Hồ Đ́nh Nghiêm

BIA KHÔNG ÔM

 

chuyện ngắn

 

 

Con đường mang tên một vị thánh. Saint Nicholas. Thành phố này có không dưới ba mươi vị. Ông thánh, bà thánh nằm đó đây, cắt ngang nhau, chồng lên nhau, nối tiếp nhau và đa số quần tụ trên vùng đồi cao.

 

Xe buưt nặng nề leo dốc, máy nổ lớn và cảnh vật bên ngoài trôi qua từ tốn, quen mặt. Những ngọn đèn luôn thắp sáng trước một tảng màu diêm dúa có treo h́nh cô gái khỏa thân đứng cheo leo trên mái che, những bậc cấp uốn lượn dẫn lên một dăy sân tennis có rào lưới chắn bên ngoài. Xe sẽ dừng ở trạm đổ, nơi ngă tư luôn tụ gió và cái bảng đường mang tên St-Nicholas đứng run chân dưới ụ đất vun nhiều cỏ dại với hoa vàng lưa thưa.

 

Lữ đi lại trên lộ tŕnh này không biết bao nhiêu lần. Mỏi ṃn tới độ có thể ngồi ngủ gà ngủ gật một giấc ngắn để khi mở mắt ra, xe buưt vừa tấp sát vào lề, thả Lữ xuống đúng nơi chốn, cũ một lập tŕnh. Lữ yêu cái màu xanh nhợt nhạt đong đưa bóng trải bị thu bé giữa hai hàng cây rậm lá, con số 40 nằm trên tấm bảng trắng nhằm lưu ư quư vị lái xe chớ nên đạp ga chạy vội mà làm chi. Cuối đường rồi cũng tới với nắng chan hoặc mưa vụng trút.

 

Lữ đọc trên mặt báo địa phương một cột tin nhỏ: Thử nghiệm ở bến xe đ̣, cho phát thanh nhạc giao hưởng cổ điển để thế rock’n roll luôn gào thét, trong ṿng tuần lễ, mức độ cướp giật và những hành vi phạm pháp gia giảm hẳn. Lữ kể lại cho Vân nghe khi cả hai ngồi bệt trên cỏ trong một buổi chiều yên ả và đứng gió. Nhà hàng xóm không c̣n gửi ra tiếng cười đùa của con trẻ, sợi dây căng phơi áo quần có máng tấm drap dài lết phết, dật dờ như cánh buồm nhác chơi của con thuyền lạc phương hướng giữa biển lặng. Trôi từ đâu lại mơ hồ tiếng dương cầm d́u dặt, vướng víu trên những bụi hoa cúi đầu bên hàng rào thấp. Những nốt nhạc rời đi, ẩn chứa thứ nỗi niềm khiến người nghe phải vọng tưởng ra nhiều điều.

 

- Tại sao Lữ kể chuyện đó ra? V́ nghe được tiếng đàn ră rượi?

- Cũng có thể, nhưng sau hết nó mang chút liên quan. Những người trú ngụ trên con đường mang tên một vị thánh h́nh như có ảnh hưởng đôi phần. Hiền lành, ít nói và hơi khép kín.

- Đừng tưởng tượng.

- Ở quê nhà người ta sống bất an trên những địa danh Cách mạng tháng tám, Đồng khởi, Xô viết Nghệ tĩnh chưa đủ để chứng minh?

 

Lữ ngưng nói, phân tâm v́ tiếng đàn không dưng dừng lại, câm bặt. Những câu chuyện giữa Lữ và Vân đôi khi cũng tựa tiếng đàn khuất mặt ấy. Trỗi lên vu vơ, không đầu đuôi, gần mà xa, để ngưng đọng trong tẻ nhạt.

- Vân thích nhạc khích động không?

- Chẳng thích nhưng vẫn nghe. Người ḿnh giống như bộ máy xe hơi vậy, chạy hoài ở một tốc độ tựa nhau là điều cần tránh, làm yếu bộ máy ấy đi. Chiều nào cũng nghe từ nhà hàng xóm vọng ra tiếng nhạc trầm buồn, thú thật Vân cũng hơi oải.

- Thử vào nhà mở một đĩa nhạc rậm rật lên xem không khí có thay đổi?

 

Vân đứng lên, quay người đi tới cửa, chiếc váy màu vàng như vệt nắng cuối chiều rút vội vào khung đen án che. Lữ vén tay áo nh́n xuống mặt đồng hồ, thời gian luôn đi mau cho những đôi t́nh nhân, nó cũng vội vă không kém với riêng Lữ. Tấm bảng ấn định 40 cây số một giờ cắm ngoài kia vô t́nh đă là cái cớ để Vân ứng xử trong vận hành t́nh bạn giữa hai đứa. Song hành chậm chạp, không dẫm chạy trên đường biên, chưa đến lúc chúng ta phải gia tăng tốc độ. Người lái xe biết tuân thủ những biển báo quy định, kẻ ấy chẳng bao giờ gặp tai nạn?

 

Vân trở ra, cô đi chân trần, tay cầm lon nước ngọt và cánh cửa mở đàng sau thủy chung vẫn tĩnh yên không một âm thanh khuấy động.

- Uống nước đi. Ba má Vân sắp về rồi.

Lữ chẳng đón nhận thức uống, Lữ đưa tay ra chỉ để bao phủ những ngón của Vân. Rờ rịt, rồi cảm nhận cái lạnh giá băng đang lan truyền. Có những đôi nhân t́nh không cần phải thốt bye, see you…một trong hai đứa sẽ tự hiểu thời điểm để quay lưng. Ba má sắp về là ảnh h́nh của cánh cửa sẽ đóng chặt, là lời chào tạm biệt không tiện nói ra.

 

Lữ bước giữa lối ṃn xuôi về bờ lề xi-măng, Lữ sững ngó tấm bảng đóng cọc trên băi cỏ của một công ty địa ốc mua bán nhà cửa. Với Lữ, đó là bóng dáng chiếc xe xăm xăm chạy vào ngơ cụt và rồi th́ nó chết máy liền khi.

 

Lữ giật chuông làm hiệu khi xe buưt chạy qua h́nh vẽ sáng đèn cô gái tóc vàng khỏa thân. Lần này th́ có một thay đổi nhỏ. Lữ đọc ra hàng chữ bóng lộn nhảy múa: “Hơn hai mươi vũ nữ trần truồng liên tục xuất hiện trên bục với vô vàn tiết mục đặc sắc. André kính mời”. Đường này mang tên ǵ hở ông André? Ông làm cách mạng và thay tên đường Lucifer rồi chăng? Hay đường Satan?

 

Xe dừng để hoán đổi khách, kẻ lên người xuống. Những xác lá vàng không yên thân luôn xô giạt, trời sang mùa và Lữ co ro dẫm vào lối quen.

- Xin lỗi, có phải anh là người Việt?

Lữ quay mặt lại, người con gái luôn ngồi nhấp nhổm thắt thỏm hoang mang cũng đă xuống tới và đang chạy đuổi kịp Lữ.

- Anh biết đường Nicholas có nằm gần đây không?

- Là con đường chúng ta đang chôn chân.

Mặt cô gái ửng đỏ, nhưng mà Lữ biết là do thời tiết mang lại chứ chẳng phải ở nguyên nhân nào khác. Tay cô nắm một vuông giấy, không là bản đồ, nhưng thỉnh thoảng cô vẫn ngó vào đó.

- Ở đây có vẻ kín cổng cao tường. Anh biết nhà số 911 nằm ở đoạn nào không?

- Biết. Tôi đang đi tới con số khẩn cấp nằm ḷng ấy.

- A, hay quá. Anh là ǵ của Vân?

Người con gái reo lên, vỡ ra thứ tiếng trẻ con ngồi trong cửa hàng McDonald’s cạo tấm vé trúng được cái hamburger free. Cô đi sát vào Lữ với sự cả tin rất hồn nhiên.

- Chỉ là bạn. C̣n cô?

- Là láng giềng khi xưa ở Việt-nam. Tôi mới qua và Vân hứa sẽ tặng cho một đống đồ dư thừa.

 

Lữ bước khoan thai, khác với lệ thường. Chậm chân cũng chỉ háo hức chờ nghe thêm những tin tức khác. Thứ tin thường lạ lẫm của người đang xào xạc chân khua vạn dặm khởi từ gốc gác của sự đến. Lữ nhớ tới những buổi uống bia cùng bè bạn diễn ra trong căn nhà trọ chôn thấp hơn mặt đường tựa một cái hầm tránh bom đạn. Khói thuốc đặc quánh, ngọn đèn vàng hiu hắt trên đầu, độ lượng cho thêm nhiều bóng đen ngồi quây quần xôm tụ: Mấy ông à, chỉ c̣n chờ đợi chuyện lạ đến từ những cô gái chân ướt chân ráo vừa ở quê nhà sang tới. T́nh yêu, tui thấy đó là món hàng treo đàng sau cửa kính với giá tiền cao ngất ngưỡng trời ơi đất hỡi! Có đứa gằn giọng: Biết người ta ngu ngơ chưa kịp hoàn hồn th́ bèn nhào tới chơi tṛ lợi dụng sao cha nội? Bất lương cũng vừa phải thôi chớ!

- Trời lạnh quá! Người con gái nói khi so vai rụt cổ.

- Chưa đâu. Lạnh này chỉ mới là lạnh nháp thôi, bữa nào nó mới thiệt t́nh bước tới, để có muốn than van cũng không xong khi cứng miệng chẳng mở lời được.

- Anh đang đe nẹt hù dọa đấy hở?

- Không, cô chưa nghe bài hát của dân t́nh chốn Québec này đó thôi. Mon pays c’est hiver. Mùa đông, trời ạ, bạc trắng cả tấc ḷng trong sáu tháng nửa năm.

- Anh đă trải qua bao nhiêu cái bạc trắng nọ?

- Tôi chẳng nhớ chính xác. H́nh như hai mươi sáu, hai bảy ǵ đó.

- Gia đ́nh anh đều sang tuốt đây?

- Không. Tôi, chỉ một ḿnh ên. Không rơ tôi may mắn hay bị chịu h́nh phạt lưu đày.

- Sao anh lại nói vậy? Tôi và Vân là hai đứa bạn thân, mỗi khi nhận được quà hoặc xem ảnh Vân gửi về, anh biết tôi đă từng ước nguyện điều ǵ không? Giá mà được gặp lại Vân, tôi sẽ chịu làm tôi mọi cho ai có công mang tôi đi.

- Và bây giờ? Người nào đă có được chức ông chủ diễm phúc kia?

Người con gái cười thành tiếng. Cô đă cởi bỏ được chút co ro trong bộ dạng.

- Tôi đi theo diện bảo lănh. Tôi có ông anh trước kia du học ở đây. Vân chưa từng nói cho anh nghe về một người mang tên Bảo?

 

Lữ lắc đầu. Bảo, cái tên nghe xa lạ nhưng cũng thật quen thuộc. Gọi dạ bảo vâng. Hay băo với dấu ngă, như đường ta đi nhiều giông băo quá.

 

Khi bước hẳn khỏi lề đường, tiếng đàn dương cầm nhặt khoan xô tới. Bùi ngùi, Lữ nhấn chuông rồi nép người sau lưng cô gái, mái tóc dài rối ấy gây cho Lữ thứ cảm nhận mơ hồ về bàn chân đứng của ḿnh chẳng thể thích hợp với nơi chốn. Váng vất chút lạc lơng, lúng túng hơn cả người vừa từ Việt-nam sang tới.

 

Người mở ra cánh cửa dầy nặng là Vân. Lữ đọc được trong mắt Vân tràn đầy cả niềm vui, và nó chỉ phủ lấp tới người con gái. Hai người ôm nhau, ̣a vỡ những tiếng cười tṛn trịa, và rồi th́ xô đẩy nhau, tựa hạnh phúc quá th́ ta chỉ có mỗi một động tác nọ để chia sẻ; chẳng biết làm ǵ hơn.

- Tao đâu ngờ nhà mày đẹp đến dường này, không có anh đây dắt lối dám t́m hoài chẳng ra.

- Anh Bảo có lại không?

- Dĩ nhiên rồi, biểu tao đến trước tṛ chuyện với mày, c̣n anh th́ đi mướn chiếc xe van để tha đồ đoàn cho dễ.

 

Vân nói Lữ đóng cửa kẻo gió lùa, lạnh. Tiếng đàn bị nhốt bên ngoài và trong nhà, Lữ nh́n ra nỗi trống vắng của những vật thể bị dời đổi. Mẹ của Vân từ nhà bếp đi lên, nh́n Lữ thăm ḍ rồi quay sang han hỏi người bạn của Vân. Qua đối đáp, Lữ biết ngoài t́nh láng giềng xưa cũ, hai gia đ́nh họ vừa thắt chặt thêm mối liên hệ khác.

- Hồng, qua pḥng bên này đi, tao đă lựa sẵn phần dành cho mày đây.

- Ừ, thích ǵ th́ cứ lấy. Có dọn nhà mới thấy, đồ đoàn đâu mà lắm thứ. C̣n cậu này th́ sao?

 

Câu nói đuổi sau lưng Vân, vọng dội trong pḥng kín. Lữ đứng yên một đống ra đó, là món đồ đă buộc kín giây nhợ và nếu vất được th́ có lẽ là thứ đáng dụt bỏ trước tiên. Vân sẽ dọn tới một khu vực khác, căn nhà này rộng quá so với gia đ́nh Vân và nó vừa có người mua với giá cao. Bởi thế Vân ưa làm một buổi tiệc nhỏ gọi là tiếp nhận bạn mới tiện thể giă từ nơi chốn cũ. Một bữa tiệc mà kẻ đến sớm được tiếp đăi với ngộ nhận: Quét nhà ra rác, thích ǵ thứ cứ lấy. Nếu thích Vân tôi lấy có được không?

 

Có thứ mùi lạ chờn vờn, nó cứu Lữ thoát khỏi sự bức rức khi mẹ Vân vội chạy tới nơi phát ra hương mùi. Thịt đút ḷ già lửa, nồi thịt hầm trào bọt, gà nướng khét? Dẫu là món ǵ th́ khi nấu nướng ta cũng nên dọn ḷng mà ân cần lân la với ông Táo, c̣n hơn phó mặc nó cho củi lửa để khoanh tay thẩm định tên thực khách đứng xớ rớ kia.

 

C̣n lại một ḿnh, Lữ bỏ ra ngoài trời với đôi chân thèm được săi bước. Lữ bước xuống khỏi triền cỏ ẩm, trông xuôi ngó ngược con đường đang bắt đầu làm mặt lạ với Lữ, chẳng có lư do ǵ để mai này Lữ dẫm chân lên nó, giết qua những cuối tuần nhạt trôi, chẳng định h́nh. Một cô gái tóc nâu đang khom ḿnh móc sợi dây dài vào cổ con chó đen. Người và chó tuồng như đang chuẩn bị một cuộc đi dạo. Chó luôn vẫy đuôi, c̣n người th́ lần hồi gài kín những hạt nút áo. Lữ bước lại gần, rất đỗi buồn miệng:

- Hèn ǵ tôi không nghe được tiếng đàn. Cô chơi piano rất hay, ư tôi muốn nói, tiếng đàn như mang theo nó một cái ǵ đó, khó cắt nghĩa.

Người con gái ngước đầu lên, những sợi tóc mềm và màu mắt xanh đang như thẫm ánh chiều tà. Những ngón tay suông dài luôn xoa vào đầu con chó có bộ mặt hiền từ.

- Cám ơn. Sao ông biết tôi chơi đàn?

- Tôi cũng không biết, có lẽ do ở linh tính, tôi chưa một lần nh́n trộm qua cửa kính.

- Tôi cũng vậy. Biết láng giềng là người châu Á, nhưng chưa bao giờ tôi trông ra mặt ông.

 

Cô gái nói tiếng Pháp chậm, rơ. Và Lữ, khi sử dụng ngoại ngữ anh dễ dàng dối gạt, láo khoét hơn là dùng tiếng mẹ đẻ. Buồn cười một điều là Lữ ít khi đỏ mặt nếu ba hoa bằng tiếng Tây.

- Tôi làm việc bù đầu, sáng đi chiều về và có thể cái thời khóa biểu ấy không trùng với sinh hoạt của cô. Tôi tên Lữ.

 

Lữ cà khịa. Cố phát âm thật rơ một cái tên “đậm đà bản sắc dân tộc” khi nh́n xuống con chó. Ở bên nhà, ba anh có nuôi một con giống thế và đặt tên Lu.

- Tôi tên Christine. H́nh như ông sắp phải dọn đi nơi khác?

- Đúng thế. Tôi sẽ lấy vợ và ba má tôi quyết định mua một căn nhà nhỏ hơn để ở, phải xa vùng đất dễ mến này rồi.

- Xin chia vui cùng ông.

- Điều ấy cũng có nghĩa là trong tương lai tôi sẽ phải chịu hy sinh, đánh đổi lấy cho ḿnh một sự mất mác.

- Lấy vợ, đơn giản là làm phép cọng chứ ai lại làm toán trừ như ông nói.

- Tôi hết nghe thầm vụng tiếng đàn thánh thót của cô.

 

Christine cười, bán diện được ánh sáng thoi thóp tô đường viền và hậu cảnh là khúc đường đang có lá rơi, thứ h́nh ảnh dường như chỉ có trên màn ảnh rộng, có nghĩa là mang đầy hư ảo.

- Cô chuẩn bị dắt chó đi dạo?

- Có rỗi việc th́ đi cùng tôi, nếu ông muốn.

- Tôi có người anh. Ông ấy đă khiến lỗ tai tôi biết thẩm thấu, xiêu đổ bởi âm nhạc của Stravinsky. Le sacre du printemps. Tôi cũng mang cảm t́nh cho những đoạn của Brahms và chính cô là người nhắc nhớ tôi về những kỷ niệm cũ. Có phải v́ thế mà tiếng đàn trở nên mê hoặc khi t́nh cờ ḿnh được nghe?

- Có lẽ vậy, bởi v́ tài nghệ của tôi chỉ tới ngang một âm vực nào đó thôi, vấp váp, chưa thoáng đạt. Hầu như tôi chưa hề đón nhận một lời khen, ngoại trừ ông.

- Ở xứ tôi có thành ngữ: Hát hay không bằng hay hát. Cô hiểu ư tôi không?

- Ông có thường đọc nhật báo hoặc theo dơi tin tức trên đài truyền h́nh?

- Loan tải về tin ǵ? Một cuộc thi thố tài năng piano?

- Không. Ông thấy căn nhà sơn màu xanh lục bên kia đường? Nửa tháng trước xảy ra án mạng ở trong đó.

 

Lữ nh́n qua ngôi nhà, nó đang bị chôn bằng vô vàn xác lá chẳng ai vun quén. Những cánh cửa gỗ đóng kín, thân cành cây leo bám chằng chịt như muốn xâm thực toàn bộ mặt tiền vôi lở. Âm u và có khả năng nhốt chặt tất cả những hoài nghi.

- Ḿnh quay về chưa?

- Ông thấy khó chịu phải không? Tôi đến thăm người bạn và đă tới nơi, ông về một ḿnh nhé, cám ơn đă đi cùng tôi một đoạn đường.

 

Lữ đốt một điếu thuốc, bởi chẳng c̣n ai để chuyện văn. Điếu thuốc tàn lụn khi Lữ về đứng ngay lối vào. Lữ sẽ bước tới, sẽ ngồi xuống bàn tiệc, sẽ mang vụ án rùng rợn từ căn nhà màu lục về, thong thả kể tới cái chết của cô gái tuổi xuân xanh, thi thể trần truồng và cảnh sát t́nh nghi đó là hậu quả của mối t́nh tay ba. Mọi người sẽ tái mặt, sẽ nghi ngờ tên tường thuật. Có đứa sẽ hỏi, cớ sao anh kể chuyện ấy ra trong ngày vui này, bộ hết tṛ rồi sao, anh có hậu ư ǵ?

 

Ô cửa gương nơi nhà bếp sáng đèn, nó tựa một cái TV màn ảnh nhỏ. Tuy không lớn nhưng nó đang tải khúc phim t́nh thật rơ nét, thật chi li và đoạn phim ấy buộc chân Lữ phải cắm đứng trên cỏ. Đôi trai gái ôm siết thân để hôn nhau sát bên tủ lạnh, bàn tay đứa con trai lùa sâu vào trong váy rộng của cô gái. Những con dao nằm gần, từ bé đến lớn thảy đều run rẩy, chớp sáng thứ màu lạnh ngọt của kim loại. Thằng con trai chắc tên Bảo, Lữ tin vậy, v́ mặt nó rất giống cô em, mang tên Hồng. C̣n đứa con gái th́ nửa quen thuộc nửa xa lạ đối với Lữ. Không tin được là Vân, sao Vân lại đành ḷng nhắm mắt táo tợn đánh rơi con tim luôn tính toan.

 

Lữ bước ra đường, đi một mạch tới ngă tư luôn tụ gió bốn hướng đổ về. Sau giờ hành chánh, vă lại cuối tuần, lịch tŕnh những chuyến buưt sẽ chạy thưa ra. Buồng điện thoại công cọng sáng ngọn đèn xanh, tái mét. Lữ băng qua con lộ có vẻ vắng ngắt xe cộ, hun hút, thênh thang. Năm mươi xu và bảy con số lần lượt được nhấn vào. Chuông reo, tiếng chuông vọng vào tai đứt khoảng, rời ră. Kêu cho tới hồi chấm dứt sự thúc hối.

- A-lô…

- Tao, Lữ đây. Mày bận không?

- Có chuyện ǵ sao?

- Đếch có chuyện ǵ cả. Nếu không bận th́ tới chỗ thằng André ngồi với tao.

- André nào?

- Hơn hai mươi vũ nữ trần truồng. Biết chốn ấy chăng?

- A. Thằng này có tiến bộ đó chớ. Được lắm.

- Mất bao lâu?

- Cúp máy là dọt ngay. Tới liền, tới liền.

 

Đường tới chỗ đồi trụy xuôi đổ, ngược với xe buưt mỗi khi leo lên thảy đều gầm rú với khói đen. Nếu mọi lối đi đều buông xuôi đổ thân như thế này th́ cơ thể nhẹ nhàng đỡ nhọc biết mấy mà kể.

Lữ đưa năm đồng cho tên mặc com-lê thắt nơ đen trịnh trọng đứng chực sau cửa. Hắn dềnh dàng đi dẫn lối, vai u thịt bắp lồ lộ dù không cần phải cởi quần áo ra minh chứng, chủ tiệm sẽ ngầy ngà. Ai cho mày khoe của chốn này, ưu tiên cho nữ quyền, biết không con? Cám ơn, chúc một đêm tốt lành. Hắn nói. Những cái răng trắng hếu lộ ra dưới ánh đèn ma mị. Thứ lân tinh phủ chụp để biến những động vật đi lại kia hóa kiếp thành đàn đom đóm lập ḷe chợt sáng chợt tối. Nhạc kích động mở hết công suất làm những cái loa to dềnh dàng phải đàn hồi th́ thụp 1000 W vỡ bờ, điếc con ráy. Một con đom đóm cái thơm nức mũi lượn tới, cọ quẹt vào người Lữ bằng thứ rung động t́nh cờ.

- Uống ǵ hả ông anh?

- Bia, xin vui ḷng.

- Có tới hai mươi nhăn hiệu khác nhau…

- Thứ ǵ cũng trôi.

Lữ nói gần như hét bên đôi bông tai phát sinh mùi hương trần tục. Cô ở trần theo nội quy phải tuân và cô sở hữu cái báu vật đẹp trên mức trung b́nh. Cô có dáng đi mà nếu mang vào người hai b́nh nước không đậy nắp th́ buộc ḷng thủy sẽ hao, nước chảy khô ḍng mới chịu thôi. Lữ nhớ lời b́nh phẩm của đứa bạn có tật ngứa tay ưa t́m hiểu người lạ chốn lạ: Chốn này thua bên ḿnh ở một điểm. Bia mà không ôm. Vào đó th́ xem như ngồi trên giếng mà khát nước, ông láng cháng cầm ḷng không đậu để tháy máy tay chân th́ nó quẳng xác ông ra ngoài đường ngay, đôi một cái rầm chẳng vị nể ḿnh mẩy đui què mẻ sứt.

 

Ở trên bục nhảy đặt giữa căn pḥng có đứa con gái vừa lăn lộn vừa tháo bỏ miếng vải nhỏ, thua cả cái khăn mù-soa, nó ném cái vật che thân tối hậu kia vào mặt một thằng đàn ông đang hả miệng ra ngó. Nạn nhân cười khoái trá khi nhặt được, trùm vào đầu, cột ở cổ, lau ở mặt, hôn ở mũi và sau rốt ngồi thừ người ra, như thể bị chuốc bùa mê thuốc lú. Lữ mường tượng tới bàn tay của thằng Bảo khi lùa sâu vào chiếc váy Vân mặc. Lữ trả tiền chai bia vừa mang tới với bàn tay tự dưng run rẩy.

- Có bán bia ôm không?

Mái đầu cúi thấp, ngang tầm Lữ ngồi để lắng nghe rơ hơn. Ấm áp, thơm tho.

- Cái ǵ? Nhăn bia của nước nào? Chưa hề nghe qua.

 

Lữ quay đầu, nhớn nhác. Đứa bạn vẫn chưa đến. Hắn từng nói, bia nội địa ở Việt-nam uống khá lắm. Hắn có vẻ thông hiểu nhiều chuyện. Tết này, cái thằng người rành đường đi nước bước kia lại có mặt tại Sài-g̣n, hắn sẽ ḷ ḍ đi thăm thú những tụ điểm trá h́nh lành mạnh. Hắn sẽ… tới bến. Mẹ mày, có sung sướng th́ cũng chừng mực nào đấy thôi. Hăy nh́n tao mà noi gương. Lữ sững mặt ngồi ngó những cánh bướm di động vây quanh. Hoang mang, chấp chới.

 

 

Hồ Đ́nh Nghiêm

 

http://www.gio-o.com/HoDinhNghiem.html

 

 

© gio-o.com 2013