Thư Tín

nhà thơ Linh Phương (VN)

Tôi đã đọc bài trả lời phỏng vấn của anh Triều Hoa Đại có đề cập đến tôi trong email chị gởi kèm. Anh Triều Hoa Đại nói đúng, trước đây tôi có rất nhiều bài đăng ở nhật báo Sống Còn, và ngày tôi đến thăm THD đầu tiên là khi ấy anh phụ trách trang thơ của tuần báo Nghệ Thuật Mới, anh có đăng một bài thơ lục bát của tôi tựa là " Hình Như Là Tình Yêu " ( Em về đây ngủ giấc nồng. Cho anh nhặt lại từng bông hoa buồn. Thưa em tình rất tầm thường. Như trăm đau đớn về nương náu ngày. Mỗi năm mỗi thấy năm dài. Mỗi năm mỗi thấy em hoài cách xa ) , và nhắn tin tôi gởi anh vài dòng tiểu sử để cho độc giả biết về tôi ,anh sẽ cho đi trên tờ tuần báo này. Tôi mặc quân phục TQLC đến tòa soạn gặp anh. Sau đó, thì tôi có đến nhà của anh chơi như anh đã nói ( tôi nhớ không lầm thì lúc ấy anh là Trung Úy ). Còn vấn đề bài thơ, có lẽ thời gian lâu quá` nên tôi nghĩ có thể anh nhớ " nhầm", vì chính xác bài thơ ấy đăng trên báo Độc Lập do Ấu Lăng ( tức Trần Dạ Từ ) chọn như thông tin tôi nói trên trang Web vannghesongcuulong. Vào thời điểm đó, có rất nhiều báo viết về tôi, đăng thư của nhạc sĩ Phạm Duy trả lời thư tôi,nhạc sĩ biện minh cho việc không hỏi ý kiến của tôi đã phổ nhạc bài thơ KVCE, trong thư nhạc sĩ cho rằng vì thấy bài thơ quá hay đăng trên báo Độc Lập nên có hỏi ý kiến thi sĩ Trần Dạ Từ phổ nhạc bài thơ này,mà không hỏi qua tác giả ( Chị có thể đọc trong hồi ký của Phạm Duy có đề cập đến, để thấy tôi nói đúng không? ).Những bài viết về tôi hoặc phỏng vấn tôi , sau năm 75 tôi cải tạo gia đình đã đốt hết chỉ còn sót lại bài phỏng vấn của ký giả Thiện Mộc Lan ( báo Đuốc Nhà Nam ) đăng 4 kỳ báo tôi đang giữ, có nói về xuất xứ bài thơ KVCE nguyên thủy tựa bài thơ là " Để Trả Lời Một Câu Hỏi "đăng báo Độc Lập.

Rất tiếc , nếu chị không gởi cho tôi bài này thì tôi cũng không biết bài trả lời phỏng vấn của anh THĐ có đề cập đến tôi, và rất tiếc anh THĐ lại nghĩ rằng tôi đã " cố" nhớ sai vì lý do gì đó.Còn anh THĐ nói có gởi tôi một email để yêu cầu được chữa lại, tôi thực sự không nhận được email này. Và nếu nhận đuợc, tôi cũng sẽ trả lời anh rằng tôi nhớ rất chính xác, nếu tôi có sai thì vào thời điểm ồn ào về bài thơ KVCE sao không một tờ báo nào lên tiếng, và anh cũng không hề lên tiếng.Rất tiếc và cũng rất buồn về sự hiểu nhầm của Anh THĐ đối với tôi sau mấy mươi năm bặt tin.
Rất cám ơn chị, từ lâu tôi vẫn mong tìm lại những người bạn văn nghệ trước năm 75 để ôn lại những kỷ niệm ngày xưa, có tin tức nhau mới biết bạn hữu mình còn sống sau biến động lớn lao của đất nước.Bên đó, nếu gặp anh THĐ, chị cho tôi gởi lời kính thăm anh , LP vẫn nhớ những ngày hai anh em gặp nhau chuyện vãn của ngày xa xưa ở tòa soạn báo và nhà riêng của anh.

Rất tiếc tôi thuộc loại chủ bút trốn liên lạc với mọi người. Nên nhờ nơi này để thông báo đến mọi phía liên hệ. Sẵn sàng chuyển thư dùm. Kính. lth

 

Hà Nội  8.10.2006

Kính gửi bà Lê Thị Huệ
Chủ bút gio-o .com

Thưa bà, xin phép tự giới thiệu tôi là Đỗ Quang Hạnh, phụ trách trang Văn Hóa Việt Nam và Lao Động Cuối Tuần. Tôi đã đọc thư ngỏ của bà. Trước hết cho phép tôi xin lỗi bà và tác giả Lệ Liễu vi sơ suất của bộ phận kỹ thuật rất là đáng tiếc này, và đồng thời bày tỏ sự biết ơn về sự chỉ bảo chân tình và rộng lượng của bà.

Báo Lao Động Cuối Tuần bộ mới vừa mới ra được 9 số, chúng tôi có mở mục Người Việt Xa Xứ với hy vọng góp một cây cầu nhỏ bé để đồng bào trong nước và hải ngoại cảm thông, chia sẻ với nhau được phần nào. Sự rộng lượng của bà đã khích lệ chúng tôi rất nhiều. Nhờ bà chuyển lời của tôi cám ơn tác giả Lệ Liễu và nếu có dịp về Việt Nam, xin báo cho chúng tôi để gửi chị ấy tiền nhuận ảnh.

Nhân đây tôi cũng xin bày tỏ chuyện gần 3 năm nay, tôi đã tuyển chọn một bộ hợp tuyển gồm 3 quyển: Văn xuôi, thơ, lý luận phê bình văn học VN Hải Ngoại. Dù đã vượt qua nhiều khó khăn và đã có Nhà xuất bản và một Công Ty Văn Hóa, vì ý nghĩa công việc, đã nhận lời in và phát hành, nhưng cũng do không có điều kiện xin phép từng tác giả, nên còn ngần ngại, chẳng biết tính sao. Sở dĩ tâm sự như thế để bà hiểu cho cái khó của chúng tôi. Lực bất tòng tâm là thế ....

Một lần nữa cám ơn bà về niềm hi vọng cho một khởi sự giao lưu tốt đẹp

Đỗ Quang Hạnh
laodong.com.vn
 

 

Trần Sinh Từ (Cali)

"Hạnh phúc thì phút giây mà khổ đau thì vời vợi muôn trùng hàng ngày....Nỗ lực đạt được sự quân bình cho một cuộc đời bình thường, đối với tôi, cũng đã là một thách đố lớn lao gay cấn từng phút giây sống tôi rồi...: Kệ mẹ. Kệ mẹ hết thảy cái đời sống điên loạn và vô nghĩa này.  Mẹ chết. Con chết. Hết chuyện. Nên cứ sống đi...." lth.
 
Người Đàn Bà Ôm Tay Lái đến với tôi đúng lúc như một cứu rỗi, một "lệnh xé xác" tách bạch giải quyết mọi chuyện trong cõi đời làng nhàng nhầy nhụa, xà quầng chẳng ra con mẹ gì.

Nói "kệ mẹ" không phải là "kệ mẹ" mà là "kệ mẹ" thật. Ai bảo tranh abstrait là không đẹp ?
 
bình thường khát uống đói ăn
hồn nhiên sống, chết nhăn răng cười
lá đa là cái sự đời
hơi đâu suy gẫm cho người mát dây
thả dàn mặc sức rong chơi
nhẹ nhàng đôi cánh cò bay ngút ngàn ...
 
Nhớ lúc trước mỗi lần anh Mai Thảo từ Santa Ana lên San Jose gặp tôi câu đầu tiên là nhắc đến và muốn đến thăm Lê Thị Huệ. Ông nội đó rất là khó tính, ít khi chịu chơi với ai và ít khen ai mà lại mô tả LTH như là một mẫu người đẹp, chững chạc, và tài hoa trong văn giới hải ngoại .... Bây giờ mới biết 

 

phn (vn):

Haha, hom nay vao ao ngon doc moi thay dung la Le Thi Hue rat nong tinh nhe. Nhung cung vui tinh, chua thieu mau len nao bang cach cham doc ve Vietnam :-P

Nong tinh se anh huong den su khach quan trong chu quan. Never mind, it means you're still young (not ninh dam). But try to drive slowly :-)Date:  Thu, 09 Nov 2006 09:34:06 -0500 [11/09/2006 09:34:06 AM EST]
From:  nguyen hue <vavaomom@mail.com>
To:  lienlac@gio-o.com
Subject:  Mot con khung!

Khiep! Doc gio-o ma thay buon i. Ba Le Thi Hue, chu but gio-o viet tuy but mieu ta minh mac ao, vay, khan...hieu gi, mua o dau va dang tam hinh cach day may chuc nam de khoe o to! Tom lom! The ma cung doi la nha van! Doc nua thi thay ba khung nay ca ngoi toan nhung tai nang tre ma su that toan la gie rach! Roi loi dung ao ngon de di chui Nguyen Huy Thiep, Vi Thuy Linh, ...Dung la mot con mu khung doc ac, dung noi den la nha zan, gai dung duong cung con co luong tam!

Vay ma nghe noi con mu nay con chui boi va tu em gai minh vi cho rang em minh viet van bay! LTTV cung khong nen co mot nguoi chi khung khiep nhu vay.

 Doc van va nhin cach lam bao cua ba ma ghe rang!

 

© 2006 gio-o