MAGUY TRAN

Đi tìm bà Trương thị Thịnh

hay câu chuyện bức chân dung tuổi đôi mươi của tôi

nguồn: http://www.maguytran-pinterville.com

 

 

Chuyện bức chân dung không ngày tháng

 

Sau khi bị một tai nạn trầm trọng , tôi không còn nhớ tên nhà họa sĩ. Tôi chỉ biết đó là một phụ nữ và chồng bà cũng là họa sĩ.

 

Bức chân dung này do cha nuôi tôi tặng và thực hiện theo một tấm ảnh năm tôi hai mươi tuổi. Một trong những người bạn thân của tôi, Henri Cabot Lodge Jr., cựu đại sứ Hoa kỳ tại Việt Nam đă mang sang Rome cho tôi vào đầu thập niên 1970, kèm thêm một cái khung lộng lẫy làm quà năm tôi ba mươi tuổi. Henri vào giai đoạn này là đặc sứ của Tổng thống Mỹ ở Vatican. Ông không có một chút tôn kính nào đối với gia tộc họ Ngô và họ Trần, "trừ cô", ông thường nói với tôi như vậy. Sau cái câu chuyện xấu xa chuyển tiền Đông dương mà tôi bị giam cầm hơn một năm ở nhà tù "la petite Roquette", nhiều năm sau đó, tôi mới biết chính ông đă viết một báo cáo để "bạch hóa" chuyện của tôi và làm cho tôi được Hoa kỳ tiếp nhận. Với ḷng biết ơn, tôi đă nói với ông là tên tuổi của ông mở ra cho tôi nhiều cửa, và ông trả lời tôi: không, chính chỉ cô và can đảm của cô trước những cái thối tha đó, ông nói tiếp, và "cái tên chánh án ghê tở, tôi tự hỏi liệu hắn có bị mua chuộc". Không, một người bạn thân khác, Alexandre de M. đáp lời ông, "chỉ đơn giản đó là tiêu biểu một thằng tây xỏ lá và có cả đống như thế.""

 

Những năm tháng qua mau như chớp và vào năm 2012, kỷ niệm thứ 50 Tổ Chức Phi Lợi Nhuận của tôi, những bạn thân đă tặng tôi ba mẫu tem do Bưu điện Pháp ấn hành. Trong ba mẫu tem đó, tem này ưng ư hơn cả. Đó là con tem in đặc biệt, không bán ra công chúng.

 

Những ngày tháng này, bắt đầu vào mùa hè 2016, một người bạn trẻ của tôi, Ngô Kim-Khôi, cháu của thầy Nam Sơn, người đồng sáng lập với thầy Tardieu ra trường Mỹ thuật Đông dương, hỏi tôi những chi tiết về bức chân dung này v́ anh ta muốn minh họa trên trang Web của tôi về thầy Nam Sơn. Tôi chỉ có thể cung cấp cho anh kích thước bức tranh. Lại một lần nữa, nhờ người bạn thân không mỏi mệt Ngô Kim-Khôi này, nhà họa sĩ, sử gia nghệ thuật, người vẽ kiểu, nên tôi biết được tên tác giả bức chân dung là bà Trương thị Thịnh. Và rồi nhờ sự kỳ diệu của mạng lưới Web, mọi sự diễn ra như sợi chỉ của Ariane.


Và lòng biết ơn của tôi với www.gio-o.com

 

Tái bút: Ngày thứ Năm 20 tháng Hai 2014, trong cuộc tiếp tân của Thượng nghị sĩ Jacques Rocca Serra, Chủ tịch Viện Thủ công nghệ và Mỹ nghệ MAMA, tôi đã gặp bà Đoàn thị Thu Hương, đại diện cho Bộ trưởng Văn hóa Việt Nam Hoàng tuấn Anh. Ngày hôm sau tôi tặng bà một tấm bài có những con tem và nhờ tìm cho tôi những dữ kiện về " tác giả có chữ ký ở phía trên bên phải bức chân dung"(tức là bà Trương thị Thịnh).

Hứa hẹn, thề thốt v.v.... Tôi không bao giờ được nghe nói đến nữa. Lời của những người làm cho các Bộ  vậy sao ?

 

Maguy Tran  

http://www.maguytran-pinterville.com/

 
bức tranh t́m được nguồn sau hơn 50 năm lạc dấu:

họa sĩ Trương Thị Thịnh

 

Một nữ đại gia Pháp gốc Việt tên Maguy Trần vừa gửi thư cho Gió O nhờ liên lạc với họa sĩ Trương Thị Thịnh. Bà Maguy Trần sống ở Pháp đă lâu năm, sở hữu một bức tranh vẽ chân dung nàng 20 tuổi, năm 1962 ở Sài G̣n. Bức tranh được chính ông đại sứ Mỹ gây chiến tranh Viet Nam là ông Cabot Lodge mang qua dùm cho bà Maguy Trần. Măi cho đến tháng 6 2016, nữ đại gia Maguy Trần mới t́m ra được tung tích của tác giả bức tranh là họa sĩ Trương Thị Thịnh hiện sống ở San Jose, California .

Theo họa sĩ Trương Thị Thịnh ngày đó v́ có người khác nhờ vẽ bức chân dung từ một bức ảnh, nên bà không biết người ảnh là ai . Nay bà rất vui khi thấy bức tranh được trân trọng bởi chủ nhân Maguy Trần và từng được dùng để in tem bên Pháp. Quư hóa hơn là nữ đại gia Maguy Trần biết cố gắng truy t́m nguồn họa sĩ.

Một câu chuyện tương tự cũng từng xảy ra với nữ tài tử nổi tiếng Miền Nam Việt Nam Cọng Ḥa là nữ tài tử Kim Vui. Cô tài tử cũng sở hữu một bức tranh ḿnh khỏa thân đóng phim Chân Trời Tím của đạo diễn Lê Hoàng Hoa (1971). V́ bức tranh đă được dùng như là do người người  họa sĩ trong phim vẽ,  nên họa sĩ chính gốc không thê kư tên ḿnh vào đấy. Hơn 40 năm sau trong một dịp t́nh cờ ở Nam California,  nghệ sĩ Kim Vui mới t́m gặp được họa sĩ Trương Thị Thịnh, tác giả bức tranh, và nhờ bà kư tên vào, tại một buổi gặp gỡ được tổ chức ở hội quán báo Người Việt năm 2012.

 


chân dung tài tử Kim Vui, phim Chân Trời Tím
photo:saomaitruongxua.comhọa sĩ Trương Thị Thịnh kư tên vào bức tranh chân dung tài tử Kim Vui của phim Chân Trời Tím vào năm 2012
photo:saomaitruongxua.com

 

Được biết nữ họa sĩ Trương Thị Thịnh là một trong vài người nữ họa sĩ trẻ đẹp theo học đợt dầu của trường Quốc Gia Cao Đẳng Mỹ Thuật Gia Định. Bà chuyên vẽ tranh chân dung. Từng có những ông hoàng bà chúa các nước Á Châu lân cận đến nhờ họa sĩ Trương Thị Thịnh vẽ chân dung cho họ trong những thập niên 1960, 1970. Họa sĩ Trương Thị Thịnh đă từng vẽ chân dung cho tổng thống Ngô Đ́nh Diệm. Bà là học tṛ cưng của họa sĩ Lê Văn Đệ.

 


Giáo Sư Lê Văn Đệ và họa sĩ Trương Thị Thịnh tại trường Quốc Gia Cao Đẳng Mỹ Thuật Gia Định


 

© gio-o.com 2016