt trời không bao giờ tắt trên vương quốc Anh, đôi khi phải hiểu rằng nó không thuần nói riêng tới vấn đề địa lư, lănh thổ chư hầu. Nó mở ra một cánh cửa khác cho thế giới chiêm ngưỡng khởi đi từ Shakespeare. To be or not to be. Hai ba hôm nữa tôi sẽ quay lưng, cánh cửa đóng lại để tôi dong duổi trở về chốn dung thân, tự lắp ráp một con ốc vào bộ máy luôn vận hành thứ công việc đều đặn, nhàm chán. Romeo đă chết, Juliet c̣n vất vưởng, vở kịch đă buông màn bởi tôi chẳng thể sắm vai nào khác. Tôi hiện hữu ở chương một trong cuốn tiểu thuyết và ló mặt ra gần cuối những trang đời xộc xệch ố vàng. Một nhân vật phụ th́ khó có cơ hội được cho nói năng nhăng cuội. Kể cả một hành động, nó chỉ có quyền ôm cô ấy ở trạm Green Park, ôm như một luyến lưu, một tương thân sau chót. Rồi ngắm nh́n, một cái nh́n hơn ngàn lời nói ra. Rồi quay đầu, tóc xơa rối mặt. Gió thổi và tàu điện chạy vụt tới.

 

Anh tôi đă thức, pha cà phê và mang thứ hương mùi quyến rũ ấy ra khoảng vườn xao xác lá. Sao rồi? Vẫn ngủ không tṛn giấc? Vẫn chưa quen cái hoán đổi của giờ giấc hay do bởi nguyên cớ khác? Mi cũng bậy thật, lư ra phải mời cô ấy tới đây dùng một bữa cơm. Người ta đang buồn đau, người ta đang cần một sẻ chia, một han hỏi. Có xem nhau là bạn không? Sao tệ bạc thế? Tôi đứng so vai, nắng tựa lưỡi kiếm sắc xẻ rách một cụm mây và đâm cái tia nhọn cắm lút xuống cỏ. Hai con chim cu vỗ cánh rời sân. Anh tôi từng ngờ vực, chẳng hiểu sao nó thường tụ ở đây mỗi b́nh minh, gáy hót tùy thích, khi hoan lạc khi trầm buồn, như nói thầm cho ḿnh cuộc sống luôn không thăng bằng. Th́ cũng phải, như thế mới đáng sống, đơn điệu quá là điều mà không ai trông mong. Tôi nhớ lại một chi tiết trong cuốn truyện của Nhật mà tôi rất mê, đêm cuối trước khi bay trong đội h́nh phi đội cảm tử Thần Phong, người lính trẻ ghé quán nước nói lời chia tay cùng t́nh nhân, đêm bủa đầy bóng tối, trong vườn khuya lung linh triệu đốm sáng của đom đóm quần tụ chập chờn. Em hiểu sứ mạng đầy bất trắc mà anh đang gánh lấy, làm cách nào anh có thể gửi tín hiệu về cho em hay không? Anh sẽ bay vào vùng lửa đạn, anh sẽ chết và đêm mai, ở khu vườn này sẽ có thêm một con đom đóm lân la. Nó mang vào thân sắc màu lân tinh chói chang nhất để em dễ chú ư…

 

Hai ba hôm nữa tôi sẽ bay. Tôi sẽ không chết, nào có ích ǵ? Tôi sống để cố chịu đựng những mất mác thua thiệt. Mà giả có chết đi, xin hóa thân làm con cu cườm, đi lẩn thẩn, gửi xuống đời sống vội vă này những giai điệu xuân th́ mỗi b́nh minh. Hương có bao giờ lắng ḷng, tái tê khi t́nh cờ nghe được tiếng chim?

 

 

Hồ Đ́nh Nghiêm

 

http://www.gio-o.com/HoDinhNghiem.html

 

 

© gio-o.com 2012