ngày Dó Oi @ Lạc Cầm, 9.10.2016, ảnh: Hoàng Huy Mạnh

 Lê Thị Huệ

15 Năm Phóng Gió

 

 

Bước ra từ cuộc tỵ nạn chính trị và cuộc vượt thoát t́m kiếm Tự Do của khối người Việt /Việt Nam năm 1975, www.gio-o com là một thứ tiếng nói của đam mê, vinh danh, và sáng tạo thỏa thích đến tận cùng hai chữ Tự Do. Những giá trị cá nhân và giá trị cộng đồng được phô diễn trong tinh thần vinh danh Tự Do tối đa. Nếu Tự Do là bó đuốc thứ nhất, th́ Tiếng Việt - Vietnamese là ngọn đài thứ hai mà các sáng tác và bài vở trên Gió O nhắm vào để phô trương.

 

Hai lá phướn Tự Do và Vietnamese là linh hồn là sườn đời mà trong 15 năm qua 2001 -2016 www.gio-o com đă bám chặt vào để sinh sống và phóng gió.

 

Khởi đi từ những đóng góp rất khiêm tốn của một số người rất nhỏ, hoàn toàn bằng thiện chí đóng góp vô vị lợi, tự nguyện, và nhờ vậy, tinh thần đó c̣n trụ được đến ngày nay, đó là thành quả tinh thần lớn nhất mà Gió O tự cảm nhận và thật tự hào. Xin cảm ơn những người đă có mặt từ thủa sơ sinh ấy. Chúng ta đă cùng lớn lên và trưởng thành với 15 năm Gió O.

 

Đầu tháng Mười 2016, Gió O kỷ niệm 15 năm góp mặt trên làng văn học nghệ thuật Việt Nam hải ngoại. 15 năm, hay 5476 ngày đối với một đời người khá đủ dài, nhưng với thước đo thời gian vô hạn, nó chỉ là một sát na theo nhà Phật, và Gió O cũng đóng góp một số sinh hoạt vào nền văn học nghệ thuật hải ngoại được ghi nhận như sau:

 

Sáng Tác Thơ Văn

Với một số lượng tác giả chọn lọc vừa phải, 15 năm qua gio-o com là một diễn đàn văn chương đẳng cấp. Thơ văn được giới thiệu trên Gió O là những sáng tác chất lượng được chọn lọc.  Là một nguồn sáng tạo Tiếng Việt hàng đầu, gây hứng khởI cho những người Việt thích sáng tác khắp nơi trên thế giới,  muốn dấn thân vào nghệ thuật sáng tạo tác phẩm chữ nghĩa hay tranh ảnh.

 

Giới Thiệu Văn Học Thế Giới

Các tác giả như Đào Trung Đạo, Nguyễn Thị Hải Hà với  các bài điểm sách báo ngoại quốc đă mang đến cho độc giả Việt Nam một chân trời mở rộng của Văn Học thế giới, nhờ ở sự tiếp cận với các tài liệu mới nhất, cập nhật nhất, về các khuynh hướng văn hóa, nghệ thuật và các tác phẩm giá trị mới nhất. Phần giới thiệu và dịch thuật thơ văn ngoại quốc của các tác giả như Đào Trung Đạo, Ngu Yên, Nguyễn Đăng Thường, Nguyễn Thị Hải Hà, Lư Ốc BR, đă nhận được sự hưởng ứng nồng nhiệt nhất của các độc giả trong nước vốn không có được sự tiếp cận rộng răi như thế.

 

Sinh Hoạt Nghệ Thuật

Nhờ ở sự phát triển của Liên Mạng Internet, có thể nói Gió O đă trở thành một Pḥng Triển Lăm Thường Trực cho các nhiếp ảnh gia như NAT, Hoàng Huy Mạnh, Nguyễn Thị Lệ Liễu ,  hay các họa sĩ thuộc Nhóm Họa Sĩ Bắc Cali như Lê QuếHương, Hà Cẩm Tâm, Trương Thị Thịnh thường được giới thiệu ...,  Các giọng đọc giọng hát tuy khiêm nhường,  cũng có những dịp tŕnh bày với các chương tŕnh audio được mang lên giới thiệu trên Gió O

 

Các Phỏng Vấn

Cuộc phỏng vấn với nhà thơ Tranh Đấu Nhân Quyền Thi Vũ - Vơ Văn Ái đă đưa đến việc ấn hành nguyên một quyển sách giá trị, tŕnh bày h́nh ảnh của một trí thức Việt Nam dấn thân sáng giá trên chính trường thế giới. Các bài phỏng vấn Vương Tân Lê Nguyên Ngư về những sự kiện và nhân vật lịch sử hiện đại, tuy ngắn ngủi v́ sự từ trần của Vương Tân, đă được t́m đọc và khích lệ bởi biết bao người đọc . Các phỏng vấn với tác giả như Nguyễn Đăng Thường, Nguyễn Thùy Song Thanh, Trần Mạnh Hảo được khen ngợi là những bài phỏng vấn văn học xuất sắc trong số các cuộc phỏng vấn trên Gió O. Các bài viết tâm t́nh mang tính lịch sử văn nghệ của ca sĩ Julie Quang đă thu hút khối lượng độc giả đông đảo nhất,

 

Trong Lănh Vực Đóng Góp Triết Học

Có thể nói sự đóng góp các bài biên khảo về triết học của Giáo Sư ( Đại Học Văn Khoa Sàig̣n trước năm 1975) Đặng Phùng Quân đă phác lên một nét độc đáo trong sinh hoạt học thuật triết học trong cũng như ngoài nước. Trong khi chủ nghĩa Mác Xít là học thuyết được độc quyền giảng dạy tại Việt Nam từ năm 1976, chủ nghĩa này đă bị phá sản cùng với sự sụp đổ của chế độ cộng sản trên toàn thế giới từ cuối thập niên 1990, khoảng trống triết học đó của người Việt Nam đă phần nào được khỏa lấp với phong trào t́m về triết Đông qua các tác phẩm đầy sức sáng tạo và dậm nét dân tộc chủ nghĩa của Việt tộc của Giáo Sư Linh Mục Lương Kim Định, và về triết tây với các bài viết công phu của Giáo Sư Đặng Phùng Quân. Hẳn chúng ta phải nh́n nhận rằng cho đến nay, Giáo Sư Đặng Phùng Quân đă là một người đóng góp nhiều nhất, lớn nhất vào ngành học thuật Triết Lư Tây phương của Việt Nam cuối thế kỷ thứ 20 - đầu thế kỷ thứ 21. Gió O rất hân hạnh và vô cùng cám ơn khi nhận được sự đóng góp thường xuyên và không mệt mỏi của vị Giáo Sư khả kính này. Ngoài Giáo sư Đặng Phùng Quân, sau này nhà văn Đào Trung Đạo trong cách viết khảo luận có tính cách triết văn, cũng đă đóng góp cho cuộc nghiên cứu triết Tây trên Gió O đáng chú ư

 

Mở Rộng Chân Trời Sử Việt

Ngoài những bài viết không định kỳ về Việt Sử của một số tác giả Việt Nam quen thuộc như ông Nguyễn Duy Chính, Gió O mở một mục thường xuyên Sử Việt Nh́n Từ bên Ngoài của ông Ngô Bắc, để đăng tải các bài dịch của các học giả hàng đầu trên thế giới về lịch sử Việt Nam, nhằm giới thiệu nhiều quan điểm nh́n từ nhiều góc cạnh vào một chủ đề đặc biệt hay tổng quát trong lịch sử Việt Nam. Chủ đích chính yếu là đưa ra các chi tiết, các sử kiện chưa hề được nói đến, hay không minh bạch trong sử liệu Việt Nam. Người đọc có thể đối chiếu, so sánh để khám phá ra các ngóc ngách, các sự kiện có thể bị che khuất một cách vô t́nh hay hữu ư, hầu có thể định vị được thế đứng của Việt Nam trong suốt ḍng lịch sử đă qua. Trang Sử Việt Nh́n Từ Bên Ngoài  của dịch giả Ngô Bắc cho đến nay đă được đón nhận khá rộng răi bởi giới độc giả quan tâm, thể hiện qua việc được nối kết bởi các diễn đàn sử học trong và ngoài nước, và được các học giả quốc tế nh́n như một khảo hướng mới trong việc t́m hiểu lịch sử Việt Nam.

 

Nối Kết Trong Ngoài Nước , Các sự Đóng Góp Của Văn Nghệ Sĩ Trong Nước, Các Links Trong và Ngoài Nước ..

15 năm qua, Gió O trưởng thành cùng với sự phát triển mau lẹ của hệ thống Liên Mạng Internet, mọi giới hạn thông tin liên lạc giữa con người và thế giới bên ngoài hầu như đă được phá tung tất cả. Tri thức và kinh tế thế giới được nói đang tiến tới kỷ nguyên toàn cầu hóa. Đúng ra, chính con người thông tin đang được toàn cầu hóa. Mỗi cá nhân giờ đây đều có thể mở một diễn đàn cá nhân của ḿnh để thông đạt với toàn thể thế giới trong khoảnh khắc.

Có thể mệnh danh đây là một sự xuất hiện của một h́nh thức Dân Chủ mới: Dân Chủ Cá Nhân Trực Tuyến Toàn Cầu, ở một khía cạnh nào đó, tương tự như h́nh thức Dân Chủ Cá Nhân Trực Trị của Hy Lạp cổ thời, nền móng cho thể chế Dân Chủ. Mặt khác, sự Toàn Cầu Hóa Thế Giới đă khiến cho vấn đề Hồi Giáo không c̣n bị đóng khung tại trung Đông, mà nay đă lan tràn sang Âu Châu và một vài địa điểm khác. Thế giới có phần trở nên bất an hơn. Khó có ai có thể tưởng tượng chỉ trong ṿng hơn một năm, các địa diểm du lịch văn hóa thế giới như Paris, Istanbul nay đă trở thành các băi chiến trường khủng bố …  Cá nhân mỗi chúng ta, ở kỷ nguyên Liên Mạng Toàn cầu này, trở nên liên đới và ngày càng chia sẻ cùng các mối quan tâm.

Trong tinh thần liên đới đó, có thể xem Gió O là một diễn đàn nghiêm chỉnh mang 3 tính chất, Văn-Triết-Sử đúng nghĩa.

 

Lê Thị Huệ

chủ biên, gio-o com

 

http://www.gio-o.com/15NamGioO.html

 

 

© gio-o.com 2016