Đặng Ngọc Loan

Hoa Trứng Gà

chuyện thật ngắn.

Người đàn ông trẻ khi tiễn nàng ra sân trước. Buổi tối ở giữa, đã cúi xuống,  ngắt một cành hoa ...đưa cho
nàng. Cầm nhánh hoa trong tay , trong tranh tối tranh sáng của đêm nàng thấy chùm hoa, nửa vàng , nửa trắng thoang thoảng mùi hương rất nhẹ, như Dạ lai hương. Nàng xuýt xoa reo, lòng phấn khởi như trẻ đươc quà. Từ những cánh hoa rất nhỏ rất mỏng đó nàng đã nhìn thấy dòng sữa Mẹ chảy loáng ánh đêm. Nhìn thoáng, chùm hoa như bầu ngực của đứa con gái ở tuổi chớm dậy thì. Hoa thơm mùi sữa Mẹ. Một chùm hoa rất lạ, lá nhỏ , mỏng kết thành chùm tụ sừng sửng trên một cành gầy nhưng rất cứng. Lá xanh, dầy cánh nhỏ chụm lại một nơi, tỉa ra sáu hướng, mọc cách bực đều đặn.


Về đến nhà nàng lấy một bình Cristal nhỏ, năm ngoái người bạn già, người Mỹ, bà đã từng là chủ nhân của
một tiệm bán hoa tặng nàng như làm bằng cho "một tình bạn" không phân tuổi tác trước ngày nàng lên đường làm một chuyến " di cư ". Nàng đỏ  đầy nước vào bình, cắm vào đó cành hoa và để ở góc tủ sách trong phòng ngủ . Nằm đắp chăn lên tận ngực, hơi lạnh của đêm đang thấm dần qua khung cửa kính. Nghiêng nghiêng nằm , nàng nhìn chùm hoa, ở góc độ  đó dưới ánh đèn ngủ, chùm hoa trông giống quả trứng gà, phải là quả trứng gà thì mới thấy được cái màu phơn phớt  vàng thật nhạt , màu của áo lụa thi nhân, một quả trứng treo trên cành cây. Từ chổ nằm nàng ngửi đựợc mùi hoa , hương thơm dỗ giấc ngủ nhưng thay vì hương hoa dẫn tới mộng mỵ trùng phùng, thì nàng lại bắt gặp một cuộc tình ly tan.

Buổi sáng. Mặc cho giấc mơ tan, nàng nhớ đến câu nói của người đàn ông đứng tuổi : "Tình Yêu Thật là tình yêu không phai nhạt với thời gian và không gian". Giấc mơ tan nhưng nàng thì lúc nào cũng đi trong mộng !!

Vì thế cho nên nàng đã đổ nước ra và cho đất vào. Potting soil Plus . Chùm hoa  qua đêm đã bắt  đầu đổi màu. Cành lá vẫn xanh và tươi nhưng những cánh hoa nhỏ có cánh trở màu vàng hơn, có cánh mang màu cafe sữa , lợt  và đậm, tùy người  pha  đã cảm nhận được bao nhiêu độ đắng của sữa  và cafe. Rồi trong ánh sáng của  ngày, nàng khám phá ra cái bầu ngực nhỏ của người thiếu  nữ đã biến thành  núm vú, một núm vú đang căng  mừng sữa ngọt cho đứa con đầu lòng. Ở đó kết tụ thành nhiều chùm hoa nhỏ khác,  góc nọ có một chùm rất nhỏ, như mới vừa len lén nhú lên đêm qua, những cánh nhỏ trắng tinh , nằm úp lên nhau bên cạnh những cánh màu xanh khác. Màu xanh tươi của lá non mới mọc. Trông rất ngây thơ.  Nhánh hoa thật đã làm nàng bàng hoàng dậy  lên trong lòng một cảm giác lạ.


Cắm cành hoa vào đất , nàng như muốn nuôi một hy vọng giữ được cành hoa không-gốc-rể này. Mãi xanh và mãi tỏa hương. Thật là hoang đường, có phải không ??. Nhưng có lẽ nó sẽ sống được vì cũng như Tôi đã nuôi Tình Tôi không-gốc-rể mà Tình vẫn sống cho tới bây giờ.

 Biết đâu được.

Đặng Ngọc Loan 

tháng 9 - 2004 .
 
Đêm, Ngắm Tranh.