photo: Nguyễn Thị Hải


https://youtube.com/shorts/OHxoXgN2O3I?feature=share - B?m vo dy xem videoNguyễn Thuỳ Song Thanh

 

KHNG CN CHỖ HIỂN LINH NỖI NHỚ

 

 

Khng cn khng gian cũ

Dưới mi nh xưa

Ảo gic về đu tr ngụ

 

Em nhớ khi thuốc vờn ria

Hương lam ấp ủ

Dng anh con cọp ngoan ngồi viết

Ngồi ở đu. Bn viết đu cn

 

 

Em nhớ những lần anh vo bếp

Thần tốc nấu cơm em ăn

Nấu ở đu. Nh bếp đu cn

 

Em nhớ c khi chng ta nằm bn nhau

R rầm ci cọ

Chỉ em nhịn thua. Chỉ anh dỗ

Nằm ở đu. Phng ngủ đu cn

 

Em nhớ bộ tướng anh dnh đầy thơ

Đứng chờ em đầu ng

Đm đm tan trường về

Đứng ở đu

 

May qu đầu ng vẫn cn kia

Cy dầu gi vẫn ngang tng giữa lối m

Thả vạn cnh d xo k gi bay nghing

 

Khng lẽ

Chỗ anh ở by giờ chỉ l con ng cổ thụ khng tn

 

Điều khng thể

N lm em đau khổ

Lẩn quất đu đy nỗi nhớ

Khng cn chỗ hiển linh

 

(17.9.2013)

 

Về bi thơ cy dầu gi đầu ng của Thy Song Thanh. Theo lời nh thơ trẻ Nguyễn Thị Hải người chụp lại cy dầu đầu ng đường Nguyễn Kim Si Gn, ni với ti. Đy chnh l cy dầu đ được nh thơ Thy Song Thanh mang v đối thoại cng nh thơ Nguyễn Khoa Hữu khi chồng ở t cải tạo về.

 

Biến cố lịch sử 1975 . Chồng l một sĩ quan Miền Nam Việt Nam Cọng Ha. Nh thơ bị thu tm vo Trại Cải Tạo trong nhiều nin. Khi ng được thả ra về gặp lại vợ con trong sự thất cơ sa thế của những kẻ sống trong Miền Nam sa trầm đến độ vợ chồng khng cn ci giường để nằm. Trước đ họ l thnh phần ưu t ở Miền Nam, Chồng sĩ quan vợ gio sư tốt nghiệp đại học v l dạy Anh Văn trung học ở thủ đ Si Gn. Của cải họ đ phải bn sạch để lo cho miếng ăn của cc con trong thời buổi ấy.

 

Thơ khng ảo chữ trốn vo mộng mơ. Thơ Nguyễn Thị Song Thanh nhẹ nhng nghệ thuật đục chữ rải ra ci bị thảm của đời thường bị tước đoạt quyền lm người giữa thảm họa Lịch Sử Việt Nam 1975 . Khng cuồng ngn khng hiệu triệu thơ nhưng ni ln được xc động đớn đau lớn của lịch sử xiết họng đời sống b mọn của những c nhn trong cuồng cơn đốn mạt ấy của cơn lịch sử chiến thắng. Điều rất dễ trở thnh một than vn chữ của kẻ bị bc lột tự ti. Hoặc lời l nh của nhm chữ nng cạn tr thức đanh đ chanh chua la lịch sử. Lm được một bi thơ ngắn. Chữ kiệm. Lung linh bng thơ. Khoan thai với đời. M m tả được ci chiều đau cảnh thực của c nhn bị xiết họng trong bức tranh lớn của lịch sử ci c 1975. Thử hỏi c mấy bi thơ của cc nh thơ nữ sống kinh qua giai đoạn bất hạnh ny của Việt Nam 1975, viết ln được như bi Khng Cn Chỗ Hiển Linh Nỗi Nhớ của Thy Song Thanh

L Thị Huệ, ở Kyoto, 10/11/2022