Mười Năm 2001 – 2011

phỏng vấn
cây viết trẻ Minh Hà

thực hiện: Lê Thị Huệ

 

 

Lê Thị Huệ: Bạn có thể nói về "Một Ngày Ở Hà Nội" của một cây viết trẻ ở Hà Nội hôm nay như thế nào, với bạn đọc Gió O

Minh Hà: Người viết trẻ ở Hà Nội, sống rất sôi nổi, say mê và đầy nhiệt huyết. Đến trường như mọi người bạn đồng trang lứa, làm thêm kiếm tiền, viết lách và t́m ṭi. Mỗi người viết đều đặt cho ḿnh một mục tiêu phấn đấu, một niềm đam mê để rượt đuổi cái đích đă đặt ra cho ḿnh.

 

 

Lê Thị Huệ: Minh Hà có nh́n thấy được chân dung của độc giả ḿnh? Tưởng tượng ra họ như thế nào ? Độc giả của bạn là ai?

Minh Hà: Không biết tới bao giờ tôi mới thực sự có những độc giả của riêng ḿnh.

 

 

Lê Thị Huệ: Động lực nào đă thúc hối đưa bạn đến công việc sáng tác, viết truyện/chuyện.  Bạn mong chờ ǵ ở một tác phẩm nghệ thuật.

Minh Hà : Văn chương với tôi như một duyên nợ. Từ ngày t́m đến văn chương tôi thấy đỡ cô đơn và có mục tiêu để phấn đấu. Thế nên, ở lớp học, trong các chuyến đi xa hay ngay cả khi đi trên đường tôi luôn ngẫm ngợi tới một ư tưởng hay một câu, một chữ nào đó. Tôi không chỉ yêu thích những tác phẩm nổi tiếng, đọc sách và t́m ṭi mà tôi c̣n là một người rất chăm chỉ để viết.

Tôi luôn chờ đợi những tác phẩm thực sự là nghệ thuật. Tác phẩm đó không hẳn sẽ mang tầm tư tưởng lớn như “ Chiến tranh và Hoà B́nh” nhưng nó phải lột tả được bản chất nội tại của con người và cần thiết nhất tác phẩm đó phải có sức sống, có phong cách riêng, không lẫn vào đám đông.

 

 

Lê Thị Huệ: Bạn quan tâm điều vĩ đại nào nhất, điều nhỏ bé nào nhất, vào lúc này.

Minh Hà: Với tôi gia đ́nh luôn là thứ nhỏ bé và cũng là vĩ đại nhất.

 

 

Lê Thị Huệ: Các sáng tác của Minh Hà thường có cốt truyện và các chi tiết khá thú vị, gây bất ngờ cho người đọc. Đôi khi mang chút huyễn hoặc, Bạn là một trong những người viết mới, trẻ, tương đối có căn bản kỹ thuật xây dựng cốt truyện khá, hiện nay. Bạn phát triển được phần kỹ thuật viết này từ việc học hỏi từ Khoa sáng tác - lí luận - phê b́nh,đại học Văn Hoá - Hà Nội ?  Và từ đâu?  Bạn có đọc chúng qua ngoại ngữ nào không ?

 

Minh Hà: Khoa viết văn, nơi tôi đang học cung cấp cho tôi đầy đủ những về lư thuyết về cách triển khai, viết truyện ngắn, thơ và tiểu luận phê b́nh. Các thầy đến dạy không dạy chúng tôi phải viết thế này, thế kia, họ chỉ truyền lại những kiến thức, kinh nghiệm nền tảng, c̣n việc tiếp nhận và áp dụng lại ở mỗi người.

 Cách viết của tôi ảnh hưởng từ SêKhốp.

 

 

Lê Thị Huệ: Dự định về một tác phẩm đầu tay của Minh Hà như thế nào ? Bạn có định t́m đến với giới độc giả giấy không ? Hay sẽ tiếp tục phát triển quan hệ với độc giả net từ điểm khởi đầu trên mạng. Bạn có quan tâm đến các dịch vụ ebook, kindle, nook, ipad, vvv ... không?   Bạn có rành các phần mềm phần cứng của computer không ?  Theo bạn th́ các phương tiện net chi phối công việc sáng tác, tác phẩm, và độc giả ở những điểm nào ?

 

Minh Hà: Tôi rất muốn sẽ sớm có được một tập sách đầu tay, nhưng điều này khó và tôi nghĩ ḿnh phải nỗ lực nhiều hơn nữa để những viết ra được đông đảo người chấp nhận. Các công nghệ thông tin tôi không rành lắm c̣n về các phương tiện mạng, có lẽ có cả hay lẫn dở.


Hay là ở chỗ trên đó có rất nhiều thông tin thú vị. Khi xưa muốn nh́n thấy một địa danh hay một tập tục của một tộc nào đó người ta phải đến tận nơi quan sát, nhưng giờ chỉ bằng vài cái nhấp chuột ta có thể thấy nó trên mạng, tất nhiên đó chỉ là ở dạng đại khái. Ngoài ra mạng cung cấp nhiều dữ liệu bổ ích, có thể giúp ta cập nhật thêm khá nhiều thông tin mà không cần phải đặt chân ra ngoài. Việc phát triển mạng c̣n có thể đưa tác phẩm của mỗi người tới được cả một cộng đồng.

C̣n về mặt dở, v́ mạng quá phát triển nên khó tránh được việc bạ ǵ người ta cũng tung lên, một tác phẩm hay, một tác phẩm một tác phẩm dở thậm chí một thông tin theo kiểu “treo đầu dê bán thịt chó” họ đều có thể đưa lên. Thế giới mạng đang bị hỗn loạn, có quá nhiều thứ trên đó và điều này cũng sẽ khiến người viết bị ảnh hưởng. Phần v́ mạng có quá nhiều thứ nên dễ khiến con người lạc vào mê hồn trận, phần nữa cũng chẳng nên quá lệ thuộc vào mạng.

Mạng cập nhật nhiều tin tức, đó là chuyện tốt nhưng tự ḿnh t́m hiểu th́ sẽ vẫn hay hơn bởi mạng không phải là tất cả.

 

 

Lê Thị Huệ: Cảm giác chung của giới sáng tác trẻ ở Hà Nội về các trang văn chương nghệ  thuật Hải Ngoại như gio-o.com thế nào ? Gió O nhận được khá nhiều bài của các cây viết trẻ từ trong nước,nhiều nhất là từ Phía Bắc.

Minh Hà: Tôi là người ít giao tiếp và kén bạn nên khó biết được những người khác có nghĩ như tôi không. Nhưng theo tôi, họ muốn có một cái nh́n khác về các trang văn chương của những người xa xứ.

 

Lê Thị Huệ: Cám ơn cây viết trẻ Minh Hà

 

Trang liên hệ: sinh hoạt Gió O Mười Năm 2001-2011

 

© gio-o.com 2011