Thư Tín

lâu lâu một lần …

Tháng 05.2012

 

 

 

Subject:     Thư thừ Hội An, VN

From:        Lê Tiến Công <letiencong…@gmail.com>

Date:        Wed, April 25, 2012 8:29 am

To:     lienlac@gio-o.com

 

Kính gửi BBT gio-o,

tôi là Lê Tiến Công, hiện công tác tại Hội An.

Tôi có theo dơi trên trang của quư vị và rất thích thú, đặc biệt là những bài dịch của tác giả Ngô Bắc,.

Thông qua thư này, tôi mong BBT giúp tôi liên lạc với bác Ngô Bắc được không ạ?

Tôi xin chân thành cám ơn.

--

 - Lê Tiến Công.

Dđ: 094550…

 

Chào độc giả Lê Tiến Công, đă chuyển thư của ông đến ông Ngô Bắc. (LTH)

 

==================

 

2012/4/4 tran hoai thu <tranhoaithu@...>

    Chị Lê thị Huệ thân mến,

    Tạp chí Thư Quán Bản Thảo số 51 dự trù phát hành vào tháng 6-2012, sẽ dành nhiều trang giới thiệu nhà thơ Ng. Tay Ngàn.

    Chúng tôi xin phép được trích đăng lại những bài viết về nhà thơ này cũng như những bài thơ của tác giả do Gio-O giới thiệu. Chúng tôi sẽ ghi rơ nguồn gốc xuất xứ ở mỗi bài trích.

    Hy vọng ban chủ trương sẽ dành cho chúng tôi mọi sự dễ dàng.

    Trân trọng

    Trần Hoài Thư

    Chủ trương tạp chí (in) TQBT

 

======================

 

Thư từ nhà thơ Từ Ḥai Tấn về một chương trong “Chắp Tay Ḍng Đời” đăng trên Gió O

-Trong bài kỳ 9 ( Đường vân gỗ), tư liệu về nhóm văn nghệ ở Huế được người viềt căn cứ vào tại chí Văn (phần Hộp thư). Nhà thơ Từ Hoài Tấn có ư kiến như sau :

Bạn Vơ Chân Cửu thiếu tên của tôi rồi. Chính ra là " San, Tụng, Hiền, Thuyên, Quảng, Ngữ" sau này có thêm Hầu là 7 người. Đây là nhóm văn nghệ lấy tên là " NỘI DUNG" vào khoảng những năm 60 ở Huế. Đă từng xuât bản tập thơ đầu tay của Nguyễn Miên Thảo : Hăy thức dậy cùng ta thầm lặng đêm nay. Đă từng đọc thơ ở Trường Đại học Sư Phạm Huế vào khoảng mùa đông 1967 trước Tết Mậu Thân. Và đă từng dự định ra 1 tập san văn học, có quảng cáo trên báo Bán nguyệt san VĂN hồi ấy. Bút danh của 7 người nói trên là: Thái Ngọc San (đă mất năm 2005), Nguyễn Miên Thảo, Từ Hoài Tấn, Hồ Trọng Thuyên (anh này chỉ có làm mấy bản nhạc, chơi đàn ghi-ta và hát rất hay, hiện định cư ở Mỹ), Mường Mán, Ngụy Ngữ, Phạm Tấn Hầu. Sau này dĩ nhiên mỗi người có một cuộc sống và một con đường khác, không cần phải bàn luận them

 

 

=====================

 

Subject:     thư cho lê thị huệ

From:        "nam ho" <hasonbinh…@gmail.com>

Date:        Tue, March 13, 2012 12:05 am

To:     lienlac@gio-o.com

 

Lê thị huệ quí mến

Đọc bài lê thị huệ phỏng vấn nguyễnthi khánh minh tôi rất thích và muốn liên lạc với nguyễn thị khánh minh một ngươi quen xưa nên có điện thư này xin địa chi email nguyễn thị khánh minh mong lê thi huệ kiếm dùm rât cảm ơn

Vương Tân

 

Kính nhà thơ Vương Tân, đă chuyển thư đến nhà thơ Nguyễn Thị Khánh Minh (lth)

 

 

========================

 

Subject:     thu doc gia

From:        "chinh dinh" <dtc…@yahoo.com>

Date:        Thu, January 19, 2012 2:35 pm

To:     "lienlac@gio-o.com" <lienlac@gio-o.com>

Cam on tac gia Le thi Hue

http://www.gio-o.com/Tet/Tet2012LeThiHueChuCuaToi.htm

 

Bai viet qua hay !

- 1 doc gia

 

Cám ơn đặc biệt đến độc giả đặc biệt này nhe. (LTH)

 

===================

 

2012/3/12 cuong tong <charlie.t3..gmail.com>

    Anh Nguyễn Hy Vọng,

    Tôi vốn sinh ở Thakhek (tiếng Lào: ທ່າແຂກ), người Việt Nam hay phát âm là Thà Khẹt, là một thị xă bên tả ngạn sông Mê Công, thuộc tỉnh Khammuane ở Nam Lào, trung lưu sông Mékong và là nơi đặt các trụ sở của chính quyền và tỉnh Khammuane. Đối diện với Thakhek qua sông Mê Công là Nakhon Phanom của Thái Lan.

    Lúc ấy tôi c̣n nhỏ, chỉ mấy tháng nên cũng không biết ǵ về nơi đây. Khi có chút hiểu biết th́ đă lớn lên và đi học tiểu học, rổi lúc đang học middle school Thailand th́ hồi hương về Vietnam 1958. Khi về tôi đang nói giọng Bắc, v́ đa số Việt kiều Thailand là người Bắc nên ảnh hưởng. Do vậy, tôi phải tập lại, nói theo giọng Huế để ra hầu thăm các trưởng bối (anh chị của cha).

    Tôi ra ở Đà Nẵng với anh cả, cậu Tống Phước Đại (1921), cậu Đại dùng quê quán ông bà: Kim Sơn, Hương Thủy, Thừa Thiên (Huế) làm khai sinh cho tôi. Tôi có học vài năm ở trường Phan Châu Tŕnh (h́nh như chị Vân vợ anh Vọng có dạy học nơi đây), rồi lần lần xuôi Nam...

    Sự chuyển đổi ngôn ngữ đột ngột này khiến tôi vô cùng lúng túng, ngoài phần học ở trường, tôi phải, hằng ngày, ôm Từ Điển Việt Nam của Thanh Nghị mà âm thầm học... tiếng Việt. Từ đó cứ dần đần có thói quen tự học cái này, cái kia. Như chim thiên di, tôi đi qua nhiều nơi, chỗ ít, chỗ nhiều: Đồng hà, Quảng Trị, Đà Nẵng, Tam Kỳ, Qui Nhơn, Tuy Ḥa, Đà Lạt, Nha Trang, Phan Rang, Phan Thiết, Long Khánh, Biên Ḥa (học quân sự ở khu rừng kề cận Hố Nai), Saigon, Gia Định, B́nh Dương, Long An (G̣ Đen), Vĩnh Long, Cần Thơ, Ba Xuyên, Bạc Liêu, Long Xuyên, Rạch Giá... Thời gian lưu trú ở Miền Tây Nam Phần (quê vợ) là lâu nhất.

    Nay th́ lại đang ở... Mỹ.

    Bây giờ giọng nói tiếng Việt của tôi lại tự nhiên tổng hợp... cả 3 miền.

    Khi được biết anh Vọng bỏ nhiều công sức khảo cứu về văn tự và tiếng nói người Việt, tôi rất lấy làm mừng, mừng v́ cách diễn giải rất vi tếnhẹ, hay vàhy vọng sẽ giải khai cho ḿnh nhiều vướng mắc về ngôn ngữ đă khiến tôi cứ phả́ lấn cấn từ bấy lâu nay. 

    Dù trong t́nh thân tộc cũng xin có lời cám ơn anh Vọng rất nhiều.

    C

    PS: Khi nào phát hành Sách, anh Vọng nhớ cho hay để phổ biến đến bạn bè, thân hữu.

    from: khanh nguyen kinhduongvuong@yahoo.com

    reply-to: khanh nguyen <kinhduongvuong…@yahoo.com>

    to: cuong tong <charlie.t…@gmail.com>

    date: Sun, Mar 11, 2012 at 6:44 PM

    subject: Re: BS NGUYỄN HY VỌNG

    Ban hien,

    Hay lam! Khi nao bo tu dien nay ra toi se mua.

    R

 

===================

 

2012/4/14 Tam Ha <hacamtam…@yahoo.com>

Gió O biết anh wá mà. Năm nay anh đă lớn, anh bi giờ đă khôn lớn . Năm nay anh khôn lớn mới thật sự biết thương ḿnh

Làm bất cứ điều ǵ ḿnh thích. So what? who cares

Vẽ là thuốc tiên trừ bá bịnh Anh bây giờ nh́n thấy ǵ cũng đẹp, nghe thấy ǵ cũng hay, ăn uống ǵ cũng ngon, bất cứ ai cũng thương, nhất là fái nu (có dấu và không dấu)

Thật sự sao anh không nhớ ǵ ở Mỹ, chỉ nhớ Gió O xúi anh nhào chiến trường chữ nghĩa “đung đung khiền khiền”, “Sống Lửng” (chữ của Lê Thị Huệ) lơ chết lững lờ. Một kỷ niệm đẹp nhứt trên đất kỳ hoa dị thảo và trên trái đất.

Gió O ơi , thật sự anh không nhớ ǵ ở Mỹ Biết rơ rơ ràng ràng từ hư vô anh ghé chơi chốc lát rồi đi. Trái đất cơi tạm có ǵ mới mẻ đâu! Thương con chó nhỏ quâu quâu quư con ô mă ngẩng đầu nh́n trăng. Everything  nhẹ như lông măng tang tinh t́nh t́nh TAN :) mười phân vẹn cười

Gửi Gió O một số tranh của Hà Cẩm Tâm và Rừng triển lăm vào tháng 5 này tại gallery Tự Do đường Hồ Tùng Mậu Sài G̣n. Chủ nhân gallery Tự Do là vợ chồng Thu Hà em gái nhà văn Nhă Ca

Chắc là rất vui chơi tới bến ...

Tâm Ngựa

 

Thân mời bạn đọc của Gió O ở Sè G̣ng ghé gallery Tự Do đường Hồ Tùng Mậu xem tranh của họa sĩ Hà Cẩm Tâm và họa sĩ Rừng (nhà văn Kinh Dương Vương), 2 họa sĩ quen thuộc trên Gió O. Đặc biệt đây là cuộc triển lăm lần thứ Nhất của họa sĩ Hà Cẩm Tâm kể từ sau ngày 30.4.1975. Trước 1975, họa sĩ Hà Cẩm Tâm là một họa sĩ nổi tiếng vẽ tranh Ngựa và có nhiều triển lăm ở Sài G̣n. (lth)

 

      

http://www.gio-o.com/GioOThuDocGiaTQ.html

 

 

© gio-o com 2012